samedi 5 décembre 2020

5 bí quyết giữ nồi chiên không dầu luôn sạch

 Nồi chiên không dầu là sản phẩm được người nội trợ tin dùng. Nhưng làm vệ sinh nồi thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Trong quá trình bạn sử dụng, dầu mỡ trong ngăn giỏ thực phẩm sẽ bắn lên xung quanh nồi, bao gồm cả bộ phận thanh nhiệt/mâm nhiệt lẫn mặt phía trên nồi. Hoặc nếu bạn không vệ sinh sạch, những mảnh vụn đồ ăn có thể mắc kẹt trong các khe, lỗ của rổ chiên và cháy đen trong những lần nấu nướng tiếp theo.

Ảnh minh họa: Comsumer Report.

Trên thực tế, các ngóc ngách trên một số bộ phận của nồi chiên không dầu rất khó để làm sạch. Có 5 điều mà bạn nên tuân thủ nếu muốn giữ vệ sinh cho chiếc nồi chiên không dầu.

Nên làm sạch nồi ngay sau mỗi lần nấu

Larry Ciufo - một chuyên gia về lĩnh vực nồi chiên không dầu - đưa ra lời khuyên cho các bà nội trợ: "Đừng để những mẩu vụn thức ăn còn sót trong nồi qua đêm mà không làm sạch chúng ngay, nếu không bạn sẽ rất vất vả làm sạch chúng sau đó. Khi bạn nấu xong, hãy rút phích cắm của nồi chiên không dầu, để nguội, sau đó đổ hết dầu từ khay kéo phía dưới. Trong trường hợp bạn chiên thực phẩm với nước sốt, chẳng hạn như sườn đã ướp sốt, hãy lau sạch rổ và ngăn kéo khi chúng còn nóng, lớp hỗn hợp sốt, dầu đó dễ dàng bong ra hơn.

Làm sạch giỏ đựng thức ăn và ngăn kéo bằng nước xà phòng ấm

Bạn nên sử dụng miếng bọt biển hoặc vải mềm để vệ sinh hai bộ phận trên. Tuyệt đối không sử dụng miếng rửa có chất mài mòn, ví dụ miếng chà nồi. Nếu thức ăn bị dính trên các thanh hay khe của giỏ, nên ngâm chúng trong nước nóng và nước rửa bát một lúc, để làm chúng rữa ra, sau đó rửa sạch.

Dùng xiên gỗ hoặc tăm chọc thức ăn mắc kẹt trong các lỗ của rổ. Rửa sạch, lau khô giỏ và ngăn kéo.

Phần trụ máy chính của nồi chiên không dầu: Rút điện, để nồi nguội. Sau đó làm sạch bên trong nồi chiên bằng khăn ẩm nhúng vào nước xà phòng ấm. Dùng khăn hay cây lau có cán để làm sạch thanh nhiệt, để đảm bảo chúng không còn dính dầu mỡ và mảnh vụn thức ăn. Một số nhà sản xuất cho biết bạn có thể sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt ở bộ phận này. Sau đó bạn lau khô. Nên để các bộ phận rời ra cho đến khi khô hẳn, rồi mới ráp lại.

Lau sạch mặt ngoài: Bạn sử dụng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển để lau khô thiết bị.

Làm thế nào để đối phó với mùi khó chịu từ nồi?

Khi nấu thực phẩm có mùi nồng, mùi có thể lưu lại trong nồi chiên không dầu của bạn, ngay cả sau khi bạn đã làm sạch nồi. NewAir - nhà sản xuất nồi chiên không dầu Magic Chef - khuyên bạn nên ngâm giỏ thức ăn và ngăn kéo trong nước xà phòng từ 30 đến 60 phút trước khi làm sạch lại. Nếu mùi vẫn còn, bạn nên cắt đôi quả chanh và chà xát lên rổ cùng ngăn kéo rồi để trong 30 phút, sau đó rửa lại.

Cẩn thận với lớp chống dính

Nhiều người tiêu dùng phàn nàn rằng lớp phủ chống dính trên một số bộ phận của nồi chiên không dầu bong ra theo thời gian. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các đồ dùng bằng kim loại hoặc bất kỳ vật liệu gây mài mòn nào khác để đảo, khuấy trong nồi, vì chúng có thể làm xước, hỏng lớp phủ chống dính. Don Huber, giám đốc an toàn sản phẩm của thương hiệu CR cho biết nếu lớp chống dính bị bong ra, đừng tiếp tục sử dụng nồi đó nữa.

NGUỒN


vendredi 4 décembre 2020

CÔNG THỨC CỦA LƯƠNG TÂM

 


Một vị thầy viết lên giấy 4 phép tính:

            2+2=4        4+4=8        8+8=16        9+9=19  
Ngay lập tức, một đệ tử nhao nhao lên:
"Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi."
 
Vị thầy ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: 
"Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. 
Nhưng 3 phép tính trước tính đúng, tại sao không có một ai khen ta mà 
chỉ nhìn thấy và lập tức chỉ ra phép tính sai của ta?"
 
- Làm người cũng vậy, khi bạn đối xử tử tế với người khác 10 lần, 
họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần bạn làm họ phật ý, 
họ sẽ nhớ rất lâu và có thể phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp mà bạn dành cho họ.
 
- Cho dù bạn sở hữu cả chục cái tốt cái hay nhưng chỉ cần có một cái không tốt, 
nó sẽ là cái cớ, để xóa sạch sẽ mọi cố gắng nỗ lực của bạn. 
Cho dù bạn dốc hết tâm huyết ra vì người khác, nhưng chỉ một việc không đúng, 
bạn sẽ trở thành tội đồ trong mắt họ.
- Đó chính là đạo lý 100 – 1 = 0
 
VÌ THẾ CHÚNG TA NÊN NHỚ:
-  Làm người bạn phải nhìn được đa góc cạnh khác nhau
-  Làm người, rộng rãi cũng được nhưng cần rộng rãi với đúng người, những người biết tri ân báo đáp. Nếu không, tấm lòng của bạn sẽ trở nên lãng phí.
-  Làm người lương thiện cũng được, nhưng cần lương thiện với những người thấu tình đạt lý. 
Nếu không, bạn sẽ phí hoài tấm chân tình.
-  Làm người bao dung cũng được, nhưng cần bao dung với người có tâm có đức. 
Nếu không, sự nhẫn nhịn chịu đựng của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.
 
Sưu tầm



jeudi 3 décembre 2020

Nấu đậu xanh chỉ cần 2 phút là nở mềm

 Nấu đậu xanh chỉ cần 2 phút là nở mềm, nhưng 99% mọi người không biết phương pháp này!



Nhiều người rất thích ăn chè đậu xanh, nhưng để nấu được chè đậu xanh nguyên vỏ chín mềm khá khó khăn, và mất thời gian, lớp vỏ của đậu xanh vốn rất cứng, những hạt đậu xanh thường phải đun sôi một thời gian dài mới khiến hạt đậu mềm và nở bung ra.

Một phương pháp hết sức nhanh chóng, chỉ cần 2 phút đã khiến những hạt đậu xanh cứng nở ra, rất nhanh chóng và dễ dàng!
 
Bước đầu tiên: Sau khi rửa sạch đậu xanh, một phần nước lọc, chỉ cần ngập trên bề mặt đậu xanh là được.

Bước thứ hai: Cho chén đậu xanh ngâm nước vào ngăn đá tủ lạnh để đóng băng hoàn toàn, đến lúc muốn nấu chè đậu xanh, bạn có thể trực tiếp lấy ra để nấu.

Bước thứ ba: Đợi đến khi nước sôi cho phần đậu vào nồi.

Sau đó chờ 2 phút, lúc này các hạt đậu đã nở hết, có phải thật sự kỳ diệu không? Bạn hãy thử xem nhé !

Nếu bạn muốn nấu canh đậu mà không có thời gian chờ đông lạnh, bạn có thể làm sạch đậu xanh rồi trực tiếp vào nồi xào lửa lớn, xào đến khi hạt đậu khô rồi, cho nước lạnh vào trực tiếp trong nồi. Đậu xanh đang nóng gặp nước lạnh, sẽ đẩy nhanh sự phân hủy của lớp vỏ đậu xanh. Sau khi đun sôi, nấu thêm khoảng 2 phút vỏ đậu xanh sẽ nở rộ ra !

Không chỉ là đậu xanh, gạo trắng, cháo hạt kê… đều có thể được làm theo cách này !!!

Nhưng gạo thì cần khoảng thời gian lâu hơn, khoảng 10 phút sau mới chín nhừ nhé.
 
Những ai khó có thời gian cho việc nấu nướng, chi bằng để sẵn đậu, hay gạo, vào hộp đặt trong ngăn đá tủ lạnh, để khi nấu nhanh nhừ. Như vậy giúp tiết kiệm thời gian, mà lại đạt được hiệu quả nhanh chóng dễ dàng. Hơn nữa hương vị cũng rất thơm, thực sự thuận tiện.
 

Inline image
Inline image
Inline image

La gélatine: un produit aux multiples vertus

 La gélatine: un produit aux multiples vertus

La gélatine est un aliment sain et naturel issu d’une longue tradition. Grâce à ses multiples propriétés, cette protéine pure présente de nombreuses vertus et occupe une place importante dans l’industrie alimentaire d’aujourd’hui

Un aliment naturel, sain et polyvalent

La gélatine est un aliment sain et naturel issu d’une longue

tradition

Grâce à ses multiples propriétés, cette protéine pure présente de nombreuses vertus et occupe une place importante dans l’industrie alimentaire d’aujourd’hui. On peut l’utiliser pour gélifier, épaissir, stabiliser, émulsifier et donner une consistance crémeuse. Mais ce n’est pas tout : ce produit polyvalent est utilisé dans divers secteurs d’activité et s’intègre dans une large gamme de produits. La gélatine se révèle notamment indispensable dans l’industrie pharmaceutique et de la photographie.


Des protéines, des sels minéraux et de l’eau


La gélatine est une protéine pure et naturelle fabriquée à partir de matières premières animales contenant du collagène. Elle contient de 84 à 90 pour cent de protéines et 2 pour cent de sels minéraux, le reste étant constitué d’eau. La gélatine se classe parmi les denrées alimentaires et n’est pas un additif alimentaire identifié par un numéro E. En tant qu’aliment naturel, la gélatine répond notamment aux exigences des produits « clean label », pour lesquels la demande est en constante augmentation. L’emploi d’additifs artificiels ou modifiés, qui nécessitent d’être étiquetés avec un numéro E, est évité autant que possible dans la production des aliments. La gélatine ne contient ni conservateurs ni additifs et est exempte de matière grasse, de cholestérol et de composés d’acide urique.

Une protéine précieuse pour l’organisme

Sans protéines, aucune vie humaine ne serait possible. Si le métabolisme humain est capable de remplacer certains nutriments (comme les glucides, par exemple) sur des périodes prolongées, les protéines sont en revanche indispensables à l’organisme. Il est intéressant de noter que le corps humain, à l’instar d’autres mammifères, contient environ trente pour cent de collagène après élimination de l’eau et du sang. La gélatine est du collagène pur et s’adapte donc parfaitement au corps humain.

Des applications très variées

La gélatine est le plus souvent utilisée dans l’industrie alimentaire, mais est également destinée à des applications pharmaceutiquesphotographiques et techniques. Les très nombreuses propriétés fonctionnelles de la gélatine lui confèrent son caractère unique. Elle est notamment capable de gélifier, épaissir, stabiliser, faire mousser ou lier l’eau. 100 % naturelle, la gélatine est également dépourvue de cholestérol, de purine et de matière grasse. Elle ne contient par ailleurs aucune substance recensée comme allergène dans la réglementation en vigueur. Autant de raisons qui contribuent à en faire un ingrédient répondant parfaitement aux critères du « clean label ».

Aucun autre ingrédient naturel au monde ne concentre en un seul produit alimentaire toutes les propriétés essentielles susmentionnées. Nombreuses sont les applications qui nécessitent d’associer plusieurs propriétés de la gélatine afin de pouvoir élaborer le produit final. Seule une combinaison de différents ingrédients pourrait rivaliser avec les propriétés de la gélatine.

Plusieurs variétés de gélatine peuvent être fabriquées selon le type d’application ou les besoins du client. Il existe d’innombrables variétés de gélatine qui se différencient en fonction de plusieurs facteurs, dont l’un des plus importants est la valeur du bloom, qui détermine le pouvoir gélifiant de la gélatine. La gélatine est en grande partie produite sous forme de poudre blanche, inodore et insipide.

Ses propriétés naturelles en font donc une source de protéines précieuse pour l’organisme humain. Les protéines sont constituées d’acides aminés. Le corps humain est capable de synthétiser toutes les protéines dont il a besoin à partir d’acides aminés. Il existe cependant neuf acides aminés, appelés acides aminés essentiels, qui ne peuvent pas être produits par l’organisme et qui doivent donc être régulièrement ingérés par le biais de l’alimentation. La gélatine contient au total 18 acides aminés, dont huit des neuf acides aminés essentiels.

Variétés particulières

FEUILLES DE GÉLATINE

La gélatine peut se présenter sous forme de feuilles. Ces feuilles de gélatine sont utilisées à la maison, en cuisine, 

dans les boulangeries, confiseries et boucheries, dans la restauration ainsi que dans d’autres applications non industrielles. Découpée en carrés, la gélatine présente un maillage élastique qui résulte du processus de production

et ressemble à première vue à une œuvre d’art.Le principal intérêt de la gélatine en feuilles est qu’elle est facilement proportionnable et permet de suivre les instructions d’une recette, et s’avère donc simple d’utilisation en cuisine.

GÉLATINE INSTANTANÉE

La gélatine instantanée peut directement être transformée

à froid, elle a été spécialement conçue pour les produits finaux sensibles à la température et ne doit pas être chauffée. La gélatine instantanée est souvent utilisée pour stabiliser des aliments tels que les gâteaux, desserts et autres mets froids et sucrés.

Coup d’œil sur les nombreuses applications de la gélatine







mercredi 2 décembre 2020

What is Vietnamese Yogurt? Cách làm sữa chua VN

 What is Vietnamese Yogurt? Yogu

rt has been made for thousands of years, but Vietnamese people only started making yogurt a little over a century ago when it was introduced to them by the French during their occupation. There wasn’t fresh milk readily available in Vietnam so they used sweetened condensed milk, the yogurt would turn out sweet, tart and creamy. So the two things that make Vietnamese yogurt distinct is the use of sweetened condensed milk and incubating in single serving jars which protects the thick creamy texture. This yogurt recipe is made using a fool proof no-boil method with Ultra Pasteurized, you can make 3 flavors in one batch – Original, Pandan and Ube!

You can usually find Pandan (order here) and Ube (order here) flavoring at any Vietnamese market. I also added McCormick Coconut Extract to the ube yogurt because those two flavors go hand in hand.

Instant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

I used these cute 4oz yogurt jars (order here), but you can use any glass jarsInstant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

Instant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

Instant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

Instant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

Be sure to click on the accessories list below to get the most out of your Instant Pot.

 PRINT RECIPE

Instant Pot Vietnamese Yogurt Recipe - Pandan, Ube & Original Flavors

 
  • Prep time: 10 minutes
  • Cook time: 9 hours
  • Serves: 12

www.foodisafourletterword.com

INGREDIENTS

METHOD

  • 1)

    In a large bowl, add ⅓ Cup Plain Yogurt and ¼ Cup Ultra-Pasteurized Milk and stir with a whisk very well until it’s smooth.  Add 14 oz can of Sweetened Condensed Milk and another ¼ Cup Ultra-Pasteurized Milk and stir with a whisk until it’s well combined and extremely smooth.  Add the rest of the 6 Cups of Ultra-Pasteurized Milk, stir until it’s smooth and homogenous. I mix it this way to ensure the yogurt turns out smooth, if the yogurt and sweetened condensed milk are not mixed in well you will have grainy yogurt. 

  • 2)

    Measure out 2⅔ Cups of the mixture, add ¼ Teaspoon Pandan Flavoring and stir well – pour into yogurt jars.  Measure out 2⅔ Cups of the mixture, add ¼ Teaspoon Ube Flavoring,  ¼  Teaspoon Coconut Extract and stir well – pour into yogurt jars.  Pour the plain mixture into yogurt jars – put lids on all the yogurt jars.  Add 1 Cup of Water to the Instant Pot and stack the jars into the pot (you don’t need a trivet).  

  • 3)

    Choose the Yogurt button, set for:

    9 Hours for sweet
    13 Hours for tart
    18 Hours for more tart

    When it’s done, refrigerate for at least 4 hours before serving.  Enjoy!

  • foodisafourletterword.com/recipe/instant-pot-vietnamese-yogurt-recipe-pandan-ube-original-flavors/?fbclid=IwAR0yFacPjaMeFRf5lqeFwQQkGGHM0m

Nghĩa gốc của một bộ bài tây

 Nghĩa gốc của một bộ bài tây:



▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm.
▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm.
▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm.
▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm.
▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa.
▪️2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời.

▪️ Nếu chúng ta cộng từng quân bài (át + át + át + át + hai + hai + ba + bảy + tám ... và v.v.) của trò chơi, chúng ta sẽ nhận được 364. Trò chơi đánh bài là một cuốn lịch nông nghiệp nói với chúng ta về các tuần và các mùa. Với mỗi mùa mới, đó là bắt đầu tuần của quân Vua, tiếp theo là tuần của Nữ hoàng...quân Jack...cho đến khi chuyển mùa và chúng ta bắt đầu lại với một chất mới. 

Trong bộ bài, còn có thêm 2 lá Joker. Có hai cách tính điểm trên mỗi lá bài Joker. Cách thứ nhất, nếu tính mỗi lá Joker có 0.5 điểm thì tổng cả 54 lá bài sẽ vừa tròn 365 điểm tương ứng với 365 ngày( năm thường). Cách thứ hai, nếu tính mỗi lá Joker có 1 điểm thì khi cộng tất cả các lá bài lại là 366 điểm tương ứng với 366 ngày (năm nhuận).

▪️Tuy nhiên, sự thú vị trong bộ bài Tây lại nằm ở 12 lá bài đầu người, bởi chúng được lấy cảm hứng từ cuộc đời của 12 nhân vật lịch sử và gắn liền với những sự kiện lớn.

Ý nghĩa lịch sử của 12 lá bài đầu người :

*Đối với quân K

K tép: Đại diện cho Alexander Đại đế (hay Kyng Alisaunder, 356 – 323 TCN). Ông là vị vua thứ 14 của nhà Argea, con trai vua Philip II và cai trị vương quốc Macedonia. Alexander Đại đế kế vị năm 20 tuổi, sau khi thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ, ông đã thực hiện những cuộc chinh phạt đánh bại hầu hết những triều đại nổi tiếng lúc bấy giờ là Ba Tư, Lưỡng Hà, Bactria, Ai Cập, Gaza, Syria, Phoenicia,…

K rô: Đại diện cho Gaius Julius Caesar (100 – 44 TCN), một nhà chính trị, quân sự người La Mã. Caesar là một trong số những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Năm 49 TCN, ông đã dẫn quân đánh chiếm Rome, Pompeii và thiết lập chế độ độc tài. Hình ảnh của Caesar trên đồng xu cổ của La Ma được khắc nghiêng, trong 4 quân K chỉ có K rô là mặt nghiêng.

K cơ: Đại diện cho Charlemagne Charles Đại đế (742 – 814 AD), một hoàng đế La Mã. Trong 14 năm trị vì, Charlemagne đã thực hiện 50 cuộc chinh phạt và làm chủ hơn một nửa châu Âu. Hình ảnh không có ria mép của K cơ lấy từ điển tích kể rằng khi khắc hình vị hoàng đế này lên gỗ, người thợ đã làm chiếc đục sượt qua phần môi, khiến hình khắc bị xém mất bộ ria.

K bích: Đại diện cho vua David (1040 – 970 TCN) là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel thống nhất. David rất giỏi diễn tấu đàn hạc nên hình vẽ của ông đều có hình ảnh cây đàn. Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng David thích diễn kịch nên ông ăn mặc trang phục diễn kịch.

*Đối với quân Q :

Q tép: Đại diện cho hoàng hậu Argine. Q chuồn còn gợi nhắc đến câu chuyện về cuộc chiến Hoa hồng của quý tộc Anh. Trong đó nhà Lancaster lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng, còn nhà York lấy hoa hồng trắng. Cuối cùng hai gia tộc làm hòa sau cuộc chiến và kết hợp lại tạo ra vương triều Tudor với hình ảnh hoa hồng hợp nhất biểu tượng hai gia tộc.

Q rô: Đại diện cho hoàng hậu Rachel. Theo Kinh thánh Genesis, Rachel là người vợ hai của Tổ phụ Jacob và là người được ông yêu quý nhất. Rachel sinh ra Joseph và Benyamin.

Q cơ: Đại diện cho nữ hoàng Judith. Judith là nhân vật trong thánh kinh "Cựu Ước". Theo người Do Thái, Judith đã dùng sắc đẹp và mưu trí để ám sát tướng Holoferne, cứu người dân thành Bethulia.

Q bích: Đại diện cho hoàng hậu Eleanor, vợ hoàng đế Leopold I. Đây là lá duy nhất trong 4 lá Q mà hoàng hậu cầm vũ khí.

*Đối với quân J :

J tép: Đại diện cho hiệp sĩ Lancelot, một trong số các hiệp sĩ dũng cảm có nhiều chiến công của vua Arthur. Người đã phạm tội khi ngoại tình với vợ vua Arthur.

J rô: Đại diện cho Hector, con trai vua Priamus, anh trai hoàng tử Paris. Hector đã hi sinh khi chiến đấu với Achilles trong cuộc chiến thành Troy.

J cơ: Đại diện cho La Hire (1390-1443AD), tùy tùng của vua Charles VII le Victorieux, người đã trợ giúp cho thánh nữ Joanne d’Arc.

J bích: Đại diện cho Ogier, tùy tùng của Charlemagne Charles Đại đế.

Vậy là ý nghĩa các lá bài đã được giải đáp hết. 
Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé.


(Sưu tầm)