lundi 30 décembre 2019

Một số bí quyết hay ai cũng nên biết!


1. NHỮNG CÁCH NHẬN BIẾT THỰC PHẨM KÉM AN TOÀN:

- Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

- Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không bảo đảm thời gian cách ly.

- Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…): Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

- Giá đỗ đậu xanh: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ.

- Đối với miến, bún, bánh phở…: Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

- Thịt trâu, bò: Khi mua thịt trâu, thịt bò, các bạn nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt. Khi thái, bằng mắt thường nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

2. CÁCH NẤU ĂN GIỮ ĐƯỢC NHIỀU DINH DƯỠNG NHẤT:

- Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

-Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

- Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

- Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

- Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống.

- Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ độc hại. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

- Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

- Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

- Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

- Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

3. MỘT SỐ MẸO HAY TRONG NHÀ BẾP:

- Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệu quả.

- Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.

- Khi luộc trứng hãy cho muột chút muối để vỏ không bị nứt.

- Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.

- Để làm sạch một chảo gang, không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo.. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

- Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

- Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

- Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

- Trước khi làm món bỏng ngô trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

- Nếu bạn không xác định được trứng của mình có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

- Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

- Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

- Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống đó.. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

- Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

- Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.
- Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng giấm.

- Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.
- Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

- Băm thái hành dễ khiến bạn "rơi lệ" và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

- Khi làm món soup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

- Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

- Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

- Để giúp một ngăn tủ gỗ đóng mở trơn tru hơn hãy bôi nến lên ray cửa

- Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

- Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

4. TÁC DỤNG CỦA GIẤM


- Nhúng tay vào nước pha giấm, để khô thì tha hồ gọt khoai tây mà tay vẫn sạch.

- Muốn cá mất mùi tanh, ngâm cá vào nước pha giấm 1 giờ trước khi nấu (theo công thức 2 thìa giấm 1 lít nước).

- Sau khi đánh vẩy cá, lăn tay bằng giấm sẽ mất mùi khó chịu. Giấm cũng khử được mùi hành, tỏi.

- Dùng giấy tẩm giấm gói thịt tươi sẽ giữ được 2-3 ngày mà không bị thiu. Hoặc cắt thịt ra từng miếng nhỏ phun đều giấm rồi đậy kín trong liễn (không dùng nồi nhôm)

- Quần áo vải hoa sau khi được giặt xong nếu giữ trong nước có thêm ít giấm sẽ làm cho hoa văn càng tươi màu. Ðệm trải giường nhúng vào nước nóng (30-40C) có pha ít giấm (1 thìa giấm - 1 lít nước) sẽ dễ giặt sạch hơn.

- Cổ áo vét hoặc áo khoác bị “cáu cạnh” vì mồ hôi: dùng khăn mềm tẩm giấm nóng chùi nhiều lần. Dùng bàn là là qua một miếng vải tẩm giấm cũng có thể làm sạch vết dầu mỡ

- Xoong nồi rửa nhanh và sạch hơn nếu bạn rắc lên đáy một ít muối và rót một ít giấm rồi để 10-15 phút. Giả sử bạn nấu cơm bằng bếp củi hoặc rơm mà bị khê hay chế biến món gì hơi quá lửa làm sém nồi thì bí quyết này để chữa “cháy” cho bạn đấy!

- Ðáy ấm đun nước bị cặn, bạn hãy đổ vào 1 lít nước pha với 3-5 thìa giấm, đun sôi chừng 30 phút, đem cạo thì cặn sẽ bong. Rồi chỉ cần tráng qua một lần nước lạnh nữa, cái ấm của bạn sẽ mới toanh.

- Các đồ sành sứ sẽ láng bóng nếu bạn dùng giẻ có tẩm giấm để lau chùi chúng.

5. CUỐI CÙNG, ĐỂ GIỮ TINH THẦN LUÔN THOẢI MÁI, HÃY:

- Thay nhạc báo thức: Tiếng chuông báo thức làm bạn bực mình. Vậy sao không thử cho một đĩa nhạc bạn thích vào máy, hẹn giờ. Tiếng nhạc êm dịu đánh thức bạn nhẹ nhàng hơn, mang đến cho bạn một tâm trạng thoải mái hơn. Và một ngày mới bắt đầu.

- Tập thể dục: Chỉ cần dành chút ít thời gian cho vài động tác thể dục thôi. Vươn vai, xoay cổ nhẹ nhàng, vặn thân, hít thở sâu, bạn sẽ thật thoải mái đấy.

- Tự làm một bữa sáng và thưởng thức: Có nhiều người thà ngủ nướng thêm 10, 15 phút chứ không chịu làm cho mình một bữa sáng. Bữa ăn sáng quan trọng nhất, nó mang đến năng lượng cho một ngày làm việc, nên thật tuyệt vời khi thưởng thức bữa sáng do chính tay mình làm trong một buổi sáng yên tĩnh. Hạ quyết tâm nhé, từ mai bạn chịu khó dậy sớm nữa tiếng đồng hồ, làm cho mình một bữa sáng và thưởng thức, nó nhất định đem đến cho bạn những điều thuyệt vời đó.

- Đi tắm: Bạn thật không tin nhưng với việc tắm bằng nước ấm, mọi buồn phiền của bạn cũng sẽ trôi đi. Nếu gia đình bạn có điều kiện tốt hơn, thật không gì bằng ngâm mình trong bồn nước ấm (nhưng đừng quá lâu).

- Quét dọn: Trong bếp, một chồng bát đũa cao ngất, bên ngoài của sổ là một lớp bụi khá dày, quần áo dơ thì vứt đầy đấy, chắc bạn sẽ bực lắm. Nhưng thay vào đó, sao bạn không phí thêm chút thơi gian để dọn dẹp? Rửa bát, quét bụi, dọn dẹp mọi thứ gọn gàng lại. Khi xung quanh bạn đã ngăn nắp, bạn thử nhìn lại một lần nữa, lúc này bạn cảm thấy thế nào? Vui không?

- Rời xa ti vi: Thử nghĩ nếu cả ngày bạn nằm ì ra ghế, dán mắt vào ti vi, bạn sẽ thật mệt mỏi biết bao! Vì thế không nên dành thời gian qua nhiều cho việc xem tivi mà thay vào đó, bạn hãy làm những việc có ích khác (như dọn dẹp nhà cửa chẳng hạn).

- Đi bộ: Dưới ánh nắng ấm áp của mặt trời, gió vi vu thổi, đây là thời điểm thích hợp để dạo phố, bách bộ. Có không ít người đi bộ sau bữa cơm tối, cũng tốt lắm. Nó không chỉ giúp bạn sảng khoái mà còn có ích trong việc tiêu hóa.

- Đọc sách: Bạn có từng nhớ cảm giác khi lật từng trang sách mới, tận hưởng mùi thơm của giấy mới và những chi tiết từng làm bạn cảm động không? Hãy dành chút ít thời gian, pha một tách cà phê, tìm một quyển sách hay và hãy tận hưởng lại cảm giác tuyệt vời ấy.

- Mua một món quà cho mình: Hãy thử nuông chiều bản thân một lần, bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ, phấn chấn lên nhiều đấy 🙂

* Chỉ cần nhớ được 1/2 số mẹo vặt trên thôi, các bạn sẽ thấy mọi vấn đề trong cuộc sống, dù nhỏ hay lớn, cũng đều có cách giải quyết!

samedi 28 décembre 2019

Instant Pot Vietnamese Coffee Flan Recipe (Bánh Flan Cà Phê)

Instant Pot Vietnamese Coffee Flan Recipe (Bánh Flan Cà Phê)

November 29, 2018Van
Blog post


 Prep time: 15 minutes
 Cook time: 6 minutes
 Serves: 7-8







































This recipe combines two delicacies brought to Vietnam by Europeans; Flan and Coffee. Believe it or not, the region of Vietnam was not the coffee producing powerhouse it is today. The French introduced coffee to Vietnam sometime in the 1850s…and its now something synonymous with the flavors of Vietnam.
Can you believe coffee wasn’t always a “thing” in Vietnam? Its hard to fathom life without Vietnamese Iced Coffee (cafe sua da) but without the French occupation this cultural mainstay may not have materialized. If you’ve never had Vietnamese Coffee you’re missing out on a rich, creamy and sweet experience. I’ve always wanted to make a dish that celebrated the marriage of Vietnamese and European Cuisine in dessert form; and what better way than a Vietnamese Coffee infused Flan.
I use either King or Trung Nguyen brand instant coffee because they both have a rich, wonderful flavor – you can usually find either at a Vietnamese Market, but if you can’t just click on the link and you can order them from Amazon. This is one of the quickest and easiest desserts you can make in the Instant Pot!
Instant Pot Vietnamese Coffee Flan Recipe
Instant Pot Vietnamese Coffee Flan Recipe


 PRINT RECIPE

Instant Pot Vietnamese Coffee Flan Recipe (Bánh Flan Cà Phê)

 
  • Prep time: 15 minutes
  • Cook time: 6 minutes
  • Serves: 7-8
www.foodisafourletterword.com

INGREDIENTS

  • 2 Cups Whole Milk
  • 2 Eggs + 2 Egg Yolks
  • 1 Cup Sweetened Condensed Milk
  • 2 Tablespoons Instant Black Coffee Powder, or (4 packets of King or Trung Nguyen Instant Coffee)
  • ¾ Cup Granulated Sugar
  • 2 Tablespoon Water
  • 7 (4oz) Ramekins

METHOD

  • 1)
    1) Pour ¾ Cup of Sugar + 2 Tablespoons of water into a saucepan. Turn the heat on medium low heat and wait until the sugar liquefies & turns into a golden amber color. Quickly pour about 1½ Tablespoons of the caramel into each ramekin & set them aside to cool and harden.
  • 2)
    In a large bowl, add 2 Eggs, 2 Egg Yolks and 1 Cup of Sweetened Condensed Milk. Use a whisk and gently stir until the mixture is smooth and the eggs are completely mixed in. (Don’t whisk or incorporate too much air, this causes bubbles in the flan).
  • 3)
    Pour 1 Cup of milk into a sauce pan, heat on medium until it starts to bubble, then turn off the heat. Add 2 Tablespoons of Instant Coffee Powder (or 4 packets of King or Trung Nguyen Instant Coffee). Stir until the granules are dissolved. Add the other 1 Cup of Milk to cool down the coffee and pour into the condensed milk / egg mixture. Stir until the mixture is combined.
  • 4)
    Strain the flan mixture through a fine mesh sieve. Then ladle the mixture into the ramekins and cover each ramekin well with foil.
  • 5)
    Pour 1 Cup of Water into the Instant Pot and place the trivet inside the pot. Stack the ramekins on top of the trivet & seal the Instant Pot lid. Set it for High Pressure / Manual for 6 Minutes. Once it’s done, wait an additional 10 minutes while it does a natural pressure release, then switch the knob to venting.
  • 6)
    Carefully remove the ramekins, remove the foil and let them cool on the counter for 60-90 minutes. Cover them with plastic wrap and refrigerate for 5 hours or overnight.
  • 7)
    Before serving, take a knife and run it along the edge of the ramekin to loosen the flan from the sides. Place your serving plate on top of the ramekin, then flip it over. Shake firmly up and down so the flan releases onto the plate, then gently lift up the ramekin. Enjoy!