lundi 5 janvier 2015

CHỌN SỰ VUI VẺ

CHỌN SỰ VUI VẺ
N2T

Có một bà cụ ngày nào cũng như ngày nào rất là vui vẻ, trên mặt lúc nào cũng như cười, người chung quanh đều bị ảnh hưởng của bà cụ nên tâm tình của mọi người đều luôn vui vẻ.
Có người hỏi bà cụ làm thế nào mà giữ được tâm tình vui tươi như thế, có phải là có bí quyết thần bí và đặc biệt không ?
Bà cụ trả lời:
- “Một chút cũng không có, hoàn toàn không có bí quyết”, sau đó bà cụ giải thích:
“Rất đơn giản, mỗi buổi sáng thức dậy thì tôi đối mặt với hai lựa chọn là hy vọng ngày hôm nay thật vui vẻ hay là không vui. Ngài coi, tôi chọn điều nào ? Đương nhiên là tôi chọn vui vẻ, cho nên cả ngày tâm tình tôi đều vui vẻ.”
(Ngôn ngữ kỳ diệu của tâm hồn)

Suy tư:
Vui vẻ có hai loại: một loại vui vẻ phát xuất từ trong tâm hồn, và một loại vui vẻ khác phát xuất do ngoại cảnh bên ngoài. Vui vẻ phát xuất từ tâm hồn thì làm cho người ta cảm nhận được cuộc sống đáng yêu; vui vẻ phát xuất từ ngoại cảnh thì chóng qua và làm cho người ta nhàm chán.
Loại người vui vẻ được phát xuất từ bên trong như: các linh mục, các tu sĩ, và những người có đời sống nội tâm phong phú.v.v...họ là những người luôn vui vẻ trong Chúa, luôn nhận ra được ân huệ Chúa ban cho họ trong cuộc sống đời thường dù phải gặp qua nhiều thử thách.
Những người vui vẻ được phát xuất từ ngoại cảnh như: các cô tiếp viên hàng không, các cô phục vụ ở nhà hàng, những công nhân làm việc giới thiệu hàng hóa, tiếp thị.v.v...cái vui vẻ của họ là vì ép buộc, vì đồng tiền, vì nghề nghiệp mà phải vui vẻ, và có khi người ta mượn cái vui vẻ bên ngoài để che lấp cái buồn chán bên trong.
Bí quyết để vui vẻ bình an hằng ngày của người Ki-tô hữu là tha thứ, là cảm thông, là bao dung, là phục vụ, là yêu thương...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư

-----------------
http://www.vietcatholic.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info

Phạm Anh sưu tầm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire