mardi 14 octobre 2014

Nobel: Kinh Tế Gia Pháp Jean Tirole

STOCKHOLM - Viện hàn lâm Nobel quyết định trao tặng giải Nobel kinh tế 2014 cho kinh tế gia Jean Tirole của Pháp về công trình phân tích sức mạnh của thị trường và hệ thống giám sát.

Khi trả lời phỏng vấn điện thoại, ông Tirole cho hay ông cảm thấy xúc động với giải Nobel kinh tế đuợc trao cho ông.

Khi bình luận về lãnh vực giám sát tài chính, ông Tirole cho rằng các chính quyền nên làm mạnh hơn trong vai trò giám sát, nhất là về các hoạt động thanh lý – nhưng, ông cũng khuyến cáo: các giám sát nên là nhẹ đủ để không làm doanh nhân hãi sợ, và chỉ nên can thiệp khi cần thiết.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết:

“Hiện đang giảng dạy tại đại học Toulouse, giáo sư Tirole, 61 tuổi, từ nhiều năm qua được xem là một trong những nhà nghiên cứu có nhiều triển vọng đoạt giải Nobel kinh tế. Trong thông cáo sáng nay, Viện Hàn lâm Thụy Điển nhất mạnh «Jean Tirole là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu quan trọng trong nhiều lĩnh vực, và đặc biệt là ông đã giúp chúng ta hiểu rõ và quản lý các ngành công nghiệp đang trong tay một số ít các công ty».

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Emmanuel Macron đã lập tức gửi tin nhắn đến chúc mừng giáo sư Tirole, «niềm tự hào của nước Pháp và của trường phái kinh tế học Pháp».

Sinh trưởng tại thành phố Troyes, miền đông nước Pháp, bố là bác sĩ, mẹ là giáo sư văn khoa, Jean Tirole ban đầu đi theo môn toán học. Tốt nghiệp trường Polytechnique Bách khoa, ông chỉ bắt đầu nghiên cứu về kinh tế từ năm 21 tuổi. Không dừng lại với bằng cấp của Polytechnique, Jean Tirole đã ghi danh và theo học trường kỹ sư cầu đường Ponts et Chausées, một trường lớn khác của Pháp. Sau đó, ông sang Hoa Kỳ lấy bằng tiến sĩ của học viện nổi tiếng thế giới MIT.

Năm 1991 ông về giảng dạy tại Đại học Toulouse, mở viện nghiên cứu Kinh tế công nghiệp. Tại đây, ông đã đặt viên đá đầu tiên cho «trường phái thuyết học kinh tế Toulouse».

Từ năm 2008 tới nay, đây là lần đầu tiên giải Nobel Kinh tế được trao tặng cho một người duy nhất. Và từ năm 1999 tới nay, các kinh tế gia người Mỹ mới vắng bóng trên bảng vàng....”

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire