dimanche 28 août 2016

SỐNG KHIÊM NHƯỢNG

Chúa Nhật XXII thường niên  - Năm C
 SỐNG KHIÊM NHƯỢNG
 Lm Giuse Đinh tất Quý
1 Một ngày sabát kia, Ðức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pharisêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người. 7 Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn chỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: 8 "Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, 9 và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: "Xin ông nhường chỗ cho vị này". Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. 10 Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: "Xin mời ông bạn lên trên cho". Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn". 11 Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên".
12 Rồi Ðức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng kêu bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. 13 Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. 14 Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại".
 
A. DÀNH CHO THIẾU NHI

Câu 1: Chúa Giêsu muốn dạy mọi người bài học gì qua bài Tin Mừng hôm nay?
a. Bài học về sự chăm chỉ làm việc.
b. Bài học về sự khiêm nhường trong cuộc sống.
c. Bài học về phép lịch sự phải có khi sống ở trên đời.
d. Bài học về sự cẩn trọng trong khi giao tiếp.

Câu 2: Theo Chúa, khiêm nhường là thế nào?
a. Là phải biết sống cho đúng với con người thực của mình.
b. Phải luôn ý thức mình còn nhiều yếu kém cần phải học hỏi thêm.
c. Phải luôn cố gắng chu toàn mọi công việc được trao phó.
d. Tất cả đều đúng.

Câu 3: Việc sống khiêm nhường có cần cho cuộc sống làm người không?
a. Rất cần.
b. Không cần.
c. Có cần nhưng không quan trọng.
d. Có cũng được mà không cũng được.

B. DÀNH CHO NGƯỜI LỚN.

Đọc trong Tin Mừng chúng ta thấy Chúa Giêsu có nhiều lời dạy có vẻ “ngược đời”. Thí dụ Chúa dạy: "Ai làm lớn thì phải phục vụ"(Mt 20,26) hay như trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dạy: "Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên"(Lc 14,11). Giáo lý của Chúa nhiều khi thật khó hiểu nhưng cuộc sống của Chúa lại cụ thể hóa rất tuyệt vời về những lời Chúa dạy. Chúa không chỉ dạy lý thuyết, mà dạy bằng đời sống. Chúng ta có thể thấy rất nhiều dẫn chứng trong các sách Tin Mừng. Thánh Phaolô đã nói về Chúa như sau: “Người đã hạ mình, mặc lấy thân tôi đòi. Trở nên giống phàm nhân” (Phl 2,6-11)
Vậy ai muốn làm môn đệ Đức Giêsu thì phải noi gương Người.
Lúc còn trẻ, Franklin là một người rất kiêu ngạo, đi ra ngoài lúc nào cũng nghênh ngang. Có một lần, anh ta đến thăm một vị giáo sư, không ngờ cửa nhà ông ấy có một thanh chắn ngang rất thấp.
Do bất cẩn, Franklin đụng đầu phải, cậu ta trừng mắt tức giận.
Lúc ấy vị giáo sư mới đi ra đón cậu, nhìn thấy vậy thì cười và nói:
- Chàng trai, có đau lắm không? Nếu cậu hiểu cuộc sống thì cậu nên cúi thấp đầu, có như thế thì hôm nay cậu đã không phải nhận hậu quả như vậy!
Tiếp đó, vị giáo sư lại nói:
- Những người trẻ tuổi thì hay mắc tật kiêu ngạo, vì họ thường đánh giá mình quá cao, nhưng đến lúc nào đó đụng vào ngạch cửa rồi thì mới bắt đầu suy nghĩ về việc mình phải nỗ lực khom lưng để đi qua.
Trong cuộc sống, từ đó trở về sau, anh trở thành người thận trọng, khiêm tốn, biết học cách "Cúi đầu”, theo chuẩn mực, điều này cũng ảnh hưởng đến thế giới sau này.

Chúa nói thật rõ: "Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên"(Lc 14,11)

Có người hỏi Thánh Phanxicô thành Atxidi (1182-1226) tại sao và bằng cách nào ngài làm được nhiều sự trọng đại, Ngài vui vẻ trả lời:
- Cũng dễ thôi, Chúa từ trời cao nhìn xuống và nói: “Ta kiếm đâu được một người yếu đuối nhất, bé mọn nhất, vô nghĩa nhất ở trần gian này!” Ngài nhìn thấy tôi, Ngài nói: “Đây là người Ta tìm được và Ta muốn hành động qua người này. Người ấy sẽ thấy rằng Ta dùng nó chỉ vì nó là con người hèn mọn nhất, khiêm hạ nhất”.

Đây là lời của Sách Gương phúc: "Đức khiêm nhường là điểm tựa, là nền tảng cuối cùng của tòa nhà thiêng liêng.
Người khiêm nhường thật, thú nhận mình thấp kém và tận hiến toàn thân trong tay Chúa bằng một đức tin linh hoạt và một đức ái tâm thành.
Họ không tự hào vì ơn Chúa, cũng không ưu buồn khi bị ruồng rẫy. Trái lại, lúc nào họ cũng bình tĩnh đón chờ và lãnh nhận Thánh ý Chúa.
Lạy Chúa! Xin giúp con hiểu rõ mình con và tự hạ trước mặt Chúa cho thành thực. Xin giúp con thực hiện Thánh ý Chúa. Amen.
 
              

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire