mercredi 18 octobre 2017

Thịt công nghệ ngon, lành, và nhân đạo.

Tỷ phú Bill Gates đã đầu tư vào việc nghiên cứu sản xuất thịt "công nghệ" với đầy đủ phẩm chất như thịt tự nhiên, mà không cần phải “chăn nuôi” và “giết mổ”. Trước tin này, ngành chăn nuôi đang rất lo sợ.


Nhờ kỹ thuật chế tạo “thịt thật” từ các tế bào của động vật, ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ thịt sắp bước sang một trang mới, nhân đạo hơn.

Memphis Meats, với tiền đầu tư của Bill Gates và Richard Branson, đang phát triển một quy trình sản xuất thịt bò heo gà vịt, mà không cần phải nuôi và giết mổ gia súc gia cầm. Công nghệ mới này không chỉ bảo vệ động vật, mà còn giải pháp cho vấn đề môi sinh và sức khỏe con người trong quá trình chăn nuôi để lấy thịt.

Các công ty khác cũng đang đầu tư vào công nghệ này, hi vọng rằng loại "thịt sạch" này sẽ sớm có mặt trên thị trường đại chúng.


Sản xuất thịt là một ngành công nghiệp lớn.

Mặc dù đã có vô số cuộc tranh luận chống lại việc ăn thịt, hàng tỉ người trên thế giới vẫn tiếp tục ăn, và chi gần 1000 tỷ USD/năm cho thịt! Tại một số nơi trên thế giới, nhu cầu được dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong những thập kỷ tới.

"Thịt sạch" có thể giải quyết được một số vấn đề lớn về đạo đức và môi trường. Các sản phẩm đầu tiên đã ra mắt với giá ‘cắt cổ’ – chiếc bánh burger nhân thịt “công nghệ” có giá khoảng 330.000 USD vào năm 2013. Nhưng Memphis Meats đang sản xuất "thịt sạch" với giá chỉ 40 USD/gram. Mục tiêu cuối cùng là làm cho nó rẻ hơn so với loại gà rẻ nhất được sản xuất theo cách truyền thống.

"Thịt sạch" được sản xuất bằng cách dùng một mẫu nhỏ các tế bào động vật, và để nó tự tái tạo bên ngoài cơ thể động vật trong các bể chứa bằng thép lưới. Các sản phẩm thu được là thịt thật 100%, mà các ủng hộ viên khen thơm ngon y như loại thịt truyền thống. Và do được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm, loại thịt mới không chứa kháng sinh, E. coli hay salmonella (nguyên nhân một số bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc thực phẩm).
Phương pháp sản xuất "thịt sạch" Memphis Meats lại chỉ cần đến 1/10 lượng nước và 1/100 diện tích đất đang cần để nuôi gia súc, gia cầm.
Công nghệ mang tính cách mạng này đã nhận được sự ủng hộ của các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật; PETA ca ngợi công nghệ "thịt sạch" có thể cứu sống hàng tỷ động vật/năm. (Riêng ở Mỹ, mỗi năm khoảng 9 tỷ con gà bị giết lấy thịt !

Tài trợ cho tương lai của "thịt sạch".
"Thịt sạch" đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng doanh nghiệp với một số tập đoàn lớn kêu gọi đầu tư vào công nghệ này. Tính tới thời điểm hiện tại, Memphis Meats đã huy động được 22 triệu USD tài trợ, phần lớn từ các nhà đầu tư như Gates, Branson và Cargill Inc. – một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên thế giới.
Branson nói: "Tôi đầu tư vào Memphis Meats vì tin rằng trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ không còn cần phải giết bất kỳ con vật nào, và tất cả các loại thịt sẽ sạch hoặc làm từ thực vật, có hương vị giống (thịt truyền thống) và cũng tốt hơn cho sức khỏe rất nhiều."

Một số công ty khác như Mosa Meat và SuperMeat đang tranh đua trở thành nhà cung cấp đầu tiên đem "thịt sạch" đến với người tiêu dùng.

Therealtz © VietBF
Minh Phượng sưu tầm

Cách xử thế của người thành công

Muốn thành việc lớn, đừng quên tiểu tiết. Người thành công không bao giờ bỏ qua những điều nhỏ nhặt này

Người có học thức rộng, văn hóa cao không bao giờ quên tiểu tiết. Chính ở những tình huống nhỏ nhặt, tính chất và phong cách của một người mới được thể hiện ra rõ ràng nhất. Dưới đây là kinh nghiệm của một vị giảng viên đại học.

***
Tôi là một giảng viên đại học có tiếng, về học thức, bằng cấp lẫn kinh nghiệm…, tôi đều được đồng nghiệp và các em sinh viên nhìn bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Tôi cũng khá tự hào về bản thân, cũng có một chút đắc ý về sự thành công trong sự nghiệp của mình.
Tuy nhiên, những kinh nghiệm khó quên trong một chuyến đi gần đây đã khiến tôi phải giật mình hổ thẹn…
Kẻ khiếm nhã giữa thành La Mã
Khi tới La Mã du lịch, tôi đã tìm đến hai con phố chuyên bán đồ cổ. Tôi vào xem từng cửa hàng một. Sau khi chọn được một cửa hàng nhỏ xinh xắn, tôi bèn vùi đầu xem những đồ điêu khắc và văn vật nhỏ nhắn. Rồi tôi hỏi giá ông chủ. Đó là một ông lão lớn tuổi tóc bạc trắng. Nhưng khi tôi đụng đến món đồ nào ông lão cũng đều lắc đầu quầy quậy, nói rằng không bán.
Tôi thắc mắc: “Sao lại không bán ạ?”. Ông bèn nghiêm nghị nói: “Đây là cửa hàng của tôi. Cậu bước chân vào mà không thèm chào hỏi tôi lấy một câu nào, cứ tự tiện nhìn ngó, sờ mó hết thứ này tới thứ khác. Một lúc sau cậu mới hỏi tôi có bán hay không, thì tôi nói rằng tôi không muốn bán. Đơn giản là thế!”.
Tôi rất ít khi xấu hổ nhưng lúc đó mặt tôi đỏ như mặt trời, cả tai cả cổ cũng đỏ gay gắt. Tôi lúng túng như con gà mắc tóc.
Hồi nhỏ tôi hay bị người lớn mắng mỏ. Lý do là tôi ngang bướng, ương ngạnh, khó ưa, thích trèo tường, đập đồ, lại không lễ phép. Không hẳn là tôi không tốt, thực ra là tôi thiếu hiểu biết. Đến tuổi thanh niên choai choai, tôi cũng không biết đến khái niệm lễ phép là gì. Tính cách khá ngang ngạnh, thậm chí là thô lỗ, lại còn ngông cuồng, ngạo mạn.
Nhưng sau khi ngụp lặn giữa dòng đời, qua nhiều thăng trầm, tôi đã dần học được cách khiêm nhường và tôn trọng người khác. Vậy mà một người đàn ông từng trải đã 54 tuổi như tôi, ở La Mã, một đất nước thấm nhuần văn hóa phục hưng này, vô tình lại trở thành một kẻ vô cùng khiếm nhã. Ông chủ cửa hàng đã khiến tôi bừng tỉnh.
Chuyện dở khóc dở cười trong nhà vệ sinh
Một lần khi tôi vừa bước vào cửa nhà vệ sinh thì bắt gặp một thanh niên mặt mũi sáng sủa, còn khá trẻ, chừng 22 tuổi. Cậu bất chợt chạy tới đứng trước mặt tôi, mắt sáng rõ, vẻ mặt hân hoan, hét lên: “Thầy có phải thầy Khiêm không ạ? Em nghe danh thầy đã lâu giờ mới được gặp mặt. Em muốn một chụp bức hình kỷ niệm với thầy ạ”.
Tôi rất lúng túng. Bởi lúc ấy tôi quả thực không thể kìm nén nổi ‘nhu cầu thiết yếu’ của mình nên chỉ cười trừ, bước vội vào phòng vệ sinh. Tôi mở cửa bước ra, vặn vòi nước rửa tay, bất chợt quay sang vẫn thấy cậu ấy đứng nguyên tại đó. Thật chẳng lịch sự chút nào, lẽ ra cậu ấy nên đợi tôi ở ngoài mới đúng!
Tay cậu lăm lăm chiếc chiếc máy ảnh, sớm đã chuẩn bị lên hình. Đôi tay chắc khỏe của cậu như hai gọng kìm kéo tôi ra một góc, giữ tôi như khúc gỗ, rồi toét miệng cười, chụp tách một tiếng. Mặt tôi méo xệch, tôi trở tay không kịp thì cậu ấy đã chụp xong rồi. Cảnh dở khóc dở cười như vậy xảy ra với tôi không chỉ một lần. Mấy cô cậu thanh niên hễ gặp mặt tôi là giữ chặt lại, chụp xong kiểu ảnh là bỏ đi. Sau đó lại rất mãn nguyện khoe với bạn bè rằng: “Xem này! Tôi chụp ảnh với thầy Khiêm rồi đấy nhé!”.
Hồi nhỏ, người lớn không cho phép chúng tôi đối xử với họ như vậy. Nhưng bây giờ nó lại trở thành chuyện cơm bữa trong các trường đại học. Những thói quen của lớp trẻ có lẽ cần phải nhìn lại lại một chút. Nói nặng nề hơn thì việc này chính là thể hiện sự thiếu tu dưỡng của con người.
Kỳ thực sự tu dưỡng không phải là thấu hiểu những đạo lý thâm sâu, to tát, mà được thể hiện ngay trong những thói quen sinh hoạt thường ngày, cũng là những tiểu tiết mà rất nhiều người chúng ta xem nhẹ.
sự tu dưỡng không phải là thấu hiểu những đạo lý thâm sâu, to tát, mà được thể hiện ngay trong những thói quen sinh hoạt thường ngày. (Ảnh dẫn theo Toplist.vn)
Dưới đây, xin mạn phép được viết ra là những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày, hy vọng rằng chúng ta đừng xem nhẹ chúng. Bởi tuy nhỏ nhặt thôi nhưng có thể toát lên sự tu dưỡng của một người.

1. Khi nhận truyền đơn trên phố, nếu không thể nhận được thì hãy đáp lại họ bằng nụ cười, và tỏ lòng cảm ơn.
2. Khi nhân viên phục vụ bê đồ ăn ra bàn hoặc khi trả tiền tại quầy thu ngân hãy nói lời cảm ơn với họ.
3. Khi ra vào khu chung cư hay những nơi công cộng hãy giữ cửa giúp người khác để tiện cho họ ra vào, đặc biệt là những người có dắt theo trẻ nhỏ hoặc tay cầm đồ.
4. Giữ thang máy để người khác ra trước.
5. Khi đi qua đường hãy nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn xanh đèn đỏ. Nếu tắc đường thì hãy nhường lối cho người đi bộ. Ăn cơm không nên chép miệng, gõ mâm, gõ bát, không lật giở đồ ăn, không chọn đồ ăn, không bỏ mứa.
6. Lịch sự với bảo vệ, lễ tân và nhân viên phục vụ. Khi nhận được sự giúp đở của họ tối thiểu cũng phải gật đầu, mỉm cười với họ. Bởi lẽ họ thường là những người dễ bị coi thường nhất.
7. Không nói tục.
8. Ở nơi công cộng, hãy để ý âm lượng, giọng nói và hành động của mình có ảnh hưởng tới người khác hay không.
9. Không dò la chuyện riêng tư của người khác. Không truy hỏi người khác nguyên nhân vì sao. Khi nói chuyện nơi công cộng, cố gắng tránh những chủ đề tế nhị như tình trạng gia đình, phương thức sống, thu nhập.
10. Khống chế cảm xúc của mình, khi xảy ra chuyện không lập tức đáp lại bằng những lời hằn học, hãy bình tĩnh, nhẫn nại.
11. Khi uống canh đừng để phát ra tiếng, dù là canh nóng.
12. Khi lái xe dưới trời mưa cần giảm tốc độ, hoặc đi chậm lại nếu thấy có người già, trẻ con, thú cưng ở phía trước.
13. Khi rời khỏi thư viện hay nơi công cộng hãy nhẹ nhàng xếp ghế trở lại vị trí ban đầu.
14. Khi đưa dao, kéo, hay những đồ vật có đầu sắc nhọn, hãy để mũi dao, mũi kéo hướng về phía mình.
15. Con gái khi đứng ngồi ở nơi công cộng cần khép hai chân lại, hoặc xếp sang một bên. Nếu mặc váy thì khi ngồi xuống cần để ý đến váy, tránh lộ liễu.
16. Khi đi bộ thì đi sang lề đường, nhường phần đường bên trong cho người khác. Đặc biệt là con trai, khi đi qua đường nên để con gái đi bên trong để bảo vệ họ.
17. Khi đeo tai nghe thì không nói chuyện với người khác. Nếu muốn nói chuyện thì hãy tháo tai nghe ra.
18. Dù là con trai hay con gái cũng luôn mang khăn giấy theo mình.
19. Khi đỗ xe hãy chừa lại lối đi cho xe cộ và người khác.
20. Khi nói hãy nhìn vào mắt người khác và mỉm cười.
21. Nếu ho hay hắt hơi thì hãy che miệng lại.
22. Không tùy tiện bình luận người khác. Hãy tôn trọng sự khác biệt của họ dù có những điều khiến bạn cảm thấy khó hiểu. Rốt cuộc thì bạn không biết được người khác đã phải trải qua những gì.
23. Ở ga tàu, bến xe đông người hãy bỏ ba lô xuống. Hãy giúp người khác cất hành lý trên máy bay hay tàu hỏa.
24. Không tự ý sờ vào đồ của người khác, hãy tôn trọng sự riêng tư của họ, đùa vui một cách vừa phải.
25. Khi gặp phiền toái hãy nghĩ cách giải quyết, đừng oán trách hết người nọ tới người kia.
26. Khi người khác đang nói chuyện đừng tùy tiện ngắt lời.
27. Khi nghe nhạc tại nơi công cộng không mở loa ngoài.
28. Khi bên cạnh có người quen, đừng cúi đầu chơi di động. Khi ăn cơm không nghịch điện thoại.
29. Không vứt rác bừa bãi, khạc nhổ lung tung.
30. Khi nhận quà của người khác hãy thể hiện sự trân trọng và biết ơn.
31. Muốn vào nhà vệ sinh công cộng hãy gõ cửa trước. Nếu không thấy ai trả lời thì mới được đẩy cửa vào. Có một vài nhà vệ sinh bị hỏng khóa, nếu đẩy cửa vào luôn đôi khi bạn sẽ rất bối rối. Có một vài nhà vệ sinh có không gian khá hẹp, chỉ cần đẩy cửa là sẽ đập vào người đang ngồi bên trong.
32. Không nhìn chằm chằm vào người tàn tật.
33. Khi họp mặt gọi đồ ăn hãy suy nghĩ tới khẩu vị của mọi người, hỏi xem có ai bị dị ứng thứ gì không, có ăn được đồ lạnh, đồ sống không.
34. Khi người khác đang lúng túng hãy giải vây cho họ một cách phù hợp.
35. Khi từ chối, hãy nói thẳng một chút, nhưng cần lịch sự, có hòa khí, không làm người khác tổn thương. Đừng ám hiệu gì không tốt, hãy mang tới hy vọng có thể thành công cho người khác.
Kỳ thực, từ xưa đến nay, có rất nhiều người vì “quên tiểu tiết” mà hỏng việc lớn, nhưng cũng có người vì một ý tưởng nhỏ mà trở thành vĩ nhân. Đời người chính là một dãy các việc nhỏ xếp lại cùng nhau, nếu kịp thời tích lũy, nắm vững kinh nghiệm thì những việc nhỏ tưởng chừng “vụn vặt” ấy lại có thể giúp ta hoàn thành đại nghiệp.
Vậy nên, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, từ những điều xung quanh mình, làm đến nơi đến chốn, thể hiện sự tu dưỡng của mình bạn nhé!
Theo Moneyaaa
Hiểu Mai biên dịch

lundi 16 octobre 2017

LỜI MỜI GỌI

Chúa Nhật XXVIII thường niên - Năm A
LỜI MỜI GỌI
SƯU TẦM
Tại một xứ đạo ở một thành phố lớn, trong lớp giáo lý cha sở để ý thấy một em nhỏ xanh xao khoảng 13 tuổi. Ngày kia em đến với cha và cặp mắt đỏ hoe, em nói: Con không thể xưng tội rước lễ lần đầu. Tại sao? Vì cha mẹ con ngăn cấm. Cha sở bảo: Con thử về xin phép cha mẹ con một lần nữa xem thế nào? Mấy ngày sau, em lại đến với một điệu bộ thất vọng: Không được đâu cha ạ, bố mẹ con đã nổi nóng và đã đánh con. Cha sở an ủi: Con hãy cầu nguyện và Chúa sẽ giúp đỡ con. Ngày trọng đại đã đến nhưng vẫn không có em nhỏ trong số những em được xưng tội rước lễ lần đầu. Rồi một tuần sau, vào một buổi sáng, em chạy đến nhà xứ, hổn hển thưa: Xin cha giải tội cho con, kẻo mẹ con hay biết. Cha sở giải tội cho em rồi nói: Bây giờ con hãy về kẻo má con biết được. Em do dự một lát rồi nói với một giọng van xin: Cha có thể cho con rước lễ được chứ? Dĩ nhiên cha sở chấp thuận và ngài đã phát biểu: Tôi đã tổ chức nhiều cuộc xưng tội rước lễ lần đầu một cách trọng thể nhưng không lần nào làm tôi cảm động cho bằng lần này.
Chúng ta cũng vậy, có lẽ chúng ta cảm phục em bé đói khát Mình Máu Thánh Chúa. Trong khi đó những người khách trong đoạn Tin Mừng sáng hôm nay lại có một thái độ lãnh đạm. Họ đã được mời nhưng lại không đến. Nhưng đâu là ý nghĩa của dụ ngôn?
Vào thời Chúa Giêsu những kẻ được mời là những người Do Thái. Còn bây giờ những kẻ được mời lại là những Kitô hữu. Mọi sự đã sẵn ngay từ lúc chúng ta còn nhỏ bé: Các bí tích và những ơn lành của Chúa. Hằng tuần bàn tiệc Thánh Thể và bàn tiệc Lời Chúa cũng đã được dọn sẵn. Chúa vẫn kêu mời: Hãy đến vì tất cả đã sẵn. Nhưng người ta đã đưa ra những lý do: tậu bò, cưới vợ, mua đất để từ chối. Nếu chúng ta coi bí tích Thánh Thể là một quà tặng quý giá và chúng ta là những kẻ túng thiếu thì lẽ nào chúng ta lại từ chối.
Không phải chúng ta chỉ là những khách dự tiệc, mà hơn thế nữa, chúng ta còn là những gia nhân của Chúa, chúng ta có bổn phận tiếp tay với Chúa và kêu mời những người khác còn ở ngoài đường trở về bàn tiệc của Chúa qua những hoạt động tông đồ và truyền giáo. Thiên Chúa muốn rằng mọi người đều được dự tiệc vì phòng tiệc thì lúc nào cũng còn chỗ. Những kẻ còn ở ngoài đường, còn ở ngoài Giáo Hội, đó là những anh em lương dân chưa nhận biết Chúa, nhất là những người khổ đau và túng thiếu, chúng ta không được phép bỏ rơi họ.
Phương thế hiệu nghiệm hơn cả để cảm hoá họ, đó chính là tình thương, đó chính là bác ái được biểu lộ qua việc thăm viếng và giúp đỡ. Nhờ tình thương và bác ái, chúng ta sẽ gây được những cảm tình tốt đẹp và tạo được những điều kiện cần thiết, để rồi một ngày kia họ quay trở về với Chúa và nhất là họ sẽ hưởng được sự dịu ngọt tình thương của Chúa và tiệc cưới chính là niềm hạnh phúc Nước Trời mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho họ.

Đảo Okinawa – điểm đến sôi động cho mùa hè ở xứ Phù Tang



Đảo Okinawa – điểm đến sôi động cho mùa hè ở xứ Phù Tang

Mặc dù không nổi tiếng như thủ đô Tokyo hay cố đô Kyoto nhưng hòn đảo trường sinh 

Okinawa vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn ở xứ Phù Tang, nhất là vào mùa hè sôi động.

>> Khám phá đất nước Nhật Bản

>> 10 hòn đảo của Nhật quyến rũ du khách thế giới

Thiên đường lặn biển
Okinawa nổi tiếng với sự đa dạng của các loài san hô với hơn 400 loài cùng rất nhiều những

 sinh vật biển phong phú khác như rùa biển, cá mập đầu búa, cá đuối manta….Bởi vậy mà 

nơi đây được mệnh dang là thiên đường của môn lặn biển với những địa điểm lặn sâu 20m 

cho du khách tha hồ ngắm nhìn những rặng san hô đỏ, những đàn cá nhiều màu và hang 

động dưới nước nguy nga tráng lệ như những lâu đài thu nhỏ.



Những bãi biển tuyệt đẹp

Okinawa là nơi có rất nhiều những bãi biển đẹp và hoang sơ 

như biển Kondoi, biển Yonaha, Maehama, Nirai, Aragusuku,

 Sunayama hay Okuma. Biển ở đây thường có màu lục trong 

veo, ửng hồng dưới sắc nắng những khi hoàng hôn hay bình

minh cùng với bãi cát trải dài.



Thuỷ cung lớn thứ hai thế giới
Thuỷ cung Okinawa Churaumi Aquarium là thuỷ cung lớn thứ hai thế giới, một trong những 

địa điểm không thể bỏ qua khi đến với Okinawa. Đây là nơi trú ngụ của loài cá voi thân nhám 

khá quý hiếm trên thế giới. Ngoài ra còn có rất nhiều sinh vật biển đặc biệt khác được chăm 

sóc ở thuỷ cung. Tới thuỷ cung, du khách có cơ hội được chiêm ngưỡng tất cả những sinh vật

 kì lạ đó cũng như thưởng thức những tiết mục dễ thương của đàn cá heo được huấn luyện đặc

 biệt.



Nhiều di sản được UNESCO công nhận

Okinawa tự hào với nhiều di sản thế giới đươch UNESCO công nhận trong đó nổi tiếng nhất 

là 9 du chỉ Gusuku và di sản liên quan đến vương quốc Ryukyu. Các di sản văn hoá này bao

 gồm hai khu rừng thiêng, lăng Tamaudun, một khu vườn, năm gusuku (thành) và hầu hết

 chúng là những tàn tích. Sự pha trộn giữa văn hoá Nhật Bản và văn hoá Trung Hoa càng làm 

cho du sản này có sức hấp dẫn riêng.



Nhiều lễ hội sôi động
Các lễ hội ở Okinawa diễn ra quanh năm và luôn đầy màu sắc, đem đến cho cả người dân địa

 phương và du khách một bầu không khí sôi động, vui vẻ. Nổi tiếng và lâu đời nhất ở Okinawa

 có lẽ là lễ hội kéo co ở Naha. Với trên 600 năm tuổi, lễ hội này từng góp mặt trong danh sách 

kỉ lục Guiness thế giới.



Vào những ngày hè đầu tháng 5, tại Naha – thành phố trung tâm và là cửa ngõ của Okinawa 

còn có lễ hội Naha Hari với quy mô rất lớn. Đây là lễ hội cầu an cho người dân đi biển và cả

 làng chài với rất nhiều hoạt động nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là cuộc đua thuyền rồng.

Học karate trên chính quê hương của Nhật
Nếu bạn có dư dả thời gian để lưu lại hòn đảo này, đừng quên học một khoá võ karate ngắn

 hạn bởi đây chính là quê hương của môn võ này. Karate được những người bản địa phát minh

 và sáng tạo ra nhiều thế võ, sau đó trở nên rộng rãi khắp các tỉnh của Nhật Bản rồi mới lan

 rộng ra khắp thế giới. Một mùa hè sôi động sẽ càng thêm thú vị nếu như khi quay về nhà, bạn

không những hiểu thêm về một hòn đảo xinh đẹp mà còn đem theo cả những thế võ rất hữu ích

 trong cuộc sống.



Điểm lý tưởng cho những người sành ăn
Ẩm thực đảo Okinawa không giống bất kì nơi nào trên đất nước Nhật Bản. Nó giống như một 

đứa con lai của ẩm thực Nhật Bản với ẩm thực Trung Quốc, Đông Nam Á và thậm chí cả với

 phương Tây. Nơi đây được ví như thiên đường ẩn thực của những người sành ăn với những

 món tươi ngon, lành mạnh và giàu dinh dưỡng như: bánh sataandago, soki soba hay sashimi.



Nếu một lần trong đời bạn được nếm những món ăn trên đảo Okinawa, du khách sẽ hiểu phần

 nào nhờ vào chế độ dinh dưỡng này mà người dân ở đây có tuổi thọ trung bình cao nhất thế

 giới. Mức tiêu thụ đường và muối ở đây chỉ bằng 20 đến 25% mức tiêu thụ trung bình của cả

 nước nhưng mức tiêu thụ rau lại cao gấp 3 lần những nơi khác.
Các tour hấp dẫn đến Nhật Bản.

Fukuoka – Beppu – Aso – Kumamoto – Tosu (5N4Đ)
Tokyo – Núi Phú Sĩ – Nagoya – Kyoto – Kobe – Osaka (6N5Đ)
Osaka – Nara – Kyoto – Nagoya – Núi Phú Sỹ – Tokyo (7N6Đ)
Bích Ngọc
Nguồn ảnh: Visit Japan

ASIA FOOD TOWN, Chợ dưới lòng đất SÀIGÒN, Phố hàng rong

SENSE MARKET đường NGUYỄN THỊ NGHĨA ( PARK 23/9)

Last update 10:53 | 22/05/2017

Saigon underground market
In District 1, away from all the upscale restaurants and swanky bars of the financial and entertainment districts is the first underground market of Saigon, where authentic Vietnamese food is crafted and enjoyed daily.

in photos: saigon underground market  hinh 1
Sense Market is located at the centre of District 1, B Park 23/9 and below Sen Hong Stage. The market opened January 7.


in photos: saigon underground market  hinh 2
The entry road to the Sense Market is lush with green vegetation bordering it.  It is just a short 10-minute walk to the popular Ben Thanh Market.


in photos: saigon underground market  hinh 3
Sense Market has a unique and modern architecture, nestled beneath the bustling city centre.


in photos: saigon underground market  hinh 4
The Sense Market has a total area of 11,000 square metres including 6,000 square metres of  parking.



in photos: saigon underground market  hinh 5
Marco Gennari, just opened a restaurant at the market.


in photos: saigon underground market  hinh 6
He says he spent three years working at an eatery in Singapore before opening his own café at the market.



in photos: saigon underground market  hinh 7
An Australian family says the food is delicious, the seating comfortable and they are really excited about the air conditioning, which helps beat the heat of Saigon shopping.


in photos: saigon underground market  hinh 8
The atmosphere at a beverage shop at the market is very vibrant, almost joyous everyday says an employee.



in photos: saigon underground market  hinh 9
Restaurants are stylishly decorated in traditional Oriental style, modern and well-equipped.



in photos: saigon underground market  hinh 10
The Market has a convenience store, telecommunications service counters, currency converter and good shopping that attracts many foreigners.


in photos: saigon underground market  hinh 11
Sense Market is located next to Asiana Food Town Shopping Plaza with its more than 400 novelty stores offering items such as clothing, souvenirs, shoes and handbags.


in photos: saigon underground market  hinh 12
A shopper says she often buys clothes here because they are beautiful and affordable.


in photos: saigon underground market  hinh 13
Saigon Times Square.
Zing/VOV


Last update 09:00 | 15/03/2017

Discovering underground market in Saigon
Sense Market, a newly established shopping center and food court, has attracted lots of locals and foreign tourists. 
This is the first market that is built underground at the September 23 Park in city downtown. 
Visitors have a chance to savor a variety of food specialties from Vietnam, Japan, Korea, India and Singapore at nearly 100 booths at the site. 

The market has two areas, comprising the shopping center Taka Plaza and a food court. In the photo, foreign tourists are seen at a shopping center at the newly established underground market in Saigon

A highlight of Sense Market is the food area featuring 100 booths and stores selling a selection of Asian cuisines



A food stall offering sweet soups of Vietnam



Visitors can search for many kinds of products at the market



Thanks to its convenient location in close proximity to the backpackers quarter in HCMC’s District 1, the market has attracted many foreigners 

SGT
Photo: Thanh Hoa



Khu phố hàng rong Nguyễn văn Chiêm Quận 1 góc Hai Bà Trưng

QUANG VINH sưu tầm

samedi 14 octobre 2017

Hà Nội Trong Mắt một cựu Đại Sứ Pháp tại VN.

A voir l'excellente vidéo sur Hanoi (2016)
     réalisée par Monsieur Poirier
       - l'ex-ambassadeur de France (vietnamophone) à Hanoi (2012),  

Khi nói tiếng Pháp thì có phụ đề tiếng Việt;
Khi nói tiếng Việt thì có phụ đề tiếng Pháp.
  
 https://vimeo.com/235949960

Lệ Châu sưu tầm

Les multiples bienfaits de l'ail noir

CONNU DEPUIS L’ANTIQUITÉ, L’AIL EST UN EXCELLENT CONDIMENT. C’EST AUSSI UN VÉRITABLE REMÈDE, D’OÙ SON SURNOM D’HERBE AUX NEUF VERTUS. IL AIDE À PRÉVENIR LES MALADIES, PRINCIPALEMENT GRÂCE À SA HAUTE TENEUR EN COMPOSÉS ORGANOSULFURÉS ET SON ACTIVITÉ ANTI-OXYDANTE.

L’ail frais, néanmoins, ne convient pas à tout le monde : il peut être mal digéré et son odeur tenace peut  indisposer. Ces effets désagréables de l’ail frais sont dus à l’allicine, un oxydant qui est libéré lorsqu’on mâche ou coupe le bulbe. Les études scientifiques montrent pourtant que l’ail ne doit pas nécessairement être de l’ail frais pour être efficace, pas plus que son odeur n’est nécessaire pour que la santé en tire des bénéfices.
Une source alternative d’ail, inodore et plus riche en antioxydants que l’ail frais existe : c’est l’ail noir, un complément alimentaire. L’ail noir est produit de façon hautement standardisée, en laissant  vieillir de l’ail bio, à température ambiante, pendant 20 mois. Ce processus augmente les niveaux d’anti-oxydants et convertit les composés instables, comme l’allicine, en substances stables, promotrices de santé. Il contient principalement des composés organosulfurés hydrosolubles  et stables, qui sont de puissants anti-oxydants. On trouve entre autre la S-allyl-mercaptocystéine, composé exclusif à l’ail noir, et la S-allyl-cystéine, biodisponible à 98%. L’ail noir contient également quelques composés organosulfurés liposolubles, des flavonoïdes et d’autres nutriments essentiels comme le sélénium.

EFFETS ANTI-OXYDANTS DE L’AIL NOIR

Les radicaux libres causent des dommages à l’ADN, aux lipides et aux protéines, en provoquant des mutations, en  endommageant les membranes cellulaires, en déréglant le fonctionnement des enzymes et en réduisant l’immunité. Ces radicaux libres, déchets du métabolisme normal, sont habituellement neutralisés par les enzymes cellulaires et de petites molécules comme le glutathion, par les vitamines et les minéraux provenant de l’alimentation. Des niveaux élevés de radicaux libres, lors d’inflammations ou d’exposition au soleil, les radiations ionisantes, les polluants, l’exercice physique et certains médicaments  requièrent une protection anti-oxydante supplémentaire, et en son absence, il y a stress oxydatif. Le stress oxydatif joue un rôle dans l’arthrite, l’athérosclérose, les maladies cardiovasculaires, les accidents vasculaires cérébraux, le SIDA, le cancer et dans la mort programmée des neurones (apoptose), qui peut amener à la maladie d’Alzheimer et à d’autres maladies neurodégénératives.
L’ail noir contient plus d’anti-oxydants que les préparations d’ail et l’ail frais, et il renforce les anti-oxydants cellulaires, comme le glutathion, qui aident au maintien de l’immunité et préviennent la toxicité des médicaments. Il contient également des peroxydases qui éliminent les peroxydes toxiques.


EFFET DE RÉDUCTION DU CHOLESTÉROL ET DE LA TENSION

Les facteurs majeurs de risque pour les maladies cardiovasculaires et les accidents vasculaires cérébraux sont l’hypertension et des niveaux élevés de cholestérol LDL et de triglycérides. Les études cliniques montrent que l’ail noir et la S-allyl-cystéine peuvent aider à réduire ce risque. Une dose journalière de 2.4-4.8 g  pendant 6 mois a réduit le cholestérol total de 5-7%, et a abaissé les taux de LDL, de triglycérides tout en diminuant la tension, a inhibé l’agrégation plaquettaire et augmenté le HDL. La S-allyl-cystéine, composé principal de l’ail noir, diminue le cholestérol en inhibant sa synthèse via l’enzyme HMA-CoA, en utilisant ainsi le même mécanisme que les statines.
Une autre étude  a montré que l’extrait d’ail noir diminuait les taux plasmatiques de cholestérol et de triglycérides. Chez les patients qui recevaient une alimentation supplémentée par 2% d’extrait d’ail noir, les taux plasmatiques de triglycérides et de cholestérol étaient respectivement inférieurs de 30 et de 15% par rapport au groupe de contrôle.


RÉDUCTION DU TAUX D’HOMOCYSTÉINE
Des taux élevés d’homocystéine, qui peuvent résulter d‘une déficience en vitamine B et  en folates sont un risque majeur pour les  maladies cardiovasculaires, les accidents vasculaires cérébraux, la maladie d’Alzheimer et le cancer. Des études précliniques menées à la Pennsylvania State University  ont montré qu’une supplémentation en ail noir diminuait les taux d’homocystéine lors d’une déficience en folates.
 PROTECTION DU CŒUR ET DES ARTÈRES
Une étude réalisée à l’UCLA a montré qu’une supplémentation quotidienne en ail noir réduisait de nombreux facteurs de risque associés aux maladies cardiovasculaires. Lors d’une étude randomisée, en double aveugle et avec contrôle placebo qui a duré un an, 19 patients cardiaques sous statines  qui ont reçu 1200 mg d’ail noir par jour ont vu l’accumulation de plaque coronaire diminuer de 50%,  leur HDL s’améliorer et les taux d’homocystéine baisser, alors qu’il augmentait dans le groupe placebo. Comme pour les personnes en bonne santé, l’ajout d’ail noir à l’alimentation des cardiaques peut aider à la prévention de l’athérosclérose  et maintenir le cœur en bon état.
ail noir

STIMULATION DE L’IMMUNITÉ ET EFFET ANTIVIRAL

L’extrait d’ail noir augmente l’immunité et aide à combattre les infections. Des études précliniques ont montré qu’on peut prévenir une infection par le virus de l’influenza en ajoutant de l’ail noir à l’alimentation, et est aussi efficace que la vaccination. L’extrait d’ail noir augmente l’activité des macrophages, des cellules de la rate et des cellules natural killer (NK). Il stimule la prolifération des lymphocytes T et augmente la toxicité des lymphocytes pour les cellules cancéreuses.
EFFETS ANTIBACTÉRIENS ET ANTIFONGIQUES
L’ail noir inhibe la croissance du Candida albicans, que l’on retrouve souvent chez les patients immunodéprimés, et éradique Heliobacter pylori, qui est liée aux ulcères et cancers de l’estomac. Il protège également le foie contre la toxicité des carcinogènes et du paracétamol, un des antalgiques les plus consommés.
 EFFETS DE NEUROPROTECTION
Il y a approximativement 10% des personnes de plus de 65 ans qui contractent la maladie d’Alzheimer. L’ail noir possède le potentiel pour protéger le cerveau des conditions neurodégénératives en protégeant les cellules neuronales contre l’apoptose. La S-allyl-cystéine, le composant majeur de l’ail noir, prévient également la mort des neurones qui suit une ischémie et augmente de 30%  par rapport au groupe de contrôle le taux de survie des cellules de l’hippocampe, siège de la mémoire.

EFFETS ANTI-ÂGE

Une prise régulière d’ail noir ou de S-allyl-cystéine a permis de prévenir la dégénération du lobe frontal, améliorant ainsi l’apprentissage, la mémoire et allongeant la durée de vie. L’ail noir a également démontré des effets neurotrophiques, ainsi qu’une capacité à améliorer la libération de sérotonine, ce qui a un effet antidépresseur.
La sécurité de l’ail noir a été confirmée dans des tests toxicologiques et des études cliniques portant sur plus de 1000 sujets. Plus de 400 études scientifiques ont été menées sur l’ail noir, dans des Universités majeures et dans le monde entier. Toutes ces études, qui se sont focalisées sur une variété de facteurs de risque cardiaque comme le cholestérol, l’hypertension, le taux d’homocystéine, l’oxydation du LDLcholestérol, l’inhibition de l’agrégation plaquettaire, mènent à la même conclusion :
Une prise régulière d’extrait d’ail noir est indiquée dans le cadre global d’une alimentation saine et ne présente pas d’effets secondaires.
Une formule entièrement naturelle qui permet de réduire le mauvais cholestérol tout en augmentant le bon cholestérol de manière aussi efficace que les médicaments classiques mais qui ne présente aucun effet secondaire.


Le policosanol  est une  substance naturelle, extraite de la canne à sucre, qui joue un rôle essentiel  dans la  prévention  des maladies  cardiovasculaires par  son action hypocholestérolémiante  et  antiagrégante  plaquettaire. Le  Policosanol  diminue  la  production  de cholestérol par le foie.
Des études scientifiques récentes et nombreuses (plus de 60 essais cliniques sur plus de 3 000 patients) démontrent que le policosanol est aussi efficace que les médicaments classiques (notamment les statines) pour faire baisser le cholestérol. De plus, le policosanol fait non seulement baisser le taux de LDL (« mauvais cholestérol ») de 13 % à 25 %, selon les résultats des études, mais lorsqu’il est pris à long terme, il fait aussi augmenter le taux de HDL (« bon cholestérol ») de 8 % à 29 %.


L’ail noir est un ail spécialement fermenté dans le but de supprimer son odeur caractéristique mais surtout afin de développer des substances actives qui ont de nombreux effets thérapeutiques et qui n’existent pas dans l’ail classique.
Par exemple, la S-Allyl-Cystéine (SAC) est un composant clé extrait de l’ail noir et qui est responsable des effets cardioprotecteurs démontrés par de nombreuses études cliniques (Phytomedicine, Volume 17, Issue 13, November 2010, Pages 1016–1026). En effet, l’ail noir possède de nombreuses propriétés thérapeutiques dont la réduction des facteurs de risque de maladie cardiovasculaire par :

  • la diminution des lipides sanguins comme le cholestérol et les triglycérides,
  • une inhibition de l’agrégation plaquettaire (fluidification du sang),
  • une amélioration de la circulation,
  • une réduction de la tension artérielle chez les hypertendus.

L’inositol hexanicotinate
Dans plusieurs recherches cliniques, la niacine (vitamine B3) s’est révélée aussi efficace que  les  médicaments  pour  réduire  le  LDL et augmenter le HDL, et semble jouer sur plusieurs  autres  facteurs  menant  aux maladies cardiovasculaires. Malheureusement, certaines  personnes  la tolèrent  mal et connaissent des problèmes de vasodilatation du visage et du cou.

Ces  problèmes  n’existent  plus  avec  une nouvelle  forme  de  niacine :  l’inositol hexanicotinate.