samedi 10 janvier 2015

Tình yêu đưa chúng ta đến với Thiên Chúa

Posted: 08 Jan 2015 06:04 PM PST
rss
VRNs (09.01.2014) -Sài Gòn- theo news.va- Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô mời gọi các tín hữu tham dự rằng tình yêu Kitô giáo phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể, lời nói suông thì chưa đủ.
ĐTC đã giảng những lời như trên trong thánh lễ sáng thứ năm 08.01 tại nguyện đường Santa Marta. Đức Thánh Cha nói rằng Thiên Chúa hướng dẫn ta cách thức diễn tả tình yêu, và qua tình yêu mà chúng ta nhận biết Thiên Chúa.
4 

ĐTC cho rằng tình yêu chính là “từ khóa” nối kết trong năm phụng vụ này, “mà ta thấy Chúa Giêsu mặc khải qua lễ Hiển Linh, đến lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa và tại tiệc cưới Cana. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể biết Thiên Chúa?” ĐTC giải thích rằng biết tình yêu không phải dựa vào lý trí nhưng dựa vào con tim.

CHÚNG TA NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA BẰNG CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU
“Thiên Chúa là tình yêu! Chỉ trên con đường này chúng ta nhận biết Thiên Chúa. Tình yêu đi kèm với nguyên do của nó. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể yêu những gì chúng ta không biết? Tình yêu tha nhân chẳng hạn.”
Về điều này, ĐTC giải nghĩa về hai điều răn quan trọng nhất là “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn thứ nhất và là điều răn quan trọng nhất. Nhưng điều răn thứ hai cũng phải giống như vậy: Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình”.
Và ĐTC chỉ ra rằng “để tiến đến điều răn thứ nhất, ta phải từng bước dò theo điều răn thứ hai: nghĩa là qua tình thương dành cho tha nhân, chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa, Đấng là tình yêu. Chỉ qua yêu thương chúng ta mới có thể đạt được tình yêu”.
“Đó là lý do tại sao chúng ta phải yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa và bất cứ ai yêu thương thì được Thiên Chúa sinh ra”.

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA KHÔNG PHẢI LÀ “BỌT XÀ PHÒNG”
“Ai yêu mến thì biết Thiên Chúa; ai không yêu mến thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu”. ĐTC nhấn mạnh rằng: “nhưng tình yêu không phải kiểu ‘bọt xà phòng’. Không! Tình yêu phải rắn chắc, mạnh mẽ và vĩnh cửu. Tình yêu mặc khải nơi chính Con Thiên Chúa, Đấng đã đến để cứu chúng ta. Đó là một tình yêu cụ thể diễn tả bằng hành động chứ không phải lời nói suông. Để biết Thiên Chúa, chúng ta phải bước đi trong tình yêu, tình yêu dành cho tha nhân, tình yêu đối với những người ghét chúng ta, tình yêu dành cho tất cả mọi người”.

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA NHƯ “HOA ĐÀO”
Thiên Chúa đã gởi đến cho chúng ta chính Người Con Một của Người để cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Trong Chúa Giêsu chúng ta có thể chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa, và noi gương Ngài, chúng ta có thể bước dần từng bước một đến với tình yêu của Thiên Chúa để hiểu và biết được Thiên Chúa là tình yêu. Nhắc lại những lời của vị ngôn sứ Jeremiah, ĐTC nói rằng tình yêu Thiên Chúa đi trước tất cả mọi thứ … Ngài đi trước chúng ta. Ngôn sứ Jeremiah nói rằng Thiên Chúa như “hoa đào”, vì đó là nụ hoa nở trước hết khi mùa xuân đến, nghĩa là Thiên Chúa luôn nở hoa trước mắt chúng ta. Khi chúng ta đến với Ngài thì Ngài đã có đó và đã chờ đợi chúng ta. … Ngài luôn luôn đi trước chúng ta”.

TÌNH YÊU CHÚA LUÔN CHỜ ĐỢI CHÚNG TA
Quay trở lại với đoạn Tin Mừng trong ngày, nói về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, Đức Thánh Cha nói: “Thiên Chúa giàu lòng thương xót đối với những người kéo đến để lắng nghe lời Ngài”, vì họ như chiên không người chăn dắt, họ không có ai hướng dẫn”. Ngày nay cũng vậy, có nhiều người sống không có định hướng, nhưng Thiên Chúa đi trước cũng như Ngài đã đi trước các môn đệ và các môn đệ đã không hiểu những gì đang xảy ra.”
“Tình yêu của Thiên Chúa luôn chờ đợi chúng ta. Tình yêu này luôn luôn gây cho chúng ta sự ngạc nhiên. Ngài là Cha yêu thương chúng ta vô bờ bến và sẵn sàng tha thứ cho chúng ta. Luôn luôn là vậy! Không phải một lần, nhưng luôn luôn!”
Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bài giảng bằng việc nài xin Thiên Chúa ban cho chúng con ân sủng để nhận biết Thiên Chúa là Con Đường Tình Yêu.
Hoàng Minh
Phạm Anh chuyển

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire