jeudi 19 mars 2015

Câu chuyện hành hương (KĐ)

19-03 là ngày  Lễ thánh Giuse, ngài đã được chọn để trở thành người cha của Chúa Giêsu ở trần gian, là một gia trưởng rất mẫu mực để cho các gia đình noi theo, đền thánh Giuse ở Montreal Canada (Oratoire St. Joseph) được cả thế giới biết đến là nhờ Tu huynh André có quyết tâm xây dựng một Vương Cung Thánh Đường khang trang để  thờ kính thánh cả Giuse, công nghiệp của Tu huynh  trong nhiều việc làm đã được giáo hội công nhận và phong Thánh, KĐ đã được tham dự buổi lễ ở Montreal và xin thuật lại về chuyến hành hương này.

Thánh GiuseĐại Vương Cung Thánh Đường và tượng Thánh Cả Giuse bên ngoài  Đền Thánh Giuse ở Montréal, Canada

Sáng thứ bảy 30-10-2010  là ngày rất đặc biệt,  không như  lệ thường vào ngày thứ bảy tôi lúc nào cũng hay bôn ba chạy ‘ chợ búa’  vì trong tuần luôn bận bịu đủ thứ  việc. Mấy hôm trước đó đã nhận được giấy của cha xứ đạo, hẹn sẽ tụ họp nhau ở sân nhà thờ vào 9:30’  ngày thứ bẩy rồi cùng lấy xe bus đi Montreal để tham dự vào một Đại Lễ đặc biệt tại Sân Vận Động Thế Vận Olympic Montréal để tạ ơn Thiên Chúa và  mừng Tu Huynh  André thành Montréal đã được phong Thánh, ông luôn khiêm tốn, yêu thương và phục vụ mọi người.

Mới 9:10’ mà sân nhà thờ đã đầy xe, và vì trời khá lạnh nên chẳng có ‘ ma’ nào ngoài sân. Tôi và ông xã vội đi thẳng vào nhà thờ và quả thật thấy mọi người đang tụ họp đông đảo nơi hành lang chuyện trò vui vẻ, vì phần lớn đã từng quen biết nhau. Đoàn hành hương đa số  đều trên năm mươi tuổi như chúng tôi, tuy nhiên cũng  có hai cô bé rất xinh xắn mới độ đôi tám, 2 cô đang làm quen nhau,  chắc hai cô được các bà ngoại rủ đi hành hương với các bà cho vui.

Trước khi lên xe, cha cũng giải thích rất ngắn gọn về ý nghĩa của buổi Đại Lễ cùng nhấn mạnh một vài điểm đăc biệt về Thánh André (1845-1937) thành Montréal. Tu huynh André được phong Thánh không phải vì những hiểu biết cao siêu, ngài chỉ  là người gác cổng ít học , nhưng biết yêu thương và phục vụ mọi người.


Niềm hy vọng của Tu Huynh André là có một Ngôi Đền khang trang to lớn hơn để dâng kính Thánh Cả Giuse. Ngày nay, Đền Thánh Giuse ở Montréal hay  Vương Cung Thánh Đường là một Trung tâm Hành hương của Giáo Hội Công Giáo nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi năm có hơn 2,000,000.00 người hành hương đến kính viếng Đền Thánh. Đã có rất nhiều gậy, nạng chống của những du khách bệnh nhân hành hương đến Đền Thánh cầu nguyện và được phúc chữa lành khỏi mọi bệnh tật, tai nạn.


 


Thánh AndreNgay từ thuở Tu Huynh André còn sống,Tu Huynh André luôn khuyên nhủ mọi người hãy khởi sự con đường chữa lành các thương tật trong cả tâm hồn lẫn thể xác của phàm nhân chúng ta, thông qua việc gắn bó mật thiết với Đức Tin và Đức Khiêm Nhường; cách thế cầu nguyện và suy niệm của Tu Huynh André nổi bật với sự đơn sơ và thẳng thắn.

Sau lời giải thích ngắn gọn và ý nghĩa của chuyến hành hương, cha sở đã chúc thượng lộ bình an. Mọi người đều hân hoan vì không dễ gì có lần thứ hai trong đời được dịp tham dự lễ mừng phong thánh lớn như vậy, số người tham dự ở Sân Vận Động Thế Vận Olympic Montréal  lên đến 50,000 người.

Chiếc xe bus từ từ chuyển bánh và 58 người trong đoàn hành hương lại được cha phó Robert đi theo hướng dẫn, phân phát  vé vào cửa cùng những tài liệu về buổi lễ chiều hôm ấy. Trong lúc mọi người đang chăm chú lật những trang sách mà cha vừa đưa cho để đọc thì trong xe tự nhiên nghe một vài tiếng hát nhè nhẹ ‘Seigneur, nous arrivons de quatres coins de l’horizon et voilà chez  toi có nghĩa là  lạy Chúa chúng con đến từ khắp bốn phương trời và đang quy tụ về nhà Chúa’ tiếng hát thật  hay và nhẹ nhàng về một bài thánh ca rất quen thuộc hay được hát trong nhà thờ khiến cho một số đông trên xe bus cất tiếng hát theo và trong số đó có cả tôi . Bầu không khí trên xe vui hẳn lên, sau khi xong bài hát, tôi nghe trên xe tiếng chuyện trò rộn rã hơn vì thế thời gian qua thật nhanh mới đó mà đã 11:30’ xe đã đến Brossard và ngừng lại để ăn trưa, chúng tôi may mắn được ngồi cùng bàn với cha Robert André và cha đã nhắn nhủ các bổn đạo; " Khi cầu nguyện, xin mọi người nên tỏ bày ý nguyện lên nhan thánh Chúa như là một sự thân thưa với Thiên Chúa, xin dâng ước nguyện lên Thiên Chúa như chúng ta đang thưa chuyện với một người bạn hữu. Khi cầu nguyện với Thiên Chúa, chúng ta có phước được làm bạn hữu với Thiên Chúa."

Ngẫm nghĩ về lời cha Robert nhắn nhủ,  tôi càng nhận thấy rằng việc cầu nguyện là cách hay nhất để gặp gỡ Thượng Đế,vì trong đời sống thường ngày có  những lúc gặp khổ đau, khó khăn, hoạn nạn, cũng như  lúc thành công, vui vẻ, cần có sự hiệp thông, một nhu cầu không thể thiếu để nâng cao đời sống tinh thần.

Khi xe đến  Olympic Stadium,  hàng trăm xe bus đến từ nhiều tỉnh trên Canada nối đuôi nhau để vào chỗ đậu xe, cách sắp đặt cũng rất là hay nên dù thật đông người đến dự nhưng mọi việc được tiến hành một cách thứ tự trôi chảy về mọi mặt. Buổi Thánh Lễ thật trang trọng để vinh danh vị Tu Huynh André, khiêm hạ nhưng luôn nổi bật qua sự đơn sơ và thẳng thắn, xem việc cầu nguyện là việc gắn bó với đức tin.Về lại Sherbrooke tuy cũng khá khuya nhưng tất cả mọi người đều vui thỏa vì  đã có một ngày hành hương rất đặc biệt và hiếm quý, được hiểu biết thêm về công đức của vị Thánh André vùng Montreal .

KĐ 03-2015

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire