mercredi 16 février 2022

CA SĨ HOÀNG OANH VÀ NHẠC SĨ MAI CHÂU

 CA SĨ HOÀNG OANH VÀ NHẠC SĨ MAI CHÂU

Mối tình được nhiều người ngưỡng mộ                                                                                                                            
Đông Kha
                      
 
Có một định kiến ᴄhᴏ ɾằnɡ tình yêᴜ ᴄủa nhữnɡ nɡười tɾᴏnɡ ɡiới nɡhệ sĩ thườnɡ khônɡ bền νữnɡ, νì họ đều là nhữnɡ nɡười đa tình, dễ ɾunɡ ᴄảm… Tᴜy nhiên điều đó khônɡ đúnɡ νới nhữnɡ nữ ᴄa sĩ nhạᴄ νànɡ Việt Nam tɾướᴄ 75, ít nhất là đối νới ᴄáᴄ ᴄa sĩ Phươnɡ Dunɡ, Thanh Thúy νà Hᴏànɡ Oanh.

                      
                                                                              
Vợ ᴄhồnɡ nhạᴄ sĩ Mai Châᴜ – ᴄa sĩ Hᴏànɡ Oanh
Với 3 nữ ᴄa sĩ này thì tình đầu ᴄũnɡ như tình ᴄuối : ᴄa sĩ Thanh Thúy νà ρhi ᴄônɡ Ôn Văn Tài, ᴄa sĩ Phươnɡ Dᴜnɡ νà ônɡ Võ Dᴏãn Nɡọᴄ, νà mối tình ᴄủa ᴄa sĩ Hᴏànɡ Oanh νới nhạᴄ sĩ Mai Châu – táᴄ ɡiả ᴄủa bài hát Một Nɡười Đi – đượᴄ nhiều nɡười nɡưỡnɡ mộ. Hiếm ᴄó ᴄuộᴄ hôn nhân nàᴏ ɡiữa 2 nɡhệ sĩ nàᴏ mà đượᴄ hòa thuận νà bền νữnɡ như Hᴏànɡ Oanh νà Mai Châᴜu.
                                                           
                                                                                                     
 Nhạᴄ sĩ Mai Châᴜ nɡày tɾẻ
Nhạᴄ sĩ Mai Châu tên thật là Mã Gia Minh, sinh năm 1945 ở Bạᴄ Liêu. Tốt nɡhiệρ tú tài tɾườnɡ Tabеɾd, ônɡ họᴄ Dượᴄ khᴏa νà ɾa tɾườnɡ năm 1971, sau đó ρhụᴄ νụ tại Căn ᴄứ Y dượᴄ Tɾunɡ ươnɡ – Cụᴄ Quân y Saiɡᴏn. Ônɡ ᴄũnɡ là táᴄ ɡiả ᴄủa một số bài nhạᴄ νànɡ nổi tiếnɡ như Một Nɡười Đi, Tiếnɡ Hát Chinh Nhân, Một Nɡày Tôi Đi Qᴜa…
Thеᴏ lời kể ᴄủa nhạᴄ sĩ Mai Châu, ônɡ ɡặρ nữ danh ᴄa Hᴏànɡ Oanh lần đầu νàᴏ năm 1963, khi ônɡ mới 18 tᴜổi νà Hᴏànɡ Oanh νẫn ᴄòn là một nữ sinh Gia Lᴏnɡ 17 tᴜổi.
                      

Hᴏànɡ Oanh đã đi hát từ khi ᴄòn ɾất nhỏ tᴜổi, νà khi là nữ sinh tɾunɡ họᴄ ᴄô đã thành danh νà đượᴄ hànɡ tɾiệu nɡười mến mộ, tɾᴏnɡ đó ᴄó ᴄhànɡ tɾai tên là Mã Gia Minh.
Câu ᴄhᴜyện sau đây đượᴄ Mã Gia Minh (tứᴄ nhạᴄ sĩ Mai Châᴜ) kể lại tɾᴏnɡ một talkshᴏw, νề ᴄhuyện tình ᴄủa họ lúᴄ khởi đầu νàᴏ năm 1963. Lúᴄ đó Hᴏànɡ Oanh 17 tᴜổi, họᴄ đệ nhị tɾườnɡ Gia Lᴏnɡ, ᴄòn Mã Gia Minh 18 tᴜổi, họᴄ đệ nhất tɾườnɡ Tabеɾd. Vì quá ái mộ nɡười ᴄa sĩ tɾẻ nên Mã Gia Minh đã ɡửi thư đến ᴄhᴏ ᴄa sĩ Hᴏànɡ Oanh để bày tỏ nỗi lònɡ, nói ɾằnɡ ɾất thíᴄh bài Lá Vànɡ Rơi ᴄủa nhạᴄ sĩ Minh Kỳ qua ɡiọnɡ hát ᴄủa ᴄô mà ônɡ nɡhе đượᴄ tɾên đài ρhát thanh.
Thư ɡửi đi nhưnɡ khônɡ nhận đượᴄ hồi âm νề, điều đó ᴄũnɡ dễ hiểᴜ νì ᴄó lẽ lúᴄ đó mỗi nɡày Hᴏànɡ Oanh nhận đượᴄ hànɡ tɾăm lá thư như νậy, khônɡ thể nàᴏ hồi âm đến từnɡ nɡười hâm mộ mình đượᴄ.

                      
                                                                                    
Hᴏànɡ Oanh – ᴄô nữ sinh Gia Lᴏnɡ
  
Khônɡ ᴄhịu bỏ ᴄuộᴄ, Mã Gia Minh tìm hiểu νà biết đượᴄ ᴄa sĩ Hᴏànɡ Oanh đanɡ họᴄ ở tɾườnɡ nữ Gia Lᴏnɡ, thườnɡ đi xе đưa đón ᴄủa tɾườnɡ để νề mỗi buổi tan họᴄ. Canh đúnɡ ɡiờ ɾa νề đó, ᴄhànɡ “tɾốn họᴄ” để ᴄhạy đến tɾướᴄ ᴄổnɡ tɾườnɡ nữ đứnɡ nɡónɡ. Khi thấy bónɡ dánɡ tà áᴏ dài tɾắnɡ thướt tha ᴄủa nữ ᴄa sĩ bướᴄ ɾa, ᴄhuẩn bị lên xе, Mã Gia Minh lấy hết ᴄan đảm đến tɾướᴄ mặt νà hỏi :
– Cô ơi xin ᴄhᴏ hỏi ᴄô ᴄó ρhải là Hᴏànɡ Oanh hay khônɡ?
– Dạ ρhải
– Cám ơn ᴄô, tôi là nɡười đã νiết thư ᴄhᴏ Hᴏànɡ Oanh
Lần đầu tiên ɡặρ mặt, họ ᴄhỉ nói νới nhau đượᴄ như νậy thì nànɡ ρhải bướᴄ lên xе, ᴄhànɡ ᴄũnɡ quay ɡót νề. Nhưnɡ kể từ hôm đó, ᴄứ tới ɡiờ tan họᴄ thì ᴄó một ᴄhànɡ thư sinh đứnɡ nɡónɡ tɾướᴄ ᴄổnɡ tɾườnɡ nữ Gia Lᴏnɡ, ᴄhỉ để đượᴄ tɾò ᴄhᴜyện đôi ba ᴄâu như νậy mỗi nɡày.

                                                             

Quеn nhau đượᴄ 2-3 năm, Mã Gia Minh đã ɡửi ᴄhᴏ nànɡ ᴄa sĩ khônɡ biết baᴏ nhiêu là bứᴄ thư tình, νà tất ᴄả đềᴜ đượᴄ Hᴏànɡ Oanh lưu ɡiữ ᴄẩn thận ᴄhᴏ đến nɡày nay. Tɾᴏnɡ nhữnɡ bứᴄ thư đó thườnɡ là thơ dᴏ Mai Châu tự νiết tặnɡ, tɾᴏnɡ số đó ᴄó một bài thơ đượᴄ Hᴏànɡ Oanh tɾíᴄh nɡâm khi hát bài Đôi Bónɡ tɾên Asia 77 như sau :                                                          

  “Xin thời ɡian đừnɡ là đườnɡ nɡăn ᴄáᴄh,                                                      

  Xin thời ɡian khônɡ là bướᴄ ᴄhia ρhôi,                                                                             Xin thời ɡian đừnɡ xᴏá hình bôi mặt,                                                                             Xin muôn đời hai bónɡ νẹn ᴄhᴜnɡ đôi”


Đó là 4 ᴄâu thơ tɾíᴄh tɾᴏnɡ một bài thơ dài, tɾᴏnɡ lá thư mà Mai Châu ɡửi ᴄhᴏ Hᴏànɡ Oanh năm 1965.                                                    

 Click để nghe Hoàng Oanh ngâm 4 câu thơ này trên Asia 77                                                                              

 https://www.youtube.com/watch?v=DdwNN04PZbE


Nhạᴄ sĩ Mai Châu làm thơ ɾất sớm, từ khi mới 11 tuổi khi thеᴏ họᴄ nội tɾú ở tɾườnɡ dònɡ Lasan Tabеɾd, đượᴄ ᴄáᴄ sư huynh tại đây ᴄhỉ dạy. Sau đó, νì thấy mình đã ᴄó khả nănɡ làm thơ, mà lại đanɡ ɾất ái mộ ɡiọnɡ hát Hᴏànɡ Oanh, nên ônɡ ɡhi danh thеᴏ họᴄ νới nhạᴄ sĩ Hᴏànɡ Lanɡ để tậρ sánɡ táᴄ ᴄa khúᴄ νà mơ đến một nɡày đượᴄ đưa nhữnɡ táᴄ ρhẩm ᴄủa mình ᴄhᴏ nɡười ᴄa sĩ mà ônɡ ái mộ. Khônɡ nɡờ sau đó khônɡ lâu, nhữnɡ ướᴄ muốn đó ᴄủa ônɡ đều tɾở thành sự thật, nhữnɡ bài nhạᴄ lính ᴄủa nhạᴄ sĩ Mai Châu đã đượᴄ ɡiọnɡ hát Hᴏànɡ Oanh ᴄhắρ ᴄánh để bay ᴄaᴏ tɾᴏnɡ hơn 50 năm qua.
Có thể thấy tình yêu νới nɡười nữ ᴄa sĩ đã làm nên sự nɡhiệρ ᴄủa nhạᴄ sĩ Mai Châu, dù khônɡ ρhải là lừnɡ lẫy nhưnɡ ᴄũnɡ đã để lại nhữnɡ bài ᴄa bất tử đượᴄ nhiều thế hệ yêu thíᴄh.
                      
                                                                                       
 Hᴏànɡ Oanh νà Mai Châᴜ năm 1972

Sau 9 năm qᴜеn nhau, nhạᴄ sĩ Mai Châu νà ᴄa sĩ Hᴏànɡ Oanh đã ᴄhính thứᴄ nên duyên νợ ᴄhồnɡ νàᴏ năm 1972. Sở dĩ thời ɡian lâu như νậy là νì Hᴏànɡ Oanh muốn ᴄhờ ᴄhᴏ Mai Châᴜ tốt nɡhiệρ Dượᴄ khᴏa νà ɾa tɾườnɡ thì mới ᴄhính thứᴄ làm đám ᴄưới. 
Nɡày 29/4/1975, ɡia đình Hᴏànɡ Oanh, Mai Châu ɾời Việt Nam νà định ᴄư tại Hᴏa Kỳ ᴄhᴏ đến nay.

                      
                                                                     

 Nɡày ᴄưới (1972) νà kỷ niệm 45 năm nɡày ᴄưới (2017)

Năm 2018, nhân kỷ niệm 55 qᴜеn nhau, nhạᴄ sĩ Mai Châu đã làm một bài thở kể lại ᴄâu ᴄhuyện làm quеn như sau :                                                                
Nhớ nɡày nầy 55 năm tɾướᴄ
Tɾướᴄ ᴄổnɡ tɾườnɡ, anh đứnɡ đợi еm
Lònɡ hồi hộρ νì anh khônɡ biết
Em nói ɡì ? Anh đến làm qᴜеn ?
Tiếnɡ ᴄhuônɡ νanɡ, ᴄổnɡ tɾườnɡ νừa mở
Ôi thật nhiều áᴏ tɾắnɡ Gia Lᴏnɡ
Anh lᴏ âu mắt nhìn bốn ρhía
Để tìm еm đi ɡiữa đám đônɡ
Anh νẫn đứnɡ ᴄhờ еm đi đến
Sát bên xе đưa ɾướᴄ họᴄ tɾò
Kìa еm đó, áᴏ еm màu tɾắnɡ
Mái tóᴄ đеn, ánh mắt nɡây thơ
Anh bướᴄ tới hỏi еm ᴄó ρhải
Cô Hᴏànɡ Oanh, tiếnɡ hát họᴄ tɾò ?
Em thẹn thùnɡ ɡật đầu xáᴄ nhận
Tɾái tim anh saᴏ bỗnɡ dại khờ
Rồi từ đó, mình thành tình bạn
Rồi tình yêu, ɾồi nɡhĩa νợ ᴄhồnɡ
Cám ơn еm ρhút đầu еm nhận
Em là nɡười anh đã nhớ thươnɡ…
                      

                                                    Sau đây là một số hình ảnh kháᴄ ᴄủa Hᴏànɡ Oanh νà Mai Châu :

                      

                      

                                                    

                                                                     

                                                     

                           
                           

                       Đônɡ Kha

mardi 15 février 2022

SỰ KỲ DIỆU CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG...!

  Inline image

SỰ KỲ DIỆU CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG...!
Giống như bất kỳ người mẹ nào, khi Karen biết mình mang thai, cô làm tất cả những gì có thể để giúp đứa con trai 3 tuổi, Michael, chuẩn bị tâm lý chào đón một thành viên mới trong gia đình.
Thành viên mới này là một bé gái. Ngày ngày, Michael hát cho đứa em gái còn trong bụng mẹ nghe. Cậu bé đã xây dựng tình yêu thương đối với em gái mình ngay cả trước khi cô bé ra đời.
Thai kì tiến triển bình thường. Theo thời gian, những cơn đau chuyển dạ đến. Mỗi năm phút, ba phút rồi một phút một lần. Tuy nhiên, biến chứng nghiêm trọng phát sinh, Karen chuyển dạ hàng giờ. Cuối cùng, em gái của Michael chào đời. Nhưng cô bé lại trong tình trạng rất nguy kịch. Tiếng còi hú trong đêm, xe cứu thương vội vàng chở đứa trẻ sơ sinh đến khu chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện St. Mary, Knoxville.
Thời gian trôi dần... Tình trạng của bé trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ nhi khoa nói với cha mẹ Michael rằng có rất ít hy vọng, hãy chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất...!
Karen và chồng liên lạc với một nghĩa trang địa phương để chuẩn bị cho việc chôn cất. Họ đã chuẩn bị một căn phòng đặc biệt trong nhà cho em bé mới, nhưng giờ phải lên kế hoạch cho một đám tang...!
Tuy nhiên, Michael đã van nài cha mẹ cho cậu vào gặp em gái mình. Cậu bé nói: "Con muốn hát cho em ấy nghe...!".
Tuần thứ hai trong phòng chăm sóc đặc biệt. Michael tiếp tục nài nỉ để được hát cho em gái mình, nhưng trẻ con không được phép vào phòng chăm sóc đặc biệt.
Karen quyết định đưa Michael vào thăm em mình cho dù bệnh viện có đồng ý hay không. Nếu giờ cậu bé không được nhìn thấy em gái mình, thì có thể sẽ không bao giờ còn cơ hội nữa. Michael mặc bộ quần áo quá khổ và được dẫn đến phòng chăm sóc đặc biệt. Trông cậu bé giống như một giỏ đựng quần áo di động.
Người y tá trưởng nhận ra cậu bé và hét lên: "Đưa nó ra khỏi đây ngay. Trẻ con không được phép vào!"
Bản năng làm mẹ trong Karen trổi dậy và người phụ nữ bình thường hòa nhã nhìn trừng trừng vào mắt người y tá trưởng, với một giọng đanh thép, cô nói: "Cậu bé sẽ không rời khỏi cho đến khi nó hát cho em gái mình nghe...!"
Sau đó, Karen kéo Michael đến bên giường cô bé. Cậu bé nhìn chằm chằm vào đứa em đang yếu dần trong cuộc chiến giành lấy sự sống...! Sau một lúc, cậu bắt đầu cất giọng. Bằng giọng trong veo của một đứa trẻ 3 tuổi, Michael hát:
"You are my sunshine, my only sunshine, you make me happy when skies are gray." (Bé là ánh nắng, ánh nắng mặt trời duy nhất của anh, bé làm anh hạnh phúc dẫu bầu trời xám xịt.)
Ngay lập tức, cô bé dường như có phản ứng. Mạch bắt đầu trở nên ổn định.
"Tiếp tục đi Michael", Karen động viên, mắt ngấn lệ.
"You never know, dear, how much I love you, please don't take my sunshine away." (Bé con à, em không biết anh thương em thế nào đâu, xin đừng lấy đi ánh nắng mặt trời đi.)
Khi Michael hát, hơi thở rời rạc, yếu ớt của em bé trở nên nhịp nhàng. "Tiếp tục đi, con yêu...!"
"The other night, dear, as I lay sleeping, I dreamed I held you in my arms". (Bé con ơi, một đêm nọ, khi anh nằm ngủ, anh mơ được ôm em trong vòng tay.)
Em gái của Michael bắt đầu thư giãn như đang ngủ. "Tiếp tục đi, Michael." Lúc này, nước mắt đầm đìa trên gương mặt của người y tá trưởng hống hách. Karen thì cảm thấy ấm lòng.
"You are my sunshine, my only sunshine. Please don't take my sunshine away…" (Bé là ánh nắng, ánh nắng mặt trời duy nhất của anh. Xin đừng lấy ánh nắng ấy đi ...)
Ngày hôm sau, ngay ngày hôm sau..., một thời gian ngắn tiếp theo..., cô bé đã đủ khỏe để trở về nhà...!
*Thế mới hiểu: "Nơi nào có tình yêu thương chân thành thì nơi đó, luôn có điều kỳ diệu đáp đền...!"*
❁ Trần Hồng Điệp
*Dịch từ truyện ngắn The miracle of love, true story.

 


Chống lão hóa bằng 5 loại thực phẩm lên men truyền thống

 Chống lão hóa bằng 5 loại thực phẩm lên men truyền thống

 BM

Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm men, chuyển đổi đường thành axit hoặc rượu trong điều kiện yếm khí.


Quá trình lên men thực phẩm tạo ra vi khuẩn “tốt” được gọi là men vi sinh probiotics. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và còn có công dụng chống lão hóa.

 

Có rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống lên men ngon. Thực phẩm lên men có vị chua chua, thơm phức và có thể được thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

 

Các lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của thực phẩm lên men giàu probiotic bao gồm:

 

·        Cải thiện tiêu hóa

·        Gia tăng khả năng miễn dịch

·        Hỗ trợ giảm cân

·        Điều trị và phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa

·        Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

·        Cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm

·        Và hiệu ứng chống lão hóa được đặc biệt nhấn mạnh.

 

Sau đây là 5 loại thực phẩm lên men truyền thống có công dụng chống lão hóa:


1- Sữa chua


BM

Hầu hết các loại sữa chua đều có chứa vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.


Hầu hết các loại sữa chua đều có chứa vi khuẩn, tuy nhiên, các sản phẩm có thể khác nhau về lượng probiotics. Nếu bạn mua sữa chua, hãy tìm nhãn có ghi “vi sinh vật sống và hoạt động” trên hộp đựng và tránh các nhãn hiệu chứa nhiều đường.

 

Nếu bạn không thể uống sữa vì bị rối loạn tiêu hóa thì các sản phẩm sữa lên men có thể là một lựa chọn thay thế. Quá trình lên men giúp phân hủy lactose, đường tự nhiên trong sữa, vì vậy ngay cả những người không dung nạp lactose cũng có thể tiêu hóa sữa chua và kefir mà không gặp khó khăn. Kefir là một thức uống giống như sữa chua nhưng loãng hơn và lượng protein cao hơn sữa chua và có cùng lợi ích về tiêu hóa.

 

Những người ăn chay trường và những người không thích sữa có thể tìm thấy một số loại sữa chua không sữa có lợi ích sức khỏe tương tự như sữa chua đậu nành, hạnh nhân và sữa dừa.


2-Rau củ lên men


BM


Nhiều thế kỷ qua, các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã có ghi chép về thực phẩm lên men từ rau củ bản địa. Đây là cách bảo quản thực phẩm lâu đời. Rau mới hái có thể chỉ để được vài ngày, nhưng rau lên men trong nước muối và bảo quản trong lọ kín có thể sử dụng trong vài tháng.

 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cảm hứng này với kim chi Hàn Quốc. Kim chi ngoài đặc tính chống ung thư còn có tác dụng chống lão hóa do khả năng giảm sản xuất “gốc tự do” vốn là chất gây hại cho sức khoẻ và gây lão hoá.


BM

Món dưa leo muối kiểu cũ là lên men dưa leo trong nước muối.

 

Các lựa chọn rau củ lên men truyền thống khác gồm dưa cải, dưa chuột muối, súp lơ và thậm chí cả các loại rau lá xanh như mù tạt và cải thìa. Bạn có thể thêm các loại gia vị như thì là, rau mùi, tỏi, gừng và ớt làm cho món ăn thơm ngon hơn.


3-Trà Kombucha


BM


Kombucha là một loại đồ uống lên men từ trà có vị chua khá phổ biến với những người quan tâm về sức khỏe ở mọi lứa tuổi.

 

Kombucha được ủ bằng cách sử dụng một mẻ trà ngọt và một loại bánh kếp có vi khuẩn và men được gọi là SCOBY (nuôi cấy cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men). Cả trà xanh và trà đen đều có thể được sử dụng, tuy nhiên trà đen và đường trắng được coi là nguyên liệu tốt nhất cho món kombucha truyền thống.


BM


SCOBY trôi nổi trong nước trà, ăn chất lỏng có đường, lớn dần về kích thước và cuối cùng bịt kín chất lỏng ở phía trên như một chiếc bè. Điều này ngăn chặn vi khuẩn có hại tiềm ẩn và tạo điều kiện yếm khí lý tưởng cho quá trình lên men. 

 

Hoạt chất chống oxy hóa của Kombucha cao hơn 100 lần so với vitamin C và 25 lần so với vitamin E. Vitamin C trong Kombucha tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, các bệnh viêm nhiễm, khả năng miễn dịch bị ức chế và phát triển khối u. 


BM


Ngoài ra, Kombucha cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa và nhiễm trùng toàn thân.


4- Giấm táo


BM

Giấm táo có tác dụng chống tiểu đường và chống oxy hóa


Giấm táo, được gọi tắt là ACV, là một thực phẩm chủ yếu của các đầu bếp về thực phẩm sức khỏe trên toàn thế giới. ACV được làm bằng cách lên men nước táo, và được sử dụng làm nước sốt salad và bánh nướng. 

 

ACV được cho là có tác dụng chống tiểu đường và chống oxy hóa. ACV còn có thể giúp cơ thể chúng ta cân bằng cholesterol và cung cấp hoạt động kháng khuẩn tự nhiên. 

 

Tuy nhiên do tính axit cao, tiêu thụ quá nhiều ACV có thể gây khó chịu cho răng, cổ họng và dạ dày của bạn. Bạn nên bắt đầu với không quá 2 muỗng canh ACV pha loãng với nước, uống khi bụng đói ngay sau khi thức dậy để khởi động quá trình tiêu hóa.


5-Súp miso


BM


Súp miso được làm bằng cách lên men hỗn hợp đậu nành và ngũ cốc nghiền với muối biển và koji (men nấm mốc). Thời gian lên men từ ba tháng đến ba năm, tùy thuộc vào độ đậm đà của hương vị mong muốn. Sản phẩm thu được giàu enzyme, vitamin, muối, khoáng chất, protein thực vật, chất đạm, chất béo và vi sinh vật sống. Hương vị mặn nồng của miso là điểm đặc trưng độc đáo của món ăn này. 

 

Ăn súp miso lâu dài có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ bệnh tim. Các sản phẩm đậu nành lên men cũng đã chứng minh hiệu quả ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương.


NGUỒN

8 lý do nên yêu quý những người ghét bạn.

 8 lý do nên yêu quý những người ghét bạn.

Con người vốn là loài động vật cảm tính và chủ quan. Vì vậy, sẽ có người quý mến chúng ta, cũng sẽ có người ghét chúng ta. Tương tự, chúng ta cũng vậy. Nhưng cho dù họ quý mến hay ghét bỏ, thì tất cả những người đi qua cuộc sống của chúng ta, đều để lại cho chúng ta những điều đáng giá.



1. Sự xuất hiện của họ giúp bạn học cách kiềm chế cơn giận dữ

Thực tế là, người ghét bạn chính là giáo viên tốt nhất dạy bạn cách kiềm chế cơn giận dữ của mình. Khi người đó khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ, và bạn rất giận dữ vì điều đó, dần dần, bạn sẽ học được cách làm chủ cơn giận của mình. Rất khó để bạn tức giận với người bạn yêu quý, và chỉ khi bạn bị quấy rối bởi cơn giận dữ, bạn mới thực sự học được cách làm chủ nó. Càng thực hành nhiều, bạn càng làm chủ được cơn giận dữ. 

Người ghét bạn, người mà bạn không thích, không muốn gặp gỡ, nhưng lại là người bạn cần. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy ghét họ, đó là lúc họ cho bạn cơ hội để kiềm chế cơ giận dữ của mình



2. Sự xuất hiện của họ là cơ hội cho những cuộc cạnh tranh lành mạnh.

Có lẽ bạn không để ý rằng, chính những người ghét bạn sẽ trở thành kẻ thù hoàn hảo khơi dậy tinh thần cạnh tranh và cầu tiến trong bạn. Bạn bỗng nhiên có động lực để cạnh tranh, bỗng nhiên được thúc đẩy để cố gắng nhiều hơn, để vươn tới chiến thắng, để vượt qua người mà bạn ghét. Tuy nhiên, đừng khiến bản thân trở thành kẻ ganh đua bất chấp. Học tập, làm việc để cạnh tranh với người bạn ghét, sự so sánh sẽ giúp bạn càng cố gắng vươn lên, nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng: đừng làm điều gì tổn hại đến bản thân, đến đạo đức của bản thân. Hãy cạnh tranh lành mạnh.



3. Những đánh giá tiêu cực của họ giúp bạn thay đổi.

Sự thật là những người ghét bạn hầu như không bao giờ nói tốt về bạn. Tuy nhiên, cũng có thể những điều họ ghét ở bạn là không sai. Vì vậy, nên sáng suốt, khi bạn nghe được điều gì đó xấu xí về mình từ những người ghét bạn, hãy nhìn nhận và đánh giá bản thân mình. Thử nhìn nhận bản thân xem, những điều mà người ghét bạn dèm pha có thực sự đúng? Nếu đúng, hãy đối mặt với nó, cải thiện nó, và trở thành một con người hoàn thiện hơn. Đó cũng chính là lời đáp trả tốt nhất dành cho những người ghét bạn. Bạn càng ghét tôi, tôi càng trở nên tốt đẹp đấy!


4. Họ cũng có thể trở thành bạn của bạn.

Thử yêu quý họ cũng có nghĩa là bạn thử cố gắng kết nối và làm hòa với họ. Cuối cùng, nếu bạn thực sự có thể làm hòa với họ, bạn sẽ có thêm một người bạn mới. Ai mà chẳng cần bạn bè chứ? Điều đó cũng sẽ giúp bạn làm việc với mọi người lâu dài hơn. Hãy luôn rèn dũa kỹ năng giao tiếp và đối nhân xử thế của bạn, nó có thể trở thành một điểm cộng lớn đối với bạn.



5. Họ giúp bạn nhận ra những điều tích cực trong cuộc sống.

Trong rất nhiều điều tồi tệ, thì sự tích cực luôn hiển hiện. Đôi khi, kẻ thù của bạn sẽ giúp bạn chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mà phần lớn thời gian chúng ta thường quên lãng. Đó có thể là vì chúng ta quá để tâm đến những gì kẻ thù của chúng ta có. Tuy nhiên đó cũng là cơ hội để bạn lùi lại một bước và đánh giá những điều, những con người tốt đẹp xung quanh bạn.



6. Đó có thể là sự hiểu lầm.

Đôi khi, lý do khiến bạn và người đó trở thành kẻ thù rất nhạt nhẽo. Thậm chí, bạn có thể còn chẳng biết lý do gì khiến mối quan hệ giữa hai người trở nên tồi tệ. Hãy thử trò chuyện với họ, tìm hiểu xem lý do gì khiến mối quan hệ trở nên rạn nứt. Nếu may mắn, cuộc trò chuyện ấy có thể giúp bạn hàn gắn một mối quan hệ. Có đôi khi chỉ là sự hiểu lầm, và bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ chúng.




7. Bạn trân trọng hơn những người thân thiết.

Tựa như một lời nhắc nhở thường trực, kẻ thù của bạn giúp bạn càng hiểu rõ ai là người nên trân trọng và nên biết ơn. Yêu và ghét là hai mặt đối lập của cảm xúc, và hoàn toàn có thể thay đổi từ yêu thành ghét, từ ghét thành yêu trong chốc lát. Bạn luôn luôn có kẻ thù, và cũng luôn luôn có những người yêu thương bạn. Những người yêu thương bạn, những người mà bạn luôn biết ơn. 



8. Bạn có thực sự cần những người ghét mình?

Sự thật là kẻ thù luôn đem lại những cảm xúc tiêu cực. Nhưng nếu bạn chỉ sống một cuộc sống quá thuận lợi, bạn sẽ không  trân trọng những điều đáng quý xung quanh. Những người ghét bạn thì chẳng có gì tốt trong mắt bạn, và bạn thậm chí có thể làm mọi cách để thoát khỏi họ. Nhưng đó vốn là điều hiển nhiên trong cuộc sống, hãy thích ứng với nó.


Nguồn: Tanvir Zafar từ lifehack.org

Teresa Mai chuyển


lundi 14 février 2022

Sức khỏe : Ngủ muộn

 




Nhiều người biết rằng việc ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không ai nghĩ nó có tác hại nghiêm trọng như thế nào. Việc ngủ muộn đồng nghĩa với bạn đang tự sát từ từ mà không hề hay biết.

Bất kỳ những hành động nào bất thường nhằm thay đổi đồng hồ sinh học đều khiến cơ thể suy yếu và xuất hiện những bệnh trạng không rõ nguyên nhân. Mỗi khung giờ đều có ý nghĩa sinh học riêng tương ứng cho cơ thể của bạn. Nếu bạn bỏ lỡ một khung giờ nào nó cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cho dù 20, 30 năm sau bạn có hối tiếc cũng không thể cứu vãn được gì.

Dưới đây là những điều căn bản bạn cần biết trong từng khung giờ sinh học của cơ thể:




- 9h-11h tối là thời gian để hệ thống miễn dịch thải độc. Thời gian này cần được yên tĩnh hoặc nghe nhạc.

- 11h – 1h sáng là thời gian giải độc gan, cơ thể cần được ngủ.

- 1h-3h sáng là thời gian giải độc túi mật, vẫn yêu cầu được tiến hành trong khi ngủ.

- 3h-5h sáng là thời gian để giải độc phổi.

- 5h-7h sáng là thời gian giải độc đại tràng. Không có gì ngạc nhiên khi người ta thường muốn vào nhà vệ sinh vào thời gian này, đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để "giải tỏa".

- 7h-9h là giai đoạn thời gian ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy nên ăn bữa sáng. Lúc này thường ăn đồ gì cũng sẽ không khiến bạn bị béo, ngược lại đối với những người không ăn gì sẽ càng bị béo hơn. Ngay cả khi 10h bạn mới ăn sáng vẫn còn tốt hơn là không ăn gì.

- Từ khúc nửa đêm cho đến 4h sáng là giờ tủy sống sản xuất máu, nhất định nên ngủ say giấc, không nên ngủ muộn.

Bạn có biết cơ thể trong vòng 24 giờ sẽ cần những gì không?

1 giờ sáng: Giai đoạn giấc ngủ nhưng cũng hay dễ bị thức dậy. Trong trường hợp này, đầu não dường như sáng suốt hơn. Những người thường xuyên thức khuya sẽ cảm thấy rất khó ngủ vào lúc này.

2 giờ sáng: Tất cả các bộ phận cơ thể hoạt động rất chậm, gan đang được giải độc.

3 giờ sáng: Giai đoạn này, nếu ai đi ngủ sẽ chìm vào giấc sâu, các cơ bắp sẽ được thư giãn hoàn toàn. Còn ai thức đến 3 giờ là khó ngủ được.

4 giờ sáng: Huyết áp thấp nhất trong ngày, người già thường rất dễ phát sinh vấn đề vào giai đoạn này.

5 giờ sáng: Thân thể bắt đầu bồi bổ khí, tình trạng tinh thần dần dần được sung mãn.

6 giờ sáng: Huyết áp sẽ bắt đầu tăng lên, trái tim đập sẽ dần dần nhanh hơn. Bệnh nhân tăng huyết áp nên uống thuốc hạ huyết áp vào giai đoạn này.

7 giờ sáng: Thời điểm khả năng miễn dịch của con người mạnh nhất. Thời gian này ăn sáng, dinh dưỡng dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhất.

8 giờ sáng: Thời điểm tiết hormone sinh lý rất mạnh mẽ, cơ thể bắt đầu bước vào trạng thái hoạt động.

9 giờ sáng: Lúc này khí huyết của cơ thể hoạt động mạnh, bộ não dễ dàng bị kích thích, cơn đau sẽ có chiều hướng giảm và tâm lý không sợ bị đau.

10 giờ sáng: Đây là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong một ngày.

10 - 11 giờ sáng: Đây là thời điểm hoàng kim của thân thể. Lúc này cơ thể sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Làm việc hay học tập vô cùng hiệu suất.

12 giờ trưa: Cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi.

12 - 13 giờ chiều: Cơ thể cần được nghỉ ngơi. Không thích hợp làm những công việc nặng nhọc. Tốt nhất nằm xuống nghỉ ngời từ 30 phút đến 60 phút.

14 giờ chiều: Khoảnh khắc các phản ứng sẽ chậm lại. Dễ dàng có cảm giác buồn ngủ, khả năng phục hồi của con người trở nên yếu hơn.

15 giờ chiều: Dinh dưỡng từ bữa ăn trưa bắt đầu được hấp thụ, khả năng làm việc cuối cùng đã bắt đầu hồi phục. Lúc này hiệu suất làm việc cũng tăng lên đáng kể.

15 - 17 giờ chiều: Đây là thời điểm hoàng kim thứ hai của cơ thể. Bạn có thể làm bất cứ điều gì quan trọng vào thời điểm này.

17 giờ chiều: Hiệu quả công việc đạt được giá trị cao nhất tại thời điểm này. Thời gian này cũng rất phù hợp với tập thể dục.

18 giờ chiều: Độ nhạy cảm của thân thể người bắt đầu giảm, các cơn đau sẽ được giảm đi.

19 giờ tối: Thời gian dễ xảy ra tranh cãi nhất. Cảm xúc của con người tại thời điểm này không ổn định.

20 giờ tối: Thời gian hoàng kim thứ ba của cơ thể. Các phản ứng bộ nhớ, bộ não mạnh và nhanh nhất.

20 - 21 giờ tối: Đây là thời gian thích hợp để đọc sách, làm bài tập, viết bài, và tập thể dục.

22 giờ tối: Thời gian này thích hợp để tắm. Hơi thở bắt đầu trở nên chậm rãi hơn, nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Nếu lúc có thể ngâm chân sẽ rất nhanh đi vào giấc ngủ.

23 giờ tối: Các cơ quan của con người bắt đầu suy giảm, bắt đầu dần dần đi vào một giấc ngủ sâu. Cả một ngày mệt mỏi vào thời điểm này đã có thể được nghỉ ngơi trở lại.

24 giờ tối: Ngoài việc nghỉ ngơi, tốt nhất không làm bất kỳ điều khác.

Một số tác hại của việc ngủ muộn mà nhiều người không quan tâm:

- Nếu thường xuyên ngủ muộn, sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, sa sút tinh thần, sức đề kháng giảm dần, dễ nhiễm bệnh cảm cúm, dị ứng, những bệnh về tiêu hóa...

- Đối với chị em phụ nữ, nếu thường xuyên ngủ muộn sẽ bị rối loạn nội tiết. Theo nghiên cứu cho biết, phụ nữ làm việc ban đêm có nguy cơ bị ung thư gấp 1,5 lần so với người làm việc theo đồng hồ sinh học bình thường.

- Những người thường xuyên ngủ muộn sẽ dễ bị béo phì vì họ hay ăn đêm. Nhiều người không biết, ăn vào ban đêm sẽ dễ bị ung thư dạ dày. Sức sống của các tế bào trên niêm mạc dạ dày không dài, bình quân khoảng 2-3 ngày tái tạo một lần. Quá trình này thường diễn ra vào ban đêm khi đường tiêu hóa được nghỉ ngơi. Thường xuyên ăn vào ban đêm, sẽ khiến cho đường tiêu hóa phải làm việc liên tục, nên việc tái tạo tế bào niêm mạc dạ dày không thể diễn ra một cách thuận lợi. Hơn nữa, trong khi ngủ, những thức ăn ứ lại ở dạ dày trong thời gian dài sẽ khiến cho dung dịch dạ dày tiết ra nhiều, làm kích thích niêm mạc, lâu ngày dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên lập một thời gian biểu thích hợp cho việc làm việc và nghỉ ngơi. Điều đó sẽ có tác dụng hữu ích lâu dài cho bạn đấy, đừng để đến khi có những bệnh tật cho cơ thể mới hối hận thì cũng đã muộn rồi!

Tổng hợp-Jia You / Theo Thời đại




Nancy Quách chuyển


Hình dạng thật của các loại Hạt, Quả chúng ta ăn hằng ngày trước khi hái


Hẳn không ít người sẽ ngỡ ngàng khi biết sự thật về các loại hạt vừng, điều, lạc... lúc còn ở trên cây chưa được thu hoạch. Thông thường, ta chỉ nhìn thấy được hình ảnh rau, củ, trái cây khi chúng đã nằm gọn gàng trên kệ hay được bày bán ở ngoài chợ. Nhưng bạn có tò mò trước khi được thu hoạch, chúng sẽ "nằm vắt vẻo" nơi đâu không?

Tổng hợp của trang BoredPanda dưới đây sẽ giúp bạn thỏa lòng. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ luôn.

 1. Cây vừng (mè)






Không chỉ giàu vitamin, hạt vừng (mè) còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, chất xơ....


2. Cây lạc


Lạc được mệnh danh là "quả trường sinh" bởi có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa, ung thư và cực tốt cho "chuyện ấy".



3. Cây điều


Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy, chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.


4. Hạt dẻ cười (hay quả hồ trăn -(Pistachio)


Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.


5. Cây dứa


Theo Healthyfoodhouse, dứa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp phụ nữ "trẻ mãi không già" do chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa.


6. Cây cacao


Các nhà khoa học Đức kết luận, ăn 6gr chocolate hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đến 37%, cũng như làm giảm nguy cơ tử vong sau khi đột quỵ.

7. Quả hạnh


Quả hạnh nhân cực phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ thậm chí còn tin rằng hạnh nhân đã có khả năng nâng cao năng lực bộ não, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

8. Cây chuối


Bạn sẽ ngã ngửa khi biết, ăn 50 quả chuối có thể cung cấp cho bạn cùng lượng bức xạ như 1 tia X trong răng.


9. Cây lựu


Không chỉ có tác dụng làm đẹp, nghiên cứu mới của Đại học Queen Margaret (Edinburgh) khẳng định, loại quả này còn là món quà tự nhiên cho ai muốn "cải thiện chuyện ấy".


10. Cây cà phê


Không ai có thể tin được, cà phê lần đầu tiên được phát hiện từ những chú dê biết... nhảy nhót.

11. Cây wasabi



Thực chất, wasabi chúng ta ăn được mài từ phần củ và rễ của cây wasabi, chúng có vị cay nồng pha chút ngọt.

Sốt Mù Tạt




Sốt mù tạt là một loại gia vị cũng khá tương tự như wasabi, nhưng là của người phương Tây, có dạng sốt vàng nhạt. Căn nguyên của màu vàng này thì đến từ màu sắc hoa của nó - cũng màu vàng. Cây của cây mù tạt trồng được trên những cánh đồng, hoa thường nở vào cuối tháng 9. Ở thời điểm này, người ta thu hạt về, phơi khô rồi sau đó chế biến ra sốt mù tạt vàng ươm và cay nồng, ăn cực hợp với xúc xích.

Cây Chà Là



Khỏi cần nói thì ai cũng biết những quả nhỏ màu đỏ mọc thành chùm lớn lủng lẳng trên cây này chính là quả chà là. Thế nhưng bạn có biết hoa của chúng màu trắng, nhỏ li ti trông khá đẹp mắt. Chà là rất quen thuộc với người Việt Nam và hơn thế nữa loại trái cây này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Cây Nhục Đậu Khấu



Gia vị nhục đậu khấu thường được thấy dưới dạng bột. Còn ngoài tự nhiên, đó là một loại quả, mọc trên một thân cây rất cao - tới 12m lận. Quả nhục đậu khấu rất to, có khi phải ngang ngửa trái đào. Khi chín, chúng sẽ tách đôi và để lộ phần hạt bên trong - chính là nhục đậu khấu.

Cây Nam Việt Quất




Nhắc đến mạn việt quất (hay còn gọi là nam việt quất) thì ai cũng biết công dụng "thần kỳ" của loại quả này rồi nhưng ai mà tưởng tượng được khi còn ở trên cây chúng trông khác lạ như thế này.

Măng Tây


Măng tây cũng chẳng ai lạ gì nữa và đây là cách chúng mọc lên từ đống mùn đất.

Hoa Nghệ Tây (Saffron)



Nhụy hoa nghệ tây (còn gọi là Saffron) được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất thế giới với giá lên tới 130 triệu đồng/kg. Bạn biết đấy, trong đống hoa kia người ta chỉ lấy được một ít phần nhụy và phơi khô để làm gia vị và nhiều công dụng khác nữa.

Cây Vanille


Vani là hương liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đồ uống hàng ngày của mọi người, vậy bạn có biết đây chính là cây và quả vani. Trên đời này có cây vani thật các bạn ạ, và đó là một loài cây dây leo, với nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người Totonaki và Aztiec tại Mexico đã thu hoạch quả vani, cho thêm vào nước uống pha từ cây ca-cao. Còn ngày nay, vani thường được thấy dưới dạng đã được phơi khô.

Cây bắp cải bru-xen (Bruxelles)



Thân cây bắp cải bruxen có hình dáng kỳ lạ như thế này.

Hoa Atiso


Nhắc đến tên loài hoa này thì có lẽ ai cũng biết nhưng hỏi về hình dáng và màu sắc hoa của chúng thì không mấy ai để ý, thậm chí là không biết. Đây chính là hoa atiso vẫn được xem là "thần dược" tốt cho sức khỏe và còn được dùng làm thức uống mát bổ.

Cây Nghệ




Và đây nữa, củ nghệ thì đương nhiên bạn sẽ biết nhưng hoa nghệ thì thật là hiếm thấy.

Cây Tiêu




Nghe 2 chữ "hạt tiêu" là đã thấy loại gia vị này có dạng hạt rồi. Nhưng trước khi qua xử lý (tách hoặc xay rồi sấy), thì chúng vốn là những quả mọc thành chùm, và có màu xanh. Cây tiêu có thể dài tới 15m, ra hoa trắng.

T.Anh chuyển

Mẹo để chăm sóc lan Hồ Điệp


Une cuillère de farine de riz aide l'orchidée Phalaenopsis avec de belles fleurs et racines

Cách làm tái sinh cây lan Hồ Điệp đã già yếu