mardi 4 novembre 2014

Tiếng rao hàng Việt Nam thời pháp thuộc cũng đi vào lịch sử của đất nước ta.


Những tiếng rao không chỉ chứa đựng giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, có tính kích thích tất cả các giác quan của chúng ta.

Tiếng rao của những người bán hàng rong khiến cho phố phường tại các đô thị của Việt Nam trở nên rất sinh động. Điều này khiến cho những người nước ngoài cảm thấy thú vị. Tuy vậy, rào cản ngôn ngữ thường khiến cho họ không hiểu gì cả.
Để “giải mã” những âm thanh đặc biệt kể trên, vào năm 1929, tác giả Pháp F. Fénis đã xuất bản một cuốn sách mỏng có tiêu đề “Hàng rong và tiếng rao trên đường phố Hà Nội” (Les marchands ambulants et les cris de la rue à Hanoi). Cuốn sách gồm 40 trang đã mô tả khá đầy đủ về các loại hình hàng rong và tiếng rao tương ứng ở Hà Nội thông qua hình ảnh và khuông nhạc minh hoạ.

Những hình vẽ minh hoạ trong ấn bản này do các học viên Trường Mỹ thuật Đông Dương, trong đó có Tô Ngọc Vân – người sau này trở thành hoạ sĩ nổi tiếng của Việt Nam – thực hiện.

 
Dưới đây là bản scan của một cuốn “Hàng rong và tiếng rao trên đường phố Hà Nội” đang được lưu giữ tại một thư viện của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Paris.
Bìa cuốn "Les marchands ambulants et les cris de la rue à Hanoi".
Lời nói đầu của tác giả F. Fénis.
Phần lớn các tiếng rao ở Hà Nội là dành cho các loại bánh làm từ gạo. Bên cạnh đó cũng có các món ăn dạng sợi như bún, phở, các loại hoa quả, đồ uống v..v. Cũng có một số tiếng rao không liên quan đến việc ăn uống như tiếng rao của các hàng thu mua chậu, bát sứ vỡ, giẻ rách sắt vụn...
 "Ai dâu chín của nhà ra mua".
 "Bánh giò bánh dày".
 "Se cấu se cấu" (kem vani).
 "Ai bánh chưng bánh cốm ra mua".
Gánh hàng tào phớ.
 Gánh hàng tào phớ.
 "Chum chậu bát sứ vỡ hàn không".
 "Ai giẻ rách sắt vụn bán không nào".
 Những người bán hàng rong tụ tập ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.
"Ai bánh Tây ra mua".
"Nước vối nóng ăn thuốc không".
 "Ai mua ngô rang hạt dẻ ra mua".
 "Ai bánh cuốn ra mua".
 "Ai cháo đậu xanh ra mua". 'Ai cháo đậu xanh chè đậu đen ra mua".
 "Le bánh cuốn".
"Ai mua bánh vừng không".
 "Bánh giò bánh giày".
 Chè hạt sen.
"Ai mía ra mua"
 Ai bánh Tây ra mua.
"Ai có chai cốc vỡ bán không".
"Ai kẹo vừng kẹo lạc kẹo bột trạm ô mai ra mua".
Lời giới thiệu về các món ăn ở trên.
"Ai lạc rang ra mua".
"Ai nem sốt mua". "Ai nem mua đi".
 "Trung Bắc, Thực Nghiệp, Khai Hoá" (tên của 3 tờ báo thời thuộc địa).
V.A (tổng hợp từ BELLE INDOCHI)
KIM HẠNH sưu tầm

Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú



Cà phê trứng và cà phê sữa đá của Việt Nam được nhiều thực khách nước ngoài hứng thú chụp ảnh và đăng tải trên Instagram.
 
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê trứng ở Hà Nội được nhiều khách du lịch thích thú bởi cách làm khá kỳ lạ. Nhiều người nước ngoài từng rất ngạc nhiên trước việc kết hợp giữa trứng sống, cà phê, sữa đặc để cho ra một món tráng miệng hảo hạng. Một nickname trên Instagram nhận định, nó có vị gần giống như vị của miếng bánh tiramissu, đây là món ăn hàng đầu bạn nên thử khi tới Hà Nội, nhất là trong thời tiết se lạnh thế này. 

Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
  Nổi tiếng bởi chất lượng chất lượng hảo hạng, cà phê Việt Nam được du khách nước ngoài khá ưu ái và bình chọn trên website giải trí Buzzfeed nổi tiếng. Đối với nhiều người, cách kết hợp cà phê và sữa đặc thực sự rất mới lạ, nó khiến cà phê có vị ngọt béo dễ uống hơn là kết hợp với sữa tươi như các quốc gia khác.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Trong danh sách này còn có cà phê Kaffeost rất nổi tiếng ở Phần Lan. Khi pha chế, người ta cho thêm vài viên pho mát cắt thành từng viên nhỏ thả dưới đáy cốc cho thêm vị beo béo. Khi uống xong, bạn có thể nhấm nháp những viên pho mát này.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Kan Kohi là loại cà phê đóng lon được sản xuất ở Nhật Bản. Thức uống này cũng được pha trộn với sữa để thêm phần béo ngậy. Bạn có thể tìm thấy những lon Kan Kohi ở bất cứ quầy tạp hóa, siêu thị, quầy bán cà phê công cộng nào ở Nhật, và được phục vụ dưới dạng đá và nóng quanh năm.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Ở Morroco, người ta thường cho thêm cả vừng, hạt tiêu đen, hạt nhục đậu khấu… xay nhuyễn vào tách cà phê để tạo ra hương vị mới lạ và khó quên.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Bữa sáng kiểu mẫu ở Argentina không thể thiếu vài lát bánh mỳ cùng tách cà phê có tên gọi là "giọt nước mắt" với thật nhiều sữa đánh bọt trắng xóa phủ lên trên.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những cường quốc về cà phê bởi văn hóa thưởng thức loại đồ uống này ở đây rất đặc sắc. Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể với mùi vị rất mạnh và nặng.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê Mexico thứ thiệt phải được phục vụ trong một chiếc cốc sứ, bỏ một chút đường nâu và một thanh quế. Chúng thường được dùng nóng.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê ở Paris thường được dùng nóng với sữa tươi. Thật tuyệt khi được la cà ở một quán cà phê ven đường, ngắm nhìn dòng người qua lại và ngâm nhi tách đồ uống trứ danh thế giới.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê Bonbon ở Tây Ban Nha có vị ngọt đậm bởi tỷ lệ cà phê và sữa được cân bằng ngang nhau.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Espresso Romano ở Italy không chỉ đặc biệt bởi hương vị cà phê mà còn bởi một lát chanh thái mỏng được thả trong cốc. Đầu bếp sẽ chà lát chanh quanh miệng để vị chua chua sẽ lan tỏa trong tách.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê Flat White phổ biến ở Australia và New Zealand, thực chất là một ly latte đặc, thêm một chút espresso và sữa tươi.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Pharisäer ở Đức được cho thêm kem tươi và rượu rum. Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh cái tên của loại đồ uống này nhưng ai cũng phải công nhận rằng hương vị của nó rất tuyệt.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê Frappé ở Hy Lạp được làm từ cà phê hòa tan, sữa cô đặc và đá lạnh.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cafe Yuan Yuan ở Hong Kong lại tạo nên vị đặc biệt bởi kết hợp giữa cà phê và trà sữa – đặc sản nổi tiếng xứ Cảng Thơm. Không chỉ khách phương Tây mà ngay cả du khách châu Á cũng rất thích cách kết hợp này.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cubano là tên gọi của loại cà phê đặc trưng của đất nước vùng Caribbean với vị ngọt hoàn toàn từ đường mía – sản vật nổi tiếng của Cuba, chứ không hề cho thêm sữa đặc hoặc sữa tươi.
Cà phê trứng Việt Nam được du khách Tây thích thú
 
Cà phê Buna của Ethiopia không chỉ là thức uống đơn thuần mà còn khi cho ra được một tách cà phê cần nhiều công đoạn và quy trình cầu kỳ, trong đó, có cả việc đun nước pha cà phê trong một chiếc bình trên than hồng.
SuZi Nguyễn
Theo Ngôi Sao
TTK sưu tầm