jeudi 10 avril 2014

Vừa tha thứ vừa vuốt ve

 Tranh minh họa của Wassilij Dimitriewitsch Polenow năm 1888
 
2014-04-07 Osservatore Romano
"Thiên Chúa không dùng sắc lệnh nhưng dùng cái vuốt ve để tha thứ". Và với lòng thương xót, "Chúa Giêsu đi xa hơn luật và tha thứ bằng cách xoa dịu những vết thương do tội lỗi chúng ta gây ra". ĐTC Phanxicô đã dành cả bài giảng để nói về tình âu yếm cao cả của Thiên Chúa trong thánh lễ cử hành ngày thứ hai 7 tháng tư tại nhà nguyện Nhà Thánh Mácta.
"Những bài đọc hôm nay — ĐTC giải thích — nói về tội ngoại tình; cùng với tội phạm thượng và thờ ngẫu tượng, tội ngoại tình được xem là "một trọng tội rất lớn trong luật Môsê" và bị phạt "tử hình" bằng cách ném đá.
Trong đoạn Tin Mừng (Gioan 8,1-11) mà Phụng Vụ đề nghị, chúng ta được nghe kể về chuyện người đàn bà ngoại tình. Các kinh sư và người Pharisêu hỏi Chúa Giêsu: "Chúng tôi phải làm gì chị này? Ông nói phải đối xử nhân từ nhưng tổ phụ Môsê lại dạy chúng tôi phải giết chị ta!". Họ "nói thế — ĐTC nhận xét — để thử Chúa, để có cớ mà kết tội Chúa".
Mục tiêu duy nhất của họ là "thử và đúng ra là gài bẫy" Chúa Giêsu. "Họ không quan tâm đến người đàn bà, họ không quan tâm đến những người ngoại tình". Và lại, có thể một số người trong bọn họ cũng đang ngoại tình".  
Phần Chúa Giêsu, dù có nhiều người chung quanh như thế, "Chúa muốn ở lại một mình với người đàn bà, muốn nói với người đàn bà để đánh động lòng chị: đó là điều quan trọng nhất đối với Chúa Giêsu". Và "dân chúng bỏ đi dần sau khi nghe Chúa phán: "Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá người đàn bà này trước đi".
Người đàn bà không tuyên bố chị là nạn nhân "bị kết tội oan", chị không bào chữa cho mình mà nói: "tôi không phạm tội ngoại tình". Không, chị nhìn nhận tội mình đã phạm" và trả lời Chúa Giêsu: "Thưa ngài, không ai lên án tôi cả". Đến phiên Chúa Giêsu nói với chị: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị, hãy đi và bây giờ đừng phạm tội nữa, để không bị khổ sở, để không bị xấu hổ, để không xúc phạm đến Chúa, để không làm cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Thiên Chúa và dân Người bị nhơ bẩn".
Vậy "Chúa Giêsu tha thứ. Nhưng còn có điều gì đó hơn cả tha thứ. Vì với tư cách là người giải tội, Chúa Giêsu còn đi xa hơn luật". Quả thật, "luật dạy rằng người đàn bà này phải bị trừng phạt". Vả lại, Chúa Giêsu là người trong sạch và có thể ném đá chị trước tiên". Nhưng Chúa "đi xa hơn. Chúa không nói với chị: ngoại tình không phải là tội. Nhưng Chúa không dùng luật để lên án chị". Đó mới chính là "mầu nhiệm của lòng Chúa thương xót".  
Như thế, "để thực thi lòng thương xót, Chúa Giêsu" đi xa hơn luật "vì luật dạy ném đá". Rồi Chúa Giêsu còn chúc người đàn bà đi bình an. "Lòng thương xót — ĐTC giải thích — là điều khó hiểu: lòng thương xót không xóa tội ", "chính lòng tha thứ của Thiên Chúa" mới xóa tội. "Lòng thương xót là cách Thiên Chúa dùng để tha thứ".  
Điều này — ĐTC nói thêm — "cũng áp dụng cho cả chúng ta nữa", và ngài khẳng định: "Có lẽ biết bao nhiêu người trong chúng ta cũng đáng bị lên án! Và thật là chính đáng. Nhưng Chúa lại tha  thứ!". Như thế nào? "Với lòng thương xót", nhưng "lòng thương xót không xóa tội: chính lòng Chúa tha thứ mới xóa tội", nhưng "lòng thương xót đi xa hơn nữa". Cũng "giống như bầu trời: chúng ta nhìn lên bầu trời, với muôn ngàn tinh tú, nhưng buổi sáng khi mặt trời đến, với biết bao anh sáng, thì không thấy tính tú nữa". Và "lòng Chúa thương xót cũng như thế: một hào quang chiếu tỏa tình yêu thương, tình âu yếm". Vì "Thiên Chúa không dùng sắc lệnh, nhưng dùng cái vuốt ve để tha thứ". Chúa tha thứ "bằng cách xoa dịu các vết thương do tội chúng ta gây nên, vì Chúa dự phần vào sự tha thứ, Chúa dự phần vào sự cứu độ chúng ta".   
Với phong cách đó ĐTC Phanxicô kết luận"Chúa Giêsu nhập vai người giải tội". Chúa không làm cho người đàn bà ngoại tình cảm thấy bị sỉ nhục, "Chúa không nói với chị: chị làm gì, chị làm khi nào, chị làm như thế nào và chị làm với ai!". Trái lại, Chúa nói với chị "hãy đi và đừng phạm tội nữa: lòng thương xót của Thiên Chúa thật cao cả, lòng thương xót của Chúa Giêsu thật cao cả: Chúa tha thứ cho chúng ta bằng cách vuốt ve chúng ta".

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire