jeudi 25 février 2016

NGỪA UNG THƯ BẰNG THỰC PHẨM

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Phỏng theo tác phẩm nổi tiếng: «Les aliments contre le cancer - La prévention et le traitement du cancer par l’alimentation» par Richard Béliveau PhD. et Denis Gingras PhD. (Trécarré, Quebecor Media, 2005)


 Vidéo –Dr  Richard Béliveau- Comprendre et prévenir le cancer (Tìm hiểu và ngừa ung thư) -57mn- 17/oct/2015

 Giáo sư R. Béliveau, PhD., nổi tiếng trong lãnh vực cancer, phụ trách bộ môn nghiên cứu phòng trị cancer của Université du Québec à Montréal. Ông còn là giáo sư về các bộ môn sinh hóa, sinh lý học và giải phẫu tại Université de Montréal, đồng thời cũng là giám đốc phòng thí nghiệm Laboratoire de médecine moléculaire au service d’hémato-oncologie du Centre de Cancérologie Charles Bruneau de l’Hôpital Sainte-Justine.
Bốn tác phẩm thuộc hàng bestseller của ông: 
1) Les aliments contre le cancer – 
2) Cuisiner avec les aliments contre le cancer – 
3) La santé pour le plaisir de bien manger – 
4) La mort, mieux la comprendre.
Cả 4 tác phẩm đã được dịch ra 25 ngôn ngữ và xuất bản tại 35 quốc gia.

Giáo sư D. Gingras, PhD., chuyên nghiên cứu về ung thư tại phòng thí nghiệm Laboratoire de médecine moléculaire au service d’hémato-oncologie de l’Hôpital Sainte-Justine.                       
                                                Dr R. Béliveau
Tóm lược tác phẩm.
Theo ước đoán tại các quốc gia Tây Phương, thì thực phẩm là nguyên nhân của trên 30% trường hợp bệnh ung thư được phát hiện mỗi năm.
Ngày nay, người ta nghĩ rằng cứ trong ba người thì có một người phải đối phó với bệnh ung thư trong đời mình, và trong số bốn người mắc bệnh nầy thì sẽ có một người bỏ mạng.
Có thể nói thực phẩm là thủ phạm của trên nữa số bệnh ung thư được chẩn đoán.
Các số thống kê đều cho thấy tầm quan trọng của sự chọn lựa những thức ăn trong lành một cách khôn ngoan và hợp lý, là điều kiện giúp giảm thiểu tỉ lệ sự phát sinh cùng sự bành trướng của bệnh ung thư.
Theo thời gian, rất nhiều khảo cứu lâm sàng căn bản và dịch tể học cho thấy một sự tiêu thụ thường xuyên sản phẩm thực vật và rau quả, là một nhân tố chánh yếu trong việc làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư.
Hay hơn nữa, nhiều loại thực phẩm có khả năng diệt mầm vi-ung-thư (micro tumeur) ngay trong trứng nước trước khi nó có thể phát triển ra thành ung thư thật sự trong cuộc đời chúng ta.
Thật vậy, một vài loại thực phẩm có chứa một số lượng quan trọng hợp chất hóa học không mang tính dinh dưỡng (phytochimiques), nhưng chính nó lại đóng vai trò tiên quyết trong việc phòng ngừa ung thư... Như có nhiều khảo cứu gần đây cho biết, ngoài rau quả ra, có nhiều loại sản phẩm khác chẳng hạn như trà xanh, củ nghệ hoặc chocolat đen, v.v…đều có chứa một lượng lớn hợp chất chống ung thư.
Một chế độ ăn uống hằng ngày gồm hỗn hợp nhiều loại rau quả và thức uống như trà xanh, rượu vang đỏ, sẽ giúp cho sự hấp thụ một số lượng hợp chất có tính năng diệt trừ ung thư.
Tóm lại, việc tiêu thụ mỗi ngày các loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ẩm thực là một phương cách đơn giản và hữu hiệu để phòng chống sự phát triển và bành trướng của bệnh ung thư.
Có thể nói rằng mỗi người trong chúng ta đều có mang trong mình những bệnh tích thật bé nhỏ  của một loại ung thư nào đó, nhưng nhờ vào sức đề kháng tốt của cơ thể nên chúng chưa có cơ hội bộc phát ra thành bệnh ung thư được mà thôi.  

                                                                    
                        
                                         Nghệ


Diễn tiến các giai đoạn hình thành và phát triển một bệnh ung thư theo Dr Richard Béliveau

Những bệnh tích cancer thật bé nhỏ nầy (microtumeurs), thường là những tế bào trong giai đoạn tiền cancer. Chúng được nhìn thấy bằng kính hiển vi qua việc xét nghiệm mô bệnh học (histopathologie) những bộ phận của người đã chết vì những nguyên nhân nào khác ngoài ung thư ra... Các tế bào có mang dấu tích tiền cancer nhưng chưa bộc phát thành bệnh thường thấy là: 98% ở vú, 40% ở tuyến giáp trạng (thyroide) và 30% ở tiền liệt tuyến (prostate).
Trong thực tế, tỉ lệ thật sự bệnh cancer của ba cơ quan nói trên đều rất thấp trong dân chúng.
Từ lâu người ta được biết rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cancer chẳng hạn như hóa chất độc, một số chất phụ gia, khói thuốc lá, tia phóng xạ, tia tử ngoại mặt trời, virus, v.v…Đây chỉ mới là một vài thí dụ mà thôi… Vì ngoài ra cũng còn phải kể đến những yếu tố nội tại ở bên trong cơ thể nữa…
Mỗi ngày có hằng tỉ tế bào được phân cắt để tái tạo thành tế bào mới nhằm thay thế những tế bào cũ đã chết. Trong tiến trình phân chia tế bào rất phức tạp nầy nếu có sự lệch lạc nào đó từ một nhiễm sắc thể không hoàn chỉnh thì rất có thể sẽ có một số tế bào nào đó sẽ đi lệch programme.
Chúng sẽ sinh sản hỗn độn, vô trật tự và biến thành những tế bào tiền cancer (précancéreuses) và cuối cùng chúng tìm cách định vị tại một nơi nào đó trong cơ thể!
Để có thể tiếp tục phát triển ra thành khối ung thư, các tế bào tiền cancer nầy cần được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu li ti bao phủ, hình thành mạch (angiogénèse).
Thời gian tiềm ẩn rất lâu dài trước khi các tế bào tiền cancer ban đầu có thể trở thành thật sự một khối u gây bệnh cancer. Đây là giai đoạn rất thuận lợi để các phương pháp trị liệu có thể ngăn chặn và phá vỡ sự bành trướng của hệ thống mạch máu li ti đến nuôi cancer. Ung thư có thể thuộc loại hiền (bénin) hoặc thuộc loại dữ hay còn gọi là ác tính (malin).
Loại hiền định vị tại một chỗ, còn loại dữ thì rất nguy hiểm vì tốc độ phát triển rất nhanh và di căn (métastase) nghĩa là tế bào ung thư chạy lung tung đến định vị ở những cơ quan khác nữa!
Thay đổi nếp sống và sự dinh dưỡng bằng cách dùng nhiều rau quả tươi là điều cần thiết để hy vọng có thể ngăn chặn được sự xuất hiện của vài loại cancer…
Chính một số các hóa chất sinh học thực vật (phytochimiques) hiện diện trong rau quả có thể tác động như những vũ khí bén nhọn để ngăn chặn và phá vỡ hệ thống mạch máu nuôi cancer khi chúng còn ở trong giai đoạn sơ khởi chưa hoàn chỉnh.
Những nguyên nhân dẫn đến ung thư.
- Dinh dưỡng và thực phẩm do ăn nhiều mỡ dầu, thịt đỏ, chất phụ gia, nitrite trong thịt nguội, thịt nướng khét: 30%   
- Thuốc lá: 30%
- Di truyền:15%
- Bối cảnh do việc làm hay nghề nghiệp như hít thở hóa chất độc: 5%
- Béo phì hay thiếu vận động: 5%
- Tia tử ngoại (UV) mặt trời: 2%
- Một số dược phẩm: 2%
- Ô nhiễm môi sinh: 2%
- Các yếu tố khác: 2%
Rau quả tươi có thật sự giúp chúng ta ngừa cancer hay không? 
Các dân tộc Á Đông nhờ vào tập quán ăn uống đặc biệt gồm nhiều rau đậu nên ít bị một vài loại cancer nào đó so với các dân tộc Tây Phương thường hay ăn nhiều thịt, nhiều dầu mỡ nhưng lại ít dùng rau quả tươi.

                                  
Photo NTC
Một vài loại thực vật đã được khoa học xác nhận là có tính năng giúp chúng ta ngừa một số cancer. Chẳng hạn như nhóm cải bắp (crucifère) có khả năng ngăn chặn việc tạo ra hormones œstrogènes nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện cancer vú ở phụ nữ... Cà Tomate có chất chống oxy hóa lycopène giúp ngừa cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông lớn tuổi... Củ nghệ và chocolat đen cũng có chứa những chất chống oxy hóa giúp ngừa sự xuất hiện của vài loại cancer…
Dân Nhật Bản sống trên đảo Okinawa có tuổi thọ cao nhất thế giới có lẽ nhờ họ sống trong một môi trường trong lành, và đồng thời họ cũng áp dụng lối dinh dưỡng tốt gồm có nhiều rau cải tươi, rong biển và cá.


                                                      
                      
                                                                Bắp cải

                                 
                                                                  Broccoli

Một số rau quả điển hình có chứa chất kháng cancer (Surh,Y-J 2003 Nature Review on cancer 3,768-780)
Cancer chemoprevention with dietary phytochemicals
                                                           
 - Nghệ (curcuma): chất kháng cancer curcumine, ngừa cancer ruột già, bao tử, gan, da…             
 - Bleuets (blueberries): delphinidine
- Fraises (strawberries): acide ellagique
- Trà xanh (green tea): epigallocatéchine-3-gallate, trà xanh chứa nhiều chất catéchines hơn trà đen...
- Đậu nành (soja, soybean): génistéine, ngừa cancer vú ở đàn bà và cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông. Thực phẩm làm từ hạt đậu nành thí dụ như đậu nành rang, tàu hũ, miso, sữa đậu nành, vân vân tự làm lấy ở nhà tốt hơn các viên suppléments soja hay sữa đậu nành bán trong siêu thị.
- Tomates: lycopène, ngừa cancer tiền liệt tuyến. Pâte de tomate chứa nhiều lycopène hơn tomate sống.
- Nho (grapes): resvératrol, rượu chát đỏ làm từ nho cũng rất tốt nhưng chỉ nên uống ít và điều độ thôi vì dù sao nó cũng vẫn là rượu.
- Bưởi (grapefruits): limonène
- Tỏi (garlic): diallyl-sulfide
- Cải bắp (cabbages): indole-3-carbinol
- Broccoli: sulphorahane
 - Chocolats đen: có chứa 70% cacao, cung cấp một số lượng polyphénols đáng kể*, nên được xem rất có ích để ngừa các bệnh mãn tính như cancer và các bệnh thuộc về tim mạch.


              
                                                                                      Bluberries

Rau quả giúp ta giảm cancer đến mức độ nào?(World Cancer Research Fund/American Inst.for Cancer Research, 1997)

Tên               Số mẫu nghiên cứu     Số lần giảm nguy cơ     Tỉ lệ    

Rau cải nói chung               74                      59                      80%
Trái cây                              56                     36                        64 %
Rau cải tươi                       46                       40                         87 %
Cải bắp, broccoli               55                       38                         69%
Hành, tỏi, poireau              35                       27                        77%
Rau cải xanh                    88                      68                           77%
Carottes                        73                          59                           81%
Tomates                        51                          36                           71%
Bưởi                              41                         27                            66%  
Các thức ăn cần nên tránh ăn thường xuyên
- Các loại thịt ngâm muối (mariné) và các loại rau quả ngâm giấm;
- Thịt, cá hong khói (fumé);
- Thức ăn chiên, nướng khét ở nhiệt độ cao;
- Thức ăn biến chế theo lối công nghiệp thí dụ như đồ conserve, thịt nguội charcuterie, jambon, saucisse, lạp xưỡng, vân vân;
- Rượu: hạn chế.


                        Processed meat -Thịt biến chế không ăn thường xuyên

CANCER  RESEARCH UK-Processed meat and cancer – what you need to know

Ngừa ung thư bằng cách nào?  


                 
+ bỏ thuốc lá (cancer phổi, miệng, thanh quản…)
+ giảm bớt năng lượng calories ăn vào, giảm bớt các loại fast food và các loại  nước ngọt có gaz. và không ăn thức ăn quá nóng!
+ giảm bớt thịt đỏ như thịt bò, thịt heo và thịt dê cừu (cancer ruột già), nên ăn thịt trắng như thịt gà, thịt nạc hay cá (cá có chứa nhiều chất acid béo oméga-3 rất tốt cho sức khỏe)
+ thay nguồn protéine từ thịt bằng các loại đậu và tàu hũ, không cần phải nhất thiết ăn thịt mỗi ngày!
+ giảm bớt việc ăn những loại sản phẩm có chứa những hóa chất bảo quản có tiềm năng gây cancer chẳng hạn như thịt bacon, saucisse, jambon, hot dog, lạp xưỡng, thịt hong khói (smoked meat), vân vân, vì các sản phẩm nầy đều có chứa nhiều nitrites và lúc chiên hay nướng chúng sẽ chuyển ra thành chất nitrosamines là chất có thể gây ra cancer!
+ tránh dùng những món ăn đã bị khét. Khi nướng thịt trên lửa ngọn, mỡ chảy ra và bốc cháy thành những chất hydrocarbures aromatiques bám vào miếng thịt, đây là chất gây cancer. Khi nấu thịt ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra chất amines hétérocycliques cũng là chất gây ra cancer!
+ tránh ăn những sản phẩm có quá nhiều muối!
+ ăn nhiều rau quả tươi (đủ màu sắc) để có nhiều chất chống oxy-hóa và vitamines và nên ăn một thức ăn đa dạng!
+ vận động, thể dục, thể thao đều đặn!

+  Không nên ăn quá thường xuyên thịt nướng BBQ (NTC2014)


Những tin đồn bất lợi về rau quả
= Rau quả nhiễm hóa chất, nông dược (pesticides) có thể gây cancer?
Sai - Các xét nghiệm tại Canada cho biết, rau quả nếu có bị nhiễm hóa chất thì cũng chỉ nhiễm ở mức độ rất thấp. Trước khi ăn nên rữa sạch, gọt bỏ vỏ, hay gỡ bỏ các lớp bên ngoài như trường hợp cải bắp. Lợi ích của việc dùng rau cải vẫn trội hơn là vấn đề sợ rau cải bị nhiễm hóa chất mà không ăn!
= Rau quả xuất phát từ kỹ thuật làm thay đổi gène (GMO) nên ăn không tốt?
Sai - Đa số rau quả mà chúng ta dùng mỗi ngày đều là sản phẩm standard, và được trồng một cách bình thường mà thôi. GMO thật ra là một vấn đề thuộc về sinh thái (biodiversité)! 
= Chỉ có rau quả Bio, Organic, Hữu cơ  mới tốt cho sức khỏe?
Sai - Tất cả các khảo cứu từ trước tới nay đều được thực hiện với các loại rau quả bình thường và đã nói lên lợi ích của chúng đối với sức khỏe. Được biết rau quả Bio hayOrganic là rau quả trồng theo lối thiên nhiên và không sử dụng hóa chất, và nhãn hiệu Biokhông phải là điều tối cần thiết trong việc tận dụng những lợi ích của rau quả!               
Kết luận
Hằng ngày, ta nên sử dụng nhiều loại rau quả tươi và đa dạng.
Đó là bước đầu để chúng ta có được một sức khỏe tốt, đồng thời cũng để giúp giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của một vài loại bệnh ung thư.
Đói ăn rau, đau uống thuốc!
Thức ăn là liều thuốc!
(Que ton aliment soit ta seule médecine!)  
         Hippocrate 460-377 av. JC

Tin mới: Fred Hutchinson Cancer Research Center in Seattle
Sử dụng đội quân tế bào T cells (thuộc hệ miễn dịch của cơ thể) để chận đứng và tiêu diệt các tế bào ung thư xâm lược,và đẩy lùi (remission) được bịnh ung thư máu.
New Cancer Therapy Sends 93 Percent Of 'Incurable' Patients Into Remission


© royaltystockphoto via Getty Images T-cells attacking cancer cell illustration of microscopic photosT-cells attacking cancer cell illustration of microscopic photos royaltystockphoto via Getty Images

A new experimental treatment has achieved what chemotherapy and bone marrow transplants have failed to do: put chronic, relapsing blood cancers into remission.
What's more, it uses the body's own natural defense system to attack these cancerous growths.
The treatment involves T cells, a type of immune cell that works as your body's own personal S.W.A.T. team to detect, surround, and destroy foreign invaders like bacteria or viruses. Historically, cancerous cells have grown too fast for T cells to mount an effective defense, and they can also trick T cells into thinking that they’re a healthy part of the body as opposed to a cancerous growth that needs to be stopped.
But in experimental treatments at the Fred Hutchinson Cancer Research Center in Seattle, initial evidence shows Dr. Stanley Riddell has successfully trained these T cells to better recognize and eliminate cancer cells in a short time span, allowing cancer to go into remission.

Đọc thêm:

Nguyễn Thượng Chánh
-Ngừa Ung Thư Tùy Thuộc Vào Chính Bạn
-Rượu Và Sức Khỏe
-VIDEO: Most cancers in our world pandemic are preventable -- here's how
By Dr. Otis Brawley, CNN

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire