jeudi 28 novembre 2013

Nhớ Mẹ Hiền (KĐ)

Mừng Lễ Tạ Ơn


Trong sân tối 27-11-2013
Thời gian cứ vào cuối Thu lúc ngày ngắn đêm dài, vừa tan sở mà trời đã tối đen, đó là lúc tôi luôn có nỗi buồn khó tả, hay suy nghĩ vẩn vơ và nhất là hình ảnh mẹ tôi cùng những kỷ niệm với bà, luôn sống lại trong tôi hơn lúc nào hết, chắc tại vào mùa này là thời điểm mẹ  tôi đã về với Chúa 8 năm trước đây. Khí hậu năm nay hơi lạ , mùa Lễ Tạ ƠnThanksgiving ở bên Mỹ mà lại có tuyết rơi nhiều ở miền Trung xứ này, không bình thường, gây khó khăn cho việc đi thăm viếng gia đình vào mùa Tạ ơn.

Bên Canada cũng thế, trời lại trở lạnh nhanh quá, ban đêm xuống khoảng -12 độ, tuyết đầu mùa khá ẩm ướt bắt đầu rơi, phủ nhè nhẹ lên những cành cây khô làm thành những cây tuyết, càng nhìn càng thấy là tuyệt tác vì cảnh trí toàn diện thật khác lạ,  đẹp ôi là đẹp! trắng xóa khắp nơi hòa với những ánh đèn vàng ấm áp tỏa lan từ các ngôi nhà, thêm vào mùa này một số nhà đã bắt đầu chăng đèn trước sân để Mừng đón Giáng Sinh.

Ngồi nhìn tuyết rơi, nhớ đến mẹ hiền, cũng vào ngày này đã rời xa các con cháu về miền bình yên vĩnh cửu, tôi hồi tưởng lại cách đây 6 năm (2007) nhân dịp giỗ hết của mẹ tôi vào cuối tháng 11, gia đình tụ họp nhau về Calgary có các Cô Chú từ Mỹ, Úc, Montréal  sang chơi.

Calgary 11-2007 (họp đại gia đình hôm giỗ mẹ)

Hà Đoan với các Cô

Ngày ấy bố tôi còn sống, gia đình cùng nhau đi xem cảnh trí của rặng Rocky Mountain bên Canada ở Banff vào mùa đông, trong gondola nhìn ra các cô tôi đã trầm trồ :

- Oh! Sao mà đẹp như tiên cảnh thế này !

Trong hình có chú Đệ kế cô Chi, cô Vy
Đoan, Hà,  Cô Thuận, Cô Vy, Cô Chi

Đúng vậy tuyết trắng bao phủ một rặng núi dài, với tuyết vĩnh cửu trên đỉnh rừng thông xanh, được ngắm nhìn từ trên cao thì quả thật là hùng vĩ và đẹp như cảnh tiên vì chỉ có ông Tạo mới cho những bức tranh tuyệt hảo như thế. Nhìn phong cảnh thần tiên, nghĩ đến các bậc sinh thành, những kỷ niệm với gia đình thuở thiếu thời, lòng buồn man mác, biết đâu giờ này các cụ cũng đang thanh thản dạo chơi và đang nhắc về bầy con đám cháu, làm tôi cảm thấy ấm lòng dù ngoài trời gió rét lạnh căm.
Tôi hướng lòng về người thân, nhớ đến công ơn cha mẹ,  nhớ ngày xum họp đại gia đình đông vui, cám ơn trời đất những gì được hưởng và cũng cầu xin cho mọi người được cơm no áo ấm, được sự bình an, hạnh phúc và bớt những tai ương như trận bão Hải Yến vừa qua, đã gây cho bao người chết bên Phi Luật Tân thêm vào đó cảnh màn trời chiếu đất thật thảm thương.

Xin thương chúc các bạn và đại gia đình một mùa lễ Tạ ơn thật đầm ấm và tràn đầy hồng ânThiên Chúa.

HAPPY THANKSGIVING

KĐ (27-11-2013)

3 commentaires:

 1. Anonyme12/01/2013

  Cam on chau goi cho co bai viet ve ME. Cam dong lam
  Cho co goi loi tham Tuan, chi mong co ngay co chau minh gap lai nhau nhu vai nam truoc,nhung hinh anh ma co luon muon xem lai.
  Thuong men
  Co Vy

  RépondreSupprimer
 2. Anonyme12/07/2013

  Cam on chi da chia se nhung bai viet that cam dong, em rat thich doc nhung luc co thoi gian ranh roi .Da goi lai trong em it nhieu ky niem than thuong ma em luon nho va tran quy mai.

  RépondreSupprimer
 3. Hung Nguyen12/09/2013

  Bai viet cho me rat hay va cam dong.Tiep tuc sang tac them
  Hung

  RépondreSupprimer