mercredi 13 novembre 2013

Bí quyết khi làm chả giò.


Bí quyết khi làm chả giò.

Đã có lần nhúng bánh đa với bia, cũng dòn và có mầu đẹp khi chiên.

Làm chả giò với bánh tráng Việt Nam

Author: Quinhon11




Lâu nay mình hay làm chả giò với bánh tráng của Phi , dễ chiên và dòn , không bị dính răng như bánh tráng VN . Không hiểu sao QN làm chả giò với bánh tráng VN lần nào cũng bị dai và ăn thường bị dính răng . Chiên cũng lâu vàng lại hay bị cháy , mình thử mấy lần thất bại hoài nên bỏ cuộc .Lần đi Châu Âu vừa rồi , tình cờ nói chuyện với một ông chủ nhà hàng quen ,  mình khen chả giò cuốn bằng bánh tráng VN của Ông làm ngon , dòn và xốp ... Chắc khoái quá, nên ông động lòng từ bi , chỉ cho vài bí quyết trong nghề Hôm nay cuối tuần mình làm thử , thấy rất ngon , nên chia sẻ với bạn bè thân hữu ...Bảo đảm ngon , cuốn chả giò sau khi chiên không bị dai , xốp và rất dòn ... Chiên xong cuốn với xà lách , (hay thêm ít bún ) , nước mắm chua ngọt , ăn ngon không thua gì  món chả giò khai vị ở các nhà hàng lớn .Thật ra phần nhân mình làm cũng bình thường ,  tùy theo sở thích mỗi người . Chủ yếu nhân được ráo , đừng nhảo thì khi chiên sẽ đẹp và dòn lâu . Riêng mình thì làm hỗn hợp nhân như sau :  - Tôm lột vỏ ,  bằm nhỏ trộn chung với thịt heo xay .  - Củ hành hương ( hành tây cũng được ) , tỏi , cắt nhỏ hạt lựu. - bún tàu , nấm mèo , tiêu , dầu mè , nước mắm , đường , bột ngọt . - một cái trứng gà . -  Option , Nếu có thịt cua thì càng ngon  Trộn chung tất cả , gia giảm gia vị cho vừa miệng   .



 Lưu ý  

- Bún tàu đừng ngâm nước  , cứ để khô cắt khúc ngắn trộn chung vào , đây là bí quyết quan trọng , sẽ giúp nhân được khô ráo, không bị nhảo .



-  muốn dầu chiên không bị có cặn đen thì  khi chiên cho vào 1,2 lát khoai lang tây.  



 - Khi bắt đầu chiên nên chỉnh  lửa nhỏ vừa phải , (mục đích để khi thả cuốn chả vào , bánh tráng không bị phồng lên ) . sau vài phút khi cuốn chả đã hơi cứng thì mới tăng lửa lớn hơn cho mau vàng .



Pha nước để nhúng bánh tráng :

Quậy đều hỗn hợp 

3 cup nước lạnh, 1cup rượu trắng ( cooking wine), 1/2 cup  bột năng, 1/2 cup đường trắng. Có thể cho chút nước màu vào nước nhúng bánh tráng ,  khi chiên sẽ có màu đẹp ( QN không xài step này )

2.1104951167@web165005.mail.bf1.yahoo.com

Nhúng bánh tráng VN vào hỗn hợp nước này , cuốn với một ít nhân ở trên . Có thể làm nhiều một lần , chiên sơ qua , rồi để dành trong tủ đá , mỗi khi ăn đem ra chiên lại vẫn ngon , và tiện lợi lắm.Đặt biệt là bánh tráng nhúng nước có tí bột , nên tự dán chặt các khe hở , khi chiên cuốn chả không hút dầu , ăn không ngấy , không ngại lên cân ..

3.1104951167@web165005.mail.bf1.yahoo.com
bánh  vừa cuốn xong



4.1104951167@web165005.mail.bf1.yahoo.com
chiên vàng

Bánh chiên xong , ăn không hết , cho vào bịch zip. cất vào tủ đá , khi ăn đem bỏ vào oven nướng lại vẫn dòn ngon .Hôm nào cuối tuần bạn làm thử đi , lâu lâu đổi khẩu vị lạ miệng mà ngon nữa , chúc thành công .
Liên Hoa sưu tầm

*******************************************************


Chả giò và Người Việt ở Hoà Lan .
                  Châu Âu du ký 
alt

   Cám ơn hai bạn Việt & Nga , đã giúp cho QN có phần tư liệu quí giá này .

Chúng ta đã có từng nghe qua , chả giò VN là một món ăn rất thịnh hành  ở Hoà Lan , được người bản xứ  iêu thích .Thế nhưng không thể hình dung được kỹ nghệ chả giò ở đó lớn mạnh tới cỡ nào cho đến khi tận mắt chứng kiến một bức họa vô cùng ấn tượng.

Đến Hòa Lan vào giữa tháng tư , thời tiết  vẫn còn ẩm ướt ... mưa phùn và gió lạnh . Chúng tôi được vợ chồng Việt & Nga , vừa là bạn, vừa là đồng hương Quy nhơn ưu ái đón tiếp đưa về nhà .  Căn nhà bạn nhỏ xíu , dễ thương như cái chuồng chim bồ câu , sân trước sân sau đều có hoa nở đủ màu xinh xắn.

Trong lúc  để chúng tôi  nghỉ ngơi ăn uống sau chuyến bay dài mười mấy tiếng đồng hồ , hai bạn ra cửa hàng buôn bán nốt ngày hôm đó cho xong , rồi đóng cửa nghỉ việc cả tuần để đưa chúng tôi thăm thú cảnh đẹp Hoà Lan .

Bạn thật chu đáo , biết tôi có ý tìm hiểu nên dặn bà hàng xóm cạnh nhà đúng hai giờ trưa , qua chở dùm chúng tôi ra chỗ bạn buôn bán  gần nhà để coi qua cho biết , dù đi bộ cũng được nhưng sợ bị lạc .Thị trấn nhỏ này cách Amsterdam khoảng 50 cây số , hiền hoà xinh đẹp , đường sá sạch sẽ . Những con phố nho nhỏ ,  có kiến trúc cổ xưa , nơi mà phương tiện giao thông phần lớn là dùng xe đạp . 

alt
Xe bán chả giò của chị Nga .

alt
QN11


Tới nơi thấy Bạn có một xe bán chả giò , kiểu xe thùng , đậu ngay trước lối ra vào một khu thị tứ có nhiều cửa hàng nhỏ  , bên trong xe chủ yếu là một thùng lạnh đựng chả giò và một nồi dầu để chiên , phía trước xe đang có nhiều  khách  sắp hàng mua đứng ăn tại chỗ .. 
Thời tiết càng lạnh , càng nhiều khách qua đường dừng chân ghé mua . Thử  hình dung cảnh này : người thở ra khói , chả giò nóng hổi cũng bốc khói : dòn , béo , chấm vào chút sauce chua chua , ngot ngọt , cay cay ... thì "đã " biết chừng nào? .. Bởi vậy , dân bản xứ đâm ghiền món chả giò này , mỗi lần dừng chân "quất"  một hơi dăm ba cuốn là chuyện dĩ nhiên .
Việc buôn bán thấy vô cùng đơn giản như đang giỡn .. Sáng kéo xe đi , chiều kéo xe về ... vậy mà lại kiếm được khối tiền mới là chuyện lạ ... Ai không thấy , chỉ nghe nói chắc không tin !

Một cuốn chả giò  bán giá 1 Euro ( 1.30 usd ) , Ông đi qua , bà đi lại , mỗi ngày xỉu xỉu cũng bán được trên dưới 500 cuốn , tiền vật liệu chẳng bao nhiêu , ( nhân bánh phần lớn là rau và bún tàu) , tiền mướn chỗ công cộng của chính phủ được biết cũng rẻ rề ...  Tính sơ mỗi ngày kiếm sương sương cũng 200-300 Euro là giá chót 

Lại nữa người Việt bản tính chịu thương , chịu khó , vợ chồng mỗi người một xe khác địa điểm đứng bán là chuyện thường ngày ở huyện ..  Đơn giản tính nhẩm thôi , cũng thấy tiền là tiền ...

alt
Một trong nhiều xe bán chả giò của Chị Dung ở Amsterdam..
alt

alt
QN11

 

Vậy mà vợ chồng Anh bạn tôi những năm trước còn trẻ còn sức  , có tới 4-5 xe , mướn người cuốn bánh và đứng bán ... Nghĩ tới có phần ghen tị vì thấy Anh kiếm được nhiều tiền quá . Giờ thì chắc kiếm dư rồi nên Anh dẹp bớt chỉ còn một xe rưởi , nghĩa là  riêng Anh một xe bán đầy đủ 6 ngày một tuần , còn xe cô vợ là  chị Nga chỉ bán 2 ngày cuối tuần ( thứ sáu , thứ bảy )  mà thôi . Những ngày còn lại Nga ở nhà nghỉ ngơi và dành ra hai ngày để cuốn vài ngàn cuốn chả giò bán cho tuần tới . 

Nghề nghiệp  mấy chục năm quen tay , có máy cắt rau ,vắt rau , máy trộn thịt  phù trợ nên cuốn vài ngàn cuốn chả giò với Nga là chuyện nhỏ , dể như ăn ớt ... chỉ thiên .

 

 ** Chỉ trong chốc lát , dưới đôi bàn tay vàng của chị Nga , Hàng loạt chả giò được xuất xưởng ..

 

alt 

alt
QN11

alt
QN11

alt
QN11

 
Cứ thế ngày đi , tiền đến ... túi nặng những tiền là tiền ...

 

Chúng tôi may mắn , có mặt nhằm lúc gần ngày sinh nhật Hoàng thái hậu ( Mẹ của Nữ hoàng Hoà Lan)  , ngày này sẽ là một ngày hội lớn , mọi thứ  được miễn thuế . Nghe nói hôm đó trường học , công sở đều sẽ đóng cửa , thành phố có tổ chức diễn hành , xe hoa , kèn trống nhạc ... xập xình .. Mọi người đều đổ ra đường ăn chơi theo truyền thống .
 Được biết , hôm đó Chả giò sẽ bán đắt hơn tôm tươi ,  ngày hội của người dân Hoà Lan này cũng là ngày " lễ vàng - lễ bạc" của giới làm chả giò ...nên khi ghé thăm nhà người Việt Nam nào chúng tôi cũng thấy mọi người lao đầu vào cuốn chả giò . Trên bàn , dưới đất , trong bếp , ngoài vườn đâu cũng chả giò .. thật đúng với  khẩu hiệu "người người chả giò , nhà nhà chả giò ". Một hình ảnh thật khó tưởng tượng nếu không tận mắt chứng kiến .
Ai gặp nhau cũng hỏi : Cuốn được mấy ngàn cuốn rồi ?? câu trả lời nghe cũng long trời lở đất . Người này nói : tui cuốn được năm ngàn cuốn rồi , người khác bảo : tui cuốn được mười ngàn cuốn rồi ...
Lại hỏi thăm nhau , năm nay bán mấy xe ?? vì có nhiều người thấy ham ,  mướn thêm xe , huy động tất cả người trong nhà hôm đó sẽ dàn trải mọi ngõ ngách để bán ... 
Chả giò có mặt khắp nơi ,  đến ngủ nằm mơ cũng thấy ... bánh tráng , cà rốt , bún tàu ....

Những người không có xe hay địa điểm để bán thì sao ? Chỉ cần ở nhà , cuốn bỏ mối cho người ta , giá gốc tính cho mỗi một trăm cuốn là 35 euro . Ngay những người già rảnh rang , chỉ cần lột bánh tráng rời ra cho dể cuốn , nhanh tay gở ngày vài trăm xấp cũng kiếm được  tiền . 

Tất cả cũng nhờ trời thương cho đám dân vong quốc , tha phương cầu thực . Giống như ở Mỹ có nghề móng tay giúp bao nhiêu gia đình sung túc nuôi con ăn học nên người  , thì người Việt ở Hoà Lan , lại sống hùng sống mạnh với nghề chả giò . 
Dù bây giờ đang giai đoạn kinh tế trì trệ , việc buôn bán bị ảnh hưởng , cũng đã chậm đi nhiều ,vậy mà chúng tôi dân sống ở Mỹ  lâu năm , nhìn thấy  còn mê mẩn ... huống chi thời kinh tế còn thịnh vượng trước kia ...  thì tiền biết xài sao cho hết ?
alt
Vợ chồng Việt & Nga . Một trong những sư phụ chả giò ở Hoà Lan

Nhìn chung đời sống người Việt ở Hoà lan nếu chịu khó sẽ rất sung túc . 
Mà ai không chịu khó cũng không sao , chính phủ sẽ giúp đở toàn diện từ nhà cửa , y tế , thức ăn , quần áo mùa hè , mùa đông  ...thậm chí cho cả tiền đi du lịch , nghĩ hè giúp tinh thần đở buồn chán  . Chính phủ chu đáo lo cho dân từ vật chất tới tinh thần . 
Chuyện khó tin quá phải không ?
Nước người ta là  xã hội tư bản sưu cao thuế nặng , mà sao người dân sung sướng thế  ?  đến những người tỵ nạn , di dân ăn nhờ ở đậu như người Việt nam ta , mà cũng được hưởng sái , ấm no sung túc một đời .

Có một đều lạ , những ngày ở đó , Chúng tôi mỏi mắt cũng không thấy cái gọi là cảnh lẻ loi , cô độc ở xứ người . Cũng như nhìn quanh quất , tìm mãi  cũng không thấy cái hình ảnh người bóc lột người  thường bị gán cho xã hội tư bản ở đâu cả ?.

Hoà lan xứ người buổi chiều thường hay mưa , có người bảo xứ này một ngày có đủ bốn mùa , nhưng nhìn đâu chúng tôi cũng thấy không khí trong lành , hoa khoe sắc thắm , thấy phố , thấy nhà . .. Không như những câu thơ của thi sĩ Trần Dần ... khi bước đi trên chính quê hương mình đã không thấy gì cả ...  chỉ thấy có  một điều mà không tiện viết ra ở đây !

Vậy thì ... tốn bao nhiêu xương máu và nước mắt. Đốt cháy , đui chột cả một thế hệ tuổi trẻ , lót đường đi tới " Xã hội  chủ nghĩa cộng sản " để làm gì nhỉ ??

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire