mardi 29 septembre 2015

Tại sao Bill Gates trả 50 triệu USD cho một cuốn sách cũ?

Hoa Hướng Dương | 26/09/2015 22:00

11
Tại sao Bill Gates trả 50 triệu USD cho một cuốn sách cũ?

Đó là cuốn sổ tay chỉ có 72 trang nhưng lại có mức giá trên trời. Tại sao lại vậy?

 
Thiên tài toàn năng và toàn diện số 1 thế giới Leonardor Da Vinci luôn có những bí mật không muốn người khác biết, trong đó các cuốn Codex của mình ông luôn ghi chép ngược bằng tay trái.

Điều này làm người khác khó khăn trong lúc đọc vì phải nhìn nó qua gương. Ông có rất nhiều bản Codex khác nhau như: Leicester, Arundel,…trong đó ghi chép hoạt động khoa học, sáng kiến phát minh, sáng chế,…
Được minh họa bằng những bức tranh tuyệt đẹp mà có thể trở thành tuyệt phẩm như bức người Vitruvian nổi tiếng khi ông mô tả tỉ lệ vàng.

Giá trị nghệ thuật vô giá và hơn hết là các ý tưởng thiên tài của ông trong vô vàn lĩnh vực khiến cho cuốn sách của ông có giá trị rất cao với nhân loại.
Hãy cùng tìm hiểu một trong số những cuốn sách của ông đã được Bill Gates mua lại với giá lên tới 50 triệu USD, khiến nó trở thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.
1. Cuốn sách có gì bên trong

Trong số 30 cuốn sổ tay của mình, đây được xem là cuốn sách nổi tiếng nhất của Davinci. Khác với các cuốn sách khác của ông, cuốn Codex này bộc lộ những quan điểm và suy nghĩ của Davinci.
Đây là điều kỳ lạ vì với các cuốn Codex khác, ông không đề cập ý kiến cá nhân hay góc nhìn của mình mà hoàn toàn khách quan khoa học. Ông cũng là người bí ẩn và ít khi nhắc đến bản thân trong các Codex khác.
Liệu đây có phải là lí do Bill Gates muốn sở hữu nó? Bill Gates là thiên tài công nghệ và rất ngưỡng mộ Davinci về óc sáng tạo vô hạn của thiên tài toàn diện bậc nhất lịch sử này.

Ông rất muốn khám phá tư tưởng và quan điểm cá nhân của thiên tài này (hơn là giá trị khoa học và nghệ thuật) vì các ý tưởng trong đó đều không liên quan tới công nghệ, máy tính hay tin học.

Chính sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật cùng với cách mà Davinci sử dụng mới là điều Bill Gates muốn có được.
Nội dung chính bên trong cuốn Codex:

- Quan sát và lý thuyết sâu sắc về thiên văn học, đề cập đến đặc tính của nước, đá, hóa thạch, tia vũ trụ,..
- Nghiên cứu nước và chuyển động của nước
- Các nghiên cứu địa chất, hóa thạch, tiến hóa,..
Có thể thấy nội dung không mấy liên quan tới công việc của Bill Gates, nhưng ông lại hứng thú với nó. Đó có lẽ là sự kính trọng và ngưỡng mộ từ nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận thời Phục Hưng.
Sự sáng tạo là điều mà bất cứ người nào cũng khao khát vươn tới. Bill Gates nói:
Đó là nguồn cảm hứng từ một người vượt ra ngoài chúng ta, bên ngoài sự đúng sai để đẩy bản thân tới giới hạn
Ông đã tìm thấy kiến thức và khiến chúng trở thành những điều đẹp đẽ nhất”.
Cuốn sách thể hiện hoạt động trí tuệ siêu phàm của Davinci. Sự ngưỡng mộ của Bill Gates đối với ông vô cùng lớn.
2. Thú vui sưu tầm của người giàu có

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, Bill Gates cũng có đam mê đọc sách và tìm tòi. Ông có một thư viện riêng chứa đầy những cuốn sách quý hiếm do ông sưu tầm.
Vì thế không ngạc nhiên gì khi cuốn Codex này lại lọt vào tầm ngắm của Bill Gates, bổ sung vào bộ sưu tập vô giá trong thư viện của ông.

3. Giá trị khoa học và nghệ thuật

Không chỉ nghiên cứu nghệ thuật, Davinci còn kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật. Do đó các tác phẩm của ông luôn mang một vẻ đẹp hài hòa.
Nên cuốn sách của ông cũng là một kho báu với những người ham mê khoa học và nghệ thuật.


Theo thống kê của tạp chí Forbes năm 2014, giá trị của cuốn sách đã lên tới 49,4 triệu USD và bỏ xa cuốn The Gospels of Henry the Lion Order of St. Benedict (28 triệu USD) để trở thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.

LTK sưu tầm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire