samedi 10 novembre 2012

Chả bằng thịt gà tây


Nếu bạn không muốn nướng turkey kiểu Mỹ, bạn có thể dùng turkey làm chả chiên.
Vừa ngon lại vừa tốt vì không mỡ. Xin post vài hình gửi các bạn xem cho vui



Mua 10 lbs thịt gà tây loại ức (breast).
Nếu người ta có sẵn breasts thì mình mua khoẻ hơn , còn không thì mình phải lọc , hơi cực một chút
Mua loại gà vừa mới lớn.


Lọc lấy ức . Rửa sạch.



Xắt mỏng


Dùng loại máy xay thịt loại lớn (heavy duty)




Xay sơ chỉ ở dạng "hạt lựu" (đừng xay nhuyễn), rồi đem cất tủ lạnh


Chuẩn bị gia vị để ướp thịt

Dùng loại 1-cup để đo lường


1 lb hành củ đỏ (hành ta). Lột vỏ. Rửa sạch. Xắt mỏng.
Dùng máy xay loại nhỏ (thường dùng hàng ngày)


Xay hành cho nhuyễn


3 cups nước
2 cups bột năng
1 1/2 cups nước mắm (dùng nước mắm ngon)
1 cup đường
1 cup dầu ăn (1/2 hoặc 3/4 cũng được)
3 muỗng bột tỏi (nếu làm chả chiên thì cho tỏi, còn chả hấp thì không cho )

Optional:
- nếu muốn thêm hạt tiêu thì nên cho vào loại chả hấp mà thôi.
- Còn chả chiên không cần hạt tiêu
Trộn các thứ trên nhớ là cho hành vào nữa.

4 gói bột làm bánh hiệu Alsa


Nấu 2 cups nước cho sôi. Tắt lửa. Cho 4 gói bột Alsa vô. Khuấy đều .
Trộn liquid Alsa với tất cả gia vị phía trên


Uớp thịt gà. Trộn thịt gà với gia vị. Cất trong tủ lạnh khoảng 20 phút


Trong thời gian chờ đợi thì mình rửa lá chuối, lau khô và xé lá (ngoài chợ họ dùng aluminum foil hay bọc nhựa ... Rất độc )

Nấu nước trong xửng để hấp chả .
Khi thịt vừa cuốn xong thì nước cũng vừa sôi tới để mình có hấp liền . Tiết kiệm thời gian :-)

20 phút sau , mang thịt ra xay cho nhuyễn.
Khi xay thấy thịt xoáy cao lên một tí thì ngưng


Thịt đã xay xong


Cuốn chả. Thiếu lá nên cuốn chỉ một lớp thôi. Nếu bạn có nhiều lá thì nên cuốn 2 hoặc 3 vòng

Thêm tí dầu một bên vì lâu lâu dính tay, phải thoa một chút cho sạch tay.

Mỗi một cuốn khoảng bằng gấp rưỡi cổ tay. Chiều dài thì khoảng bằng một gang tay





Hộp đầu tiên 10 cuốn


Làm tất cả được 30 cuốn. Hấp 20 cuốn. Cất tủ đá 10 cuốn

Hấp chả khoảng từ 30 - 40 phút. Chả chín.
Chiên chả. Không nên để lửa nhỏ vì càng lâu thì dầu thấm càng nhiều.
Nên vặn lửa lớn hơn một chút . Khi dầu sôi là cho chả vô chiên

Và đây là chả chiên. Trông vậy chứ rất ngon.

Chả ngon hơn nhiều so với chả ngoài chợ.
Với lại mình không biết người ta làm chả bằng thịt tươi hay ươn hay bỏ đủ thứ như hàn the ... etc ...
 
Hạnh P  sưu tầm

2 commentaires:

  1. cho alsa vào khi nước sôi thì bột nở sẽ nở ra hết, như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng chả không?
    Mình thấy thịt xay vẫn còn thớ thịt phải không? có nghĩa là mình không cần xay quá nhuyễn?

    RépondreSupprimer