dimanche 19 avril 2015

Kho Sách Xưa

Sách Xưa
Kho chứa sách của Quán Ven ĐườngChủ quán: Huỳnh Chiếu Đẳng
Liên lạc: email nầy .Xin mời trở lại vì còn dài dài sách hiếm sẽ bỏ lên.



 
 StatCounter - Free Web Tracker and Counter  
Xe đưa về NHÀ KHO CHÁNH


*****

Tay Du Truyen (AB.81)_.pdf            31165
Truyen Dong Thien Vuong (AB.648)_.pdf          37802
Khau Su Ky_.pdf          23700




Sào Nam-ÂnTp.pdf         18523


Đây là quyển sử rất lớn, chữ Hán, chỉ có ba quyển (1, 2, và 15)
 
Quyển Kim Vân Kiều nầy rất lớn số bytes, chữ Nôm


Click ngay tấm ảnh liên hệ để download.

Vì các quyển sách nơi đây có số bytes khá lớn, quí khách nên download về computer nhà rồi mới xem.


Click ngay tấm ảnh liên hệ để download. Xin mời trở lại vì còn dài dài sách hiếm sẽ bỏ lên.
Vì các quyển sách nơi đây có số bytes khá lớn, quí khách nên download về computer nhà rồi mới xem.
Vì các quyển sách nơi đây có số bytes khá lớn, quí khách nên download về computer nhà rồi mới xem.
Click ngay các tấm ảnh liên hệ để download
Click ngay các tấm ảnh liên hệ để download
Vì các quyển sách nơi đây có số bytes khá lớn, quí khách nên download về computer nhà rồi mới xem.



Click ngay tấm ảnh để download dạng scan từ trang, nguyên bản sách in ngày xưa.
Click ngay tấm ảnh để download dạng scan từ trang, nguyên bản sách in ngày xưa.
Click ngay tấm ảnh để download dạng scan từ trang, nguyên bản sách in ngày xưa.
Quí khách của Quán Ven Đường cần có software (free) là
Adobe Acroreader mới đọc được các quyển sách xưa nầy.
Nếu computer của quí khách chưa có thì có thể install nó nơi đây.
 


Click ngay tấm ảnh liên hệ để download.

Vì các quyển sách nơi đây có số bytes khá lớn, quí khách nên download về computer nhà rồi mới xem.
 
Quoc thu
Click ngay các tấm ảnh liên hệ để download
GDCD
Vì file PDF khá lớn quí khách save về Hard disk trước sau đó hãy open để đọc
quoc van lop 3
nguoi thay thuoc
Nam ky phong tuc ky Click ngay hình để download hay đọc
Vì files có dố bytes lớn các bạn kiên nhẫn chờ.
Phat thanh hoc duong
*** 
Annam Chi Luoc.Pdf         1307
Dai Viet Su Ky Toan Thu.Pdf            6542
Lam Son Thuc Luc.Pdf            309

***

Nông cổ mín đàm (chữ Hán: 農賈茗談; nghĩa là "uống trà bàn chuyện làm ruộng và đi buôn") là tờ báo tiếng Việt do Paul Canavaggio - một chủ đồn điền và thương gia người đảo Corse, hội viên Hội đồng Thuộc địa Nam Kỳ làm chủ nhiệm, chủ bút lần lượt là các ký giả Dũ Thúc Lương Khắc Ninh, Gilbert Trần Chánh Chiếu, Nguyễn Chánh Sắt. Nông cổ mín đàm bàn về nông nghiệp và thương nghiệp, phát hành thứ năm hằng tuần tại Sài Gòn bằng chữ Quốc ngữ. Số 1 ra ngày 1 tháng 8 năm 1901. Một thời gian sau báo được xuất bản một tuần 3 kì. Sau khi phát hành số ra ngày 4 tháng 11 năm 1921 thì báo bị đình bản. Đây được coi là tờ báo kinh tế đầu tiên bằng chữ quốc ngữ.


Click ngay hình để download hay đọc
Click ngay hình để download hay đọc
 
Click ngay hình để download hay đọc
 
Click ngay hình để download hay đọc


Xin click ngay hình quyển sách để xem hay download về computer

Xin click ngay hình quyển sách để xem hay download về computer

Xin click ngay hình quyển sách để xem hay download về computer

Xin click ngay hình quyển sách để xem hay download về computer


Xin click ngay hình quyển sách để xem hay download về computer 

NGUỒN 

KLiên sưu tầm 

samedi 18 avril 2015

Thói quen ăn uống duy trì sức khoẻ tốt của các quốc gia trên thế giới


Thói quen ăn uống duy trì sức khoẻ tốt
của các quốc gia trên thế giới
Trương Diệc Quyền (Theo Science)
Khi nói đến ăn uống, nhiều người thường có ý nghĩ là người Mỹ thường có khuynh hướng ăn nhiều, vượt quá giới hạn cho phép. Với người Mỹ, tốc độ ăn uống càng nhanh càng tốt, do đó mới có loại hình “fast-food” ra đời… nhưng mặt khác vì ăn nhanh, ăn nhiều cho nên người Mỹ có khuynh hướng tăng cân nhanh và dẫn đến căn bệnh béo phì. Trong khi đó tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, nơi mà người dân địa phương thường có khuynh hướng chế biến những bữa ăn theo một bảng công thức các nguyên liệu thực phẩm đã định lượng, cũng như cách thức trình bày món ăn tinh tế nhằm giúp cho các thành viên trong gia đình tìm thấy được niềm vui trong ăn uống. Sau đây là những thói quen ăn uống đem lại sức khoẻ cao nhất của các quốc gia trên thế giới:
Người Ba Lan: Ăn ở nhà, tốt hơn hàng quán ngoài đường
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì người Mỹ có nhu cầu ăn uống hàng quán chiếm đến 37% trong nhu cầu ăn uống hàng ngày của họ, thế nhưng tỷ lệ này chỉ là 5% đối với người Ba Lan. Ăn uống hàng quán chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ở Mỹ gia tăng: Các nhà hàng thường bán quá nhiều thức ăn, đặc biệt nhiều thức ăn có đạm và dầu mỡ cao. Bằng việc ăn uống tại nhà (phải là thức ăn tự chế biến), chúng ta không chỉ kiểm soát các thành phần thực phẩm cần thiết cho dạ dày mà còn tiết kiệm tiền bạc, nhưng trên tất cả là chúng ta có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống tinh thần với các thành viên trong gia đình.
Người Châu Phi: Chú trọng thức ăn là các loại hạt
Là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và tốt cho sức khoẻ, các loại hạt thực vật là nguồn dưỡng chất quan trọng, hữu ích để thay thế cho thịt động vật và thịt gia cầm. Ở Châu Phi, đặc biệt là ở Gambia, đậu phộng là thực phẩm bổ sung khá thông dụng phòng ngừa sự thiếu hụt rau quả, đậu phộng được sử dụng cho nhiều món xúp và thức ăn hầm nhừ, đó là lý do giải thích vì sao không có hiện tượng người mắc bệnh béo phì tại quốc gia này, và cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư thấp nhất thế giới.
Người Brazil: Cơm nấu kèm các loại đậu hạt
Người Mỹ hay có quan niệm cho rằng những thực phẩm giàu tinh bột là kẻ thù của mình, nhưng theo một nghiên cứu mới nhất được xuất bản trên tờ Nghiên cứu bệnh Béo Phì của Mỹ thì chế độ dinh dưỡng tập trung nhiều vào cơm gạo và các loại đậu hạt (trái ngược với chế độ dinh dưỡng của người phương Tây) lại được người dân Brazil chủ trương tán thành, chí ít là nó giúp người ta giảm cân xuống xấp xỉ 14 %. Cơm nấu đậu chứa rất ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ, làm cân bằng lượng đường huyết trong máu, khiến cho tâm thần ổn định, thoải mái.
Người Thái Lan và Malaysia: Chú trọng thức ăn giàu gia vị
Nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Thái Lan đó chính là vị cay nồng của ớt, mặc dù ớt cay nhưng nó chính là giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và làm giảm quá trình ăn (nếu lỡ thèm thuồng). Ở Malaysia, bột nghệ là một loại cây gia vị, mọc rất nhiều trong hầu hết các khu rừng nhiệt đới hoang dã, trong bột nghệ có một chất gọi là “curcumin”, theo một nghiên cứu của trường đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) thì chất Curcumin có thể làm triệt tiêu sự hình thành của các tế bào không mong muốn cũng như làm “đốt cháy” lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Người Đức: Chú trọng bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng
Theo một lẽ hơi khác thường rằng việc hấp thụ nhiều calori có thể khuyến khích cho việc giảm cân, thông qua việc chuẩn bị một bữa ăn sáng cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng với trứng gia cầm luộc chín, bánh mì ngũ cốc và trái cây tươi, chính là làm đẩy mạnh việc trao đổi chất, thúc đẩy sự hoạt hoá ở vùng trung tâm của não người, giúp người ta kìm hãm niềm đam mê trong việc hấp thụ những thức ăn nhiều calorie tại những bữa ăn còn lại trong ngày.
Người Ấn Độ và Hà Lan: Rèn luyện sự dẻo dai của chân tay
Ở Mỹ, đại bộ phận dân cư thường có thói quen sử dụng xe hơi trong việc đi lại, thậm chí người Mỹ còn “lười” đến nỗi đi mua hàng tạp hoá cũng bằng xe hơi mặc dù nhà mình cách đây chỉ vài dãy nhà. Ngược lại, ở Hà Lan, xe 2 bánh rất được yêu chuộng, số lượng xe đạp ở Hà Lan nhiều hơn cả số dân cư, ước tính khoảng 54 % người dân Hà Lan sử dụng xe đạp trong các hoạt động sống trong ngày. Tính trung bình là việc đạp xe có thể “đốt” khoảng 550 calori năng lượng/giờ. Ở Ấn Độ, người dân lại có thói quen tập Yoga để “đốt cháy” lượng mỡ dư thừa trong người, tăng cường sự dẻo dai và mở mang trí tuệ. Trong khi đó tại Mỹ, người ta chỉ nghĩ đơn thuần là tập Yoga để giảm trầm cảm, nhưng thực sự tập Yoga giúp giảm cân hiệu quả: Yoga giúp làm săn chắc cơ bắp và làm đẩy mạnh quy trình trao đổi chất.
Người Hy Lạp và Châu Á: Hạn chế ăn thịt động vật
Tương phản với việc ăn thịt bò bít-tết và khoai tây trong nhu cầu ăn uống của người Mỹ, biểu đồ kim tự tháp dinh dưỡng của một số quốc gia vùng Địa Trung Hải như Hy Lạp chẳng hạn, lại có khuynh hướng hạn chế ăn thịt. Họ chủ trương dùng dầu ôliu, dùng các loại rau như bông a-ti-sô, rau bi-na, quả cà tím, hành tây và cà chua. Các loại thực phẩm giàu chất đạm như đậu xanh và các loại hạt. Thịt động vật được xem là thực phẩm bổ sung, không phải là thức ăn chính. Tương tự như vậy tại các quốc gia Châu Á, thịt chỉ đơn thuần là thực phẩm phải có cho có lệ, không thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Người Châu Á hấp thụ chất đạm từ cá và đậu nành, nhiều loại rau, gạo, các loại mì và các món canh.
Người Nam Phi: Uống Hồng Trà Rooibos
Có vị ngọt thanh và hương thơm quyến rũ hơn hẳn trà Xanh bình thường, Hồng Trà Rooibos được tin là có khả năng ngăn ngừa sự mất nước rất tốt. Thành phần của Hồng trà Rooibos có chứa chất Catechin, các thành phần chất kháng độc, giúp giảm mỡ dư thừa ở vùng bụng.
Người Hungary: Ăn rau dưa muối chua hàng ngày
Ăn các loại rau dưa muối có thể làm giảm cân, duy trì vóc dáng thon mảnh. Tại sao vậy? Thứ nhất thành phần chính trong các món dưa muối chính là nước giấm, và thành phần chính trong giấm là axít acetic, thứ axít này có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như làm hạ huyết áp và ngừa việc lên cân. Người Hungary có thói quen ăn dưa chuột ngâm cùng những loại rau dưa muối khác như cải bắp, cà chua và ớt chuông.
Người Châu Âu và Mexico: Thói quen ăn trưa nhiều hơn ăn tối
Người Mỹ thường chểnh mảng ăn điểm tâm sáng, ăn trưa nhẹ nhàng và tập trung ăn nhiều vào buổi tối. Nhưng việc ăn quá nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ chính thực ra không giúp ích cho việc trao đổi chất của cơ thể. Ngược lại, người Châu Âu và Mỹ La Tinh lại có thói quen ăn bữa trưa thật đầy đủ chất dinh dưỡng, tiếp đến ăn tối lại nhẹ nhàng. Điều đó giúp cho bạn cảm nhận sự đói bụng thật sự khi thức giấc vào buổi sáng, nếu đã ăn no vào tối qua thì buổi sáng ngày hôm sau bạn có thể chểnh mảng ăn sáng nhưng buổi sáng lại chính là buổi làm việc mệt nhất trong ngày.
Người Pháp: Ăn chậm, Nhai kỹ và Tự cảm nhận
Khoảng 28% gia đình người Mỹ thường có thói quen ăn tối cùng nhau, trong khi đó tỷ lệ này là 92% đối với các gia đình người Pháp. Ăn tối và trò chuyện lẫn nhau sẽ giúp ăn ngon miệng, thư giãn cả thể chất và tinh thần, nói chuyện trong khi ăn tối còn làm ngăn ngừa việc hấp thụ quá nhiều calori dễ dẫn đến hiện tượng béo phì.
Người Nhật và Hà Lan: Cá là thực phẩm chính trong các bữa ăn
Người Nhật ăn cá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng thực ra dân Hà Lan cũng là những người rất “sát” cá, ước tính dân Hà Lan đã ngốn trung bình khoảng 85 triệu con Trích/năm. Cá chứa rất dồi dào các thành phần axít béo omega-3 đóng vai trò đảm nhiệm các chức năng hoạt động của não, cải thiện sức khoẻ của hệ tim mạch và làm giảm thiểu chỉ số các hoóc-môn gây bệnh trầm cảm.
Người Nhật Bản: Ngừng ăn trước khi cảm thấy no
Dân cư hòn đảo Okinawa của Nhật nổi tiếng bởi sự trường thọ khi nó nằm trong danh sách “5 Thánh địa Trường thọ nhất thế giới”, họ có một cơ chế kiểm soát calori khá hiệu quả, gọi bằng cái tên là “hara hachi bu”, nó có nghĩa là bạn chỉ ăn cho đến khi cảm thấy vừa no là dừng, không ăn cho đến khi no thật sự mới dừng. Lý do ăn uống kỳ lạ này tỏ ra hợp lý ở chổ, nếu ăn no thật sự, ít nhất bạn sẽ cảm nhận ách ở vùng dạ dày nhìn chung không tốt cho sức khoẻ. 

Hương Vị Cuộc Sống




Lời hay ý đẹp, nhạc đệm My Way thật thích hợp

Hiền sưu tầm

Bổ dưỡng như nho khô-Bs Lương Lễ Hoàng


Tiện dụng mà bổ dưỡng như nho khô


Chuyên gia tâm lý ở CHLB Đức đã làm một thử nghiệm lý thú về sự lựa chọn nho tươi hay nho khô. Lạ là 7 trong 10 đứa trẻ 2 tuổi chọn ngay nho khô… Nho khô không chỉ hấp dẫn trẻ con mà thậm chí đã có chỗ đứng trân trọng trong lịch sử loài người.

Người tiền sử vì xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên dùng món này làm vật trang sức, thậm chí khắc hình nho khô trên vách đá hang động. Theo truyền thuyết ở Trung Đông, cả ngàn năm trước công nguyên, người Do Thái đã dùng nho khô nộp thuế.
Nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì nho khô là món ăn hữu ích cho sức khỏe vì rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, nhờ đó là món ăn bỏ túi cho người phải lao tâm lao lực. Hơn thế nữa, nho khô là món ăn vặt như thuốc cho người bị cao huyết áp, nhờ tác dụng vừa lợi tiểu vừa bổ sung khoáng tố kalium.
Kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ cho thấy huyết áp của người hâm mộ nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này. Một số nhà điều trị thậm chí khuyến khích người từ độ tuổi 40 trở lên nên thường ăn nho khô để cầm chân huyết áp.
Nho khô chứa nhiều chất xơ nên là món ăn bầu bạn của người khổ vì táo bón và bệnh trĩ. Cũng nhờ tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên nho khô gián tiếp hạ cholesterol.
Nhiều thầy thuốc vì thế đã không ngần ngại xếp nho khô vào nhóm thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh mạch vành. Theo kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ, sau một tháng áp dụng, lượng LDL trong máu giảm đáng kể trên số bệnh nhân có 80 – 100g nho khô mỗi ngày trong khẩu phần.
Nho khô còn là nguồn giàu chất sắt. Người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ mang thai, thiếu nữ hay bị rong kinh… nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu thay vì trông cậy vào thịt, gan rồi khó tránh trục trặc với mỡ máu.
Nho khô thường được dùng để ăn chơi, tráng miệng hay làm các món mứt, bánh. Ăn nhiều nho khô rất có lợi cho sức khỏe.

Nho khô là món ăn vặt như thuốc cho người bị cao huyết áp, nhờ tác dụng vừa lợi tiểu vừa bổ sung khoáng tố kalium
 
1. Nho khô giàu chất chống oxy hóa, giúp máu lưu thông tốt. Chất chống oxy hóa có trong nho khô có thể bảo vệ bạn chống lại sự lão hóa và ung thư.
2. Nho khô có chứa lượng calorie cao, vì vậy nho khô giúp các vận động viên có thêm năng lượng dồi dào trước khi thi đấu.
3. Nho khô chứa nhiều chất xơ nên là món ăn bầu bạn của người khổ vì táo bón và bệnh trĩ. Cũng nhờ tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên nho khô gián tiếp hạ cholesterol
4. Nho khô có chứa chất axit oleanolic nên rất tốt cho răng và nướu, giúp ngăn ngừa và chống lại các vi khuẩn gây ra sâu răng.
5. Nho khô ngăn ngừa sự thoái hóa của da. Giống như cà rốt, nho khô rất có lợi cho thị lực.
6. Nho khô có chứa canxi làm xương cứng và chắc hơn. Nếu cơ thể bạn được cung cấp đủ lượng canxi, thì bạn sẽ không phải lo ngại về tình trạng loãng xương.
Nho khô còn là nguồn giàu chất sắt. Người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ  mang thai, thiếu nữ hay bị rong kinh... nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu thay vì trông cậy vào thịt, gan rồi khó tránh trục trặc với mỡ máu.

Theo BS Lương Lễ Hoàng



T.Anh chuyển

BÌNH AN CHO CÁC CON


BÌNH AN CHO CÁC CON


Trên những chuyến xe khách, xe buýt, các bến xe… người ta thường thấy những hàng chữ “chúc quý khách thượng lộ bình an.”  Người tài xế Công giáo treo hình Đức Mẹ trên xe có kèm theo hàng chữ “Nữ Vương ban sự bình an.”  Người tài xế Phật giáo treo hình Đức Phật, dù có hay không có hàng chữ nào, trong lòng họ vẫn cầu mong Đức Phật ban bình an.

Theo Hán tự, chữ “bình” có nghĩa là bằng phẳng, đều hòa, hòa hợp, thoải mái, chữ “an”, theo cách viết là “người nữ ở trong nhà”, có nghĩa là được bảo vệ, an toàn.  Như vậy, bình an nói lên trạng thái tâm hồn, trạng thái nội tâm thư thái, an hòa, vui tươi, bình thản, vững chắc.  Do đó, bình an khác với hòa bình.  Hòa bình nói lên trạng thái bên ngoài: không còn cạnh tranh, không còn chinh chiến, xô xát, súng đạn, gươm đao.  Cho nên có khi có hòa bình nhưng không có bình an.  Nhân loại thì khao khát hòa bình, còn mỗi người thì khao khát bình an.

Chúa Giêsu sống lại từ ngày thứ nhất trong tuần đã hiện ra với các môn đệ và ban bình an cho các ông.  Lời đầu tiên của Chúa Phục Sinh là: “ Bình an cho anh em” (Ga 20,19-21).  Bình an là hồng ân của Chúa Phục Sinh ban cho các môn đệ (Ga 20, 26; Lc 24, 36).

Các sách Tin Mừng và Công vụ Tông đồ thuật lại: mỗi lần Chúa Giêsu hiện đến đều thấy các môn đệ hội họp trong nhà, cửa đóng then cài vì sợ người Do thái.  Khi Chúa hiện diện, sự sợ hãi của các môn đệ tan biến và các ông có được niềm vui, bình an, can đảm.

“Thầy ban bình an của Thầy cho anh em… anh em đừng xao xuyến, đừng sợ hãi” (Ga14, 27). Có một sự khác biệt cơ bản giữa bình an “thế gian ban tặng” và “bình an Đức Giêsu ban tặng.”


1. Bình an Chúa Giêsu là bình an trong tâm hồn


Chúa Giêsu Phục sinh là niềm vui lớn lao nhất của các Tông Đồ và của các phụ nữ đạo đức.  Niềm vui nhân lên gấp bội khi Chúa trao quà tặng Bình an.


"Bình an cho các con."  Khi tâm hồn của các Tông Đồ hoang mang lo lắng buồn vui lẫn lộn về sự việc Chúa chết và sống lại, thì lời chúc lành của Chúa Giêsu rất đúng lúc để củng cố đức tin và đem lại an bình cho tâm hồn của các ông.


"Bình an cho các con."  Sự bình an này không giống bình an của người đời ban tặng.  Sự bình an của người đời là tạm bợ và sẽ không tồn tại, bởi vì người đời chỉ dựa vào của cải vật chất để trấn an tâm hồn đầy bất an.  Người ta chúc nhau được bình an, nhưng không ai tìm được bình an trong cuộc sống.  Người giàu có thì cảm thấy bất an khi đêm về vì sợ kẻ trộm.  Người có địa vị thì sợ kẻ khác chiếm đoạt, lật đổ.  Người mạnh khoẻ thì sợ đau ốm.v.v... tất cả đều ở trong trạng thái mất bình an.

Có câu chuyện kể rằng: trong triều của một vua nọ có hai họa sĩ rất tài ba nhưng luôn ganh ghét đố kỵ nhau.  Một hôm nhà vua phán: “Ta muốn phán quyết một lần dứt khoát ai trong hai ngươi là người giỏi nhất.  Vậy hai ngươi hãy vẽ mỗi người một bức tranh theo cùng một đề tài, đó là bình an.”

Hai họa sĩ đồng ý.  Một tuần sau họ trở lại, mỗi người mang theo bức vẽ của mình.  Bức họa của người thứ nhất vẽ một khung cảnh thơ mộng: những ngọn đồi nhấp nhô bao quanh một cái hồ rộng với mặt nước phẳng lì không một gợn sóng.  Toàn cảnh gợi lên một cảm giác thanh thản, thoải mái.  Sau khi xem xong, nhà vua nói: “Bức họa này rất đẹp, nhưng trẫm chưa hài lòng.”  Bức họa của người thứ hai vẽ một thác nước.  Hình ảnh rất sinh động đến nỗi nhìn nó người ta như nghe được tiếng nước đổ ầm ầm xuống vực thẳm.  Nhà vua nói: “Đây đâu phải là một cảnh bình an.”  Họa sĩ thứ hai bình tĩnh đáp: “Xin bệ hạ nhìn kỹ hơn một chút nữa xem.”  Nhà vua nhìn kỹ và khám phá một chi tiết mà ông chưa chú ý: Trong một nhành cây nép mình sau dòng thác lũ, có một tổ chim. Trong tổ, chim mẹ đang ấp trứng, đôi mắt nửa nhắm nửa mở.  Chim mẹ đang bình thản chờ các con mình nở ra.  Nhà vua nói: “Ta rất thích bức tranh này.  Nó đã chuyển tải được một ý tưởng độc đáo về bình an, đó là vẫn có thể sống bình an ngay giữa những xáo trộn của cuộc đời.”  Và nhà vua đã trao giải nhất cho tác giả bức họa này.


Bình an không phải giống như yên ổn, vì yên ổn là ở bên ngoài còn bình an thì ở bên trong.

Bình an là tình trạng của một tâm hồn đang có tương quan tốt với Thiên Chúa và với tha nhân.  Thành tố quan trọng của bình an là sự công chính.  Bởi thế, không có bình an cho kẻ dữ.

Bình an là kết quả của lòng trông cậy vào Chúa và khi ước muốn làm đẹp lòng Chúa là điều quan trọng bậc nhất trong đời.  Đây là điều mà ta có thể có ngay giữa những xáo trộn, xung đột và những vấn đề rắc rối chưa giải quyết được.

Chỉ có Bình An của Chúa mới làm cho chúng ta được hạnh phúc.  Bởi vì bình an là thông hiệp với Thiên Chúa.  Chúa Giêsu đang hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa nên Ngài vẫn có thể nói về bình an ngay cả khi kẻ thù của Ngài đã đến gần và sắp giết chết Ngài.


"Bình an cho các con."  Thế giới như đang sống trên một lò lửa.  Chiến tranh, khủng bố, thiên tai, động đất…  Thế gian chưa có bình an.  Cho nên sự Bình An của Chúa Giêsu vẫn luôn có giá trị đích thực cho nhân loại, cho những tâm hồn khắc khoải tìm kiếm bình an trong cuộc sống.


2. Hoa quả của Bình An


Có nhân thì có quả.  Có tranh chấp thì sinh ra hận thù, có ghét ghen thì sinh ra mưu mô thủ đoạn. Đó chính là chuyện nhân quả mà hằng ngày chúng ta đều thấy và biết.  Việc lành cũng như việc xấu, mọi thứ đều có nhân quả của nó.


Hoa quả của Bình An là: yêu thương, tha thứ,  bao dung,  quảng đại,  khiêm tốn,  nhẫn nại, nhịn nhục...


Khi trong tâm hồn có sự bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh, thì chúng ta biết thông cảm với người làm ta bực mình, dễ dàng cảm thông với những người không yêu mến, sẽ khiêm tốn hơn trong lời nói trong cử chỉ thái độ của mình...  Hoa quả của bình an chính là tình yêu của Chúa Kitô thúc bách chúng ta làm việc thiện, thúc bách chúng ta vì anh em mà phục vụ như Chúa Kitô đã phục vụ, như các thánh Tông Đồ đã phục vụ Giáo Hội.

Hoa quả bình an thể hiện bằng tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc trong gia đình, an hòa thư thái trong tâm hồn.

Hoa quả bình an cũng chính là sự thật.  Ta cảm thấy bình an khi mình sống ngay thẳng, sống theo sự thật.

Con người ta ai cũng muốn có bình an trong tâm hồn, nên luôn cầu chúc cho nhau được bình an. Nhưng sẽ không có bình an thật, nếu tâm hồn không có tinh thần Phục Sinh của Chúa Kitô, tinh thần đổi mới con người cũ trở nên con người mới sống theo hướng dẫn của Thánh Thần.

Con người ta ai cũng cần sự bình an, có khi còn cần hơn cả cơm ăn áo mặc nữa.  Chúa luôn muốn ban bình an cho chúng ta.  Giáo hội cũng mong muốn như vậy.  Cho nên mỗi khi tham dự thánh lễ, linh mục thay mặt Chúa và Giáo hội cầu chúc: “Bình an của Chúa ở cùng anh chị em,” rồi linh mục nói với chúng ta: “Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau.  Có bình an của Chúa ở nơi mình, chúng ta mới có bình an để chia sẻ cho nhau.

Bình an là một hồng ân Chúa ban và cũng là một trách nhiệm.  Không phải chúng ta chỉ cầu khẩn và tìm kiếm bình an cho mình mà còn phải là “khí cụ bình an của Chúa,” góp phần tạo nên bình an cho mọi người và cho toàn xã hội.

Ước gì cuộc đời của tôi của bạn, trong mọi nơi mọi lúc, nhất là lúc cam go sợ hãi thử thách luôn nghe được lời chúc bình an của Chúa Phục Sinh: Bình an cho anh em.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An
P.Anh-NNga sưu tầm