mercredi 6 mars 2019

Trà hoa cúc ( Camomille )

Trà hoa cúc – Thức uống thần kỳ cho sức khỏe người Việt

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.
Không chỉ là một thức uống bổ dưỡng, trà hoa cúc còn có tác dụng kháng khuẩn, chống vi khuẩn gây cảm cúm, giảm mỡ trong máu và giúp giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.
Hoa cúc không chỉ là loài hoa trang trí cho không gian sống mà còn được sử dụng như một loại thức uống. Với y học ngày càng tiên tiến hiện nay, trà hoa cúc đã được công nhận là một thức uống đầy tinh tế với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Trà hoa cúc là gì?

Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc có thành phần chính từ hoa cúc khô. Theo nhiều nghiên cứu, hoa cúc dùng làm trà có tên khoa học là Chrysanthemum Indicum, họ Asteraceae, có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh.
Cùng với trà hoa sen, trà hoa cúc cũng được xem là một loại thức uống thanh tao, đầy thi vị trong văn hóa uống trà phong phú của người Việt Nam.

Thành phần trà hoa cúc

Thành phần chủ yếu có trong tinh dầu hoa cúc là bisabolol (levomenol) – thành phần hoạt chất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bisabolol có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống vi khuẩn.
Không những vậy, hoạt chất này còn giúp phái nữ sở hữu làn da rạng ngời hơn. Chúng được dùng như thành phần dưỡng da, giúp giảm bong tróc và kích thích quá trình tự phục hồi của da.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, trong hoa cúc chứa apigenin – một chất có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng, khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư.


10 tác dụng tuyệt vời của trà hoa cúc

Trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để bồi bổ sức khỏe và làm dịu một số triệu chứng bệnh thông thường. Khi pha trà, nước trà có hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng và hương vị ấm áp, dễ chịu.
Sau đây là một số tác dụng tuyệt vời mà trà hoa cúc đem lại.
Trà hoa cúc - Thức uống thần kỳ cho sức khỏe người Việt

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà hoa cúc có nhiều flavones, một lớp chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, flavones có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những dấu hiệu quan trọng của nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành.
Ngoài ra, hoa cúc còn có tác dụng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan như chóng mặt, mất ngủ và nhức đầu.

2. Giải cảm

Theo tạp chí sức khỏe Natural Health, các thầy thuốc cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng trà hoa cúc để chữa phong hàn hoặc cảm lạnh kèm sốt cao, sưng tấy và nhức đầu. Nhờ vào tính mát của loại thảo dược này mà chúng được dùng để hạ sốt rất hiệu quả.
Để chế biến ra những tách trà hoa cúc giúp giải cảm, bạn hãy cho vào ấm trà một thìa cà phê trà hoa cúc khô với hoa kim ngân và lá bạc hà khô, sau đó rót một lít nước sôi vào và đợi trà nguội dần.
Uống một tách trà hoa cúc mỗi hai giờ sẽ giúp làm dịu các triệu chứng cảm lạnh khó chịu trong cơ thể.

3. Làm dịu mẩn đỏ do nóng trong người

Các bác sĩ Đông y khẳng định rằng việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên. Với tính giải nhiệt, trà hoa cúc có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Nếu bị phát ban, bạn hãy uống trà hoa cúc mỗi 2–3 giờ và uống trà cho đến khi các vết ban biến mất.
Các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn nên tránh ăn các loại thức ăn nhiều gia vị hoặc đồ cay, nóng vì chúng sẽ góp phần làm bạn bị nóng trong người.

4. Cải thiện sức khỏe đôi mắt

Trà hoa cúc tốt cho mắt
Trà hoa cúc đem lại nhiều lợi ích cho “cửa sổ tâm hồn” của bạn, bao gồm tác dụng cải thiện thị lực đối với những người mắt mờ, tầm nhìn yếu. Nếu mắt hay bị đau, khô hoặc đỏ do đọc sách hoặc làm việc với máy tính trong một khoảng thời gian dài, trà hoa cúc chính là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

5. Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu tại Mỹ phát hiện chất apigenin trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và giúp các thuốc trị ung thư phát huy tác dụng hơn.
Trong các nghiên cứu ống nghiệm, apigenin đã được chứng minh là chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên 537 người đã quan sát thấy rằng những người uống trà hoa cúc 2 – 6 lần mỗi tuần có khả năng mắc ung thư tuyến giáp ít hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.

6. Trị mất ngủ, hạ huyết áp

trà hoa cúc giúp bạn có giấc ngủ ngon
Trà hoa cúc được mệnh danh là liều thuốc ngủ tự nhiên tốt nhất. Uống một cốc trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy trà hoa cúc còn có tác dụng kháng khuẩn gây cảm cúm và giúp làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, đặc biệt là làm dịu bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon giấc mà không bị trằn trọc.

7. Giải nhiệt

Tác dụng giải nhiệt hiệu quả của hoa cúc rất tốt cho những người thường xuyên bị nhiệt, nóng bức do làm việc trong môi trường chật hẹp, như văn phòng, công xưởng…
Bạn có thể kết hợp loại trà này với trà xanh và hoa hòe để tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, giúp phòng ngừa và chữa trị chứng nhức đầu do sốc nhiệt.

8. Tiêu độc, nhuận gan

Trà hoa cúc kết hợp với hoa kim ngân và bồ công anh là một bài thuốc giúp tiêu độc, nhuận gan, chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa và viêm gan cấp tính. Bạn cũng có thể dùng hoa cúc kết hợp với nấm phục linh để giúp sắc mặt tươi tắn hơn với làn da sáng mịn.

9. Chữa đau bụng kinh nguyệt

Trà hoa cúc làm tăng hoạt chất giúp giảm co thắt cơ tử cung trong thời kỳ “đèn đỏ”, từ đó làm dịu các cơn đau bụng kinh khó chịu.
Bạn cũng có thể dùng dầu chiết xuất từ hoa cúc thoa vào bụng dưới để xoa dịu chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên cẩn thận khi sử dụng trà hoa cúc bởi loại thảo dược này có thể tác động tới bào thai trong bụng.

10. Lợi ích khác

Một nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng các thành phần hoạt tính trong hoa cúc có tác dụng kháng sinh chống lại một số loại vi khuẩn, đặc biệt là streptococcus và staphylococcus.
Trà hoa cúc cũng có thể làm dịu cơn đau đầu do căng thẳng, trị hôi miệng và khô miệng. Thêm vào đó, trà hoa cúc giúp cơ thể thư giãn bằng cách làm dịu thần kinh và thanh lọc tâm trí.

Nên uống trà hoa cúc vào lúc nào?

Thời điểm thích hợp nhất để uống trà hoa cúc và nhiều loại trà khác là khi vừa thức dậy, sau bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.
Trong nhiều trường hợp, các dược sĩ đông y khuyên mọi người nên thường xuyên sử dụng trà hoa cúc thay cho các loại nước uống giải khát khác, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì sự chuyển biến tích cực về sức khoẻ. Ví dụ như:
  • Sau khi ăn nhiều dầu mỡ: Cơ thể người bình thường cần tới 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa các thực phẩm giàu mỡ. Nếu sử dụng trà sau khi ăn, đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác ngán và đầy bụng.

  • Sau khi ăn mặn: Ăn mặn làm lượng muối trong cơ thể tăng cao, bạn nên uống trà để trung hòa cơ thể và nhanh chóng bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà hoa cúc thường xuyên còn góp phần giảm nguy cơ ung thư.

  • Sau khi vận động, ra mồ hôi: Vận động cơ thể sau một khoảng thời gian thường khiến mồ hôi ra nhiều, làm cơ thể bạn mất đi một lượng nước đáng kể và có cảm giác choáng váng, mệt mỏi. Trà là thức uống tốt nhất để bù nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu, giảm sự đau nhói của các bắp thịt do việc vận động quá mức gây nên.
Trà hoa cúc - thức uống thần kỳ cho sức khoẻ người Việt

Một số lưu ý khi sử dụng trà hoa cúc

Tác dụng của trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng bạn nên lưu ý những trường hợp sau đây.

1. Không dùng trà hoa cúc để uống thuốc

Chất axit tannic có trong trà có thể tạo ra phản ứng hóa học với một số chất có trong thuốc (chẳng hạn như viên sắt sulfate, berberine,…) tạo nên kết tủa, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc.
Nếu như dùng nước trà để uống thuốc an thần (như phenobarbital …), thì chất caffeine và theophylline trong trà cùng các chất kích thích khác sẽ làm cho thuốc an thần bị giảm bớt, hoặc mất tác dụng. Do vậy bạn không nên dùng trà hoa cúc kết hợp với bất kì loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ.

2. Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng trà hoa cúc

Không có nhiều nghiên cứu đảm bảo rằng trà hoa cúc hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai. Một cốc trà hoa cúc có thể giúp nâng cao tinh thần và trấn an hệ thần kinh.
Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai hệ miễn dịch suy giảm hơn bình thường, lá lách và dạ dày đều yếu, nếu uống trà hoa cúc rất dễ bị kích thích dạ dày. Thậm chí, nếu uống lượng nhiều còn gây nên tiêu chảy và các triệu chứng khác.

3. Không uống trà hoa cúc khi đói

Khi bạn đang đói bụng thì chính là lúc đường huyết trong cơ thể đang thấp. Bụng rỗng uống trà sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hoá, thậm chí tạo nên hiện tượng “say trà” với các dấu hiệu như đánh trống ngực, khó chịu dạ dày, hoa mắt, bồn chồn, và ảnh hưởng hấp thu protein, dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày.
Vì vậy, khi mời ai dùng trà hoa cúc, bạn có thể mời kèm theo đồ ngọt, vừa là để ăn kèm vừa một phần là chất đường trong đồ ngọt giúp tăng đường huyết. Đôi khi dù không đói nhưng uống quá nhiều trà cũng dễ bị say.
Trà hoa cúc có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Mỗi ngày nhấm nháp vài tách trà hoa cúc là một trong những cách tốt nhất giúp bạn thư giãn, an thần, hết lo lắng và đem lại cảm giác yên bình. Tuy nhiên, hoa cúc có thể gây ra một số dị ứng khi sử dụng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng trà hoa cúc.
Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
********************************


Camomille, bienfaits : 5 avantages (prouvés scientifiquement !) de la boire en tisane

thé
La camomille utilisée pour faire des tisanes est la camomille romaine, une espèce originaire de la façade atlantique de l’Europe et du nord de l’Afrique. Cette plante de la famille des Astéracées a beaucoup d’avantages pour la santé : nous vous proposons ici cinq raisons de boire de la tisane de camomille régulièrement!

Camomille, quelques détails

La camomille utilisée pour faire des tisanes est la camomille romaine : elle est ainsi utilisée de façon culinaire et médicinale, mais aussi en cosmétique. Il s’agit d’une espèce originaire de la façade atlantique de l’Europe et du nord de l’Afrique.
Elle est avant tout connue pour être consommée sous forme de tisane, mais son huile essentielle, obtenue par distillation à la vapeur d’eau des fleurs, a aussi des propriétés reconnues et efficaces.
La camomille romaine a beaucoup d’avantages pour la santé : nous vous en proposons cinq confirmés par des études scientifiques.

Camomille, bienfaits : 5 raisons d’en boire régulièrement 

1-    Amélioration du sommeil

La camomille contient de l’apigénine, un antioxydant qui a un effet sur le cerveau permettant de lutter contre l’insomnie et de favoriser le sommeil (12).
Dans une étude, des femmes participantes ont bu de la tisane de camomille pendant 2 semaines suite à leur accouchement, alors que d’autres n’en buvaient pas : le groupe qui consommait de la camomille dormait mieux et avaient moins de symptômes de dépression postpartum que les femmes qui ne buvaient pas de tisane (3).
De même, une autre étude a trouvé que sur une période de 28 jours, les personnes qui prenaient 270 mg d’extrait de camomille deux fois par jour se réveillaient moins souvent au cours de la nuit et prenaient 15 minutes en moins pour s’endormir que les participants qui ne prenaient pas d’extrait (4).

2-    Favorise la digestion

Certaines études semblent suggérer que la camomille est favorable à une bonne digestion. En effet, elle semblerait pouvoir protéger contre la diarrhée grâce à ses propriétés anti-inflammatoires (56).
Une autre étude a suggéré que la camomille pourrait être efficace dans la prévention des ulcères d’estomac puisqu’il est possible qu’elle réduise l’acidité dans l’estomac et inhibe la croissance de bactéries qui contribuent au développement d’ulcères (7).
Plus d’études doivent être menées pour confirmer ces effets, mais dans tous les cas, la camomille a été utilisée traditionnellement depuis longtempos contre différents problèmes de digestion, comme la nausée et les ballonnements (8).

3-    Prévention de certains cancers

Les antioxydants qui se trouvent dans la tisane de camomille sont liés à une réduction du risque de certains cancers. En effet, la camomille contient de l’apigénine : plusieurs études suggèrent que l’apigénine lutte contre certains cancers, notamment ceux du sein, du système digestif, de la peau, de la prostate et de l’utérus (91011).
De même, une étude effectuée avec 537 participants a trouvé que les personnes qui buvaient de la tisane de camomille entre 2 et 6 fois par semaine avaient moins de risque de développer un cancer de la thyroïde que les participants qui n’en buvaient pas (12).

4-    Contrôle du taux de glucose dans le sang

Les qualités anti-inflammatoires de la camomille peut prévenir la détérioration des cellules du pancréas, ce qui arrive quand le taux de sucre dans le sang est élevé de manière chronique (13). La santé pancréatique est très importante puisqu’il s’agit de l’organe responsable de la production d’insuline, l’hormone qui enlève le sucre du sang.
Lors d’une étude avec des participants diabétiques, ceux qui ont consommé de la tisane de camomille avec leurs repas pendant 8 semaines ont fait baissé leur taux de glucose dans le sang de manière significative par rapport à ceux qui buvaient de l’eau (13).

5-    Amélioration de la santé cardiaque

La camomille contient des flavones, un type d’antioxydant. Les flavones ont le potentiel de faire baisser la tension artérielle et le taux de cholestérol, deux facteurs importants qui engendrent des maladies cardiaques (1415). Une étude a suggéré que la consommation de tisane de camomille améliore le cholestérol total chez les diabétiques, ainsi que les niveaux de triglycéride et de « mauvais » cholestérol LDL (16).

D’autres avantages

Les bienfaits suivants sont plus anecdotiques et nécessitent plus d’évidence scientifique pour être confirmés :
-       Favorable au système immunitaire : la tisane de camomille est souvent utilisée dans la prévention et la lutte contre le rhume et pour calmer les maux de gorge.
-       Soulage la dépression et l’anxiété : il existe des évidences qui suggèrent que la camomille peut calmer les symptômes de l’anxiété et de la dépression, mais surtout lorsqu’elle est utilisée en aromathérapie ou en compléments (1718).
-       Bonne pour la peau : l’utilisation de camomille sous la forme de crèmes, lotions ou savons a des qualités hydratantes et peut aider à réduire les inflammations de la peau (1920).

Quelques précautions

La consommation de camomille n’est a priori pas dangereuse, mais les personnes ayant des allergies à d’autres plates de la famille des Astéracées devraient l’éviter.
De même, les produits cosmétiques contenant de la camomille peuvent être irritants pour les yeux s’ils entrent en contact direct avec ceux-ci et parfois mener à des conjonctivites.
Il est aussi important de signaler que la sureté de consommer de la tisane de camomille n’a pas été confirmée pour les enfants, femmes enceintes ou allaitant et les personnes avec des problèmes de foie ou de reins.

Crédit photo : pexels.com

Thứ Tư Lễ Tro

mardi 5 mars 2019

CẨN THẬN KHI ĐI MÁY BAY ĐƯỜNG DÀI .Dr. Tôn Thất Hứa

CẨN THẬN KHI ĐI MÁY BAY ĐƯỜNG DÀI .

Dr. Tôn Thất Hứa

Chỉ một tích tắc sau khi chiếc máy bay khổng lồ Boeing 747 đáp xuống phi trường quốc tế Frankfurt của Đức Quốc,
trực thăng cứu cấp đã chờ sẵn và bốc ngay Cô Emma C. 28 tuổi, vừa đi nghỉ hè tại Sydney trở về, vào bệnh viện cấp cứu. Tất cả mọi cố gắng của toán cứu cấp và bác sĩ, y tá bệnh viện không thể cải tử hoàn sinh người nữ hành khách trẻ tuổi bất hạnh này.

 Lý do tử vong: cô bị nhồi máu vào hai buồng phổi (Lungenembolie - embolie pulmonaire - plumonary embolism) do cục máu đông của hai cẳng chân dội ngược lên. Một cơn bệnh chết người gần như 100% mặc dù trình độ phát triển y học hiện đại.

Đưa ra một đề tài đang tranh luận là làm thế nào để phòng ngừa một sự thay đổi của đông máu trong cơ thể con người đưa đến sự việc đột tử.

- phòng ngừa và làm chận đứng sự đông máu đang di chuyển trong mạch máu

- điều hành cơ chế tạo cục máu đông

Để dễ hiểu rõ vấn đề, bài viết được thu gọn trong một số câu vấn đáp cụ thể để giải thích những dữ kiện nêu trên như sau:

*1- Một chuyến bay đường xa nguy hiểm như thế nào?

Có một điều chắc chắn là thường một chuyến bay đường dài vì sự ngồi bất động trong suốt cuộc hành trình là nguyên nhân đưa đến sự đông máu ở phần hạ chi. Bao nhiêu hành khách trong số hàng triệu triệu lữ hành hằng năm khắp năm châu bốn biển gặp phải nghịch cảnh nói trên, chúng ta không thể tìm ra được một con số chính xác. Những phi trường quốc tế London, Paris, Lyon, Sydney hay Frankfurt đã phúc trình qua nhiều báo cáo y khoa nhưng sự thật vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Lý do chính là tai biến do thành hình cục máu đông ở phần dưới cơ thể không phát hiện sớm khi máy bay đáp xuống mặt đất, mà triệu chứng lâm sàng của tai biến mạch máu lại thường xảy ra khoảng 14 ngày sau đó. Do đó thống kê của các sân bay quốc tế không thể mang ra ánh sáng những con số chính xác được. Ngoài ra còn có những bản báo cáo thiếu dữ kiện không đem lại lợi ích chung cho khách hàng...  Vậy điểm rõ ràng mà mỗi hành khách trước khi lên máy bay cần phải biết: những chuyến bay trên những đoạn đường xa, thời gian càng dài là yếu tố chắc chắn tạo nên sự đông máu mà  chúng ta không ai có thể lường trước được.

*2- Sự nguy hiểm do đâu mà ra?

Chúng ta chỉ biết rõ là chức năng đưa đến sự đông máu thường lại xảy ra do chỗ ngồi quá hẹp của hạng bình dân (Economy-Class) . Chính vì sự kiện ngẫu nhiên này nên người ta đã không ngần ngại và đã nhầm lẫn khi viết: triệu chứng lâm sàng của sự đông máu ở hạng du lịch bình dân (Economy-Class- Syndrom). Sự nhận xét trên không đúng 100% vì ngay cả những hành khách hạng nhất, hạng thương gia cũng bị tai biến mạch máu nêu trên. Nguyên nhân được chứng minh rõ ràng là biến chứng tạo nên do sự tạo thành cục máu nhỏ rồi phát triển và lan dần rộng ra do các cục máu tụ kết hợp lại.

Hiện tượng máu tụ được hiểu biết là do  thiếu cử động trong chuyến bay và 2 cẳng chân xếp lại do tư thế ngồi trên máy bay. Hai nhận xét này thực ra rất đúng cho các hành khách máy bay ở hạng bình dân, do chỗ ngồi khá chật chội.

*3 -Hành khách di chuyển bằng xe buýt, tàu hoả và xe hơi trên chặng đường dài có gặp phải tai biến tuần hoàn trên không?

Có, hành khách xử dụng các phương tiện du lịch vừa kể trên cũng có thể xảy ra tai biến tạo thành cục máu rồi đưa đến đông máu tĩnh mạch ở hạ chi. Tuy nhiên một điểm phải được chú ý thêm nữa là trên máy bay, khí thông trong buồng hành khách rất khô. Ví dụ trong chuyến bay, quý vị để một chén cơm nóng thì chỉ cần 1 tiếng đồng hồ sau cơm sẽ khô như chén cơm chiên. Tác động "phụ" của không khí khô khan trong buồng hành khách sẽ "hút thêm" nước từ các mạch máu của cơ thể bạn trong hành trình, sự kiện "máu cô lại" chính là yếu tố quyết định nguyên nhân bắt đầu xuất hiện những cục máu đông nhỏ nằm ở phần hạ chi của con người.

Ngoài sự khô ráo, áp lực khí trong buồng máy bay cũng giảm xuống tạo thêm một yếu tố "rút nước" trong máu rồi tích lũy vào lớp mô. Đó cũng là một lý do đưa đến máu "khô" rồi... cục máu đông sẽ dễ thành hình. Nguy hiểm hơn nữa là trong chuyến bay, hành khách theo thói quen lại thích uống rượu 'không mất tiền'. Chất rượu sẽ làm mạch máu nở rộng thêm ra; máu lưu hành trong cơ thể chảy chậm hơn cho nên hổ trợ mạnh mẽ cho sự đông máu được nhanh hơn. Sự di chuyển bằng máy bay như vậy nguy hiểm hai lần nhiều hơn bằng xe búyt hay ô tô. Di chuyển bằng xe lửa được xem như là an toàn hơn hết.

* 4-Nhóm hành khách nào có nhiều nguy cơ tai biến mạch máu?

Tất cả hành khách đi trên các chuyến bay đều có thể gặp phải, bất luận già hay trẻ. Tuy nhiên những hành khách cao niên, phái nữ thì khả năng bị tai biến dễ gặp hơn... Ngay cả những lực sĩ cũng bị tai biến mạch máu, như trường hợp 3 lực sĩ trong phái đoàn Anh Quốc đã bị tai biến đông máu trên đường đến tham dự thế vận hội Sydney trong năm vừa qua. Ngoài ra vẫn có một số hành khách tương đối "dễ gặp phải" tai biến hơn so với những nhóm người khác...

* 5- Những ai thuộc nhóm người này?
Nhóm hành khách nằm trong diện sau đây rất có thể bị tai biến mạch máu:

a.- mập
b.- các bà dùng  thuốc ngừa thai.
c.- những hành khách trên 50 tuổi
d.- các bệnh nhân có tình trạng yếu tim
e.- trong gia đình có thân nhân đã bị tai biến mạch máu
g..- một vài loại thuốc an thần trong một vài điều kiện sẽ khích động tai biến mạch máu
h.- hút thuốc lá


Hành khách nào mang trong người càng nhiều yếu tố nêu trên thì dễ gặp phải tai biến hơn.

*6- Trường hợp nào tai biến mạch máu sẽ dễ dàng khởi động?
Nằm trong diện nguy hiểm này gồm có:

a.- đã có lần bị đông cục máu trước đây
b.- bị nhiễu loạn chu trình đông máu trong cơ thể mà người ta tìm thấy qua khám nghiệm cục máu đông sau tai biến
c.- đã bị tai biến mạch máu não và bị liệt một phần của cơ thể
d.- đang bị bó bột do chấn thương gãy xương
e.- vừa bị mổ xong nhất là sau các trường hợp mổ bụng
f.- sản phụ vừa mới sinh xong
g.- bướu trong người, bướu ung thư thường khuyến khích sự đông máu

*7- Hành khách nên chuẩn bị như thế nào?
. Hành khách nên đi lui tới trong buồng máy càng nhiều càng tốt

. Khi ngồi thì nên cử động bàn chân & cẳng chân tuồng như đang lái xe hơi (đạp thắng, nhả ga...)

. Nên tham gia chương trình tập thể dục được truyền hình trong chuyến bay (Flyrobic) - hiệu quả rất khả quan.

Một điểm nên chú ý nữa là:

. Không bỏ hành lý dưới chân.
. Không hút thuốc.

Điều quan trọng đáng lưu ý :

. Không uống rượu nhiều,

. Phải uống thật nhiều nước để bù lại sự mất nước.

*8-Thế nào là uống thật nhiều nước?

Tuỳ theo nhu cầu đòi hỏi của cơ thể và cường độ khát nước; nên uống trà, nước trái cây và nước suối.

*9- Hành khách trong nhóm "dễ"  bị tai biến phải chuẩn bị như thế nào?
Trong trường hợp không cấm dùng thuốc có chứa Acetylsalicylsaure thì hành khách nên uống một viên Aspirin 100mg trước khi lên máy bay. Nhóm hành khách này nên ngồi ngoài lối đi hoặc cạnh chỗ lối thoát nạn để có thể cử động dễ dàng.

Theo kinh nghiệm, nên mang thêm vớ chống sự tạo thành cục máu đông.

*10 - Còn các hành khách thuộc nhóm "nguy hiểm" thì phải xử trí như thế nào.

Nhóm người thuộc diện "nguy hiểm" thì phải nên suy nghĩ tìm một phương tiện chuyên chở an toàn hơn; tuy nhiên nếu phải xử dụng máy bay thì bắt buộc gặp bác sĩ gia đình trước khi lên đường, thường thì được chích loại thuốc loãng máu "Heparin" hai tiếng đồng hồ trước khi máy bay cất cánh. Thuốc "Heparin" có công hiệu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Chuẩn bị thuốc men vẫn chưa đủ, hành khách thuộc nhóm "nguy hiểm" này phải tuân theo đúng những lời hướng dẩn đã nêu trên trong suốt hành trình.

*11- Thời gian và khí hậu thay đổi có kéo thêm sự khó khăn không?

Quá đúng như vậy. Vì giờ giấc bị thay đổi cho nên thời điểm cần phải uống thuốc cũng bị ảnh hưởng theo. Bệnh đái đường là nhóm người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhóm bệnh nhân dùng thuốc loãng máu "Macumar" không bị nhiễu loạn mạnh vì hiện tại thì thuốc "Macumar" được chia đều cho 7 ngày, nhóm hành khách trên thường không gặp phải biến chứng. Những chuyến du hành đến miền nhiệt đới hay về Việt-Nam thì tai biến đông máu thường dễ gặp phải hơn, vì khí hậu nóng và ẩm tại chỗ ngay sau khi đáp xuống phi trường địa phương dễ "khuyến khích" tai biến tạo cục máu đông. Một điểm nữa cũng phải cần lưu ý là các chuyến bay ban đêm dễ bị tai biến nhiều hơn những chuyến bay ban ngày vì ban đêm cơ thể thường ít hoạt động hơn.
*12- Phía các hãng máy bay quốc tế nên thay đổi thế nào để giảm bớt tai biến đông máu?

Các hãng máy bay quốc tế chuyên dành cho các "hành trình dài" phải tôn trọng các điều kiện căn bản tối thiểu để bảo vệ sức khỏe và sinh mạng hành khách. Chúng tôi thiết nghĩ:

. quảng cáo ưu điểm các bít tất có sức "co dãn mạnh" để ôm sát vào cẳng chân chống việc ứ máu phần hạ chi và cho phép bán trên máy bay.
. các hành khách "mập" phải có những "ghế bành ngồi" phù hợp với "thân hình đồ sộ" của khách hàng.
.. và khách hàng chuẩn bị "túi tiền" cho vé máy bay có tất cả điều kiện thích hợp để có sự bảo đảm về sức khoẻ trong chuyến bay và cho một cuộc sống chắc chắn sau khi đáp xuống phi đạo.


* Dr. Tôn-Thất Hứa
. 1976 - y sĩ chuyên khoa giải phẫu tổng quát và lồng ngực
. 1981 - y sĩ chuyên khoa gây mê và hồi sức (Anesthesiologie and Critical Care Medicine – Anesthesie et Réanimation)
. 1990 - bác sĩ cấp cứu và hồi sinh (Notarzt - Emergency physician - Médecin en service d' urgence);
. 1997 - (Leitender Notarzt - Emergency catastrophy physician - Médecin catastrophe) .
. Bác sĩ cấp cứu tỉnh Würzburg và vùng phụ cận.
. Thành viên cứu cấp máy bay tiểu bang Bayern.

lundi 4 mars 2019

8 động tác stretch của thổ dân châu Mỹ-Morning Stretching Routine




Buổi sáng tràn trề sinh lực như mãnh hổ nhờ 8 động tác stretch của thổ dân châu Mỹ
LONG.J , THEO THỜI ĐẠI

Stretch (giãn cơ) là một trong những bản năng tự nhiên nhất của con người, giúp đưa cơ thể ra khỏi trạng thái ức chế sau một khoảng thời gian không vận động.

Hai tuần rồi không tập thể dục, cơ thể và sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng thế nào?
Đừng tự hào là mình có cơ thể rắn chắc cho tới khi vượt qua 100 điểm của bài tập chuẩn quân đội này!

Thổ dân châu Mỹ (người da đỏ) sống gần gũi với thiên nhiên hơn bất cứ chủng tộc nào trên trái đất. Họ luôn quan sát, vận dụng những kiến thức tự nhiên để sinh tồn giữa những điều kiện khắc nghiệt.
Bạn sẽ thấy rằng, những loài vật hoang dã như hổ, báo, sư tử, gấu... hay những loài vật nuôi trong nhà luôn luôn vươn vai rất kỹ từ đầu đến chân sau khi chúng ngủ dậy. Đó là cơ chế tự nhiên của động vật, giúp đưa cơ thể thoát khỏi trạng thái ức chế sau một thời gian không vận động. Do cuộc sống bận rộn mà con người nhiều khi lãng quên bản năng tuyệt vời này.




Stretching là gì?
Stretching có thể hiểu đơn giản là giãn cơ. Khi ở trong một tư thế đặc biệt nào đó một thời gian đủ dài, cơ thể bạn sẽ tự nhiên stretch một cách vô thức. Cảm giác đó thật tuyệt. Cơ thể được trải dài và lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, một bài giãn cơ phù hợp sẽ khiến cho cơ thể tăng sức dẻo dai và linh hoạt.
Duỗi dài và mở rộng toàn bộ cơ thể. Giãn cơ giúp duy trì một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tăng phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của cơ khớp. Giãn cơ bao gồm các động tác kéo giãn cơ gân khoeo, đùi mông, bắp tay.
Tất cả mọi người, bất kể giới tính, tuổi tác, mức độ linh hoạt tự nhiên của cơ thể đều nên tập giãn cơ, kể cả khi bạn có tập luyện thể thao hay không. Với một số bài giãn cơ đơn giản thậm chí bạn có thể thực hiện trong khi xem TV, ngồi máy tính hay trước khi đi ngủ.
Lợi ích của stretching
Từ lâu, giãn cơ là yêu cầu bắt buộc sau khi vận động của nhiều môn thể thao, đặc biệt là gym.
Chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác không thể giơ tay lên cao, không thể tắm rửa kỳ cọ thoải mái sau khi tập gym. Đừng cho đó là điều hiển nhiên do căng cơ, chính xác là bạn đã không giãn cơ đúng cách hoặc bỏ qua giãn cơ.
Một trong những lợi ích lớn nhất của giãn cơ là bạn có thể tăng phạm vi của chuyển động , có nghĩa là tay chân và các khớp xương của bạn có thể di chuyển xa hơn mà không khó chịu hoặc bị thương.
Tuyệt vời nhất là stretch có thể giúp bạn "đánh thức" sức khỏe, chiến thắng sự lười biếng sau giấc ngủ. Dưới đây là 8 động tác stretch được lấy cảm hứng từ các động tác vươn vai của động vật hoang dã, được truyền lại từ thổ dân châu Mỹ.
Thay vì sấp ngửa rời khỏi giường mỗi sáng, hãy đi ngủ sớm, dậy sớm và dành ra khoảng 15 phút cho bài tập này.
1. Xoay cổ theo 8 hướng




Bắt đầu bằng cách hơi nâng đầu lên khỏi gối, vai không di chuyển. Xoay đầu cùng hướng nhìn của mắt theo chiều kim đồng hồ (chia đều 8 điểm), sau đó thực hiện theo chiều ngược lại.
Thực hiện chậm rãi và chắc chắn rằng vai, thân người không di chuyển để có hiệu quả tốt nhất.
2. Cuộn người sang hai bên




Để đầu gối và hông tạo thành một góc 90 độ, đầu gối khép lại trong suốt quá trình thực hiện.
Đặt hai bàn tay lên nhau ở tư thế nằm nghiêng, quay về bên nào thì cánh tay bên đó giữ nguyên. Từ từ kéo bàn tay còn lại qua ngực, mở rộng hết biên độ. Thực hiện 10 rep mỗi bên.
3. Xoay tròn cánh tay





Bắt đầu bằng tư thế tương tự động tác (2). Xoay tròn cánh tay theo chiều kim đồng hồ, giữ thẳng khuỷu tay trong suốt quá trình thực hiện. Thực hiện 10 rep sau đó đổi ngược chiều kim đồng hồ, thực hiện tương tự với tay còn lại.
4. Xoay khớp hông




Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, hai tay mở tự nhiên sang hai bên.
Đặt chân và đầu gối rộng hơn hông, cẳng chân và đùi tạo thành góc 90 độ. Đầu gối chân này phải ở bên dưới bàn chân còn lại. Chậm rãi xoay chân sang hai bên, 10 - 15 rep mỗi bên.
5. Sit-up hai bên




Tư thế bắt đầu giống động tác xoay khớp hông. Động tác chân tương tự, xoay gập người sát xuống đầu gối. Thực hiện 10 rep mỗi bên.
6. Đá lăng chân




Nằm ngửa, tay mở sang hai bên. Đầu gối để ở góc 90 độ, đá lăng chân lên chạm vào bàn tay phía đối diện. Thực hiện 10 rep mỗi bên.
7. Xoay vai



Bắt đầu bằng tư thế bò cao, trọng tâm dồn lên hai tay. Giữ thẳng khuỷu tay, chỉ xoay tròn khớp vai theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện 15 rep trước khi chuyển động tác khác.
8. Vươn vai kiểu động vật hoang dã


Qùy gối, đẩy hông về phía trước trong khi co hai chân, thả đầu xuống giữa hai cánh tay. Tiếp theo, nâng hông, kéo người về tư thế quỳ ban đầu, thực hiện 10 - 15 rep.
Tuy nhẹ nhàng nhưng các động tác khá khó, dưới đây là video thể hiện cả 8 động tác một cách trực quan, giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:
Morning Stretching Routine | The Art of Manliness
American Indian Stretching

https://www.youtube.com/watch?v=D9Xm_25rJUE
Theo Artofmanliness

Nấu và ăn như người Hy Lạp cổ đại để sống lâu và sống hạnh phúc

Nấu và ăn như người Hy Lạp cổ đại để sống lâu và sống hạnh phúc
 
            
image.png

Từ “diet” (chế độ ăn uống), trong tiếng Hy Lạp cổ đại là “diaita” có nghĩa là “lối sống”. Thời Hy Lạp cổ đại, chế độ ăn uống giúp đảm bảo một sức khỏe tốt bằng cách nuôi dưỡng trí tuệ, thân thể và tâm hồn. Một thành phần quan trọng trong đó là thức ăn. Người Hy Lạp cổ đại cũng chú ý đến mối liên hệ giữa ruột và sức khỏe của cảm xúc.  

                                        Ăn thực phẩm lành mạnh  
Cách chữa bệnh của người Hy Lạp cổ đại là “chữa bệnh bằng trí tuệ”: Sử dụng thức ăn và các phương pháp khác để nuôi dưỡng tinh thần, cơ thể và tâm hồn. 
Quan trọng là cần ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch của chúng ta, duy trì ở mức tối thiểu hoặc tránh tất cả các loại thực phẩm không tốt.
Nấu và ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây tươi, rau, trà thảo mộc, gia vị, nước lọc; các loại hạt và hạt giống, các loại dầu như dầu dừa, dầu bơ và dầu ô liu; các loại cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt; các loại chất ngọt tự nhiên như mật ong và siro hoa quả.
Ăn thức ăn nguyên chất, làm chín bất cứ khi nào có thể và kết hợp với các loại thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống. Hippocrates tin rằng nguồn cơn của các loại bệnh đều bắt nguồn từ ruột, từ “probiotic” (tên một loại vi khuẩn đường ruột) trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cho cuộc sống”. 
Thời cổ đại, các bác sỹ đã kê đơn sữa chua, giấm táo và dưa chua cho cách bệnh nhân mắc bệnh tiêu hóa. Người Hy Lạp cổ đại cũng sử dụng dưa cải bắp để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.
image.png
                                                                                                                      (Ảnh dẫn qua Pinterest)
                           Giữ ở mức tối thiểu hoặc tránh các thực phẩm ít chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm các loại thực phẩm biến đổi gen,
                           thực phẩm đã qua xử lý hóa chất và thuốc trừ sâu, đường và chất ngọt nhân tạo (vi khuẩn không lành mạnh 
                          phát triển trên đường), soda, rượu, thịt,cá và gia cầm chế biến đóng gói, đóng hộp và thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh,
                          sữa bò tiệt trùng, thực phẩm chiên giòn.
                                                  Ăn một cầu vồng thực phẩm theo mùa
Tất cả mọi thứ đều đúng thời điểm và cá thu vào dịp tháng Tám.
                            Ăn trái cây và rau quả theo mùa để có được nguồn năng lượng tối ưu, nhiều màu sắc khác nhau.
                  Thực phẩm màu cam và màu vàng giúp giảm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi và giảm cholesterol. Ví dụ: ớt vàng, cà rốt, chanh.
                  Thực phẩm màu đỏ, như dâu tây, cà chua, nho đỏ, quả mâm xôi giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng tim và hỗ trợ khớp.
                  Thực phẩm xanh, chẳng hạn như các loại thảo mộc xanh, rau xanh giúp giải độc cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa.
                  Thực phẩm xanh và tím như quả việt quất, nho tím và lựu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
                  Thực phẩm màu trắng như tỏi, chuối, hành trắng, nấm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cân bằng hormone.
image.png
                                                                                                   (Ảnh dẫn qua 19thcenturybritpaint.blogspot.com)

                                                    Nghe âm thanh từ bên trong bạn
Hiểu vị cơ thể – Oracle of Delphi
                                                       Bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn bất kỳ ai khác, vì vậy điều quan trọng là bạn cần tĩnh lặng 
                                                       và lắng nghe bản thân mình thật sự cần điều gì. Hãy tự hỏi bản muốn ăn gì và nấu ăn như thế nào. 
                                                    Nấu ăn bằng tình yêu
Tình yêu là nguồn cơn của sự hòa hợp tất cả – Aristotle.
                              Người Hy Lạp cổ đại tin rằng thức ăn và năng lượng của chúng ta (trong tiếng Hy Lạp là “energeia”) 
khi nấu ăn ảnh hưởng đến sự cân bằng của sự hài hước và sức khỏe của tổng thể.
image.png
                                                                                                                            (Ảnh dẫn qua Pinterest)

                                                    Chúng ta không ăn chỉ để nạp các thùng nhiên liệu vào cơ thể nhằm đảm bảo sức khỏe, 
                                                    chúng ta ăn còn để cải thiện tinh thần và nuôi dưỡng tâm hồn.
                                                    Khi nấu ăn, điều quan trọng là chúng ta cần ý thức về nguồn năng lượng của cơ thể chúng ta trước khi vào bếp. 
                                Những nhân tố không hài hòa và vui vẻ có thể ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng cảm xúc, thể chất và tinh thần của chúng ta. 
                                Do đó, điều quan trọng trong khi nấu ăn đó là chúng ta cần lan tỏa đi nguồn năng lượng “tình yêu vô điều kiện”
                                Đây mới là thành phần quan trọng nhất dẫn bạn tiến vào nhà bếp và nấu ăn.
        
image.png
                                                                                                                                (Ảnh dẫn qua Pinterest)
                                             Nếu năng lượng bạn cung cấp là tình yêu và vui vẻ, thì món ăn của bạn sẽ có tác dụng  chữa lành và hài hòa.
                                             Năng lượng của chính chúng ta sẽ được sử dụng như một nguyên liệu, hay một loại gia vị để thêm vào thức ăn.
                                                         Áp dụng suy nghĩ lành mạnh và hạnh phúc
Ngày qua ngày, những thứ bạn chọn, những điều bạn nghĩ và những việc bạn làm sẽ dẫn đến việc bạn trở thành ai – Heraclitus.
                                            Để sức khỏe của cảm xúc và thể chất tốt, người Hy Lạp cổ đại kết hợp nhiều phương pháp trị liệu 
                                            bao gồm thiền, cầu nguyện, âm nhạc, vòng xoay ánh sáng, xoa bóp và mặt trời. 
                                           Aristotle hiểu rằng âm nhạc có thể chữa lành mọi căn bệnh và nhiều bác sỹ ở Hy Lạp cổ đại đã sử dụng sự rung động
                                           này để hỗ trợ tiêu hóa, điều trị rối loạn tâm thần và mang đến cảm giác dễ ngủ. 
                                          Trong cuốn  De Anima,  Aristotle cũng lưu ý rằng nhạc sáo có thể khơi dậy nguồn cảm súc mạnh mẽ và thanh lọc tâm hồn.
                                                         Thưởng thức với tâm thái tường hòa 
Một miếng cùi bánh sẽ ngon hơn khi tâm thái tĩnh lặng thay vì một bữa tiệc chia tay trong sự lo lắng – Aesop.
Một khía cạnh khác quan trọng trong việc thực hành ăn uống để có một sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt đó là ăn với tâm trạng bình hòa, tĩnh tại và niềm vui. Đừng quá vội vàng trọng bữa ăn. 
Tại Hy Lạp, mọi người đi làm và về nhà ăn trưa cùng gia đình, bạn bè. Trong khi ngày nay nhiều người ăn uống quá vội vàng, điều này gây gián đoạn quá trình thức ăn chữa lành các bệnh tật và cân bằng sự hài hòa trong tâm hồn. 
Để đảm bảo một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Tất cả chúng ta cần luôn ý thức rõ rằng về cách ăn uống của mình có ảnh hưởng đến chúng ta rất rõ rệt.
Ăn và nấu ăn luôn được coi là một phương thức trị liệu trong nền văn hóa Hy Lạp. Đó không chỉ là nhiệm vụ hay công việc cần hoàn thành, mà chính là khoảnh khắc chữa lành, tĩnh lặng và suy ngẫm.
                                                                       Theo The Epoch Times

samedi 2 mars 2019

Tắm âm dương- Liệu pháp mới cho sức khoẻ

Đây là phương pháp mà hầu hết người Nhật đều biết, có phổ biến và có nhiều người áp-dụng thành-công :

Sau khi tắm xong dưới vòi nước bông sen trong phòng tắm; mình tăng độ nước nóng lên chừng 50 độ C (cao hay thấp hơn tùy ý và tùy sức chịu đựng của cơ thể nhưng không quá nóng); đứng dầm nước nóng chừng 2 đến 3 phút ; sau đó giảm nước nóng và tăng nước lạnh lên từ từ và lạnh đến mức nào mà cơ thể có thể chịu được cũng từ 2 đến 3 phút . Sau khi quen có thể tăng mức lạnh của nước.

Tắm âm dương chừng vài hôm sẽ thấy sức khỏe gia tăng, con người sẽ có thêm nhiều sức sống và khả năng chịu đựng thời-tiết, hệ miễn nhiễm sẽ hết sức mạnh mẽ ! Tắm âm-dương có thể áp-dụng quanh năm suốt tháng cho dù mùa Đông hay mùa Hè. Tác dụng của nó như sau : khi cơ thể dầm nước nóng là dương, nhưng dương sanh ra âm làm dản nở các mạch máu trong cơ-thể, máu được dương hóa nên thu hút lôi kéo những chất dơ do tế bào bài tiết ra, vốn âm hơn, còn đọng lại trong xương, gân, các tạng phủ (như urê, uric, axit lactic..), vào các mao mạch và sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, môi trường quanh các tế bào trở nên trong sạch, khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn. ….Rồi ngay sau đó khi tăng dần độ lạnh là âm, nhưng âm lại sanh ra dương : vậy là các mạch máu teo nhỏ lại, nước lạnh sẽ kích-thích trung-khu thần kinh và toàn bộ cơ-thể phản ứng lại bằng cách tiêu-thụ các chất dinh-dưỡng và đốt cháy nó để tăng sức nóng chống lại cái lạnh… Do cơ chế ưu tiên của cơ thể, chất dinh dưỡng trong những mô kém quan trọng nhất (có mối liên hệ về khí với cơ thể lỏng lẻo) sẽ được huy động trước, chúng thường chứa nhiều tế bào già, yếu. Do vậy, phần tắm lạnh có tác dụng chống lão hóa

Tắm Âm-Dương kích-thích làm cho cơ-thể luôn trẻ-trung, chống lão-hóa và gia tăng sức sống 1 cách mãnh-liệt và hoàn-toàn thiên-nhiên……và dĩ-nhiên là chống bệnh-tật rất hữu hiệu !

Việc ăn uống để dương hóa dòng máu cũng giúp cơ thể đào thải độc tố mạnh mẽ tương tự như phần tắm nóng, nhưng triệt để hơn. Do đây là nguyên lý đào thải độc tố của cơ thể, nên tuy đa phần các chất độc cần đào thải là dạng axit, một chế độ ăn nhiều khoáng chất để trung hòa chúng, nhưng lại âm (tức là dùng nhiều các thực phẩm dạng kiềm âm) sẽ có tác dụng đối trị hiệu quả các bệnh cấp tính (luôn xảy ra do cơ chế thải độc của cơ thể), nhưng không bao giờ giải quyết được tận gốc vấn đề, và không có tác dụng với các bệnh âm. Đây cũng là lý do những người tạng dương luôn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và trẻ trung lâu hơn những người tạng âm. Những người dương tạng cũng thường thích tắm nước lạnh, ngay cả vào mùa Đông, trừ phi họ đã bị âm hóa.

------------

Cách tắm ấm, lạnh luân phiên giúp ta không ốm đau

Cách tắm ấm, lạnh luân phiên nhau là cách tắm với sự chuẩn bị hai thùng nước tắm, để lúc thì tắm trong thùng nước lã thông thường, lúc tắm trong thùng nước ấm khoảng 34 độ C.

Trước hết vào thùng nước lã 3 phút, sau đó vào thùng nước ấm 3 phút. Cứ tắm đi tắm lại như thế mấy lần và kết thúc bằng thùng nước lã. Bắt đấu từ thùng nước lã, kết thúc bằng thùng nước lã.

Giữa mùa hè tắm như vậy, khi ra đường phố thấy khoan khoái dễ chịu dù nắng như thiêu, không đỏ mồ hôi. Dường như đem lại kết quả là, nhiệt độ cơ thể được điều hoà tuyệt diệu! về mùa rét thì ấm người lên dễ chịu hơn khi tắm ở một suối nước nóng tồi.

Điều thú vị là nhờ tắm như vậy, da dẻ trở thành trơn mượt do tác dụng co bóp, thư dãn của da. Ngoài ra, cơ thể ta khi tắm nước lạnh nghiêng về toan tính, khi tắm nước ấm thì nghiêng về kiềm tính. Nhờ tắm như vậy nên lấy lại được thế cân bằng. Do đó, có tác dụng giữ gìn được mức cân đối thích hợp.

Hàng ngày tắm như vậy, người khoan khoái, sống lâu, thân thể khó mà mắc bệnh. Cả nhà tắm như vây thì không ai mắc bệnh.

Song, tình hình nhà ở hiện nay đang trở thành vấn đề vì chật hẹp, cố gắng thu xếp sao cho có khoảng trống đặt được hai thùng để thực hiện cách tắm ấm lạnh.

Nguồn Website Thucduong
(thichmactien- vietlyso. com)