lundi 3 février 2020

20 Kỳ Quan Phi Thường của Thế Giới Hiện Đại

 1. Đường hầm Channel (Anh-Pháp): Nằm tại eo biển Dover, đường hầm dài 50,5 km này nối Anh và Pháp, mất 7 năm để hoàn thiện, với kinh phí

lên tới hơn 7 tỷ USD. Đây được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại, “kỳ công kiến trúc vĩ đại nhất của thế kỷ 20”.
 




2. Tháp CN (Ontario, Canada): Là một trong những công trình cao nhất thế giới (553 m), tháp cho du khách nhìn toàn cảnh thành phố,  và hồ

Ontario. Công trình trị giá 47 triệu USD này là điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới Canada.




4. Cầu Cổng Vàng (Golden Gate, California, Mỹ):
Cây cầu dài 1.300 m nối thành phố San Francisco, và hạt Marin, mất 4 năm để hoàn tất, với chi phí 35 triệu USD. Đây được coi là một trong những cây cầu đẹp nhất và được chụp ảnh nhiều nhất thế giới.





5. Đập Itaipu (Brazil - Paraguay): Chắn ngang sông Paraná, con đập khổng lồ này cao tới 193 m, trải dài gần 8.000 m. Xây dựng trong 9 năm,

và tiêu tốn tới 19,6 tỷ USD, đập Itaipu được bình chọn vào danh sách 7 kỳ quan hiện đại năm 1994.





6. Hệ thống Delta/Zuiderzee (Hà Lan): Hệ thống đê chắn lũ lớn nhất thế giới này gồm các đê sông, đê biển, kéo dài tới hàng chục nghìn km.

Thời gian hoàn thiện hai dự án phi thường này kéo dài từ năm 1920 tới tháng 10/1997. Công trình trị giá 743 triệu USD này đã giúp bảo vệ Hà Lan khỏi mối lo bị biển xâm lấn, xứng đáng là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.






7. Kênh đào Panama (Panama):
Mất 30 năm để hoàn tất, với chi phí lên tới 8,6 tỷ USD, kênh đào Panama là một trong những minh chứng biểu tượng nhất về sức mạnh của con người. Hơn 44.000 công nhân đã đào núi, lấp sông, xây dựng con kênh dài 77 km nối

Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mở ra một trang mới trong lịch sử vận tải.




8. Tượng Chúa Cứu Thế (Brazil): Kiệt tác này được công nhận là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới vào năm 2007, với chi phí xây dựng là

3,3 triệu USD theo tỷ giá hiện tại. Bức tượng khổng lồ này nặng tới hơn 600 tấn, được đặt trên đỉnh Corcovado nhìn xuống thành phố Rio de Janeiro.




9. Đập Hoover (Arizona, Mỹ): Là một trong 7 kỳ quan của thế giới công nghiệp, đập Hoover trên sông Colorado được xây dựng từ năm 1931 tới

năm 1936, tiêu tốn 836 triệu USD theo tỷ giá hiện tại.





10. Quần đảo Palm (Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất): Được tiến hành xây dựng từ năm 2001, quần đảo nhân tạo này thể hiện tham

vọng cũng như tiềm lực của Dubai. Với chi phí ước tính khoảng 1,5 tỷ USD cho mỗi đảo, Palm trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới.






11. Millau Viaduct (Pháp):
Millau Viaduct với chi phí xây dựng 418 triệu USD này là cầu cao nhất thế giới (343 m), bắc ngang thung lũng sông Tarn, phía Bắc Montpellier.


12. Đường tàu Trans-Siberia (Nga):
Được xây dựng từ năm 1891 tới năm 1916, đường tàu dài nhất thế giới này có tổng quãng đường lên tới 9,289 km, nối thủ đô Moscow với Vladivostok.






13. Đập Tam Hiệp (Hồ Bắc, TC ):
Đập thủy điện chắn ngang sông Trường Giang này có chi phí xây dựng lên tới 26 tỷ USD. Đây là công trình bê tông lớn nhất thế giới, với trạm thủy điện lớn nhất.






14. Tháp Burj Khalifa (Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất):
Hiện tại, Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới (829,8 m), với nhiều kỷ lục như thang máy dài nhất, công trình nhiều tầng nhất, nhà hàng, đài quan sát và hộp đêm cao nhất. Tháp được xây dựng trong 5 năm, từ tháng

6 năm 2004, tiêu tốn 1,5 tỷ USD.








15. Phi trường quốc tế Kansai (Osaka, Nhật Bản):
Với chi phí lên tới 20 tỷ USD, phi trường Kansai được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo, đón 16,7 triệu lượt khách mỗi năm.


16. Atacama Large Milimeter Array (Chile):
Cụm kính thiên văn lớn nhất thế giới này có chi phí xây dựng 1,4 tỷ USD, có khả năng nhìn được những khoảnh khắc đầu tiên sau khi vũ trụ hình thành. Đây cũng là kính thiên văn nằm ở độ cao lớn thế giới (5.000 m).




17. Nhà hát Opera Sydney (Australia): Công trình biểu tượng của Australia được khởi công từ năm 1959 và hoàn thiện năm 1973, với tổng chi

phí 74 triệu USD vào thời điểm đó. Các cánh buồm được lát hơn một triệu viên ngói trắng.





18. Thánh đường Sagrada Familia (Barcelona, Tây Ban Nha): Bắt đầu xây dựng từ năm 1882, tới nay Thánh đường này vẫn chưa hoàn thiện. Quy

mô cũng như chi tiết của Sagrada Familia khiến bất cứ ai có cơ hội chiêm ngưỡng đều thấy choáng ngợp.





19. Máy gia tốc hạt lớn (Thụy Sĩ):
Máy gia tốc lớn nhất, và mạnh nhất thế giới này nằm ở độ sâu 175 m, trải dọc một đường hầm dài 27 km, với chi phí xây dựng lên tới 9 tỷ USD. Du khách có thể ghi tên thăm viếng nơi này vào một số ngày nhất định trong năm.



20. Trạm vũ trụ quốc tế:
Với chi phí khổng lồ là 150 tỷ USD, trạm vũ trụ quốc tế có sức chứa 8 người. Bạn có thể chi 50 triệu USD để ở đây trong 10 ngày.

Làm sữa chua bằng nồi IP-Home made yogurt (IP)


With all the viruses going around, beside best practices like washing hands and avoiding big crowds, the only way to keep the viruses out is to strengthen our antibody. Eating 7oz of yogurt every day is one of the best ways.
Here is the recipe, which I think anyone with an instant pot can easily make in 15 minutes.
Ingredients:
1 can of condense milk (14oz)
1 can of boiling water (use the same can)
4 can of milk of your choice)
1 cup of your favorite yogurt that has active cultures
Instructions:
Mixing in a large bowl:
1. Pour condensed milk and boiling water in, mix well until condensed milk dissolved.
2. Pour in milk and yogurt, give it a good stir
3. Put them in jars.
Incubating in the instant pot:
1. Put jars into instant pot with 1 cup of hot water
2. Press Yogurt and adjust time to 14 hours
3. Wait for 14 hours then put jars in the fridge
Enjoy!
Don’t forget to save 1 jar for the next batch.

Don’t forget to save 1 jar for the next batch.

dimanche 2 février 2020

AUBERGINES BRÛLÉES À LA TÉHINA

REF

Aubergines brûlées à la téhina

L'aubergine brûlée à la téhina est un grand classique de la cuisine moyen-orientale. 

Normalement, l'aubergine est brûlée entière à la flamme : la peau devient alors toute noire et craquante, et la chair est bien fondante. 

Ensuite on la pose brûlante dans l'assiette, on l'ouvre en deux, on la déchiquette grossièrement avec une fourchette et on balance la sauce téhina dessus. C'est une merveille... 

Mais quand on n'a ni barbecue ni feu de camp, on peut tout de même retrouver le plaisir de ce petit goût de brûlé qui sublime si bien l'aubergine. Un simple four suffit. Oué oué vous verrez.

Si vous vous demandez ce qu'est la "tehina" (prononcez le "H" comme la jota espagnole), c'est tout simplement une sauce à base de tahini, c'est à dire de purée de sésame. 

Si vous n'avez jamais goûté ce plat essayez de toute urgence ! C'est magnifique. 

Il demande très peu de travail !  Sans aucune friture ni ajout de matière grasse (en plus de la téhina j'entends), on obtient une aubergine bien goûteuse. 

C'est super facile. Même ceux qui se croient nuls en cuisine pourront épater tout le monde !

Suivez bien la recette et vous aurez le plaisir de déguster une aubergine cramo-fondante bonne comme là-bas dit... 

RÉALISATION ( QUANTITÉS POUR 2 PERSONNES) :

2 aubergines
75g de tahini (purée de sésame)
75g d'eau minérale
35g de jus de citron jaune
1 toute petite gousse d'ail 
Sel fin
20g de coriandre fraîche
1 tomate assez ferme (ou quelques graines de grenade, en saison)
Fleur de sel
Poivre noir du moulin

1) La téhina :

Il s'agit ici de la téhina d'Ottolenghi, que j'ai adopté pour la vie. Je l'avais déjà faite pour cette recette et celle-ci

Cette fois-ci je n'ai pas mixé la coriandre dedans, je préfère l'ajouter à la fin, pour apporter un peu de couleur et pour un visuel plus sympa.

Donc, on mélange 75g de tahini, 75g d'eau et 35g de jus de citron. 

(Le tahini se trouve maintenant facilement en supermarchés bio, ou dans toutes les épiceries cachères ou orientales) :


Râpez une toute petite gousse d'ail (l'ail cru est très puissant !) :



Mélangez, salez selon votre goût (avec du sel fin). Réservez. 



2) Les aubergines :

Préchauffez le four à 220° chaleur tournante, avec une grille au milieu. 

Pour la réussite de cette recette, il faut impérativement une plaque en métal (anti-adhésive de préférence). 

Coupez les aubergines en deux dans le sens de la longueur :



A l'aide d'un couteau, faites des entailles comme ceci (sans couper la peau !) :




Déposez les aubergines coté coupé en contact avec la plaque en métal. Inutile de graisser :



Enfournez dans le four bien chaud, pendant 30mn. 

Au bout de 30mn, retournez-les et prolongez la cuisson de 15mn, pour que la peau se retrouve elle aussi au contact du métal et qu'elle devienne craquante. 

Les aubergines seront ainsi bien grillées, avec la chair très fondante :


Déchiquetez un peu la chair, afin que la téhina puisse bien couler à l'intérieur. 
Salez bien avec de la fleur de sel, et poivrez généreusement également :



Ici j'ai ajouté quelques cubes de tomates pour la fraîcheur, car nous en sommes en été au moment où je rédige la recette, mais le summum de l'extase c'est avec de la grenade ! La saison de la grenade commence en septembre.
Mais avec la tomate, c'est très bon aussi. On peut même mettre des cubes de concombre si on le souhaite. 
Coupez la tomate en quatre, retirez toutes les graines, puis coupez-la en tout petits cubes. 
Si, comme moi, vous avez un Alligator, utilisez la grille fine (pas la rikiki !) :





Ciselez 20g de coriandre fraîche :


Versez la téhina sur les aubergines, ajoutez la coriandre ciselée et les petits cubes de tomate (ou plein de graines de grenade). 
On peut également remplacer la coriandre par du zaatar. L'aubergine brûlée au zaatar et à la grenade c'est magnifique aussi.
Servez sans attendre. Généralement ça se sert quand les aubergines sont encore chaudes, pour qu'il y ait un contraste avec le froid des tomates (ou de la grenade). Mais froid c'est très bon aussi. 

On mange tout bien sûr, la peau aussi hein ! 

Aubergines brûlées à la téhina

Aubergines brûlées à la téhina