jeudi 10 mars 2016

Phim Đừng khóc thương tôi, Sudan

Hán Thành (AsiaNews) – Trên 120.000 người đã xem phim ‘Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan’, một cuốn phim thời sự đã chiếm kỷ lục về số vé bán ra tại Nam Hàn cho loại phim này, mặc dầu có rất ít vận động và quảng cáo. Cuốn phim trình chiếu cuộc đời của Cha Gioan Lee Tae-suk, một nhà truyền giáo Dòng Salê-diêng nổi tiếng.

Hàng vạn người thuộc đủ loại tuổi tác, phái tính và tôn giáo, đã xem cuốn phim. Các bài bình luận và phê phán rất nồng nhiệt đã được đăng trên các diễn đàn phim ảnh. Những người thường hay đi xem ciné đã yêu chuộng câu chuyện này.
Cuốn phim được dự trù phổ biến tại Los Angeles, thủ đô của kỹ nghệ phim ảnh Hoa Kỳ, và sẽ được liệt kê trong danh sách các phim được đem trình chiếu tại Đại Hội Phim Ảnh Quốc Tế lần thứ 61 tại Bá Linh vào tháng Hai năm tới.
“Xin đừng khóc thương tôi, Sudan” kể lại câu chuyện của linh mục Gioan Lee Tae-suk, một nhà truyền giáo người Nam Hàn, đã từng là một y sĩ trước khi khấn dòng. Ngài qua đời ngày 14 tháng Giêng năm nay lúc 48 tuổi vì ung thư ruột già.
Sau khi được thụ phong linh mục năm 2001, ngài đã đến Tonj, một thành phố ở phía nam Sudan đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Từ đó, ngài đã là một linh mục, một bác sĩ, một thầy giáo, một nhạc sĩ, luôn luôn bầy tỏ tình yêu thương cho mọi người. Ngài cũng đã thành lập một bệnh viện, một trường học và một phong trào giới trẻ.

Trên giường bệnh lúc hấp hối, ngài đã gợi lại hình ảnh của Thánh Gioan Bosco. Lời nói cuối cùng của ngài là: “Xin đừng lo lắng. Mọi sự đều tốt đẹp”.
Nhờ phim thời sự này, rất nhiều người ngoài Công Giáo bây giờ có thể yêu mến một linh mục đã làm được một phép lạ nhỏ bé cho Quỹ Giáo Dục Giới Trẻ, đó là làm cho danh sách các nhà hảo tâm đóng góp gia tăng từ 3.000, lên đến 10.000 người.
Ngày hôm nay, các dịch vụ tiếp tế thuốc men được đảm bảo, các trường học và bệnh viện mới đang được xây cất, và người trẻ có thể trông đợi một tương lai tốt đẹp, vì “những hạt giống hy vọng đã được cha Lee gieo trên các thửa ruộng tại Tonj sẽ có nhiều hoa trái dồi dào”.
Bùi Hữu Thư
(Vietcatholic)


Phim “Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan”
XIN ĐỪNG KHÓC THƯƠNG TÔI SUDAN 
(DON'T CRY FOR ME SUDAN)


Phim tài liệu về linh mục Gioan Lee Tae Suk
do Hội truyền giáo Phanxicô Xaviê thực hiện


Trong năm Đức Tin, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta hãy tham gia vào công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu cho mọi người qua chính đời sống chứng nhân của mình. Đó là một lời mời gọi đầy ý nghĩa và thiết thực nhất đểLời Chúa được rao truyền đến cho tất cả mọi người trên tòan thế giới. Trong tâm tình đó, chúng tôi muốn chia sẻ về đời sống chứng nhân Tin Mừng qua công việc truyền giáo của linh mục Gioan Lee Tae Suk tại Nam Sudan - Phi Châu (1962-2010). Tìm hiểu về cuộc đời truyền giáo của cha và những việc làm nhỏ bé nhưng chứa đựng tình yêu phi thường của cha để hiểu rõ hơn rằng: Chính Thiên Chúa- Nguồn sức mạnh của Đức Tin và Tình Yêu đã giúp cha sống trọn vẹn một cuộcđời chan chứa thương yêu, chia sẻ cho đến tận cùng và sẵn sàng từ bỏ tất cả để theo Chúa. Và cũng chính Đức Tin đã ban nguồn sức mạnh phi thường cho cha để cha đến và sống giữa những người dân nghèo, đau khổ tại Nam Sudan và trở thành một nguồn hy vọng, một ngọn lửa bừng sáng trong lòng những người dân tại Nam Sudan- Phi Châu. Cuộc đời của cha đẹp như những lòai hoa biết nói để tỏa hương sắc của Tình yêu đến cho tất cả mọi người chung quanh.
Cha Gioan Lee là linh mục dòng Salêriêng Don Bosco. Tốt nghiệp bác sĩ y khoa nhưng cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp sau lưng, và cha đã đáp lại tiếng gọi mãnh liệt của Thiên Chúa để trở thành một linh mục truyền giáo trong dòng Salêriêng Don Bosco. Ngay sau khi được truyền chức linh mục tại Roma, cha đã tình nguyện đến truyền giáo tại miền Nam Sudan thuộc Phi Châu. Cha đã từ bỏ tất cả công danh, sự nghiệp của người bác sĩ để trở thành linh mục. Và hơn thế nữa, cha còn muốn trở thành người mục tử nhân lành sống giữa đoàn chiên nghèo khổ để chăn dắt họ. Vì thế nên cha đã tình nguyện đến sống tại một xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những người đói khổ và bệnh tật trong làng Tonj thuộc miền Nam Sudan- Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi cha qua đời vị căn bệnh ung thư đại tràng. 
Cuốn phim tài liệu: "Don't Cry for Me Sudan" năm 2010 ("Đừng Khóc Thương Tôi - Sudan") đã chia sẻ về cuộc đời truyền giáo của linh mục Gioan Lee Tae Suk.H.Công chuyển


Xin đừng khóc thương tôi Sudan

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire