mercredi 14 mars 2012

Động Thiên Đường ở Quảng Bình


Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Tháng 4 vừa rồi làm 1 chuyến du ngoạn miền Trung, tất cả thông tin, hành trình, lịch bay, khách sạn, hình ảnh chụp được, geotagging đều được thực hiện trên iPhone 4. Tôi muốn chia sẽ ở đây để giới thiệu với mọi người 2 thứ:

- vẻ đẹp "ngỡ ngàng" của động Thiên Đường ở Quảng Bình.
- sự "lợi hại" của những apps phục vụ du lịch của iPhone 4.


Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Và chúng ta bắt đầu:

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Tất cả hình ảnh của chuyến đi trên Maps...

Ở đâu?

Từ Đồng Hới, đi thẳng đường Hồ Chí Minh khoảng 30km sẽ đến ngã 3 rẽ vào bến đò vào Phong Nha. Từ ngã 3 đoạn rẽ vào Phong Nha – Kẽ Bàng, đi thẳng đường Hồ Chí Minh, đến gần ngã 3 Đông Dương (thực chất là điểm giao của đường HCM Đông và HCM Tây) thì rẽ trái. Đầu ngã rẽ có biển ghi “Động Thiên đường” rất to. Đi thẳng hoài khoảng 16km là đến khu resort đang xây dựng của công ty Trường Thịnh. Gửi xe đi bộ thêm khoảng 1.5km và leo 524 bậc thang là đến cửa động.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Ngã 3 vào động Phong Nha.

Lời khuyên: Đừng nên tiết kiệm 60,000 đi xe vào thẳng chân núi, vì 524 bậc thang là rất phê.Lưu ý: Đoạn đường từ ngã 3 đường Hồ Chí Minh vào động Thiên đường phải nói là rất đẹp. Đẹp tuyệt vời. Đôi khi bạn nên dừng lại hít thở, ngắm cảnh, hoặc thậm chí là tắm suối, vì nước rất mát và trong. Cảnh vật 2 bên rất thiên nhiên, hùng vĩ, xanh mát. Đây là khu vực có nhiều động chưa được khai phá, thành ra có những đoạn đường trời đang hanh mát bỗng nhiên có những làn gió rất lạnh, người ta nói đó là “gió động”. Đi ngang đường mà thấy mát mát là biết có động đâu đó quanh mình rồi.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Từ cổng bến thuyền vào Phong Nha...

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Đi ra ngã 3 quẹo trái đường Hồ Chí Minh 1 đoạn là đến cầu này (không nhớ là cầu gì, hic, chỉ biết là cảnh đẹp quá nên chụp lại)…

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Đi khoảng 10km, gặp bảng chỉ dẫn quẹo trái vào Thiên Đường, đi 1 đoạn nữa sẽ tới Cầu Tróoc và thưởng ngoạn vẻ đẹp trùng đẹp của đất nước nơi đây.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Núi sông xanh rì và rất mát…

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Có những đoạn đường trời đang hanh mát bỗng nhiên có những làn gió rất lạnh, người ta nói đó là “gió động”. Đi ngang đường mà thấy mát mát là biết có động đâu đó quanh mình rồi.

Tôi khám phá  Thiên Đường với iPhone 4
Đường vào động đẹp như mơ...

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Một cánh đồng cỏ có thể chạy xe vào và tắm suối...


Đường đi bộ lên hang Thiên đường...

Là cái gì?

Năm 2005, khi phát hiện hang động này, các nhà thám hiểm của Hội Hang động hoàng gia Anh (BCRA) đã bàng hoàng vì vẻ đẹp thần tiên của hang, chỉ có thể thốt lên được hai tiếng: “Thiên đường!”

Trong danh mục những hang động đẹp nhất thế giới, động Phong Nha được xếp hạng một trong hai hang động đẹp nhất thế giới với danh hiệu “đệ nhất động”. Tuy nhiên, khi các chuyên gia hang động tìm ra Thiên Đường, nhiều người đã cho điểm Thiên Đường đẹp gấp 10 lần Phong Nha.
Động Thiên Đường là một động tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Động này đã được Hội Nghiên cứu hang động Anh quốc phát hiện năm 2005 và được đánh giá là động lớn nhất và đẹp nhất tại Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha. Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các nhà khoa học, so với động Phong Nha thì động Thiên Đường có chiều dài kỉ lục 31km (chỉ mới khai thác du lịch được 1.6km), với niên đại từ 300 – 400 triệu năm trước và quy mô lớn hơn nhiều. Trong động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo. Phần lớn nền đất trong động này là đất dẻo, khá bằng phẳng nên thuận tiện cho việc tham quan và thám hiểm. Nhiệt độ bên trong động Thiên Đường luôn chênh lệch so với bên ngoài khoảng 16 °C.

Quả không hổ thẹn với tên gọi, động Thiên Đường đứng đầu bảng xếp hạng hang động quốc tế vì tính thẩm mỹ, khoa học lẫn vẻ lộng lẫy, khoáng đạt, với nhiều tầng thạch nhũ đẹp say lòng. Khai trương ngày 3-9-2010 nhưng đến ngày 24-12-2010, động Thiên Đường mới mở cửa đón khách.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cổng xuống Thiên đường là đây...

Có gì hay?

Đến cửa động, thật bất ngờ, cửa chỉ nhỏ vừa đủ một người xuống, nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục. Một cái dốc dẫn xuống nền động dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang những cột thạch nhũ chổng chơ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Chân chạm nền động, một cảm giác mát lạnh phả vào, cho dù ngoài trời đang nắng nóng, nhiệt kế mang theo chỉ 18 độ, nhiệt độ lý tưởng để thưởng ngoạn thiên nhiên.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Đường lên lại "Hạ giới"...Mỗi khối thạch nhũ đẹp mỗi vẻ, không khối nào giống khối nào, đã tạo nên một thiên đường huyền hoặc. Nào Cung Thạch Hoa Viên với khối thạch nhũ như tượng đức mẹ đồng trinh tay bế hài đồng; nào Cung Giao Trì là nơi Ngọc Hoàng bàn việc nước với các cận thần, xung quanh là tượng kỳ lân, chim phượng hoàng, ruộng bậc thang, nhà rơm. Độc đáo là Cung Quảng Hàn, nơi khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ. Hay Cung Quần Tiên Hội Tụ với cả quần thể tượng Phật A Di Đà, lạc đà hóa nghê châu, thầy trò Đường Tăng trên đường thỉnh kinh, linh vật mình ngựa đầu rồng, Phúc – Lộc – Thọ, tháp Phật. Có những cột nhũ lớn đường kính 1-2 m trông rất giống tượng Phật Bà Quan Âm.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Độc đáo là Cung Quảng Hàn, nơi khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cái này chắc là thạch “snack”, nhìn như mấy miếng bánh, hehe…

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cung Giao trì với thạch nhũ hình 3 ông Phước Lộc Thọ

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Thạch "Phòng the"........

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Ấn tượng nhất là Tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà dưới mắt mỗi người, ở mỗi góc nhìn đều mang những hình thù khác nhau; người thì bảo trông giống như cây thông Noel, người bảo giống tòa sen… Thật ra đó là khối thạch nhũ được hình thành từ những giọt nước bắn tung tóe không theo quy luật nào.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cổng Thiên Đường.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Suối trong động...

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Đây có lẽ là quảng đường động dài nhất, và là tấm hình chụp Panorama đẹp nhất của mình trong động...

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cung Quần Tiên Hội Tụ

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Cao nhất là Cung Đại Thánh Đường, với trần hang cao nhất động.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Thạch “Nhà rông”

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4
Đoạn cuối động, vẫn còn đang khai thác tiếp…

Lời khen cho nhà đầu tư Trường Thịnh

Không chỉ ngạc nhiên khi thưởng lãm một kỳ quan của đất trời mà tôi còn bất ngờ trước sự sạch sẽ, quy củ, đầu tư xây dựng công phu, chăm sóc kỹ lưỡng của đơn vị quản lý khai thác động Thiên Đường – Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh. Chắc là của tư nhân nên dàn nhân viên trong đồng phục bắt mắt đón khách rất nhiệt tình, được huấn luyện rất tốt, chào hỏi và mỉm cười rất dịu dàng như khách quý đến chơi, từ bác bảo vệ đến anh quản lý. Sau khi giới thiệu những nét chung về hang động, hướng dẫn viên đưa chúng tôi đi sâu vào trong hang qua tuyến cầu thang gỗ hàng trăm bậc được xây dựng và lắp đặt công phu dài hơn 1 km.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Không như các quần thể hang động khác tại Việt Nam, nhà đầu tư đã tôn trọng tự nhiên tối đa, ngay cả đèn chiếu sáng cũng là ánh sáng trắng nhằm giữ nguyên màu sắc tự nhiên, tươi mới của hang động. Trên toàn bộ đường tham quan, chúng tôi đều đi trên những thang gỗ tự nhiên chứ không để mài mòn nền động như những nơi khác. Cô hướng dẫn viên giải thích làm như vậy để khách dễ đi lại, bảo quản nền động không bị tàn phá.

Tôi khám phá Thiên Đường với iPhone 4

Tấm này không phải được chụp bằng iPhone, nhưng nó mang tính chất tổng quan đường tham quan động, nên để vào cho các bạn tham khảo...
Nhà chờ ngoài cửa động.

 


Nguồn Internet (Vô danh)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

08/06/2013 17:57:39
Động Thiên Đường – Tuyệt Tác Thiên Nhiên

Không phải ngẫu nhiên Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố và xác lập  động Thiên Đường đạt  2 kỷ lục : Cầu gỗ dài nhất (Hệ thống hành lang đường dẫn trong hang Động Thiên Đường được làm bằng chất liệu gỗ Táu có chiều dài gần 1.000m, chiều rộng 2,1m.), và Động khô dài có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất.. .mà chính vì Quảng Bình là vùng đất mà Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đánh giá “ địa phương có hệ thống hang động mang giá trị hàng đầu thế giới” cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng thuận lợi cho việc phát triển du lịch. 

Vượt  qua chặng đường  dài 2 km dưới tán rừng hàng trăm năm tuổi, những cây cổ thụ thẳng ngọn che khuất ánh nắng, chúng tôi đặt chân tới dãy núi đá vôi sừng sững. Từ đây tiếp tục leo 524 bậc thang được xây thoai thoải  là đến cây cổ thụ hóa thạch bên vách đá, trông xa như hang động nhỏ bên vách núi  đã có niên đại hàng ngàn năm về trước. Điều kỳ lạ,  trên thân cây hóa thạch hiện nay  có  khá nhiều loại cây sống ký sinh vào đó, đáng kể là dương xỉ cổ đại.

Theo lối rẽ phải  khoảng 20 mét, chúng tôi đến cửa động Thiên Đường, vốn là vòm hang thấp lè tè chỉ vừa  đủ cho hai người đi lại . Tiếp đến một  cầu thang gỗ dẫn xuống nền hang cách cửa động khoảng 70 mét đồng thời không gian  bổng mở ra ba hang khô rộng mênh mông, được chia cắt  bởi những khối thạch nhủ mọc lên  chen chút khiến vách núi hai bên như khép  hẹp dần. 

Nếu hang thứ nhất chung quanh toàn những lớp trầm tích và đá tảng nằm ngổn ngang thì hang thứ hai vô số  những cụm thạch nhủ nguyên thủy  tạo thành  một bức tranh khổng lồ,  kỳ vỹ. Còn hang thứ ba, là những khối thạch nhủ tạo hình đặc sắc nằm riêng lẻ như một bảo tàng điêu khắc, có một không hai. 

Động Thiên Đường dài 31 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100 mét, từ nền hang lên tới trần động cao 60 đến 80 mét, được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 với sự giúp sức, dẫn đường của ông Hồ Khanh, một người xuất thân là dân đi tìm trầm hiện sinh sống tại Xuân Sơn – Bố Trạch – Quảng Bình rất đam mê khám phá, thám hiểm.  Vì quần thể thạch nhủ kỳ ảo đẹp đến mê hoặc giữa  không gian khoáng đạt, chẳng khác chốn bồng lai tiên cảnh nên ngay từ đầu các nhà thám hiểm đặt tên là Thiên Đường.

Trần Thế Dũng
Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ TP.HCM
 
 
Cây cổ thụ hóa thạch nằm trên độ cao 210 mét so với mặt biển, tạo thành  cửa hang độc đáo
Đường xuống hang theo cầu thang gổ sâu 70 mét
Toàn cảnh hang số 2 với vô số thạch nhủ muôn hình vạn trạng
Nhiều cụm thạch nhủ tạo thành một bức tranh hoành tránh
Thạch nhủ từ trẩn hang trổ xuống tạo hình hoa lá độc đáo
Khối thạch nhủ tựa  chuông đồng  khổng lồ
Thạch nhủ mọc lên  chen chút khiến vách núi hai bên như khép  hẹp dần
Cây hoa huệ, một tác phẩm độc đáo trong hang 3
Nhà rông Tây Nguyên  được thiên nhiên điêu khắc trãi qua hàng trăm triệu năm
Nhủ đá tiếp tục tạo hình
Hoạt động khác

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire