14/09/2014 00:17 AM
Thực
phẩm có rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên,
nếu không để ý bạn kết hợp khi uống thuốc thì có thể giảm tác dụng của
thuốc, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.
* Có thể bạn thích xem:
- 7 việc cực nguy hiểm bạn thường làm sau khi ăn
- Nguy hiểm: Những thực phẩm cực độc có thể gây tử vong
- Những loại thực phẩm dùng cùng sữa gây nguy hiểm cho đường ruột
1. Nước cam
Nước
cam có chứa nhiều axit nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có
chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng
chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi
trường axit.
2. Chuối
Chuối
có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi
tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung 2 loại này sẽ làm tăng sự tích lũy
kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.
3. Sữa
Sữa
không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó
ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong
sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh
tuyến giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống
thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi
Trong
thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói
quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…).
Bởi vì, canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi
không tan trong nước.
Hệ
quả: thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị
đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể, hoặc thậm chí không có.
4. Chocolate
Chocolate
là món ăn mà nhiều người rất thích, tuy nhiên trong trường hợp bạn đang
điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO thì tạm dừng món ăn này.
Bởi một lượng đáng kể chất cafein có trong chocolate sẽ làm tăng tác
dụng của Ritalin(methylphenidate) và giảm tác dụng của Ambien (zopidem),
có nghĩa là bạn không những không khỏi bệnh mà có khi bệnh còn trầm
trọng hơn.
5. Nước nóng
Enzyme
là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi gặp
nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa.
Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc này với nước nguội.
6. Rau có lá màu xanh sẫm
Loại
vitamin K có trong rau có lá màu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay
còn gọi là cải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều
trị chống đông đặc máu.
Các
chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng
trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh sẫm.
7. Nhâm sâm
Nhân
sâm có thể gây nên tăng huyết áp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân
tăng huyết áp hoặc với thai phụ nếu dùng sai cách. Ngoài ra, nhân sâm
còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không
steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen.
8. Cà phê
Là
loại đồ uống có chứa nhiều caphein có thể tương tác với hen suyễn rất
nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm
giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó, cần phải tránh
dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, nước giải khát có chứa caffeine
trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh.
9. Trà xanh
Bình
thường trà xanh là loạiđồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng
với thuốc chống ung thư có tên bortezomib – có khả năng “đánh bại” với
những tế bào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh của thuốc.
Nước
trà xanh lại có thể giữ các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh mẽ
hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung
thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng
thuốc.
10. Tỏi
Là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.
11. Bưởi
Hầu hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu thuốc vào máu, có thể gây nguy hiểm
Bưởi
có chứa nhiều vitamin vàkhoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên
nếu vô tình kết hợp bưởi hoặc nước bưởi cùng với thuốc thì sẽ dẫn đến
tình trạng tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả của thuộc thậm chí còn gây
tác dụng phụ.
Hầu
hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu
thuốc vào máu, có thể gây nguy hiểm. Khi bạn uống nhiều nước ép bưởi
trong khi dùng một số loại thuốc statin để giảm cholesterol, quá nhiều
thuốc có thể ở lại trong cơ thể của bạn, làm tăng nguy cơ tổn thương gan
và suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.
Uống
nước ép bưởi vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi bạn uống thuốc có thể
vẫn còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế dùng nước ép
bưởi, bưởi tươi khi dùng các loại thuốc.
12. Tôm
Không
nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì, chất hóa học đồng có
trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí
có thể gây nguy hiểm.
Hồng Phúc sưu tầm
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire