dimanche 2 octobre 2016

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Chúa Nhật XXVII thường niên  - Năm C
SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN
 Lm Giuse Đinh tất Quý
Lc 17,5-10


Cây sồi
 
5 Một hôm, các Tông Ðồ thưa với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con". 6 Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em.
7 "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi", 8 chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!"? 9Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? 10 Ðối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi".
A. DÀNH CHO THIẾU NHI
 Câu 1: Chuyện gì đã xảy ra với Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay?
a. Chuyện các tông đồ xin với Chúa cho các ông được làm thủ tướng.
b. Chuyện các tông đồ xin với Chúa cho các ông được làm phép lạ như Chúa.
c. Chuyện các tông đồ xin Chúa ban thêm lòng tin cho các ông.
d.  Chuyện các tông đồ xin Chúa cho các ông được sống hạnh phúc.
Câu 2:  Theo Chúa, thì người tin Chúa phải làm việc với tinh thần nào?
a. Làm việc với tinh thần của một người có nhiều quyền lực.
b. Làm việc với tinh thần của người tài giỏi xuất chúng.
c. Làm việc với tinh thần phục vụ của một người đầy tớ.
d. Làm việc với uy quyên to lớn của Chúa.
Câu 03: Chúng ta học được bài học gì qua lời dạy của Chúa hôm nay?
a. Bài học về sức mạnh của niềm tin.
b. Bài học về sự khiêm tốn trong khi phục vụ.
c. Bài học về sự chu toàn bổn phận được trao phó.
d. Tất cả đều đúng.
B. DÀNH CHO NGƯỜI LỚN  Lc 17,5-10

"Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải"(Lc 17,6)
Để cho các tông đồ hiểu được việc có đức tin quan trọng như thế nào thì Chúa đã dùng thí dụ hạt cải để giải nghĩa. Nếu chỉ nhìn qua bên ngoài thì chúng ta thấy hạt cải thật bé nhỏ, chẳng có một giá trị gì lớn lao. Sở dĩ nó có giá trị vì trong đó có sự sống. Chính sự sống nội tại trong hạt cải làm nó trở thành có gía trị.
Tại Ý, có một thương gia giầu có. Ông không tin có đời sau. Thậm chí ông còn chế diễu những người tin như thế. Trước khi chết, ông cho làm một tờ di chúc. Trong tờ di chúc ông nói rằng sau khi đã an táng ông xong thì phải đập nắp phần mộ của ông bằng một tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn. Theo ông nói thì sở dĩ ông làm như thế là để đề phòng giả như sau này có sự sống lại thì xác của ông không thể chỗi dậy được.   
Sau khi ông chết, người ta đã làm y như lời di chúc của ông. Thế nhưng một sự việc mà người ta đã không ngờ là trước khi tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn được đặt lên mộ của ông, thì có một con quạ bay qua đã làm rớt bên cạnh phần một của người giầu có đó một hạt sồi. Hạt sồi thật nhỏ. Nhưng khi nó được tiếp xúc với đất, nó có điều kiện để mọc lên. Với thời gian cây sồi càng ngày càng lớn. Rễ của nó cũng phát triển theo. Cùng với năm tháng, nó đã lớn đến nỗi có thể làm tất cả những gì cản sức phát triển của nó phải lùi bước. Tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn chèn ép sự lớn mạnh của nó đã bị nứt và cuối cùng đã vỡ ra thành hai. Đây là một sự kiện có thật. Chúng ta cũng có thể thấy được những điều tương tự như thế trong cuộc sống của chúng ta.
Hạt sồi rất nhỏ, nhưng có sức sống và sức sống đã đem đến những điều hết sức bất ngờ.
Đức tin cũng thế. Đức tin có thể đem đến những kết quả không ngờ được. Và cũng chính vì niềm tin có sức mạnh không thể ngờ được như thế mà Chúa Giêsu đã phải lên tiếng để các môn đệ Ngài hiểu.
Chúng ta hãy nhớ lại một vài sự kiện trong Thánh Kinh. Sách Tông đồ công vụ kể:
"Khi ấy, người ta khiêng đến một người què từ khi lọt lòng mẹ. Ngày ngày họ đặt anh ta bên cửa Đền Thờ gọi là Cửa Đẹp, để xin kẻ ra vào Đền Thờ bố thí.  Vừa thấy ông Phêrô và ông Gioan sắp vào Đền Thờ, anh liền xin bố thí.  Hai ông nhìn thẳng vào anh, và ông Phêrô nói: "Anh nhìn chúng tôi đây!"  Anh ta chăm chú nhìn hai ông, tưởng rằng sẽ được cái gì.  Bấy giờ ông Phêrô nói: "Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét, anh đứng dậy mà đi!" Rồi ông nắm chặt lấy tay mặt anh, kéo anh chỗi dậy. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp. Anh đứng phắt dậy, đi lại được; rồi cùng với hai ông, anh vào đền thờ, vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa. Toàn dân thấy anh đi lại và ca tụng Thiên Chúa. Và khi nhận ra anh chính là người vẫn ngồi ăn xin tại Cửa Đẹp Đền Thờ, họ kinh ngạc sững sờ về sự việc mới xảy đến cho anh.(Cv 3,2-10)
Với đức tin Phêrô và Gioan đã làm được như vậy.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire