dimanche 30 septembre 2018

10 thực phẩm vàng giúp bạn có thể "sống lâu trăm tuổi"



Ăn uống rất quan trọng với sức khỏe con người. Bạn biết rằng tuổi thọ của con người có sự khác biệt lớn xuất phát từ những thói quen hàng ngày. Các chuyên gia đã chỉ cho chúng ta biết danh sách các loại thực phẩm vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn có thể sống lâu, ít bệnh tât nếu ăn thường xuyên.



Rong biển
có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium… loại bỏ các nguyên tố phóng xạ trong cơ thể, đồng thời có tác dụng điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, làm giảm hormone nữ trong cơ thể nữ giới, làm cho cơ quan sinh sản hồi phục bình thường, loại bỏ bệnh tiềm ẩn của tuyến vú. Ngoài ra, rong biển còn giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ.



Rau thìa là
giúp cơ thể chiến đấu chống lại tất cả loại bệnh do virus như bệnh cảm lạnh, ho, sốt vàng da. Thì là giúp xương chắc khỏe, kéo dài tuổi thọ và là loại rau tuyệt vời giúp loại bỏ táo bón. Thì là có thể được ăn sống, xào hoặc bổ sung vào các món ăn hằng ngày của bạn.



Nấm đông cô.
Y học hiện đại cho rằng, nấm đông cô có chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể, tăng khả năng chống ung thư của cơ thể. Ngoài ra, nấm đông cô còn có thể hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, có tác dụng bổ tim, gan…



Mộc nhĩ (nấm mèo).
Mộc nhĩ đen có tác dụng hòa tan các chất khó tiêu hóa như: vỏ ngũ cốc, gỗ mụn, cát, mảnh kim loại… ngoài ra còn có tác dụng làm tan sỏi mật, sỏi thận. Mộc nhĩ còn có thể làm giảm sự đông máu cục, giúp ngăn ngừa bệnh tắc động mạch.



Các loại hạt. Các loại hạt đậu
, đỗ cũng là nguồn đạm thực vật tốt, cung cấp một số acid amin thiết yếu mà đạm động vật thường có ít. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt macadamia chứa nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh cũng như cung cấp một nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Đây cũng là những loại hạt có khả năng hạn chế một số bệnh khác nhau như bệnh béo phì, tim và tiểu đường loại 2.

Bí đỏ.
Theo kinh nghiệm của cha ông, bí đỏ có tác dụng bài trừ kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong cơ thể người. Ăn bí đỏ rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và 1 số bệnh biến về gan, thận, giúp các bệnh nhân có chức năng gan thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào. Trong bí đỏ có chứa nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp insulin. Bí đỏ còn có tác dụng tiêu diệt các chất gây ung thư và các chất gây oxy hóa.

Súp lơ là một trong những thực vật có chứa nhiều đồng nhất, có thể phòng chống truyền nhiễm, ngoài ra còn có thể làm sạch mạch máu hiệu quả, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa máu vón cục, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến. Ăn nhiều súp lơ có thể tăng khả năng giải độc gan, phòng cảm cúm và bệnh máu xấu. Dùng lâu dài còn có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.

Cà rốt
làm giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể, có tác dụng giải độc cao, sau khi kết hợp với các ly tử thủy ngân trong cơ thể người, có thể làm giảm nồng độ thủy ngân trong máu, tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa. Cà rốt còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Cải bó xôi (rau chân vịt)
có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, làm cho tinh thần thoải mái, mặt mày rạng ngời. Cải bó xôi có chứa chất giống như insulin, có thể làm cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp loại bỏ nhiều độc tố và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Với hàm lượng vitamin cao, tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp phòng chống 1 số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, bệnh quáng gà.

Hạt chia
có rất nhiều khoáng chất cần thiết và có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn muốn sống lâu hơn, hãy thêm chúng vào thực đơn hàng ngày.

NGUỒN

samedi 29 septembre 2018

Nha đam ngâm rượu dưỡng da cực tốt

Với cách làm nha đam ngâm rượu sau các bạn sẽ có loại nước dưỡng da cực tốt và an toàn lại rất dễ làm nữa.

 Nha đam ngâm rượu là bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật thực hiện từ rất nhiều năm nay. Nhờ sử dụng bí kíp này mà da của họ rất đẹp dù đang ở lứa tuổi nào.
Cách làm 1 hũ rượu ngâm nha đam rất đơn giản, các bạn thực hiện ngay theo cách dưới đây nhé!
Cách làm nha đam ngâm rượu
Nguyên liệu cần có cho cách làm nha đam ngâm rượu
– Lá nha đam: 4-5 lá;
– Chanh: 2 lát;
– Rượu gạo: 30 độ;
– Lọ thủy tinh.
Các bước thực hiện cách làm nha đam ngâm rượu
Bước 1: Các bạn lấy lá nha đam (còn gọi là lô hội), lấy loại nhà trồng, nhỏ nhỏ chứ không to như ở siêu thị bán nha. Nếu mua đam mua ở siêu thị, các bạn lược bỏ bớt phần thịt nha đam đi
Bước 2: Nha đam rửa sạch, để ráo nước, c.ắ.t bỏ phần viền gai xung quanh lá, cắt khúc vừa bằng đốt ngón tay, bỏ vào lọ thuỷ tinh (các bạn phải dùng lọ thủy tinh chứ không được sử dụng lọ nhựa).
Bước 3: Thái lát 2 quả chanh tươi bỏ vào cùng với nha đam (cung cấp vitamin C). Mua rượu gạo, chỉ khoảng 30 độ, đổ ngập nha đam.
Bước 4: Phơi bình nha đam ngoài nắng khoảng 2 tháng, sau đó mang cất trong nhà, nơi thoáng mát.
Mỗi lần dùng các bạn chỉ cần chắt ra một ít vô bình xịt, bỏ thêm vào vài giọt tinh dầu vào cho thơm, nếu có điều kiện cho thêm ít glycerin để da mềm mịn hơn, nếu không có cũng không sao.
Mỗi ngày các bạn xịt lên mặt, cổ (thậm chí là tay chân nếu muốn đẹp toàn diện) khoảng 3-4 lần, nhiều hơn càng tốt.
Dùng xịt dưỡng nha đam thay cho kem, làn da các bạn sẽ ngày càng đẹp lên trông thấy.
Xịt dưỡng tự làm này có thể sử dụng cho mọi loại da, ngay cả da nhạy cảm, dễ bị dị ứng nhất nha các bạn.
Lưu ý đối với cách làm nha đam ngâm rượu:
– Khi phơi bình nha đam ngoài nắng, do bình được đậy kín nắp nên các bạn phơi bao lâu thì rượu cũng không bay hơi và không bị vơi đi chút nào đâu nha.
– Các bạn nên ngâm nha đam trước khi sử dụng bởi lá nha đam tươi có rất nhiều nhựa, ai ko hợp sẽ bị nhựa làm cho ngứa ngáy, nổi mẩn, đó là lý do khiến nhiều người đắp mặt nạ nha đam tươi bị dị ứng.
Nhưng nếu lấy nha đam đã kết hợp cùng rượu, lại mang phơi nắng lâu ngày thì nhựa nha đam sẽ bị vô hiệu, không còn gây dị ứng nữa.
Theo Phụ nữ Thủ đô

Les 10 bienfaits des dattes sur la santé

On ne pense pas assez à acheter des dattes, pourtant elles sont excellentes pour la santé. Nous avons sélectionné 10 bienfaits de ce fruit dont vous ne pourrez bientôt plus vous passer.

On trouve les dattes dans les palmiers dattiers. En Afrique du Nord et au Moyen-Orient on en met dans de nombreux plats, sèches ou fraîches. En France, on les mange plutôt sèches. Mais nous devrions en consommer plus souvent car ces fruits sont très riches en vitamines, en fibres et en antioxydants.

1. La datte est riche en glucides et pauvre en graisses

La datte est excellente pour la santé car elle est riche en fructose, dextrose, saccharose, maltose. Des glucides qui sont de vraies sources d’énergie pour l’organisme. Ces glucides permettent aussi de lutter efficacement contre l’hypertension artérielle. Par ailleurs, elle est pauvre en graisse. Elle n'en contient pratiquement pas.

2. La datte est riche en fibres

Nous le savons, il est indispensable de manger des aliments riches en fibres pour rester en bonne santé. Les dattes permettent de favoriser une bonne digestion et combattent les constipations passagères. Les aliments riches en fibres permettent aussi de conserver les intestins en bonne santé.

3. La datte est riche en oligo-éléments

La datte est également une source d’oligo-éléments. Elle contient en effet du cuivre, du zinc ou encore du fer. On recommandera donc aux personnes qui souffrent d’anémie de ne pas hésiter à en consommer. Dans 100 grammes de datte, on trouve 0,90 g de fer, soit l’équivalent de 11 % de l’apport quotidien recommandé.

4. La datte est riche en acides aminés

La date contient aussi des acides aminés comme l’alanine, l’arginine, la glycine, la serine, ou la valine. Ces acides aminés ont de nombreuses vertus, comme celles de réduire la pression artérielle ou les douleurs liées aux articulations. Ils peuvent aussi contribuer à l’augmentation de la masse musculaire.

5. La datte est riche en antioxydants

La datte doit aussi être consommée régulièrement car elle est riche en antioxydants. Les caroténoïdes et les composés phénoliques sont très utiles pour lutter contre l’accumulation de graisses dans l’organisme, notamment au niveau des artères. Les antioxydants permettent également de lutter contre le vieillissement des cellules.

6. La datte est riche en minéraux

Il ne faut pas oublier que la datte est également riche en minéraux. On trouve en effet du potassium, du magnésium, du phosphore ou encore du calcium dans les dattes. Or une alimentation riche en potassium permet de réduire la pression artérielle ainsi que les risques d’accident vasculaire cérébral (AVC).

7. La datte est riche en vitamines

C’est aussi pour ses vitamines qu’il faut consommer les dattes. On trouve en effet dans ce fruit des vitamines C, E, B2 et B3, mais aussi A1, B1, B5, B6 et K. La vitamine B6 est par exemple connue pour améliorer les performances du cerveau. Quant à la vitamine E, elle peut retarder ou prévenir les maladies coronariennes.

8. La datte est riche en protéines

Les protéines présentes dans la datte font d’elle un fruit excellent pour les muscles et les os et permettent, par ailleurs, de brûler les graisses. Les protéines permettent aussi de réguler l’appétit. Mais une alimentation riche en protéines doit être accompagnée d’une activité physique régulière.

9. La datte combat la fatigue

Grâce à tous ces nutriments, la datte sera excellente pour combattre la fatigue et pour renforcer votre système immunitaire. Manger des dattes avant l’arrivée de l’hiver permettra donc à l'organisme de mieux se protéger contre les agressions extérieures. Elle offre un véritable apport énergétique recommandé chez les grands sportifs.

10. La date réduit la douleur de l’accouchement

Dernier bienfait insoupçonné de la datte : elle réduit les douleurs de l’accouchement. C’est ce que révèle une étude menée par une équipe de chercheurs de l’Université de Jordanie. Selon ces travaux, une alimentation riche en dattes permettrait également de réduire les saignements et de mieux gérer l’après-accouchement.
Claire Verdier

11 phát minh mới thật tuyệt vời không ngờ có được

11 phát minh mới không ngờ có được

Một ủy viên của văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ từng tuyên bố: “Tất cả mọi thứ có thể được phát minh đều đã được phát minh”. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đúng!

Hiện vẫn có rất nhiều phát minh khiến người ta phải thốt lên rằng: Thật sao! Chúng ta hãy cùng xem 11 phát minh hiện đại làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và thú vị hơn sau đây:
1. Áo sơ mi không thấm bẩn



Công ty Labfresh của Hà Lan bắt đầu bán những chiếc áo sơ mi không bị vấy bẩn, kể cả bị đổ cà phê, rượu vang đỏ, nước tương hay dầu ăn.

Sản phẩm này được tạo ra nhờ công nghệ độc đáo mới bao gồm 98% INDUO cotton và 2% elastane. Những chất liệu này không bị ảnh hưởng bởi vết bẩn, lại còn thoáng hơi, kháng mùi và không bị nhăn.

2. Túi nhựa ăn được



Để giải quyết vấn đề môi trường, công ty EnviGreen của Ấn Độ đã tạo ra một loại nhựa phân hủy sinh học.

Nó được làm từ 100% hợp chất hữu cơ, gồm tinh bột tự nhiên, rong biển và dầu, nhưng vẫn giống nhựa thật. Dù có ăn loại túi này thì cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn vì nó tiêu hóa được.

Thông thường phải mất từ 5 năm đến 200 năm để một túi nhựa có thể phân huỷ. Tuy nhiên, loại túi này chỉ cần 180 ngày hoặc 15 giây trong nước sôi đã phân huỷ. Đây là tin tuyệt vời cho các quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa.

3. Quần áo "lớn lên" cùng con trẻ

Nhà thiết kế Ryan Yasin, London đã tung ra những bộ quần áo đặc biệt có thể "lớn lên" cùng với trẻ em.



Những đường xếp ly được dập ngang dọc tạo thành đường vân đẹp mắt. Những đường vân này có thể kéo dãn ra được và tùy vào kích cỡ của đứa trẻ, quần áo sẽ tự động điều chỉnh vừa vặn với cơ thể của trẻ nhất. Đây là một sáng chế tuyệt vời dành cho các ông bố bà mẹ.

4. Quần tất không bị rách



Công ty dệt may Sheerly Genius của Mỹ đã chế tạo ra chiếc quần tất bền nhất trên thế giới. Sheerly Genius đã tiến hành thực nghiệm và rút ra kết luận rằng chúng có độ bề cao gấp 50 lần so với quần tất thông thường, bởi họ sử dụng các vật liệu giống như trong áo khoác chống đạn.

Phụ nữ hiện nay rất chuộng quần tất, nhưng lại thường rất dễ rách. Mục tiêu chính mà những người sáng tạo ra sản phẩm này là giảm được lượng rác thải dệt may.

5. Quần jeans thông minh



Lần đầu tiên, công ty Spinali Design đã tạo ra chiếc quần jeans ‘thông minh’ giúp người mặc xác định được hướng đi chính xác. Bộ cảm biến được đặt 2 bên đùi được kết nối sẵn với điện thoại thông qua Bluetooth, giúp người dùng biết họ cần rẽ trái hay phải. Nó sẽ rung lên khi bạn bị lạc đường để thông báo.

6. Piqapoo - thiết bị giúp cún đi vệ sinh



Nhà phát minh người Israel đã sáng chế ra Piqapoo - một chiếc kẹp mềm gắn vào đuôi các chú chó. Khi chúng đi vệ sinh, phân rơi vào một cái túi, sau đó bạn có thể ném đi một cách dễ dàng. Và dĩ nhiên, bạn sẽ không cần phải dùng đến tay để hốt nữa.

Thiết bị này làm cho cuộc sống của chủ nhân những chú chó trở nên dễ chịu hơn nhiều vì không phải lo dọn dẹp ‘sản phẩm’ mà thú cưng của mình để lại.

7. Caffein dạng xịt


Chuyên gia hóa sinh Mỹ, Ben Yu đã tạo ra sản phẩm có tên "Sprayable Energy" và tuyên bố đây là dạng năng lượng xịt cục bộ chứa caffein đầu tiên trên thế giới.

Theo ông Yu, người dùng có thể xịt caffein lên da mà không phải trải nghiệm cảm giác hưng phấn mạnh, hấp thu lượng calo không cần thiết hay bị ảnh hưởng bởi dư vị khó chịu như khi sử dụng các loại nước uống tăng lực hoặc cà phê.

8. Robot có thể nói chuyện với người



Robot cá nhân Jibo trông giống như nhân vật hoạt hình Pixar - nó có đầu lớn và mặt tròn, có thể thể hiện hàng loạt các loại cảm xúc khác nhau.

Nó có thể cười khúc khích, khiêu vũ, tạo bản tin, chụp ảnh và quay sang bạn nếu bạn gọi nó. Như những người sáng tạo hứa hẹn, họ sẽ phát triển với mọi mô hình mới và cuối cùng sẽ làm cho thay đổi kiểu giao tiếp của con ngươi với robot.

9. Một cốc tự làm nóng cà phê


Giám đốc điều hành của Ember Technologies Clay Alexander đã tạo ra một chiếc cốc ‘thông minh’. Với hệ thống giữ nhiệt điều khiển bằng ứng dụng ở bên dưới, nó có thể hỗ trợ giữ nhiệt độ cần thiết cho cà phê hoặc trà - từ 49 đến 60 độ C.

Cốc hiện có giá gần 80 USD và đã có mặt trên gần 5.000 quán cà phê Starbucks tại Mỹ.

10. Kem lạnh Halo Top



Loại kem lạnh này giúp cho các tín đồ ăn ngọt có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu của mình mà không lo bị tăng cân bởi Halo Top không chứa đường, mà chỉ chứa một ít protein và một lượng calo thấp (360 calo).

Chính vì lý do này mà Halo Top đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Mỹ.

11. Răng tái sinh từ tế bào gốc



Tiến sĩ Jeremy Mao của Đại học Columbia, Mỹ, cho biết ông đã bước đầu thành công trong việc tạo ra răng bằng tế bào gốc.

Phương pháp này đặc biệt ở chỗ nó không gây ra đau đớn mà bạn hoàn toàn có một bộ răng mới chỉ sau 9 tuần. Tuy nhiên, dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được phổ biến rộng rãi.

T.Phước chuyển



vendredi 28 septembre 2018

Những chuyện về tình người thật đẹp


CÁI CHO NHÂN ÁI 
Sau khi vượt biển thành công và tỵ nạn tại Thailand khoảng 6 tháng, tôi được nước Mỹ chấp thuận cho định cư. Lộ trình chuyến bay từ Bangkok đến San Francisco Hoa kỳ sẽ quá cảnh ở Tokyo, Nhật Bản. 
Chuyện sau đây xảy ra khi đoàn chúng tôi già trẻ lớn bé… gần một trăm người tỵ nạn aó quần sốc xếch ngồi chờ 3 tiếng ở phi trường Tokyo đợi chuyển chuyến bay đi đến miền đất hứa.  
Thời gian khá lâu nên bắt đầu cảm thấy đói. Tôi và vài người nữa trong đoàn bèn tới một gian hàng nhỏ bán bánh mì ngay trong phi trường gần đó mua.  
Lúc trả tiền, người bán hỏi có phải Vietnamese refugees? 
 Tôi trả lời phải. 
 Họ nói khỏi trả tiền, lại còn tặng thêm mỗi người một lon nước. 
Tôi trở về chỗ ngồi chưa kịp thưởng thức đã thấy hai người vợ chồng chủ tiệm khệ nệ khiêng ra một khay đầy bánh mì kẹp thịt và một bình nước lọc với ly giấy tới chỗ những người tỵ nạn đang ngồi tặng cả đoàn. 
Khi đưa bánh thấy trong đoàn có một bé sơ sinh, họ bèn cho người đi mua thêm bình sữa. 
Hình ảnh làm tôi nhớ mãi là có một bà cụ trong đoàn vì cảm kích lòng tốt của hai người chủ tiệm, bà theo lối Việt Nam cúi đầu chắp tay xá cám ơn thật sâu.  
Hai vợ chồng họ bèn nghiêm trang đứng và cùng cúi đầu trước bà cụ xá lại để trả lễ. 
 Tôi khi đó vẫn còn nhỏ nên hơi ngạc nhiên về thái độ lịch sự của họ.  
Càng lớn lên tôi mới hiểu không dễ gì có một tấm lòng như vậy. 
Hai người này tuy là người cho, nhưng họ vẫn có tấm lòng kính trọng với người nhận. Một cái cho nhân ái, vô vị lợi, không phải là cái cho bố thí của một anh nhà giàu với một người ăn xin trên hè phố.  
Mấy chục miếng bánh mì chắc không phải món tiền lớn đối với họ, nhưng vẫn là một số tiền đáng kể họ phải bỏ công làm mới có.  
Họ biết rằng những người Việt tỵ nạn này vài tiếng nữa thôi sẽ đi về những miền xa xôi và chắc sẽ không có cơ hội gặp lại… 
nhưng họ vẫn sẵn lòng giúp đỡ không hề nghĩ đến sự đền đáp. 
Một lần nữa, dù rất muộn màng, xin nghiêng mình cảm tạ tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng người Nhật tại phi trường Tokyo năm nào./. 

(A true story)   

CHIẾC ÁO 

Một hôm lái xe trên đường, tình cờ nghe trên radio đọc câu chuyện sau đây có tựa đề là: 
 “Chiếc Áo”… bèn kể lại, và không nhớ tên tác giả là ai! 
“Một tỉnh lỵ nhỏ, có chàng học sinh nọ con nhà khá giả, mỗi ngày đi học anh để ý một cô bán chè xinh xắn gánh chè bán dạo trên cùng quảng đường.  
Trời mùa Thu gió se se lạnh nhưng cô bao giờ cũng chỉ manh áo đơn sơ quằn mình dưới gánh chè trĩu nặng làm anh thương hại đau xót, bèn về nhà xin mẹ một cái áo len, hôm sau lấy hết can đảm tặng cô bán chè đó.  
Chỉ vậy thôi không một lời tỏ tình nào xa hơn nữa cả.  
Sau đó chàng trai phải nhập ngủ tòng quân làm nghĩa vụ người trai thời chinh chiến, và đã ra đi biền biệt bốn phương trời. 
Trải qua một thời gian thật dài, hai mươi năm sau, chàng trai đó tình cờ trở lại cố hương, bước đi trên quảng đường ngày xưa, bao kỷ niệm cũ trở về từ ký ức. 
 Anh lại thấy một cô bán chè tướng giống y như người xưa, và đặc biệt cô đang mặc đúng chiếc áo len mà anh đã tặng. 
 Nhưng không phải! Cô còn trẻ lắm, không thể là người xưa của anh. 
Cô là con của cô bán chè năm xưa. 
Cô bán chè thuở nọ, người mà anh tặng chiếc áo đã không còn nữa. Mẹ cô đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mẹ cô cho cô chiếc áo len và nói đây là tình đầu của mẹ, mối tình thầm kín chất chứa bao nhiêu năm. Cô hỏi người đó là ai, mẹ cô lắc đầu nói ngày sau, khi con đang mặc cái áo này nếu có người đàn ông nào tới hỏi, tức là người đã tặng cho mẹ chiếc áo, là người mà mẹ đã thầm yêu mến trao trọn mối tình đầu. 
Và hôm nay cô đã gặp được người đó.”   

Thục chuyển 

Cách làm xíu mại sốt cà chua ngon

Cách làm xíu mại sốt cà chua ngon không tả nổi

Xíu mại là một món ăn có nguồn gốc từ người hoa và du nhập vào Việt Nam, qua bao thời gian và năm tháng món ăn xíu mại dần chiếm trọn tình cảm của mọi người và ngày càng được mọi người yêu thích. Hôm nay, a mẹo vặt chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm xíu mại ngon tuyệt này. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết nhất cách làm món ăn ngon tuyệt vời này ngay trong bài viết này nhé!

Bạn nên xem thêm:

Cách làm xíu mại ngon - Xíu mại thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm xíu mại ngon – Xíu mại thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cho cách làm xíu mại gồm:

  • Thịt ba rọi: 300g thịt ba rọi xay nhuyễn
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • 2 chén canh nước hầm xương
  • Bánh mì: 1 ổ
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu đều: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị nêm nếm
Cách làm xíu mại ngon - Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại ngon
Cách làm xíu mại ngon – Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại ngon

Cách làm xíu mại ngon như sau:

Bước 1: Bạn đem hành tây lột sạch vỏ rửa sạch, sau đó cắt củ hành tây làm 2, lấy phân nữa củ hành tây bạn cắt nhỏ hình hạt lựu sau đó cho vào trộn chung với thịt xay nhuyễn. Tiếp đến bạn cũng làm sạch 6 củ hành tím băm thật nhuyễn cho vào chung với thịt xay nhuyễn + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê nước mắm + ½ thìa cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn. Cuối cùng bạn trộn thật đều tay hỗn hợp này lại với nhau.
Cach lam xiu mai ngon - Ướp thịt xay nhuyễn với các gia vị
Cach lam xiu mai ngon – Ướp thịt xay nhuyễn với các gia vị
Bước 2: Bạn lấy ổ bánh mì xé nhỏ thật nhuyễn ra, cho vào trộn đều với thịt ba rọi để khoảng 3 phút đến 4 phút cho bánh mì nở đều ra thấm đều gia vị và tạo độ kết dính với thịt xay nhuyễn là được.
Cách làm xíu mại ngon - Cho bánh mì vào ướp chung với thịt xay nhuyễn
Cách làm xíu mại ngon – Cho bánh mì vào ướp chung với thịt xay nhuyễn
Bước 3: Bạn tiếp tục cho 1 ít dầu vào trộn đều với hỗn hợp thịt lại một lần nữa.
Cách làm xíu mại ngon - Cho dầu vào trộn đều với hỗn hợp tạo màu sắc cho xíu mại
Cách làm xíu mại ngon – Cho dầu vào trộn đều với hỗn hợp tạo màu sắc cho xíu mại
Lưu ý: Bạn cho một ít bánh mì thôi thấy tỷ lệ vừa đủ với thịt xay nhuyễn là được.
Bước 4: Chúng ta tiến hành nắn viên xíu mại, bạn dùng một cái găng tay thật sạch đeo vào tay, sau đó cho một ít dầu ăn vào găng tay, tiếp tục bạn bắt đầu nắn xíu mại thành những viên tròn đều nhau.
Cach lam xiu mai - Vo tròn xíu mại thành từng viên nhỏ một
Cach lam xiu mai – Vo tròn xíu mại thành từng viên nhỏ một
Bước 5: Bạn đem xíu mại cho vào lò hấp khoảng khoảng 10 phút. Sau đó xíu mại chín bạn đem ra và để nguội.
Bước 6: Làm nước sốt cà chua, đầu tiên bạn bắt một cái chảo lên bếp, cho một ít tỏi băm vào, đảo đều tay khi có mùi thơm, bạn cho một ít củ hành tây sắc thành hình hạt lựu vào, tiếp đến bạn cho tương ớt và tương cà vào + thêm một ít cà chua thái thành hạt lựu đảo đều tay.
Cách làm xíu mại ngon - Thực hiện làm nước sốt cà chua
Cách làm xíu mại ngon – Thực hiện làm nước sốt cà chua
Bước 6: Kế đến bạn cho 2 chén nước hầm xương vào, đun thật sôi, sau đó bạn bắt đầu nêm gia vị cho vừa ăn là được. Khi nêm nếm xong bạn bắt đầu cho toàn bộ những viên xíu mại vừa hấp chín vào chảo đun sôi tiếp tục cho đến khi nước xốt cạn dần thấm đều vào viên xíu mại.
Cách làm xíu mại - Cho xíu mại vào nấu chung với nước số cà chua
Cách làm xíu mại – Cho xíu mại vào nấu chung với nước số cà chua
Cuối cùng bạn chỉ việc cho xíu mại ra đĩa và bắt đầu dùng thôi.
Cách làm xíu mại sốt cà chua ngon không tả nổi - Xíu mại thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm xíu mại sốt cà chua ngon không tả nổi – Xíu mại thơm ngon bổ dưỡng