samedi 20 février 2016

Puerto Madryn- Peninsula Valdes (Argentina 12-2015)Mặt trời mọc tuyệt đẹp trên đại dương  Puerto Madryn
  City in Argentina
  Puerto Madryn is an Argentine city on the coast of northern Patagonia. Its sandy beaches and restaurant-lined promenade face Golfo Nuevo bay, where southern right whales breed from May to December. Ecocentro is a clifftop museum with exhibits on Patagonian nature, plus a lighthouse-style tower for ocean views. Across the bay, rocky Valdes Peninsula is home to penguins and elephant seals, which are preyed on by orcas.
  Area330 km²
  Weather20°C, Wind W at 16 km/h, 36% Humidity
  Local timeSaturday 7:48 AM
  Population93,995 (2015)cành sát giữ an ninh quanh cảng
Nhìn ra vịnh Golfo Nuevo


khu nhà giàu

khu nhà của tour guide Tandy

cây nghiêng vì vùng Patagonia thường có nhiều gió
bye bye Puerto Madryn

**************************

Peninsule Valdes

Đến Interpretation center vùng Peninsule Valdes  cách cảng khoảng 1 giờ lái xe, nơi này  Unesco xếp vào di sản của thế giới
 Xương cá voi có rất nhiều ở vùng này
 


tour guide đang giải thích


tower that featured a view of Golfo Nuevo (New Gulf) towards the south and Golfo San José (Saint Joseph's Gulf) to the north.


Either before or after the tour around the Península Valdés Natural Reserve, it is convenient to stop for a while at the Interpretation Center and learn more about the sea fauna that has turned this site into their habitat.


The Interpretation Center located at the access to the Valdés Peninsula gets visitors ready to understand the characteristics of local biodiversity and shows the interaction between animal species, geography and man. We took a few minutes to tour around its rooms, which give a very educational and amusing account of the ecological features of the region and the sea fauna species that dwell the Patagonian coastline. The colonies located all along the peninsula are explained and illustrated, thus showing the real actors of the natural reserve: elephant seals, South American sea lions, killer whales, right whales and dolphins. But there is also reference to Patagonian fauna living on solid ground, such as guanacos, rheas, Patagonian hares, piches, wild cats, red and grey foxes. All this image is completed by Patagonian sea birds like penguins, white-breasted cormorants, southern sea gulls and terns, mockingbirds and rufous-collared sparrows.We watched a map displaying the areas where visitors can have free access to make visual contact with the protected sea species. There are also intangible areas and areas of special use which cannot be visited by tourists. It is in these locations that specialists study the ecosystem and protect it from natural predators or men. Finally, at the narrowest area on Carlos Ameghino isthmus, we accessed a tower that featured a view of Golfo Nuevo (New Gulf) towards the south and Golfo San José (Saint Joseph's Gulf) to the north, with its deep blue waters and the strong sound made by thousands of birds that inhabit the proximity and did not want to go unnoticed.

Contact 

Áreas Protegidas de Chubut 

9120 Puerto Madryn - Chubut – Argentina 

Tel: 54 280 4485271 / 1113 / 5272lên đường đi xem Penguins


thấy chim trĩ nhỏ , đoàn Lama dọc đường


 trên đường vào Peninsula Valdes Wildlife Sanctuary
vùng đất rất rộng, phải lái xe thêm 1 giờ để đến sanctuary của Penguins

đến nơi xem Chim cánh cụt rồi

Chim cánh cụt Magallanes là 1 trong 18 loại penguins

Penguin lên phơi nắng, rờ nó bị mổ vào tay


2 penguins đang âu yếm

Chú penguin đang ngủ ngon lành

ngủ đứng dễ thương quá

nước biển xanh trong, nắng đẹp, ít gió hơn hôm xem penguins ở port  Standley


giật mình tỉnh giấc
nhiều penguins ngủ rải rác, có con thích ngủ trong hố

 có chú penguin nhỏ đang chui ra dưới chân penguin Khám phá những điều thú vị về loài chim cánh cụt

Chim cánh cụt Hoàng Đế

Nếu như độc giả nào đã từng xem bộ phim Happy Feet của đạo diễn George Miller nói về 1 chú chim cánh cụt tên là Mumble không biết hát nhưng bù lại khiêu vũ rất giỏi thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hình hài dễ thương của loài động vật này. Một loài chim với thân hình ngộ nghĩnh sống chủ yếu ở Nam Bán Cầu với nhiệt độ trung bình hàng năm thấp nhất trên trái đất. Chúng ta hãy cùng khám phá những thông tin về những chú chim cánh cụt mập mạp nhưng ẩn chứa khá nhiều điều thú vị này nhé.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang còn thắc mắc khá nhiều về lịch sử tiến hóa của loài chim cánh cụt. Đến nay, chỉ có những hóa thạch còn tồn tại ở vùng đất New Zealand khoảng 62 triệu năm trước cho biết chi Waimaru là loài chim cánh cụt cổ nhất. Cấu tạo cơ thể của chúng khá giống với loài cánh cụt hiện giờ, cánh chúng rất ngắn không bay được. Chỉ khác một điều Waimaru thời đó chưa thực sự sống trong môi trường nước và thích nghi với việc lặn sâu để bắt con mồi.
Hình dạng các bạn thường thấy ở loài chim cánh cụt là phần trắng ở bụng và phần sẫm bao phủ đằng sau lưng. Chúng sử dụng đôi cánh ngắn để làm chân chèo khi lặn ngụp dưới nước. Chân trước dùng để di chuyển trên mặt đất với dáng vẻ khá lạch bạch và đặc biệt loài cánh cụt biết tận dụng tấm bụng phía trước để trườn trên tuyết mỗi khi muốn đi với tốc độ nhanh hơn.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Trên thế giới hiện có khoảng 18 loài chim cánh cụt khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó 13 loài đã bị suy giảm quần thể do khí hậu, môi trường sinh sống và sự thiếu trách nhiệm trong việc bảo tồn loài động vật của con người. Đáng báo động hơn, có 5 loài được liệt vào danh sách nguy cơ tiệt chủng do hiệp hội liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế thống kê gồm có White-flippered, Erect-crested, Galapagos, Humboldt và Yellow eyed.
Chim cánh cụt là loài sống theo quần thế, có tính xã hội cao, luôn tập trung theo bầy đàn. Mỗi quần thể có thể lên tới hàng chục ngàn con. Mặc dù với số lượng đông và khó kiểm soát như thế này, nhưng mỗi cặp đôi cha mẹ cánh cụt, chúng đều có thể nhận biết và trông chừng đứa con của mình thông qua thính giác đặc biệt.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Tùy thuộc vào mỗi loài cánh cụt khác nhau, tuổi thọ của loài chim này vào khoảng từ 15-20 năm. Trong đó, chúng dành tới 75% cuộc đời của mình sống ở môi trường nước biển. Đối với loài cánh cụt, tuyến lệ của chúng khá đặc biệt, có thể lọc được lượng muối dư thừa từ máu. Muối được tiết ra ngoài dưới dạng lỏng qua hốc mũi. Vì vậy chúng có thể uống được nước biển và sinh sống tại môi trường này một cách dễ dàng.
Những con chim cánh cụt đực sẽ đảm nhận vai trò ấp trứng trong vòng khoảng hai tháng trong khi những con cái sẽ đi kiếm ăn trên biển. Trong suốt quá trình ấp, chim cánh cụt bố sẽ ngưng các hoạt động đời thường, chỉ chú tâm vào công việc bảo vệ trứng. Chúng dùng chất béo dự trữ trong cơ thể để duy trì sức lực. Thông thường, những con cánh cụt đực sẽ giảm mất một nửa trọng lượng cơ thể sau quá trình này. Khi kết thúc giai đoạn hai tháng, cánh cụt đực và cái sẽ luân chuyển vai trò để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Trong cộng đồng xã hội chim cánh cụt, chúng giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau qua ngôn ngữ cơ thể bằng cách sử dụng đầu và chân chèo của mình. Đặc biệt, đối với loài cánh cụt, các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước tình cảm trong mối quan hệ mẹ con của chúng. Khi con cái bị lạc mất con hoặc con chúng chết, nó sẽ tìm cách “bắt cóc” con của gia đình khác mang về nuôi. Lý do giải thích hợp lý nhất có  lẽ là do những con mẹ không chịu được nỗi đau mất con và phải tự lừa dối mình.
Chim cánh cụt có thể bơi khoảng 15 dặm một giờ vượt xa huy chương vàng Olympic quốc tế môn bơi lội Michael Phelps với 4.7 dặm một giờ. Chúng có thể lặn dưới nước với kỉ lục khoảng 20 phút. Thông thường loài chim cánh cụt nhỏ lặn không sâu, trung bình chỉ nhịn thở khoảng 1-2 phút để tìm kiếm con mồi. Tuy nhiên đối với loài lớn hơn, chúng có thể lặn tới độ sâu cần thiết trong khả năng của mình, trong đó phải kể đến loài chim cánh cụt hoàng đế với kỉ lục lặn tới 565m.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Không ngẫu nhiên khi chim cánh cụt lại có một lớp lông đặc biệt ở trước bụng màu trắng và ở đằng sau lưng là màu sẫm. Đó là một cách ngụy trang trước con mồi của cánh cụt. Màu đen để che dấu khi lặn xuống vùng biển sau màu tối, màu trắng để ẩn nấp trên những tảng băng hay vùng tuyết trắng buốt lạnh giá.
Chim cánh cụt không có cơ quan sinh dục ngoài vì vậy bằng mắt thường không thể phân biệt được đâu là con cái đâu là con đực. Chỉ khi kiểm tra nhiễm sắc thể mới xác định được giới tính của chúng. Đặc biệt, trong quần thể các loài chim cánh cụt, cũng xuất hiện sự đồng tính. Tại công viên hoang dã thuộc Bremerhaven, miền bắc nước Đức, có hai chú chim cánh cụt đực đã cùng nhau ấp một quả trứng, cư xử với nhau như những cặp vợ chồng.

kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-ve-loai-chim-canh-cut

Lời kết: Những thông tin thú vị về loài chim cánh cụt này không chỉ dừng lại tại đây, còn rất nhiều điều chưa thể kể hết và khám phá ra. Những độc giả yêu thích loài động vật này hãy cùng đóng góp thêm cho GenK thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Tham khảo: tổng hợp

tiếc quá đến giờ phải  lên đường đi xem hải sư

************************************************* đến nơi rồi


 đàn hải sư đang tắm nắng
chăm chú chụp hình hải sư

 con đực lớn gấp 2 con cái

 đi xem một loại hải sư khác Lobo Marino

quán ăn 

 Nguyên một bầy hải sư đang phơi nắngvới tour guide 


nhiều loại chim đến sát cánh với bầy hải sư ở nơi này
Valdes Peninsula

From Wikipedia, the free encyclopedia
UNESCO World Heritage Site
Península Valdés
Name as inscribed on the World Heritage List
Eared seals
TypeNatural
Criteriax[1]
Reference937
UNESCO region
Official nameValdes Peninsula Wetlands
DesignatedJuly 20, 2012 [2]
Inscription history
Inscription1984 (8th Session)
The Valdes Peninsula (Spanish: Península Valdés) is a peninsula on the Atlantic coast in the Viedma Department in the north east of Chubut ProvinceArgentina. Around 3,625 km2 (896,000 acres; 1,400 sq mi) in size (not taking into account the isthmus of Carlos Ameghino which connects the peninsula to the mainland), it is an important nature reserve which was listed as a World Heritage Site by UNESCO in 1999.

Geography[edit]


Peninsula Valdés, photo taken during shuttle mission STS-68.

Whale in Valdes Peninsula
The nearest large town is Puerto Madryn. The only town on the peninsula is the small settlement of Puerto Pirámides. There are also a number of estancias, where sheep are raised.
Most of the peninsula is barren land with some salt lakes. The largest of these lakes is at an elevation of about 40 m below sea level (seeextremes on Earth), until recently thought to be the lowest elevation inArgentina and South America (the lowest point actually being Laguna del Carbón, Argentina).

Climate[edit]

Valdes Peninsula has a semi-arid climate.[3] It has a climate typical of northern Patagonia that is modified with interactions between atmospheric circulation patterns and the adjacent ocean.[4][5] The peninsula is located between the subtropical high pressure belt (located at 30oS) and the subpolar low pressure zone (located between 60o–70oS), resulting in the wind being predominantly from the west.[3][5] The mean annual temperature is 10.6 °C (51.1 °F),[3] ranging from a mean monthly temperature of 8 °C (46.4 °F) in winter to 18 °C (64.4 °F) in summer.[5] During winter, temperatures fluctuate between 0 to 15 °C (32.0 to 59.0 °F) with frosts being common, averaging 12–20 days during the season.[3] Temperatures in the summer can fluctuate between 15 to 35 °C (59.0 to 95.0 °F).[3]
Mean annual precipitation is low, averaging 240 mm (9.4 in) although this is highly variable from year to year.[3] The interior of the peninsula receives slightly lower precipitation than the coastal areas, receiving 200 to 225 mm (7.9 to 8.9 in) per year.[4] Precipitation is fairly evenly distributed throughout the year though April–June receives the most precipitation.[5][4] The El Niño Southern Oscillation strongly influences the climate of the peninsula.[5] During an El Niño year, precipitation is higher from November to February.[5]
[hide]Climate data for Punta Delgada Lighthouse, Valdes Peninsula
MonthJanFebMarAprMayJunJulAugSepOctNovDecYear
Record high °C (°F)35.9
(96.6)
35.6
(96.1)
34.9
(94.8)
30.1
(86.2)
24.5
(76.1)
20.9
(69.6)
17.9
(64.2)
21.9
(71.4)
26.9
(80.4)
30.4
(86.7)
34.9
(94.8)
37.2
(99)
37.2
(99)
Average high °C (°F)22.8
(73)
23.2
(73.8)
21.1
(70)
18.6
(65.5)
14.6
(58.3)
12.2
(54)
11.2
(52.2)
11.6
(52.9)
13.7
(56.7)
17.2
(63)
19.4
(66.9)
21.8
(71.2)
17.3
(63.1)
Daily mean °C (°F)17.4
(63.3)
17.6
(63.7)
16.1
(61)
13.7
(56.7)
10.8
(51.4)
8.2
(46.8)
7.1
(44.8)
7.7
(45.9)
9.2
(48.6)
11.5
(52.7)
13.8
(56.8)
15.7
(60.3)
12.4
(54.3)
Average low °C (°F)13.1
(55.6)
13.3
(55.9)
12.0
(53.6)
10.2
(50.4)
7.0
(44.6)
4.3
(39.7)
3.6
(38.5)
3.2
(37.8)
5.5
(41.9)
7.4
(45.3)
9.8
(49.6)
12.0
(53.6)
8.5
(47.3)
Record low °C (°F)5.1
(41.2)
5.4
(41.7)
4.3
(39.7)
0.3
(32.5)
−0.1
(31.8)
−3.4
(25.9)
−3.5
(25.7)
−2.9
(26.8)
−4.9
(23.2)
−2.4
(27.7)
1.6
(34.9)
2.7
(36.9)
−4.9
(23.2)
Average precipitation mm (inches)13.9
(0.547)
10.5
(0.413)
23.5
(0.925)
25.9
(1.02)
25.0
(0.984)
25.2
(0.992)
27.9
(1.098)
14.8
(0.583)
16.5
(0.65)
12.1
(0.476)
13.1
(0.516)
15.1
(0.594)
223.5
(8.799)
Average relative humidity (%)68.068.568.568.572.576.577.072.572.568.069.067.570.8
Source: Secretaria de Mineria[6]

Fauna[edit]

The coastline is inhabited by marine mammals, like sea lionselephant seals and fur sealsSouthern right whales can be found in Golfo Nuevo and Golfo San José, protected bodies of water located between the peninsula and the Patagonian mainland. These baleen whales come here between May and December, for mating and giving birth, because the water in the gulf is quieter and warmer than in the open sea. Orcas can be found off the coast, in the open sea off the peninsula. In this area, they are known to beach themselves on shore to capture sea lions and elephant seals.
The inner part of the peninsula is inhabited by rheasguanacos and maras. A high diversity and range of birds live in the peninsula as well; at least 181 bird species, 66 of which migratory, live in the area, including the Antarctic pigeon.
Southern right whale cavorting. 
Wild guanaco 

References[edit]

 1. Jump up^ Selection criteria: "to contain the most important and significant natural habitats for in-situ conservation of biological diversity, including those containing threatened species of outstanding universal value from the point of view of science or conservation." "The Criteria for Selection". UNESCO World Heritage Centre. Retrieved February 2010.
 2. Jump up^ "Ramsar List". Ramsar.org. Retrieved 13 April 2013.
 3. Jump up to:a b c d e f "Ficha Informativa de los Humedales de Ramsar (FIR) – Versión 2009-2012" (PDF) (in Spanish). Secretaría de Ambiente y Desarrollo Sustentable. RetrievedOctober 10, 2015.
 4. Jump up to:a b c "Location and Climate". Municipio de Puerto Pirámides. Retrieved October 10, 2015.
 5. Jump up to:a b c d e f "Capítulo I: Caracterización y Antecedentes" (PDF)Plan de Manejo del Sistema Península Valdés (in Spanish). Administración Area Natural Protegida Península Valdés. Retrieved October 10, 2015.
 6. Jump up^ "Provincia de Chubut - Clima Y Meteorologia: Datos Meteorologicos Y Pluviometicos" (in Spanish). Secretaria de Mineria de la Nacion (Argentina). Retrieved August 20,2015.

External links[edit]

**********************************************************************


Puerto Piramides

Puerto Pirámides is the only urban center of Valdés Peninsula. It is surrounded by cliffs resembling pyramids and the waters are crystal clear.

Puerto Pirámides
This small village is located on the Peninsula de Valdés, 97 km. from the city of Puerto Madryn, on the small Bahía de Pirámides, in the Province of Chubut. Approximately two hundred people live there. Its surroundings are desertic, typical of the Atlantic Patagonia.
At the beginning of the 20th. century the town grew with salt extraction. Much time later, tourism became its main economic activity that shaped its present profile.
Punta PirámideFrom Puerto Pirámides, authorized boats leave for Whale Watching, assembling thousands of visitors between the months of May and November.
The greatest affluence of these cetaceans occurs between September and November.
Lodging and gastronomy services are available in the village.
A peaceful place for nature lovers.
nhìn vào thành phố Puerto Pyramides 


Bye Bye Puerto Piramyde 

****************************

Một chuyện lạ về chim cánh cụt

Chim cánh cụt lại vượt hơn 8.000 km về thăm ân nhân cứu mạng


Khoảnh khắc ngư dân Brazil ôm con chim cánh cụt vừa trải qua hành trình hơn 8.000 km trên biển để về thăm ông gây xúc động cho nhiều người.

chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang
Con chim cánh cụt tên Dindim trở về làng Proveta trên đảo Ilha Grande, Brazil, hôm 5/9 để thăm ngư dân 71 tuổi Joao Pereira de Souza, theo Metro.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-1
Ông Souza phát hiện con chim cánh cụt Magellan Nam Mỹ nằm hấp hối trên những mỏm đá năm 2011. Ở thời điểm đó, Dindim gần như chết đói và bị dầu bao phủ toàn thân. Ông Souza đưa nó về nhà, cho nó ăn cá và chăm sóc đến khi con chim cánh cụt hồi phục. Lão ngư dân mất một tuần để làm sạch cặn dầu dính trên bộ lông của Dindim.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-2
Khi Dindim khỏe hẳn, ông Souza thả nó về biển. Tuy nhiên, ông rất bất ngờ khi con chim quay lại hòn đảo vài tháng sau và về ở cùng nhà với ông.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-3
Từ đó tới nay, Dindim ở cùng với ông Souza 8 tháng trong năm, sau đó quay trở về vùng biển Argentina và Chile vào mùa sinh sản. Con chim vượt qua chặng đường hơn 8.000 km trong mỗi chuyến đi.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-4
"Tôi yêu con chim cánh cụt như thể con mình và tôi tin chắc nó cũng yêu tôi như vậy. Nó không cho bất kỳ người nào khác chạm vào. Nó sẽ mổ họ nếu họ làm trái ý nó. Nó ngồi trong lòng tôi, để tôi tắm, cho nó ăn và ôm nó", ông Souza chia sẻ.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-5
"Mọi người từng nói nó sẽ không quay về, nhưng nó đã trở về thăm tôi suốt 5 năm qua. Mỗi năm, nó càng trở nên thân thiết hơn và có vẻ vui mừng hơn khi trông thấy tôi", ông Souza nói.
chim-canh-cut-lai-vuot-hon-8000-km-ve-tham-an-nhan-cuu-mang-6
"Tôi chưa bao giờ bắt gặp tình bạn nào giống thế này. Tôi đoán con chim cánh cụt xem ông Souza như một phần gia đình của nó. Khi trông thấy ông ấy, nó vẫy đuôi giống như một con chó và kêu lên với vẻ mừng rỡ", nhà sinh vật học Paulo Krajewski, người từng phỏng vấn ông Souza, nhận xét.

  

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire