mardi 15 février 2022

Chống lão hóa bằng 5 loại thực phẩm lên men truyền thống

 Chống lão hóa bằng 5 loại thực phẩm lên men truyền thống

 BM

Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm men, chuyển đổi đường thành axit hoặc rượu trong điều kiện yếm khí.


Quá trình lên men thực phẩm tạo ra vi khuẩn “tốt” được gọi là men vi sinh probiotics. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và còn có công dụng chống lão hóa.

 

Có rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống lên men ngon. Thực phẩm lên men có vị chua chua, thơm phức và có thể được thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

 

Các lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của thực phẩm lên men giàu probiotic bao gồm:

 

·        Cải thiện tiêu hóa

·        Gia tăng khả năng miễn dịch

·        Hỗ trợ giảm cân

·        Điều trị và phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa

·        Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

·        Cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm

·        Và hiệu ứng chống lão hóa được đặc biệt nhấn mạnh.

 

Sau đây là 5 loại thực phẩm lên men truyền thống có công dụng chống lão hóa:


1- Sữa chua


BM

Hầu hết các loại sữa chua đều có chứa vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.


Hầu hết các loại sữa chua đều có chứa vi khuẩn, tuy nhiên, các sản phẩm có thể khác nhau về lượng probiotics. Nếu bạn mua sữa chua, hãy tìm nhãn có ghi “vi sinh vật sống và hoạt động” trên hộp đựng và tránh các nhãn hiệu chứa nhiều đường.

 

Nếu bạn không thể uống sữa vì bị rối loạn tiêu hóa thì các sản phẩm sữa lên men có thể là một lựa chọn thay thế. Quá trình lên men giúp phân hủy lactose, đường tự nhiên trong sữa, vì vậy ngay cả những người không dung nạp lactose cũng có thể tiêu hóa sữa chua và kefir mà không gặp khó khăn. Kefir là một thức uống giống như sữa chua nhưng loãng hơn và lượng protein cao hơn sữa chua và có cùng lợi ích về tiêu hóa.

 

Những người ăn chay trường và những người không thích sữa có thể tìm thấy một số loại sữa chua không sữa có lợi ích sức khỏe tương tự như sữa chua đậu nành, hạnh nhân và sữa dừa.


2-Rau củ lên men


BM


Nhiều thế kỷ qua, các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã có ghi chép về thực phẩm lên men từ rau củ bản địa. Đây là cách bảo quản thực phẩm lâu đời. Rau mới hái có thể chỉ để được vài ngày, nhưng rau lên men trong nước muối và bảo quản trong lọ kín có thể sử dụng trong vài tháng.

 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cảm hứng này với kim chi Hàn Quốc. Kim chi ngoài đặc tính chống ung thư còn có tác dụng chống lão hóa do khả năng giảm sản xuất “gốc tự do” vốn là chất gây hại cho sức khoẻ và gây lão hoá.


BM

Món dưa leo muối kiểu cũ là lên men dưa leo trong nước muối.

 

Các lựa chọn rau củ lên men truyền thống khác gồm dưa cải, dưa chuột muối, súp lơ và thậm chí cả các loại rau lá xanh như mù tạt và cải thìa. Bạn có thể thêm các loại gia vị như thì là, rau mùi, tỏi, gừng và ớt làm cho món ăn thơm ngon hơn.


3-Trà Kombucha


BM


Kombucha là một loại đồ uống lên men từ trà có vị chua khá phổ biến với những người quan tâm về sức khỏe ở mọi lứa tuổi.

 

Kombucha được ủ bằng cách sử dụng một mẻ trà ngọt và một loại bánh kếp có vi khuẩn và men được gọi là SCOBY (nuôi cấy cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men). Cả trà xanh và trà đen đều có thể được sử dụng, tuy nhiên trà đen và đường trắng được coi là nguyên liệu tốt nhất cho món kombucha truyền thống.


BM


SCOBY trôi nổi trong nước trà, ăn chất lỏng có đường, lớn dần về kích thước và cuối cùng bịt kín chất lỏng ở phía trên như một chiếc bè. Điều này ngăn chặn vi khuẩn có hại tiềm ẩn và tạo điều kiện yếm khí lý tưởng cho quá trình lên men. 

 

Hoạt chất chống oxy hóa của Kombucha cao hơn 100 lần so với vitamin C và 25 lần so với vitamin E. Vitamin C trong Kombucha tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, các bệnh viêm nhiễm, khả năng miễn dịch bị ức chế và phát triển khối u. 


BM


Ngoài ra, Kombucha cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa và nhiễm trùng toàn thân.


4- Giấm táo


BM

Giấm táo có tác dụng chống tiểu đường và chống oxy hóa


Giấm táo, được gọi tắt là ACV, là một thực phẩm chủ yếu của các đầu bếp về thực phẩm sức khỏe trên toàn thế giới. ACV được làm bằng cách lên men nước táo, và được sử dụng làm nước sốt salad và bánh nướng. 

 

ACV được cho là có tác dụng chống tiểu đường và chống oxy hóa. ACV còn có thể giúp cơ thể chúng ta cân bằng cholesterol và cung cấp hoạt động kháng khuẩn tự nhiên. 

 

Tuy nhiên do tính axit cao, tiêu thụ quá nhiều ACV có thể gây khó chịu cho răng, cổ họng và dạ dày của bạn. Bạn nên bắt đầu với không quá 2 muỗng canh ACV pha loãng với nước, uống khi bụng đói ngay sau khi thức dậy để khởi động quá trình tiêu hóa.


5-Súp miso


BM


Súp miso được làm bằng cách lên men hỗn hợp đậu nành và ngũ cốc nghiền với muối biển và koji (men nấm mốc). Thời gian lên men từ ba tháng đến ba năm, tùy thuộc vào độ đậm đà của hương vị mong muốn. Sản phẩm thu được giàu enzyme, vitamin, muối, khoáng chất, protein thực vật, chất đạm, chất béo và vi sinh vật sống. Hương vị mặn nồng của miso là điểm đặc trưng độc đáo của món ăn này. 

 

Ăn súp miso lâu dài có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ bệnh tim. Các sản phẩm đậu nành lên men cũng đã chứng minh hiệu quả ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương.


NGUỒN

8 lý do nên yêu quý những người ghét bạn.

 8 lý do nên yêu quý những người ghét bạn.

Con người vốn là loài động vật cảm tính và chủ quan. Vì vậy, sẽ có người quý mến chúng ta, cũng sẽ có người ghét chúng ta. Tương tự, chúng ta cũng vậy. Nhưng cho dù họ quý mến hay ghét bỏ, thì tất cả những người đi qua cuộc sống của chúng ta, đều để lại cho chúng ta những điều đáng giá.



1. Sự xuất hiện của họ giúp bạn học cách kiềm chế cơn giận dữ

Thực tế là, người ghét bạn chính là giáo viên tốt nhất dạy bạn cách kiềm chế cơn giận dữ của mình. Khi người đó khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ, và bạn rất giận dữ vì điều đó, dần dần, bạn sẽ học được cách làm chủ cơn giận của mình. Rất khó để bạn tức giận với người bạn yêu quý, và chỉ khi bạn bị quấy rối bởi cơn giận dữ, bạn mới thực sự học được cách làm chủ nó. Càng thực hành nhiều, bạn càng làm chủ được cơn giận dữ. 

Người ghét bạn, người mà bạn không thích, không muốn gặp gỡ, nhưng lại là người bạn cần. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy ghét họ, đó là lúc họ cho bạn cơ hội để kiềm chế cơ giận dữ của mình



2. Sự xuất hiện của họ là cơ hội cho những cuộc cạnh tranh lành mạnh.

Có lẽ bạn không để ý rằng, chính những người ghét bạn sẽ trở thành kẻ thù hoàn hảo khơi dậy tinh thần cạnh tranh và cầu tiến trong bạn. Bạn bỗng nhiên có động lực để cạnh tranh, bỗng nhiên được thúc đẩy để cố gắng nhiều hơn, để vươn tới chiến thắng, để vượt qua người mà bạn ghét. Tuy nhiên, đừng khiến bản thân trở thành kẻ ganh đua bất chấp. Học tập, làm việc để cạnh tranh với người bạn ghét, sự so sánh sẽ giúp bạn càng cố gắng vươn lên, nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng: đừng làm điều gì tổn hại đến bản thân, đến đạo đức của bản thân. Hãy cạnh tranh lành mạnh.



3. Những đánh giá tiêu cực của họ giúp bạn thay đổi.

Sự thật là những người ghét bạn hầu như không bao giờ nói tốt về bạn. Tuy nhiên, cũng có thể những điều họ ghét ở bạn là không sai. Vì vậy, nên sáng suốt, khi bạn nghe được điều gì đó xấu xí về mình từ những người ghét bạn, hãy nhìn nhận và đánh giá bản thân mình. Thử nhìn nhận bản thân xem, những điều mà người ghét bạn dèm pha có thực sự đúng? Nếu đúng, hãy đối mặt với nó, cải thiện nó, và trở thành một con người hoàn thiện hơn. Đó cũng chính là lời đáp trả tốt nhất dành cho những người ghét bạn. Bạn càng ghét tôi, tôi càng trở nên tốt đẹp đấy!


4. Họ cũng có thể trở thành bạn của bạn.

Thử yêu quý họ cũng có nghĩa là bạn thử cố gắng kết nối và làm hòa với họ. Cuối cùng, nếu bạn thực sự có thể làm hòa với họ, bạn sẽ có thêm một người bạn mới. Ai mà chẳng cần bạn bè chứ? Điều đó cũng sẽ giúp bạn làm việc với mọi người lâu dài hơn. Hãy luôn rèn dũa kỹ năng giao tiếp và đối nhân xử thế của bạn, nó có thể trở thành một điểm cộng lớn đối với bạn.



5. Họ giúp bạn nhận ra những điều tích cực trong cuộc sống.

Trong rất nhiều điều tồi tệ, thì sự tích cực luôn hiển hiện. Đôi khi, kẻ thù của bạn sẽ giúp bạn chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mà phần lớn thời gian chúng ta thường quên lãng. Đó có thể là vì chúng ta quá để tâm đến những gì kẻ thù của chúng ta có. Tuy nhiên đó cũng là cơ hội để bạn lùi lại một bước và đánh giá những điều, những con người tốt đẹp xung quanh bạn.



6. Đó có thể là sự hiểu lầm.

Đôi khi, lý do khiến bạn và người đó trở thành kẻ thù rất nhạt nhẽo. Thậm chí, bạn có thể còn chẳng biết lý do gì khiến mối quan hệ giữa hai người trở nên tồi tệ. Hãy thử trò chuyện với họ, tìm hiểu xem lý do gì khiến mối quan hệ trở nên rạn nứt. Nếu may mắn, cuộc trò chuyện ấy có thể giúp bạn hàn gắn một mối quan hệ. Có đôi khi chỉ là sự hiểu lầm, và bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ chúng.




7. Bạn trân trọng hơn những người thân thiết.

Tựa như một lời nhắc nhở thường trực, kẻ thù của bạn giúp bạn càng hiểu rõ ai là người nên trân trọng và nên biết ơn. Yêu và ghét là hai mặt đối lập của cảm xúc, và hoàn toàn có thể thay đổi từ yêu thành ghét, từ ghét thành yêu trong chốc lát. Bạn luôn luôn có kẻ thù, và cũng luôn luôn có những người yêu thương bạn. Những người yêu thương bạn, những người mà bạn luôn biết ơn. 



8. Bạn có thực sự cần những người ghét mình?

Sự thật là kẻ thù luôn đem lại những cảm xúc tiêu cực. Nhưng nếu bạn chỉ sống một cuộc sống quá thuận lợi, bạn sẽ không  trân trọng những điều đáng quý xung quanh. Những người ghét bạn thì chẳng có gì tốt trong mắt bạn, và bạn thậm chí có thể làm mọi cách để thoát khỏi họ. Nhưng đó vốn là điều hiển nhiên trong cuộc sống, hãy thích ứng với nó.


Nguồn: Tanvir Zafar từ lifehack.org

Teresa Mai chuyển


lundi 14 février 2022

Sức khỏe : Ngủ muộn

 




Nhiều người biết rằng việc ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không ai nghĩ nó có tác hại nghiêm trọng như thế nào. Việc ngủ muộn đồng nghĩa với bạn đang tự sát từ từ mà không hề hay biết.

Bất kỳ những hành động nào bất thường nhằm thay đổi đồng hồ sinh học đều khiến cơ thể suy yếu và xuất hiện những bệnh trạng không rõ nguyên nhân. Mỗi khung giờ đều có ý nghĩa sinh học riêng tương ứng cho cơ thể của bạn. Nếu bạn bỏ lỡ một khung giờ nào nó cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cho dù 20, 30 năm sau bạn có hối tiếc cũng không thể cứu vãn được gì.

Dưới đây là những điều căn bản bạn cần biết trong từng khung giờ sinh học của cơ thể:




- 9h-11h tối là thời gian để hệ thống miễn dịch thải độc. Thời gian này cần được yên tĩnh hoặc nghe nhạc.

- 11h – 1h sáng là thời gian giải độc gan, cơ thể cần được ngủ.

- 1h-3h sáng là thời gian giải độc túi mật, vẫn yêu cầu được tiến hành trong khi ngủ.

- 3h-5h sáng là thời gian để giải độc phổi.

- 5h-7h sáng là thời gian giải độc đại tràng. Không có gì ngạc nhiên khi người ta thường muốn vào nhà vệ sinh vào thời gian này, đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để "giải tỏa".

- 7h-9h là giai đoạn thời gian ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy nên ăn bữa sáng. Lúc này thường ăn đồ gì cũng sẽ không khiến bạn bị béo, ngược lại đối với những người không ăn gì sẽ càng bị béo hơn. Ngay cả khi 10h bạn mới ăn sáng vẫn còn tốt hơn là không ăn gì.

- Từ khúc nửa đêm cho đến 4h sáng là giờ tủy sống sản xuất máu, nhất định nên ngủ say giấc, không nên ngủ muộn.

Bạn có biết cơ thể trong vòng 24 giờ sẽ cần những gì không?

1 giờ sáng: Giai đoạn giấc ngủ nhưng cũng hay dễ bị thức dậy. Trong trường hợp này, đầu não dường như sáng suốt hơn. Những người thường xuyên thức khuya sẽ cảm thấy rất khó ngủ vào lúc này.

2 giờ sáng: Tất cả các bộ phận cơ thể hoạt động rất chậm, gan đang được giải độc.

3 giờ sáng: Giai đoạn này, nếu ai đi ngủ sẽ chìm vào giấc sâu, các cơ bắp sẽ được thư giãn hoàn toàn. Còn ai thức đến 3 giờ là khó ngủ được.

4 giờ sáng: Huyết áp thấp nhất trong ngày, người già thường rất dễ phát sinh vấn đề vào giai đoạn này.

5 giờ sáng: Thân thể bắt đầu bồi bổ khí, tình trạng tinh thần dần dần được sung mãn.

6 giờ sáng: Huyết áp sẽ bắt đầu tăng lên, trái tim đập sẽ dần dần nhanh hơn. Bệnh nhân tăng huyết áp nên uống thuốc hạ huyết áp vào giai đoạn này.

7 giờ sáng: Thời điểm khả năng miễn dịch của con người mạnh nhất. Thời gian này ăn sáng, dinh dưỡng dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhất.

8 giờ sáng: Thời điểm tiết hormone sinh lý rất mạnh mẽ, cơ thể bắt đầu bước vào trạng thái hoạt động.

9 giờ sáng: Lúc này khí huyết của cơ thể hoạt động mạnh, bộ não dễ dàng bị kích thích, cơn đau sẽ có chiều hướng giảm và tâm lý không sợ bị đau.

10 giờ sáng: Đây là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong một ngày.

10 - 11 giờ sáng: Đây là thời điểm hoàng kim của thân thể. Lúc này cơ thể sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Làm việc hay học tập vô cùng hiệu suất.

12 giờ trưa: Cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi.

12 - 13 giờ chiều: Cơ thể cần được nghỉ ngơi. Không thích hợp làm những công việc nặng nhọc. Tốt nhất nằm xuống nghỉ ngời từ 30 phút đến 60 phút.

14 giờ chiều: Khoảnh khắc các phản ứng sẽ chậm lại. Dễ dàng có cảm giác buồn ngủ, khả năng phục hồi của con người trở nên yếu hơn.

15 giờ chiều: Dinh dưỡng từ bữa ăn trưa bắt đầu được hấp thụ, khả năng làm việc cuối cùng đã bắt đầu hồi phục. Lúc này hiệu suất làm việc cũng tăng lên đáng kể.

15 - 17 giờ chiều: Đây là thời điểm hoàng kim thứ hai của cơ thể. Bạn có thể làm bất cứ điều gì quan trọng vào thời điểm này.

17 giờ chiều: Hiệu quả công việc đạt được giá trị cao nhất tại thời điểm này. Thời gian này cũng rất phù hợp với tập thể dục.

18 giờ chiều: Độ nhạy cảm của thân thể người bắt đầu giảm, các cơn đau sẽ được giảm đi.

19 giờ tối: Thời gian dễ xảy ra tranh cãi nhất. Cảm xúc của con người tại thời điểm này không ổn định.

20 giờ tối: Thời gian hoàng kim thứ ba của cơ thể. Các phản ứng bộ nhớ, bộ não mạnh và nhanh nhất.

20 - 21 giờ tối: Đây là thời gian thích hợp để đọc sách, làm bài tập, viết bài, và tập thể dục.

22 giờ tối: Thời gian này thích hợp để tắm. Hơi thở bắt đầu trở nên chậm rãi hơn, nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Nếu lúc có thể ngâm chân sẽ rất nhanh đi vào giấc ngủ.

23 giờ tối: Các cơ quan của con người bắt đầu suy giảm, bắt đầu dần dần đi vào một giấc ngủ sâu. Cả một ngày mệt mỏi vào thời điểm này đã có thể được nghỉ ngơi trở lại.

24 giờ tối: Ngoài việc nghỉ ngơi, tốt nhất không làm bất kỳ điều khác.

Một số tác hại của việc ngủ muộn mà nhiều người không quan tâm:

- Nếu thường xuyên ngủ muộn, sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, sa sút tinh thần, sức đề kháng giảm dần, dễ nhiễm bệnh cảm cúm, dị ứng, những bệnh về tiêu hóa...

- Đối với chị em phụ nữ, nếu thường xuyên ngủ muộn sẽ bị rối loạn nội tiết. Theo nghiên cứu cho biết, phụ nữ làm việc ban đêm có nguy cơ bị ung thư gấp 1,5 lần so với người làm việc theo đồng hồ sinh học bình thường.

- Những người thường xuyên ngủ muộn sẽ dễ bị béo phì vì họ hay ăn đêm. Nhiều người không biết, ăn vào ban đêm sẽ dễ bị ung thư dạ dày. Sức sống của các tế bào trên niêm mạc dạ dày không dài, bình quân khoảng 2-3 ngày tái tạo một lần. Quá trình này thường diễn ra vào ban đêm khi đường tiêu hóa được nghỉ ngơi. Thường xuyên ăn vào ban đêm, sẽ khiến cho đường tiêu hóa phải làm việc liên tục, nên việc tái tạo tế bào niêm mạc dạ dày không thể diễn ra một cách thuận lợi. Hơn nữa, trong khi ngủ, những thức ăn ứ lại ở dạ dày trong thời gian dài sẽ khiến cho dung dịch dạ dày tiết ra nhiều, làm kích thích niêm mạc, lâu ngày dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên lập một thời gian biểu thích hợp cho việc làm việc và nghỉ ngơi. Điều đó sẽ có tác dụng hữu ích lâu dài cho bạn đấy, đừng để đến khi có những bệnh tật cho cơ thể mới hối hận thì cũng đã muộn rồi!

Tổng hợp-Jia You / Theo Thời đại




Nancy Quách chuyển


Hình dạng thật của các loại Hạt, Quả chúng ta ăn hằng ngày trước khi hái


Hẳn không ít người sẽ ngỡ ngàng khi biết sự thật về các loại hạt vừng, điều, lạc... lúc còn ở trên cây chưa được thu hoạch. Thông thường, ta chỉ nhìn thấy được hình ảnh rau, củ, trái cây khi chúng đã nằm gọn gàng trên kệ hay được bày bán ở ngoài chợ. Nhưng bạn có tò mò trước khi được thu hoạch, chúng sẽ "nằm vắt vẻo" nơi đâu không?

Tổng hợp của trang BoredPanda dưới đây sẽ giúp bạn thỏa lòng. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ luôn.

 1. Cây vừng (mè)






Không chỉ giàu vitamin, hạt vừng (mè) còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, chất xơ....


2. Cây lạc


Lạc được mệnh danh là "quả trường sinh" bởi có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa, ung thư và cực tốt cho "chuyện ấy".



3. Cây điều


Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy, chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.


4. Hạt dẻ cười (hay quả hồ trăn -(Pistachio)


Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.


5. Cây dứa


Theo Healthyfoodhouse, dứa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp phụ nữ "trẻ mãi không già" do chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa.


6. Cây cacao


Các nhà khoa học Đức kết luận, ăn 6gr chocolate hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đến 37%, cũng như làm giảm nguy cơ tử vong sau khi đột quỵ.

7. Quả hạnh


Quả hạnh nhân cực phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ thậm chí còn tin rằng hạnh nhân đã có khả năng nâng cao năng lực bộ não, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

8. Cây chuối


Bạn sẽ ngã ngửa khi biết, ăn 50 quả chuối có thể cung cấp cho bạn cùng lượng bức xạ như 1 tia X trong răng.


9. Cây lựu


Không chỉ có tác dụng làm đẹp, nghiên cứu mới của Đại học Queen Margaret (Edinburgh) khẳng định, loại quả này còn là món quà tự nhiên cho ai muốn "cải thiện chuyện ấy".


10. Cây cà phê


Không ai có thể tin được, cà phê lần đầu tiên được phát hiện từ những chú dê biết... nhảy nhót.

11. Cây wasabi



Thực chất, wasabi chúng ta ăn được mài từ phần củ và rễ của cây wasabi, chúng có vị cay nồng pha chút ngọt.

Sốt Mù Tạt




Sốt mù tạt là một loại gia vị cũng khá tương tự như wasabi, nhưng là của người phương Tây, có dạng sốt vàng nhạt. Căn nguyên của màu vàng này thì đến từ màu sắc hoa của nó - cũng màu vàng. Cây của cây mù tạt trồng được trên những cánh đồng, hoa thường nở vào cuối tháng 9. Ở thời điểm này, người ta thu hạt về, phơi khô rồi sau đó chế biến ra sốt mù tạt vàng ươm và cay nồng, ăn cực hợp với xúc xích.

Cây Chà Là



Khỏi cần nói thì ai cũng biết những quả nhỏ màu đỏ mọc thành chùm lớn lủng lẳng trên cây này chính là quả chà là. Thế nhưng bạn có biết hoa của chúng màu trắng, nhỏ li ti trông khá đẹp mắt. Chà là rất quen thuộc với người Việt Nam và hơn thế nữa loại trái cây này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Cây Nhục Đậu Khấu



Gia vị nhục đậu khấu thường được thấy dưới dạng bột. Còn ngoài tự nhiên, đó là một loại quả, mọc trên một thân cây rất cao - tới 12m lận. Quả nhục đậu khấu rất to, có khi phải ngang ngửa trái đào. Khi chín, chúng sẽ tách đôi và để lộ phần hạt bên trong - chính là nhục đậu khấu.

Cây Nam Việt Quất




Nhắc đến mạn việt quất (hay còn gọi là nam việt quất) thì ai cũng biết công dụng "thần kỳ" của loại quả này rồi nhưng ai mà tưởng tượng được khi còn ở trên cây chúng trông khác lạ như thế này.

Măng Tây


Măng tây cũng chẳng ai lạ gì nữa và đây là cách chúng mọc lên từ đống mùn đất.

Hoa Nghệ Tây (Saffron)



Nhụy hoa nghệ tây (còn gọi là Saffron) được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất thế giới với giá lên tới 130 triệu đồng/kg. Bạn biết đấy, trong đống hoa kia người ta chỉ lấy được một ít phần nhụy và phơi khô để làm gia vị và nhiều công dụng khác nữa.

Cây Vanille


Vani là hương liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đồ uống hàng ngày của mọi người, vậy bạn có biết đây chính là cây và quả vani. Trên đời này có cây vani thật các bạn ạ, và đó là một loài cây dây leo, với nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người Totonaki và Aztiec tại Mexico đã thu hoạch quả vani, cho thêm vào nước uống pha từ cây ca-cao. Còn ngày nay, vani thường được thấy dưới dạng đã được phơi khô.

Cây bắp cải bru-xen (Bruxelles)



Thân cây bắp cải bruxen có hình dáng kỳ lạ như thế này.

Hoa Atiso


Nhắc đến tên loài hoa này thì có lẽ ai cũng biết nhưng hỏi về hình dáng và màu sắc hoa của chúng thì không mấy ai để ý, thậm chí là không biết. Đây chính là hoa atiso vẫn được xem là "thần dược" tốt cho sức khỏe và còn được dùng làm thức uống mát bổ.

Cây Nghệ




Và đây nữa, củ nghệ thì đương nhiên bạn sẽ biết nhưng hoa nghệ thì thật là hiếm thấy.

Cây Tiêu




Nghe 2 chữ "hạt tiêu" là đã thấy loại gia vị này có dạng hạt rồi. Nhưng trước khi qua xử lý (tách hoặc xay rồi sấy), thì chúng vốn là những quả mọc thành chùm, và có màu xanh. Cây tiêu có thể dài tới 15m, ra hoa trắng.

T.Anh chuyển

Mẹo để chăm sóc lan Hồ Điệp


Une cuillère de farine de riz aide l'orchidée Phalaenopsis avec de belles fleurs et racines

Cách làm tái sinh cây lan Hồ Điệp đã già yếu

dimanche 13 février 2022

FRANCE Cuộc đời huyền bí của hoa hậu Việt Nam (VNCH) đầu tiên

 

FRANCE Cuộc đời huyền bí của hoa hậu Việt Nam (VNCH) đầu tiên



Vào năm 1955, một cuộc thi người đẹp với danh nghĩa tìm ᴋɪếᴍ hoa hậu đã diễn ra tại rạp Lido Chợ Lớn, Sài Gòn. Người thắng giải năm ấy là bà Công Thị Nghĩa (1932), hay còn gọi với cái tên Thu Trang, là người gốc Bắc cùng gia đình di cư vào Nam sinh sống. Dù chiều cao khiêm tốn chỉ 1,61 m nhưng Công Thị Nghĩa lại sở hữu thân hình vòng nào ra vòng nấy với số đo 86 – 62 – 88 cm cùng cân nặng 53 kg. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa là gì so với nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” của nàng hậu thời ấy. Bà sở hữu gương mặt vô cùng xinh đẹp với dáng mặt trái xoan, đôi mắt 2 mí to tròn, chiếc mũi cao thon và khuôn miệng nhỏ nhắn. Chính vẻ ngoài này đã làm biết bao chàng trai phải mê đắm. Và bà cũng là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam được công chúng nhớ mặt gọi tên.



Trước khi đăng quang hoa hậu, Công Thị Nghĩa là một nhà báo, sáng tác thơ và truyện. Trong một lần được tòa soạn cử đi lấy tin về cuộc thi Hoa hậu năm 1955, nhiều người nhìn thấy tiềm năng và khuyên bà đăng ký dự thi. Đó cũng là cơ duyên giúp bà giành được ngôi vị cao nhất của cuộc thi sắc đẹp thời đó.



Năm 1957, Công Thị Nghĩa được mời tham gia bộ phim Lục Vân Tiên với vai Kiều Nguyệt Nga của đạo diễn Tống Ngọc Hạp. Theo đó, bà cùng vị đạo diễn này sang Nhật làm hậu kỳ và dự liên hoan phim. Chuyến đi chỉ có 2 người và khi trở về, nàng hậu bụng mang dạ chửa trong sự phẫn nộ của dư luận vì vị đạo diễn đã có gia đình.

Sau này, Công Thị Nghĩa viết trong hồi ký: “Tới tuổi 25, tôi mới thành đàn bà trong hoàn cảnh bi thảm, bị dụ vào những tình huống mà tôi cảm nhận là mình đã không thể tránh. Khi người đàn ông đam mê, nên dễ bị say trong nỗi cuồng đɪêɴ man dại? Hay chính tôi là một đối tượng có những nét gì khó gần, quá giữ gìn, càng gây kích thích trong sự phải ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ, phải chinh phục do tự ái của đàn ông tính, pha lẫn với ít nhiều tưởng tượng là tình yêu? Ngang trái thay, tôi đã không biết abc gì trên phương diện tình dục. Tôi có thai ngay trong tháng đầu tại Tokyo…”.



Ôm bụng bầu về Sài Gòn khi đã gần đến ngày sinh nở, Công Thị Nghĩa bị sốc nặng khi đón mình ở sân bay là một đám đông cuồng nộ. Chiếc vali chứa đồ sơ sinh chuẩn bị cho con sắp chào đời bị xé nát, quần áo, nữ trang cũng biến ᴍấᴛ, chỉ còn hình ảnh, giấy tờ trong bóp tay là lành lặn. Lúc đó, một nhà sản xuất người Ấn Độ phải dẫn bà tháo chạy để thoát khỏi sự giận dữ của đám đông. Công Thị Nghĩa sau đó quyết định làm mẹ đơn thân, đặt tên con trai theo họ cha là Tống, đặt tên là Ngọc Vân Tiên để kỷ niệm tình yêu đầu đầy bi kịch của mình. Sau này, bà cũng chưa bao giờ buông lời trách móc hay đòi hỏi trách nhiệm gì từ đạo diễn Tống Ngọc Hạp.

Năm 1961, Công Thị Nghĩa được mời sang Pháp tham gia ngành điện ảnh và quyết định ở lại đất nước này sinh sống. Tại đây, bà không đóng phim nữa mà quay lại với con trường trí thức, học lên Cao học. Vì số tiền dành dụm mang theo từ Việt Nam ngày càng cạn kiệt nên bà phải vừa đi học vừa làm gia sư, thông dịch viên tiếng Anh để chi trả sinh hoạt phí cho 2 mẹ con. Trên đất Pháp, Công Thị Nghĩa cũng gặp được chân ái của đời mình – Giáo sư y khoa Marcel Gaspard, người sau này là bạn đời của bà trong những năm tháng đó.


Ở tuổi xế chiều, Công Thị Nghĩa được mời thỉnh giảng tại nhiều trường đại học Việt Nam. Tuy nhiên vì nhiều lý do, bà ít khi tiết lộ thân phận mình là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam. Cuộc sống của nàng hậu một thời cũng rất kín tiếng càng làm nhiều người tò mò khám phá. Sau khi sang Pháp, bà học lên Cao học và viết sách trở lại. Lúc về già, nhan sắc của bà vẫn vô cùng xinh đẹp.


N.M.VO sưu tầm

NGUỒN

vendredi 11 février 2022

Những phát minh 'để đời' của người Thụy Sĩ

Những phát minh 'để đời' của người Thụy Sĩ.

Nói đến Thụy Sĩ, nhiều người nghĩ ngay đến hệ thống ngân hàng an toàn hàng đầu thế giới và các thương hiệu đồng hồ đắt tiền . Nhưng có lẽ ít ai biết nước này cũng là nơi sản sinh ra những phát minh quan trọng khác .



Ông Walter Düring Orlob và bà mẹ Maria Düring-Keller - Ảnh: DRUGOL.COM

Với bản tính chú trọng thực tế, những phát minh của người Thụy Sĩ đều là những thứ rất thiết thực phục vụ cuộc sống con người. Chúng ta điểm qua một số phát minh đáng chú ý nhất của họ.


Khóa dán Velcro (1941)

Ngày nay khóa dán Velcro hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ những chiếc quai giày, ba lô, túi xách, túi đựng laptop đến máy đo huyết áp, các vật dụng trên máy bay.

Từ những năm 1960, các phi hành gia của NASA đã xài Velcro để cột giữ những trang bị cần thiết trên bộ đồ phi hành và trong phi thuyền. Một bộ khóa dán Velcro kích cỡ 5cm x 5cm có thể chịu được lực đến 80kg.

Trước khi Velcro ra đời, người ta chỉ dùng các dây buộc, quai móc, nút gài để chằng buộc, cột các đồ vật, thao tác rất lỉnh kỉnh và tốn thời gian.

Năm 1941, kỹ sư người Thụy Sĩ George de Mestral thường vào rừng săn bắn cùng con chó của mình. Sau những lần đi săn về, ông để ý thấy có rất nhiều hạt cây ngưu bàng bám khá chặt vào quần áo của ông và trên lông con chó.

Hạt ngưu bàng là nguồn gốc của phát minh khóa dán Velcro - Ảnh: UNREALSIDE.COM

Mestral dùng kính hiển vi để quan sát một hạt cây và phát hiện bên trên bề mặt của nó có rất nhiều cái móc nhỏ li ti. Những cái móc này làm cho hạt bám chặt vào vải cũng như các loại lông động vật.

Mestral nảy sinh ý tưởng chế ra một loại ‘khóa’ tiện dụng thay cho các loại dây, móc khóa đang có. Nhưng cũng phải mất đến 8 năm nghiên cứu, Mestral mới sáng chế ra thứ khóa dán mà ông đặt tên là Velcro. Từ này xuất phát từ chữ ‘velvet’ (nhung) và ‘crochet’ (móc) trong tiếng Pháp.

Dây kéo (1923)

Dây kéo zipper - Ảnh: WIKIPEDIA

Thực ra người Mỹ đã nghĩ ra một mẫu ‘tiền-dây kéo’ và đăng ký sáng chế này vào năm 1851, nhưng mẫu này còn nhiều khiếm khuyết, không tiện dụng và gọn gàng.

Đến năm 1923, một doanh nhân người Mỹ tìm đến gặp ông Martin Winterhalter - một luật sư ở thành phố St. Gallen (Thụy Sĩ) để chào bán sáng chế này. Winterhalter rất nhạy bén, nhận ra tiềm năng thành công của sản phẩm mới nên bỏ ra 10.000 franc để sở hữu bằng sáng chế.

Ông nghĩ ra cách để làm cho các răng dây kéo khóa vào nhau trơn tru mà chỉ cần dùng lực kéo nhẹ. Và sản phẩm hoàn thiện của Winterhalter chính là loại dây kéo tiện dụng mà chúng ta xài hàng ngày hiện nay.

Hàng năm thế giới tiêu thụ đến 14 tỉ sợi dây kéo các loại, trong đó một nửa là được sản xuất ở Nhật bởi hãng dây kéo nổi tiếng YKK.

Giấy bóng kính cellophane (1912)

Giấy bóng kinh cellophane đã trở thành thứ không thiếu trong cuộc sống hiện nay - Ảnh: UNREALSIDE.COM

Ngày nay, mỗi dịp Giáng sinh và Tết, giấy bóng kính trong suốt dùng để gói quà là thứ không thể thiếu. Đây cũng là sản phẩm chính dùng để bao bọc các loại thực phẩm.

Nguồn gốc phát minh này đến từ một sự tình cờ: nhà hóa học người Thụy Sĩ Jacques E. Brandenberger khi rót rượu vang đã làm đổ rượu xuống tấm vải trải bàn. Ông nảy ra ý tưởng chế tạo một loại vật liệu có thể chống sự thẩm thấu của các loại dung dịch thay vì hấp thụ nó.

Thoạt đầu, Brandenberger chế tạo một hóa chất gốc cellulose phủ lên bề mặt vải nhưng không thành công vì nó bị tách lớp và làm vải bị cứng lại. Nhưng ông nhận thấy có một lớp màng trong suốt bị bong tróc khỏi bề mặt vải, màng này có tính năng chống thấm rất tốt và tạo sự thẩm mỹ khi dùng để phủ lên đồ vật.

Từ phát giác này, Brandenberger chế tạo thành công loại màng mỏng trong suốt dùng để bao gói hàng hóa đặt tên là cellophane, kết hợp hai từ cellulose và diaphane (trong suốt), nó là chế phẩm nhựa sinh học vì làm từ cellulose của gỗ.


Ngày nay, phần lớn màng cellophane được sản xuất từ dầu mỏ với các sản phẩm như PVC (Polyvinyl chloride) và PP (polypropylene).

Màn hình tinh thể lỏng LCD (1970)

Màn hình tinh thể lỏng là phát minh của một hãng dược phẩm Thụy Sĩ - Ảnh: HARDTOFIND

Người ta có câu ‘chính xác như đồng hồ Thụy Sĩ’ để ca ngợi chất lượng các loại đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất. Không chỉ đồng hồ cơ, Thụy Sĩ cũng sản xuất đồng hồ dùng mạch điện tử có màn hình tinh thể lỏng LCD (Liquid Crystal Display).

Đây là phát minh năm 1970 của hãng Hoffman-La Roche, sau đó họ chuyển giao kỹ thuật cho hãng Brown, Boveri & Cie để sản xuất màn hình cho các loại đồng hồ và thiết bị khác bán ra khắp thế giới.

Điều thú vị là Hoffman-La Roche xưa nay không dính dáng gì đến công nghiệp đồng hồ, mà chuyên ngành của họ là sản xuất… dược phẩm và là một tên tuổi lẫy lừng trong làng y dược thế giới.

Kiểu dáng cổ ngỗng của chai dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh (1980)

Kiểu dáng cổ ngỗng rất phổ biến trong các loại chai tẩy rửa toilet - Ảnh: NEWLYSWISSED

Các chai nhựa đựng dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh luôn có phần trên hình cổ ngỗng (các nước dùng tiếng Anh gọi là Toilet Duck), kiểu dáng ngộ nghĩnh này giúp người ta có thể xịt chất tẩy rửa vào mọi ngóc ngách của các thiết bị vệ sinh.

Đây là phát minh của doanh nhân Walter Düring Orlob. Bà mẹ Maria Düring-Keller của ông cũng là người sáng chế ra Durgol - loại dung dịch dùng tẩy chất calci bị vôi hóa hiện được dùng rất phổ biến trên thế giới.

Phông chữ Helvetica (1957)

Phông chữ Helvetica - NEWLYSWISSED

Hiện nay, phông chữ Helvetica được dùng rất phổ biến ở những nước sử dụng hệ thống ký tự Latinh, đặc biệt là trong báo chí, sách in, các trang web, cũng như không thể thiếu trong bộ phông chữ của máy vi tính.

Đây là phát minh của hai nhà thiết kế mỹ thuật người Thụy Sĩ Max Miedinger và Eduard Hoffmann vào năm 1957.

Cà phê hòa tan uống liền (1936)

Trước năm 1936, thế giới chưa có loại cà phê hòa tan uống liền (instant coffee) như hiện nay. Việc thưởng thức cà phê thời đó tốn nhiều thời gian với việc đun nước, cho cà phê bột vào phin, chờ cà phê rỏ xuống đầy tách, cho đường vào...


Năm 1929, một khối lượng rất lớn cà phê hạt thu hoạch được ở Brazil - quốc gia trồng cà phê nhiều nhất thế giới thời đó - không bán được sang thị trường tiêu thụ chính là Mỹ vì nước này đang lâm vào cuộc Đại khủng hoảng kinh tế.

Do hạt cà phê không thể giữ được lâu nên Viện nghiên cứu cà phê Brazil đã liên lạc với hãng chế biến thực phẩm Nestlé của Thụy Sĩ nhờ hãng này nghiên cứu phương thức sản xuất một loại cà phê có thể hòa tan và bảo quản lâu dài để cứu ngành cà phê đang suy thoái.

Dù mất đến 5 năm nghiên cứu, các kỹ sư của Nestlé vẫn thất bại vì loại cà phê hòa tan trong nước của họ không giữ được hương vị đặc trưng của cà phê truyền thống. Nestlé đành bỏ cuộc nhưng một chuyên viên hóa học của họ, ông Max Morgenthaler, vẫn âm thầm theo đuổi việc nghiên cứu bằng tiền túi của mình.

Năm 1936, Morgenthaler đã thành công và chuyển giao bí quyết chế biến cho Nestlé và đến ngày 1-4-1938, loại cà phê hòa tan đầu tiên của thế giới mang thương hiệu Nestlé được tung ra thị trường và thành công rực rỡ
.

N.Quách chuyển

Một Hoàng tử Việt Nam không ngai, Patrick Édouard Bloch

Cựu hoàng Bảo Đại và con trai út


Cựu Hoàng Bảo Đại chánh thức có 5 người con: 2 trai là Thái tử Bảo Long và Hoàng tử Bảo Thắng, 3 gái là Công chúa Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung.

Nói chánh thức vì với bà Nam Phương có lễ cưới đúng theo truyền thống Hoàng tộc. Mặt khác, Bà Nam phương, trước lễ cưới, có đặt điều kiện Bà phải được phong Hoàng Hậu ngay sau lễ cưới, Bà giữ Công giáo và các Hoàng tử, Công chúa theo phép rửa tội, Hoàng Đế Bảo Đại vẫn giữ Đạo Phật, dẹp bỏ cung phi.

Dĩ nhiên tin nhà vua sẽ kết hôn với một phụ nữ dân dã xứ Nam kỳ và Công giáo đã làm cho Hoàng gia và Triều đình rúng động và phản đối kịch liệt. Ông Bảo Đại đã phải nói «Trẫm cưới vợ cho trẫm đâu phải cưới cho cụ Tôn Thất Hân và Triều đình.” .

Trong lúc đó cái khó về phía Bà Nam Phương là phải được Tòa thánh Vatican cho phép vì lúc bấy giờ luật của Vatican không cho phép người Công giáo kết hôn với người ngoại đạo. Gia đình bà vận động xin phép Vatican qua Đại diện Tòa thánh ở Đông dương. Tiếp theo, nước Pháp cũng nhập cuộc bằng đường lối ngoại giao vì Pháp thấy sẽ có lợi về chánh trị và tôn giáo trong vụ hôn nhơn này.

” … Nước Pháp thấy, về mặt chính trị, người con gái này có thể hoá giải các sự chống đối và đố kỵ… Trong khi đó thì tất cả các cô gái được tuyển chọn do hàng quan lại đều không có được một nền học vấn Tây Phương và sẽ không tránh được rơi vào ảnh hưởng của các bà Mẫu Hậu… » (Charles Roux, Đại sứ pháp ở Rome)

Nhưng rồi cuộc hôn nhơn vẫn được tiến hành mặc dầu không được Toà Thánh Vatican chấp thuận. Tờ Osservatore Romano, cơ quan ngôn luận của Toà Thánh, cũng phủ nhận mọi tin đồn và xác nhận Toà Thánh vẫn giữ lập trường như cũ và không thay đổi. Vì thế sau 63 năm khi bình luận về tin vua Bảo Đại băng hà, phái viên hãng Reuters vẫn còn nhắc lại một cuộc hôn nhân «không chánh thức» của bà Nam Phương Hoàng Hậu, như một con chiên .

Trong lúc khó khăn đó, trước khi có quyết định dứt khoát, ông Bảo Đại có lần viết «Ở trong cung, chỉ có một ông Trời, đó là Hoàng đế, con ông Trời” (Au palais, il n’y avait qu’un Dieu: L’empereur, fils du ciel) .

Ngay hôm sau đám cưới, lễ tấn phong Hoàng Hậu được diễn ra rất trọng thể ở điện Thái Hòa. Hoàng đế phong bà vợ dân dã xứ Gò Công Nguyễn Hữu Thị Lan tước vị Nam Phương Hoàng Hậu. Ông kể về sự kiện này trong hồi ký như sau:

“Vâng, tôi đã quyết định đặt vợ tôi lên làm Hoàng Hậu trong cuộc hôn nhân này, cái chức mà chỉ dành cho mẫu hậu khi mà nhà vua đã qua đời. Mặc phẩm phục triều đình với chiếc áo choàng rộng, đi giầy hài mũi cong nhọn, chít khăn có đính những viên đá quý. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Annam mà một người đàn bà đã tiến lên một mình giữa sự chào đón của triều đình. Cũng vẫn chỉ một mình, cô đã vào trong đại sảnh đã có tôi đợi ở đó, và ngồi ở một cái đôn để ở thấp hơn (Le Dragon d’Annam, Plon, Paris, 1980) .

Và cũng theo hồi ký, chỉ sau khi xong đám cưới, nhà vua mới gửi thư cho Giáo hoàng Pie XI qua trung gian người Pháp, vì thời đó Triều đình chưa có quan hệ ngoại giao với Vatican .

Về Nam Phương Hoàng Hậu

Về tên Nam Phương đặt cho Hoàng Hậu, vua Bảo Đại giải thích “Tôi chọn tên trị vì cho bà là «Nam Phương» . «Nam Phương» có nghĩa là «hương thơm của miền Nam» (Parfum du Sud) và tôi cũng ra một chỉ dụ đặc biệt cho phép bà được phục sức màu vàng – màu dành riêng cho Hoàng Đế” (sdd).

Ở trong Hoàng cung, công việc hàng ngày của Hoàng hậu Nam Phương là dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. Thỉnh thoảng bà phải cùng các quan ở Bộ Lễ bàn thảo các lễ tiệc trong cung đình, lo việc cúng giỗ các Tiên đế và đi thăm sức khỏe các bà Tiên cung và Từ Cung Hoàng thái hậu, tức mẹ của Bảo Đại. Hoàng hậu còn tham gia các việc xã hội và từ thiện. Hàng năm bà đều tham dự các buổi phát giải thưởng cho các học sinh giỏi. Hoàng hậu còn dạy xin phép Bộ Giáo dục đem môn nữ công gia chánh vào chương trình giáo dục quốc gia .

Không giam mình trong cung cấm như các bà truóc kia, Hoàng hậu Nam Phương thường xuất hiện bên cạnh ông Bảo Đại trong các nghi lễ ngoại giao như đón tiếp các Quốc khách.

Hoàng hậu cũng cư xử rất khéo với mọi người tôn sùng đạo Phật trong hoàng tộc. Bà năng đi lễ chùa và tham dự các ngày lễ lớn của Phật giáo, có khi cho cả các con cùng đi theo. Nhưng bà can ngăn Thái hậu đeo bùa ở cổ tay cháu nội của bà.

Bà cũng đi thăm các lăng tẩm, luôn đứng thẳng người nhưng hai tay bao giờ cũng chắp lại ngang ngực với một thái độ kính cẩn.

Hai năm sau ngày cưới, đêm mùng 4 tháng 1 năm 1936, người dân Huế nghe những tiếng súng lớn báo tin mừng Nam Phương Hoàng Hậu hạ sanh một Hoàng tử. Mờ sáng lại một lần nữa 7 tiếng súng thần công làm lay động cả Hoàng Thành. Đó chính là Đông cung Thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long.

Tiếp theo, cứ năm một, sau cùng là Hoàng tử Bảo Thắng. Nhưng cả 2 Hoàng tử này đều không có con nối ngôi.

Ngày 23– 10–1955, sau kết quả Trưng cầu dân ý, nhờ Phong trào Cách mạng Quốc gia tích cực vận động:

“Nghe vẻ, nghe ve, nghe vè Bảo Đại,

«Là quân ăn hại, Theo gót thực dân…”

và trên lá phiếu ghi, thêm hướng dẩn nhiệt tình của cán bộ thông tin để cử tri dễ chọn lúc bầu :

«Phiếu đỏ ta bỏ vô bì,

«Phiếu xanh Bảo Đại ta thì vứt đi»,

Hoàng Hậu và gia đình từ giả Việt Nam, lưu vong ở Pháp. Bà mất năm 1963 ở Chabrignac, Corrèze (Miền Tây-Nam Pháp). Mộ của bà chỉ làm tạm, rất đơn sơ vì chờ xin phép nhà cầm quyền Sài gòn đem về an táng trong phần mộ gia đình ở Đa lạt nhưng bị từ chối (Văn khố Tòa Thị xã Chabrignac) .

Mãi gần đây mộ mới được xây lại tươm tất . Mộ Cựu Hoàng cũng phải mất mươi năm do bà vợ 2 Monique gây khó khăn, nay Hoàng tử Bảo Ân vừa xây lại tử tế. Thật ra cả hai mộ đều không bằng một góc của ngôi mộ một tên huyện ủy ở Việt nam!


Những Thứ phi và tình nhơn

Chấp nhận điều kiện của bà Nam Phương, Ông Bảo Đại dẹp bỏ cung phi. Riêng ông, ông cũng chủ trương cải cách nề nếp sanh hoạt củ của Triều đình như bãi bỏ lễ quì mộp chào vua khi lâm triều .

Nhưng trong đời sống cá nhơn, khi hoàn cảnh thuận lợi, ông lần lượt, chớ không cùng một lúc, cặp bồ với nhiều bà. Người đầu tiên là Bà Mộng Điệp lúc ông ở Hà nội làm Cố vấn Tối cao cho chánh phủ Hồ Chí Minh. Tuy lúc này ông đã thoái vị để làm «công dân một nước độc lập», bà Mộng Điệp vẫn được mang tước Thứ phi Mộng Điệp . Bà thường sát cánh giúp ông được rất nhiều việc quan trọng. Cả lúc ông bị Hồ Chí Minh đưa qua Hồng Kông và không cho trở về, bà lặn lội qua Hồng Kông, đem tiền bạc giúp ông sống.

Kế tiếp là các bà Lý Lệ Hà, nghệ sĩ, bà Hoàng Tiểu Lan (Jenny Wong), bà Phi Ánh, bà X. Vicky .

Riêng bà Phi Ánh là Thứ phi có với ông 2 người con, một trai là Hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Ân, sanh năm 1951, hiện sống cùng với gia đình ở Nam Californie, Huê kỳ .

Trước giờ, người ta biết Hoàng tử Bảo Ân là con trai út của Cụu Hoàng và nghĩ Hoàng tộc nhà Nguyễn may mắn còn hậu duệ . Với Hoàng tử Bảo Ân, ai cũng nghĩ việc nối dõi rất chánh đáng.

Đúng! Nhưng Hoàng tử Bảo Ân có phải là con trai út của Cụu Hoàng hay không?

Không!
ông Bảo Đại và bà Christiane chuẩn bị đi săn heo rừng




Bán lâu đài Thorenc ở Cannes, Cụu Hoàng và gia đình dọn lên Alsace (Đông-Bắc Pháp) mua một nông trại để sanh sống. Ông vẫn không bỏ được sở thích săn bắn. Ở đây, ông thường cùng với một người bạn Pháp tổ chức săn heo rừng. Mỗi lần đi săn, họ mang theo café để uống trong thời gian ngồi chờ heo rừng xuất hiện. Vừa uống café vừà hút thuốc, heo rừng ngửi mùi không dám xuất hiện . Nên mỗi lần ông đi săn đều về không.


Bà Christiane, mẹ của Edouard

Bỗng một hôm, trong một bữa tiệc săn bắn heo rừng, ông săn được, không phải heo rừng, mà một bà đầm xinh đẹp, tóc vàng óng ánh. Hai người gặp nhau, ăn ý với nhau nên giữ quan hệ đến tận năm 1970. Năm 1958, bà sanh cho Cựu Hoàng một người con trai đặt tên là Patrick-Edouard Bloch-Carcenac. Không khai được theo họ Nguyễn Phúc như những người khác, vì mẹ của anh và chồng, cả hai đều không muốn ly dị. Đây mới là người con cuối cùng của Bảo Đại. Năm nay, người này được 63 tuổi, vẫn sống ở Alsace

 .
Với Cộng đồng người Việt ở Strasbour

Duyên với Hoàng tử không ngai

Phần lớn người Việt nam hải ngoại chỉ biết ông Bảo Ân ở Californie là người con trai út của Cựu Hoàng Bảo Đại. Nay Patrick-Edouard xuất hiện xác nhận chính anh mới là người con út thiệt tình của ông Bảo Đại tuy anh không được mang họ hoàng tộc Nguyễn Phúc như những người khác.

Nói «duyên với Hoàng tử», thật đúng như vậy vì bỗng một hôm, Bác sĩ Trần Ngọc Quang, ở ngoại ô Đông Paris, được Patrick-Edouard trực tiếp tiếp liên lạc. Từ đó hai người trao đổi thông tin với nhau và Patrick-Edouard không ngần ngại gởi cho Bs Quang nhiều tài liệu về mẹ của anh với Bảo Đại và về riêng anh. Patrick cũng gom góp những bài báo địa phương viết về gia đình anh, những buổi phát hình của đài Fr 3 địa phương sau khi họ khám phá ra được trường hợp đặc biệt của thành phố Strasbourg của Alsace có một Hoàng tử Việt Nam là dân địa phương .

Patrick-Edouard liên lạc được với Bs Quang nhờ đọc bài «La fin de la dynastie des Nguyên» của ông đăng trên Ái hữu cựu học sinh Trung học Jean-Jacques Rousseau ở Sài gòn trước đây, sau đó bài báo được phổ biến thêm ra bên ngoài. Tuy nhiên Patrick đã phải mất bốn năm kiên trì sau cùng mới gặp được ông Quang. Nay hai người trở thành khá thân với nhau tuy chưa gặp mặt.

Ông Quang, qua trao đổi bằng điện thoại và internet, hỏi Patrick-Edouard nhiều chuyện cũ đều được anh ấy trả lời. Có những chuyện éo le, những giai đoạn khó khăn trong đời sống, … đã làm cho ông Quang thật sự cảm động. Nhứt là về tuổi thơ của Patrick .

Vào khoảng năm 1957, ông Rochereau, người tùy tùng của Cựu Hoàng giới thiệu với ông bà Christiane Bloch, nhủ danh Carcenac, ở Strasbourg nhơn chuyến ông đi săn heo rừng ở Alsace củng với người bạn Bá tước Jean de Beaumont . Bà Christiane Bloch lúc đó 35 tuổi, đẹp, tóc vàng, nhưng chẳng may bị ông chồng Georges Boch vì quá say mê kinh doanh mà lơi là với bà. Ông chồng thường ở Algérie theo dõi cơ sở làm ăn ở bên đó. Trong đời sống, bà Christiane Bloch không thiếu thốn điều gì cả, tiền bạc được ông chồng cung cấp đầy đủ.

Christiane Bloch là một phụ nữ kín đáo, ít giao thiệp, kết hôn với ông Georges Bloch năm 1941 ở Dordogne (Tây-Nam Pháp) lúc bà 19 tuổi. Hai người có chung một người con trai Jean-Paul Bloch sanh năm 1942, hiện sanh sống ở Espagne.

Ông Georges Bloch gốc do thái nên gia đình bên ông không muốn ông kết hôn với người công giáo.

Điều ít nhiều không tránh khỏi gay cấn giữa gia đình ông với bà vợ.

Trở lại với Cựu Hoàng, ngay khi vừa gặp bà Christiane Bloch-Carcenac, ông như bị hớp hồn. Để được gần bà, ông liền thuê biệt thự «Les Muriers» ở Gerstheim, cách ngôi nhà nguy nga của bà Christiane đang sanh sống ở thành phố Erstein chừng 5 km .

Mối liện hệ này bị Hoàng Hậu Nam Phương biết. Bà tỏ ra vô cùng khó chịu. Với bà Christiane, đây có lẽ là lần thứ hai ông liên hệ tình ái với một phụ nữ Pháp. Mối liên hệ giữa hai người rất khăng khít cho ra đời một cậu trai đặt tên Patrick-Edouard nhưng khai theo họ Bloch, họ chồng của bà Christiane . Lần trước, cũng ở Alsace, ông liên hệ với bà Vicky và có một người con gái tên Nguyễn Phúc Phương Từ đang sanh sống ở Pháp .

Ông Bảo Đại vẫn giữ liên lạc với bà Christiane Bloch và thường xuyên tới thăm con. Patrick-Edouard gọi ông bằng « Sa Majesté » hoặc « Sire » chớ không Papa vì nguồn gốc của anh bị giấu kín cho tới một hôm ông Bảo Đại đưa Patrick tới một khách sạn giới thiệu đây là con trai của ông, lúc Patrick được sáu bảy tuổi. Nhưng trong thời gian đó, dân địa phương ở thành phố Erstein đều gọi Patrick là « le petit Bảo Đại » .

Con của một ông vua và mẹ là nhà tư sản nhưng tuổi trẻ của Patrick đầy bất hạnh. Không được sống nuông chiều đầm ấm trong tình thương trọn vẹn của cha mẹ, tuổi trẻ của Patrick là kéo lê va-li và cạt- táp qua hết nội trú này tới nội trú khác . Những món đồ chơi như xe hơi, xe điện, anh cũng không có được trong lúc đó phải nhìn đám bạn trang lứa chơi mà thèm . Có lẽ vì sự thiếu thốn đó mà sau này, khi lớn lên, Patrick mê xe hơi . Anh chơi xe hơi gần như người sưu tập xe vậy.

Năm Patrick 20 tuổi, anh có bạn gái tên Claudine Lang và hai người cưới nhau ngày 10-10-1992 tại thành phố Strasbourg . «Sa Majesté » tới dự đám cưới của con trai út. Dĩ nhiên là cơ hội cho báo chí địa phương tới làm phóng sự .

Rất tiếc hai người ăn ở với nhau suốt 8 năm dài mà không có con. Phải chăng do tình trạng sức khỏe của Patrick vì năm 1972, anh bị mổ tim 2 lần và hậu quả không tốt ? Năm 2000, hai người xa nhau. Từ đó tới nay, Patrick không có vợ khác .

Con trai của «Sa Majesté» mà anh hoàn toàn không giống cha về mặt bay bướm! Chỉ giống mê xe hơi thôi! Không chỉ riêng Patrick, mà cả những Hoàng tử khác cũng không ai giống cha về máu «có nhiều Thứ phi» như người đời thường nói . Có lẽ cái gène « mê …» đó của cựu Hoàng tới đây cũng kết thúc như ông là Hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn!

Vế nghề nghiệp, Patrick hoạt động trong ngành địa ốc .

Ông vua 2 mặt

Cựu Hoàng có 2 vợ chánh thức là Nam Phương Hoàng Hậu và Monique Baudot. Ông thật sự không có cung phi trong hoàng cung nhưng ông có tất cả 4 bà Thứ phi Việt Nam và 2 tình nhơn bà đầm. Hoàng Hậu, Thứ phi và tình nhơn cho ông tất cả 13 người con vừa trai vừa gái .

Thật ra không có gì là quá đáng đối với một ông vua thời Việt Nam còn ảnh hưởng văn hóa phong kiến hủ lậu của Tàu « trai năm thê bảy thiếp » . Hơn nữa, ông chỉ cặp những người lớn tuổi và công khai thừa nhận những mối quan hệ ngoại hôn và luôn luôn nhìn con. Cả lúc khó khăn về đời sống như lúc có cậu con trai út Patrick-Edouard ở Strasboug .

Trước sau, về mặt này, ông vẫn tỏ ra là một người lương thiện! Hơn Hồ Chí Minh cả tỷ lần! (Việt nam xài tiền tỷ) .

Về chánh trị, ông đã không xoay được tình thế có lợi cho Việt Nam nhưng ông giữ được bàn tay không dính máu đồng bào như Hồ Chí Minh trong vụ cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp, vụ thảm sát Mậu thân ở Huế, đánh cướp Miền Nam, tập trung tù tội dân miền nam, …

Lúc ông làm Quốc trưởng, nhiều vị quan củ của Triều đình yêu cầu ông trở lại làm vua vì tình hình thuận lợi, ông từ khước và bảo rằng «Tôi trở lại làm vua không khác gì rước Pháp trở lại cai trị» (Cụ Trần Trọng Kim ghi lại lời này của Cụu Hoàng) .

Ngoài Tuyên ngôn Độc lập ngày 11 tháng 3 năm 1945, ông tuyên bố Việt Nam hoàn toàn thống nhứt và độc lập, ban hành chế độ dân chủ, qui định các quyền căn bản như quyền tự do đi lại, tự do lập hội, tự do nghiệp đoàn, quyền phụ nữ …, ông vẫn kiên trì đòi Việt nam ra khỏi Liên Hiệp Pháp . Tháng 10 năm 1953, ông ban hành sắc lệnh tổ chức Đại Hội Toàn Quốc tại Tòa Đô chánh Sài gòn qui tụ Đại diện 3 Miền Nam, Trung, Bắc . Mỗi Miền gởi tới 100 Đại biểu . Đại Hội hợp liên tiếp 3 ngày, mọi chi phí do Bảy Viễn đài thọ .

Nhiệm vụ chủ yếu của Đại Hội – tạm thế Quốc Hội vì chưa có Quốc Hội – không gì khác hơn là đưa ra một bản kiến nghi để Quốc trưởng cầm qua Paris, nhơn danh toàn dân Việt nam, đòi dứt khoát Việt nam không đứng trong Liên Hiệp Pháp . Phải độc lập hoàn toàn về kinh tế tài chánh, vế quân đội và ngoại giao . Paris với Chánh phủ Laniel chấp thuận .

Người Việt Nam biết về ông Bảo Đại, ai cũng bảo đó là «ông vua mê gái» ! Do ảnh hưởng tuyên truyền vừa của phe quốc gia vừa của cộng sản Hồ Chí Minh. Về chuyện ông có nhiều thứ phi và tình nhơn như đã biết, ký giả pháp Daniel Grandclément được ông thẳng thắng trả lời « ….luôn có nhu cầu đối với đàn bà, một thứ nhu cầu thường xuyên không thể dập tắt được như đồ ăn thức uống. Từ khi đến tuổi lớn, đêm nào cũng phải có một người đàn bà nằm bên, mỗi đêm một người» (Bao Đai ou les derniers jours de l’Empire d’Annam – Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam) .

Vẫn theo Daniel Grandclément, Bảo Đại là ông con Trời 2 mặt . Báo chí cho ông là một người mê thể thao, thích cờ bạc, một tài tử về đàn bà và xe hơi . Với những người thân cận, ông là người chỉ có một mục tiêu duy nhứt là Độc lập và thống nhứt đất nước của ông, một áp lực lên các chánh phủ của ông với ít nhiều cứng rắn phải phục vụ dân chúng …» .

Khi quí bạn đọc đang đọc những dòng này thì báo chí, TV vùng Đông-Bắc Pháp lần lược tường thuật, phóng sự về một «Hoàng tử Việt nam không ngai», Patrick-Edouard . Trong những nhà báo này, còn có cả Stephen Bern, nhà báo lớn của TV pháp chuyên về những «bí ẩn lịch sử ».

Phải chăng chuyện «Một Hoàng tử việt nam không ngai » cũng là một «bí ẩn lịch sử» cần được khám phá?

Nguyễn thị Cỏ May

Thanh Hải chuyển