10 lợi ích sức khỏe từ ngò rí
Rau mùi (còn gọi là ngò rí) là loài cây thân thảo thuộc họ Hoa tán, có tên khoa học là Coriandrum sativum
Cây rau mùi có chiều cao trung bình khoảng 20 – 60cm, thân mảnh, lá
bóng màu lục tươi; các lá ở dưới chia thành phiến hình trái xoan, có
răng; các lá ở trên chia thành nhiều tua.
Rau mùi thường được dùng làm gia vị và trang trí trên các món ăn vì màu
xanh tươi và mùi thơm của lá. Ngoài ra, rau mùi còn là một vị thuốc do
có chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
1. Khử kim loại nặng cho cơ thể (Élimine les métaux lourds du corps)
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Acupuncture & Electro-therapeutics Research gần
đây, dùng thường xuyên rau mùi (dưới hình thức rau tươi, nước ép hay
nấu chín) có tác dụng loại bỏ thủy ngân và chì ra khỏi cơ thể qua đường
nước tiểu, làm giảm triệu chứng chóng mặt do bị phơi nhiễm thủy ngân.
2. Chống viêm nhiễm (Anti-inflammatoire)
Do có chứa dưỡng chất cineole và axit linoleic (có tác dụng chống viêm
nhiễm) nên loại rau này cần được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày của
những bệnh nhân viêm khớp.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì có một số tác dụng phụ sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều.
–
Trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan
nếu dùng với số lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, các thành phần trong
rau sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại
đến gan.
–
Rau mùi có thể khắc phục các vấn đề về tiêu hóa, nhưng nếu lạm dụng, dạ
dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác
nhau. Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong vòng
một tuần liền gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau
dạ dày, nôn mửa.
–
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì một số thành phần trong
loại rau này có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sinh dục phụ
nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và sức khỏe thai nhi.
3. Trị bệnh thiếu máu (Traiter l'anémie)
Thường xuyên ăn rau mùi giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các
vitamin A, C, B1, B2 và chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu một cách
an toàn và hiệu quả.
4. Giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt(Réduire le mauvais cholestérol, augmenter le bon cholestérol)
Nếu thường xuyên ăn hoặc uống nước ép rau mùi, các hợp chất trong cây
rau mùi như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và
axit ascorbic (vitamin C) có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol xấu bám
vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol
tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch.
5. Khắc phục các vấn đề tiêu (Résoudre les problèmes digestifs)
Theo TS. James A. Duke - chuyên gia sinh học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ,
tác giả của nghiên cứu mang tên The CRC Handbook of Medicinal Herbs (Sổ
tay sử dụng thảo dược CRC) thì khi thấy khó chịu hoặc đau dạ dày, nên
uống một ly nước ép lá rau mùi để cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.
Ngoài ra, rau mùi chứa dồi dào chất borneol và linalool, có tác dụng
trợ giúp tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu,
nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Sử dụng rau mùi cũng rất
hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy (gây ra bởi các loại vi
khuẩn và nấm) vì các hợp chất cineole, borneol, limonene, alpha pinene
và beta phelandrene trong rau mùi có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh.
Và cũng nhờ tính chất kháng khuẩn mà việc ăn rau mùi thường xuyên sẽ
mang lại hơi thở thơm tho, hạn chế các chứng bệnh viêm loét miệng.
6. Trị bệnh đậu mùa (Traiter la variole)
Tinh dầu rau mùi có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống
vi khuẩn, chống nhiễm trùng và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, sự hiện
diện của vitamin C và chất sắt có trong rau mùi giúp tăng cường hệ thống
miễn dịch, từ đó giúp phòng ngừa và trị bệnh đậu mùa một cách hiệu quả.
Hơn nữa, rau mùi còn có khả năng làm dịu các cơn đau và giúp bệnh nhân bị đậu mùa nhanh phục hồi sức khỏe.
7. Giúp củng cố trí nhớ, ổn định tinh thần (Aide à consolider la mémoire et à stabiliser l'esprit)
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Liên bang Rio de Janeiro
(Brazil) đã cho thấy apigenin - một hoạt chất có nhiều trong rau mùi -
giúp hình thành và tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh ở
người.
Hoạt chất này có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ các tế bào gốc
biến đổi thành tế bào thần kinh chỉ trong 25 ngày; các tế bào thần kinh
khi được cho thêm apigenin đã phát triển mạnh mẽ và tinh vi hơn so với
những tế bào bình thường. Sự phát triển các tế bào thần kinh này giúp
ích nhiều trong việc củng cố trí nhớ và học tập.
Theo các chuyên gia ở ĐH Suresh Gyan Vihar (Ấn Độ), nên xịt một ít
tinh dầu chiết xuất từ rau mùi trong phòng để giảm cảm giác bồn chồn, lo
âu, ổn định tinh thần khi bị hoảng loạn (mà không cần dùng đến thuốc an
thần).
8. Điều hòa kinh nguyệt (Conditionnement menstruel)
Bằng cách kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể phụ
nữ, rau mùi giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt.
9. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường (Prévenir le diabète)ng
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Food Science (Mỹ),
rau mùi còn được xem là thảo dược chống bệnh đái tháo đường nhờ đặc
tính chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng cân bằng đường huyết cũng như
giảm cholesterol (mỡ máu). Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu trên
chuột, so sánh với tác dụng chống đái tháo đường của rau mùi với tác
dụng lâm sàng của thuốc glibenclamide.
Kết quả, rau mùi không chỉ bảo vệ chức năng gan, mà còn làm hạ đường
huyết, hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ, và hiệu ứng chống oxy hóa, giảm
được bệnh đái tháo đường ở những con chuột đã mắc bệnh.
10. Chăm sóc mắt (Soin des yeux)
Rau mùi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C và các khoáng
chất như phốt-pho… giúp ngăn chặn sự lão hóa sớm ở mắt, từ đó giúp phòng
ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và làm dịu căng thẳng cho mắt.
Ngoài ra, rau mùi còn làm tăng hương vị cho thức ăn, cung cấp nguồn bổ
sung như mangan, vitamin A và B-9 (folate), vitamin K cần thiết cho cơ
thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cục máu đông và giúp xương chắc khỏe.
Theo doanhnhansaigon.vn