Tiếp theo các loại
rau củ: khoai lang và cà chua, trái khổ qua cũng được các nhà dinh dưỡng
học chọn làm thực phẩm hoàn mĩ, phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Những nhà
kinh doanh với bộ óc nhạy bén đã sớm nhìn thấy lợi ích từ trái khổ qua
nên đã tung ra thị trường loại thức uống chiết xuất từ trái khổ qua, thu
hút sự ủng hộ của đông đảo phái nữ yêu thích cái đẹp
Gần
đây một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trong trái khổ qua có
chứa thành phần dược chất có thể ngăn ngừa ung thư, giảm béo, giảm lượng
đường trong máu vô cùng có hiệu quả, làm cho trái khổ qua xưa kia nổi
tiếng đắng đến nỗi nhiều người không dám ăn bỗng nhiên trở thành loại
rau củ bán chạy nhất trên thị trường. Giáo sư khoa kỹ thuật sinh học
trường đại học Đài Bắc là bà Huỳnh Thanh Chân trước đây đã dùng các tế
bào để nghiên cứu trái khổ qua được y học cổ cho là có tác dụng hạ
nhiệt, mới phát hiện nó còn có hoạt chất có thể kháng viêm. Sau đó bà
tiếp tục nghiên cứu và phát hiện trái khổ qua còn có tác dụng ức chế các
cơ quan ppar (vốn là tác nhân gây ra bệnh tiểu đường và làm tăng
cholesterol).
Cuối
cùng sau khi thử nghiệm trên động vật cho kết quả trái khổ qua có tác
dụng điều tiết lượng mỡ và đường có trong máu. Giáo sư Huỳnh Thanh Chân
hồi tưởng lại, khoảng 8,9 năm trước vì nghiên cứu các loại thực vật có
tính nóng và tính hàn nên bà mới nảy sinh niềm hứng thú với trái khổ
qua, thế là bà nhờ sinh viên của mình mua nhiều loại khổ qua khác nhau
để tiến hành thử nghiệm, kết quả cho thấy khả năng ức chế cơ quan của
loại rau trái này rất mạnh. Tra cứu tại các văn bản có liên quan, giáo
sư Huỳnh Thanh Chân phát hiện ở Ấn Độ, nhiều người dùng trái khổ qua để
trị bệnh tiểu đường. Và một số các luận án Y khoa bằng tiếng nước ngoài
cũng có bài nghiên cứu về việc trái khổ qua có thể cải thiện lượng đường
trong máu. Thế là bà bắt đầu kết hợp các giống khổ qua ở nông trường
Hoa Liên để làm thử nghiệm.
Kết
quả thử nghiệm trên động vật cho thấy, trái khổ qua có thể áp chế được
sức tấn công của tế bào ung thư lên tuyến tụỵ, cải thiện khả năng hấp
thụ thuốc trị bệnh và làm giảm những triệu chứng của bệnh. Trong khi
nghiên cứu bà còn phát hiện trái Khổ qua ăn sống thì hiệu quả sẽ càng
cao hơn. Đúc kết công trình nghiên cứu của mình, Giáo sư Huỳnh Thanh
Chân kết luận: “Trái khổ qua là loại thức ăn có nguồn gốc từ cây thuốc``.
Tại Ấn Độ, Châu Phi, Trung Quốc, vùng Amazonas Nam
Mỹ và một số nơi khác, từ lâu mọi người đã coi Khổ qua là một trong số
những cây thuốc truyền thống, chủ yếu dùng để trị liệu và phòng ngừa
những bệnh mãn tính như: tiểu đường, đau đường kinh mạch, bệnh tê thấp,
nổi mụn nước, sỏi thận, viêm phổi…”.
Sát thủ dầu mỡ siêu cấp
Tại
nhiều nước Châu Á, trái khổ qua là loại thức ăn dung hang ngày trong
bữa ăn. Trong cuốn Bản thảo cương mục của danh y Lý Thời Trần viết vào
đời Minh của Trung Quốc cũng có ghi chép: “Trái khổ qua có vị đắng, tính
mát không độc, hạ nhiệt, xoá tan mệt mỏi, làm sáng mắt, nhuận
trường,…”. Nhìn từ góc độ y học hiện đại ngày nay, công dụng của trái
Khổ qua cũng được các nhà khoa học phát hiện thêm rất nhiều như: ngăn
ngừa ung thư, phòng chống nghẽn động mạch, giảm lượng đường trong máu,…
trong đó tác dụng giảm cân, ổn định đường huyết được các nhà khoa học
nước ngoài coi trọng nhất, nhiều người còn cho rằng trái Khổ qua còn có
tác dụng điều chế thành thực phẩm hoặc dược phẩm dinh dưỡng giúp giải
quyết căn bệnh tiểu đường và béo phì ngày càng lên đến mức báo động.
Tại
sao nói trái Khổ qua có thể giảm cân? Ông Toàn Trung Hoà - phụ tá
nghiên cứu của GS Trần Thanh Chân giải thích; “Vị đắng trong trái Khổ
qua có thể kích thích đường ruột tiết ra chất khống chế sự thèm ăn, nâng
cao tác dụng của Hormone Insulin (Hormone trị bệnh tiểu đường). Có phải
những thực phẩm có vị đắng là một trong những nguyên nhân làm giảm thể
trọng không?. “Theo nhue như nguyên lí mà nói thì hoàn toàn có khả năng
này, nhưng còn phải thực hiện them nhiều nghiên cứu nữa để chứng thực
điều đó”.
Từ
năm 1998, tiến sĩ Carey của Mĩ từng có bài nghiên cứu nói rõ trong trái
Khổ qua có chất thanh trừ dầu mỡ. Thành phần đặc biệt được gọi là “Sát
thủ dầu mỡ” có thể hấp thụ được khoảng 10 đến 60% lượng mỡ và đường dư
thừa.
Trong
lĩnh vực nghiên cứu y dược, tiến sĩ Carey cũng đã chứng minh những nhân
tố thanh lọc dầu mỡ trong trái khổ qua sau khi đưa vào trong dạ dày sẽ
không trực tiếp thấm vào máu, mà chỉ có tác dụng ở cơ quan quan trọng
nhất trong việc hấp thụ mỡ của cơ thể là ruột non, rồi mới thong qua
mạng lưới thay đổi tế bào đường ruột ngăn chặn việc hấp thụ một lượng
lớn các vật chất có chứa dầu mỡ và đường cao, đẩy mạnh việc hấp thụ các
chất dinh dưỡng còn lại vào trong cơ thể. Chúng không tham gia vào quá
trình đào thải của cơ thể, vì vậy không hề có bất cứ tác dụng phụ nào.
Vì trái khổ qua có tác dụng giảm cân, nên trên thị trường hiện nay đã
xuất hiện loại thức uống đang thu hút khách hang, chính là nước ép từ
trái khổ qua.
Ngăn ngừa ung thư
Ngoài
tác dụng giảm cân, trái khổ qua còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Bà
Từ Tuyết Oánh- ngươì đã nghiên cứu nhiều năm về trái Khổ qua về tác dụng
ung thư tại Đài Loan phát biểu: “Các bộ phận khác nhau của giống cây
Khổ qua hầu như đều có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của tế bào ung
thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ họng…
với một hàm lượng thích hợp, chỉ trong 48h có tác dụng giảm đến một nửa
lượng tế bào ung thư. Trong đó điều trị ung thư gan là hiệu quả nhất”.
Bà
Từ Tuyết Oánh nói: “Trong quá trình nghiên cứu khoa học, có rất nhiều
về nghiên cứu trái khổ qua đã được phát biểu trên các diễn đàn khoa học.
trong tương lai chỉ cần thong qua việc thử nghiệm trên cơ
thể đọng vật và người là có thể áp dụng trị liệu đại trà”. Bà nhấn mạnh
có rất nhiều người thích ăn những loại thực phẩm khác để trừ bỏ độc tố,
thế nhưng các kết quả nghiên cứu các tế bào cho thấy hiệu quả trị liệu
của trái Khổ qua là tốt nhất và nếu ăn sống được thì hiệu quả càng cao
hơn.
Hiện
nay, phó giáo sư Trương Chí Ích trường đại học Khoa học kĩ thuật Bình
Đông - Đài Loan đang nghiên cứu, phân tích các thành phần có trong trái
Khổ qua. Ông phát biểu: “Trái khổ qua có thể nói lá loài thực vật hoàn
mĩ nhất. Từ quả, hạt, lá, dây leo… mỗi bộ phận đều có những thành phần
dược chất và công dụng khác nhau. Ví dụ như quả và dây leo, nếu dung
những phương pháp ly trích khác nhau thì sẽ lấy được những thành phần
khác nhau, trong đó có những thành phần mới giúp ngăn ngừa ung thư.
Trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu những thành phần dinh dưỡng có
trong hoa và rễ của khổ qua”.
Ông
Toàn Trung Hoà cũng nhận định khổ qua cũng là loại cây có giá trị kinh
tế cao nhất, hầu như bộ phận nào của cây cũng được dùng. Ngay cả các
chất có trong dây leo cũng là chất bảo dưỡng rất tốt, vì vậy mà nhiều
công ty sinh học của Nhật Bản rất có hứng thú với giống cây khổ qua đang
trồng đại trà ở Hoa Liên, Đài Loan. Họ rất có thành ý muốn mua công
nghệ của Đài Loan để sản xuất các loại thực phẩm dinh dưỡng làm từ khổ
qua.
Sản phẩm làm từ khổ qua
Nhiều
người không ăn được khổ qua nên có nơi người ta sấy khô rồi chế biến
thành các loại sản phẩm như: bột, túi trà, thức ăn chế biến sẵn, nước
tẩy trang, tinh chất xoá nếp nhăn, sữa dưỡng da,… ông Toàn Trung Hoà
nhấn mạnh khả năng trị liệu của khổ qua đã được chứng nhận, trước tiên
tại Đài loan sẽ chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau để nâng cao lợi
ích kinh tế của cây khổ qua, nhưng trước mắt những sản phẩm này vẫn chưa
chính thức được bán trên thị trường, khách hàng có nhu cầu còn phải đợi
thêm một thời gian nữa.
1. Sản
phẩm bảo dưỡng: các loại sản phẩm trang điểm, tinh chất, sữa dưỡng da,
được chiết suất từ nước trái khổ qua có chứa chất L-Tyrosine, có thể bài
trừ các hoắc tố trên da, ngừa lão hoá.
2. Bột
khổ qua có thể làm giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt, giải độc. ở
nhiều địa phương người dân dùng nó để đánh răng, có thể chữa được bệnh
viêm nướu.
3. Trà
Khổ qua: rất ngon miệng, không bị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải
độc. trà được làm từ lá và quả của trái khổ qua phơi khô sắt lát, có thể
cho trực tiếp vào nước để dùng.
4. Thức ăn chế biến sẵn từ khổ qua: trước mắt có 2 loại-canh khổ qua xươnng heo và khổ qua nhồi thịt, mùi vị rất ngon, ít đắng.
Theo Phununet
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire