samedi 7 avril 2012

50 Món ăn điểm tâm tốt nhất trên thế giới

* 50 Món ăn điểm tâm tốt nhất trên thế giới

Bạn ăn gì vào buổi sáng sớm trước khi đi làm? cafe Điều đó có thực sự quan trọng đối với bạn hay không? Bạn có nghĩ là bữa điểm tâm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần làm việc của bạn suốt ngày không? Ở đây thì sẽ không có câu trả lời cho những câu hỏi đó! Nhưng bạn có thể được "nhìn thấy" 50 món ăn điểm tâm rất đầy đủ bổ dưỡng, nào mời bạn "thưởng thức"!  Điểm tâm Việt Nam có phải là cháo lòng & dầu cháo quẩy? Hay là phở hoặc bánh mì thịt + cà phê ?

1. English breakfast
world breakfast02 Top 50 Breakfasts All Over The World

2. Breakfast in Iran
world breakfast03 Top 50 Breakfasts All Over The World

3. Cuban breakfast
world breakfast04 Top 50 Breakfasts All Over The World

4. Polish Breakfast
world breakfast05 Top 50 Breakfasts All Over The  World

5. Quick Spanish breakfast
world breakfast06 Top 50 Breakfasts All Over The World

6. Delicious Moroccan breakfast
world breakfast07 Top 50 Breakfasts All Over The World

7. Excellent Hawaiian breakfast
world breakfast08 Top 50 Breakfasts All Over The World

8. Swedish breakfast
world breakfast09 Top 50 Breakfasts All Over The World

9. Icelandic breakfast
world breakfast10 Top 50 Breakfasts All Over The World

10. Breakfast in Portuguese
world breakfast11 Top 50 Breakfasts All Over The World

11. Breakfast in Australia
world breakfast12 Top 50 Breakfasts All Over The World

12. Brazilian breakfast
world breakfast13 Top 50 Breakfasts All Over The World

13. Italian breakfast
world breakfast14 Top 50 Breakfasts All Over The World

14. Welsh breakfast
world breakfast15 Top 50 Breakfasts All Over The World

15. Breakfast in Denmark
world breakfast16 Top 50 Breakfasts All Over The World

16. Filipino Breakfast
world breakfast17 Top 50 Breakfasts All Over The World

17. Breakfast in Alaska
world breakfast18 Top 50 Breakfasts All Over The World

18. The traditional German breakfast
world breakfast19 Top 50 Breakfasts All Over The World

19. The famous American breakfast
world breakfast20 Top 50 Breakfasts All Over The World

20. French Breakfast
world breakfast21 Top 50 Breakfasts All Over The World

21. Breakfast in India
world breakfast22 Top 50 Breakfasts All Over The World

22. Scottish breakfast
world breakfast23 Top 50 Breakfasts All Over The World

23. Breakfast in Thailand
world breakfast24 Top 50 Breakfasts All Over The World

24. Argentinian breakfast
world breakfast25 Top 50 Breakfasts All Over The World

25. Irish Breakfast
world breakfast26 Top 50 Breakfasts All Over The World

26. Canadian breakfast
world breakfast27 Top 50 Breakfasts All Over The World

27. Breakfast in Mexico
world breakfast28 Top 50 Breakfasts All Over The World

28. Russian Breakfast
world breakfast29 Top 50 Breakfasts All Over The World

29. Breakfast in Vietnam
world breakfast30 Top 50 Breakfasts All Over The  World

30. Breakfast in Peru
world breakfast31 Top 50 Breakfasts All Over The World

31. Breakfast in Bolivia
world breakfast32 Top 50 Breakfasts All Over The World

32. Egyptian breakfast
world breakfast33 Top 50 Breakfasts All Over The World

33. Breakfast in Japan
world breakfast34 Top 50 Breakfasts All Over The World

34.Breakfast in China
world breakfast35 Top 50 Breakfasts All Over The World

35.Malaysian breakfast
world breakfast36 Top 50 Breakfasts All Over The World

36. Breakfast in Mongolia
world breakfast37 Top 50 Breakfasts All Over The World

37. Breakfast in Belize
world breakfast38 Top 50 Breakfasts All Over The World

38. Hungarian breakfast
world breakfast39 Top 50 Breakfasts All Over The World

39. Korean breakfast
world breakfast40 Top 50 Breakfasts All Over The World

40. Breakfast in Pakistan
world breakfast41 Top 50 Breakfasts All Over The World

41. Estonian breakfast
world breakfast42 Top 50 Breakfasts All Over The World

42. Breakfast in Jordan
world breakfast43 Top 50 Breakfasts All Over The World

43. Breakfast in Venezuela
world breakfast44 Top 50 Breakfasts All Over The World

44. Breakfast in Colombia
world breakfast45 Top 50 Breakfasts All Over The World

45. Breakfast in Ghana
world breakfast46 Top 50 Breakfasts All Over The World

46. Breakfast in Uganda
world breakfast47 Top 50 Breakfasts All Over The World

47. Bahamian breakfast
world breakfast48 Top 50 Breakfasts All Over The World

48. Breakfast in Costa Rica
world breakfast49 Top 50 Breakfasts All Over The World

49. Breakfast in the Dominican Republic
world breakfast50 Top 50 Breakfasts All Over The World

50. Turkish breakfast
world breakfast51 Top 50 Breakfasts All Over The World








jeudi 5 avril 2012

Tiệc Ly (Về bức tranh của Leonardo da Vinci )

Tiệc Ly


Về bức tranh của Leonardo da Vinci xin xem Bữa ăn tối cuối cùng (Leonardo da Vinci).
Theo các sách phúc âm, Tiệc Ly là bữa ăn sau cùng Chúa Giê-xu chia sẻ với các môn đồ trước khi ngài chết. Tiệc Ly cũng là tiêu đề của nhiều tác phẩm hội họa, nổi tiếng nhất có lẽ là bức tranh của danh họa Leonardo da Vinci. Theo các học giả, bữa ăn là dịp kỷ niệm Lễ Vượt qua, cử hành vào tối thứ Năm trước khi Chúa Giê-xu chịu đóng đinh trên thập tự giá vào thứ Sáu. Quan điểm này dựa trên ký thuật của các sách Phúc âm Nhất lãm, nhưng theo ký thuật của Phúc âm John (Gioan hoặc Giăng), Tiệc Ly được tổ chức trước Lễ Vượt qua, như vậy Chúa Giê-xu trút hơi thở cuối cùng ngay vào thời điểm giết con chiên trong lễ Vượt qua (ký thuật này được chấp nhận bởi Chính Thống giáo). Một số tín hữu Cơ Đốc tin rằng, qua sự xem xét cẩn trọng các ký thuật của các sách phúc âm, thời điểm tổ chức bữa Tiệc Ly là vào thứ Ba, và Chúa Giê-xu chịu đóng đinh vào thứ Tư.
Trong bữa Tiệc Ly, khi cầm bánh và rượu nho, Chúa Giê-xu bảo các môn đồ, "Hãy làm điều này để nhớ đến ta", (1 Cor 11.23-25).
Theo truyền thuyết, Tiệc Ly được tổ chức tại một nơi ngày nay gọi là Căn phòng Tiệc Ly trên núi Zion, ngay bên ngoài bức tường của Cổ thành Jerusalem.

Hồi niệm Tiệc Ly

Tín hữu Công giáo tưởng nhớ Tiệc Ly là sự kiện Chúa Giê-xu thiết lập hai bí tích: Thánh ThểTruyền chức thánh, trong khi tín hữu Kháng Cách (Protestant) xem sự kiện này là "sự khởi đầu của Giao ước mới", đã được tiên báo bởi Tiên tri Jeremiah, được làm ứng nghiệm bởi Chúa Giê-xu tại bữa Tiệc Ly, khi Ngài phán "Hãy lấy ăn đi, (bánh) này là Thân thể Ta, vỡ ra vì các ngươi. Hãy lấy chén và uống; (rượu nho) này là Huyết Ta, đổ ra cho nhiều người để được tha tội". Nhiều tín hữu Cơ Đốc xem việc tưởng nhớ với Bánh và Rượu nho là sự ứng nghiệm cho ý nghĩa tiên báo của lễ Vượt qua, vì Chúa Giê-xu Cơ Đốc đã trở nên "sinh tế Lễ Vượt qua của chúng ta, đã hi sinh vì chúng ta" (1Cor. 5.7). Như thế, dự phần vào lễ Vượt qua nay trở nên dấu hiệu của Giao ước mới, trong sự hiểu biết đầy đủ về ý nghĩa của nghi thức này.

Cơ Đốc giáo tiên khởi đã thiết lập lễ tưởng nhớ trong hình thức của bữa ăn được gọi là "tiệc thương yêu" (agape feast). Agape trong Hi văn có nghĩa là yêu thương, theo ý nghĩa tình yêu thiên thượng hơn là tình yêu của con người. Tiệc yêu thương là bữa ăn cộng đồng, mỗi người đem thức ăn của mình đến để chia sẻ với người khác trong một căn phòng chung.
Nghi thức thờ phượng này được thể hiện trong lễ Misa theo truyền thống Công giáo, Giáo nghi Thần thượng trong Chính Thống giáo, hoặc lễ Vượt qua Cơ Đốc trong các giáo hội khác. Trong nghi thức thờ phượng này, Công giáo và Chính Thống giáo cử hành Bí tích Thánh thể (Eucharist). Eucharist trong Hi văn là eucharistos có nghĩa là tạ ơn.
Thuật ngữ Tiệc Thánh (Holy Communion) được sử dụng trong nhiều truyền thống Cơ Đốc khác, nhấn mạnh đến bản chất của thánh lễ, như là "sự thông công mật thiết" giữa Thiên Chúa và con người, điều này chỉ có thể thực hiện được qua sự chết hiến tế của Chúa Giê-xu.

mercredi 4 avril 2012

Thơ Bốn Mùa




Cánh Bướm Vườn Xuân      Hồ Lệ Thu trình bày



Thơ Bốn Mùa
Kim Đoan

 

Xuân Đang Đến

Dù thế nào, Xuân cũng sẽ đến thôi
Đang nắng ấm, và gió hây hây thổi
Tuyết tan dần, hiện lún phún chồi non
Hy vọng tràn dâng, Xuân đang xuất hiện.

Thủy Tiên, tulipe, đang đâm chồi nẩy lộc
Nàng crocus, mộc mạc, ra đón chúa Xuân
Chen chân với tuyết, khoe đủ sắc mầu
Trắng, tím, vàng, cùng vân tím rất sang
Sẽ nở rộ, khi nắng Xuân ấm áp.

Màu hoa đẹp, tươi non tràn nhựa sống
Như tái sinh sau những tháng đông dài.
Gió Xuân sang, sao như đang sống lại.
Xuân đang đến, trong nỗi nhớ mông lung.
Kỷ niệm thanh Xuân, dần dần ẩn hiện.

Tình cao đẹp, nhẹ nhàng như vần thơ
Chưa đủ thắm, để trao lời giao ước
Chỉ tỏ thầm, qua ánh mắt nụ cười
Bấy nhiêu thôi, tuổi Xuân ôi cao đẹp
Một quãng đời, khi nhắc đến thấy vui.

Xuân 2011
Kim Đoan

Xuân đã đến rồi, tuyết mới vừa tan hết, nhường chỗ cho những khóm hoa crocus đủ màu sắc thật đẹp. Mới chỉ có vài ngày mà phong cảnh thay đổi hẳn, nắng Xuân làm cho m
ình có cảm giác như được sống lại (Phục sinh) sau những tháng đông dài.

Chúc các bạn một mùa Xuân vui tươi, tràn đầy hy vọng.



Nachting All Serenade- .pps Nhạc Xuân rất êm dịu
André Rieu- Hoa Tulipe, thủy tiên, hoa magnolia, muscari .......





Vườn Thái Cực


VÀO HẠ
Làn gió nóng thổi nhẹ toát mồ hôi
Nhắc cho ta mùa hạ đã đến rồi
Nơi công viên gái trai dìu nhau bước
Tình mặn nồng trao đổi môi kề môi
Ôi tuổi thanh xuân yêu nhau say đắm
Chợt thoáng nhìn kỷ niệm sống trong tôi.

Thuở ban đầu dệt đầy mơ với mộng
Mùa hạ về anh rủ em đi câu
Ngồi bên nhau đợi cá cũng thật lâu
Vui , kiên nhẫn dù phải chờ phải đợi
Thời gian trôi mình mặc kệ thời gian
Sao thuở ấy chúng mình 'cool' thế nhỉ !

Lâu lắm rồi mình cũng chẳng đi câu
Âu kiên nhẫn không còn như 'thuở ấy'
Nay điền viên, yêu cây kiểng trồng hoa
Vườn thái cực, vườn Zen ta gầy dựng.

Chim chóc tới lui, hót vui nắng sáng
Cà phê đắng nhấm nháp dưới nắng mai
Khoan thai ta dạo bước trong vườn thiền
Mùa hạ đến, thú điền viên an lạc.

CANADA 20/06/2011
Kim Đoan



 




Thu đến

Mấy đêm nay giá lạnh
Có nắng ấm ban mai
Rừng phong như chuyển sắc
Nàng Thu vừa xuất hiện
Áo nàng vàng xanh đỏ
Hòa mình với cỏ thơm
Tia nắng sớm chiếu vào
Sao em lộng lẫy thế
Đầy nét đẹp kiêu xa
Nhưng thoáng nét dịu hiền.

Làm anh đây ngẩn ngơ
Mơ hình ảnh năm xưa
Được cùng em chung bước
Lá vàng nhè nhẹ rơi
Tiếng bước chân trên lá
Xào xạc như lá bay
Anh nhẹ ghì vai em
Hôn lên trên mái tóc
Em quay sang trách yêu
Nhìn anh em mỉm cười
Dịu dàng em khẽ nói
Anh đừng trêu em nhé !

Lòng luyến những mê say
Ôi cảm giác ngất ngây
Nhẹ nhàng nhưng khó tả.
Đang mơ hay hiện thực
Đừng giải đáp em yêu
Thời gian nên chậm lại
Nàng Thu cứ cùng anh
Mộng mộng mơ mơ mãi
Làm sao ta giữ lại
Sắc đẹp nào cũng phai
Còn chăng là kỷ niệm
Giấc mơ Thu kéo dài.


Cm hng trưc cnh thu thơ mng, ' Thu đến ' gi nh thu ban đu trong rng thu, Thu đp, Thu quyến rũ nhưng cũng báo hiu cho ta nhng giây phút huy hoàng, sc s và nghĩ tiếp đến ch cn mt vài đêm lnh

Tan tác, lá vàng rơi,
Cây khô, cành tri lá,
Bun vì thu sp tàn.

 


Cảnh thu trong sân 10-10-2010





-->
Thu Đông gặp gỡ
Đông đến vội, Thu chưa kịp khước  từ
Thu buồn bã, gió heo may đã đến
Nàng ủ dột, lá vàng rơi khắp nẻo,
Cành thưa lá,  thân khô gầy xác sơ
Thoáng một đêm, chàng Đông đã vội tới
Phủ lên nàng, chiếc áo trắng tuyệt vời.
Ông Tạo ơi, Thu xin cám ơn ông,
Mất áo vàng , nay Thu được áo bông
Thu vẫn đẹp, trong trắng cùng tinh khiết

Tuyết đầu mùa 31-10-2010


Tiếc những ngày, Thu sắc màu rạng rỡ

 
Nay tuyết lạnh, Thu thấy lòng giá băng
Chẳng mong gì, chỉ than thở cùng ông
Thu luyến tiếc, gây mối sầu hoài cảm.
Chuyện đổi thay, là chuyện của Đất Trời
Thu chấp nhận, sống vui cùng Đông giá
Xuân, Hạ, Thu qua Đông rồi sẽ đến
Hãy vui lên, cuộc sống mới bình an.

KĐ (Ngày cuối thu 2010)



Cảnh thu 10-10-2010

31-10-2010 Sherbrooke


Đêm đông
Nhạc Nguyễn văn Thương- Trình bày Lệ Thu





<

dimanche 1 avril 2012

Lễ Lá



LỄ LÁ

Với Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, Giáo Hội mời gọi ta bước vào Tuần Thánh. Tuần Thương Khó Đức Giêsu Kitô Chúa Chúng ta đã bắt đầu.
Hôm nay Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, mang lại Ơn Cứu Độ cho con người. Nhìn bề ngoài, việc tiến vào thành Giêrusalem giữa đám đông dân chúng nô nức phất cao cành lá, giữa tiếng tung hô vang dội: “Hoan hô Con Vua Đavít”. Điều này có vẻ như là một cuộc vinh quang toàn thắng. Nhưng thực ra đây lại là việc mở màn cho cuộc Thương Khó. Đây cũng là một việc mỉa mai nhất vì hôm nay dân chúng giơ cao tay tung hô chúa, nhưng chỉ mấy ngày sau, cũng chính những cánh tay ấy lại được giơ cao để hò hét lên án Chúa. Và có lẽ đây cũng là giai đoạn bi thương nhất của cuộc Thương Khó. Bởi vì Chúa biết rõ rằng trong niềm phấn khởi chóng qua của dân chúng, đã chất chứa một sức phản bội với những tiếng kêu gào và những bàn tay nắm chặt đưa lên cao: “Đả đảo! đả đảo! Đóng đinh nó vào Thập giá!”
Rước lá đi theo Chúa Giêsu trong vài giờ không phải là một điều khó khăn lắm. Đi theo Chúa giữa lúc Ngài bị mọi người bỏ rơi và lên án, điều đó còn khó hơn nhiều. Tin Mừng không thấy nói đến một người nào dám lên tiếng bênh vực cho Chúa Giêsu, mà chỉ thấy người ta bênh vực cho Baraba, lên tiếng đòi phóng thích cho tên trộm cướp mà thôi.
Nếu người kitô được định nghĩa là người đi theo Chúa Giêsu, thì chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều cảm nghiệm về những khó khăn vất vả trên đường theo Chúa. Con đường bước đi theo Chúa có lúc vui, lúc buồn. Chắc hẳn ta phải có mặt trong đám đông hoan hô Chúa khi Ngài vào thành Giêrusalem, và cũng không thể vắng mặt khi Ngài hấp hối trên thập giá.
Hãy thử bình tâm để hỏi lại lòng mình: Nếu tôi sống tại Giêrusalem trong thời Chúa Giêsu , tôi sẽ là ai ? Sẽ đứng trong nhóm người nào? Tôi sẽ có thái độ nào trước bản án của Giêsu? Tôi sẽ là Simon vác đỡ thánh giá cho Chúa ? Sẽ là Phêrô chối Chúa ? Sẽ là Giuda bán Chúa ? Sẽ là Philatô dửng dưng rửa tay trước kẻ vô tội ? Sẽ là các vị thương tế và kinh sư âm mưu cáo gian để kết án Chúa? Sẽ là những người dân thấp cổ bé miệng, bị thúc dục và lôi kéo vào trong đám đông để hò hét “ Giết! Giết!! Giết nó đi!!! Hãy đóng đinh nó vào thập giá!
Bạn thân mến! Trong tuần thánh nầy, mời bạn cùng với tôi, chúng ta hãy dành thời giờ để đọc lại một cách chậm rãi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Hãy canh thức với Chúa trong vườn Cây Dầu. Hãy bước đi theo Ngài qua từng chặng đường, từ tòa án đạo đến tòa án đời. Hãy cùng đi với Ngài, cùng vác với Ngài cây thập tự của chính mình để cùng đi với Ngài ra pháp trường, và hãy ở lại thật lâu với Ngài trên Núi Sọ… Đừng theo Chúa như một người xa lạ, bởi lẽ mọi sự Ngài chịu là vì bạn và tôi. Bởi lẽ Ngài thương yêu ta, hy sinh mạng sống của Ngài vì ta…
Trong cuộc khổ nạn của Chúa, ta bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của cuộc đời: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết..v..v.. Nhưng trên hết, ta gặp được một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn lao của Chúa Giêsu dành cho Chúa Cha và nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau trở thành giá trị cứu độ. Vậy ta hãy cảm nếm thật sâu nỗi khổ đau thân xác và tinh thần của Chúa Giêsu, nhưng đừng quên nhận ra tình yêu bao la tiềm ẩn trong từng phản ứng, từng lời nói của Ngài.
Ước gì ta có thể đón nhận những gai góc của cuộc đời với thái độ của Chúa Giêsu. Càng suy nghĩ về cuộc khổ nạn, ta sẽ thấy mình càng yêu thánh giá của Chúa hơn, càng yêu thánh giá của mình hơn và càng kính trọng thánh giá của người khác nhiều hơn.
Hãy cảm nghiệm sâu xa tình yêu bao la của Giêsu dành cho đời ta. Hãy để cho tâm tình, lời nói và hành động của Ngài thấm nhuần và biến đổi đời ta. Bạn nhé !

***

Lạy Chúa Giêsu,
Vì Chúa đã xao xuyến trong Vườn Cây Dầu, xin ban cho con sức mạnh để đối diện với những khó khăn vất vả trong cuộc sống.
Vì Chúa chịu sỉ nhục và bị nhạo báng, xin cho con luôn biết khiêm nhượng và vâng phục.
Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề , xin cho con biết noi gương bắt chước Chúa, biết can đảm chấp nhận vác lấy thập giá của đời mình.
Vì Chúa bị lột áo, xin cho con biết cởi bỏ những đam mê yếu hèn của kiếp người, biết mặc lấy tâm tình thống hối và yêu thương.
Vì Chúa bị đóng đinh, xin cho con đóng đinh tính xác thịt của con vào thánh giá Chúa.
Vì Chúa đã giang tay chết trên thập giá, xin cho con biết qúy trọng Ơn Cứu Độ vì Chúa đã chết để cho con được sống, để con được hưởng nhờ Ơn Tái Sinh mà Chúa đã hứa ban, Amen .
Tổng hợp từ R. Veritas
(BĐ1: Isaiah 50:4-7 - BĐ2: Phil 2:6-22 - PÂ: Mc.14,1-15.47)

samedi 31 mars 2012

Những lợi điểm trong việc ăn Đậu Bắp



Những lợi điểm trong việc ăn Đậu Bắp

Tóm tắt :

Vài lợi điểm khi dùng Đậu bắp :

* Ổn định lượng đường trong máu
* Làm giảm lượng cholesterol
* Tránh được chứng táo bón
* Giữ cho việc tiêu hóa được điều hòa.
* Nuôi dưỡng các vi khuẩn lành trong cơ thể


Một người rất đau khổ vì bệnh táo bón từ 20 năm nay, gần đây lại thêm bệnh ợ chua. Anh ta không biết có một cách trị bệnh thật đơn giản--đó là ĐẬU BẮP(OKRA). Anh ta bắt đầu ăn đậu bắp từ 2 tháng nay và từ đó không phải dùng thêm một thứ thuốc nào khác. Mỗi ngày, anh ta ăn 6 trái đậu bắp.
Anh ta trở lại bình thường với lượng đường trong máu giảm từ 135 xuống 98 , kiểm soát được cả độ cholesterol lẫn bệnh ợ chua. Sau đây là vài
nghiên cứu về Đậu Bắp (theo nghiên cứu của Bà Sylvia Zook, Tiến Sĩ Dinh Dưỡng), Đại Học Illinois.
Đậu bắp và những lợi ích thiết thực

Khi dùng đậu bắp để chế biến, nhiều người chỉ quan tâm đến việc các món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêm đậu bắp, ít ai chú ý đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻ tiền này.

Lợi ích của đậu bắp 

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.






Chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm.


Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg axit folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg axit folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống), Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Lựa chọn và bảo quản đậu bắp

Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.
Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.
Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.
Giá trị dinh dưỡng lớn trong quả đậu bắp nhỏ
Khi dùng đậu bắp để chế biến, nhiều người chỉ quan tâm đến việc các món ăn của mình sẽ ngon hơn nếu có thêm đậu bắp, ít ai chú ý đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thứ quả con con, rẻ tiền này.


Nguyên liệu:
- Đậu bắp (số lượng tùy thích).
- Vài tép tỏi, gia vị, dầu ăn…


Cách làm:

- Đậu bắp rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo.
- Cắt bỏ phần gốc, sau đó cắt nhỏ đậu bắp thành những miếng nhỏ vừa ăn. (Như nấu canh chua cá).
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn
- Cho chảo lên bếp để nóng rồi đổ khoảng 2 thìadầu ăn vào, đợi dầu nóng, thả tỏi vào phi thơm và hơi vàng cháy cạnh.
- Cho đậu bắp vào xào. Lúc này nếu thích bạn có thể thêm 2 thìa rượu màu vào xào cùng để tăng hương vị món ăn.
- Không phải đậy nắp, dùng đũa đảo đều đậu bắp khoảng 3 phút rồi nêm nếm gia vị. Chờ thêm 2 phút nữa và tắt bếp. Không nên xào lâu, đậu bắp mềm quá mất ngon.

Mách nhỏ:


- Trong đậu bắp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần cho nhu cầu cơ thể: canxi oxalate, pectin, chất xơ. Thường xuyên ăn đậu bắp có lợi cho tiêu hóa, tăng cường thể lực, bảo vệ gan, dạ dày và ruột.

- Đậu bắp còn chứa các thành phần đặc biệt như một loại thuốc bổ, là một loại rau dinh dưỡng giàu kẽm, selen và nguyên tố vi lượng khác được ví như viagra. Không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn làm trắng da.
- Đậu bắp ngoài xào tỏi còn có thể dùng cho các món nướng, hầm, salad, súp…
- Tuy nhiên, vì đậu bắp cò tính hàn, nên với những ai đang đau bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn loại rau này. Đậu bắp càng nhỏ càng ngon, càng giàu dinh dưỡng.
Đậu bắp: Giàu dinh dưỡng nhưng có thể giảm béo
Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da.

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả củ nói chung, đặc biệt là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha - linolenic. Những vitamin này sẽ giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện.
Ngay đến cành non của đậu bắp cũng có hương thơm và mùi vị đặc trưng, luộc ăn giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan.
Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư.
Đậu bắp rất dễ ăn, có thể luộc, xào, nướng hoặc sấy khô đều được. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.




Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa ?


Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa ?

Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau:
- Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.
- Triệu chứng ít khi điển hình, không ồ ạt, không rõ rệt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.
- Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.

Một số biện pháp làm giảm tốc độ lão hóa:
Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu. Vì thế muốn giảm tốc độ lão hóa cần phải:

Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là : hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng. Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.
Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV... đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn, v.v... phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.

Sinh hoạt điều độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa lười và chăm, v.v... cũng rất quan trọng.
Ăn uống đúng và đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì, hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc hến...
Cần có môi trường sống tự nhiên tốt, phần lớn các cụ sống 100 tuổi trở lên đều ở vùng núi, ở nông thôn còn ở thành phố thì rất ít và gốc cũng không phải thành thị. Hiện nay môi trường sống đang bị tàn phá nghiêm trọng đó là tự hủy hoại mình (chặt cây, phá rừng, chất thải, phân hóa học, thuốc trừ sâu...) đã làm mất đi cảnh thanh bình của thiên nhiên, là điều cũng nên hết sức tránh.

Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là “vương quốc của tuổi thọ” vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay.

10 bài học đó là:

- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa
- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn
Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan...
Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta cũng có thể giữ bộ máy cực kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn.