Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.
Ảnh minh họa: Internet
Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều
dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số
bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng
huyết áp cao.
Song rất may là trong các loại rau sử dụng ăn hằng ngày lại rất giàu
dược tính nên còn là thuốc chữa bệnh như rau cần tây chẳng hạn.
Người ta đã xác định trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein;
0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt);
quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của
sadanolic acid. Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần
tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi
thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích
thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng
sự ham muốn tình dục. Vì rất giàu các chất có hiệu lực nên cần tây còn
có một tên gọi khác là celery, theo nghĩa Latin là “tác động nhanh”.
Trị chứng huyết áp cao: cần
tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau
khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại
vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường
khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa chất hóa học tự
nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Nhiều
công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ
rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối
tượng.
Cách dùng: rau cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia
3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã
vắt lấy nước thêm một ít mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem
đun nóng ấm và uống ngay, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt.
Cần tây
dùng cả thân 50g, thái khoảng đốt ngón tay, đổ 3 bát con nước, sắc lấy
một bát, uống ngày 3 lần như vậy. Sau một thời gian ngắn, huyết áp sẽ ổn
định.
Bổ thận, hạ huyết áp: rau cần tây 100g,
thịt lợn nạc 100g, nước luộc gà 300ml, nấm hương 30g, dâu 10g, hành 10g,
gừng 5g, muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng phi thơm gia vị rồi
cho các vị còn lại cùng nước luộc gà, đun nhỏ lửa 20 phút, chia làm 2 – 3
lần ăn trong ngày.
Chữa mỡ trong máu cao: cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng
mỡ trong máu
sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magnesium
và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả
trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất
huyết…
Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy
rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi
chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt
pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở
cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp
tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
Trị bệnh gút (gout): sự
có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất acid,
nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong
máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gút.
Bệnh đường hô hấp: hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Ngừa sỏi thận: ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa: cách
bào chế và dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt nhất có đường kính từ
2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ,
rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng
200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc
bụng đói. Kết quả rất công hiệu. Uống thuốc từ 3 – 7 ngày nước tiểu trở
lại hoàn toàn trong.
Chữa mất ngủ: lượng chất
kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ
có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại,
giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
Giúp xương chắc khỏe mạnh: loại
rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi
và magiê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe
mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả
năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
Làm lợi tiểu: hàm
lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp
lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng
chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa.
Trị táo bón: từ
xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các
dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng
nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.
Chữa vàng da: xào 150g cần tây với 15g dạ dày lợn, ăn liên tục trong 1 tuần đến 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Chữa bệnh viêm gan mạn: dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng.
Chữa cảm cúm: ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào…
Chữa trị viêm miệng, họng: cần
tây 30g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, thêm vài hạt muối tinh, súc
miệng ngày 3 lần, hoặc có thể nuốt từ từ càng nhanh khỏi.
TK sưu tầm