samedi 26 avril 2014

Chớ là Kitô hữu dơi sợ ánh sáng

 
 "Chớ là Kitô hữu dơi sợ ánh sáng"
2014-04-24 Radio Vatican
(RV) Chúng ta chớ biến mình thành "Kitô hữu dơi" sợ niềm vui Phục Sinh và sống như thể đi đưa đám, có Chúa Phục Sinh luôn ở với chúng ta mà. Trong thánh lễ cử hành sáng thứ năm tại nhà nguyện Nhà Thánh Mácta, ĐTC Phanxicô đã đưa ra lối nói mới rất tượng hình này. Tin Mừng trong ngày kể lại việc Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra với các môn đệ. "Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma". Chúa Giêsu cố gắng làm cho họ hiểu những gì họ thấy là việc thật. Chúa mời họ rờ vào người mình và xin họ dọn cho ăn. Chúa muốn dẫn họ đến "niềm vui Phục Sinh, niềm vui có Chúa ở với họ".  
ĐTC nhận xét: nhưng các môn đệ "không thể tin được, vì các ông sợ niềm vui". Đó là bệnh của người Kitô hữu, ĐTC giải thích, chúng ta sợ niềm vui. Chúng ta muốn nghĩ như thế này hơn: 'Vâng, đúng, có Thiên Chúa, nhưng Người ở đó đó. Chúa Giêsu Phục Sinh ở đó đó. Dù sao cũng phải có khoảng cách một chút chứ. Chúng ta sợ ở gần bên Chúa Giêsu vì điều này làm chúng ta vui. Và chính vì vậy mà chúng ta có quá nhiều Kitô hữu có bộ mặt như đi đưa đám, đúng không? Họ sống như thể đi đưa đám ma triền miên. Họ thích nỗi buồn hơn niềm vui. Họ không thích ở trong ánh sáng của niềm vui, chỉ thích ở trong bóng tối, như những con vật chỉ có thể ra ngoài khi trời tối, chứ không thể ra ngoài ban ngày khi có ánh sáng, không, vì chúng sẽ không thấy gì. Như những con dơi vậy đó. Và chúng ta có thể khôi hài một chút mà nói có những Kitô hữu dơi, thích bóng tối hơn ánh sáng của Chúa khi Người hiện diện".
Chúa Giêsu ban cho chúng ta niềm vui được là Kitô hữu
"Nhưng với sự Phục Sinh, ĐTC nói tiếp, Chúa Giêsu ban cho chúng ta niềm vui: niềm vui được là Kitô hữu, niềm vui được theo sát Chúa, niềm vui được đi trên con đường các Mối Phúc Thật, niềm vui được ở với Chúa". "Còn khi niềm vui đó đến với chúng ta, thường là chúng ta rụng rời tay chân, hoặc chúng ta kinh hồn bạt vía, hoặc chúng ta tưởng mình thấy ma. Trong khi đó đúng ra chúng ta phải nói chuyện với Chúa Giêsu". "Bạn có nói chuyện với Chúa Giêsu không? Bạn có thưa với Chúa: 'Con tin Chúa đang sống, Chúa đã sống lại, Chúa đang ở gần bên con, Chúa không bỏ rơi con?' Đời sống Kitô hữu phải là cuộc đối thoại với Chúa Giêsu như thế, vì Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta, Chúa luôn ở gần những vấn đề, những khó khăn, những việc làm tốt của chúng ta".
ĐTC Phanxicô còn tuyên bố: "Rất nhiều khi người Kitô hữu chúng ta không cảm thấy vui, vì chúng ta sợ". "Chúng ta là những người Kitô hữu đã bị thập giá quật ngã". "Ở nước tôi, ĐTC nói thêm, có câu châm ngôn như sau: 'Người bị phỏng vì sữa sôi sau đó sẽ khóc khi thấy con bò cái". Những người Kitô hữu đó đã bị phỏng với thảm kịch của thập giá và họ nghĩ: "Không, chúng ta phải dừng tại đây thôi; Chúa ở trên Trời, như thế tốt lắm rồi, Chúa đã sống lại, nhưng thôi xin Chúa đừng đến đây một lần nữa, vì chúng con sẽ không chịu nổi đâu". "Vậy chúng ta hãy xin Chúa mở lòng trí chúng ta để có thể hiểu Chúa là một thực tại sống động, Chúa đang ở với chúng ta, Chúa đang đồng hành với chúng ta, Chúa đã chiến thắng sự chết. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn không sợ niềm vui".

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire