jeudi 10 octobre 2013

Giải Nobel về Văn học, Hóa học , Vật lý 2013

 nhà văn nữ Canada Alice Munro. Ảnh: AFP

Đây là lần đầu tiên, Canada đoạt được giải Nobel  Văn học 2013 

3 GS đại học Mỹ , Harvard , USC và Stanford , được giải Nobel vì đã mang vi tính và tin học vào hóa học để giải quyết những phản ứng hóa học cực nhanh ....

 *********************

Bậc thầy truyện ngắn Alice Munro đoạt giải Nobel Văn học 2013

10/10/2013 18:51

(TNO) Ngày 10.10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Văn học 2013 thuộc về nhà văn nữ Canada Alice Munro. 

Ủy ban Nobel cho biết bà Munro đạt giải Nobel Văn học 2013 nhờ vào những truyện ngắn và tiểu thuyết độc đáo của mình.

Giới phê bình đánh giá các câu chuyện cảm động và giản dị của bà đã đưa người đọc khám phá sự phức tạp của con người theo một phong cách rất nhẹ nhàng.
Nhà văn nổi tiếng người Mỹ gốc Do Thái Cynthia Ozick từng nhận xét bà Munro là "một trong những tiểu thuyết gia đương đại vĩ đại nhất của nhân loại".
Theo Ủy ban Nobel, giải Nobel Văn học đã được trao 105 lần trong giai đoạn 1901 - 2012, ngoại trừ những năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942, và 1943 là không có bất kỳ một tác phẩm, tác giả nào được trao.
Đến nay, không ai được trao giải Nobel Văn học hai lần, và có hai người từ chối nhận giải Nobel Văn học.
Tác giả người Anh Doris Lessing trở thành người đoạt giải Nobel Văn học cao tuổi nhất. Bà đoạt giải ở tuổi 87 vào năm 2007. Bà Lessing từng cho rằng giải Nobel là “một thảm họa” vì khiến bà không còn thời gian để viết sách.
Cho đến ngày 10.10, người đoạt giải Nobel Văn học trẻ tuổi nhất là nhà văn người Anh Rudyard Kipling. Ông nổi tiếng với cuốn The Jungle Book, đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1907, khi ông 42 tuổi.

Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ được trao giải tại một buổi lễ tổ chức long trọng ở thành phố Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10.12 tới.
Do khủng hoảng kinh tế, số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel đã giảm từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD).
Năm nay có 259 ứng viên cho giải Nobel nhưng tổ chức trao giải Nobel không công bố danh sách này.

Hoàng Uy - Phúc Duy

******************************************


Thứ tư, 9/10/2013 18:51 GMT+7

Người Mỹ giành trọn giải Nobel Hóa học 2013

Ba nhà khoa học người Mỹ Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel đã giành giải Nobel hóa học năm nay, với công trình nghiên cứu phát triển của mô hình máy tính cho các hệ thống hóa học.

Ba nhà khoa học người Mỹ vinh dự nhận giải Nobel Hóa học 2013. Ảnh: AFP
Theo BBC, với công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học có thể sử dụng các chương trình máy tính để hiển thị và phân tích chi tiết cấu trúc của các phân tử phức tạp. Khám phá trên cũng đặt nền nóng cho các chương trình nghiên cứu và dự đoán phản ứng hóa học. Việc hiểu chi tiết các phản ứng hóa học có thể giúp tối ưu hóa chất xúc tác, các loại thuốc và các tế bào năng lượng mặt trời.

Karplus đang làm việc tại Đại học Harvard và Đại học Strasbourg, Pháp. Levitt là giáo sư của Đại học Stanford còn Warshel đến từ trường Đại học Southern California. Trả lời qua điện thoại từ Los Angeles (Mỹ), Warshel cho biết "vô cùng hạnh phúc" khi biết tin được nhận giải Nobel Hóa học.

Ba nhà khoa học người Mỹ sẽ được nhận giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD từ Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển.

Nobel Hóa học là giải thứ ba được trao mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, giải Nobel Y học và Vật lý đã được trao lần lượt vào các ngày 7 và 8/10.

Thùy Linh


****************************************

Nobel Vật lý cho 'Hạt của Chúa'

Nobel Vật lý năm 2013 đã về tay hai lý thuyết gia từng dự đoán sự tồn tại của loại hạt được mệnh danh “Hạt của Chúa” cách đây gần 40 năm.

Nhà vật lý học Peter Higgs (phải) và Francois Englert đã được trao giải Nobel Vật lý năm nay - Ảnh: AFP
Theo website www.nobelprize.org hôm 8.10, giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho hai nhà khoa học có công phát hiện hạt Higgs là Peter Higgs (Anh) và Francois Englert (Bỉ). Ông Higgs, 84 tuổi, chính là người được đặt tên cho hạt cơ bản mới nhất vừa được phát hiện vào năm 2012 nhờ Máy gia tốc hạt lớn (LHC) đặt tại Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) ở biên giới Pháp - Thụy Sĩ. Chuyên gia Englert, 80 tuổi, và đồng sự quá cố là ông Robert Brout từng đề xuất về sự tồn tại của hạt Higgs vào năm 1964, trong nỗ lực tìm ra cơ chế nhằm giải thích tại sao hầu hết các khối xây dựng cơ bản nhất của vũ trụ lại có khối lượng.

Hạt Higgs từng được nhà vật lý học đoạt giải Nobel Leon Lederman mệnh danh là “Hạt của Chúa”, do vai trò nền tảng trong các cơ chế chi phối vũ trụ. Việc phát hiện hạt Higgs cũng là mục tiêu chính của dự án LHC với chi phí 10 tỉ USD. Do phải mất 1 nghìn tỉ lượt va đập mới xuất hiện một đợt sản sinh hạt Higgs, nên CERN phải mất nhiều thời gian mới xác định được đây là hạt cơ bản tối quan trọng cho sự hình thành vũ trụ.

Các nhà vật lý học đã thông báo về sự tồn tại của nó trong một phát hiện chấn động vào tháng 7.2012, nhưng đã quá trễ để được tham gia vòng xét tuyển cho giải Nobel Vật lý năm đó. Do vậy, việc công trình nghiên cứu hạt Higgs đoạt giải năm nay không nằm ngoài dự đoán. Tuy nhiên, trước khi giải được công bố, danh tính các cá nhân có thể giật giải vẫn là một ẩn số.

Đầu tiên là có ít nhất 3 nhà vật lý khác đã tham gia vào việc hình thành khung lý thuyết về sự tồn tại của hạt cơ bản này vào năm 1964, nhưng truyền thống của tổ chức Nobel quy định không thể trao giải cho quá 3 cá nhân còn sống. Quyết định này càng thêm phức tạp khi có đến hàng ngàn nhà vật lý không được nêu tên đã góp công phát hiện hạt Higgs tại 2 lò phản ứng chính của LHC là ATLAS và CMS. Cuối cùng, Ủy ban Nobel quyết định chỉ trao giải cho hai ông Higgs và Englert.

Ông Higgs là Giáo sư danh dự của Đại học Edinburgh, trong khi chuyên gia Englert là Giáo sư danh dự của Đại học Tự do Bruxelles. Hai ông sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD trong buổi lễ trao giải tổ chức tại Stockholm vào tháng 12. Phát biểu trong một tuyên bố sau khi được xướng tên tại Stockholm, nhà vật lý Higgs cho hay: “Tôi hy vọng sự công nhận về khoa học cơ bản này sẽ giúp nâng cao nhận thức về giá trị của các nghiên cứu vũ trụ”.

Trong khi đó, hàng chục nhân viên tại trụ sở CERN đã nhảy múa ăn mừng ngay khi tên của hai nhà khoa học nói trên được xướng lên tại Stockholm, theo AFP. Tổng giám đốc CERN Rolf Heuer phát biểu với các nhân viên: “Nhờ công sức của các bạn mà Ủy ban Nobel đã trao giải thưởng này. Các bạn hãy tự dành cho mình một tràng pháo tay. Tôi thật sự tự hào về các bạn”, ông Heuer nói. 

Thụy Miên

Nguồn:http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131008/nobel-vat-ly-cho-hat-cua-chua.aspx

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire