dimanche 23 février 2020

Triệu chứng của Covid-19 và cách tự bảo vệ mình.


  Lời khuyên của bác sĩ Nhật Bản & Đài Loan.

Coronavirus có thể không có dấu hiệu bị lây nhiễm trong nhiều ngày, làm thế nào để biết người đó có bị nhiễm bệnh hay không. Vào thời điểm họ bị sốt và / hoặc ho và đến bệnh viện, phổi thường là 50% Xơ hóa và đã quá muộn!

Các chuyên gia Đài Loan cung cấp một cách tự kiểm tra đơn giản mà chúng ta có thể làm mỗi sáng:

Hít một hơi thật sâu và nín thở trong hơn 10 giây. Nếu bạn hoàn thành nó mà không ho, không khó chịu, ngột ngạt hoặc căng cứng, v.v... điều đó chứng tỏ không có xơ hóa trong phổi, về cơ bản cho thấy không bị lây nhiễm.

Trong những thời điểm quan trọng, bạn nên tự kiểm tra mỗi buổi sáng trong một môi trường có không khí sạch!


Covid-19

Lời khuyên nghiêm túc của các bác sĩ Nhật Bản điều trị các trường hợp Covid-19. Mọi người nên đảm bảo miệng & cổ họng của bạn ẩm, không bao giờ KHÔ. Uống vài ngụm nước sau mỗi ít nhất 15 phút. TẠI SAO? Ngay cả khi vi-rút xâm nhập vào miệng bạn... nước uống hoặc các chất lỏng khác sẽ quét chúng xuống qua thực quản và vào dạ dày. Khi đã ở trong bụng... ACID dạ dày của bạn sẽ tiêu diệt tất cả virus. Nếu bạn không uống đủ nước thường xuyên hơn... virus có thể xâm nhập vào khí quản của bạn và vào PHỔI. Điều đó rất nguy hiểm. Xin nhắc nhở mọi người về điều này!
Nguyễn Diệu chuyển

**********************************

Đại học Johns Hopkins đã gửi ghi chú chi tiết về việc tránh lây nhiễm. 
Chia sẻ càng nhiều càng tốt

https://coronavirus.jhu.edu/map.html

* Virus không phải là một sinh vật sống, mà là một phân tử protein (DNA) được bao phủ bởi một lớp lipid bảo vệ (chất béo), khi được hấp thụ bởi các tế bào của niêm mạc mắt, mũi hoặc buccal, làm thay đổi mã di truyền (đột biến) và chuyển đổi chúng thành các tế bào xâm lược và nhân (sinh xôi nẩy nở).

* Vì virut không phải là một sinh vật sống mà là một phân tử protein, nó không bị giết mà tự phân rã. Thời gian phân rã phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và loại vật liệu nơi nó nằm.

* Virus rất dễ vỡ; điều duy nhất bảo vệ nó là một lớp mỡ mỏng bên ngoài. Đó là lý do tại sao bất kỳ xà phòng hoặc chất tẩy rửa là phương thuốc tốt nhất, bởi vì bọt CUTS the FAT (đó là lý do tại sao bạn phải chà xát khá lâu: trong 20 giây trở lên, để tạo ra nhiều bọt). Bằng cách hòa tan lớp chất béo, phân tử protein tự phân tán và tự phân hủy.

* NHIỆT làm tan mỡ; Đây là lý do tại sao nó rất tốt nên sử dụng nước trên 25 độ C để rửa tay, quần áo và mọi thứ. Ngoài ra, nước nóng tạo ra nhiều bọt hơn và điều đó càng hữu ích hơn.

* Rượu hoặc bất kỳ hỗn hợp nào có cồn trên 65% DISSOLVES BẤT KỲ FAT NÀO, đặc biệt là lớp lipid bên ngoài của virus.

* Bất kỳ hỗn hợp nào với 1 phần thuốc tẩy và 5 phần nước hòa tan trực tiếp protein, phá vỡ nó từ bên trong.

* Nước có oxy giúp giữ lâu sau xà phòng, rượu và clo, vì peroxide hòa tan protein virut, nhưng bạn phải sử dụng nó nguyên chất và nó làm tổn thương làn da của bạn.

* KHÔNG DÙNG BACTERICIDE. Virus không phải là một sinh vật sống như vi khuẩn; họ không thể giết chết những gì không còn tồn tại với anthobamel, nhưng nhanh chóng làm tan rã cấu trúc của nó với mọi thứ đã nói.

* KHÔNG BAO GIỜ lắc rũ quần áo, tấm ga giường hoặc vải đã sử dụng hoặc chưa sử dụng. Trong khi nó được dán vào một bề mặt xốp, nó rất trơ và tan rã chỉ trong khoảng 3 giờ (vải và xốp), 4 giờ (đồng, vì nó có tính sát trùng tự nhiên và gỗ, vì nó loại bỏ tất cả độ ẩm và không để nó bóc ra và tan rã), 24 giờ (bìa cứng), 42 giờ (kim loại) và 72 giờ (nhựa). Nhưng nếu bạn lắc nó hoặc sử dụng khăn lau lông vũ, các phân tử virus trôi nổi trong không khí tới 3 giờ và có thể đọng lại trong mũi bạn.

* Các phân tử virus vẫn rất ổn định trong cái lạnh bên ngoài, hoặc nhân tạo như máy điều hòa không khí trong nhà và xe hơi. Chúng cũng cần độ ẩm để ổn định, và đặc biệt là bóng tối. Do đó, môi trường hút ẩm, khô, ấm và sáng sẽ làm suy giảm nó nhanh hơn.

* UV LIGHT trên bất kỳ vật thể nào có thể chứa nó sẽ phá vỡ protein của virus. Ví dụ, để khử trùng và tái sử dụng mặt nạ là hoàn hảo. Hãy cẩn thận, nó cũng phá vỡ collagen (vốn là protein) trong da, cuối cùng gây ra nếp nhăn và ung thư da.

* Virus KHÔNG THỂ đi qua làn da khỏe mạnh.
* Giấm KHÔNG hữu ích vì nó không phá vỡ lớp mỡ bảo vệ.

* SPIRITS, VODKA, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG. Vodka mạnh nhất là 40% cồn, và bạn cần 65%.

* LISTERINE TRỊ NÓ! Đó là cồn 65%.

* Không gian càng bị giới hạn, càng có nhiều nồng độ của virus. Càng mở hoặc thông gió tự nhiên, càng ít.

* Đây là siêu nói, nhưng bạn phải rửa tay trước và sau khi chạm vào niêm mạc, thực phẩm, khóa, núm, công tắc, điều khiển từ xa, điện thoại di động, đồng hồ, máy tính, bàn, TV, vv Và khi sử dụng nhà vệ sinh .

* Bạn phải HUMIDIFY TAY KHÔ từ việc rửa tay thật nhiều, bởi vì các phân tử có thể ẩn trong các vết nứt nhỏ. Kem dưỡng ẩm càng dày thì càng tốt.

* Đồng thời giữ NAILS SHORT ( móng tay) của bạn ngắn để virus không ẩn ở đó.



*********************************************************

Tin cập  nhật 30-03-2020


Để ngăn ngừa và  diệt COVID-19

Chỉ cần uống nước trà hoặc nước nóng thêm vào đó

1- Chanh

2- Baking Soda *(bột nở khi làm bánh)

*https://kim-doan.blogspot.com/search?q=baking+soda

Hỗn hợp này sẽ làm kiềm hóa và vírus COVID sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể, nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ vì cơ thể hay bị acid hóa về đêm.

Thông tin từ Do Thái , ngăn ngừa Virus để  giảm tử vong trong đại chúng bằng cách  uống trà chanh với Bicarbonate de soude mỗi ngày . Có thể thêm mật ong cho dễ uống.



  


***********************************************



HỎI ĐÁP VỀ COVID-19

1/ COVID-19 chỉ lây nhiễm người lớn tuổi mà thôi.
 Đúng Sai
SAI

COVID-19 có thể lây nhiễm bất cứ lớp tuổi nào. Tuy nhiên, những người lớn tuổi và những người đang bị những chứng bệnh về tim, phổi, thận hay tiểu đường thì dễ bị nguy hiểm hơn. Hiện tại chính phủ Québec đã cấm việc thăm viếng của người thân đến các nhà dưỡng lão vì tỷ lệ tử vong của các người già bị lây nhiễm đặc biệt cao

2. Hiện nay chưa có loại thuốc nào để ngăn ngừa hay chữa COVID-19
 Đúng Sai
ĐÚNG  

Hiện nay chưa có một loại thuốc đặc biệt nào để chữa hay ngăn ngừa COVID-19. Tuy nhiên các bệnh viện vẫn cố gắng chữa cho bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Các khoa học gia và các viện nghiên cứu trên thế giới đang nỗ lực tìm thuốc chữa. Hiện nay đã có một vài loại thuốc đã được đem ra thí nghiệm. WHO cũng đang nỗ lực giúp các viện nghiên cứu để tiến hành nhanh chóng trong việc tìm thuốc ngăn ngừa và chữa bệnh do COVID-19 gây ra.

3. Tắm nước nóng để tránh lây nhiễm COVID-19
 Đúng Sai
SAI, 

Tắm nước nóng KHÔNG ngừa bị lây nhiễm COVID-19. Bởi vì nhiệt độ cơ thể luôn luôn ở khoảng 36.5 độ C đến 37 độ C (97.7 độ F đến 98.6 độ F) cho dù có ngâm hay tắm trong nước nóng bao lâu. Thực ra thì tắm trong nước quá nóng sẽ dễ bị phỏng. Biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 tốt nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà-bông hay các loại thuốc rửa tay trong vòng ít nhất  20 giây. Đồng thời tránh dụi tay lên mắt, mũi và miệng.

4. Có nhiều phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa COVID-19 được loan truyền trên internet.
 Đúng Sai
SAI, 

Những phương pháp như ăn tỏi, uống nước trà gừng, xúc miệng bằng nước muối hay thuốc tẩy, uống nước mỗi 15 phút, ... đều KHÔNG có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, đôi khi còn nguy hiểm như trường hợp xúc miệng bằng thuốc tẩy (bleach) hay giấm hoặc các hoá chất dùng để lau chùi.

 Phương pháp tốt nhất vẫn là giữ gìn vệ sinh thường thức, và rửa tay thường xuyên bằng xà-bông, nước nóng nhiều lần trong ngày trong vòng ít nhất  20 giây, đồng thời tránh sờ tay lên mắt, mũi và miệng, đừng quên lau chùi thường xuyên điện thoại của chúng ta, vì đó cũng là chỗ  để vi khuẩn bám vào. Chúng ta cần tránh xa đám đông, những người vừa mới đi du lịch về. Chúng ta cũng phải bỏ thói quen bắt tay, ôm hôn. Hiện tại chính quyền Québec hô hào chúng ta khi ra đường, vào siêu thị, bưu điện  nên giữ khoảng cách 2 mét với người chung quanh. Đặc biệt chúng ta phải hết sức cẩn thận không tiếp cận với những người đang bị nhiễm bệnh hoặc đang bị ho, hắt xì hay đang bị sốt (lên cơn nóng) .

5. Vi khuẩn COVID-19 có thể sống trên bề mặt các vật dụng trong nhiều ngày.
 Đúng Sai
ĐÚNG 

Theo những nghiên cứu hiện nay thì coronavirus (COVID-19) có thể sống tới khoảng 3 giờ trong không khí, 6 giờ trên bề mặt các vật dụng bằng đồng (copper), 24 giờ trên mặt các giấy cứng (cardboard), và từ 2 đến 3 ngày trên bề mặt của thép không rỉ (stainless steel) và nhựa (plastic). Để tiêu diệt chúng thì chúng ta cần lau chùi bề mặt của các vật dụng này bằng nước nóng, xà bông, và hoá chất khử trùng và phải thường xuyên rửa tay.
                       
                                   Khi nào chúng ta rửa tay?

            *Trước và sau khi nấu bếp.
            * Trước và sau khi ăn
            * Sau khi đi vệ sinh
            *Trước và sau khi đeo khẩu trang
            * Sau khi đi chợ, sau khi cầm quần áo dơ đi giặt,

Chúng ta rửa tay bằng xà bông và nước nóng hoặc dung dịch sát trùng chứa ít nhất  60% alcool.

6. Triệu chứng của COVID-19 nhanh chóng được phát hiện
Đúng Sai

SAI, 

Những triệu chứng của COVID-19 có thể hiện ra từ 1 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy chưa có triệu chứng, nhưng những người mắc bệnh có thể truyền sang cho người khác. Có người bị lây nhiễm mà chỉ bị những triệu chứng rất nhẹ.và đa số triệu chứng sẽ biến mất như những cảm cúm thông thường.

 Tuy nhiên  những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, hoặc những bệnh nhân có vấn đề sức khỏe về tim mạch, phổi, tiểu đường có thể bị những biến chứng nguy hại như viêm phổi, suy phổi, suy thận dẫn đến tử vong.

Xác xuất bị nhiễm COVID-19 cao hơn khi người bệnh, bị ho khan cùng với chứng đau cổ họng, sốt cao. Nhất là nếu họ đã tiếp xúc với những người vừa đi ngoại quốc về, hoặc  những người đã bị dương tính với test COVID-19

Những triệu chứng thường thấy khác là nhức đầu, nhức mỏi, tiêu chảy, buồn nôn.
Một số khác, có thể bị giảm hay mất vị giác và khứu giác. Hiện tại đây là những triệu chứng giúp người lây nhiễm, nhất là những người trẻ thường ít triệu chứng,  cảnh giác để mau chóng tự cách ly.

Nhưng khi người bệnh với một số triệu chứng vừa kể cộng thêm triệu chứng khó thở, sốt cao phải nhanh chóng vào nhà thương để tránh những biến chứng suy phổi đột ngột.

Theo tài liệu của Radio Canada ngày 29/03/2020, khoảng 1/5 bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải nhập viện.


7. Tất cả mọi người sống chung quanh khu vực đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên đi thử nghiệm xem có bị lây hay không.

 Đúng Sai 
SAI, 

Điều này hoàn toàn KHÔNG đúng, vì cho dù quý vị có những triệu chứng như sốt, ho khô, đau cổ họng thì cũng chưa chắc đã nhiễm COVID-19, vì đó cũng là triệu chứng của cảm cúm thông thường. Hãy liên lạc với bác sĩ gia đình để xin ý kiến, hoặc gọi sô 1-877- 644-4545 (Tỉnh bang Québec), trừ trường hợp khẩn cấp, chúng ta không nên gọi số 911. Bởi vì đi đến những trung tâm thử nghiệm là đã đi vào những nơi có thể đang có vi khuẩn COVID-19  của những người mắc bệnh đến trước. Nên biết rằng vi khuẩn này có thể sống trong không khí 3 giờ sau khi người nhiễm bệnh ho, khiến vi khuẩn bay ra theo nước bọt của họ. Đó là cách truyền nhiễm chính của COVID-19, và đó cũng là lý do tại sao chính phủ khuyên dân chúng nên tránh ra ngoài hoặc vào chỗ đông người khi không cần thiết (distanciation sociale).


9. Ăn nhiều tỏi sẽ tránh bị lây COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 

Tỏi được xem là loại thực phẩm lành mạnh vì có đặc tính chống vi khuẩn. Tuy nhiên KHÔNG có một chứng minh nào cho thấy rằng ăn tỏi sẽ chống được được loại vi khuẩn mới COVID-19 này cả.

10. COVID-19 là đại dịch khủng khiếp, giết hại nhiều người trên thế giới hơn cảm cúm influenza
 Đúng Sai

ĐÚNG.
Tỷ lệ tử vong của COVID-19 (cỡ 2 đến 5%), tương đối ít hơn SRAS năm 2002-2003 (10%), MERS (30%) nhưng nhiều hơn cảm cúm thường của hàng năm gấp 20-50 lần. Ngược lại COVID-19 lan truyền rất nhanh chóng, vượt hơn SRAS rất nhiều nên đưa đến số nhiễm bệnh rất cao. Theo thông tin của chiều ngày 29/03/2020 số ca bệnh là 704,095 và tử vong là 33,509  trên thế giới. Trong khi đó bệnh SRAS có 8000 ca bệnh và 774 tử vong do bệnh SRAS.

Các chuyên gia y tế ước  định rằng nếu không dùng cách ngăn ngừa thì trung bình mỗi người mắc bệnh COVID-19 sẽ lây qua cho 2,3 người. Các nhà nghiên cứu gọi đây là Hệ Số Lây Nhiễm (Indice de Contagion). Hệ số lây nhiễm của COVID-19 là 2, so với cúm hàng năm: 1 và cúm Espagnol: 2,2. Nhưng lưu ý đây chỉ là con số trung bình vì một người mắc bệnh COVID-19 có thể lây cho 100 người, nhưng một người khác cũng nhiễm lại không lây cho ai cả.

Hiện tại chưa có thông tin về việc vi khuẩn COVID-19 sẽ không trở lại người đã nhiễm chúng.

11 Để chống lây bệnh chúng ta  phải luôn ra đường với khẩu trang và găng tay

                Đúng
             
              Sai
SAI
Theo khuyến cáo của chính phủ Québec, chỉ những người nhiễm bệnh hoặc những nhân viên y tế săn sóc người bị nhiễm mới phải đeo khẩu trang, và sau đó phải bỏ đi không được dùng lai (usage unique), Chức năng chính của  khẩu trang để bảo vệ những người khác không bị nhiễm vi khuẩn chứ không có nhiều  hiệu quả với người đeo vì vi khuẩn tấn công chúng ta chủ yếu qua đôi tay. Một lần nữa biện pháp hữu hiệu để ngừa vi khuẩn vẫn là việc rửa tay thường xuyên và đúng cách. Chúng ta không nên mang găng tay khi đi chợ, hay khi đi ra ngoài nhưng cần phải rửa tay  nhiều lần  và ngay khi về nhà, tránh để tay vào mặt vì người đeo găng tay cũng có thể bị nhiễm khi họ sờ llên mặt với găng tay.

12. Xịt hóa chất có chất cồn (alcohol) hay chất tẩy (Chlorine) lên người để diệt COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 
Xịt rượu hay Chlorine lên người hay quần áo KHÔNG thể diệt được COVID-19, nếu nó đã nhiễm vào trong người. Xịt những hoá chất nói trên có thể làm hư hại quần áo, phỏng da và hại mắt. Các hoá chất nói trên được dùng để lau chùi mặt bàn, mặt bếp, tay nắm cửa …, chứ không dùng trên người.

13. Xúc miệng bằng thuốc tẩy (bleach) sẽ không bị nhiễm COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 
RẤT NGUY HIỂM, không nên xúc miệng bằng bleach hay bất cứ loại hoá chất nào dùng để tẩy rửa, lau chùi ... Những loại hoá chất này rất nguy hiểm và chỉ dùng để lau chùi hoặc tẩy rửa các vật dụng bên ngoài mà thôi.
Gần đây nhất hàng trăm người bên Iran đã bị thiệt mạng hay bị suy thận mù mắt  khi đã uống Méthanol vì tin tưởng rầng hóa chất này (thường có trong rượu lậu, trong một số dung dịch tẩy rửa) sẽ giúp chống cơ thể chống lai vi khuẩn COVID-19.
Biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm hữu hiệu nhất vẫn là rửa tay bằng xà-bông và nước nóng, tránh sờ tay lên mắt, mũi và miệng, tránh những nơi đông người.

14. Coronavirus (COVID-19) KHÔNG truyền nhiễm ở những nơi có khí hậu nóng và ẩm ướt
 Đúng Sai

SAI, 
 Theo dữ kiện khoa học thì COVID-19 có thể truyền nhiễm ở bất cứ nơi nào, kể cả những nơi có khí hậu nóng và ẩm ướt.


15. Các loại thuốc kháng sinh (antibiotic) có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh gây ra bởi COVID-19.
 Đúng Sai

SAI, 
Các loại thuốc kháng sinh chỉ diệt vi trùng (bacteria) chứ KHÔNG thể diệt vi khuẩn (virus). Bởi vì COVID-19 là vi khuẩn, thế cho nên thuốc kháng sinh KHÔNG được dùng để ngừa hay chữa vi khuẩn.
Thế giới cũng chưa có vaccin cho loại vi khuẩn này.
 Tuy nhiên , hiện tại thuốc trụ sinh Azithromycine đang được nghiên cứu cùng với thuốc Hydroxychloroquine  như thuốc trị liệu chữa dứt vi khuẩn cOVID-19. Hy vọng chúng ta sớm có tin vui chính thức để nạn dịch kinh hoàng hiện tại được nhanh chóng khống chế.

16. Muỗi KHÔNG thể truyền COVID-19 từ người này qua người khác.
 Đúng Sai

ĐÚNG
Cho đến ngày hôm nay, KHÔNG có dữ kiện nào cho thấy rằng muỗi có thể truyền COVID-19 từ người này qua người khác. COVID-19 là loại vi khuẩn truyền theo đường hô hấp như ho, hắt hơi, nước bọt hoặc nước mũi. Thế cho nên người đã bị nhiễm COVID-19 nên đeo khẩu trang để tránh truyền bệnh qua người khác. Đồng thời chúng ta nên GIỮ KHOẢNG CÁCH khi giao tiếp (distanciation sociale).

17. Thường xuyên rửa mũi bằng các loại thuốc rửa mũi (saline) sẽ ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 
 KHÔNG có một chứng minh nào về việc dùng nước rửa mũi (saline) giúp ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Cho dù có một số trường hợp cho thấy rửa mũi bằng saline có thể giúp người bị cảm cúm thông thường mau lành bệnh hơn, nhưng vẫn KHÔNG thể ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

18. Chó, mèo có thể truyền COVID-19 qua con người.
 Đúng Sai

SAI, 
Qua những dữ kiện khoa học thì chó, mèo KHÔNG truyền vi khuẩn qua người, nhưng trái lại chúng  có thể bị nhiễm vi khuẩn của người. Tuy nhiên sau khi tiếp xúc với thú vật thì chúng ta cũng nên rửa tay bằng xà-bông với nước nóng hoặc dùng các hoá chất rửa tay có bán trên thị trường.


19. Vaccin chống viêm phổi (pneumonia) bảo vệ con người chống lại COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 
Vaccin  chống viêm phổi KHÔNG chống được COVID-19, bởi vì đây là loại vi khuẩn mới. Các khoa học gia trên thế giới đang hết sức chạy đua với thời gian để tìm thuốc chữa và thuốc ngừa. Tuy nhiên y khoa vẫn khuyên chủng ngừa viêm phổi để bảo vệ sức khoẻ.

20. Bị nhiễm COVID-19 cũng như bị án tử hình
 Đúng Sai

SAI, 
Theo những dữ kiện hiện nay thì 81% những người bị nhiễm COVID-19 là ở trong trường hợp nhẹ. Những người khoẻ mạnh có thể khỏi bệnh nhanh chóng như bị cảm cúm thường. Chỉ có 2.3% người đã bị chết vì COVID-19. Những người hiện đang bị bệnh về tim, phổi hay tiểu đường mới bị xem là nguy hiểm.

21. Máy thổi hơi nóng làm khô tay ở các phòng vệ sinh có tác dụng diệt COVID-19
 Đúng Sai

SAI, 
Máy thổi hơi nóng làm khô tay ở các phòng vệ sinh KHÔNG có tác dụng diệt COVID-19. Hãy rửa tay bằng xà-bông hay thuốc rửa tay để diệt virus, máy hơi nóng chỉ giúp làm khô tay nhanh hơn mà thôi.


22. Gần đây có tin thuốc Hydroxychloroquine đã được Pháp và New York, Hoa Kỳ, dùng thử để chữa bệnh dịch COVID-19. Như thế chúng ta có nên mua thuốc này để tự phòng ngừa lây nhiễm hay không?
 Nên Không nên
SAI
KHÔNG nên.

Hydroxychloroquine (plaquenil) là một thuốc dùng chữa bệnh đau khớp xương ( Arthrite rhumatoide) và Lupus trong rất nhiều năm qua , và tương đối an toàn tuy nhiên cũng có ít tác dụng phụ ( effet secondaire) nghiêm trọng: đó là loạn nhịp tim có thể đưa đến đứng tim ( allongement QT et torsade de pointes) và hư viêm mão (atteinte rétinienne) trong một số rất ít bệnh nhân. 
Hydroxychloroquine  ( Plaquenil) đã được thử nghiệm trên một số bệnh nhân nhỏ và có vẻ hiệu nghiệm để ngăn chặn sự xâm nhập và sinh sản của COVID 19. Nhưng những kết quả này phải được xét nghiệm lại bởi những nghiên cứu khoa học quy mô hơn trước khi được chấp thuận để dùng cho đại chúng. Những nghiên cứu này đang diễn tiến ở nhiều nơi trên thế giới và sẽ kết thúc trong vài tuần nữa.
Hiện giờ người ta dùng tạm Hydroxychloroquine ( Plaquenil ) cho những ca bệnh nặng nhập viện , trong khi chờ đợi kết quả các nghiên cứu khoa học. Các ủy ban y tế hiện giờ CẤM bác sĩ viết toa Plaquenil cho đại chúng vì chưa có kết quả xác định và cũng để ngăn ngừa sự khan hiếm của loại thuốc này.

Ngoài ra  Institut de Cardiologie de Montréal đang nghiên cứu về loại thuốc Colchicine, (được dùng để điều  trị bệnh gout)  trong hy vọng thuốc này sẽ giảm thiểu được mức nguy hại ở phổi gây nên bởi vi khuẩn COVID-19.

Quý vị nên tránh tùy tiện uống thuốc, Trong trường hợp cảm cúm chỉ có thuốc Tylénol là an toàn để giảm đau, giảm sốt.


23. Siêu vi khuẩn COVID-19 sẽ biến mất (bị tiêu diệt) vào mùa Hè bởi khí hậu nóng.
 Đúng Sai

SAI, 
Với những virus gây cảm cúm thông thường thì khí hậu mùa Hè sẽ làm chúng yếu đi nên kháng thể của người dễ chống lại. Tuy nhiên, vì    vi khuẩn COVID-19 quá mới, nên khoa học chưa thể tiên đoán được. Điều tốt nhất vẫn là giữ gìn vệ sinh theo những lời khuyên của bác sĩ hay cơ quan y tế để bảo vệ sức khoẻ.


24. Hàn Thử Biểu (thermal scanner) có hiệu quả để kiểm chứng xem có bị nhiễm COVID-19 hay không?
 Có hiệu quả Không chính xác Không hiệu quả

KHÔNG CHÍNH XÁC
Hàn thử biểu chỉ có hiệu quả khi người bị nhiễm virus đã bị lên cơn sốt khiến thân nhiệt tăng. Tuy nhiên KHÔNG CHÍNH XÁC với những người vừa bị lây nhiễm, bởi vì phải từ 2 đến 10 ngày sau khi bị lây nhiễm, con coronavirus mới làm người bị nhiễm lên cơn sốt.

samedi 22 février 2020

8 bienfaits des baies de Goji pour votre santé,



8 bienfaits des baies de Goji pour votre santé, prouvés par des études sérieuses



Lycium barbarum est une plante native d’Asie et les baies de cette plante, les baies de goji, ont été une composante de la médecine traditionnelle chinoise pendant des siècles.

En fait, les baies de Goji sont utilisées en médecine traditionnelle chinoise depuis plus de 2000 ans. Certaines légendes rapportent que les baies de goji sont utilisées par les moines dans les montagnes de l’Himalaya depuis quelques années, trempées dans l’eau chaude pour aider la méditation, favoriser la santé, la vitalité, la longévité, l’énergie et l’endurance.

Faibles en calories, sans gras, abondantes en fibres, en antioxydants, ces petites baies rouges sont devenus très populaires aux États-Unis et en Europe, et font désormais partie de la gamme des “super aliments”. Leur teneur élevée en antioxydants est souvent citée, mais un large éventail d’autres avantages pour la santé ont également été observés.

Les baies de Goji peuvent vous aider à lutter contre certaines maladies, gérer efficacement votre poids et faciliter la digestion. Elles sont le plus souvent disponibles sous forme sèche (poudre) ou sous forme de jus et peuvent être consommées seules en collation, ajoutées à des recettes, ou saupoudrées sur une salade. Les baies goji contiennent un large éventail de phytonutriments, de vitamines et de minéraux, leur donnant le nom de «baies superbes» par certains experts.

Quels sont les bienfaits des baies de Goji ?

Les baies de fruits, comme les baies Goji sont très connues en Chine, et sont utilisées en médecine traditionnelle chinoise (MTC) depuis environ 200 ans av JC. Les bienfaits des baies de Goji ont même été mentionnés dans «Shen Nong Ben Cao Jing», un livre ancien détaillant les connaissances médicinales et agricoles de l’empereur chinois mythique Shen Nong. C’est le livre le plus ancien qui puisse exister sur les herbes chinoises.

Les baies de Goji ont été longuement recherchées pour leur capacité à générer des sensations de bien-être, améliorer l’état psychologique, favoriser une bonne santé gastro-intestinale et les fonctions intestinales, aider à renforcer le système musculosquelettique et la santé en général. Elles sont faciles à ajouter aux repas pour stimuler les niveaux d’énergie.

Les baies de Goji seraient efficaces contre le diabète, l’hypertension, les maladies infectieuses et les maladies courantes comme le rhume ou la fièvre. Traditionnellement, elles ont également été utilisées pour lutter contre la dépression et l’anxiété ou d’autres troubles de l’humeur. Elles sont une grande source d’antioxydants connus sous le nom de bêta-carotène, ainsi que d’autres phytonutriments qui aident à protéger la peau et la santé oculaire. Grâce à leur capacité à réduire la glycémie, à réguler le taux de cholestérol et à maintenir l’équilibre idéal du niveau des triglycérides, elles sont également utilisées pour prévenir les maladies cardiaques.

Composition nutritionnelle des baies de Goji

¼ tasse de baies de goji séchées contient environ:
100 calories
0 grammes de graisse
3 grammes de fibre
13 grammes de sucre
4 grammes de protéine
140 pour cent de vitamine A
35-163 pour cent de vitamine C de DV
100 vitamine DV B2
91 pour cent de sélénium DV
24 pour cent de potassium DV
10-100 pour cent de fer DV
4-10 pour cent de calcium DV
18 acides aminés (dont 11 sont essentiels)
5 sources d’acides gras sains, insaturés, y compris l’acide alpha-linolénique et l’acide linoléique
Phytochimiques, y compris le bêta-carotène, la zéaxanthine, le lycopène, la cryptoxanthine, la lutéine et les polysaccharides.

Top 8 bienfaits des baies de Goji

1. Abondantes en antioxydants et éléments nutritifs

Comme la plupart des autres superaliments, les baies goji sont une excellente source d’antioxydants qui aident à stimuler le système immunitaire et à protéger le corps contre les inflammations (combattent les dommages des radicaux libres). La quantitté d’antioxydants est très élevée, ce qui indique leur capacité exceptionnelle à réduire le stress oxydatif.

Elles sont également très riches (pour des végétaux) en protéines, contiennent 18 acides aminés différents et plus de 20 autres minéraux, notamment le zinc, le fer, le phosphore et la riboflavine (vitamine B2). Les baies de goji offrent plus de bêta-carotène que les carottes et plus de fer que le soja et les épinards, ce qui en fait une excellente source pour aider à éviter la carence en fer!

2. Améliorer la fonction immunitaire et combattre le cancer

Les baies de Goji sont semblables à d’autres baies – comme les bleuets et les framboises – dans la mesure où elles fournissent des quantités élevées d’antioxydants, de vitamine C et de vitamine A. Ce sont deux éléments nutritifs clé pour construire l’immunité et prévenir les maladies courantes comme le rhume, le déclin neurodégénératif.

Parmi les antioxydants, les caroténoïdes comme la zéaxanthine et les précurseurs de la vitamine C sont les plus largement étudiés. Les niveaux élevés de ces composés procurent aux baies de Gojis une excellente réputation pour lutter contre les cellules cancéreuses, lutter contre la croissance tumorale, la diminution des niveaux de cytokines inflammatoires et détoxifier le corps des toxines nocives.

Les bénéfices de la baie de Goji s’étendent également à d’autres parties du corps grâce à leurs polysaccharides et composés glycoconjugués qui favorisent des activités immunomodulatrices, anti-tumorales et antioxydantes bioactives uniques dans le cerveau, le foie, les organes reproducteurs et le tractus digestif.

Saviez-vous que vous pourriez aider à combattre le cancer de la peau avec une certaine hygiène alimentaire? Les baies de Gojis ont des propriétés anti-âge et présentent des activités anti-tumorales contre divers types de cellules cancéreuses de la peau en inhibant la croissance tumorale et en induisant l’apoptose. (voir ici)
Quelques lectures intéressantes:

3. Retrouver une peau saine

Les baies de goji sont donc chargées en bêta-carotène, ce qui favorise la beauté/santé de la peau.

Dans une étude réalisée en laboratoire (sur des animaux malheureusement) par la Faculté des sciences vétérinaires de l’Université de Sydney, la consommation de 5% de jus de baies de Goji a développé une activité antioxydante qui offrait une protection significative contre les troubles cutanés et la peroxydation lipidique des dommages causés par la lumière UV. Deux antioxydants cutanés endogènes connus sont présents dans les baies de Goji, l’hemi-oxygénase 1 et la métallothionéine, qui se sont révélées utiles dans la protection photo-immunitaire. (voir source ici)

Les résultats montrent que boire du jus de baies de Goji augmente votre protection contre les dommages des radicaux libres du soleil. Les baies de Gojis fournissent une photoprotection supplémentaire pour les personnes qui sont sensibles, qui sont atteintes de cancer de la peau et d’autres troubles de la peau.

4. La santé de vos yeux

Les baies de Goji protègent les yeux contre les maladies liées à l’âge comme la dégénérescence maculaire, la principale cause de cécité chez les personnes âgées. Les baies de Goji sont un traitement naturel pour la dégénérescence maculaire et bénéfiques pour la vision en raison de leurs niveaux élevés d’antioxydants (en particulier la zéaxanthine), qui peuvent aider à prévenir les dommages causés par l’exposition aux rayons UV, les radicaux libres et d’autres formes de stress oxydatif.

Une étude publiée dans la revue Optometry & Vision Science de l’American Academy of Optometry a révélé que boire du jus de baie de goji quotidiennement sous forme de complément alimentaire pendant 90 jours augmente significativement les niveaux plasmatiques de zéaxanthine et d’antioxydant qui protègent les yeux contre l’hypopigmentation et l’accumulation de composés oxydatifs qui peuvent endommager la macula. (voir source ici) D’autres études montrent que la baie de Goji protége la rétine des cellules ganglionnaires et les antioxydants des baies de Gojis agissent comme un traitement naturel pour le glaucome. (source ici)

5. Stabiliser le sucre dans le sang

Particulièrement utiles pour les personnes atteintes de diabète, les baies de Goji aident également à contrôler la libération de sucre dans la circulation sanguine, ce qui empêche les pics de glycémie. Diverses études ont montré que les Gojis présentent des effets hypoglycémiques significatifs et une activité de sensibilisation à l’insuline en augmentant la réactivité du glucose. Dans le cadre d’une alimentation saine, un remède naturel contre le diabète et un moyen d’augmenter la sensibilité à l’insuline, les baies de Goji sont l’un des meilleurs choix pour ceux qui ont des problèmes d’équilibre des niveaux de glucose sanguin

6. Détoxifier le foie

Les baies de Goji sont censées protéger le foie et sont utilisées avec des herbes traditionnelles comme la réglisse, le Ganoderma, le gynostemna et pentaphylla pour nettoyer le foie. Ces végétaux sont tous couramment utilisés comme ingrédient tonique dans les soupes pour les personnes malades.

Ils sont considérés comme l’un des meilleurs ingrédients pour la santé du foie et des reins.

7. Conservez votre énergie et votre humeur

Selon une étude du “Journal of Alternative and Complimentary Medicine”, boire du jus de baies goji régulièrement peut aider à augmenter les niveaux d’énergie, l’humeur et améliorer la santé digestive. Les participants qui ont bu du jus de goji pendant deux semaines ont observé une amélioration de leur «bien-être général», une augmentation des niveaux d’énergie et une meilleure santé gastro-intestinale. (source ici). Les baies de Goji sont d’ailleurs parfois utilisés par les sportifs en collation avant le sport pour garder le tonus et développer les performances.

8. Stimuler la fertilité

Traditionnellement, les Chinois estiment que la consommation de baies de Goji favorise la libido et protège le système reproducteur. Les baies de Goji sont censées augmenter le nombre de spermatozoïdes et la vitalité du sperme. Certaines études ont tenté de montré qu’elles pouvaient être utiles contre l’infertilité féminine chez les patients atteints d’insuffisance ovarienne prématurée et l’incapacité à ovuler normalement.

Les baies de Gojis sont principalement utilisées dans la médecine traditionnelle chinoise pour traiter la «carence en yin», qui est considérée comme l’aspect «féminin» de la personnalité et du corps. Les praticiens de Médecine traditionnelle Chinoise prescrivent une dose de six à 15 grammes par jour pour équilibrer le yin et rétablir la santé hormonale. (source ici)

Les résultats d’une étude réalisée par le Collège de santé publique de l’Université de Wuhan en Chine a montré que les baies de Gojis protégent contre les dommages aux tissus testiculaires induits par l’exposition à la chaleur, et augmentent l’activité antioxydante de la superoxyde dismutase dans le système reproducteur. (source ici)

Bonne dégustation !
REF

10 destinations où les touristes ne sont plus vraiment les bienvenus



Barcelone : garantir la tranquilité des habitants

32 millions de visiteurs par an. Depuis 2015, accès limité au marché de la Boqueria les vendredis et samedis : pas de groupes de plus de 14 personnes jusqu’à 15 heures. Interdiction de construire des hôtels en centre-ville et contrôle accru des AirBnb. Objectif : réduire la capacité d’accueil de 20 % dans certains quartiers.


 Prisma by Dukas/UIG via Getty Images.


Ile de Pâques : limiter les déchets de l'île

110 000 visiteurs par an. Depuis août 2018, séjours limités à 30 jours (contre 90 auparavant) pour tous les visiteurs. Obligation d’avoir une réservation à l’hôtel ou chez l’habitant et de présenter des billets d’avion A/R. Discussion en cours sur de futurs quotas de touristes et de Chiliens souhaitant s’installer sur l’île.




Iles Galápagos : sauvegarder la biodiversité

220 000 visiteurs par an. Taxe d’entrée à acquitter de 100 dollars par touriste étranger pour le parc national des Galápagos(Equateur), qui gère 97 % du territoire. Obligation d’emprunter un bateau accrédité et d’être accompagné d’un guide assermenté sur les 180 sites marins ou terrestres du parc. Soumission à des quotas journaliers de visiteurs pour chaque site.


Antarctique : protéger le milieu naturel


40 000 visiteurs par an. Excursions terrestres limitées à 100 personnes simultanément par site, pendant trois heures maximum. Depuis 2011, interdiction d’utiliser le fioul lourd comme carburant pour les bateaux naviguant au large de l’Antarctique, ce qui exclut de fait les gros navires.


The Wave : préserver ce joyau entre Utah et Arizona
7 300 visiteurs par an. Mise en place d’un tirage au sort pour limiter le nombre de visiteurs à vingt par jour sur cette vague de grès ocre très fragile situé dans les Vermilion Cliffs, aux Etats-Unis. Le ticket de loterie coûte 10 dollars et n’est pas remboursable. En 2017, 160 000 personnes ont tenté leur chance.


Mont-Blanc : lutter contre les incivilités et les accidents
20 000 alpinistes par an. A partir de l’été 2019, permis obligatoire pour effectuer l’ascension de la montagne par la "voie royale", conditionné par l’obtention d’une place en refuge (214 maximum par jour).


Venise : enrayer la fuite des habitants et éviter la destruction de la lagune et du patrimoine
30 millions de visiteurs par an. A partir de 2019, obligation pour les gros navires de croisière d’accoster dans la zone industrielle de Marghera, loin du cœur de la Sérénissime. En 2019, Venise s'apprête à imposer une taxe aux touristes pour entrer dans la ville. Depuis 2017, interdiction de construire des hôtels dans le centre-ville. Installation de portiques, en 2018, pour contrôler le flux de touristes sur les axes les plus fréquentés.


Santorin, en Grèce : limiter l’afflux des bateaux de croisière
2 millions de visiteurs par an. Depuis 2017, diminution des quotas touchant les croisiéristes : de 12 000 à 8 000 par jour. Les autorités grecques distinguent en effet les "bons" touristes, qui dorment à l’hôtel et mangent au restaurant, et les "mauvais", qui débarquent des paquebots, prennent quelques photos puis repartent sans dépenser.



Boracay, aux Philippines : maintenir la propreté de l'île
1 725 000 visiteurs par an. Fermeture de cette île des Philippines aux touristes durant six mois, d’avril à octobre 2018, afin de nettoyer la plage des déchets accumulés et des constructions sauvages. Instauration en 2018 d’un quota limitant le nombre de touristes à 19 200 simultanément. Interdiction de fumer et de boire sur les plages, ainsi que de pratiquer des sports nautiques autres que la natation.

Sources : Association internationale des voyagistes antarctiques (Iaato) ; Bureau of Land Management (BLM) ; Union internationale pour la conservation de la nature (IUCN) ; Organisation mondiale du tourisme (OMT) ; Organisation maritime internationale (OMI).

Touristes bienvenus, mais pas trop, un "Monde en cartes" de Jules Prévost (texte) et Hugues Piolet (carte) paru dans le magazine GEO de janvier 2019 (n°479, Le Cap-Vert).