ĐSLV , Văn , Vương Trùng Dương
mercredi 2 décembre 2020
Mai Hương, Một Ánh Sao Rơi!
lundi 30 novembre 2020
Làm Bánh Mì không cần Lò nướng, Không cần Máy dễ dàng bằng Nồi hấp
dimanche 29 novembre 2020
Mẹo giữ tỏi, gừng, khoai tây không nẩy mầm
Gừng, тỏi và кhoai тâу là пhữиg тhực ρhẩм пếᴜ кhôиg biếт сách bảo quản đúиg сách sẽ Ԁễ gâу ɾɑ пấм мốc, мọc мầm. Cùиg хeм пgaу мẹo bảo quản пhữиg тhực ρhẩм пàу lâᴜ сả тháиg luôn пhé.
samedi 28 novembre 2020
QUẢ MÍT
Loại quả “cứu tinh” tương lai thế giới,
thứ tầm thường lăn lóc ở Việt Nam- Ít ai ngờ, quả mít vốn bị dân Việt thờ ơ, bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt lại là siêu thực phẩm hoàn hảo, thay thế thịt trong tương lai. Ở Việt Nam có những giống mít độc đáo như mít khổng lồ, mít dài hàng mét, mít không hạt, không mủ ăn được cả xơ,... khiến nhiều người thích thú.
Siêu thực phẩm, dân Việt quá thừa thãi
Mít được thế giới coi là một loại siêu thực phẩm, được LHQ đề nghị như loại cây lương thực thay thế cho những nước nghèo không có nông nghiệp lúa gạo. Một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là “vị cứu tinh”. Nó có thể thay thế thịt, giúp “lấp đầy dạ dày” mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Đài phát thanh NPR (Mỹ) thông tin, mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.
Thế giới coi mít là siêu thực phẩm.
Theo eHealthzine, các chất dinh dưỡng trong mít còn có tác dụng trong ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa.
Không chỉ là một loại quả "thần kỳ", các bộ phận của mít bao gồm thân cây, lá đều có những tác dụng nhất định. Lá mít có thể sử dụng làm thức ăn cho dê, gia súc, đồng thời chữa sốt, nhọt và các bệnh ngoài da. Vỏ cây mít cũng được dùng để điều chế thuốc nhuộm màu da cam thường thấy trên áo của các nhà sư.
Ở nước ngoài, mít có giá đắt gấp hơn chục lần so với ở Việt Nam.
Tại các cửa hàng ăn chay ở Mỹ hoặc ở Mexico, mít được sử dụng để thay thế thịt lợn, đặc biệt là mít non, với mùi vị giống hệt. Một quả mít có thể có giá trên 1 triệu đồng vẫn không có để mua.
Ở Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận, được bày bán khá nhiều tại siêu thị và có giá khá đắt, 200.000 đồng/kg.
Hạt mít trở thành đồ ăn được bán với giá cao ở Nhật.
Trong khi đó, ở Việt Nam, hạt mít bị coi như rác vứt đi, cho cũng không ai. Quả mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt, chỉ vài chục nghìn một kg.
Nhiều người Việt khá thờ ơ với mít vì đa phần nghĩ mít chỉ là loại quả ăn vặt. Hơn nữa, dân gian quan niệm ăn quá nhiều mít có thể làm cơ thể bị nóng và nổi mụn nhọt. Nhiều người dân Việt đắn đo, cân nhắc với mít còn bởi tình trạng ngâm tẩm hóa chất để ép chín mít vẫn âm thầm diễn ra.
Ở Việt Nam, mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt.
Những quả mít "thần kỳ" ở Việt Nam
Ở Việt Nam, mít là loại quả khá quen thuộc, được trồng ở rất nhiều vùng miền với các loại giống khác nhau như: mít Thái, mít nghệ, mít Tố Nữ,... Trong số đó còn có những giống mít lạ như mít khổng lồ, mít siêu dài, mít không hạt, không mủ,... khiến nhiều người thích thú.
Cây mít nghệ nhà ông Sơn gần 2 năm tuổi có 4 trái rất bự
Nhiều người đang 'phát sốt' với những quả mít nặng tới 40 kg, múi mít nặng tới 2 lạng của nhà ông Nguyễn Thanh Sơn (ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Đây là giống được ông Sơn sưu tập, chọn lọc và trồng từ hạt giống mít nghệ địa phương cho có trái to, múi to, ít xơ và đặc biệt rất mau ra trái.
Theo ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, giống mít nghệ Thanh Sơn cho múi to, thịt dầy, màu vàng nghệ, ngọt thanh. Do độ ngọt không cao nên rất phù hợp làm mít sấy. Đây là một trong những giống mít nội có triển vọng.
Múi mít nghệ "khủng" nặng 200gr (2 lạng), bóc ra từ 1 trái mít nghệ "khủng" trong vườn nhà ông Sơn.
Trong khi đó, loài mít không hạt, không mủ ăn được cả xơ của gia đình ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn, ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) được nhiều người quan tâm tìm hiểu.
Giống mít không hạt của ông Mẫm có thể nặng lên đến 20 kg, vỏ mít có màu xanh, tỏa mùi thơm nhẹ, khi xẻ ra sẽ không hạt, không có mủ, múi và xơ (có thể ăn cả xơ) có màu vàng, cơm dày, vị ngọt thanh,...
Ông Mẫn bên cây mít không hạt của mình.
Mít không hạt Ba Láng (tên địa danh, nơi ông Mẫn trồng loại mít này) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Ông Mẫm cho biết, trong 2017, ông thu lời gần 1 tỷ đồng từ việc bán mít trái và cây giống.
Bên cạnh những loại mít không hạt Ba Láng, mít khủng của ông Sơn, loại mít dài cả mét cũng gây chú ý. Gần đây, giống mít siêu dài xuất xứ từ Malaysia được cho là rất hợp với đất và khí hậu Việt Nam nên người dân săn mua về trồng. Mỗi quả mít này dài đến hơn 1 mét, phải 2-3 người mới bê được.
Quả mít khủng, dài hàng mét 2 người mới vác được ở Malaysia.
Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn trồng mít siêu dài Malaysia, mít không chỉ thơm ngon mà năng suất rất cao. Thông thường, trồng từ năm thứ 3 trở đi, có thể thu hoạch từ 1,6-1,9 tấn/sào bắc bộ/năm.
Một trong những đặc điểm khiến loại mít này được các nhà vườn ưa chuộng là rất nhiều múi và rất ít xơ. Quả khi chín có màu vàng đẹp, múi dài, dầy, ít hạt, hạt nhỏ, ăn giòn và rất thơm ngon.
Hạnh Nguyên (Tổng hợp)
10 loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
10 loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Nhiều loại trái cây dưới đây có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Bệnh nhân tiểu đường phải cực kỳ cẩn thận trong chế độ ăn uống của họ. Có rất ít thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mà không phải lo lắng. Bởi, có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong m.á.u của họ.
Nhiều loại trái cây được nạp vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.á.u cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, chất xơ có thể thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh và tránh ăn quá nhiều.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm tăng độ nhạy insulin của bạn và cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nếu tiêu thụ với số lượng vừa phải và dưới sự giám sát của bác sĩ, những loại trái cây này có thể hữu ích để kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong m.á.u cao:
1. Bưởi
Bưởi chứa khoảng 91% là nước. Bưởi rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao.
Bưởi cũng bao gồm naringenin là một flavonoid giúp tăng độ nhạy cảm của c,ơ th.ể bạn với insulin.
Ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong m.á.u.
2. Dâu tây
Dâu tây chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, dâu tây có chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate. Dâu tây giữ cho bạn tràn đầy năng lượng và giúp bạn cân bằng lượng đường trong m.á.u.
Ăn khoảng 3/4 cốc dâu tây mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Cam
Giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và thiamine, tiêu thụ cam sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong m.á.u.
Cam chưa 87% hàm lượng nước và có chỉ số đường huyết rất thấp. Cam cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng.
4. Anh đào
Với chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, sắt, beta-carotene, kali, folate, magiê và chất xơ, anh đào cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, anh đào chứa đầy anthocyanin được cho là làm giảm lượng đường trong m.á.u bằng cách tăng sản xuất insulin lên 50%.
5. Táo
Giàu Vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, táo có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chúng cũng chứa pectin giúp loại bỏ độc tố khỏi c,ơ th.ể bạn và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.
6. Lê
Chứa 84% hàm lượng nước, lê có rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong m.á.u.
Lê được coi là cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin và mức đường huyết thấp 38.
Bạn có thể tiêu thụ một quả lê nhỏ hàng ngày để thỏa mãn cơn thèm ngọt.
7. Mận
Ngoài việc ít calo, mận cũng có chỉ số đường huyết thấp. Mận là một nguồn chất xơ phong phú làm cho nó trở thành một loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân tim.
Vì nhiều bệnh nhân tiểu đường bị táo bón, mận giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và chữa táo bón. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 24.
8. Quả bơ
Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ làm cho nó có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp giảm triglyceride và mức cholesterol xấu trong c,ơ th.ể. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 15.
9. Quả đào
Quả đào có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong đào làm cho nó thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó có chỉ số đường huyết thấp là 28.
10. Dứa
Giàu các đặc tính chống vi-rút và chống viêm, dứa có thể được tiêu thụ bởi những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết là 56, nó an toàn để được tiêu thụ.
VietBF © sưu tầm
vendredi 27 novembre 2020
Chân dung người đoạt giải Nobel có học vấn thấp nhất: Kỳ tích của một nhân viên nhỏ!
Câu chuyện của ông Koichi Tanaka đến từ Nhật Bản được cho là một kỳ tích trong nhiều năm qua. Ít ai có thể ngờ rằng, một người đàn ông với học vấn thấp, từng bị học lại và chỉ là một nhân viên bình thường ở một công ty nhỏ lại nhận được giải Nobel danh giá.
Ông Koichi Tanaka sinh năm 1959. Mẹ qua đời khi mới tròn 1 tháng tuổi nên ông Koichi Tanaka sống cùng chú thím. Vì tính tình nhút nhát nên khi bé mọi người cho rằng ông là kẻ ngốc, và ông thường bị các bạn bắt nạt.
Năm 18 tuổi, Koichi Tanaka phải rất cố gắng mới thi đậu vào trường đại học Đông Bắc. Tự biết bản thân không có gì nổi trội nên mỗi ngày ông đều nỗ lực học tập đến đêm khuya. Tuy nhiên, thành tích của ông vẫn không tốt. Ông thậm chí còn bị học lại một năm do không qua môn học. Khi ông tốt nghiệp đại học, thầy giáo phụ trách đã không chịu được và nói: “Tôi chưa từng thấy học sinh nào kém cỏi như vậy”.
Sau khi tốt nghiệp, ông Koichi Tanaka xin làm kỹ thuật trong công ty Sony, nhưng bị loại ngay từ vòng chọn lọc hồ sơ. Không còn lựa chọn nào khác, ông đành xin vào công ty Shimadzu (khi ấy công ty này vẫn chưa có tiếng tăm gì). Nhưng cũng chính ở đây, cuộc đời ông đã thay đổi.
Vào năm 28 tuổi, vì công ty muốn chế tạo ra một sản phẩm mới, nên ông Koichi Tanaka đã được chỉ định làm việc với tư cách là nhân viên thí nghiệm, đo đạc chất lượng của đại phân tử sinh học.
Khi nhận được tin này, ông Koichi Tanaka suýt “ngất xỉu” bởi ông vốn chưa được đào tạo về chuyên ngành hoá học. Ngoài những kiến thức cơ bản học được thời phổ thông, ông hoàn toàn không hay biết gì. Tuy nhiên, nếu từ chối nhiệm vụ này thì rất có thể ông sẽ bị đuổi việc nên đành gật đầu chấp nhận.
Các nhà nghiên cứu thời đó đều biết, nếu như dùng phương pháp laser photoionization để đo phân tử lượng, thì tối đa cũng chỉ đo được trong 1000 hợp chất. Nhưng vì là người ngoài nghề nên ông Koichi Tanaka không biết đến những quy luật thông thường. Ông không ngừng dùng laser bắn vào đại phân tử, thậm chí đã lỡ đổ glycerin vào thuốc thử Cobalt.
Vì loại thuốc thử này rất đắt, nếu vứt đi thì rất lãng phí nên ông đã tiếp tục dùng nó để làm thí nghiệm. Thật bất ngờ, điều này đã phát sinh kỳ tích! Ông đã phân tách thành công phân tử lượng trong 10.000 hợp chất và bắt đầu viết bài luận văn hóa học đầu tiên trong đời.
Mặc dù đây là một thành tựu vô cùng xuất sắc, nhưng công ty Shimadzu cho rằng nó không giúp nâng cao lợi nhuận, do đó, ông không nhận được phần thưởng nào và vẫn tiếp tục làm một nhân viên bình thường.
Đến năm 35 tuổi, ông Koichi Tanaka kết hôn và vẫn sống cuộc sống giản dị với đồng lương ít ỏi. Thậm chí, vào năm 2002, khi đã 43 tuổi, ông vẫn không tự tin để thi lên chức và chấp nhận làm một nhân viên bình thường trong công ty.
Một ngày nọ, trong khi đang làm tăng ca vào buổi tối, bỗng nhiên ông Koichi Tanaka nhận được một cuộc điện thoại bằng tiếng Anh. Khi đó, ông chỉ nghe thấy 2 chữ là “Nobel” và “chúc mừng” nhưng không hiểu rõ chuyện gì xảy ra và chỉ cảm ơn một cách mơ hồ. Trong khi đó, những người bạn đồng nghiệp trong công ty lại cho rằng đây là một trò đùa của một chương trình hài nào đó trên tivi.
Sau khoảng nửa giờ đồng hồ, hầu như tất cả điện thoại của công ty ông đều reo lên. Cho đến khi ông Koichi Tanaka ra về thì đã có rất nhiều ký giả đã đứng đợi sẵn ở ngoài để phóng vấn ông. Tin ông Koichi Tanaka dành được giải Nobel đã được truyền đi khắp thế giới, nhưng không ai biết ông rốt cuộc là ai, bởi trước đó chưa một ai nghe đến cái tên này. Khi ông mặc bộ quần áo giản dị bước ra khỏi công ty, với một nụ cười ngây ngô trước ống kính, không có chút dáng vẻ nào của một học giả, gần như tất cả mọi người đều kinh ngạc.
Ông Koichi Tanaka trở thành người đoạt giải Nobel có học vấn thấp nhất trong lịch sử, thậm chí còn chưa được đào tạo chuyên sâu về hóa học – không học giả nào biết đến ông trước đó! Thế nhưng, đến khi ông giành được giải Nobel, trường đại học cũ đã phong cho ông bằng danh dự tiến sĩ hóa học một cách vô điều kiện. Rất nhiều những tờ báo lớn đã đăng tải câu chuyện và gọi ông là “Kỳ tích của một nhân viên nhỏ”.
Cuộc sống của ông bỗng chốc có sự thay đổi lớn, ông trở nên nổi tiếng và được nhận làm giáo sư thỉnh giảng tại nhiều trường đại học lớn ở Nhật. Cũng nhờ thế mà cổ phiếu của công ty ông lên như diều gặp gió. Ban giám đốc còn thành lập riêng một “phòng nghiên cứu của Koichi Tanaka” để làm kỷ niệm, đồng thời mời ông làm trưởng phòng với chế độ đãi ngộ tương đương với giám đốc.
Mặc dù nhận được giải Nobel và rất nhiều vinh dự khác nhau, nhưng ông Koichi Tanaka vẫn giữ được sự khiêm tốn và giản dị như trước kia. Khi được phỏng vấn, ông đã trả lời hết sức chân thật: “Sau khi có bằng tiến sĩ, vé máy bay của tôi đã được miễn phí nâng cấp lên vé hạng thương gia. Tôi chưa bao giờ được ngồi ghế hạng thương gia, sau này tôi sẽ thử trải nghiệm một chút”
Kim Hạnh sưu tầm
mercredi 25 novembre 2020
LOURDES
Des dizaines de vidéos sur les plus beaux sites de France.Faites votre choix et c’est parti pour un voyage virtuel.
Những đặc điểm bí ẩn của chiếc thẻ ngân hàng !
Những đặc điểm bí ẩn của chiếc thẻ ngân hàng.
Thẻ ngân hàng là một vật dụng rất quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những bí ẩn đằng sau công cụ thanh toán đắc lực này.
Chúng ta có thể sử dụng thẻ ngân hàng để chi trả cho các hoạt động thanh toán, chuyển tiền một cách nhanh chóng, tiện lợi. Mọi người dùng thẻ ngân hàng còn có thể dễ dàng tiếp cận và kiểm tra những biến động trong tài khoản ngân hàng của mình một cách dễ dàng.
Tuy nhiên, trên thực tế thì dù thực hiện hàng tá giao dịch hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết hết về những sự thật ẩn giấu xung quanh chiếc thẻ ngân hàng thân thuộc.
1. Những con số trên thẻ ngân hàng có ý nghĩa gì ?
Những con số thân thuộc trên thẻ ngân ngân hàng nhưng không phải ai cũng biết hết về chúng
Hầu hết các thẻ ngân hàng đều có 16 chữ số (đôi khi là 13 hoặc 19 chữ số). Chữ số đầu tiên là mã nhận dạng hệ thống.
Ví dụ : 4 – VISA , 5 – MasterCard.
* Năm chữ số tiếp theo đại diện cho ngân hàng phát hành. Do đó, chỉ cần 6 chữ số đầu sẽ cung cấp cho bạn thông tin về loại thẻ, hệ thống và ngân hàng phát hành thẻ.
* 9 số tiếp theo chỉ hữu ích cho ngân hàng vì đây là mã của chủ sở hữu thẻ.
2. Số cuối cùng (check digit) và sự kỳ diệu của các con số
Số cuối cùng trên thẻ có tác dụng rất hữu ích
Số thẻ có thể bao gồm từ 9 đến 15 số. Chúng được tạo bằng một thuật toán đặc biệt. Khả năng có 7 con số giống nhau trên 2 loại thẻ khác nhau là rất thấp vì số trường hợp sắp xếp số thẻ 7 chữ số nhiều hơn so với dân số của thế giới hiện tại.
* Số cuối cùng (check digit hay chữ số kiểm tra) được tính toán dựa trên thuật toán Luhn. Con số này giúp ngăn ngừa những sai sót không mong đợi nếu gõ các số trên máy tính. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thuật toán Luhn trên thẻ ngân hàng của bạn.
3. Kiểm tra thẻ ngân hàng bằng đèn cực tím
Chỉ khi soi dưới ánh sáng cực tím, những ký hiệu chìm này mới hiển lộ
Rất ít người biết rằng thẻ ngân hàng được bảo vệ giống như tiền thông thường.
Ví dụ: Những hình in chìm trên thẻ có thể nhìn thấy trong ánh sáng cực tím. Theo đó, trên thẻ VISA, bạn sẽ thấy chữ “V”, trên thẻ MasterCard có chữ “M” và “C” và trên American Express có thể nhìn thấy hình một con đại bàng.
4. Thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ ?
Nhiều người chưa hiểu rõ về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụngThẻ ngân hàng có thể là thẻ ghi nợ hoặc tín dụng. Sự khác biệt giữa chúng chính là tiền trong tài khoản thuộc về: ngân hàng hoặc khách hàng. Trên thực tế, thẻ tín dụng thường được phát hành ngoài thẻ ghi nợ.
Chỉ cần nhớ rằng một ngân hàng không có quyền phát hành thẻ tín dụng cho bạn nếu mà không có sự cho phép của bạn.
Thẻ thấu chi là sự kết hợp giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thẻ thấu chi cho phép bạn sử dụng nhiều tiền hơn số tiền mà bạn có trong tài khoản nhưng giới hạn thường thấp hơn so với thẻ tín dụng.
5. Kỹ thuật thấu chi
Thấu chi là một kỹ thuật tiện ích cho khách hàng
* Thấu chi là một kỹ thuật cho phép khách hàng có thể chi (rút) vượt số dư có trên tài khoản thẻ ATM.
Thuật ngữ này có thể xuất hiện khi bạn vừa thanh toán bằng ngoại tệ hoặc khi bạn nhận tiền vào tài khoản từ một ngân hàng khác và rút tiền ngay sau đó. Không có gì đáng sợ về các khoản vay thấu chi, nó sẽ biến mất ngay khi tài khoản của bạn có tiền và không có tính lãi suất.
6. Mặt sau của thẻ
Mặt sau của thẻ ngân hàng là mã an ninh rất quan trọng và hữu ích
Ở mặt sau của thẻ có một biện pháp bảo mật khác: đó là mã CVV (đối với thẻ VISA) và CVC (dành cho thẻ MasterCard).
Trong cả hai trường hợp, CV là viết tắt của Card Verification , tạm dịch là xác minh thẻ. Mã này dùng để xác minh thẻ của bạn.
* CVV cho phép bạn thực hiện giao dịch mà không cần dùng thẻ thực, chẳng hạn như khi thanh toán trực tuyến.
Sử dụng mã này bạn có thể thực hiện một giao dịch từ xa. Cũng giống như mã PIN, bạn không nên để lộ hoặc nói cho bất kỳ người nào, đặc biệt nếu có ai đó yêu cầu bạn.
7. Những quy tắc an toàn khi sử dụng thẻ ngân hàng
* Nếu bạn mua thứ gì đó trên Internet, hãy chỉ làm điều đó trên các trang web an toàn. Kiểm tra xem trang web có sử dụng giao thức https cho các giao dịch tài chính hay là không ? Điều này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của bạn tránh bị rò rỉ.
Hãy chú ý trang web uy tín khi mua bán qua mạng Internet
+ Giữ bảo mật thông tin thẻ của bạn. Điều này xảy ra đối với mã PIN và CVV. Hãy nhớ rằng, chỉ mất vài giây để nắm bắt thông tin trên thẻ. Đừng để bất cứ ai lấy thẻ của bạn, thậm chí ngay cả trong quán cà phê hay nhà hàng.
+ Nếu bạn cần rút tiền từ máy ATM, hãy làm theo các quy tắc an toàn. Khi bạn đến máy ATM, hãy kiểm tra xem có máy camera hay một cái gì đó trên bàn phím hay không...
Hãy chú ý kỹ bàn phím trước khi thực hiện giao dịch qua máy ATM
*Nếu bạn bị trộm hoặc mất thẻ, hãy gọi cho ngân hàng ngay lập tức để khóa thẻ kịp thời. Nếu bạn nghĩ rằng ai đó có thể đã lấy cắp dữ liệu thẻ của bạn, hãy thông báo về những nghi ngờ của bạn cho ngân hàng.
* Đừng cảm thấy ngại ngùng khi trao đổi với ngân hàng. Hầu hết các tổ chức tài chính đều có dịch vụ hỗ trợ 24/7. Bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về thẻ của bạn bằng cách gọi dịch vụ hoặc viết cho họ.
Brightside