samedi 9 avril 2016

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

Chúa Nhật III Phục Sinh - Năm C
HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC
 Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC


Thưa anh chị em,
Một triết gia Tây Phương đã ghi lại diễn tiến trong quan niệm hạnh phúc của ông như sau: Thoạt tiên ông cho rằng muốn có hạnh phúc, con người cần phải có nhiều hiểu biết, vì thế ông miệt mài học hỏi tìm tòi và thu tích kiến thức, nhưng càng học càng thấy những giới hạn của mình, điều đó càng làm cho ông thất vọng.
 Ông thay đổi quan niệm: muốn được sung sướng trên cõi đời này, cần phải đi đây đó nhiều hơn. Ông lại lên đường đi tìm hạnh phúc một lần nữa, nhưng rồi ông chỉ thấy mệt mỏi chán chường.
 Ông xoay qua chuyện làm giàu: với tài tháo vát, chẳng mấy chốc ông đã thu tích được rất nhiều của cải, nhưng tiền của cũng chỉ làm ông bận tâm đến mất ăn mất ngủ.
 Một ngày nọ, tình cờ đi ngang qua một ga xe lửa, ông thấy một người đàn bà tay bồng đứa con đang đứng chờ một ai đó. Chuyến xe lửa vừa dừng, một người đàn ông bước nhanh lại, hôn người đàn bà và đứa con rồi cả ba cùng lên xe.
 Sự kiện chỉ có thế thôi nhưng đã lóe một tia sáng khiến nhà triết gia phải thốt lên rằng: “Hạnh phúc đích thực không ở đâu xa, mà chỉ là những cái tầm thường nhất của cuộc sống”.
Anh chị em thân mến,
Dường như ai trong chúng ta cũng mải mê chạy theo chiếc bóng hạnh phúc mà quên đi rằng: hạnh phúc đích thực nằm ngay trong tầm tay của mình.
Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ trong Tin mừng hôm nay, giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.
Đây là lần thứ ba Chúa Giêsu hiện đến với các môn đệ sau khi từ cõi chết sống lại. Các ông thả lưới suốt đêm mà không bắt được con cá nào, vậy mà khi Chúa Phục sinh hiện đến bảo các ông hãy thả lưới bên hữu thuyền, thì kết quả đem lại không ngờ là một mẻ cá đầy, đến nỗi thuyền chở nặng gần chìm.
Ở đây chúng ta thấy, Chúa Kitô phục sinh hiện ra với các môn đệ không phải lúc họ đang cầu nguyện trong đền thờ, nhưng là lúc các ông đang thả lưới đánh cá.
Chúa cũng không đến với họ trong hào quang sáng chói của Đấng Phục Sinh, mà chỉ đến với họ như một người khách xa lạ chưa từng quen biết.
Chúa Kitô Phục Sinh đến với các môn đệ giữa những sinh hoạt thường ngày, và Ngài tỏ mình ra bằng cử chỉ hết sức quen thuộc đó là bẻ bánh và cá nướng trao cho họ ăn.
Qua đó, Ngài thể hiện tấm lòng thương xót chẳng những bằng nghĩa cử của người cha, nhưng còn bằng đôi tay chăm sóc tựa như người mẹ nữa. Ngài biết các môn đệ đang trong tâm trạng không được vui vì đã mất Thầy. Đồng thời đánh cá suốt đêm mà chẳng được con nào.  Cho nên, Ngài đến để đồng hành chia sẻ đem lại bình an và hạnh phúc cho các môn đệ của mình bằng cử chỉ trao ban.
Cử chỉ bẻ bánh và cá nướng trao cho các môn đệ hôm xưa, gợi lên cho chúng ta thấy Thánh lễ cũng là một bữa ăn. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục dùng đôi tay của linh mục bẻ tấm bánh là mình và máu thánh Ngài trao ban cho chúng ta. Và phúc cho những ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà Chúa dành cho những ai biết cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót.
Chúa Kitô hôm qua, hôm nay và ngày mai vẫn là một. Ngày hôm nay Ngài vẫn đến với chúng ta qua cử chỉ trao ban ấy. Ngài vẫn âm thầm đồng hành thiêng liêng với chúng ta qua những biến cố vui buồn trong đời sống.
Ngài đến với chúng ta qua sự tận tụy của người cha; qua tấm lòng quảng đại phục vụ âm thầm của người mẹ. Ngài ẩn mình trong những người ăn xin nghèo đói bên vệ đường. Ngài muốn tỏ mình qua những cử chỉ trao ban của con người. Cho nên càng mở rộng tâm hồn và đôi tay chia sẻ, con người càng cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Phục sinh trong sống thường ngày.
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã chết đi và sống lại để đem lại nguồn hạnh phúc cho chúng con. Xin mở ánh mắt đức tin của chúng con ra, để nhận ra dung mạo của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Xin cho chúng con tin rằng Chúa đang đến, đang ở thật gần bên chúng con. Amen.
             

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire