jeudi 28 novembre 2013

Nhớ Mẹ Hiền (KĐ)

Mừng Lễ Tạ Ơn


Trong sân tối 27-11-2013




Thời gian cứ vào cuối Thu lúc ngày ngắn đêm dài, vừa tan sở mà trời đã tối đen, đó là lúc tôi luôn có nỗi buồn khó tả, hay suy nghĩ vẩn vơ và nhất là hình ảnh mẹ tôi cùng những kỷ niệm với bà, luôn sống lại trong tôi hơn lúc nào hết, chắc tại vào mùa này là thời điểm mẹ  tôi đã về với Chúa 8 năm trước đây. Khí hậu năm nay hơi lạ , mùa Lễ Tạ ƠnThanksgiving ở bên Mỹ mà lại có tuyết rơi nhiều ở miền Trung xứ này, không bình thường, gây khó khăn cho việc đi thăm viếng gia đình vào mùa Tạ ơn.

Bên Canada cũng thế, trời lại trở lạnh nhanh quá, ban đêm xuống khoảng -12 độ, tuyết đầu mùa khá ẩm ướt bắt đầu rơi, phủ nhè nhẹ lên những cành cây khô làm thành những cây tuyết, càng nhìn càng thấy là tuyệt tác vì cảnh trí toàn diện thật khác lạ,  đẹp ôi là đẹp! trắng xóa khắp nơi hòa với những ánh đèn vàng ấm áp tỏa lan từ các ngôi nhà, thêm vào mùa này một số nhà đã bắt đầu chăng đèn trước sân để Mừng đón Giáng Sinh.

Ngồi nhìn tuyết rơi, nhớ đến mẹ hiền, cũng vào ngày này đã rời xa các con cháu về miền bình yên vĩnh cửu, tôi hồi tưởng lại cách đây 6 năm (2007) nhân dịp giỗ hết của mẹ tôi vào cuối tháng 11, gia đình tụ họp nhau về Calgary có các Cô Chú từ Mỹ, Úc, Montréal  sang chơi.

Calgary 11-2007 (họp đại gia đình hôm giỗ mẹ)

Hà Đoan với các Cô

Ngày ấy bố tôi còn sống, gia đình cùng nhau đi xem cảnh trí của rặng Rocky Mountain bên Canada ở Banff vào mùa đông, trong gondola nhìn ra các cô tôi đã trầm trồ :

- Oh! Sao mà đẹp như tiên cảnh thế này !

Trong hình có chú Đệ kế cô Chi, cô Vy
Đoan, Hà,  Cô Thuận, Cô Vy, Cô Chi





Đúng vậy tuyết trắng bao phủ một rặng núi dài, với tuyết vĩnh cửu trên đỉnh rừng thông xanh, được ngắm nhìn từ trên cao thì quả thật là hùng vĩ và đẹp như cảnh tiên vì chỉ có ông Tạo mới cho những bức tranh tuyệt hảo như thế. Nhìn phong cảnh thần tiên, nghĩ đến các bậc sinh thành, những kỷ niệm với gia đình thuở thiếu thời, lòng buồn man mác, biết đâu giờ này các cụ cũng đang thanh thản dạo chơi và đang nhắc về bầy con đám cháu, làm tôi cảm thấy ấm lòng dù ngoài trời gió rét lạnh căm.
Tôi hướng lòng về người thân, nhớ đến công ơn cha mẹ,  nhớ ngày xum họp đại gia đình đông vui, cám ơn trời đất những gì được hưởng và cũng cầu xin cho mọi người được cơm no áo ấm, được sự bình an, hạnh phúc và bớt những tai ương như trận bão Hải Yến vừa qua, đã gây cho bao người chết bên Phi Luật Tân thêm vào đó cảnh màn trời chiếu đất thật thảm thương.

Xin thương chúc các bạn và đại gia đình một mùa lễ Tạ ơn thật đầm ấm và tràn đầy hồng ânThiên Chúa.

HAPPY THANKSGIVING

KĐ (27-11-2013)

Trúng Gió Và Cạo Gió - Chu Tất Tiến

Nguồn

Hồi còn ở Việt Nam, nhân đọc một bài báo của một ông Dược Sĩ, là Viện Trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc Thành Phố HCM, về sự “trúng gió”, người đọc ngỡ ngàng hết sức, vì theo sự phân tích đầy tính trịnh trọng của ông, thì người Việt ta thường chết vì trúng gió sau 2 giờ sáng. Nguyên nhân là bị trúng gió Lào! Theo ông Viện Trưởng, có hai loại gió thổi vào Việt Nam: một loại gió biển thổi từ Đông sang Tây, thường thổi ban ngày và chấm dứt trước khoảng 1 hay 2 giờ sáng. Một loại gió Lào thổi từ Tây sang Đông, bắt đầu từ 1 hay 2 giờ sáng. Gió Biển thì không độc mà mang lại sinh khí cho người ta làm việc, còn Gió Lào thì vì vượt qua Trường Sơn nóng gắt vào đến đất ta, thì làm cho người bị trúng gió này, lăn ra chết. Độc giả, nếu chỉ đọc qua loa, thì thấy sự trình bầy của ông Viện Trưởng này thật khoa học, nhưng nếu suy nghĩ thêm một chút, sẽ nhìn ra ngay vấn đề này là ”Xạo”, vì nhiều lý do đơn giản: Nếu gió Lào thổi từ Tây sang Đông, sẽ không thể thổi đến đầu cực Đông là những tỉnh nằm ngay cửa Cửu Long mà không bị cản bởi núi non, hoặc tan loãng vì khoảng cách quá xa, nhưng thực tế, những người nằm ở Cực Đông vẫn bị “trúng gió”! Hơn nữa, nếu quả thật có loại gió đó, thì tất cả những ai còn đi đứng sau 2 giờ sáng là chết hàng loạt, nhất là những ai ở các tỉnh gần xứ Lào! Ngoài ra, tại sao có lúc hàng tá người đứng gần nhau, lại chỉ có một người lăn ra vì trúng gió? Không lẽ gió biết chọn nạn nhân? Câu hỏi hóc búa nhất là nếu gió Lào là nguyên nhân của sự trúng gió, thì sự trúng gió trên toàn thế giới do cơn gió nào gây ra? Rồi chính nước Lào, thì bị gió nào?




Thật là lý luận của khỉ, vượn!

Tìm hiểu vấn đề gọi là “trúng gió” này trên phương diện khoa học thực nghiệm, người viết thấy rằng: Thực sự, có hiện tượng gọi là “trúng gió”, nghĩa là “gặp gió” trong một hoàn cảnh nào đó, và tùy theo cá nhân, mà người bị “trúng gió” đó mắc cảm, sổ mũi, nhức đầu, chóng mặt, mệt; nếu nặng hơn thì mê man, và sốt cao. Tại sao vậy?

Theo y khoa, cảm (cold) hay “trúng gió” là do vi khuẩn! Hàng tỷ tỷ Vi khuẩn gây cảm bay đầy trong không gian, đậu trên quần áo, da mặt, chân tay của ta. Khi cơ thể ta khỏe, hệ thống miễn nhiễm ta mạnh, vi khuẩn đứng ngoài, chào thua! Nhưng vì một lý do nào đó, như quá mệt, làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều, bị căng thẳng, bị lạnh… thì vi khuẩn nhào vào tấn công chúng ta làm chúng ta sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, tay chân uể oải, và đau nhức cùng mình. Như thế, khi bị cảm (trúng gió), chúng ta không nên dùng Trụ Sinh, vì trụ sinh không diệt được vi khuẩn cảm, cúm, trừ trường hợp một cơ phận nào đó bị nhiễm trùng, như viêm cuống phổi, viêm phổi, viêm họng..thì mới cần trụ sinh để chữa các cơ phận nhiễm bệnh đó. Thuốc cảm như Tylenol và các thứ thuốc đau nhức khác chỉ sử dụng để chữa các cơn đau nhức. Nếu không đau nhức, không cần Tylenol. Chỉ cần nghỉ ngơi, giữ người cho ấm, uống nhiều nước ấm là sẽ khỏe. Một phương pháp ngăn ngừa cảm, cúm dễ dàng nhất là rửa tay đều đặn, nhất là sau khi bắt tay với ai đó.

Trong đời sống hàng ngày của người Việt, chữ “trúng gió” cũng rất đúng trong trường hợp chúng ta bất ngờ bị một cơn gió lạnh thổi qua, và lập tức thấy rùng minh, rồi vài tiếng sau là cảm! Hoặc khi đang chẩy mồ hôi mà lại đứng trước quạt máy cho khô mồ hôi cũng cảm! Vậy là “trúng gió” rồi còn gì? Không phải đâu! Chúng ta đã biết, máu trong người ta, ngoài nhiệm vụ chuyên chở Oxy đến các tế bào, để nuôi sống Tế bào, còn nhiệm vụ giữ thân nhiệt cho cơ thể luôn luôn ở 37 độ C. Khi chúng ta bị lạnh bất ngờ, hoặc khi đứng trước quạt máy, thì mồ hôi bốc đi nhanh quá, nhiệt ngoài da bốc hơi theo, nên cơ thể bị yếu liền tức khắc, và đúng lúc đó, hàng vạn con vi khuẩn ùa vào, quậy làm chúng ta cảm, chứ không có “con gió” nào đập vào người chúng ta làm chúng ta cảm cả! Gió chỉ là nguyên nhân phụ, cơ thể yếu là nguyên nhân chính, vì khi chúng ta mạnh, thì chả có gió nào làm chúng ta bị cảm được. Thời thanh niên, thiếu nữ, sức khỏe tràn trề, ra gió, ra mưa ào ào, rất ít khi bị cảm, nhưng tuổi băt đầu sồn sồn, cơ thể chúng ta trở lại yếu đuối như trẻ thơ, dễ bị cảm cúm lia lịa, mùa cúm nào cũng dính vài tuần lễ. Một số người sau khi nhậu nhẹt quá nhiều, cũng lăn ra cảm vì lúc đó, cơ thể rất yếu, không thể chống lại được vi khuẩn. Một điều cần nói là ở Việt Nam ngày trước, hễ bất kỳ cái chết nào bất ngờ, đều đổ cho là “trúng gió”, mà đâu biết là có thể bị “heart attack”, bị “stroke”, “huyết áp vọt lên quá cao một cách bất ngờ”? Hoặc vì nguyên nhân gì khác?

Trở lại vấn đề khi “cảm”, chúng ta phải làm gì? Người Việt chúng ta có một phương pháp rất đơn giản, độc đáo mà hầu như gia đình nào cũng biết: “Cạo Gió!” Chúng ta tin rằng nếu bị “gió” nhập vào người thì phải “cạo” cho “gió” văng đi, thì hết cảm! Thật ra, môn “cạo gió” là phương pháp thịnh hành và cho kết quả ngay tức khắc, nhưng không phải như chúng ta vẫn tin từ bé, vì cảm không phải do bị gió nhập, làm sao mà trục nó ra được? Mục đích thực của “Cạo gió” là tiếp tay với cơ thể, giúp tăng nhiệt độ ngoài da lên, gián tiếp tăng nhiệt độ cơ thể cho quân bằng. Cạo gió cũng là cách kích thích máu lưu thông mạnh hơn, vì khi yếu người, thì máu cũng không lưu thông mạnh bằng khi khỏe, mà nếu máu không chảy mạnh, thì sẽ không mang Oxy là thức ăn của tế bào đến từng cơ phận, do đó, ta bị mệt! Còn “Dầu nóng” là chất kích thích thân nhiệt, ngoài ra cũng là chất nhờn làm cho việc “cạo gió” dễ dàng, chứ nếu cạo mà không dùng dầu thì sẽ rách da, nát thịt, ai chịu cho nổi? Điều lạ lùng thứ nhất, là nếu không có “gió”, thì dù cạo cách mấy cũng không đỏ da! “Gió” vừa vừa thì da hơi đo đỏ, nếu mà có “gió” nhiều, thì vết cạo đỏ tím! Điều lạ lùng thứ hai, là đôi khi chỉ có một bên đỏ đậm, một bên không đỏ,hoặc đỏ lợt. Lạ lùng thứ ba là vừa cạo xong một lúc, người bị bệnh thấy khỏe liền tức khắc, nếu chưa đi đứng bình thường được, thì cũng thấy khoan khoái, và nếu ăn ngay một tô cháo nóng có hành, tỏi, rau tía tô, thì có thể đứng dậy khỏe mạnh ngay.
Có người còn ăn cháo nóng xong, lại chùm mền, xông hơi, cho mồ hôi toát ra đầy mình, thay quần áo xong, là coi như hết bệnh.
Vậy, cạo gió cách nào cho hiệu quả nhất?

Trước hết là cạo dọc theo hai bên cổ, bắt đầu từ chỗ hõm ngay sát sọ. Cạo từ chỗ lõm đó xuống hết cổ, chạm tới vai thì ngưng. Sau đó, cạo dọc theo hai bên xương sống, thành hai đường dài! Tránh cạo ngay trên xương sống, vì có thể làm hại đến xương, và rách da! Tiếp theo, cạo chéo theo chỗ lõm khoảng cách giữa hai xương sườn, không cạo ngay trên xương. Tay cạo cũng nhẹ nhàng, cứ chấm đầu thìa vào phía trong, sát gần xương sống, miết ra phía ngoài, không cần dùng sức mạnh, sẽ rách da. Có người cạo gió mạnh tay quá, làm bệnh nhân rách hết cả lưng, dợm máu, đau đớn hơn bị tra tấn.

Sau khi cạo hết lưng rồi thì điểm huyệt trên đầu, trên mặt cho người bệnh để hết nhức đầu. Dùng hai ngón tay trỏ, day dầu nóng vào hai đầu lông mày, phía trong, sát với sống mũi, day theo đường tròn. Tại hai đầu chân mày phía trong, có hai cái huyệt, nhưng vị trí không ai giống ai, do đó, phải vừa mò ngón tay vừa hỏi người bệnh: “Chỗ này đau không?” Nếu đau là đúng, không đau là không đúng. Sau hai huyệt ở đầu lông mày, thì day tiếp huyệt trên đỉnh đầu. Lấy ngón tay rờ vào chỗ xoáy của tóc giữa đỉnh đầu, tìm thấy chỗ nào mềm nhất và hơi lõm xuống, thì chấm dầu nóng vào đó, rồi day nhiều vòng. Tiếp theo, từ chỗ huyệt lõm đó, tưởng tượng kẻ một đường dài đi thẳng ra phía trước, tới khoảng 4 đốt ngón tay, nhẩy sang hai bên con đường thẳng đó, mỗi bên 1 đốt ngón tay, lấy hai ngón trỏ day mạnh lên hai vị trí đó. Đôi khi phải vừa mò ngón tay sang hai bên, vừa hỏi người bệnh: “Chỗ này đau không?” Nếu người bệnh gật đầu, kêu đau, thì dùng ngón trỏ chấm dầu nóng, day mạnh. Làm vài phút mỗi huyệt như thế, thì sẽ hết nhức đầu.

Hồi còn ở Việt Nam, chúng ta thấy có những bà “giác lễ” gánh hai nồi nước nóng, với những cái ống tre nho nhỏ, đen thui, hoặc đi vào xóm, hoặc ngồi ngay giữa chợ, mà.. giác lễ! Khi giác lễ, thì dùng cái kim nhỏ, chích vào thịt rồi úp ngay cái ống tre đen đủi đó vào chỗ chích cho máu bị áp xuất từ ống hút, chảy ra lênh láng, một lúc sẽ cảm thấy hết đau nhức! Nhìn vào cái nồi nước sôi, chứa đầy máu đông, ai cũng rùng mình, nhưng nhiều người lại thích môn này, mà không biết rằng, đầu kim kia đã chọc vào không biết bao nhiêu người, có thể dính đầy vi trùng bệnh Aids, lây sang người bị đâm, và cái nồi nước sôi kia chưa đủ sức để diệt những mầm bệnh trong ống tre.
Đó là phương pháp tồi tệ nhất mà người Việt chúng ta ngày xưa hay áp dụng để chữa cảm, cúm, đau nhức.
Ở Mỹ, có loại dầu nhờn “Vicks -Vaporub” mầu xanh rất tốt cho mọi trường hợp cảm cúm. Loại dầu này không hôi như các loại dầu Á Châu mình hay dùng mà cũng có tác dụng ngang như vậy. Khi nghẹt mũi, có thể dùng một cái phễu giấy úp lên một ly nước thật nóng, trong đó có thả vào vài cục dầu “Vicks –Vaporub” này rồi hít mạnh vài lần, cũng thấy khỏe. Trẻ em bị cảm, có thể dùng dầu này để xoa lên ngực, thì sẽ ngủ ngon, chóng lại sức.

 
Điều chính là phải giữ sức khỏe bằng tập Khí Công và Thiền mỗi ngày, thì sẽ tránh được nhiều bệnh tật làm phiền đến đời sống hàng ngày. Tập Khí Công và Thiền không những là tránh bệnh tật, còn duy trì được nét trẻ trung lâu dài hơn những người tập các môn thể thao khác. Thí dụ như người tập tạ, mà bỏ tập chứng một tháng, sẽ xuống sức ngay lập tức, bỏ vài tháng, thì bắp thịt sẽ xệ xuống, trông rất xấu. Và khi gặp bệnh nặng, cũng vẫn nằm liệt như người không tập. Nhưng tập Khí Công và Thiền nhẹ nhàng, thì lúc nào cũng thon thả, thanh thản và yêu đời. Với các bệnh đau nhức, thì nhất định sẽ khỏi, trong khi các môn tập bắp thịt khác thì chào thua. Nếu gặp bệnh nặng như Ung Thư, Tim, Mạch, Thần Kinh yếu…người kiên trì tập Khí Công và Thiền cũng có thể may mắn mà lướt qua.

Chu Tất Tiến

mardi 26 novembre 2013

25 lý do sao bạn nên bắt đầu uống trà xanh ngay bây giờ.

 



25 Reasons Why You Should Start Drinking Green Tea Now.
25 lý do sao bạn nên bắt đầu uống trà xanh ngay bây giờ.
Green tea has increasingly become a very popular drink worldwide because of its immensely powerful health benefits.
It is extraordinarily amazing what green tea can do for your health.
And if you’re not drinking 3 to 4 cups of green tea today, you’re definitely NOT doing your health a big favor.
Here Are The 25 Reasons Why You Should Start Drinking Green Tea Right Now:
Trà xanh ngày càng trở thành một thức uống rất phổ biến trên toàn thế giới vì lợi ích sức khỏe vô cùng mạnh mẽ của nó.
Những gì trà xanh có thể làm cho sức khỏe của bạn là cực kỳ tuyệt vời.
Và nếu bạn không uống 3-4 tách trà xanh ngày hôm nay, bạn chắc chắn không chịu ban cho sức khỏe của bạn một đặc ân lớn.
Dưới đây là 25 lý do tại sao bạn nên bắt đầu uống trà xanh ngay bây giờ:
1. Green Tea and Cancer
Green tea helps reduce the risk of cancer.
The antioxidant in green tea is 100 times more effective than vitamin C and 25 times better than vitamin E.
This helps your body at protecting cells from damage believed to be linked to cancer.
1. Trà xanh và bệnh ung thư
Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong trà xanh là 100 lần hiệu quả hơn vitamin C và 25 lần tốt hơn so với vitamin E.
Điều này giúp cơ thể bảo vệ tế bào khỏi bị những tổn thương được cho là liên quan đến ung thư.
2. Green Tea and Heart Disease
Green tea helps prevent heart disease and stroke by lowering the level of cholesterol.
Even after the heart attack, it prevents cell deaths and speeds up the recovery of heart cells.
2. Trà xanh và bệnh tim
Trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ bằng cách hạ thấp mức độ cholesterol.
Ngay cả sau khi các cơn đau tim, nó ngăn chặn tế bào chết và tăng tốc độ của phục hồi của các tế bào tim.
3. Green Tea and Anti-Aging
Green tea contains antioxidant known as polyphenols which fight against free radicals.
What this means it helps you fight against aging and promotes longevity.
3. Trà xanh và chống lão hóa
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenols mà chống lại các gốc tự do.
Điều này có nghĩa nó giúp bạn chống lại sự lão hóa và tăng cường tuổi thọ.
4. Green Tea and Weight Loss
Green tea helps with your body weight loss. Green tea burns fat and boosts your metabolism rate naturally.
It can help you burn up to 70 calories in just one day.
That translates to 7 pounds in one year.
4. Trà xanh và giảm cân
Trà xanh giúp giảm cân cơ thể của bạn. Trà xanh đốt cháy chất béo và tăng tốc độ chuyển hóa của bạn một cách tự nhiên.
Nó có thể giúp bạn đốt cháy lên đến 70 calo chỉ trong một ngày.
Như vậy là đến 7 kg trong một năm.
5. Green Tea and Skin
Antioxidant in green tea protects the skin from the harmful effects of free radicals, which cause wrinkling and skin aging.
Green tea also helps fight against skin cancer.
5. Trà xanh và da
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do gây lão hóa da và nhăn da.
Trà xanh cũng giúp chống lại ung thư da.
6. Green Tea and Arthritis
Green tea can help prevent and reduce the risk of rheumatoid arthritis.
Green tea has benefit for your health as it protects the cartilage by blocking the enzyme that destroys cartilage.
6. Trà xanh và khớp
Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
Trà xanh có lợi cho sức khỏe của bạn vì nó bảo vệ sụn bằng cách ngăn chặn các enzyme phá hủy sụn.
7. Green Tea and Bones
The very key to this is high fluoride content found in green tea.
It helps keep your bones strong.
If you drink green tea every day, this will help you preserve your bone density.
7. Trà xanh và Xương
Lời giải đáp quan trọng cho điều này là hàm lượng florua cao tìm thấy trong trà xanh.
Nó giúp giữ cho xương của bạn mạnh mẽ.
Nếu bạn uống trà xanh mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn duy mật độ xương của bạn.
8. Green Tea and Cholesterol
Green tea can help lower cholesterol level.
It also improves the ratio of good cholesterol to bad cholesterol, by reducing bad cholesterol level.
8. Trà xanh và Cholesterol
Trà xanh có thể giúp giảm mức cholesterol xuống thấp hơn.
Nó cũng giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt trên cholesterol xấu, bằng cách giảm lượng cholesterol xấu.
9. Green Tea and Obesity
Green tea prevents obesity by stopping the movement of glucose in fat cells.
If you are on a healthy diet, exercise regularly and drink green tea, it is unlikely you’ll be obese.
9. Trà xanh và béo phì
Trà xanh ngăn ngừa bệnh béo phì bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của glucose vào trong tế bào mỡ.
Nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và uống trà xanh, chắc bạn sẽ không bị béo phì.
10. Green Tea and Diabetes
Green tea improves lipid and glucose metabolisms, prevents sharp increases in blood sugar level, and balances your metabolism rate.
10. Trà xanh và bệnh tiểu đường
Trà xanh giúp cải thiện chuyển hóa chất béo và đường, ngăn ngừa tăng mạnh đường máu, và cân bằng tốc độ chuyển hóa của bạn.
11. Green Tea and Alzheimer’s
Green tea helps boost your memory.
And although there’s no cure for Alzheimer’s, it helps slow the process of reduced acetylcholine in the brain, which leads to Alzheimer’s.
11. Trà xanh và Alzheimer
Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ của bạn.
Và mặc dù không có cách chữa bệnh Alzheimer, nó giúp làm chậm quá trình giảm acetylcholine trong não, mà dẫn đến bệnh Alzheimer.
12. Green Tea and Parkinson’s
Antioxidants in green tea helps prevent against cell damage in the brain, which could cause Parkinson’s.
People drinking green tea also are less likely to progress with Parkinson’s.
12. Trà xanh và Parkinson
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ngăn ngừa chống lại các tổn thương tế bào trong não, mà có thể gây ra bệnh Parkinson.
Người uống trà xanh cũng ít có khả năng tiến triển với Parkinson.
13. Green Tea and Liver Disease
Green tea helps prevent transplant failure in people with liver failure.
Researches showed that green tea destroys harmful free radicals in fatty livers.
13. Trà xanh và bệnh gan
Trà xanh giúp ngăn ngừa suy thận ở những người bị suy gan.
Nghiên cứu cho thấy trà xanh phá hủy các gốc tự do có hại trong gan nhiễm mỡ.
14. Green Tea and High Blood Pressure
Green tea helps prevent high blood pressure.
Drinking green tea helps keep your blood pressure down by repressing angiotensin, which leads to high blood pressure.
14. Trà xanh và huyết áp cao
Trà xanh giúp ngăn ngừa cao huyết áp.
Uống trà xanh giúp giữ cho huyết áp của bạn giảm bằng cách ức chế angiotensin, là chất dẫn đến cao huyết áp.
15. Green Tea and Food Poisoning
Catechin found in green tea can kill bacteria which causes food poisoning and kills the toxins produced by those bacteria.
15. Trà xanh và Ngộ độc thực phẩm
Catechin tìm thấy trong trà xanh có thể giết chết vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giết chết các độc tố được sản xuất bởi các vi khuẩn này.
16. Green Tea and Blood Sugar
Blood sugar tends to increase with age, but polyphenols and polysaccharides in green tea help lower your blood sugar level.
16. Trà xanh và đường trong máu
Lượng đường trong máu có xu hướng tăng theo tuổi tác, nhưng polyphenol và polysaccharides trong trà xanh giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.
17. Green Tea and Immunity
Polyphenols and flavenoids found in green tea help boost your immune system, making your health stronger in fighting against infections.
17. Trà xanh và miễn dịch
Polyphenols và flavenoids tìm thấy trong trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, làm cho sức khỏe của bạn mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng.
18. Green Tea and Cold and Flu
Green tea prevents you from getting a cold or flu.
Vitamin C in green tea helps you treat the flu and the common cold.
18. Trà xanh và lạnh và cúm
Trà xanh ngăn cản bạn khỏi bị cảm lạnh hoặc cúm.
Vitamin C trong trà xanh sẽ giúp bạn điều trị bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
19. Green Tea and Asthma
Theophylline in green tea relaxes the muscles which support the bronchial tubes, reducing the severity of asthma.
19. Trà xanh và hen suyễn
Theophylline trong trà xanh giúp giãn các cơ bắp mà hỗ trọ các ống phế quản, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen
20. Green Tea and Ear Infection
Green tea helps with ear infection problem.
For natural ear cleaning, soak a cotton ball in green tea and clean the infected ear.
20. Trà xanh và nhiễm trùng tai
Trà xanh giúp chữa vấn đề nhiễm trùng tai.
Để làm sạch tai một cách tự nhiên, nhúng một cục bông gòn vào nước trà xanh và lau sạch tai bị nhiễm bệnh.
21. Green Tea and Herpes
Green tea increases the effectiveness of topical interferon treatment of herpes.
First green tea compress is applied, and then let the skin dry before the interferon treatment.
21. Trà xanh và Herpes
Trà xanh làm tăng hiệu quả của interferon tại chỗ để điều trị herpes.
Trước hết đắp trà xanh, sau đó để cho da khô rồi mới điều trị interferon.
22. Green Tea and Tooth Decay
Green tea destroys bacteria and viruses that cause many dental diseases.
It also slows the growth of bacteria which leads to bad breath.
22. Trà xanh và Decay Răng
Trà xanh tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây ra nhiều bệnh về răng.
Nó cũng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến hôi miệng.
23. Green Tea and Stress
L-theanine, which is a kind of amino acids in green tea, can help relieve stress and anxiety.
23. Trà xanh và căng thẳng
L-theanine, một loại axit amin trong trà xanh, có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo âu.
24. Green Tea and Allergies
EGCG found in green tea relieves allergies.
So, if you have allergies, you should really consider drinking green tea.
24. Trà xanh và Dị ứng
EGCG được tìm thấy trong trà xanh làm giảm dị ứng.
Vì vậy, nếu bạn có dị ứng, bạn xem nên uống trà xanh.
25. Green Tea and HIV
Scientists in Japan have found that EGCG (Epigallocatechin Gallate) in green tea can stop HIV from binding to healthy immune cells.
What this means is that green tea can help stop the HIV virus from spreading.
25. Trà xanh và HIV
Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã tìm thấy rằng EGCG (epigallocatechin gallate) trong trà xanh có thể ngăn chặn HIV không thể liên kết với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.
Điều này có nghĩa là trà xanh có thể giúp ngăn chặn virus HIV lây lan.

Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch tỉnh Thái Bình

Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch
 
Ngày 13/10/2013 Đức Cha Phê- rô Nguyễn Văn Đệ đã cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo xứ Bác Trạch. Đây là ngôi Thánh đường nguy nga, tráng lệ với nhiều đường nét hoa văn tỉ mỉ, cầu kì mang tính thẩm mỹ cao. Chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh về tân Thánh đường Giáo xứ Bác Trạch.
 
Nhà thờ Bác Trạch thuộc xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Hạt giống Tin Mừng được gieo vào đất Bác Trạch năm 1735 dưới thời vua Lê – chúa Trịnh.
 
Bác Trạch là giáo xứ lớn nhất Giáo phận Thái Bình với dân số là 6.541 người (thống kê 2011). Tân Thánh đường được xây dựng trong thời gian 7 năm (13/10/2006 -13/10/2013) và là nhà thờ thứ 6 trong lịch sử giáo xứ Bác Trạch.
 
Nhà thờ Bác Trạch có chiều dài: 92,5m; chiều rộng: 32m, tháp chuông cao: 61m, tum đầu cao: 57m.
Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ Bác Trạch là: 58, 6 tỉ đồng. Vật liệu xây dựng nhà thờ Bác Trạch: 46 vạn gạch, 351 tấn sắt, 527 tấn vôi, 2.859 tấn xi măng, 15 m3 gỗ lim, 1000 m2 đá các loại, khoảng 1000 m2 sơn trong ngoài, 122 tấm kính tranh; gần 100 tượng tròn, phù điêu, tranh vẽ các loại.

2 tháp chuông treo bộ chuông gồm 6 quả. Trong đó, quả chuông lớn nhất có trọng lượng là 3 tấn. Đồng hồ treo ở tiền sảnh nhà thờ có đường kính 4 m.
Nhà thờ có gần 100 bức tượng, phù điều và tranh vẽ, cùng với hàng trăm bức tranh vẽ in trên kính; gần chục bộ cửa đại với những hình ảnh các thánh sống động và 100 bộ cửa trong kính ngoài chớp.
 
Ngoài sự đồ sộ, lộng lẫy, nguy nga nhà thờ Bác Trạch được trang trí với những đường nét hoa văn rất tỉ mỉ và cầu kì từ cánh hoa hay đường chỉ nhỏ nhất.
Với quy mô và tầm vóc của mình, nhà thờ Bác Trạch là một trong số những giáo đường lớn nhất tại Việt Nam.

lundi 25 novembre 2013

7 cách kết hợp thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe

 7 cách kết hợp thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại nhưng không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là những cách kết hợp thực phẩm tốt nhất mà bạn nên biết.

>> 12 cách kết hợp thực phẩm gây họa cho cơ thể
 
Trà xanh + Chanh = Một trái tim khỏe mạnh

Trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn, tất cả là nhờ catechin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trà. Nhưng bạn chỉ hấp được khoảng 20% hợp chất có lợi trong trà xanh mà thôi. Tuy nhiên, nếu thêm nước cốt chanh vào trà xanh, chất oxy hóa có trong hợp chất này sẽ tăng lên đáng kể, giúp tim khỏe mạnh.
Theo công trình nghiên cứu của Mỹ được thực hiện bởi một giáo sư tại Đại học Purdue, thì việc cho thêm một ít chanh vào trong trà sẽ thúc đẩy những tác động có lợi lên sức khỏe con người. Việc hòa trộn giữa trà xanh và chanh sẽ khiến chất catechin- chất chống oxy hóa hiện diện trong trà xanh- sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn.

Sau khi pha cho mình một tách trà xanh, bạn cần thêm chanh vào tách trà. Bạn hãy thử xem, bạn sẽ thấy tách trà xanh của mình ngon hơn. 
Bông cải xanh + Cà chua = Kiểm soát ung thư
Bông cải xanh và cà chua đều là những thực phẩm có tác dụng chiến đấu tốt chống lại các tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, nếu như bạn trộn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn rất nhiều. Hỗn hợp này giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u gây ung thư vú (ở nữ giới), tuyến tiền liệt (ở nam giới). 
Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ được tài trợ bởi Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ, kết hợp bông cải xanh với cà chua sẽ giúp hẹp khối u tuyến tiền liệt tốt hơn so với việc bạn ăn bông cải xanh hoặc cà chua riêng biệt.

Bạn có thể ăn bông cải xanh với nước sốt cà chua cùng bánh pizza hoặc mỳ ý.
Ớt chuông + Đậu đen = Cải thiện miễn dịch
Bạn có thể ăn nhiều ớt chuông đỏ vì thực phẩm nàychứa nhiều vitamin C này sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó bạn hãy kết hợp ớt chuông với đậu đen để vừa bổ sung vitamin C và sắt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người khác, đặc biệt, hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt.
Trứng + Xoài = Tốt cho da
Muốn cải thiện cái nhìn tổng thể và sức mạnh của làn da, bạn hãy cố gắng tiêu thụ 2 loại thực phẩm này. Trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào của làn da. “Thực phẩm giàu vitamin C như xoài sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh”, Keri Glassman, một chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York cho biết.
7 cách kết hợp thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe 4
Bơ + Salad rau xanh = Bảo vệ làn da
Da bạn sẽ căng sáng, mịn màng khi bạn hấp thụ hỗn hợp này. Carotenoid có mặt trong các món salad rau có tác dụng làm giảm các gốc tự do để bảo vệ hiệu quả làn da khỏi tác hại của tia UV. Trong một nghiên cứu gần đây tại Đại học bang Ohio (Mỹ), những người ăn bơ trộn cùng món salad gồm rau diếp, rau bina, cà rốt, người đó sẽ hấp thụ tới 15 lần carotenoid hơn so với những người không ăn rau trộn với bơ.
Dầu oliu + Cà chua = Phòng bệnh tim và ung thư

Cà chua là một thực phẩm chứa cả bốn carotenoid chính (alpha-carotene, beta-carotene, lutein, và lycopene) cùng với ba chất chống oxy hóa (beta-carotene, vitamin E và vitamin C), vì vậy riêng cà chua đã có thể giúp bạn phòng chống ung thư và bệnh tim. "Tuy nhiên, bạn sẽ hấp thụ được tối đa những dưỡng chất có trong cà chua nếu như bạn ăn kèm chúng với dầu ô liu," Magee, một chuyên gia dinh dưỡng của bộ Y tế Hoa Kỳ nhận định. 
Quế + Bánh mì nướng = Tăng năng lượng 

Trước khi ăn bánh mì nướng, bạn hãy rắc thêm một chút quế lên đó, điều này sẽ giúp cơ thể bạn giữ được lượng đường trong máu một cách ổn định nhất. Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, quế giảm sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn. Thêm vào đó, hợp chất này khiến cơ thể bạn nhanh chóng được phục hồi, tăng năng lượng tốt. 
7 cách kết hợp thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe 7

Theo Trí thức
.