dimanche 10 avril 2016

31 ngày du lịch Nam Mỹ với Norwegian SUN (từ Sandiego (USA) đến Buenos Aires (Á Căn Đình))


 Bến cảng San Diego  USA  11-2015
 



 Chờ lên tàu


MEXICO, OUATEMALA, COSTARICA, PERU, CHILE, ARGENTINA, UK (Falkland Island)
URUGUAY, ARGENTINA.
20 Ports


 Trước dining room
Sinh hoạt trên tàu Norweagian Sun trong chuyến đi Nam Mỹ 31 ngày
 từ Sandiego (USA) đến Valparaiso (17 ngày), từ Valparaiso đến  Buenos Aires (Á Căn Đình) (14 ngày)






đến cảng đầu tiên Huatulco Mexico

 nhìn xuống cảng Puerto Chiapas










 nhìn xuống cảng Ushuaia


2 ngày lênh đênh trên vùng núi tuyết với glacer tuyệt đẹp giống như đi Alaska 














Nhà nguyện để họp mặt vào chủ nhật
Nhà hàng Nhật

 



 Reception

 xem menu 


  Phòng ăn 4 seasons


 Bàn ăn resever cho buổi tối ở dining room 4 seasons



















ăn sáng











 Nhảy Tango 
















Thư viện
Captain giải thích  và nói về tàu Norwegian Sun


 Nơi tụ họp trước khi xuống tàu nhỏ để ra cảng

*****************










Lễ tạ ơn vào tháng 11 













***************************

đi xem Show
Gặp gỡ với nhạc sĩ  Fabio Zini sau Show, chơi đàn guitare rất hay từng được nominee ở Grammy Award 
























Chapelle









CAPE HORN là mũi đất, điểm cực Nam của quần đảo Tierra del Fuego, miền Nam Chile.

Có ý kiến phổ biến cho rằng Cape Horn là điểm tận cùng về phía Nam của châu Mỹ.









tàu đi ngang qua Cap Horn
Cape Horn, named after the city of Hoorn in the Netherlands, is the southernmost headland of the Tierra del Fuego archipelago of southern Chile, and is located on the small Hornos Island. Wikipedia




một ngày gió và lạnh





************************
Lễ đánh dấu ngày tàu đi ngang đường xích đạo 

 party to celebrate crossing the equator


Lễ đánh dấu ngày tàu đi ngang đường xích đạo 


********************************

Party to cross CAP HORN which  is the southernmost headland of  South America


Party đánh dấu ngày đi qua vùng cực Nam Cap Horn 






****************************





tiệc vui chia tay, phái đoàn Mỹ sẽ xuống tàu  ở Valparaíso 
























*********************************

SANDIEGO (California USA)

samedi 9 avril 2016

Thiên Chúa rất buồn!


Thiên Chúa rất buồn!
Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình và người hướng dẫn chương trình đã hỏi cô ta như sau:
Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vây ?
 
Câu trả lời của thiếu nữ này thật là thâm thúy. “Tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn vì điều đó, ít nhất là Ngài cũng buồn bằng chúng ta. Từ bao năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học, khỏi chính phủ và khỏi đời sống của chúng ta.  Ngài là người 'quân tử' nên đã lẳng lặng rút lui.
Làm sao chúng ta có thể mong Chúa ban ơn lành và che chở chúng ta khi chúng ta đã khẩn thiết xin Ngài để mặc chúng ta một mình? 

Về những biến cố mới xảy ra như tấn công khủng bố, bắn giết trong trường học, chiến tranh ..., tôi nghĩ rằng mọi sự đã bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không nên đọc kinh trong trường học nữa. Và chúng ta đã đồng ý. 
Rồi lại một người khác lại có ý  kiến là chúng ta không nên đọc Kinh Thánh nơi trường học, cũng chính quyển Kinh Thánh trong đó dạy chúng ta:  'Chớ giết người, chớ trộm cắp, yêu thương tha nhân như chính bản thân mình, v.v.', và chúng ta cũng đã đồng ý. 
Sau đó bác sĩ Benjamin Spock lại nói là chúng ta không được đánh con cái mình khi chúng làm gì xấu, vì chúng ta có thể làm sai lệch nhân cách bé nhỏ của chúng và làm cho chúng không biết tự quý trọng bản thân mình nữa. Con trai của chính vị bác sĩ ấy khốn thay đã tự tử. Người ta lại nói rằng một chuyên viên chắc chắn phải biết mình nói gì, còn ông ấy nói với chúng ta điều gì thì chẳng quan trọng, và chúng ta cũng đồng ý luôn. 
Bây giờ chúng ta lại tự hỏi là tại sao con chúng ta lại không có lương tâm, tại sao chúng không phân biệt được thiện ác, và tại sao chúng ta có thể nhẫn tâm giết chết một người lạ, một người thân hay chính mình.
Có thế sau khi suy nghĩ chín chắn, chúng ta đi đến kết luận: chúng ta gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy. 

Thật kỳ lạ là con người có thể vứt bỏ Chúa một cách dễ dàng rồi sau đó lại tự hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục. 
Thật kỳ lạ là chúng ta lại có thể tin những gì báo chí nói mà lại nghi ngờ những gì Kinh Thánh nói.
Thật kỳ lạ là chúng ta gửi cho nhau những chuyện vui cười qua email và chúng được truyền đi tiếp như lửa rơm, nhưng khi gửi những thông điệp về Thiên Chúa thì chúng ta lại đắn đo suy nghĩ trước khi gửi đi tiếp. 
Bạn cười à?
Thật kỳ lạ là khi bạn gửi đi thông điệp này, có thể bạn không gửi đi cho nhiều người lắm trong danh sách của bạn, vì bạn không biết họ có tin Chúa không hoặc họ sẽ nghĩ gì về bạn.
Thật kì lạ khi chúng ta lại lo sợ người đời nghĩ sao về chúng ta hơn là những gì Thiên Chúa nghĩ về chúng ta. 
VDN chuyển

HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC

Chúa Nhật III Phục Sinh - Năm C
HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC
 Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC


Thưa anh chị em,
Một triết gia Tây Phương đã ghi lại diễn tiến trong quan niệm hạnh phúc của ông như sau: Thoạt tiên ông cho rằng muốn có hạnh phúc, con người cần phải có nhiều hiểu biết, vì thế ông miệt mài học hỏi tìm tòi và thu tích kiến thức, nhưng càng học càng thấy những giới hạn của mình, điều đó càng làm cho ông thất vọng.
 Ông thay đổi quan niệm: muốn được sung sướng trên cõi đời này, cần phải đi đây đó nhiều hơn. Ông lại lên đường đi tìm hạnh phúc một lần nữa, nhưng rồi ông chỉ thấy mệt mỏi chán chường.
 Ông xoay qua chuyện làm giàu: với tài tháo vát, chẳng mấy chốc ông đã thu tích được rất nhiều của cải, nhưng tiền của cũng chỉ làm ông bận tâm đến mất ăn mất ngủ.
 Một ngày nọ, tình cờ đi ngang qua một ga xe lửa, ông thấy một người đàn bà tay bồng đứa con đang đứng chờ một ai đó. Chuyến xe lửa vừa dừng, một người đàn ông bước nhanh lại, hôn người đàn bà và đứa con rồi cả ba cùng lên xe.
 Sự kiện chỉ có thế thôi nhưng đã lóe một tia sáng khiến nhà triết gia phải thốt lên rằng: “Hạnh phúc đích thực không ở đâu xa, mà chỉ là những cái tầm thường nhất của cuộc sống”.
Anh chị em thân mến,
Dường như ai trong chúng ta cũng mải mê chạy theo chiếc bóng hạnh phúc mà quên đi rằng: hạnh phúc đích thực nằm ngay trong tầm tay của mình.
Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ trong Tin mừng hôm nay, giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.
Đây là lần thứ ba Chúa Giêsu hiện đến với các môn đệ sau khi từ cõi chết sống lại. Các ông thả lưới suốt đêm mà không bắt được con cá nào, vậy mà khi Chúa Phục sinh hiện đến bảo các ông hãy thả lưới bên hữu thuyền, thì kết quả đem lại không ngờ là một mẻ cá đầy, đến nỗi thuyền chở nặng gần chìm.
Ở đây chúng ta thấy, Chúa Kitô phục sinh hiện ra với các môn đệ không phải lúc họ đang cầu nguyện trong đền thờ, nhưng là lúc các ông đang thả lưới đánh cá.
Chúa cũng không đến với họ trong hào quang sáng chói của Đấng Phục Sinh, mà chỉ đến với họ như một người khách xa lạ chưa từng quen biết.
Chúa Kitô Phục Sinh đến với các môn đệ giữa những sinh hoạt thường ngày, và Ngài tỏ mình ra bằng cử chỉ hết sức quen thuộc đó là bẻ bánh và cá nướng trao cho họ ăn.
Qua đó, Ngài thể hiện tấm lòng thương xót chẳng những bằng nghĩa cử của người cha, nhưng còn bằng đôi tay chăm sóc tựa như người mẹ nữa. Ngài biết các môn đệ đang trong tâm trạng không được vui vì đã mất Thầy. Đồng thời đánh cá suốt đêm mà chẳng được con nào.  Cho nên, Ngài đến để đồng hành chia sẻ đem lại bình an và hạnh phúc cho các môn đệ của mình bằng cử chỉ trao ban.
Cử chỉ bẻ bánh và cá nướng trao cho các môn đệ hôm xưa, gợi lên cho chúng ta thấy Thánh lễ cũng là một bữa ăn. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục dùng đôi tay của linh mục bẻ tấm bánh là mình và máu thánh Ngài trao ban cho chúng ta. Và phúc cho những ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà Chúa dành cho những ai biết cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót.
Chúa Kitô hôm qua, hôm nay và ngày mai vẫn là một. Ngày hôm nay Ngài vẫn đến với chúng ta qua cử chỉ trao ban ấy. Ngài vẫn âm thầm đồng hành thiêng liêng với chúng ta qua những biến cố vui buồn trong đời sống.
Ngài đến với chúng ta qua sự tận tụy của người cha; qua tấm lòng quảng đại phục vụ âm thầm của người mẹ. Ngài ẩn mình trong những người ăn xin nghèo đói bên vệ đường. Ngài muốn tỏ mình qua những cử chỉ trao ban của con người. Cho nên càng mở rộng tâm hồn và đôi tay chia sẻ, con người càng cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Phục sinh trong sống thường ngày.
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã chết đi và sống lại để đem lại nguồn hạnh phúc cho chúng con. Xin mở ánh mắt đức tin của chúng con ra, để nhận ra dung mạo của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Xin cho chúng con tin rằng Chúa đang đến, đang ở thật gần bên chúng con. Amen.
             

jeudi 7 avril 2016

CUISINER AVEC UN FOUR À CONVECTION : UNE CUISSON PAS COMME LES AUTRES

CUISINER AVEC UN FOUR À CONVECTION : UNE CUISSON PAS COMME LES AUTRESPar Christina Blais

Mis en ligne le 20 février 2009(10)


Cuisiner avec un four à convection : une cuisson pas comme les autres
84
La première chose que j'ai fait cuire dans mon nouveau four à convection, c'était des muffins. Je les ai enfournés à 190 °C (375 °F) pendant 22 minutes, comme je l'ai déjà fait des centaines de fois dans mon four conventionnel. Mais après une douzaine de minutes seulement, mes muffins étaient déjà très dorés. Pensant qu'ils étaient cuits, je les ai retirés du four. Erreur ! L'intérieur était encore cru ! On ne cuit pas de la même façon dans un four à convection que dans un four traditionnel.

UNE CUISSON PLUS RAPIDE

Ce qui différencie un four traditionnel d'un four à convection, c'est la présence d'un ventilateur installé au fond du four. Durant la cuisson, un vent d'air chaud souffle constamment sur les aliments, ce qui accélère les « échanges thermiques », c'est-à-dire le transfert de chaleur de l'air chaud à l'aliment. Les aliments cuisent au moins 25 % plus vite que s'ils étaient dans un four traditionnel réglé à la même température. Par analogie, c'est comme le « facteur vent » qui nous fait tant geler l'hiver, mais à l'envers ! Nous ressentons beaucoup plus le froid lorsqu'il fait -4 °C avec un vent de 50 kilomètres à l'heure que par un temps de moins -4 °C sans vent.

UNE CUISSON PLUS UNIFORME

Dans un four traditionnel, la chaleur provient de l'élément chauffant situé sur la sole du four. L'air qui est à proximité de l'élément est réchauffé, devient plus léger et s'élève vers la voûte du four (pensez à une montgolfière). Cet air, une fois refroidi, devient plus lourd et redescend vers le bas du four, où il est chauffé de nouveau.

Cette circulation d'air s'effectue naturellement et lentement durant toute la durée de la cuisson, créant un faible courant d'air chaud ou « convection naturelle ». Dans un four classique, il y a donc des points chauds et des points froids et une légère différence de température entre le haut et le bas du four, d'où la nécessité de régler la hauteur de la grille en fonction de la recette. Les tartes, par exemple, doivent cuire sur la grille inférieure, alors que les biscuits et les gâteaux doivent cuire sur la grille du milieu. Pas dans un four à convection ! Dans ce dernier, le ventilateur force l'air à circuler rapidement dans l'enceinte du four, ce qui régularise la température. Les aliments cuisent uniformément, quelle que soit leur position dans le four, surtout dans les fours à convection de type « européen ».

LES VRAIS ET LES FAUX FOURS À CONVECTION

Dans un « faux » four à convection, c'est l'élément sur la sole du four qui réchauffe l'air, tout comme dans le four traditionnel. Le ventilateur fait simplement circuler l'air qui est déjà dans l'enceinte du four. La cuisson est plus rapide, mais pour l'uniformité, il faudra repasser…

Dans un véritable four à convection (aussi appelé « européen »), en plus des éléments chauffants de la sole et de la voûte du four (le « broil »), un troisième élément se trouve directement devant le ventilateur. Lorsque le four fonctionne en mode convection, c'est cet élément qui réchauffe l'air qui est ensuite poussé dans le four. Ce type de four est le champion de l'uniformité de la cuisson.

COMMENT AJUSTER LA CUISSON DANS UN FOUR À CONVECTION ?

Si vous l'avez conservé, consultez le guide d'utilisation de votre four. Il contient probablement un tableau d'ajustements des temps et des températures pour une foule de recettes. Au minimum, il faut appliquer la règle du « 25-25 », c'est-à-dire diminuer la température de 15 °C/25 °F et le temps de cuisson de 25 %. Ajustez le tout la prochaine fois selon les résultats obtenus. Par exemple, pour ajuster la cuisson de mes muffins, j'ai réduit la température du four à 180 °C (350 °F) au lieu de 190 °C (375 °F) et le temps de cuisson à 17 minutes au lieu de 22. La cuisson a été parfaite.
Sur la photo, on voit les mêmes muffins, cuits dans deux fours différents : à gauche, dans un four à convection, à droite dans un four traditionnel. Les muffins de gauche sont visiblement trop cuits; il est donc important d'ajuster la cuisson avec un four à convection.

LES AVANTAGES DE LA CUISSON PAR CONVECTION

La cuisson est plus uniforme. On peut faire cuire plusieurs plaques de biscuits ou plusieurs moules à gâteau en même temps sur différentes grilles, en haut comme en bas. Cet avantage concerne surtout les « vrais » fours à convection.
La cuisson est au moins 25 % plus rapide. Plus le temps de cuisson est long, plus l'avantage devient évident. Par exemple, on peut épargner entre 1 et 1 h 30 de cuisson pour un dindon de 7 kg (15 1/2 livres).

Les croissants et les pâtes à tarte sont plus feuilletés, et les muffins lèvent plus haut, car l'eau dans ces préparations se transforme plus rapidement en vapeur, ce qui les fait mieux lever. Les croûtes sont aussi plus dorées et craquantes.
L'extérieur des volailles s'assèche et brunit plus rapidement, ce qui donne toujours une belle peau dorée et croustillante.

Les réactions chimiques de brunissement se font plus rapidement à la surface des rôtis, ce qui intensifie leur bon goût grillé. L'intérieur demeure bien juteux.
Les morceaux de pommes de terre et autres légumes rôtis au four caramélisent mieux et sont donc plus croustillants et savoureux.
Christina Blais

CHRISTINA BLAIS

Pour Christina Blais, vulgariser la chimie des aliments est simple comme de préparer une bonne omelette. Détentrice d’un baccalauréat et d’une maîtrise en nutrition, elle est chargée de cours depuis près de 20 ans au Département de nutrition de l'Université de Montréal et y enseigne les cours de « Science des aliments ». Depuis 2001, elle présente le fruit de ses expériences avec Ricardo dans le cadre de l’émission de télé de celui-ci, sur les ondes de Ici Radio-Canada Télé. Et les curieux peuvent aussi lire sa chronique Chimie alimentaire dans le magazine Ricardo à chaque parution.

NGUỒN

mardi 5 avril 2016

Phương pháp giảm mỡ bụng bất ngờ của một bác sĩ Nhật Bản

Hiện nay đã có một phương pháp giảm béo vô cùng hiệu quả mà không phải khổ sở. Gần đây, bác sĩ nổi tiếng người Nhật là Masashi Kawamura đã giới thiệu “phương pháp 3 ngày đi bộ bụng nhỏ gọn”, chỉ rõ rằng chỉ cần đi bộ đúng cách thì có thể dễ dàng giảm béo! Chúng ta cùng nhau nghiên cứu xem sao nhé!

Thế nào là “phương pháp 3 ngày đi bộ bụng nhỏ gọn” thực ra rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần khi đi bộ thì “hóp bụng”, “phình bụng”, phối hợp nhịp nhàng với nhịp thở “hít vào, thở ra” là được rồi!

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: apple01.net)
Khi bước chân phải lên, bạn đếm thầm là 1, sẽ hóp bụng vào; tiếp theo bước chân trái lên, đếm thầm là 2, thả lỏng, để bụng phình ra.
phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: health.udn.com)
Chắc cũng sẽ có nhiều bạn hoài nghi phương pháp này liệu có hiệu quả không? Tuy nhiên bác sỹ Masashi Kawamura cũng đã tự mình kiểm chứng điều đó, không những gầy đi 10kg trong vòng 3 tháng, mà vòng eo còn giảm khoảng 17cm, hơn thế nữa trong vòng 3 năm sau không hề tăng cân trở lại.
phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: ohwonews.com)
Ngoài ra, khi đi bộ bạn nhớ phải ưỡn ngực! Nếu bạn gù lưng xuống thì khi hóp bụng và phình bụng sẽ phản tác dụng, không chỉ giảm đi lượng calo cần tiêu hao mà còn tạo gánh nặng cho phần eo lưng.

Phần bụng của chúng ta thường bị tích tụ một lớp mỡ dày bao quanh là do ta chưa biết cách sử dụng và vận động phần cơ bụng đúng cách, do vậy chỉ cần sau khi học được cách vừa đi bộ vừa hóp bụng, phình bụng, rồi luyện thành thói quen thường xuyên, thì không những bạn sẽ cảm thấy vòng eo nhỏ đi mà ngay cả dáng đi cũng trở nên đẹp hơn. Thêm nữa, cách đi bộ kết hợp hít thở này rất tốt cho phần ruột do đó sẽ chữa được bệnh táo bón.
phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: sundaymore.com)
Theo Meirihaowen
QuỳnhChi

Anh Thư chuyển 

TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM HAI LẦN HỎI MUA NGÔI NHÀ CỔ KHÔNG ĐƯỢC

TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM HAI LẦN HỎI MUA NGÔI NHÀ CỔ KHÔNG ĐƯỢC 

Sau khi xem nhà, ông Ngô Đình Diệm lập tức gạ mua bằng mọi giá nhưng chủ nhân nhất quyết không bán. Sau này khi đã làm tổng thống, ông cho chính quyền địa phương tiếp tục hỏi mua rồi đổi những vẫn thất bại.
Nằm cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) hơn 30 km, làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) nổi tiếng với những ngôi nhà cổ đẹp. Trong đó có ngôi nhà gần 200 năm của ông Nguyễn Đình Hoan (56 tuổi).
 
Ngôi nhà nằm ở lưng chừng một ngọn đồi, hướng ra cánh đồng lúa, cao hơn những nhà trong làng khoảng 50 m. Con ngõ dẫn lên ngôi nhà nhỏ hẹp, một bên là bờ đá hàng trăm năm tuổi rêu phong phủ kín, một bên là hàng chè tàu được cắt tỉa kỹ càng.
 
Ông Hoan là chủ nhân đời thứ tư của căn nhà 3 gian 2 chái. Nằm trong khuôn viên vườn rộng hơn 4 hecta, phía trước ngôi nhà có bể cá, vườn cây cảnh. Toàn bộ căn nhà cũng như bàn ghế, sập... còn chắc chắn. 
"Nó nổi tiếng không chỉ vì đẹp, còn nguyên vẹn mà bởi có nhiều giai thoại. Đó là chuyện ông Ngô Đình Diệm hai lần hỏi mua nhưng không được", cụ Trần Hanh (92 tuổi), nói. Ngôi nhà rộng hơn 100 m2, làm bằng hàng trăm m3 lõi gỗ mít rừng, do những người thợ mộc nức tiếng làng Văn Hà, nay là xã Tam Thành, Phú Ninh làm trong suốt 12 năm. 
 
Ông Hoan kể, năm 1939 lúc đó ông Ngô Đình Diệm vào thăm anh trai Ngô Đình Khôi đang làm Tổng đốc Nam Ngãi (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi), nghe tiếng ngôi nhà này đẹp đã tìm đến xem và gạ mua. 
 
Nhà gồm 36 cây cột chính, trong đó 16 cột lớn cỡ một người ôm. "Cha tôi kể rằng khi xem xong ngôi nhà, ông Diệm nói một mực phải mua bằng được, đòi bao nhiêu tiền cũng trả nhưng cha tôi nhất quyết không bán. Ông nói nhà do ông nội để lại, không thể bán được. Hôm đó ông Diệm nghỉ lại đây một buổi rồi hụt hẫng ra về", chủ nhân ngôi nhà đời thứ 4 nói. Sau lần đầu mua thất bại, năm 1962, khi đã làm tổng thống, ông Diệm ra lệnh cho quận trưởng tiếp tục đến gạ mua.
 
"Quận trưởng Tiên Phước lúc đó gọi cha tôi lên miết nhưng ông kiên quyết không đồng ý. Không mua được, ông Diệm sau đó gạ đổi nhà. Tổng thống bảo với cha tôi muốn ở nhà nào cũng được, chỉ cần nhượng lại cho ông", ông Hoan kể. Tuy nhiên, cha ông Hoan không đổi. Chuyện lão nông "cứng đầu" không chịu bán nhà cho tổng thống nhanh chóng lan khắp vùng. Nhiều người từ xa nghe tiếng kéo đến xem căn nhà.
 
Căn nhà còn lưu giữ nhiều đồ đạc từ đời cụ cố ông Hoan. Năm 2014, ngôi nhà được Nhà nước trùng tu, thay thế một số thanh gỗ nhỏ bị mục. Luôn xem ngôi nhà như bảo vật, nhiều khi mưa gió, sợ bị dột, ông Hoan lại hì hục che chắn. "Lõi gỗ mít tuy không bị mối mọt nhưng dính nước là nhanh hư lắm", chủ nhân giải thích.
 
Cách đây 8 năm, bố ông Hoan mất. "Lúc hấp hối cha dặn sau này nếu kinh tế khá lên thì trùng tu, sửa lại ngôi nhà được thì tốt. Còn không dù nghèo đến mấy cũng không bán, nếu hư hại quá thì cứ để nó sập", ông Hoan kể. Trước đây nhà lợp bằng tranh, đến đời cha ông Hoan thì được thay thế bằng mái ngói âm dương. 
 
Mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều được chạm khắc công phu. "Dù gia cảnh khó khăn nhưng có trả cả gánh vàng tôi cũng không bán ngôi nhà này", ông Hoan khảng khái nói. 
 
Ông Đặng Công Dung, Trưởng phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Tiên Phước, cho biết được nghe cha ông Hoan kể rất nhiều chuyện về nhà cổ. "Trong hồ sơ để công nhận di tích đối với ngôi nhà có đề cập chuyện Ngô Đình Diệm hai lần hỏi mua không bán. Đó là câu chuyện có thật chứ không chỉ là giai thoại " ông Dung nói 
Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho hay căn nhà đã được công nhận di tích cấp tỉnh. "Ngôi nhà quá đẹp về nhiều phương diện, cần được bảo tồn chặt chẽ", ông Tịnh nói và cho hay hiện làng Lộc Yên còn gần 10 ngôi nhà cổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn.
 
Tiến Hùng(VNEXPRESS) 

      LỜI BÌNH :
  Trích một vài nhận xét ở trong nước trên FB :
1/L/S Thuần Ngô :Tui được Đảng ta dạy chế độ Ngô Đình Diệm là chế độ gia đình trị, cực kỳ hà khắc và ức hiếp nhân dân ta.  Thế mà trong câu chuyện tờ báo VNexpress đăng hôm nay, kể lại Ông Diệm lại đôi ba lần tới năn nỉ mua căn nhà của cái ông dân đen này; thậm chí lúc ông Diệm làm Tổng Thổng vẫn lại cho Ông Quận trưởng (bây giờ gọi là chủ tịch ubnd Huyện/Quận) đến năn nỉ, canh me và muốn đổi chác mà không được. Tui đang thắc mắc, sao hồi đó ông Diệm không ra một cái lệnh quốc hữu hóa như kiểu cái Quyết Định 111/CP ngày 14/4/1977 mà đồng chí Phạm Hùng kính yêu của ta đã ký; hoặc vẽ một quy hoạch ịch ngay vào khu này để giải tỏa như cái vụ Đồ Sơn ấy? Đã là Tổng Thống mà phải tuân thủ tuyệt đối cái QUYỀN SỞ HỮU của một thằng dân đen thì thật là một chế độ ....phản động quá đi. Càng nghĩ càng thấy thương dân ta đã có một thời kỳ pháp trị thật là ...phản động và thối nát 
 2/L/S Thanh Pham : Sự thật đang được hé lộ...
Như Petro times từng hé lộ Lê Văn Tám là nhân vật hư cấu ...
 3/ Lộc Nguyễn : Văn minh và man rợ khác nhau
 4/ Phạm Anh Trung : Nhiều người đang mong có lại cái thời ý đấy ạ!

Tuong Long chuyển