lundi 1 octobre 2012

Ảnh hiếm về tết Trung thu thời xưa, Bánh Trung Thu SƯƠNG SA trái cây

 

Ảnh hiếm về tết Trung thu thời xưa

Mặc dù chỉ có những món đồ chơi Trung thu đơn giản, nhưng nhữngđứa trẻ thời xưa vẫn háo hức lạ kỳ để đón trăng đêm rằm.
Đây là những hình ảnh ghi lại cảnh vui trung thu thời xưa... trong số những bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp (École Francaise d’ Extrême - Orient)

Đám con trẻ hào hức với Tết trung thu thủa xưa
Đèn lồng, đèn cá chép, đèn kéo quân luôn làm những đứa trẻ thèm thuồng
Đèn hình con cua là ước ao của bọn trẻ cả tháng trời trước Tết trung thu
Đủ các món đồ chơi được bày bán ở những khu chợ xưa
tt3.jpg - 45.40 KB
Đèn lồng cá chép, tiến sĩ giấy, lồng đèn hình quả trám

tt4.jpg - 52.23 KB
Những món đồ chơi dịp Trung thu xưa của trẻ con

tt5.jpg - 50.14 KB
Những món đồ chơi này chỉ còn là dĩ vãng

tt7.jpg - 52.03 KB
Ngày xưa, bàn cỗ Trung thu phải đầy ắp bánh trái, hoa quả

Múa lân trung thu xưa



Một cửa hàng thực phẩm thời xưa, nay chỉ còn là dĩ vãng

Theo GDVN

=======================

Nhớ lại một thời trung thu miền Bắc



Sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân, âm thanh rộn ràng phát từ chiếc trống da, trống bỏi trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với đa số người dân thủ đô.
Những chiếc trống da đủ mọi kích cỡ vẫn được bày bán khá phổ biến trên phố Hàng Mã.
Một số trống được lấy từ Đọi Tam (Duy Tiên, Hà Nam) phần còn lại được làm tại Hà Nội. Những chiếc trống này sẽ được trẻ em đánh trong dịp Trung thu.
Đèn ông sao có lẽ là món đồ chơi tiêu biểu nhất của ngày Tết Trung thu. Chắc hẳn trẻ thơ ai cũng thuộc câu hát Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu/ Cán đây rất dài, cán cao qua đầu/ Em cầm đèn sao em hát vang vang/ Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan... tùng dinh dinh là tùng tùng dinh.
Những chiếc đèn nhỏ được bán với giá 7.000 đồng, còn đèn to là 15.000 đồng.
Một đôi cưới đi chụp ảnh tạo dáng bên đèn ông sao.
Những chiếc mặt nạ giấy phong phú về màu sắc và chủng loại. Chúng được bán chung với những chiếc mặt nạ nhựa Trung Quốc, có giá rẻ hơn gấp đôi.
Nghề làm mặt nạ giấy bồi là nghề truyền thống của nhiều gia đình ở Hàng Mã.
Đèn lồng nhiều màu sắc trong khu chợ Hàng Mã.
Gia đình chị Oanh, sống ở nhà số 73 Hàng Lược vẫn giữ nghề làm đầu sư tử truyền thống.
Nhiều phụ huynh chọn được những chiếc đầu lân ưng ý.
Chúng được bày bán ra cả vỉa hè. Đến tết Trung thu trẻ em vẫn ca vang câu hát Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình/ Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh/ Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng/ Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang.
Đèn kéo quân được bày bán khá nhiều.
Ông Tiến sĩ giấy thường được bày trong mâm cỗ chơi trăng, sau khi phá cỗ sẽ được trẻ em rước đi khắp làng. Đây là một loại đồ chơi có ý nghĩa giáo dục lớn, thể hiện sự tôn vinh đạo học.
Đèn ông sư, còn gọi là đèn cù giờ đây ít xuất hiện ở Hàng Mã.
Lực lượng CA Phường Hàng Mã, dân phòng thường xuyên thanh tra khu vực này đảm bảo giao thông không ùn tắc.
Theo Infonet

Bánh Trung Thu SƯƠNG SA trái cây

Thật sáng tạo so với bánh trung thu cổ điển

Nguyên liệu cần có:
(A)
- 200g nước
- 2 1/2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột thạch
- 3 muỗng canh sữa tươi
- 1 giọt màu đỏ của anh đào và màu vàng của trứng
- Khuôn thạch hình bánh trung thu
(B) - 380g nước
- 3 1/2 muỗng canh đường (có thể thêm một chút đường cho các loại thạch ngọt)
- 1 3/4 muỗng cà phê bột ​​thạch
- 1 1/2 quả kiwi xanh
- 1 1/2 quả kiwi vàng
- 5 - 8 anh đào
Cùng làm nhé:
Bước 1:
Đầu tiên mình đun sôi hỗn hợp (A) nước, đường, bột thạch với nhau trong một nồi ở nhiệt độ trung bình. Dùng dụng cụ đánh kem để khoắng cho kỹ.
Bước 2:

Mcho thêm 3 muỗng canh sữa tươi, tiếp tục khuấy đều thêm một phút.
Bước 3:
Chia hỗn hợp lỏng thành 2 phần, vẩy thêm hai giọt màu đỏ anh đào và quả trứng màu vàng vào từng phần và khuấy đều.
Bước 4:
Đổ chất lỏng màu đỏ và màu vàng vào đều mỗi khoang. Rồi chúng ta đặt vào tủ lạnh.
Bước 5:
Mình cắt anh đào màu đỏ, kiwi vàng và xanh thành miếng vuông và đặt sang một bên.
Bước 6:
Sau đó mình bỏ khuôn thạch ra khỏi tủ lạnh và sử dụng một con dao nhỏ nhẹ nhàng cứa các đường nhỏ trên thạch trước khi thêm hỗn hợp B vào. Phương pháp này là làm cho 2 lớp thạch dính lại với nhau.
Bước 7:
Với lớp thạch thứ 2 các Bạn cũng làm như với bước 1 và 2. Tiếp theo mình đổ trái cây vào trộn đều.
Bước 8:
Chúng ta múc đều hỗn hợp thạch trái cây vừa nấu vào khuôn.
Bước 9:
Cuối cùng chúng mình đặt trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc nhiều hơn.
Chúc các Bạn thành công và có một mùa trung thu thật vui vẻ nhé!

Nguồn Internet

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire