vendredi 11 janvier 2019

VIỆT NAM DƯỚI ỐNG KÍNH CỦA CÁC NHIẾP ẢNH GIA


                               Cửa Đại Beach (Hội An)

Vịnh Hạ Long

Vit Nam đy cm xúc qua ng kính Nhiếnh gia Th Nhĩ Kỳ.

Đây là mt b nh v đt nước, con người Vit Nam được Nhiếnh gia Nguyn Vũ Phước chia strên trang Boredpanda, tuy nhiên, điu đáng chú ý là nó được thc hin bi các Nhiếnh gia ThNhĩ Kỳ.

B nh đy cm xúc này được thc hin vào tháng 7 va qua, trong mt chuyến đi dc mi min đt nước hình ch S ca mt nhóm Nhiếnh gia đến t Th Nhĩ Kỳ, Nguyn Vũ Phước là người tham gia hướng dn cho đoàn.
Đoàn Nhiếnh gia đến Vit Nam bao gm 19 người, c nam ln n và tri qua hành trình dài 16 ngày đi qua 3 min đt nước.
V đp ca đt nước, con người Vit Nam là ngun cm hng cho các Nhiếnh gia Th Nhĩ Kỳ. Trong hành trình 16 ngày ti Vit Nam, đoàn người đi theo hành trình t Hà Ni đến Sapa, Hi An, Huế, Nha Trang,… và xuôi v min Tây Nam phn. Trong đim đến đu tiên là Hà Ni, đoàn Nhiếnh gia n thu hn vi ph c, hình nh cô gái Vit mc áo dài đi trong Văn Miếu, mt s kết hp gia truyn thng và kiến trúc c; hay Sapa, vùng cao nguyên phía Bc thơ mng vi núi rng, rung bc thang, và nn văn hóa đa dng ca các dân tc thiu s; Huế vi nhiu Lăng tm, đn đài ca Vua Chúa thi phong kiến; hay ph c Hi An vi nhiu khonh khc đp, có dòng sông Thu Bn trôi lng l gia khu ph c ni tiếng… đu được ghi li qua ng kính ca các Nhiếnh gia.
Mi ngày, các Nhiếnh gia đu dy t 4g sáng đ ngm mt tri mc và Vit Nam, trong mt h, Vit Nam tht thơ mng và xinh đp.
Mi bn cùng chiêm ngưỡng nhng tnh Vit Nam đy xúc cm trong mt các Nhiếnh gia Th Nhĩ Kỳ được đăng ti trên Boredpanda:
Đoàn nhiếp ảnh gia đón bình minh trên cánh đồng muối - Ảnh: Nguyễn Vũ Phước
Đoàn Nhiếnh gia đón bình minh trên cánh đng mui - nh: Nguyn Vũ Phước.



Một cô gái Champa ở Phan Rang - Ảnh: Şadiye Yilmaz
Mt cô gái Champa  Phan Rang - nh: Şadiye Yilmaz.



Tam Cốc, nơi được gọi là Vịnh Hạ Long trên cạn” - Ảnh: Nese Ari
Tam Cc, nơđược gi là "Vnh H Long trên cn” - nh: Nese Ari.




Chú tiểu ở Trà Vinh - Ảnh: Derya Yasar
Chú ti Trà Vinh - nh: Derya Yasar.




Nông dân Tây Bắc trên thửa ruộng bậc thang - Ảnh: Banu Cihan
Nông dân Tây Bc trên tha rung bc thang - nh: Banu Cihan.




Trên dòng Mekong - Ảnh: Reha Billr
Trên dòng Mekong - nh: Reha Billr.




Khoảnh khắc của người dân đang chài lưới được ghi lại qua ống kính nhiếp ảnh gia Burak Şenbak
Khonh khc ca người dân đang chài lưới được ghi li qua ng kính Nhiếnh gia Burak Şenbak.




Một cô gái trẻ mặc áo dài truyền thống ngồi trong mưa - Ảnh: Erol Doğaner
Mt cô gái tr mc áo dài truyn thng ngi trong mưa - nh: Erol Doğaner.





Những diêm dân trong buổi bình minh ở Dốc Lết - Ảnh:Arif Kuğu
Nhng diêm dân qua rung mui trong bui bình minh  Dc Lết - nh:Arif Kuğu.



Cô gái Việt trong chiếc áo dài truyền thống - Ảnh: Metin Diken
Cô gái Vit trong chiếc áo dài truyn thng - nh: Metin Diken.



Ngư dân kéo lưới trên sông Hương - Ảnh: Teberik kölgeli
Ngư dân kéo lưới trên sông Hương - nh: Teberik kölgeli.



Sinh hoạt của người dân tộc thiểu số ở Sapa - Ảnh: Okan Yilmaz
Sinh hot ca người dân tc thiu s  Sapa - nh: Okan Yilmaz
Theo Nht H
*

Mùa vàng Mù Cang Chi đp mê hn qua ng kính “Nhiếnh gia nông dân”.

Ch trong bốn ngày giang h lang bt ti Mù Cang Chi, mt lão nông mê nhiếnh đã ghi li được hàng trăm bnh đp v mùa lúa chín ti đây. Ông không ch b mê hoc bi cnh đp ca rung bc thang, mà còn say đm bi s tht thà, nhit tình ca người bn x na.

Qua mng xã hi biết lão nông Lê Thanh T (56 tui), quê xã Nga Bch, huyn Nga Sơn (Thanh Hóa) đam mê nhiếnh, mt người b Yên Bái đã mi ông lên chơi L hi Mù Cang Chi. L hn ngày L chính, L hi xong lão nông Lê Thanh T mi bt xe khách t nhà ra Hà Ni (xa gn 150km), ri t Hà Ni bt xe đi tiếp lên Yên Bái, đến Mù Cang Chi..
Người dân vui mừng vì được mùa lúa
Người dân vui mng vì được mùa lúa.




Ti đây, “Nhiếnh gia nông dân” Lê Thanh T đã mượn xe máy ca người quen ri t mình rong rui khp các cung đường, bn làng, đi núi, rung vườ Mù Cang Chi đ “săn” nhng tm hình đp v mùa vàng nơđây. Chuyến đi may mn sao đã cho ông được gp hai người cùng đam mê nhiếnh khác là Đăng Đnh và Đào Vit Dũng. H đã cùng nhau tiến v Lao Chi đ tìm kiếm nhng bc hình đc v rung bc thang nơđây. Lao Chi là đim đến rt khó  Mù Cang Chi khi đoàn phi gi xe máy đi b 3km mi ti được đim chp.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp mê hồn mùa lúa chín
Rung bc thang Mù Cang Chi đp mê hn mùa lúa chín.




Ch vn vn có gn ba ngày, lão nông này đã “do” qua được nhng đim đ Mù Cang Chi như: La Pán Tn, Lao Chi, Cao Ph… Ông đã ghi li được hàng trăm bc hình đp v cnh vt cũng như con người nơđây.
Hp dn nht ca ông v vùng đt Mù Cang Chi không ch bi cnh đp ca rung bc thang trong mùa lúa chín, mà còn say đm bi s tht thà, nhit tình ca con người nơđây. H rt tht thà, nhit tình nhưng tôi thy h quá nghèo” – “Nhiếnh gia nông dân” Lê Thanh T chia s.
Dân trí xin gi đến bn đc nhng hình nh đp mê hn v Mù Cang Chi mùa lúa chín do “Nhiếnh gia nông dân” ghi li.
Nông dân tuốt lúa trên ruộng bậc thang
Nông dân tut lúa trên rung bc thang.




Những ruộng bậc thang, lúa chính vàng
Nhng rung bc thang, lúa chính vàng.



Nông dân thu hoạch lúa
Nông dân thu hoch lúa



Thái Bá
*

Hình nh Vit Nam nhng năm cui 1960 qua ng kính mt lính M.

Mt người lính M phn đi chiến tranh đã ghi li hình nh v cuc sng đi thường ti thành ph MTho (Vit Nam) giai đon cui nhng năm 1960.

Lance V. Nix, 71 tui, mt cu chiến binh M, ln đu đt chân ti Vit Nam năm 24 tui. “Tôi không mun có m đây nhưng chng thế làm gì được. Bi vy, trong lúc rnh ri, tôi thường mang máy nh loanh quanh đi khp nơiông chia s vi Daily Mail.
Nhng bnh màu quý do binh nht Lance V. Nix ghi li khc ha cuc sng đi thường ca thành ph M Tho (Vit Nam) trong giai đon chiến tranh khc lit năm 1968-1969.
“Là thành viên cp thp nht trong toàn đi nên tôi được phép mc thường phc. Tôi được phân công làm mi vic, t lái xe cho ti tun tra. Do có nhiu thi gian rnh, tôi thường mang theo chiếc máy nh Minolta SRT 101 đ ghi hình đường ph. Hu hết người dân xung quanh không biết ti tôi”, cu binh M k li.
Theo quan đim ca Nix: “Người dân Vit Nam không mun dính dáng ti chiến tranh. Hu hết mi người mun chăm lo cho cuc sng ca mình và không mun đau đu v chuyn chiến s”.
Hai đứa trẻ tạo dáng trước dòng sông Mê Kong
Hai đa tr to dáng trước dòng sông Mê Kong.




Một phiên chợ tấp nập ở Mỹ Tho. Ảnh chụp năm 1969.
Mt phiên ch tp n M Tho. nh chp năm 1969.




“Tôi chụp được hình hai cô gái này khi họ đi qua những bức tường cát có dây thép gai xung quanh trung tâm điều hành quân sự ở phía Nam Mỹ Tho”, Nix ghi chú tấm hình.
“Tôi chp được hình hai cô gái này khi h đi qua nhng bc tường cát có dây thép gai xung quanh trung tâm điu hành quân s  phía Nam M Tho”, Nix ghi chú tm hình.




Hai thiếu nữ bán hoa và cây cảnh giả
Hai thiếu n bán hoa và cây cnh gi




Cuộc sống mưu sinh của người lao động địa phương cũng được Nix ghi lại rất chân thực.
Cuc sng mưu sinh ca người lao đng đa phương cũng được Nix ghi li rt chân thc.




Quán ăn trong chợ
Quán ăn trong ch.




Những cô gái bán hoa ngày tết. Ảnh chụp năm 1969.
Nhng cô gái bán hoa ngày tết. nh chp năm 1969.




Chở bánh mỳ trên phố
Ch bánh mì trên ph.




Đi xuồng trên sông. Đây là một trong những phương tiện giao thông phổ biến vùng sông nước.
Đi xung trên sông. Đây là mt trong nhng phương tin giao thông ph biến vùng sông nước.




Một mẹt hàng bán giày dép bên phố. Ảnh chụp năm 1969.
Mt mt hàng bán giày dép bên phnh chp năm 1969.




Rau củ được tỉa đẹp mắt, khéo léo, bày bán tại các khu chợ chào đón dịp tết ở Mỹ Tho.
Rau c được ta đp mt, khéo léo, bày bán ti các khu ch chào đón dp tế M Tho.
Vit Hà
*

Hi An đp ng ngàng qua ng kính ca Nhiếnh gia  ngoi quc.

Nhiếnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã dành 8 năm đi du lch khp Vit Nam, đ tìm hiu v văn hóa, con người và đt nước hình ch S, ông đã chia s vi thế gii v mt Vit Nam tuyt đp dưới góc máy ca mình, trong đó có Hi An!

Réhahn Croquevielle, Nhiếnh gia người Pháp, người coi Vit Nam là quê hương th hai ca mình, đã dành nhiu năm tri khám phá v đp ca đt nước Vit Nam qua ng kính ca mình. Bn có th tìm thy trong nhng d án nh ca anh, nhng hình nh xinh xn và khác l v Hi An - mt thành ph c nm ven b bin min Trung, Vit Nam.
Thành ph nh bé này, dưới góc máy ca Réhahn, hin lên yên tĩnh, trm lng, du dàng như v đp vn có ca nó. Bên cnh nhng khu ph truyn thng và nhng bc tường quét vôi màu vàng tuyt đp, Hi An trong Réhahn còn có các bãi bin tri dài, nhng cánh đng lúa xanh ngăn ngt được ngăn cách bi nhng con đường đt nh, khiến toàn b nơđây tr thành mt đa đim tuyt vi cho nhng cuc rong chơi bng xe đp. Làng Trà Quế, nm cách mt vài cây s bên ngoài ph c Hi An, là mt nơi khác mà Réhahn yêu thích. Ngôi làng nh này là nhà ca hàng trăm nhà dân làm ngh trng rau. Theo Réhahn, Hi An đp nht trong cnh hoàng hôn ca tháng Năm đến tháng Chín.



Mi cùng ngm nhìn b nh Hi An ca Réhahn Croquevielle:
Mt thiếu n trong chiếc áo dài trng.

Chèo thuyn trên sông Thu Bn.

Bà Bùi Th Xong, 78 tui.

Bãi bin Ca Đi.

Hi An nhìn t trên cao.

V đp chm rãi, du dàng ca thành ph nh.

Nhng chiếc đèn lng ni tiếng.

Mt cp v chng già  Trà Quế.

Khonh khc bình yên trên sông.

Ct rau thơm trong vườ Trà Quế.




Thong th đi làm rung.

Hoàng hôn trên sông C Cò.

Nng tt cui ngày.

Bc tường vàng ni tiếng ca ph c.
H. Nguyên (Tng hp)
*

Mt Vit Nam gin d, bình yên qua góc nhìn ca Nhiếnh gia người Anh:

N Nhiếnh gia người Anh dành một tháng đi dc các tnh thành  Vit Nam. Theo li chia s ca cô vi nn văn hóa phong phú, s pha trn hài hòa gia c đin và hin đ quc gia này.

Teresa, n Nhiếnh gia người Anh, dành một tháng khám phá dc theo di đt hình ch S, đi t Bc vào Nam. Cô cho rng: Vit Nam là nơi có nhiu điu đ tìm hiu, t nn văn hóa lch s phong phú, tm thc, và cnh  thiên nhiên.
Trong bài viết ca mình, Teresa nhn đnh: Vit Nam là nơi cô mun quay tr li đ khám phá. Đây cũng là nơi truyn cho cô nhiu cm hng sáng to. N Nhiếnh gia chn lc nhng tm hình đp nht trong sut chuyến đi, đ gii thiu vi người xem, đng thi gii thích lý do ti sao cô li “yêu đt nước quyến rũ” này đến như vy.



Cnh mt tri mc trên đng bng sông Cu Long:
Trong ngày đu tiên tnh d đng bng sông Cu Long, Teresa được ngm trn vn mt tri mc. Cô ngh ti mt homestay  Cn Thơ và đây là khonh khc đu tiên cô nhn được khi bước ra khi căn phòng.



V bình yên  ph c Hi An:
Những nếp nhà ở Hội An treo nhiều đèn lồng
Nhng nếp nhà  Hi An treo nhiu đèn lng.




Đạp xe dạo quanh khắp phố Hội
Đp xe do quanh khp ph Hi
Theo Teresa, Hi An là mt trong nhng đim đến hp dn nh Vit Nam. Ph c được bao ph bi nhng chiếc đèn lng nh xinh khiến bn như quay ngược thi gian. “Và khonh khc nhng chiếc đèn lng lung linh ta sáng trong đêm cũng rt đáng khám phá”, cô nhn đnh.


Đèo Hi Vân:
Đèo Hi Vân là nơi có cnh  đáng kinh ngc. Ngn đèo n đ cao khong 500m, dài 20km, ct ngang dãy núi Bch Mã gia đa gii Tha Thiên Huế và Đà Nng.



Cnh yên bình làng chài  Huế:
Teresa tâm s, cô tham d  tour đi bng xe đp gia ph c Hi An và Huế. Ti đây, các du khách có dp đến thăm mt làng chài nh  Huế và ngm cnh nhng người ngư dâđánh bt cá.



Đng Phong Nha – K Bàng, Qung Bình:
Đến Qung Bình, n Nhiếnh gia người Anh không quên ghé thăm đa danh ni tiếng nht – đng Phong Nha K Bàng, đng Thiên Đường và hang Ti.


Nhng con ph  Hà Ni:
Một góc phố ở Tạ Hiện
Mt góc ph  T Hin.




n ào, náo nhit là nhng gì du khách cm nhn rt rõ v Hà Ni. Th đô ca Vit Nam,  mang ti s quyến rũ mà ít các th đô  nhng quc gia châu Á có được. Đ ăn đường ph và bia hơi là nhng th không th b qua.



Vnh H Long:
Teresa cho rng: Không mt ngôn t nào có th miêu t hết v đp ngon mc ca vnh H Long. Bi vy, cô quyết đnh dùng bc hình này đ “thay li mun nói”.



Nhng dãy núi trùng đi Sa Pa:
Sa Pa m o huyn diu trong lp sương sm:


Một Sa Pa xanh mướt ngút tầm mắt
Mt Sa Pa xanh mướt ngút tm mt
Đến Sa Pa, n Nhiếnh gia có dp gp g nhng người Hmong đa phương. H đưa cô đi b qua nhng ngn núi đ ti nhà. “Đó là nhng ngn núi xanh nht tôi tng nhìn thy”, cô nói.



Đến nơi xa xô Hà Giang:
Sương sớm trên đèo Mã Pí Lèng
Sương sm trên đèo Mã Pí Lèng
N vùng cc bc ca Vit Nam, Hà Giang là nơi có nhiu cnh  ngon mc vi nhng tha rung bc thang ti cao nguyên đá vôi.
Vit Hà
*

Nhiếnh gia Pháp gi tâm tình qua nhng bc hình vùng cao Vit Nam

(Dân trí) - Vi tình yêu và nim đam mê cùng đt và người nước Vit, Nhiếnh gia Pháp Réhahn Croquevielle quyết đnh gn bó cuc đi mình  Hi An. Anh cũng đi dc theo chiu dài đt nước đghi li nhng khonh khc chân thc v con người nơđây.

Trang Boredpanda tng bu chn Réhahn Croquevielle là 1 trong 10 Nhiếnh gia ni tiếng nht thế gii trên lĩnh vnh chân dung. Sinh ra ti min quê Normandie, nước Pháp, nhưng anh quyết đnh gn bó vi Vit Nam sau cuc hành trình cách đây 7 năm. Trong quãng thi gian ti mnh đt hình ch S, Nhiếnh gia sinh năm 1979 có trong tay b sưu tp hơn 40.000 bc hình, giúp người xem có cái nhìn chân thc hơn v cuc sng hin ti ca con người Vit Nam.
Ngọn đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang, bừng lên trong nắng với nét đẹp hùng vỹ.
Ngn đèo Mã Pí Lèng thuc tnh Hà Giang, bng lên trong nng vi nét đp hùng vĩ.



Réhahn tng đưa n cười Vit đi khp năm châu vi b sách nh “Hidden smile” (N cười b che khut).. Mi đây nht, trong chuyến ngao du 12 ngày lên mnh đt vùng cao phía Bc, Nhiếnh gia người Pháp tiếp tc tìm kiếm nhng v đp còn n giu đng sau n cười cht phác ca người dân thân thin, cnh quan thiên nhiên hoang sơ thoáng đt.
Nụ cười ngọt ngào của thiếu nữ dân tộc Lô Lô.
N cười ngt ngào ca thiếu n dân tc Lô Lô.


Hành trình vượt qua Sa Pa, Hà Giang, Đng Văn, Cao Bng, anh khám phá thêm nhng “nét đp quyến rũ tin”. Được biết trong thi gian ti, Réhahn d kiến s biên son cun sách v các dân tc thiu s đang sinh sng ti Vit Nam. Đây s là ngun tài liu mi, b xung thêm cho cun sách nh trước “Vietnam Mosaic of Contrasts” (Vit Nam, nhng mnh ghép ca s tương phn).
Giờ ăn trưa của những em bé vùng cao.
Gi ăn trưa ca nhng em bé vùng cao.





Nhng hình nh mi trong chuyến đi vùng cao va qua ca Réhahn.
Ánh bình minh ngập tràn trên những thửa ruộng bậc thang.
Ánh bình minh ngp tràn trên nhng tha rung bc thang.

Chờ mẹ đi làm rẫy.
Ch m đi làm ry.

Nụ cười ngây thơ con trẻ.
N cười ngây thơ con tr.

Theo mẹ lên nương.
Theo m lên nương.

Phút đùa nghịch của tuổi thơ.
Phút đùa nghch ca tui thơ.




Những thửa ruộng nối tiếp nhau như nấc thang lên trời.
Nhng tha rung ni tiếp nhau như nc thang lên tri.
Vit Hà
*

Hình nh Vit Nam đi thay sau 40 năm qua lăng kính ca mt Bác sĩ M.

Trong hành trình thăm li Vit Nam - đt nước tng tri qua nhng đau thương mt mát ca chiến tranh, mt Bác sĩ người M tìm thy nhiu cm xúc ca riêng mình.


Theo li ca Stephen Wallace, mt Bác sĩ kiêm Lut sư người M, "đây là thi đim thích hp đ quay li đt nước xinh đp này, và trò chuyn cùng người dân bn x”.

Hình ảnh thửa ruộng bậc thang được tác giả chụp gần Điện Biên PhủHình ảnh thửa ruộng bậc thang được Tác giả chụp gần Điện Biên Phủ.


Trong hành trình v vi Vit Nam, dc theo chiu dài đt nước, ông ghi li nhiu khonh khc đáng nh. Chiến tranh gi đã lùi xa, di đt hình ch S cũng thay da đi tht tng ngày. 

Hoàng hôn trên sông ở Hội An
Hoàng hôn trên sông ở Hội An.




Nét ngây thơ của một em bé
Nét ngây thơ của một em bé Sa Pa.





Stephen Wallace nhn đnh: “Quc gia tôi đã đ li nhiu đau thương - nhng điu không nên xy ra vi dân tc Vit Nam”. Trong mt ông, người Vit duyên dáng, chân thành và chăm ch.

Một gia đình sống trên thuyền ở vịnh Hạ Long
Một gia đình sống trên thuyền ở vịnh Hạ Long.




Người lao động trên dòng sông Me Kong
Người lao động trên dòng sông Me Kong.


Nhng đau thương mt mát phn nào qua đi, Tác gi vui mng khi nhn thy "con ngườ hai quc gia gi đã thành bn bè”. Hin b nh ca ông được đăng ti trn vn trên trang Huffington Post (M).

Tác giả cũng đến thăm một nghĩa trang liệt sỹ ở Việt Nam
Tác giả cũng đến thăm một nghĩa trang Liệt sĩ CS  ở Việt Nam.




Mầm non của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội
Mầm non của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội.




Nụ cười cô gái bán hàng. Ảnh chụp tại thành phố Hồ Chí Minh
Nụ cười cô gái bán hàng. Ảnh chụp tại thành Hồ.



Việt Hà
 
Vit Hà
*

Việt Nam dưới ống kính của Nhiếp ảnh gia ngoi quc.






Nhiếnh gia Pháp Réhahn đã thc hin nhng bnh phong cnh tuyt đp v Vit Nam, nơôngđang sinh sng và làm vic.

H Long

Quang cnh hùng vĩ  thung lũng Lao Chi, Sapa.

Hoàng hôn buông xung Lao Chi.

Rung bc thang trên đường t Sapa đi Bc Hà.

Sông Lao Chi cun cun chy qua thung lũng tuyt đp.

Muôn sc đèn lng Hi An.

Ngõ nh  Hi An.

Hoàng hôn trên sông nước Hi An.

Quăng lưới trong ánh tà dương, Hi An.

Bình minh trên bãi bin Ca Đi.

Hoàng hôn Ca Đi.

Mênh mang cn cát Mũi Né.

Gia đt tri Mũi Né.

"Thiên đường h gii"  đo Phú Quc.

Bin lúa vàng  Sapa.

Ván c gia núi đi Sapa.

*

Phú Yên đp như tranh qua ng kính Nhiếnh gia.

Qua ng kính ca Dương Thanh Xuân, min bin Phú Yên đp đến nao lòng.

Nhà báo Dương Thanh Xuâđược biết đến khi đt nhiu gii thưởng trong nước và quc tế. Anh là người ni nhp cu cho bn bè, đng nghip, du khách trong và ngoài nước đến vi Phú Yên qua nhng bnh giàu cm xúc,  tin tc …
Hơn 30 năm trước, cũng chính anh là người đưa v đp nguyên sơđc đáo ca Ghnh Đá Đĩa lên báo Phú Khánh, đ ri danh thng này tr thành đim đến không th b qua khi du khách đến Phú Yên.
Người ta nói đ có nhng bnh đp v phong cnh quê hương đt nước, NSNA Dương Thanh Xuân by gi đã “đt” không biết bao nhiêu cun phim nha, đ chn được mt hai tưng ý. Bên cnh nh phong cnh, mng nh v đi sng con người cũng được anh bt đu chú ý.
Nhng bnh v đám cưới, đưa dâu, đón dâu băng qua nhng cánh đng vàng ươ Tuy An, hình nh cô dâu chú r ngi trên nhng chiếc xung mong manh trong mùa mưa lũ  An Đnh, An Thch, Tuy An… luôn gi cho người xem rt nhiu cm xúc.
Dương Xuân Nam đã m 2 Trin lãm cá nhân vi ch đ Bin sáng và Cm xúc quê nhà. Năm 2000, bnh Bè cói trên đm Ô Loan ca anh là tác phm đu tiên ca Phú Yên được trin lãm ti cuc Thi nh toàn quc.
Ba năm lin sau đó, anh đt liên tc nhiu Gii cao  các cuc thi nh báo chí: Gii đc bit cuc thi nh 100 đim đến, Gii nht th lonh b cuc thi nh Khonh khc vàng ln 3 - năm 2010, gii C cá nhân và gii B tp th gii Báo chí Quc gia 2009 và 2016; gii A cuc thi nh ngh thut quc tế Sagamihara t ch Nht Bn...



Bui sáng trên bin Vung Lam. Bui sáng trên bin Xuân Hi.

Cá ng đi dương v bến Tuy Hòa.

Đt lành.
(ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU).

Đi làm v.

Ngh làm mui.

Ngh nung vôi.

Ngh vt rau câu.

Phơi cá.

Ra khơi.
Ra khơi.

Theo Trn Thanh Hưng 

*
Vietnam: A Mosaic Of Contrasts By Photographer Rehahn

Sunday, 8 April 2018




Đồng Văn Valley:



Mù Cang Chải Terraces:



Ban Mê Thuột:



Rừng Trà Sư (Châu Đốc):



Ba Bể Lake:



Bắc Sơn:



Hội An:



Mai Châu:



On The Road Of Mèo Vạc:



Desert Of Phan Rang:




Hoàng Su Phì Terraces:




Đồng Văn:




Cửa Đại Beach (Hội An):




Lắk Lake (Ban Mê Thuột):




Sapa Terraces:

Kim Hanh sưu tầm

mardi 8 janvier 2019

Bien manger : les grands principes d'une bonne alimentation


Bien manger
 

Bien manger : les grands principes d'une bonne alimentation

Bien manger est essentiel pour rester en bonne santé et bien vieillir. Dans cette fiche, vous découvrirez les grands principes de l’alimentation, les besoins nutritionnels de base, comment notre corps assimile les aliments, les bienfaits d’une bonne alimentation, comment bien manger en pratique, comment se déroule une consultation avec un nutritionniste et enfin, comment exercer dans ce domaine.

Comment bien manger ?

La grande majorité des spécialistes en alimentation, qu'ils soient ou non du milieu officiel, s'entendent sur un certain nombre de principes qui peuvent nous servir de guides, les voici :
Une alimentation équilibrée : il est conseillé de choisir ses aliments dans les différents groupes alimentaires : les légumes et les fruits (la moitié de l’assiette), les produits céréaliers (le quart de l’assiette), les viandes et les substituts (l’autre quart), auxquels on ajoutera un apport de calcium, en consommant des produits laitiers, par exemple. Ainsi, votre repas contiendra : une bonne dose de glucides, suffisamment de protéines et peu de lipides.
Une alimentation variée : pour atteindre l'éventail nécessaire de nutriments et éviter les carences, il faut non seulement consommer chaque jour des aliments de chaque groupe alimentaire, mais plusieurs aliments dans chaque groupe.
Des aliments frais et de bonne qualité : une alimentation fraiche et locale est recommandée. Les produits raffinés et les graisses hydrogénées sont à éviter.
Manger en quantité raisonnable : l'excès de poids favorise l’apparition de nombreuses maladies, et réduit considérablement l’espérance de vie. Une diète légèrement sous-calorique (mais sans déficience en nutriments) maintenue à long terme pourrait aider à prévenir certains cancers et à augmenter la longévité. De plus, cela permet de limiter l’oxydation et de prévenir l’encrassage. Un exemple d'ajustement : réduire systématiquement, du quart ou du tiers, les portions d'aliments élevés en calories (les pâtes alimentaires et le riz, par exemple) et les remplacer par un aliment nutritif et faible en calories, comme un légume.
Une alimentation savoureuse : en premier lieu, c’est la saveur qui détermine nos choix alimentaires. Si tant de gens abandonnent un régime, c'est qu'il ne leur procure pas de plaisir. Or la teneur élevée en sel, en sucres et en gras des aliments transformés semble être de plus en plus appréciée et serait même, chez les jeunes, en train de devenir la norme. Pour contrebalancer l'attirance de ces mets « sur-savorisés », il faut s'offrir les aliments sains que l'on apprécie particulièrement et les apprêter de manière savoureuse - à l'aide, notamment, de fines herbes dont plusieurs sont une bonne source d'éléments nutritifs...
Manger en pleine conscience : en prenant son temps et en savourant chaque bouchées, l’alimentation en pleine conscience est une technique efficace pour apprendre à redécouvrir les saveurs des aliments, tout en réduisant les proportions de nourritures absorbées durant un repas.
Adopter la chrono-nutrition: la chrono-nutrition consiste à s’alimenter d’une certaine façon en fonction des différents moments de la journée. Par exemple, il est conseillé de manger gras le matin, dense à midi et léger le soir. Sur le long terme, cette technique permet de retrouver son poids de forme et d’améliorer son état de santé.
Manager ses repas : pour un apport nutritionnel optimal et éviter le gain de poids, il est primordial de s’organiser. En effet, les repas déséquilibrés sont souvent dus à l’improvisation, c’est pourquoi il est recommandé de prévoir la veille au soir le contenu du petit déjeuner et chaque matin ce que consistera les repas de la journée.
Attention à la cuisson : pour conserver tous les bienfaits des aliments, il est préférable de cuire à basse température en dessous de 100°C car la haute température dénature les propriétés des aliments. Il convient de limiter les grillades, qui contiennent beaucoup de radicaux libres. Le micro-onde est à éviter également car il dénature la forme chimique des aliments.

Bien manger : les besoins nutritionnels de base

Les besoins nutritionnels de base à connaître peuvent être divisés en deux catégories que nous allons développer ci-dessous : les macronutriments (protéines, lipides, glucides) qui fournissent l’énergie, et les micronutriments (vitamines, oligo-éléments…), qui sont indispensables à l’assimilation, la transformation et la bonne utilisation des macronutriments.

Les macronutriments

Les protéines

Les protéines sont indispensables à une alimentation équilibrée. Elles aident au bon fonctionnement des organes grâces aux acides aminés dont elles sont constituées : isoleucine, leucine, lysine, méthionine, phénylalanine, thréonine, tryptophane, valine. Nos cellules ont besoin de ces huit acides aminés essentiels et l’absence d’un seul de ces acides aminés bloque la synthèse des protéines, indispensable à la reconstruction de notre ADN.

Les lipides

Les lipides sont à la base de la fabrication de toutes nos cellules, de notre système hormonal, et de toutes nos membranes cellulaires. Ils apportent de l’énergie nécessaire au fonctionnement de l’organisme et régulent de multiples fonctions physiologiques. Les omegas 3 contenus dans les aliments sont essentiels à une bonne alimentation. Il faut savoir choisir ses huiles avec des acides gras de qualité riches en acides gras monoinsaturés (huile d’olive) et polyinsaturées (huile de colza).

Les glucides

Les glucides sont tout aussi indispensables pour apporter de l’énergie à notre organisme. Les aliments sources de glucides sont les féculents (céréales, légumineuses, pommes de terre, riches en amidon), les légumes verts, les produits sucrés et les fruits frais et séchés. Les trois types de glucides sont : les sucres simples, les sucres complexes et les fibres. Il est préférable d’éviter le sucre blanc et le sucre roux qui sont raffinés et addictifs. Ceux-ci sont présents dans les sucreries, les confiseries et les boissons sucrées.

Les micro-nutriments

L’alimentation d’aujourd’hui est de plus en plus pauvre en micronutriments, car les méthodes de culture (utilisation de pesticides, fongicides etc), les méthodes d’extraction des aliments (raffinage, températures élevées), les méthodes de cuisson (micro-onde, friture) et les méthodes de conservation détruisent ces micronutriments. Ceux-ci ne peuvent pas être fabriqués par l’organisme et doivent donc être apportés par une alimentation variée, équilibrée et de bonne qualité.
Indispensables à l’organisme, leurs carences créent des déséquilibres qui sont responsables d'un nombre important de symptômes (inflammations, troubles du sommeil, troubles mnésiques, troubles de l’humeur, troubles digestifs). De plus, ils nous protègent des radicaux libres.
Les vitamines anti-oxydantes majeures sont les vitamines A E, C, qui sont contenues dans les fruits, les légumes, le thé vert…
  • La vitamine A tonifie la zone oculaire.
  • La vitamine C aide le corps à fabriquer le collagène, qui assure la cohésion, l’élasticité et la régénération du tissu conjonctif. Elle possède également une action sur le système immunitaire et est présente dans le foie, cerveau et les glandes endocrines.
  • La vitamine E contenue dans les huiles végétales joue un rôle important sur la membrane des intestins, donc au niveau du processus digestif. Puissant antioxydant, elle entre en synergie avec la vitamine C.
En ce qui concerne les autres vitamines, les vitamines du groupe B sont utiles pour le système nerveux, la vitamine D entre dans des centaines de fonctions dans le corps, la vitamine K quant à elle est essentielle à une coagulation normale du sang et joue un rôle dans la consolidation des os.
Il convient de faire attention à ne pas consommer trop de céréales et de légumineuses, qui, en grande quantités provoquent des maldigestions et bloquent l’assimilation des nutriments à causes des antis nutriments qu’ils contiennent (lectines, phytates, saponines, etc).

L'assimilation des aliments

La digestion commence dans la bouche et n'est même pas terminée 2 jours plus tard. Au cours de ce processus se déroulent d'innombrables transformations chimiques auxquelles collaborent divers enzymes et plusieurs organes. De plus, de nombreuses caractéristiques personnelles influencent la façon dont notre organisme assimile les nutriments : l'âge, l'état de santé, les allergies ou intolérances alimentaires, la quantité de tissus adipeux, les réserves de nutriments dans l’organisme, le type de travail, l'activité physique, la qualité du sommeil, l'usage du tabac, l'état émotif et nerveux, l'heure à laquelle on prend ses repas, la posture pendant le repas, etc.
Le processus d'assimilation est tellement complexe que, depuis toujours, on a préconisé toutes sortes d’approches censées mieux convenir à notre système digestif : le végétarisme, le choix des aliments en fonction de son groupe sanguin, l'équilibre acido-basique, les combinaisons alimentaires, le crudivorisme, les divers régimes (méthode Montignac, Pritikin, Kousmine...), sans oublier la diététique chinoise, l’alimentation ayurvédique, etc. De plus, les organismes de santé publique de la plupart des pays publient des guides alimentaires officiels qui évoluent sans cesse. Mais, encore aujourd’hui, les spécialistes ne s’entendent pas entre eux et de nouvelles hypothèses alimentaires apparaissent régulièrement.

Les bienfaits d'une bonne alimentation

La liste des bienfaits d’une bonne alimentation est longue, dépendant de l’environnement , les émotions, la source des aliments, la méthode de cuisson, la physiologie de l’individu et sa faculté à l’assimilation des nutriments, dont parmi eux:

Veiller à l’équilibre acide base

En vieillissant, les tissus ont tendance à s’acidifier, ce qui a pour conséquence de les déminéraliser. Le foie est l’organe de désacidification le plus important. Selon la plupart des spécialistes, les sucres blancs contenus dans les pâtisseries, sucreries, les viandes, les saucisses, les conserves, les boissons industrielles et bien d’autres aliments sont acidifiants si on en abuse. C’est pourquoi il est primordial de bien équilibrer sa diète à l’aide d’aliments alcalinisants (comme les minéraux), et d’oxygéner les tissus en pratiquant une activité physique

Optimiser la digestion

Certaines astuces permettent de faciliter la digestion, comme prendre le temps de s’asseoir lors d’un repas (en évitant de manger devant l’ordinateur ou la télévision). La mastication en pleine conscience permet au cerveau de transmettre la sensation de satiété, et au système digestif d’assurer ses fonctions de sécrétion salivaire afin de rendre les aliments broyés plus assimilables.

Protèger l’écosystème intestinal (ou microbiote)

L’écosystème intestinal exige un équilibre alimentaire et émotionnel afin d’être optimal. Il est composé de notre flore intestinale, mais également des bactéries « amis », qui assurent la bonne digestion, contribuent au système immunitaire et agissent sur de multiples fonctions dans le corps (appétit, assimilation de nutriments etc). Afin de se multiplier, elles ont besoin de fibres, de polyphénols, d’acides gras omega 3 et de vitamine D.

Eviter la fatigue et les compulsions alimentaires

Eviter le grignotage permet d’assurer le bon fonctionnement de notre rythme biologique (circadien). Cela permet de réguler la glycémie et l’ensemble du métabolisme afin d’éviter la fatigue et les envies subites d’un aliment.

Préserver notre foie par une alimentation légère et facile à digérer

Cela consiste donc à limiter les aliments trop gras, trop cuits, trop sucrés, les alcools. Privilégier une alimentation dépourvue de toxiques et polluants qui peuvent ralentir le métabolisme et le rendre malade.

Lutter contre certains cancers

Certains aliments comme le curcuma, le thé vert et le poivre diminuent les risques de développer certains cancers. En revanche, une consommation excessive de viande favorise l’apparition du cancer colorectal.

Comment bien manger en pratique ?

Il existe 7 grandes familles d’aliments, toutes indispensables à une alimentation équilibrée :

Les viandes/poissons/œufs

Cette famille contient les œufs, la charcuterie, les produits de la mer, les viandes...Ces aliments apportent principalement des protéines et des lipides ainsi que certaines vitamines essentielles au fonctionnement du système nerveux et à la minéralisation des os (B1, B2, D).

Lait et produits laitiers

Dans cette famille, on retrouve les yaourts, les fromages et bien évidemment le lait. Ces produits apportent des protéines, des lipides, du calcium, du phosphore ainsi que de la vitamine A, D, B2 et B12. Ils interviennent donc principalement dans la construction des os. A trop haute dose, les produits laitiers peuvent favoriser l’apparition du cancer de la prostate.

Fruits et légumes

Fruits secs, oléagineux, surgelés, légumes frais... Les produits de cette famille sont très riches en eau, ce qui permet à l'organisme de rester hydraté. Ils apportent des glucides, des vitamines (A et C), du calcium ainsi que des fibres alimentaires, qui participent à une bonne digestion.

Les corps gras

Cette famille contient les aliments les plus caloriques : beurre, margarine, huile... Ils apportent de l'énergie, des vitamines (A, D, E) ainsi que des omégas 3 et omégas 6.

Sucre et produits sucrés

Comprenant principalement des glucides et des minéraux (magnésium), les produits sucrés apportent de l'énergie. Même s'ils procurent beaucoup de plaisir, il convient de ne pas en abuser car ils n'ont pas un intérêt nutritionnel très important.

Les boissons

Notre corps est composé à plus de 60% d’eau. Elle est la base d’une alimentation saine car elle permet de diluer les acides dans le corps. Une bonne hydratation est indispensable pour la bonne forme physique et pour le nettoyage de l’organisme. Les spécialistes considèrent qu’un adulte doit boire entre 1,5 et 2 litres d’eau par jour soit 4 à 6 verres d’eau, de thé léger, de tisane, de soupe, voire davantage selon la chaleur ambiante et l’activité physique.

Céréales et féculents

Riz, pâtes, pains, pommes de terre... Les aliments appartenant à cette catégorie comblent la sensation de faim et apportent beaucoup d'énergie. Ils contiennent des protéines, des glucides, du magnésium, du fer, des fibres alimentaires ainsi que de la vitamine B.

Quelques conseils en pratique :

  • Il est préférable de consommer les fruits en dehors des repas (idéal 17h-18h) pour éviter une fermentation intestinale.
  • Privilégier le pain blanc : dans la farine blanche, seule la partie centrale de la graine de blé (l’amidon) est conservée. Il est donc préférable de consommer du pain avec farine semi-complète, qui contient plus de vitamines et de minéraux. Encore mieux, le pain au « levain naturel », qui permet une meilleure assimilation des aliments.
  • Essayer la diète méditerranéenne : elle se compose pour l’essentiel de céréales semi-complètes ou complètes, huile d’olive, de féculents (pâtes, riz, pommes de terre), de légumineuses, de légumes verts (5 à 15 variétés), de fromage de brebis ou chèvre, de fruits et peu de beurre. Des oléagineux (noix, amandes noisettes), condiments et aromates (ail, curcuma, oignon, thym, sarriette, fines herbes, épices douces) sont ajoutés très régulièrement. Les protéines sont apportées principalement par les volailles le poisson les œufs et rarement le bœuf ou l’agneau. Très peu de sucreries. Le vin est consommé de façon régulière mais modérée. Les tisanes sont régulières, et le café exceptionnel.

Le spécialiste de la nutrition : nutritionniste, naturopathe ou médecin

Le spécialiste en nutrition peut être naturopathe, nutritionniste ou médecin.

Comment se passe un rendez-vous avec un nutritionniste ?

Bien que les besoins nutritionnels élémentaires soient semblables pour l'ensemble des êtres humains, une alimentation optimale différera pour chaque personne et le régime idéal n’existe pas. Étant donné la complexité réelle des données en nutrition, il peut donc être utile pour la plupart d'entre nous de consulter périodiquement une personne compétente, capable de déterminer nos besoins et de nous guider dans les meilleurs choix nutritionnels.
C’est le rôle du nutritionniste et du naturopathe. En ce qui concerne la naturopathie, cette pratique vise avant tout à stimuler les mécanismes naturels d’auto-guérison du corps. Tout d’abord, le spécialiste va devoir trouver d’où vient le problème de son patient. En premier lieu, il va donc administrer un questionnaire à son patient afin de connaitre son histoire (anamnèse), ses antécédents (le terrain, l’enfance), son mode de vie et ses habitudes alimentaires. En second lieu, il va identifier précisément les signes et mettre en place le programme de suivi. Des conseils avisés, personnalisés et basés sur des moyens naturels permettent en général de régler la problématique du patient.

Devenir expert en nutrition

Les experts de la nutrition qui ont reçu une formation universitaire et qui font partie d'un ordre professionnel portent le titre réservé de nutritionniste, diététicien ou diététiste (l'appellation varie selon les pays). Toutefois, d'autres intervenants en santé, comme les naturopathes, possèdent de très bonnes connaissances sur le sujet. En effet, les formations en naturopathie contiennent des cours de médecine, d'anatomie, de biologie. En France, Il existe des formations en naturopathie dans une dizaine d'écoles mais le métier de naturopathe n’est pas encore réglementé. C’est pourquoi il est préférable de vérifier que l'école est agréée par la Fédération française de naturopathie (FENAHMAN)
Rédaction : Joëlle Juppeau, Naturopathe
Janvier 2018

Références

  • L’alimentation anti-âge de Richard Beliveau et Denis Gingra (2011)
  • L’alimentation ou la troisième médecine, Dr Jean Seignalet (1996)
  • Nourrir sa vie, Dr Philippe David (2009)
  • Le charme discret de l’intestin, Giulia Enders (2015)
  • Diététique de l’expérience, Robert Masson (2003)
  • Santé, mensonges et propagandes, Thierry Souccar (2004)
  • Alimentation et vieillissement, Ferland Guylaine (2003)
  • Dr Luc Bodin, une alimentation équilibrée, http://www.luc-bodin.com/2011/01/04/une-alimentation-equilibree/
  • Brigitte Fichaux, Santé et minceur durable dans l’assiette, ateliers et formations, http://www.brigitte-mercier-fichaux.fr/
  • SU.VI.MAX : Etude de supplémentation en vitamines et minéraux. 1994-2003.
  • Sofi F, Abbate R, Gensini GF, Casini A. Accruing evidence on benefits of adherence to the Mediterranean diet on health: an updated systematic review and meta-analysis. Am J Clin Nutr. 2010;92(5):1189-1196.
  • Rigacci S, Stefani M., Nutraceutical properties of olive oil polyphenols. An Itinerary from cultured cells through animal models to humans. Int J Mol Sci. 2016;17(6):843.
  • N. Bauplé et V. Siegel, Chronobiologie: mettez vos pendules à l’heure, Principes de santé, Juillet 2013, n° 57 
  • REF