mercredi 30 août 2017

Làm món chiên tránh cháy khét.

Bạn thường làm những món ăn chiên rán cho gia đình ăn? Bạn đang gặp rắc rối, vì món chiên bị cháy hoặc ám mùi khét? Chỉ cần cho thứ này vào chảo rán, món chiên rán của bạn sẽ ngon hơn, mà không lo vấn đề này nữa.

Những món chiên rán luôn có một sức hút "vô hình" đối với nhiều người. Chỉ cần tưởng tượng hình ảnh những chiếc bánh rán, hay món chiên rán tẩm bột vàng ruộm, vỏ giòn rụm, bên trong mềm ngon... cũng đã khiến "con tim xao xuyến” ngay !.

Tuy nhiên, khi chiên rán thực phẩm, nếu lượng dầu ăn không đủ, nhiệt độ quá cao, hoặc thời gian chiên rán không thích hợp, các món chiên rán của bạn sẽ dễ dàng bị ám mùi khét của dầu, hoặc thậm chí là cháy… đen nữa.



Không đủ dầu ăn, nhiệt độ quá cao, hoặc thời gian chiên không hợp lý …  đều có thể làm món chiên rán của bạn bị ám mùi khét, hoặc thậm chí là bị cháy luôn.

Món chiên rán bị cháy không chỉ làm món ăn mất đi mùi thơm, và hương vị vốn có, mà còn làm lãng phí thực phẩm, và gây hại cho sức khoẻ người ăn.

Để tránh tình trạng này, bạn chỉ cần cho một thứ vào chảo khi chiên rán. Thứ đó là... cà rốt. Theo chia sẻ của nữ Đầu bếp nổi tiếng Amelia Saltsman trong cuốn sách dạy nấu ăn "The Seasonal Jewish Kitchen", thả cà rốt vào chảo chiên rán, là một mẹo nấu ăn truyền thống tuyệt vời, tuy cũ nhưng không hề lỗi thời.

Amelia cho biết: Khi chiên rán thực phẩm, từ chiên thịt, cá cho tới rau hay bánh, bạn chỉ cần cho thêm hai khúc cà rốt dày 5 cm vào chảo, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thực phẩm bị cháy, hay ám mùi khét nữa.

Bạn chuẩn bị một củ cà rốt tươi (loại to, nếu dùng loại nhỏ, bạn hãy chuẩn bị hai củ). Sau đó, bạn gọt vỏ, cắt thành hai khúc dày 5 cm, rồi thả vào chảo dầu, và chiên cùng thực phẩm.



Chỉ cần hai khúc cà rốt dày 5 cm, bạn không còn phải lo lắng thực phẩm sẽ bị khét, hay cháy trong khi chiên rán.

Hai khúc cà rốt này có tác dụng giống như nam châm; nhưng thay vì hút kim loại, chúng lại hút hết những cặn dầu đen - "thủ phạm" gây cháy thực phẩm, và tạo mùi khét cho món ăn.

Cà rốt đóng vai trò như những viên nam châm hút cặn dầu đen, giúp thực phẩm không bị cháy hay ám mùi,  bảo đảm món ăn luôn thơm ngon
Mẹo vặt đơn giản nhưng cực hiệu quả này có tác dụng với mọi loại thực phẩm chiên rán, từ chiên bánh, cho tới các món chiên mặn như thịt hay cá..., và đặc biệt hiệu quả với các món chiên ngập dầu.

L.Chi sưu tầm

mardi 29 août 2017

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm ra mắt sách ‘Chuyện Đời Xưa’ của Trương Vĩnh Ký


Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm ra mắt sách ‘Chuyện Đời Xưa’ của Trương Vĩnh Ký

Nguyên Huy/Người Việt

Tác phẩm văn học “Chuyện Đời Xưa của Trương Vĩnh Ký, Những Điều Thú Vị” của Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, bốn nhà giáo Trần Văn Chi, Phạm Lệ Hương, Nguyễn Trung Quân, và Nguyễn Văn Sâm sẽ thuyết trình về Trương Vĩnh Ký, người xây đắp quốc văn (chữ Quốc Ngữ) trong thời kỳ chữ Quốc Ngữ còn phôi thai, tại Viện Việt Học, Westminster.
Cũng trong buổi hội thảo này, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm sẽ ra mắt cuốn sách ông mới xuất bản, “Chuyện Đời Xưa của Trương Vĩnh Ký, Những Điều Thú Vị.”

Ông cho biết: “Nghe nói từ lâu, ông Trương Vĩnh Ký có một tác phẩm là ‘Chuyện Đời Xưa’ rất thú vị, nhưng tôi chưa được thấy, nay nhờ thầy Vương Hồng Sển đã tìm được nguyên bản, đọc thấy thật thú vị nên muốn phổ biến rộng rãi. Trước hết là để gìn giữ tài sản văn học Việt Nam, sau là để giới thiệu văn chương Quốc Ngữ trong giai đoạn mới hình thành, trong đó Trương Vĩnh Ký là người có công lớn vun bồi cho chữ Quốc Ngữ thành chữ nước ta.”
“Trong giai đoạn khởi thủy ấy, Trương Vĩnh Ký đã mượn thứ chữ mới này để đưa chữ Quốc Ngữ vào đời sống dân tộc. Với những bài viết của ông được phổ biến lúc bấy giờ, ông đã có công bảo tồn ngôn ngữ của dân tộc. Công trình của ông là mở đầu cho một giai đoạn văn chương Quốc Ngữ. Ông đã chuyển nhiều tác phẩm viết bằng chữ Nôm sang chữ Quốc Ngữ bằng lối hành văn ‘nói sao viết vậy,’” ông nói.
“Chính vì điểm này nên những sách của Trương Vĩnh Ký đã giúp cho các thế hệ sau tìm hiểu rõ ràng được lối sống, ngôn ngữ của dân tộc trong giai đoạn này. Nếu chúng ta không lục soạn lại được những tác phẩm của Trương Vĩnh Ký thì chúng ta sẽ đánh mất đi những chứng tích ngôn ngữ thể hiện tâm tư tình cảm của người dân Việt miền Nam Việt Nam trong thời đại đó,” ông nói thêm.
Ông cho hay: “Vì vậy chúng tôi đã cố gắng sưu tầm lại các sách Trương Vĩnh Ký đã viết và bỏ công sưu tầm chú giải những chữ hay lối nói của người Việt miền Nam trong thời đại chữ Quốc Ngữ còn sơ khai. Có những tiếng, những chữ nay đã mất hay bị biến dạng vì ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Do đó chúng tôi in lại ‘Chuyện Đời Xưa’ của Trương Vĩnh Ký với phần chú giải cặn kẽ để người đọc thời nay hiểu được những gì Trương Vĩnh Ký đã ‘vẽ’ lại tâm tình của người thời ấy.”
Đề cập đến ý nghĩa của cuốn “Chuyện Đời Xưa,” tác giả cho biết Trương Vĩnh Ký muốn đưa ra chuyện này kia để giúp sửa đổi cách sống cho người đọc (đến nay vẫn còn có ý nghĩa giáo dục ấy), thấy chuyện hay thì bắt chước, chuyện dở thì loại bỏ. Mục đích thứ hai của ông là giúp cho một số người học tiếng “Annam.” Cũng vì mục đích này mà Trương Vĩnh Ký không có lối viết văn chương mà viết theo cách nói của người dân mà nay ta có thể gọi là tiếng “Annam ròng.”
Về điểm này, chúng ta đã biết ngôn ngữ văn chương của bất cứ một dân tộc nào cũng có thứ chữ, lối nói gọi là “cổ ngữ” hay “tử ngữ.” Đây là kho tàng cho những nhà ngôn ngữ học hay những nhà khảo cổ học trong việc tìm hiểu phục vụ cho khoa học và đời sống đương đại.
Cuốn “Chuyện Đời Xưa của Trương Vĩnh Ký, Những Điều Thú Vị” do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm soạn thảo và phát hành dày chỉ gần 200 trang, do Amazon ấn hành, nhưng là một cuốn sưu khảo công phu giải thích những chữ cổ, lối nói cổ nay đã phai lạt, giúp cho người đọc không chỉ hiểu ý nghĩa câu chuyện mà còn được biết thêm về lời ăn tiếng nói, cách sống chân thực của người miền Nam.
Đề cập đến chữ Quốc Ngữ thời kỳ phôi thai ở miền Bắc, giáo sư cho rằng những người khai phá chữ Quốc Ngữ cho văn học Việt Nam như Nguyễn Đỗ Mục, Phạm Duy Tốn và sau đó là Nam Phong Tạp Chí… là những người đi sau Trương Vĩnh Ký cả mấy thập niên, thì chủ trương làm văn, viết văn đã ảnh hưởng phương Tây để chuyển kho tàng văn học chữ Nôm sang chữ Quốc Ngữ.
Trở lại cuốn sách sắp ra mắt trong dịp hội thảo về Trương Vĩnh Ký này, tác giả cho biết “Chuyện Đời Xưa” của Trương Vĩnh Ký có tất cả 74 truyện dựa theo bản in năm 1927 với tên gọi đầy đủ là “Chuyện Đời Xưa Lựa Nhón Lấy Những Chuyện Hay và Có Ích” là một cuốn sách giáo dục về luân lý, dùng tiếng “Annam ròng.” Đa số chuyện là kể về con người từ cách ăn ở, ngôn ngữ cho tới một số chuyện có liên quan đến thú vật thường là về con hổ, có lẽ vào lúc ấy, miền quê còn hoang vắng, hổ thường có mặt nên liên quan nhiều đến đời sống của con người.
Đọc cuốn sách này của nhà giáo Nguyễn Văn Sâm, người đọc không chỉ thấy thú vị về 74 truyện của Trương Vĩnh Ký, mà còn được mở mang kiến thức về ngôn ngữ của người Việt miền Nam trước khi thực dân Pháp bắt đầu mở cuộc gọi là “khai hóa” cho dân tộc Việt Nam.
Kim Liên sưu tầm

lundi 28 août 2017

3 phút tĩnh tâm: lựa chọn điều tốt

3 phút tĩnh tâm: lựa chọn điều tốt

Trước khi bắt đầu tĩnh tâm, bạn hãy ngừng lại trong giây lát và gạt qua một bên mọi nỗi bận tâm lo lắng. Hãy ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng luôn ở với bạn, khi bạn đáp lại lời mời rao giảng Tin Mừng của Đức Giê-su.


Lời Chúa (Tv 34,14-15)
Phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm bình an, ăn ở thuận hoà.

Suy niệm
Sống một đời sống hợp luân lý không chỉ là vấn đề không được làm điều gì, nhưng nó còn liên quan tới những điều ta chọn để làm. Chống lại điều ác là một phần của đời sống luân lý, nhưng tìm kiếm để làm điều thiện cũng là một phần của đời sống ấy. Đức Giê-su dạy ta phục vụ Nước Trời bằng lời nói và bằng việc làm. Mỗi ngày, ta được mời gọi phục vụ Nước Chúa qua việc làm chứng cho Đức Ki-tô trong những hoàn cảnh khác nhau. Được nuôi dưỡng bởi ân sủng của các bí tích, ta tiếp tục lớn lên trong ân nghĩa của Chúa để phục vụ tha nhân.
Câu hỏi phản tỉnh
Tôi đã được làm cho phong phú như thế nào qua việc hiểu biết và thực hành Đức Tin?
Trong đời sống hàng ngày, làm thế nào để tôi trở thành một nhân chứng cho Đức Ki-tô?
Lời nguyện
(Hãy thưa chuyện với Chúa bằng lời nguyện dưới đây hoặc bằng lời nguyện của bạn)
Lạy Thiên Chúa của lòng xót thương, của tình yêu và sự công bình, con cảm ơn Chúa vì công trình ân sủng của Chúa nơi cuộc đời con.
Quang Khanh, S.J.
(Nguồn: www.loyolapress.com)

Ăn uống đạm bạc’ để sống lâu sống khoẻ

Sơn hào hải vị thường chỉ đáp ứng khoái khẩu ăn uống nhất thời, còn những món ăn thanh đạm bình dân, nếu biết tận dụng đúng cách sẽ giúp bạn trường thọ, bách niên giai lão mà chẳng cần đến một viên thuốc bổ đắt tiền nào.


Bổ trợ kiến thức dinh dưỡng để sống trường thọ, vừa hữu ích cho chính bản thân mình, vừa tốt khi cần chăm sóc cho cha mẹ, người thân. Dưới đây là những sở thích được tổng kết từ những người sống thọ sống khỏe.

1. Lấy hạt “trân châu ngọc mễ” làm món ăn chính

Ngô còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” (đúng cả nghĩa đen và bóng) được toàn thế giới công nhận và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”.
Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy người Pueblo bản địa (người da đỏ) không ai bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này thường xuyên ăn ngô.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, trong ngô hàm chứa lượng lớn lecithin, acid linoleic, vitamin E, vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

2. Thích món khoai lang dân dã
Ăn khoai lang là một trong những sở thích của người già trường thọ.
Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn:
Thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hoà bổ máu;
Thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện;
Thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch;
Thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư;
Thứ năm là phòng chống lão hoá, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Khoai lang hàm chứa lượng lớn chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra.
Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người trường thọ.

3. Đậu phụ là lựa chọn đầu tiên
Chuyên gia dưỡng sinh ví đậu phụ như là “thịt từ cây”, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”.
Sách “Tùy tức cư ẩm thực phổ” viết: “Món ăn này mọi nơi đều có thể làm được, thích hợp với cả người giàu lẫn người nghèo, xuất hiện trong bữa ăn chay cũng như bữa tiệc sang trọng, đặc biệt ăn vào mùa đông rất ngon”.
Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.

4. “Sùng bái” cải thảo – vua của các loại rau
Người già có kinh nghiệm thường nói: “cải thảo ăn nửa năm, thầy thuốc hưởng thanh nhàn”. Có thể thấy, thường xuyên ăn cải thảo hỗ trợ việc xua đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng hài hoà, chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotene, ngoài ra còn hàm chứa một loại chất có thể phân giải nitrosamine – một chất gây ra ung thư.
Danh họa Tề Bạch Thạch Trung Quốc đã để lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo là “vua của các loại rau” và ca ngợi “trăm loại rau không bằng cải thảo”.
Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn là: dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư.

5. Mỗi ngày ăn một quả trứng gà
Tiến sĩ Chert Hansheng nhà kinh tế học nổi tiếng có tuổi thọ 100, đã tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng học, mỗi ngày kiên trì ăn uống theo quy tắc “3 trong 1” tức là: “Sáng ăn 1 quả trứng gà, buổi trưa ăn 1 quả táo to, tối uống 1 cốc sữa”.
Ngoài ra, ngày ba bữa ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn ít thịt, ăn uống điều độ… Đều đặn như thế thì sẽ trường thọ.
Lòng trắng trứng chứa nhiều nước và protein có tác dụng khôi phục tế bào gan bị tổn thương. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy tế bào gan tái sinh, còn có thể nâng cao lượng protit huyết tương trong cơ thể, tăng cường chức năng bài tiết và chức năng miễn dịch. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hoá, sẽ giải phóng ra choline, choline có thể cải thiện trí nhớ. Trong lòng đỏ trứng hàm chứa muối vô cơ, canxi, photpho, sắt và vitamin khá phong phú.

6. Không quên củ cải
Người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”.
Củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hoá.
Củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của người già. Y học cổ truyền cho rằng, củ cải có thể “hoá giải” và tiêu hoá thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu…
Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hoá; luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
“Củ cải và trà” tức là ăn củ cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần.
Củ cải kho với thịt sẽ là một món rất ngon nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt.

7. Cà rốt là “vật báu” của người trường thọ
Cà rốt hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotene. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Chất carotene ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin A gây nên.
Chất carotene chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ vì vậy, những người già “trường thọ” có kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của carotene có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo dầu thì chất carotene có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotene đạt đến 95%.
Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách hay học bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ lại có thể duy trì đôi mắt không mỏi mệt, nhất cử lưỡng tiện.

8. Thích ăn cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc – Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh – Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”. Ông biên tập cách chế biến 100 loại cháo bổ dưỡng, chuyên dùng cho người già, được rất nhiều người yêu thích.
Là thanh niên “không bị móm” không cứ phải ăn cháo thường ngày nhưng bạn nên tăng số bữa cháo trong 1 tuần hoặc thường xuyên có 1 bát cháo khai vị cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

9. Các món kê
Hạt kê
Nhiều người thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Kê từ trước đến nay đều được xứng danh với tên gọi mỹ miều là “đầu đàn ngũ cốc”.Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Theo y học cổ truyền, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và có cơ sở.

Hồng Phúc chuyển

dimanche 27 août 2017

SỐNG ĐỨC TIN

Chúa Nhật XXI thường niên - Năm A
SỐNG ĐỨC TIN
SƯU TẦM
Trong câu chuyện trao đổi giữa Thầy và trò, Chúa Giêsu đã hỏi các môn đệ:
- Người ta bảo Thầy là ai?
Các môn đệ liền đúc kết các dư luận quần chúng:
- Người thì bảo Thầy là Êlia, là Giêrêmia, là Gioan Tiền hô hay là một tiên tri nào đó.
Có lẽ lúc bấy giờ Chúa Giêsu đã nhìn các ông và đưa ra một câu hỏi cân não:
- Còn các con, các con bảo Thầy là ai?
Giữa lúc các bạn còn lúng túng, phân vân, suy nghĩ, thì Phêrô đã mạnh dạn thưa:
- Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa hằng sống.
Lời tuyên xưng của Phêrô thật đáng ca ngợi. Thế nhưng, nguyên một lời tuyên xưng mà thôi, thì chưa đủ để bảo đảm phẩm chất của một đức tin, bởi vì còn phải đợi xem đức tin ấy sẽ trải qua những thử thách nào và được tôi luyện trong thực tế ra làm sao? Khi tuyên xưng đức tin, hẳn Phêrô chưa thấy hết được những khó khăn sẽ gặp phải trên con đường tin sau này.
Thực vậy, khi Chúa Giêsu loan báo về cuộc khổ nạn sắp tới của Ngài, thì Phêrô đã phản ứng một cách dữ dội, ông đã quyết liệt can ngăn Ngài. Thử thách đức tin lớn nhất Phêrô đã trải qua chính là cuộc thương khó. Tại vườn Cây Dầu, ông đã hung hăng chém đứt tai người lính để bảo vệ Thầy, nhưng rồi sau đó, ông cũng đã chạy trốn. Tiếp đến, khi bị người tớ gái nhận mặt và chất vấn, ông đã chối Thầy tới ba lần. Rồi khi được tin báo Chúa Giêsu đã sống lại, thì cũng như các tông đồ khác, Phêrô vẫn chưa chịu tin ngay.
Chỉ khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần, đức tin của Phêrô mới thực sự trưởng thành và trở nên kiên vững. Lúc đó đức tin biến thành một xác tín và người tin trở thành một chứng nhân, tuyên xưng niềm tin của mình không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng việc làm, bằng chính cuộc sống của mình.
Con đường Phêrô đã đi qua cho chúng ta thấy: Từ chỗ chấp nhận chân lý đức tin đến chỗ sống đức tin của mình là cả một chặng đường dài, đầy cam go. Con đường dài này là một cuộc thử lửa, một cuộc kiểm tra chất lượng.
Như một sản phẩm, trước khi được tung ra thị trường, cần phải được đưa qua khâu kiểm tra chất lượng để đo độ bền, độ cứng, độ dẻo, sức chịu nhiệt, chịu ẩm… Cũng vậy, chất lượng đức tin của chúng ta cũng cần phải được kiểm tra. Chính cuộc sống mỗi ngày sẽ kiểm tra chất lượng và định đoạt số phận đức tin của chúng ta. Nếu chúng ta sống hợp với điều chúng ta tin, nếu trong gian nan thử thách lòng tin của chúng ta vẫn không bị nao núng, nếu vì đức tin mà dám chịu thiệt thòi… thì quả thực đức tin đó đã được tôi luyện và đã trưởng thành. Đức tin đó không chỉ còn là một thái độ của trí tuệ mà đã trở thành một nếp sống.
Ban đầu đức tin của Phêrô còn non nớt, bởi vì Phêrô mới chỉ tuyên xưng bằng lời nói. Dần dần qua những khó khăn, những thất bại, những cố gắng, những phấn đấu, đức tin đó đã lớn lên và được tuyên xưng bằng chính cuộc sống. Và đó là một sự trưởng thành cần thiết.
Hãy cầu xin cho đức tin của mỗi người chúng ta cũng lớn lên, cũng trưởng thành theo nhịp độ của cuộc sống, giữa những gian nguy thử thách chúng ta gặp phải.

vendredi 25 août 2017

KỶ NIỆM ĐẸP (KĐ)

Vừa đọc bài viết của Ngọc Bích ``Nhớ về trường Trưng Vương `` ** do Liên Hương gởi, bài viết thật cảm động, bao nhiêu kỷ niệm đẹp thuở học trò với thầy cô với bạn bè như được sống lại . Ngọc Bích cũng ghi lại những kỷ niệm với học trò  làm Kim Đoan nhớ đến những kỷ niệm  thật khó quên thời còn đi dạy.


Mỗi năm cứ vào thời điểm cuối hè, sinh viên trở về sinh hoạt thật nhộn nhịp trong khuôn viên đại học để chuẩn bị cho niên học mới luôn làm KĐoan nhớ đến một kỷ niệm đẹp muốn chia sẻ với các bạn.

Làm nhà giáo, niềm vinh dự nhất là được học trò còn nhớ đến. Nói chung thì sinh viên Gia nã đại (Canadian) không có sự kính trọng thầy cô như học trò hay sinh viên VN, kêu thầy cô bằng tên (KIM), bên Pháp có thể khác hơn (vous chứ không tu) tuy nhiên nếu mình có nhiều thì giờ tiếp xúc với nhóm học trò, nói chuyện giữa 2 giờ cours kế giảng đường thì cũng tạo được mối thân tình hơn.



Hơn 20 năm đi dạy ở Sherbrooke (lecturer), KĐoan có một nhóm học trò đã gây cho mình một ấn tượng khó quên, có sự khác biệt hơn với nhóm khác là vì Đoan được dạy nhóm này 3 cours nên được gặp nhau nhiều hơn, có thời gian để phát huy mối tình thân và khi xong kỳ thi chót KĐoan nhận được tấm thiệp với những lời rất chân tình và 1 CD 'Star academy' làm KĐoan thật cảm động và ngạc nhiên , cố giữ những cảm tình trân quý đó; có lẽ nhóm học trò này thấy KĐ yêu thích nhạc và cũng hay theo dõi đều đặn chương trình 'Star Academie' trên TV nên mới mua đem tặng cô giáo 



KĐoan scan tấm thiệp để các bạn cùng xem, thiệp viết bằng tiếng Pháp (xin lỗi)




Thân mến

Kim-Doan

25-08-2017





Bí quyết sống thọ của những người dân 5 quốc gia sau đây



Vietbf.com - Dưới đây điểm lại 5 quốc gia tiết lộ bí quyết người dân sống tại các quốc gia này có trường thọ cao nhất trên thế giới, đó là những quốc gia như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc đã duy trì sức khỏe và tuổi thọ cho người dân.

Từ hàng nghìn năm qua, các nhà nghiên cứu, thầy thuốc lang y luôn cố gắng tìm ra bí quyết để giữ gìn tuổi thọ và sức trẻ. Dù công trình nghiên cứu này vẫn chưa có lời giải đáp cho đến tận ngày nay, người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đã tự biết chọn cho mình một lối sống tích cực để có thể trường thọ hơn.

Với 5 quốc gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc được đánh giá là những đất nước nơi người dân sống thọ nhất theo bản báo cáo "World Happiness Report 2017", người dân luôn có những bí quyết sống riêng để duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Vậy, "công thức" cho sự trường thọ của họ là gì?

Nhật Bản

Người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Vùng đất Okinawa - hay còn được gọi bằng cái tên "vùng đất bất tử", được coi là trung tâm nghiên cứu sống thọ của thế giới khi hòn đảo phương Nam Nhật Bản này có tới hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi. Được biết, bí quyết sống thọ của người dân trên đảo là do chế độ ăn uống giàu đậu phụ và khoai lang, cùng với cá biển. Các hoạt động cộng đồng giữa những người dân địa phương cũng tạo nên sự gắn kết, giảm stress cho mọi người.

Daniele Gatti, CEO của Velvet Media cho biết: "Nhật Bản có chất lượng cuộc sống rất tốt. Nếu bạn có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ, bạn sẽ hiểu được nhiều điều về đất nước này, kể cả bí quyết sống trường thọ".


Các hoạt động xã hội giúp người già trên đảo Okinawa gắn kết hơn với nhau; từ đó giảm áp lực trong cuộc sống và luôn vui vẻ hạnh phúc.

Tây Ban Nha

Với chế độ ăn uống mang đậm phong cách Địa Trung Hải, nhiều sản phẩm từ dầu olive, rau xanh và rượu vang, người dân Tây Ban Nha cũng có tuổi thộ rất cao (trung bình vào khoảng 82,8 tuổi). Tuy vậy, một trong những bí quyết khác để sống thọ của người dân Tây Ban Nha là "siesta" - ngủ trưa.

"Người ta nghĩ rằng tất cả người Tây Ban Nha đều ngủ trưa khi các cửa hàng đóng cửa từ 2-5 giờ chiều. Tuy nhiên, đó là cách mà các ca làm việc được sắp xếp", Miquel Àngel Diez từ Barcelona, một hướng dẫn viên du lịch cho biết. "Nếu bạn phải làm liên tục và chỉ có nửa giờ để nghỉ ngơi, ăn trưa, bạn sẽ phải rất vội vàng. Trái lại, nếu bạn được nghỉ 2-3 giờ, bạn có thời gian ăn trưa, nghỉ ngơi, thậm chí là ngủ trưa. Do đó, nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và khỏe mạnh hơn".

Người dân ở đây cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần. Chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với lối sống thường xuyên vận động sẽ giúp họ sống thọ hơn".


Người dân Tây Ban Nha cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần.

Singapore

Với hệ thống các cơ sở chăm sóc y tế tân tiến, hiện đại, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Người dân Singapore cũng có tuổi thọ trung bình cao (83,1 tuổi). Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới.

Văn hóa và môi trường sống cũng là điều đóng góp cho cuộc sống trường thọ của người dân Singapore: "Bạn sẽ thấy nhiều người đi tập gym và tập thể dục tại các công viên", Bino Chua, một người sống tại Singapore với công việc blogger du lịch chia sẻ. Singapore mới đây còn mở một công viên trị liệu, được thiết kế nhằm giảm áp lực và cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi.

Hơn nữa, chính những quy định của chính phủ cũng khiến người dân sống thọ hơn. Tại quốc gia này, thuốc lá và rượu được đánh thuế rất cao, cùng với việc cấm hút thuốc nơi công cộng khiến nhiều người dân cũng từ bỏ thói quen này.


Người dân tập thể dục tại các công viên tại Singapore.

Thụy Sỹ

Tuổi thọ trung bình của người dân Thụy Sỹ (81) cũng vào hàng cao nhất thế giới. Là một trong những quốc gia châu Âu giàu có nhất, Thụy Sỹ có hệ thống chăm sóc y tế phát triển, đảm bảo an sinh cho người dân. Cuộc sống an lành, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khiến người dân không có quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc người dân sử dụng nhiều sản phẩm pho mát và sữa đóng góp vào tuổi thọ trung bình cao của họ.


Người dân Thụy Sỹ cũng rất chăm rèn luyện thể thao với các trò vận động leo núi.

Hàn Quốc

Theo một nghiên cứu gần đây, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên có tuổi thọ trung bình chạm ngưỡng 90. Điều này được lý giải bởi chế độ ăn uống lành mạnh của người Hàn Quốc với nhiều sản phẩm muối chua lên men chứa hàm lượng cholesterol thấp, giúp tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các bệnh ung thư.

"Đồ ăn tại Hàn Quốc rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng", Camille Hoheb - nhà sáng lập tổ chức Wellness Tourism Worldwide, chia sẻ.

Người dân Hàn Quốc cũng chia sẻ rằng, lối sống văn hóa cộng đồng và các truyền thống lâu đời đóng góp vào chất lượng cuộc sống cao của họ. "Jimjibang" (Các nhà tắm công cộng) là nơi người dân tới để giao lưu, trò chuyện và giảm áp lực. Bên cạnh đó, với truyền thống Phật giáo lâu đời, người dân Hàn Quốc cũng tìm thấy sự tĩnh tâm giữa cuộc sống bộn bề.


Người Hàn Quốc cũng có tuổi thọ rất cao trên thế giới

Hồng Công chuyển