CÔNG DỤNG
*Ớt rất nhiều vitamin A và C, có đủ các loại vitamin B, dồi dào
vitamin E, và rất giàu calcium, phosphorus và sắt.
*Ớt có khả năng tăng cường máu lưu thông và gia tăng hoạt động
của tim. Nó có khả năng đặc biệt để nâng cao hoạt động tim mạch trong
khi thực sự làm hạ áp huyết. Ớt có tác dụng mạnh mẽ trên toàn bộ hệ
thống. Ớt được dùng từ lâu đời để trị mệt mỏi và phục hồi khả năng
chịu đựng cũng như sự cường tráng. Ớt là chất kích thích tự nhiên
không gây tác dụng phụ nguy hại như tim đập nhanh, hiếu động hay tăng
áp huyết.
-Nhồi máu cơ tim (Heart Attacks): Trong 35 năm chữa bệnh và dạy học,
chữa trị cho các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, Dr. Christopher chưa
bao giờ để mất một bệnh nhân tim nào khi được gọi đến chữa trị cấp cứu
tại nhà. Lý do là, bất cứ khi nào bác sĩ vào nhà bệnh nhân – nếu họ
vẫn còn thở – ông cho họ uống trọn một ly trà ớt (một muỗng cà phê ớt
bột hay rượu ớt trong một ly nước nóng), và chỉ một lúc sau họ đứng
dậy và đi lại được. Đây là một trợ giúp nhanh nhất mà chúng ta có thể
đem lại cho tim, vì ớt cung cấp chất dinh dưỡng chính đáng cần thiết
cho tim ngay lập tức. Hầu hết tim thiếu chất dinh dưỡng do chúng ta
thường ăn các loại thực phẩm chế biến bán sẵn.
Để chứng tỏ gía trị của ớt, thấy ớt tuyệt diệu dường nào, và thực
phẩm ưu hạng của tim là gì, các bác sĩ ở phương Đông đã làm thực
nghiệm sau và đã được đăng trên nhiều tạp chí nơi họ làm thí nghiệm.
Các bác sĩ cho vài mô tim sống vào trong một ly thủy tinh ở phòng thí
nghiệm được khử trùng có đầy nước chưng cất (distilled water), và nuôi
mô tim chỉ với ớt (cayenne pepper), theo định kỳ làm sạch các lớp cặn
dưới đáy ly và thêm nước cất. Suốt khoảng thời gian nuôi mô tim, cứ
cách vài ngày bác sĩ phải cắt bớt mô tim vì nó phát triển rất nhanh.
Không có tuyến yên và tuyến tùng (pituitary and pineal glands) điều
khiển, mô cứ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy họ phải theo dõi
luôn. Họ nuôi mô tim sống trong 15 năm.
Sau khi bác sĩ qua đời, các cộng sự viên tiếp tục nuôi mô
tim thêm hai năm trước khi hủy nó đi vì không cần phải làm thêm nghiên
cứu này nữa. Điều này chứng tỏ gía trị dinh dưỡng tuyệt hảo của ớt đối
với mô tim. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều trường hợp gây kinh
ngạc được sáng tỏ khi người ta sử dụng ớt cho cơn tấn công nhồi máu cơ
tim. Vì đa số các trường hợp này là do tim suy dinh dưỡng. Tim không
được dinh dưỡng đúng trong thời gian lâu dài đến nỗi nó qúa đói mệt,
rồi đến một lúc điều người ta âu lo xảy ra: nhồi máu cơ tim.
Một ly trà ớt đem đến cho trái tim một lượng dinh dưỡng
của thực phẩm nguyên chất mạnh mẽ, đem nhanh chóng và kỳ diệu đủ để
vực dậy một người trong cơn nguy cấp của bệnh tim. Đây là điều mà mọi
người nên biết, vì cơn nhồi máu cơ tim có thể đến với thân nhân hay
bạn bè bất cứ lúc nào, đến ngay cả với chính bạn nữa. Trà nóng có tác
dụng nhanh hơn thuốc viên (tablet), viên nang (capsule) hay trà lạnh,
vì trà nóng làm cho tế bào mở rộng và tiếp nhận ớt nhanh hơn nhiều, và
chất dinh dưỡng hiệu năng đi trực tiếp vào tim, qua các động mạch.
Ớt cũng giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như:
- Cục máu đông (blood clots). Ớt rất gía trị trong việc phòng ngừa và
làm tan cục máu đông
-Xơ vữa động mạch hay Xơ cứng động mạch (Atheroslerosis or
Arteriosclerosis): Ớt làm mềm thành mạch, mở rộng các mạch máu, tăng
sức mạnh cho tim, và làm sạch bên trong thành mạch của hệ tuần hoàn.
-Suy tim sung huyết (Congestive heart failure): Ớt giúp tim được thư
giãn và khỏe mạnh, mở rộng các mạch máu, dọn sạch những chất bẩn. Về
lâu dài căn bệnh tim trầm trọng có thể hồi phục lại gần như bình
thường với việc đều đặn dùng ớt. Uống một muỗng ăn phở bột ớt trong
một ly nước nóng.
-Triglycerides cao: Ớt giúp giảm lượng triglycerides là chất béo trung
tính tổng hợp từ các carbohydrat cơ thể lưu trữ trong các tế bào mỡ.
-Loạn nhịp tim (Heart arrhythmias): Ớt giúp giảm nhịp tim đập nhanh,
tăng cường máu đến tim, ngăn ngừa máu đóng calcium.
-Hỗ trợ tim mạch, lọc máu và kích thích toàn bộ hệ thống cơ thể. Giúp
thông các tắc nghẽn ở động mạch, tĩnh mạch và hệ bạch huyết.
-Gia tăng chức năng não bộ, một trong những hiệu qủa tốt nhất là gia
tăng lưu thông máu đến vùng đầu và não. Hiệu nghiệm trong việc chống
lại chứng nhức nửa đầu (migraine headache) và nhức đầu chùm (cluster
headache).
-Có thể cầm máu rất nhanh bằng cách giội rửa vết thương với 1 đến 5
ống nhỏ giọt đầy (1-5 full droppers), sau đó đắp bột ớt cayenne lên
vết thương.
-Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy. Khi
uống trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó
tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).
-Giúp tan đờm và nhanh chóng chữa lành các chứng cảm lạnh, cúm. Được
dùng như thảo dược làm toát mồ hôi (diaphoretic).
-Giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông thành hình bằng cách
làm loãng máu và giúp chữa lành trái tim sau cơn nhồi máu cơ tim
(heart attack).
-Giúp giảm viêm họng và viêm amidan.
CHỨNG TỪ:
Năm 1979, Dick Quinn đã qua cái chết lâm sàng vì cơn nhồi
máu cơ tim tấn công nhưng được cứu tỉnh lại. Với các động mạch tim bị
nghẽn hoàn toàn, ông có hai con đường chọn lựa: hoặc là giải phẫu tim
hoặc là chết. Thật không may, giải phẫu không thành công; sau vài
tuần, tình trạng tệ hơn, bác sĩ đề nghị giải phẫu lần thứ hai. Dick
từ chối vì vết mổ trước vẫn chưa lành , còn đau lắm. Ông thấy rằng
lập lại cùng một phẫu thuật như trước không cách gì giúp ông khá hơn
được.
Vì từ chối giải phẫu và thuốc men không giúp gì được, bác sĩ cho
ông về nhà. Ông qúa yếu nhược, gia đình không hy vọng ông sống sót.
Một hôm ngồi trong công viên để sưởi nắng, bất ngờ một bà láng
giềng lại chỗ ông nói ông dùng ớt để chữa trị. Sau khi lịch sự yêu cầu
để ông yên tĩnh một mình, Dick về nhà phớt lờ đề nghị buồn cười đó.
Thêm vài tuần, sức khỏe càng tuột dốc, trong cơn tuyệt vọng ông
quyết định thử dùng ớt.
Dick lấy một số thuốc cho tim loại viên bọc, đổ thuốc ra, nhét
bột ớt từ ngăn đựng gia vị vào rồi uống rồi đi ngủ. Kết qủa thật kỳ
diệu, ngay sáng hôm sau ông đã cảm thấy khỏe hơn rất nhiều và không
lâu sau đã trở lại làm việc. Ông viết quyển Left for Dead kể lại câu
chuyện của ông, thuyết trình qua radio, và công thức Ớt của ông có mặt
trên hàng ngàn cửa tiệm thực phẩm. Dick bị nhồi máu cơ tim năm 42
tuổi, đến tuổi 58 nhiều người trên thế giới đã biết đến ông, thuyết
trình 300 ngày một năm, chia sẻ về những ích lợi cứu mạng của Ớt.
THỰC HÀNH:
Nếu bạn muốn đem theo thứ gì cần thiết trong túi cứu thương để có
thể dùng cấp cứu ngay cho người bị nhồi máu cơ tim hay đột qụy, hãy
mang theo rượu ớt. Dr. Christopher khám phá rằng một ly trà ớt nóng
với một muỗng càphê rượu ớt sẽ làm ngưng cơn tấn công chưa đầy ba
phút.
- Khi bạn cảm thấy cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra, hãy uống ly trà ớt
nóng cứ 15 phút một lần cho đến lúc các triệu chứng qua đi.
-Nếu bệnh nhân đã bất tỉnh vì nhồi máu cơ tim, bắt đầu cho hai muỗng
càphê rượu ớt vào miệng, sau đó tăng thêm khi bệnh nhân bắt đầu có
phản ứng. Trong các chứng từ, có nhiều trường hợp bệnh nhân chết lâm
sàng, da chuyển sang màu xanh (blue), tim ngừng đập, được cho rượu ớt
từ 1 đến 12 muỗng càphê, tim bệnh nhân đập trở lại và được phục hồi.
Bác sĩ Anderson là bác sĩ được biết đến về một lần đã chạy vội đến bãi
đậu xe và cho rượu ớt vào trong miệng một anh đã tắt thở vì bị nhồi
máu cơ tim trong khi anh này đang đậu xe. Chỉ trong vòng vài phút,
tim anh bắt đầu đập lại.
-Chảy máu, xuất huyết (bên trong hay bên ngoài cơ thể): pha ly trà Ớt
nóng (dùng một muỗng càphê ớt bột hay 30 giọt rượu ớt) để nguội bớt
rồi uống, uống luôn cả bã bột ớt nếu có thể. Máu sẽ cầm lại trong vòng
10 giây.
-Vết thương: bạn có thể rắc bột ớt lên vết thương, hay rửa vết thương
bằng rượu ớt, máu sẽ cầm lại trong vài giây.
-Cầm máu sau khi sinh: bơm 15-20 ống nhỏ giọt (một ống nhỏ giọt chứa
30 giọt) rượu ớt trực tiếp vào âm đạo. Máu sẽ cầm lại ngay trong giây
lát.
-Trẻ sơ sinh bị ngạt thở: dùng vài giọt rượu ớt hòa với vài giọt nước
(nửa này nửa kia) nhỏ vào lưỡi bé.
GHI CHÚ: trường hơp cấp cứu, khi có sẵn ớt tươi trong nhà, gĩa nhuyễn
ớt tươi rồi pha với nước nóng để làm trà ớt cho bệnh nhân uống (1 trái
ớt dài bằng ngón tay trỏ trong 250 ml nước nóng).
LIỀU LƯỢNG DUY TRÌ HÀNG NGÀY
*Rượu ớt: bắt đầu bằng 5 giọt trong nước uống hay nước
trái cây ngày ba lần. Tăng dần lên đến 1 ống nhỏ giọt đầy (= 30 giọt),
ngày 3 lần.
*Bột ớt: Bắt đầu bằng 1/4 muỗng càphê ớt bột ngày 3 lần,
và tăng dần lên 1 muỗng càphê ngày 3 lần. Cho ớt (bột ớt hay rượu ớt,
giấm ớt) vào ly nước nóng, để 5 phút như pha trà rồi uống. Uống càng
nóng càng tốt.
Rượu dược thảo tươi thì mạnh hơn và có hiệu qủa hơn loại mua ở
thị trường. Nhiều người không tin thảo dược có kết qủa, vì họ dùng
hàng thương mại bán sẵn. Chúng không hữu hiệu vì hai lý do: 1) Bệnh
nhân không dùng đủ liều lượng lớn và 2) Sản phẩm thương mại thường nhẹ
đến nỗi bạn có thể uống cả chai mà vẫn không kết qủa gì.
Hãy tự làm rượu ớt lấy để đảm bảo chất lượng tươi và tính hiệu qủa của nó.
CÁCH LÀM RƯỢU ỚT (CAYENNE TINCTURE)
Bạn có thể chiết suất dược thảo bằng cách dùng nước giống như pha
trà. Tuy nhiên cách này không để được lâu. Cách tốt nhất là ngâm rượu.
Rượu giúp trích ra được một số chất mà nước khó lấy ra. Ngoài ra có
thể dùng giấm táo (apple cider vinegar) thay vì dùng rượu. Rượu chọn
từ loại 40% alcohol (80 proof) trở lên. Rượu 40% có nghĩa là 40%
alcohol ngũ cốc và 60% nước cất. Ở Mỹ hay Tây Phương dùng rượu Vodka
40-50% alcohol, hay dùng rượu Ever Clear 75%, 95% grain alcohol. Nếu
dùng 1 lít rượu 95% thì pha thêm 1 lít nước cất.
- Từ ớt tươi: Rượu thuốc nếu có thể bắt đầu ngâm vào ngày đầu tháng
ta. Lấy ớt tươi, ớt càng cay càng tốt, có thể dùng nhiều loại ớt cùng
lúc, rửa sạch để thật ráo nước, cắt bỏ cuống, cho vào máy xay
(blender), đổ rượu cho ngập bên trên mặt ớt. Xay khoảng một phút hay
đến khi được hòa đều. Ớt tươi cho hiệu lực mạnh mẽ. Bạn có thể dùng
tươi ngay khi vừa xay, và rất tốt. Nhưng bạn nên cho vào chai thủy
tinh, đặt nơi tối không có ánh sáng, mỗi ngày lắc đều vài lần. Sau 14
ngày, lọc bỏ bã. Bạn sẽ được chai rượu ớt để được rất nhiều năm.
- Từ bột ớt khô: lấy 4 oz (khoảng 120g) – chọn loại có độ H.U (heat
unit) cao 70.000 H.U hay 90.000 H.U - ngâm trong một lít rượu 45%
alcohol trong 14 ngày. Người mới bắt đầu dùng ớt, dùng loại 35.000 H.U
trước.
Thảo dược số một để cấp cứu có sẵn trong tay là ớt (cayenne). Đúng
vậy, ớt cay. Ớt càng cay càng chứa nhiều phytochemical, càng tác dụng
hơn. Do đó chọn loại ớt cay nhất nếu có thể được.
Hãy luôn có một chai rượu ớt nhỏ sẵn bên mình trong túi, túi xách
tay, trong xe, trong tủ thuốc, nơi bàn làm việc. Bạn cũng nên làm sẵn
ớt bột khô dự trữ ở nhà bếp phòng khi cần thiết.
Khi nào tôi thấy được hiệu qủa?
Ớt có tác dụng rất nhanh, bạn có thể cảm thấy ngay. Ớt gia tăng
máu lưu thông ngay tức khắc và bạn cảm thấy năng lực gia tăng ngay lần
đầu bạn dùng thử. Tuy nhiên nếu bạn nôn nóng dùng qúa nhiều sớm qúa,
bạn có thể đi tiêu chảy hay cảm thấy khó chịu ở bao tử.
Thoạt đầu nếu bạn dùng nhiều qúa, hãy giảm bớt lại hoặc là dùng
trong bữa ăn nhiều. Bơ, kem và yao-ua sẽ làm giảm cái nóng của ớt
trong bao tử tốt hơn là nước. Bạn cũng có thể rắc ớt bột vào thức ăn.
Ớt cay ở miệng thông báo cho cơ thể biết trước cái nóng đang trên
đường đi tới”
♦ http://www.jcrows.com/cayenne.
LM Hoàng Minh Thắng & Đình Tứ & Kim Tuyến
Chuyên viên dược thảo
Hiền sưu tầm
****************************************************
ỚT
Cayenne Pepper - Piment
***
Nội dung
1. Ớt và cây ớt.
2. Độ cay và một số loại ớt có độ cay cao.
3. Ớt là thực phẩm chữa bệnh
1. Ớt và cây ớt.
2. Độ cay và một số loại ớt có độ cay cao (Scoville scale of chilli heat)
Scoville scale of chilli heat
..Những loại ớt cay nhất trên thế giới..
Ai cũng biết ớt có vị cay,
nhưng không nhiều người biết ớt có rất nhiều giống khác nhau. Và vị cay
của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
Để đo độ cay của ớt, người ta
dùng đến một đơn vị riêng gọi là đơn vị nhiệt scoville (viết tắt là
SHU). Theo thứ tự danh sách dưới đây, bạn có thể trải qua lần lượt các
các cung bậc cảm xúc từ "tê tê" đến "giàn giụa nước mắt" với các loại ớt
cay nhất thế giới.
20. Ớt trắng Habanero (100,000-350,000 SHU)
Họ ớt Habanero đóng góp số
lượng đông đảo trong bảng xếp hạng. Ít “nóng bỏng” hơn cả là ớt trắng
Habanero. Màu trắng của loại ớt này khiến cho chúng trở nên thực sự đặc
biệt và quý hiếm. Ớt trắng Habanero phổ biến ở Mexico và Caribbean.
Giống ớt có cây nhỏ nhưng cho sản lượng cao, thường được dùng làm gia vị
ướp và nước sốt.
19. Ớt Habanero (100,000-350,000 SHU)
Khác với giống ớt trắng, ớt
Habanero loại thông thường có màu cam. Dù cay hơn ớt trắng một chút
nhưng hai giống ớt này được sử dụng với mục đích khá giống nhau.
18. Ớt Fatalii (125,000-325,000 SHU)
Fatalii là có nguồn gốc từ miền
Trung và Nam châu Phi.Nhiều người ví hương vị loại ớt nhẹ nhàng và thơm
như mùi cam quýt. Do đó nó được sử dụng chủ yếu trong chế biến các nước
sốt nóng ở châu Phi.
17. Ớt lưỡi quỷ (125,000-325,000 SHU)
Ớt lưỡi quỷ cùng là một thành
viên của gia đình giống ớt habanero. Loại ớt này nổi tiếng với hương vị
hấp dẫn. Người ta thường dùng ớt lưỡi quỷ để ăn cùng các loại salad.
16. Ớt Tigerpaw NR (265.000 - 328.000 SHU)
Giống ớt này là kết quả của các
phương pháp lai tạo khoa học chứ không có nguồn gốc tự nhiên. Vị ớt
Tigerpaw khá giống với ớt lưỡi quỷ nhưng cay hơn một chút.
15. Ớt Habanero chocolate (300,000-425,000 SHU)
Thêm một giống ớt thuộc họ
Habanero cho thấy sự đa dạng về sắc màu của ớt. Ớt Habanero chocolate
đặc trưng bởi màu nâu đậm như chocolate, vị cay vừa phải, sử dụng làm
loại nước sốt Jamaica nổi tiếng khắp thế giới.
14. Ớt đỏ Caribbean Habanero (300,000-475,000 SHU)
Một phiên bản nâng cấp về màu
sắc và mùi vị của giống ớt Habanero có tên ớt đỏ Caribbean. Giống ớt này
có vị cay gấp đôi loại ớt Habanero thông thường, được cho là có nguồn
gốc từ Yutacan. Người Mexico thường xuyên sử dụng ớt đỏ Caribbean
Habanero cho các công thức nấu ăn của mình.
13. Ớt đỏ Sivana (200,000-577,000 SHU)
Giai đoạn 1994-2006, giống ớt
đỏ Sivana được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới. Loại ớt này có
thân lớn, quả nặng và vị cay nóng đặc trưng.
12. Ớt Naga Morich (1,000,000-1,500,000 SHU)
Trong tiếng Bengali, Naga
Morich có nghĩa là "con rắn ớt". Đây là giống ớt đầu tiên được tìm ra
trên thế giới có vị cay vượt ngưỡng 1 triệu SHU (gấp đôi ớt đỏ Sivana).
Bên cạnh vị cay nóng rất gắt, người ta cũng tìm thấy vị ngọt như cam
hoặc dừa ở giống ớt này.
11. Ớt Trinidad Scorpion CARDI (800,000-1,000,000 SHU)
Trinidad Scorpion là tên gọi
được đặt theo quê hương giống ớt, vùng Trinidad. CARDI là tên viết tắt
của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Caribbean, nơi chịu trách
nhiệm cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt này. Vì vị cay gắt, giống ớt
còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với
sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền.
10. Bhut Jolokia Chocolate (800,000-1,001,304 SHU)
Ớt Bhut Jolokia Chocolate là
một dạng biến thể ở giống ớt đỏ thông thường, màu sắc đậm hơn và hương
vị đặc biệt hơn. Với chỉ số cay ở khoảng 1 triệu SHU, ớt Bhut Jolokia
Chocolate là gia vị phổ biến trong những món cà ri nóng bỏng lưỡi từ Ấn
Độ và các loại tương ớt. Nó cũng được dùng là vũ khí quân sự, hoặc bôi
trên hàng rào các khu vực nuôi giữ động vật quý.
9. Ớt ma (800,000-1,001,304 SHU)
Giống ớt có tên khoa học Bhut
Jolikia thực tế là giống ớt phổ biến nhất thế giới. Nó còn phổ biến hơn
chocolate và là loại ớt có mặt trong hầu khắp các công thức nấu ăn cần
vị cay trên hành tinh.
8. Ớt "7 nồi" – 7 Po9d Chilli (1.000.000 SHU)
Giống ớt này sở hữu tên gọi lạ
lùng như vậy bởi có một câu chuyện lưu truyền dân gian cho biết một quả
ớt có thể cung cấp vị cay cho 7 nồi hầm khác nhau. Thực tế, với nồng độ
cay đạt tới 1 triệu SHU, giống ớt này thật sự có vị cay "phi thường"
khiến cổ họng của bất cứ ai cũng bị rát bỏng.
7. Ớt Gibralta (1.086.844 SHU)
Giống ớt này được trồng nhiều ở
Tây Ban Nha nên còn được gọi với tên ớt Naga Tây Ban Nha. Ớt Gibratla
có làn da nhăn nheo xấu xí, bao bọc phần "bùng nổ" ở bên trong. Đây là
giống ớt hoàn toàn do con người tạo ra nên không có mặt trong bất cứ
công thức nấu ăn truyền thống nào. Đây được coi là thử thách khó nhằn
cho những người yêu thích vị cay trên thế giới.
6. Ớt Infinity (1.176.182 SHU)
Hầu hết các giống ớt cay nhất
thế giới còn lại trong danh sách đều do bàn tay con người lai tạo. Ớt
"vô cực" - Infinity Chilli là một sản phẩm của các nhà khoa học Anh.
Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong danh sách các loại ớt
cay nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian tại vị vô cùng ngắn ngủi, chỉ 2
tuần trước khi phải chấp nhận nhường ngôi cho đối thủ mới - ớt Naga
Viper.
5. Ớt Naga Viper (1.382.118 SHU)
Giống ớt này là kết quả của sự
lai tạo từ ba giống ớt Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion.
Tuy nhiên để trồng được giống ớt Naga Viper, bạn buộc phải có hạt giống
của người đã sáng tạo nên loại ớt này.
4. Ớt 7 Pod Doughlah (923,000-1,853,396 SHU)
Giống ớt 7 Pod Doughlah có thể
coi là anh em với ớt "7 nồi" 7 Pot Chili nhưng có màu tím sẫm. Độ cay
của ớt này rất "khủng khiếp", những trái cay nhất có thể xấp xỉ 2 triệu
SHU. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một trong những hương vị ớt ngon
nhất trên thế giới.
3. Ớt bọ cạp Trinidad Scorpion Butch T (1.463.700 SHU)
Giống ớt Trinidad Scorpion
Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó, ông Butch Taylor, chủ
sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco ở Mississippi. Giống ớt có quả nhỏ
cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay đến mức dù chỉ vô
tình dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn bỏng rát tới 2 hôm
sau.
2. Ớt bọ cạp Trinidad Moruga Scorpion (2.009.231 SHU)
Giống ớt Trinidad Moruga
Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được công nhận là loại ớt
đầu tiên trên thế giới có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu SHU. Dù nó rất cay
nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong những giống ớt có hương vị
tuyệt vời nhất thế giới.
1. Ớt Carolina Reaper (1,569,383-2,200,000 SHU)
Chủ nhân của danh hiệu ớt cay
nhất thế giới thuộc về Carolina Reaper. Kỉ lục này được ghi nhận vào
tháng 10 năm 2013. Vị cay của loại ớt này có thể khiến hết thảy người
thắng cuộc trong một cuộc thi ăn cay bất kì phải khóc thét.
3. Ớt là thực phẩm chữa bệnh.
VIDEO
-
-
-
-
-
-
Chỉ định:
Ớt là một trong
những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
Các nhà khoa học ngày nay phát hiện ra hàng chục công dụng của ớt và
loại gia vị này càng cay thì chống bệnh càng tốt.
- Chống tiểu đường: Một
công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của
các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 cho
thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ
insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường.
Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm
được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả
là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
- Chống ung thư dạ dày: Trước
đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng
Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu của các nhà
khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống
lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ
dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
- Giúp giảm đau: Chất
capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc
gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có
thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần
kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt
chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân
phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem
thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
- Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ
tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ
và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc
máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn
dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
- Chống cảm cúm: Ớt
rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm
bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm.
Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở
đường hô hấp.
- Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một
nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận
rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến
tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình, để nhận được
tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần cần ăn khoảng 5
quả ớt.
- Giúp thư giãn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
- Góp phần chống béo: Nhiều
nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng
sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo.Hơn nữa, nó còn giúp
tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp
phần giảm cân hiệu quả.
- Giúp ngủ ngon: Các
nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn
khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn
khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian
ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
- Các công dụng khác của ớt: Các
nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống
ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng
bệnh tốt.
Chống chỉ định:
Tuy ớt có nhiều
công dụng nhưng không phải ai cũng dùng ớt được. Theo khuyến cáo của các
chuyên gia, những người sau đây không nên ăn ớt:
- Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản: Ớt
có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm
mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa,
ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn
cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
- Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi:Trong
ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao,
tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim,
thậm chí là tử vong.
- Người bị bệnh về mật: Do
chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra
nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó
dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.
- Những người bị bệnh trĩ: Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.
- Những bệnh nhân đau mắt đỏ: Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.
- Những người mắc bệnh thận: Chất kích thích trong ớt sẽ làm giảm chức năng thận, thậm chí gây suy thận.
- Người mắc bệnh về da: Ăn ớt trong khi viêm da, mắc các bệnh về da thì sẽ nặng hơn và khó khỏi.
- Những người thể trạng kém: Nếu
ăn cay không những khiến các triệu trứng trên nặng hơn mà còn dẫn đến
xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây viêm nhiễm.
- Phụ nữ đang mang thai: nếu phụ nữ ăn ớt trong giai đoạn này, nó sẽ gây viêm loét miệng, lưỡi, táo bón và ảnh hưởng đến cả con.
- Phụ nữ đang cho con bú: Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
- Những người đang điều trị bằng thuốc đông y: Những người này nên kiêng ăn ớt, bởi nếu dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
Theo Soha
***