lundi 5 novembre 2018

Dữ kiện và kỳ tích về Mì Ăn Liền-7 tác hại của Mì Ăn Liền

Dữ kiện và kỳ tích về Mì Ăn Liền

Chúng có thể được kéo dài, có hình thể, hoặc được cán phẳng; luộc và nấu trong súp, chiên và trộn với hải sản, hoặc được bán trong ly.

Bất kể được tạo ra, nấu chín và ăn theo kiểu nào, mì ăn liền một trong những mặt hàng chủ lực được yêu thích nhất trên thế giới.

Dưới đây là một số dữ kiện và kỳ tích về mì ăn liền có thể bạn chưa biết.

Mì ra đời cách đây hơn 4000 năm


baomai.blogspot.com


Năm 2002, một tô đựng mì được cho là đã có từ 4000 năm trước được khai quật ở tỉnh Thanh Hải, Trung cộng.

Người ta khám phá ra cái tô làm bằng đất nung chứa đầy mì bị chôn vùi trong đất bụi dày ba mét tại một địa điểm khảo cổ ở Lajia, vị trí của một trận động đất thảm khốc cách đây khoảng bốn ngàn năm.

Trước khi có khám phá này, dữ liệu đầu tiên về mì xuất hiện trong một cuốn sách được viết trong thời Đông Hán của Trung cộng, khoảng giữa năm 25 và 220 trước Tây Lịch.

Tên mì có gốc Đức



baomai.blogspot.com  

Mì có thể xuất hiện tại Châu Á nhưng tên của nó có xác suất cao là bắt nguồn từ tiếng Đức.

Có nhiều chứng cớ cho thấy "mì" đến từ chữ ''nudel'' của Đức , vốn bắt nguồn từ chữ "knödel", có nghĩa là bánh bao. Và chữ này lại xuất phát từ chữ ''nodus'' của tiếng Latin, có nghĩa là nút thắt.

Điều này cho thấy từ nguyên học phức tạp này cần phải cần được gỡ từng nút một.

Mì giải quyết nạn đói thế giới


baomai.blogspot.com

Sau khi Nhật Bản thua trận trong Thế chiến II, thực phẩm trở nên khan hiếm và người dân Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ.

Momofuku Ando, một doanh nhân Nhật gốc Đài Loan lúc ấy đang thất bại trên thương trường, muốn tìm cách cứu dân Nhật khỏi nạn đói sau chiến tranh, vì ông tin rằng hòa bình thực sự sẽ chỉ đến khi người dân được ăn đủ no.

Vì vậy, ông bỏ ra một năm làm việc miệt mài trong sân sau nhà mình tại Osaka và, sau nhiều nỗ lực thử nghiệm cũng như điều chỉnh, đã sáng chế ra được món mà sau này trở thành thực phẩm công nghiệp thành công nhất thế giới: mì gà ăn liền.

Mì ăn liền được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1958, và từ đó đến nay món hàng này không thay đổi gì mấy.

Thế giới tiêu thụ hàng trăm triệu gói mì mỗi ngày

baomai.blogspot.com
  
Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới, 60 năm sau những nỗ lực từ sân sau của nhà ông Ando, hiện thế giới đang tiêu thụ mỗi ngày 270 triệu phần mì ăn liền. Tính ra thì mỗi đàn ông, phụ nữ và trẻ em ăn khoảng 16 đến 17 phần mì mỗi năm.

Chỉ riêng năm ngoái, con người đã ăn hơn 100 tỷ gói mì trên toàn cầu, trong số này 38 tỉ được tiêu thụ ở Trung cộng - thị trường số một thế giới về "mì ăn liền".

Nhật có ba bảo tàng cho mì ăn liền**

baomai.blogspot.com
  
Một cuộc thăm dò đầu thế kỷ thứ 21 cho thấy người Nhật cho rằng phát minh tốt nhất của họ trong thế kỷ này là mì ăn liền - hơn cả tàu cao tốc, máy tính xách tay và karaoke!

baomai.blogspot.com
  
Đất nước này không chỉ có một mà ba bảo tàng mì ăn liền, với bảo tàng ở Yokohama dành riêng hoàn toàn cho mì ly.

Tại Nhật, húp mì sùm sụp được cho là lịch sự

baomai.blogspot.com
  
Tại Nhật Bản, húp sùm sụp khi ăn mì không bị cho là thô lỗ mà là dấu hiệu bạn đang thưởng thức.

Nếu bạn đang ngồi ăn bát mì trong vùng đất của mặt trời mọc, hãy dùng đôi đũa lùa mì vào miệng và sau đó sì sụp húp nước dùng.

Điều này cho chủ nhà thấy rằng bạn đang thưởng thức món họ khoản đãi và còn làm tăng hương vị tô mì.

Mặt hàng giao dịch hợp pháp nhất trong các nhà tù Mỹ

baomai.blogspot.com
  
Nghiên cứu mới nhất cho thấy mì ăn liền đã thay thế thuốc lá như mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trong các nhà tù của Mỹ.

Với ngân sách nhà tù bị cắt giảm, hầu hết các tù nhân chỉ được cho ăn số lượng calo tối thiểu do luật định.

Kết quả là, với giá rẻ, mì ăn liền đã trở thành một món tù nhân mua nhiều nhất từ các căngteen và một loại tiền tệ được sử dụng trong việc trao đổi hàng hoá trong nhà tù.


Ở Trung cộng, mì tượng trưng cho sự trường thọ

baomai.blogspot.com
  
Mì là biểu tượng của tuổi thọ ở Trung cộng.

Sợi mì dài là biểu hiện cho một cuộc sống lâu dài trong truyền thống nước này.

"Mì thượng thọ", dài hơn mì bình thường, được chiên hoặc luộc trong nước dùng, thường có mặt trong những bữa tiệc vào dịp Tết ở Trung cộng.

Người Trung cộng tin rằng cắt sợi mì dài này ra khi ăn là điều hết sức không may mắn!

Người Hàn Quốc rất mê mì làm từ hạt sồi

baomai.blogspot.com
  
Ở Hàn Quốc, có nhiều loại mì làm từ hạt cây sồi.

Mì hạt sồi, hoặc dotori guksu, được làm từ bột acorn và các loại bột dựa trên hạt khác như lúa mì hoặc bột kiều mạch.Bột acorn đến từ cây sồi đỏ hoặc trắng, mỗi loài cung cấp cho mì một hương vị riêng biệt.

Sợi mì dài nhất thế giới dài hơn 3km

baomai.blogspot.com
  
Kỷ lục thế giới Guinness cho biết sợi mì dài nhất thuộc về một công ty thực phẩm Trung cộng, với chiều dài 3.084 mét.

Nhân viên của Công ty Thực phẩm Xiangnian phải mất 17 giờ để se được sợi mì dài kỷ lục này, được làm từ một công thức ramen truyền thống và bao gồm 40 kg bột mì, 26,8 lít nước và 0,6 kg muối.

Để được công nhận, hãng mì phải có người giám sát kiểm tra rằng và xác thực rằng đây là sợi mì dài nguyên thủy chứ không do nhiều sợi mì nối liền với nhau.


7 tác hại của Mì Ăn Liền

https://baomai.blogspot.com/

Mì tôm là món ăn nhanh, đơn giản, tiện lợi cùng với hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với các tác dụng đó là nhiều tác hại đến sức khỏe một cách không ngờ.

Nóng trong người

https://baomai.blogspot.com/

Hầu hết mì ăn liền thường có độ giòn và dai. Nguyên nhân là do chúng được chiên dầu ở nhiệt độ cao. Chính bởi thế, khi ăn mì xong, bạn thường cảm thấy khô miệng, háo nước.

Thường xuyên ăn sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn.

Nguy cơ mắc bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ

https://baomai.blogspot.com/

Do mì ăn liền có thành phần chất béo có tên shotrerning. Chất béo này chiếm 15-20% trong mì. Thêm nữa, chúng chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa.

Thêm nữa, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (Trans fat). Bởi thế, các chất béo này sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Đau dạ dày và đầy hơi

https://baomai.blogspot.com/

Làm một món ăn được chiên qua dầu nên khi ăn chúng, bạn có thể bị đầy hơi. Chưa kể, mì ăn liền còn chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia.

Các phụ gia này không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, đau dạ dày…

Tăng cân không kiểm soát

https://baomai.blogspot.com/

Mì ăn liền đã chiên qua dầu nên không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Khi ăn mì, bạn sẽ phải ăn thêm những thứ khác bổ sung. Do đó, bạn vô tình đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. 

Điều này khiến bạn tăng nguy cơ béo phì, tăng cân không kiểm soát được và mắc các bệnh liên quan tới béo phì.

Bị thiếu hụt dinh dưỡng

https://baomai.blogspot.com/

Theo những nghiên cứu, thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt. Chúng không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Do đó, ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê…

Bị sỏi thận

https://baomai.blogspot.com/

Mì tôm được ướp rất nhiều muối. Chính bởi thế khi ăn chúng, bạn đã tăng gánh nặng cho thận, cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận.

Mì tôm cũng là thực phẩm chứa phosphate, một chất giúp bạn ngon miệng nhưng lại dễ làm loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần.

Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

Đối mặt với nguy cơ ung thư



https://baomai.blogspot.com/

Để cải thiện hương vị, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản…

Bởi thế, khi trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất. Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

Hơn nữa, quá trình chế biến của mì là sấy khô hoặc chiên qua dầu nên quá trình này có thể sinh ra một vài chất có độc như chất acrylamide gây ung thư.

** http://kim-doan.blogspot.com/2017/12/yokohama-japan-october-2017.html

T.Anh chuyển

dimanche 4 novembre 2018

BA CHÍNH KHÁCH ĐÁNG KHÂM PHỤC TRÊN THẾ GIỚI

1- Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Bậc “khai quốc công thần” của quốc đảo sư tử.



– Sau khi qua đời, về tài sản: Ông chỉ có một ngôi nhà cũ đã tới lúc cần phải sửa chữa.

– Tượng đài: Ông không có tượng đài nào ngoài trời, chỉ có tượng đài trong lòng dân.

– Khi ra đi, ông không để lại gì cho riêng mình, ngoài một đất nước phát triển hàng đầu thế giới và người con trai ưu tú: Đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long!

2- Cựu Thủ tướng Nhật Bản Murayama: Không nhận lương hưu của Chính phủ trợ cấp, tự đạp xe đi chợ, sống bình dị ở thôn quê.


– Sau khi mãn nhiệm vị trí Thủ tướng Nhật Bản không lâu, Murayama cũng xin từ nhiệm vị trí trong Quốc hội đất nước. Cả nhà ông, già trẻ lớn bé đã lặng lẽ đưa nhau về quê hương ở Oita, thuộc đảo Kyushu (Nhật Bản) để sinh sống.

– Người dân trên đảo Kyushu thường bắt gặp một ông già gày gò, lịch lãm, nhưng giản dị (ít người biêt ông từng là Thủ tướng đất nước giàu có nhất nhì thì giới) tự đạp xe ra chợ mua đồ ăn hàng ngày…

– Người ta thường nói: Khi lãnh đạo của một nước về hưu mà cuộc sống trở nên bình dị thì chứng tỏ tỷ lệ tham nhũng của nước đó thấp và ngược lại. Hầu hết các cựu Thủ tướng của nước Nhật đều có cuộc sống giản dị đến mức bình dân sau khi nghỉ hưu.

3- Tổng thống đương nhiệm Cộng hòa Croatia Kollinda Grabar Kitarovics: Không chỉ là một nữ chính khách xinh đẹp, trẻ trung, thông minh tài giỏi, mà còn tận tụy như một bà nội trợ hoàn hảo cho chính Tổ quốc mình.


– Sau khi nhậm chức, bà đã yêu cầu bán phi cơ riêng của Tổng thống, bán 35 xe Mercedes Benz của Văn phòng Tổng thống đưa vào ngân sách quốc gia.

– Bà đã tự cắt giảm 50% lương của mình và các Bộ trưởng trong nội các.

– Bà cũng đã giảm 40% lương các Đại sứ, các Tổng lãnh sự quán.

– Bà còn yêu cầu xóa quỹ hưu trí dành riêng cho các Đại biểu quốc hội.

– Nữ Tổng thống này có thể viết và nói 7 ngoại ngữ thông thạo và sống bình dị như tất cả mọi người dân.

Từ khi bà giữ chức Tổng thống, GDP của Croatia tăng 24%.

Anh Thư sưu tầm

Chăm sóc ngũ tạng bằng ngũ sắc

Chăm sóc ngũ tạng bằng ngũ sắc

baomai.blogspot.com

Theo các bác sĩ, sức khỏe của ngũ tạng quyết định tuổi thọ của bạn. Đây là bí quyết lựa chọn thực phẩm chăm sóc cơ thể tốt nhất bạn nên tham khảo để luôn khỏe mạnh và trường thọ.

Theo các Danh y Trung cộng xưa, ngũ tạng hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn thực phẩm. Ăn đúng cách còn tốt hơn nhiều so với uống thuốc bổ.

Chúng ta đều biết, ngũ tạng khỏe mạnh sẽ quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người.

Việc chăm sóc ngũ tạng là nhiệm vụ cần phải ưu tiên cho dù bạn bận rộn đến đâu.

Theo nghiên cứu Đông y, thực phẩm tốt nhất cho ngũ tạng được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Trong đó được phân tích chi tiết như sau:

baomai.blogspot.com

* Gan hợp với màu xanh, vị chua
* Tim hợp với màu đỏ, vị đắng
* Phổi hợp với màu trắng, vị cay
* Lá lách hợp với màu vàng, vị ngọt
* Thận hợp với màu đen, vị mặn


Để khỏe mạnh, điều quan trọng là phải nâng cao chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng, vì nội tạng quyết định sức khỏe và sự lão hóa của cơ thể, từ đó quyết định chất lượng sống và tuổi thọ của mỗi người.

Nên ăn thế nào để tốt nhất cho nội tạng?

1. Muốn chăm sóc gan, nên ăn thực phẩm màu xanh

baomai.blogspot.com
  
Thực phẩm màu xanh được xem là tốt nhất cho gan, ăn nhiều thực phẩm màu xanh có thể tăng cường chức năng gan, là “thuốc” thải độc của cơ thể. Ăn thực phẩm màu xanh còn có thể điều tiết lá lách, cân bằng dạ dày, có thác dụng tốt trong việc tiêu hóa và hấp thụ. Trong số thực phẩm màu xanh, nên ưu tiên các loại sau:

Bồ công anh

baomai.blogspot.com
  
Bồ công anh là một thực phẩm màu xanh rất tốt cho gan. Một trong những lợi thế lớn của sức khỏe chính là bảo vệ gan nổi bất, giải độc gan, giúp hạ hỏa, phòng ngừa những tổn thương tại gan. Đặc biệt, rễ cây bồ công anh có tác dụng ưu việt hơn phần lá.

Bồ công anh sau khi vào kinh gan, có thể làm sạch gan một cách tuyệt vời, tăng cường sức khỏe của gan, có ích lớn cho gan và mật, tăng cường chức năng tái sinh gan hiệu quả.

Hàng ngày bạn có thể ăn thêm bồ công anh hoặc nấu nước rễ bồ công ảnh đều có tác dụng chăm sóc gan rất tốt.

Cần tây

baomai.blogspot.com
  
Cần tây có một hương vị đặc biệt khiến cho nhiều người thích ăn món rau này hàng ngày. Đây là món rau không chỉ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng như một vị thuốc.

Giống như nhiều loại rau giải độc khác, cần tây có tác dụng thanh lọc và loại bỏ những chất cặn bã trong cơ thể. Thường xuyên ăn rau cần có thể giúp cơ thể giải độc nhanh chóng, phòng ngừa sự tích lũy chất độc trong cơ thể sau đó sinh ra bệnh tật.

2. Muốn chăm sóc tim, nên ăn thực phẩm màu đỏ

baomai.blogspot.com
  
Nếu muốn chăm sóc tim của bạn đúng cách để khỏe mạnh, bạn nên chọn các thực phẩm màu đỏ. Theo quan niệm âm dương ngũ hành, màu đỏ thuộc khỏe, đi vào tim, bổ khí huyết. Đây cũng là bí quyết mà các danh y xưa chăm sóc tim mạch của họ.

Cà chua

baomai.blogspot.com
  
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chất được gọi là P3 được phân lập từ phần ngoài xung quanh của hạt cà chua trông giống như thạch, có tác dụng chống lại sự tập kết tiểu cầu và có thể ngăn ngừa chứng huyết khối xuất hiện ở não.

Bệnh nhân bị bệnh mạch vành và đột quỵ uống một lượng vừa phải nước cà chua mỗi ngày để có lợi cho sự phục hồi của bệnh.

Đậu đỏ

baomai.blogspot.com
  
Ăn đậu đỏ vào mùa hè có tác dụng tốt trong việc giảm cơn khát và khó chịu trong thời tiết nóng nực.

Đặc biệt là vào buổi trưa, khi tim của bạn hoạt động mạnh mẽ nhất, nó dễ bị kích thích và dẫn đến cảm giác khó chịu, dễ cáu kỉnh. Do đó, trong thời điểm này, bạn nên ưu tiên ăn nhiều đậu đỏ.

3. Muốn chăm sóc phổi, nên ăn thực phẩm màu trắng

baomai.blogspot.com
  
Phổi được quan niệm là có sự tương ứng với màu trắng, vì vậy bạn nên ăn nhiều thức ăn màu trắng, tốt nhất là vào đầu mùa thu – mùa chăm sóc phổi quan trọng nhất trong năm.

Tuyết lê

baomai.blogspot.com
  
Quả lê hay lê trắng, tuyết lê trước đây còn được gọi là “Tổ tiên của trăm loài quả” với tác dụng nhuận phổi, giảm ho, tiêu viêm, giảm đờm và hạ hỏa (giải nhiệt).

Vào mùa hè, vì khí hậu quá khô khan nên gây ra hiện tượng khát háo nước, táo bón, ho khan và các triệu chứng khác, hoặc do nóng quá mất nước dẫn đến khát, ho và xuất hiện đờm màu vàng thì có thể ăn lê để cải thiện tình hình.

Khoai từ

baomai.blogspot.com
  
Các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại cho rằng, khoai từ chứa nhiều protein và carbohydrate hơn, và cũng giàu các nguyên tố khoáng chất như kali và magiê hơn các thực phẩm thông thường.

Nếu xuất hiện cảm giác khô miệng, bong nẻ môi, ho khan và các triệu chứng khác thì nên ăn bổ sung món khoai từ này vì đây là thực phẩm có thể giải nhiệt, từ âm dưỡng phổi tuyệt vời.

4. Muốn chăm sóc lá lách, nên ăn thực phẩm màu vàng

baomai.blogspot.com  
  
Theo quan niệm của Đông y, màu vàng là đại diện Thổ trong Âm dương ngũ hành, một loại đất trong năm yếu tố, tương ứng với lá lách và dạ dày của cơ thể con người, có thể bảo vệ sức khỏe của lá lách và dạ dày, và hiệu quả điều trị là tốt.

Dứa

baomai.blogspot.com
  
Nhiều người hiện nay có thói quen ăn nhiều thịt hơn rau, trong khi dạ dày và lá lách càng ngày càng yếu, dẫn đến khó khăn trong việc tiêu hóa, đặc biệt khi ăn nhiều thịt sẽ khiến cho cơ thể bị nặng nề, thức ăn tích tụ lâu trong đường tiêu hóa.

Trong dứa có một lượng lớn chất gọi là Protease, chúng có hiệu quả tốt trong việc có thể phá vỡ các protein trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn. Sau khi ăn nhiều thịt cá, bạn nên ăn dứa để giúp đường ruột tiêu hóa dễ dàng hơn.

Hạt kê

baomai.blogspot.com
  
Kê được xem là thực phẩm tốt nhất trong nhóm ngũ cốc. Kê có tính ấm, có tác dụng kiện tì vị, tốt vượt trội cho dạ dày và lá lách. Ăn một bát cháo kê có tác dụng bồi bổ khí và làm khỏe dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn, ngừng tiêu chảy.

Kê cũng là một vị thuốc giúp điều chỉnh hoạt động của tì vị gây ra tiêu chảy dài ngày, tiêu hóa khó khăn và đau bụng do khó tiêu.

Các chất tryptophan chứa trong cháo kê giúp làm giảm chứng mất ngủ và giảm sự khó chịu về mặt tinh thần, từ đó giúp giảm căng thẳng.

5. Muốn chăm sóc thận, nên ăn thực phẩm màu đen

baomai.blogspot.com
  
Trong lĩnh vực y học cổ truyền Trung cộng, vai trò của thực phẩm đen được đánh giá cao nhất vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Một trong những tác dụng quan trọng nhất chính là bổ thận và chăm sóc thận hàng ngày. Đại diện tốt nhất của nhóm này là gạo đen, đậu đen và vừng đen.

Gạo đen

baomai.blogspot.com
  
Trong cuốn sách nổi tiếng “Cổ nông y thư” có ghi chép rằng, gạo đen có tác dụng từ âm bổ thận, kiện tì ấm gan, bổ tì vị, ích khí hoạt huyết, dưỡng gan sáng mắt.

Trong gạo đen còn chứa các chất dinh dưỡng tốt khác như mangan, kẽm, đồng và các loại muối khoáng lớn hơn gạo bình thường từ 1-3 lần.

Không những thế, gạo đen còn chứa các thành phần khác mà gạo thường không có hoặc có với tỉ lệ thấp như vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin, carotene mà gạo bình thường không có, vì vậy gạo đen luôn được đánh giá là bổ dưỡng hơn gạo trắng.

Đậu đen

baomai.blogspot.com
  
Theo nghiên cứu Đông y, đậu đen có vị ngọt tính bình, nhập vào kinh tì, thận. Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng “Bản thảo cương mục” viết rằng, đậu đen có ít nhất 8 tác dụng tốt đối với thận, có thể chữa bệnh liên quan đến nước, tiêu sưng phù, hạ khí, trị phong nhiệt, hoạt huyết, giải độc và rất nhiều tác dụng khác.

Vì vậy, đậu đen được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc bổ thận dưỡng âm, tráng dương và giúp nam giới trở nên khỏe mạnh.

Có nhiều cách để ăn đậu đen, chẳng hạn như nghiền đậu đen để làm thành sữa đậu, nấu xôi, nấu chè, cháo. Do khả năng tiêu hóa đậu đen khó hơn các món ăn khác, nên mỗi lần bạn không nên ăn quá nhiều. Cách tốt nhất là nấu đậu đen kết hợp với các thực phẩm khác như chè, cháo, xôi, bánh.

baomai.blogspot.com


ĐẠI HẠ GIÁ!


ĐẠI HẠ GIÁ!
 Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạ cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Leon Tolstoy, Tagore, Dostoievski... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:
 - Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?
 Cách đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Điển” của Đào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua. Loại ấn bản này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời.
 Ngoài bìa và một số trang ruột của mỗi cuốn, đều có ấn dấu son hình ellipse: “Bibliothèque - Đô Bi - Professeur” (Thư viện - Đô Bi - Giáo Sư). À, té ra ông lão vốn từng là giáo chức. Thảo nào! Cất tiền vào ví rồi mà ông cứ dùng dằng nuối tiếc, ngoảnh lại nhìn những tài liệu - tài sản phải đứt ruột bán đi. Ngoái mãi mấy lần rồi ông mới dắt chiếc xe đạp cà tàng đạp về. Mắt ông đỏ hoe. Lòng tôi chợt se lại!
 Chiều 25 Tết. Ngồi cạnh các danh tác tôi vẫn lim dim, thấp thỏm, chồm hổm ra đấy. Qua đường không ai thấy, lá vàng rơi trên giấy. Sài Gòn chả có mưa bụi cho đủ khổ thơ Vũ Đình Liên. Nhưng bụi đường thì tha hồ, đủ khổ thứ dân lê lết vệ đường như tôi.
 - Anh mua bánh bò, bánh tiêu?
 Một chị hàng rong đến mời. Tôi lắc đầu. Bỗng chị sững người chăm chú nhìn vào hai bộ từ điển. Chị ngồi thụp xuống, đặt sề bánh bên cạnh, cầm hết cuốn này đến cuốn kia lật lật. Rồi chị hỏi giá cả hai. Ngần ngừ lúc lâu, chị nói:
 - Anh có bán... trả góp không?
 - Trời đất ơi! Người ta bán trả góp đủ thứ, chứ sách vở, sách đại hạ giá ai đời bán trả góp? Vả lại, tôi nào biết chị là ai, ở đâu?
 - Tôi cần mua cả hai - chị nói tiếp - xin anh giữ, đừng bán cho người khác. Khi nào góp đủ, tôi sẽ lấy trọn. Anh thông cảm làm ơn giúp tôi.
 Thấy lạ, tôi hỏi chuyện mới vỡ lẽ. Đô Bi chính là thầy cũ của chị hàng rong. Chị Tám (tên chị) bất ngờ thấy có dấu son quen, hiểu ra hoàn cảnh của thầy, bèn nảy ý chuộc lại cho người mình từng thọ ơn giáo dục. Song, bán bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua một lần nên chị xin trả góp.
 Tôi cảm động quá, trao ngay hai bộ từ điển cho chị Tám:
 - Chị hãy cầm lấy, kịp làm quà Tết cho thầy. Tôi cũng xin lại đúng số vốn mà thôi, chị à.
 - Nhưng...

 - Đừng ngại, chị trả góp dần sau này cũng được.
 Chị lấy làm mừng rỡ, cuống quít trả tôi một ít tiền.
 - Chao ôi, quý hóa quá! Cảm ơn... cảm ơn... anh nhá!
 Mai lại, chị Tám trả góp tiếp. Chị kể :
 - Thầy Bi thảm lắm... Gần Tết, cô lại ngã bệnh... Thầy nhận sách, mừng mừng tủi tủi tội ghê, anh à!... Thầy cũ trò xưa khóc, khóc mãi!
 Tôi vụt muốn nhảy cỡn lên và thét to:
 “Hỡi ông Victor, ông Lev, ông Dostoievski... ơi! Ông Khái, ông Vũ, ông Ngô... ơi! Có những thứ không bao giờ hạ giá được! Có những người bình thường, vô danh tiểu tốt nhưng có những kiệt tác không hạ giá nổi, đó là "TẤM LÒNG”.

 Tác giả: Phanxi Pang
Zone contenant des pièces jointes

samedi 3 novembre 2018

CHÚNG TA VẪN LÀ NGƯỜI ĐANG HẠNH PHÚC

CHÚNG TA VẪN LÀ NGƯỜI ĐANG HẠNH PHÚC


Nếu ta ta thu nhỏ nhân loại thế giới thành 1 làng nhỏ có 100 người thì ta sẽ có: 
  * 57 người Châu Á, 21 người Châu Âu, 14 người Châu Mỹ và 8 người Châu Phi.
  * Trong đó chia ra: 52 Phụ nữ, 48 Đàn ông, 70 người da màu , 30 người da trắng.
  * Về tài sản có: 6 người sở hữu 59% tổng số tài sản của cả Làng và cả 6 người đều là người Mỹ.
·       Trong số 100 người của làng sẽ như sau:
·       80 người sẽ không có nhà ở cho đúng nghĩa một căn nhà.
·       70 người mù chữ
·       60 người sẽ không được ăn no.
·       01 người sẽ chết trong đêm nay.
·       02 trẻ em được sinh ra trong ngày.
·       Chỉ có 1người có trình độ đại học trở lên.
·       01 người có máy tính.
·       09 người thất nghiệp
·       Nhìn thế giới một cách cụ thể như thế, bạn sẽ thấy rằng bạn hạnh phúc hơn nhiều người, và chúng ta cần thông cảm ,chia sẻ, thân ái vì loài người vẫn còn quá nhiều bất công, khoảng cách giữa giầu nghèo quá lớn, và thiếu thốn tri thức đến mức không thể tưởng tượng.
·       Nếu bạn có 1 căn nhà, trong tủ lạnh có thức ăn , bạn được ăn mặc tử tế… bạn đã giàu có hơn 75% nhân loại.
·       Nếu bạn có tài khoản trong ngân hàng, có tiền trong túi... bạn đã thuộc vào 8% những người đầy đủ trên thế giới.
·       Nếu bạn đã từng được đi học, đang đi học, bạn biết chữ, bạn thực sự may mắn hơn ít nhất 800 triệu người.
·       Nếu bạn có việc làm bạn hạnh phúc hơn 600 triệu người đang thất nghiệp (hiện ở Mỹ có 14,6 triệu người).
·       Nếu bạn lành lặn, bạn đã may mắn hơn hàng chục triệu ngừơi bị thương tật, khuyết tật và khiếm thị.
·       Nếu sáng nay, bạn thức dậy khoẻ mạnh nghĩa là bạn đã sung sướng hơn hàng chục triệu người vừa chết đêm qua.
·       Nếu bạn chưa bao giờ trải qua chiến tranh, bạn chưa từng hấp hối vì đói khát, chưa từng bị mất tự do trong nhà tù, thưa bạn, bạn thật sự có thể tự hào bạn là người hạnh phúc và may mắn hơn 500 triệu người trên hành tinh còn nhiều đau thương tang tóc này.
·       Nếu bạn được đọc tài liệu này, đọc những dòng chữ này, bạn đã hạnh phúc thêm một lần nữa vì:
1.   Đã có một người bạn nào đó đã quan tâm đến bạn, đã tặng bạn tài liệu này để bạn có dịp… nhìn lại mình để bạn thấy được bạn là người may mắn,  hạnh phúc hơn rất nhiều người.!
2. Bạn sẽ không còn than vãn, bạn khổ quá, bạn không được may mắn như người khác.
3. Bạn sẽ không còn trách đời, trách cha mẹ, trách số phận, trách trời phật vv… đã đối xử không công bằng với bạn ,vì bạn vẫn còn thiếu nhiều món chưa mua sắm được, bạn vẫn chưa bằng người lối xóm, người đồng nghiêp ,hoặc người bà con của bạn.
4. Và bạn hãy nhớ rằng, thế giới này, đất nước này và xung quanh bạn vẫn còn quá nhiều người thiếu thốn, nghèo khổ. Đói rét, bệnh tật, khiếm thị, thương tật, và đang hấp hối ở đâu đó…
Và đã có hàng triệu người hy sinh  trong thời kỳ  dựng nước và giữ nước để cho các bạn cuộc sống tốt đẹp hôm nay.
Hồ Minh Châu
Nguyễn Diệu chuyển