mardi 6 octobre 2020

Mẹo sống lâu nhờ nắm ngón tay của người Nhật

Hoàng Kỳ



"Bí kíp" sống khỏe nhờ xoa bóp ngón tay của người Nhật.

Không phải bỗng nhiên người Nhật sống thọ đến vậy… Một trong những bí kíp lâu đời giúp người Nhật sống khỏe, sống thọ nhất thế giới. Tất cả bạn cần chỉ nằm trong 1 bàn tay.

Tại Nhật Bản tồn tại một nghệ thuật chữa bệnh đã 5.000 năm tuổi tên Jin Shin Jyutsu. Bí quyết của phương pháp này là xoa bóp ngón tay để chữa lành cơ thể bên trong và cải thiện tinh thần. Khi nắm chặt ngón tay cái, cơ thể giải phóng những căng thẳng trong não bộ, giúp bạn thoát khỏi căng thẳng về thần kinh. Tương tự như vậy, các ngón tay còn lại cũng có khả năng chữa bệnh khác nhau, theo Boldsky.



Dưới đây là cách giữ ngón tay để thoát khỏi bệnh tật của người Nhật:

Ngón tay cái

Nếu bị căng thẳng, bạn chỉ cần giữ ngón tay cái thật chặt và đếm đến 20 giây. Việc đơn giản này lại có tác dụng giúp giảm căng thẳng cũng như làm dịu hệ thống thần kinh của bạn.

Bạn đang bị rối loạn tiêu hóa cũng nên thực hiện theo bài tập này bởi ngón tay cái được kết nối với lá lách và dạ dày.

Ngón tay trỏ

Ngón tay trỏ được kết nối đến thận. Có thể ngăn chặn sỏi thận và suy thận bằng cách giữ ngón tay trỏ trong một thời gian ngắn để cân bằng nước trong cơ thể, ngăn ngừa sỏi hình thành.

Ngón tay giữa

Tức giận, thất vọng và mệt mỏi đều được kết nối với ngón tay giữa. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau đầu nhẹ, hãy nắm chặt ngón tay giữa, nỗi đau của bạn sẽ biến mất.

Mặt khác, các ngón tay giữa được kết nối với gan, túi mật và bàng quang, vì vậy bạn có thể điều trị bệnh liên quan đến các bộ phận kia một cách tự nhiên bằng cách giữ ngón tay ba lần trong ngày.

Ngón tay đeo nhẫn

Ngón tay này được kết nối với trung tâm, đến phổi. Khi nắm chặt, massage ngón tay đeo nhẫn giúp bạn thở tốt hơn. Bài tập này có lợi cho những người đang bị khó thở hay các vấn đề về hô hấp.

Ngón tay út

Nắm chặt và ấn nhẹ ngón tay út giúp làm dịu dây thần kinh trong cơ thể. Đồng thời, những ngón tay nhỏ được kết nối với trung tâm còn giúp ngăn ngừa cơn đau tim và bệnh về tim mạch.

Lòng bàn tay

Lòng bàn tay được kết nối với cơ hoành và rốn. Áp sát hai lòng bàn tay của bạn với nhau có lợi cho chăm sóc sức khỏe tổng thể.





Phương pháp Jin Shin Jyutsu.

Nghe qua có vẻ rất khó tin, nếu như không muốn nói là hoàn toàn vô lý. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã chứng minh được điều đó.

Theo Lifehack, Trung tâm Ung thư Markey thuộc Trường ĐH Kentucky (Mỹ) phá hiện những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp Jin Shin Jyutsu “nhận được những cải thiện rõ rệt” trong việc giảm triệu chứng căng thẳng, đau đớn và buồn nôn.

Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente ở California, Mỹ đã tiến hành áp dụng phương pháp Jin Shin Jyutsu cho một bệnh nhân đau tủy xương.

Thông thường, khi xạ trị, bệnh nhân sẽ gặp nguy cơ bị viêm niêm mạc cao, nhưng bệnh nhân này chỉ bị viêm niêm mạc nhẹ một lần duy nhất.

Anh ấy cũng “bị nôn ít hoặc không nôn trong suốt quá trình nằm viện”. Trong số các bệnh nhân đau tủy xương đang điều trị ở trung tâm, anh ấy là trường hợp duy nhất không bị nôn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận Jin Shin Jyutsu thật sự hiệu quả bởi tất cả các bộ phận trong cơ thể được kết nối với nhau. Khi một phần trong cơ thể bị “ốm”, nó sẽ gây đau đớn cho toàn cơ thể, chứ không chỉ ở riêng phần đó.

Lúc đó, 5 ngón tay và lòng bàn tay sẽ kết nối với cảm xúc và các cơ quan trong cơ thể. Tác động vào bàn tay trong 3-5 phút sẽ cải thiện nguồn năng lượng truyền đến các khu vực cần thiết, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

T.Anh chuyển

lundi 5 octobre 2020

Những sai lầm khi sử dụng sản phẩm nhà bếp sẽ giết dần sức khỏe của gia đình bạn

Thùy Linh

Nếu sử dụng không đúng cách, thì các chất hóa dẻo, melamine, kim loại nặng sẽ từ các vật dụng chế biến hay nấu ăn đi ra, từ từ phá hủy sức khỏe gia đình bạn...

Chảo chống dính, nồi nhôm, nồi sứ, nồi hầm, miếng xốp bọt biển, bộ đồ ăn melamine - bộ đồ ăn làm từ nhựa cao cấp, và màng bọc thực phẩm là những vật dụng phổ biến trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thì các chất hóa dẻo, melamine và kim loại nặng sẽ bị tiêu hao, ăn mòn, và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Chảo (Nồi) chống dính

Chảo chống dính được sử dụng để nấu chín thức ăn mà không lo nguyên liệu bị dính vào đáy chảo. Nó cũng giúp tiết kiệm dầu và dễ để làm sạch. Tuy nhiên, lớp chống dính luôn có những lo ngại về mức độ an toàn.



Dùng chảo chống dính để nấu ăn có thể hạn chế lượng dầu sử dụng, nhưng tránh nêm xì dầu và các gia vị khác vào chảo... (Shutterstock)

Hầu hết các chảo chống dính đều được phủ một lớp teflon chống dính . Teflon sẽ bị biến chất ở 260°C, thậm chí có thể bị phân hủy và tạo ra các chất độc hại. Vì vậy, không nên hỏng lớp chống dính ở nhiệt độ cao hoặc làm xước lớp chống dính.

Ngoài ra, tránh nấu các loại hải sản có vỏ như ngao, cua, cá nhiều gai và thịt gà nhiều xương trong chảo chống dính để tránh làm hỏng lớp chống dính. Nếu muốn chiên cá bằng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên lọc bỏ phần xương trước khi chế biến.

Cũng nên dọn thức ăn chín ra đĩa rồi mới nêm nếm. Bởi vì giấm, nước tương, rượu, bơ và các gia vị có tính axit khác sẽ làm tăng tốc độ hòa tan của lớp chống dính teflon.

Cách sử dụng sai:
1. Dùng thìa kim loại hoặc kẹp kim loại để chạm vào chảo.
2. Xào nấu lâu trên chảo nóng và dầu nóng.
3. Nấu thực phẩm có nhiều gai, xương hoặc vỏ.
4. Nêm trực tiếp giấm, xì dầu và các gia vị khác khi nấu món ăn trên chảo chống dính.
5. Vẫn tiếp tục sử dụng chảo mặc dù dưới đáy đã xuất hiện vết xước.
Chảo nhôm (chảo tuyết)

Nồi nhôm dẫn nhiệt nhanh, dùng để nấu nhiều khẩu phần nhỏ rất tiện lợi. Vì vậy, nó phổ biến trong giới sinh viên, người độc thân và gia đình nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, các ion nhôm sẽ được giải phóng, bám vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Trong quá trình nấu nướng, một lượng nhỏ nhôm sẽ bị hòa tan. Các ion nhôm dễ lắng đọng trong khớp xương và hệ thần kinh trung ương. Nó không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi mà còn làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Nói chung, những người có chức năng thận bình thường có thể bài tiết phần ion nhôm này, nhưng những bệnh nhân thận không thích hợp ăn thức ăn được nấu bằng chảo nhôm.

Ngoài ra, môi trường axit cũng sẽ khiến chất nhôm trong chảo dễ thoát ra ngoài và đẩy nhanh quá trình hấp thụ trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể dùng nồi nhôm để đun nước và trần rau, nhưng không nên nấu các món chua như canh thuốc bắc, canh kim chi Hàn Quốc, canh chua và tránh dùng gia vị chua.

Hầu hết mì ăn liền ở Hàn Quốc và Đông Nam Á đều có gia vị chua. Nếu bạn chưa chắc chắn mì bạn ăn có các thành phần này hay không, bạn nên đun sôi nước trong nồi nhôm trước, cho gói gia vị và mì gói vào tô sứ, sau đó đổ nước sôi vào để ủ.

Cuối cùng, nên chọn chảo hợp kim nhôm-mangan có màu trắng bạc, có khả năng chịu nhiệt cao, chịu lực và chống ăn mòn.

Cách sử dụng sai:
1. Đun súp chua cay, mì gói Hàn Quốc vị kim chi, súp thuốc bắc trong nồi nhôm.
2. Cho gia vị chua như giấm, sốt cà chua vào nồi nhôm.
3. Chuẩn bị thức ăn nấu trong chảo nhôm cho người bệnh thận.
Nồi gốm

Nồi đất và nồi hầm là những loại nồi rất an toàn và không có quá nhiều lo ngại về chất lượng. Chúng cũng không có hạn chế nào về việc nấu các nguyên liệu có tính axit. Nhưng với các sản phẩm "quá đẹp", chúng ta vẫn phải rất cẩn thận.

Nồi gốm được khuyến cáo phải sạch và gần với màu gốc của đất sét... (Shutterstock)

Ưu điểm vượt trội của nồi gốm là được nung ở nhiệt độ cao, nguyên liệu để sản xuất ít có hóa chất nhưng chúng ta vẫn nên chọn loại nồi có màu gần với màu của đất sét. Những chiếc nồi được sơn màu bắt mắt là vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình nấu nướng, nhiệt độ cao sẽ giải phóng các kim loại nặng. Vì vậy, nguồn gốc xuất xứ của nồi đất cũng là việc mà bạn nên quan tâm.

Ngoài ra, không nên xả nước lạnh vào nồi gốm ngay khi còn đang nóng để tránh nồi bị vỡ. Nếu bị hư thì không nên sử dụng lại để tránh vi khuẩn ẩn náu trong kẽ nứt.

Cách sử dụng sai:
1. Luộc thức ăn bằng nồi có hoa văn trên lòng nồi.
2. Nếu nồi bị hư vẫn tiếp tục sử dụng liên tục.
Bọt biển công nghệ

Miếng bọt biển công nghệ nhẹ và trắng sáng có thể chà sạch hiệu quả các vết dầu và vết bẩn trên đồ đạc. Ngoài ra, giá thành khá rẻ đã khiến nó trở thành sản phẩm thông dụng trong nhiều hộ gia đình. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chất độc khủng khiếp từ nó có thể bị chúng ta hấp thụ.

Miếng bọt biển là được làm từ polyme của melamine và formaldehyde. Formaldehyde là chất gây ung thư bậc một. Còn melamine là một chất phụ gia nổi tiếng trong vụ bùng phát “sữa bột giả” năm 2008 ở Trung Quốc.

Miếng bọt biển thâm nhập vào khe hở thông qua những sợi nhỏ, kết hợp với tác động của nước ấm và ma sát để loại bỏ bụi bẩn một cách vật lý. Nhưng quá trình này cũng làm cho miếng bọt bẩn bị ăn mòn và các chất hóa học sẽ theo nước bám dính vào các vật dụng và thực phẩm.

Dùng nước ấm kết hợp với bọt biển công nghệ để rửa bát sẽ khiến melamine rất dễ bị hòa tan. Nếu không rửa kỹ, ăn nhiều vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, thậm chí là suy thận.

Vì vậy, bọt biển công nghệ không được khuyến khích sử dụng trên hộp đựng thực phẩm. Chúng chỉ có thể được sử dụng để làm sạch môi trường, chẳng hạn như sàn nhà, bồn rửa, vòi nước, kính và tường.

Ngoài ra, do khả năng tẩy rửa mạnh nên đã có trường hợp người ta dùng nó để tẩy vết bút vô tình vẽ lên da, kết quả là gây viêm da nặng. Mặc dù miếng bọt biển có vẻ mềm nhưng các sợi mảnh và sắc có thể làm xước da và thậm chí còn sót mắc lại trên da.
Miếng bọt biển công nghệ chỉ thích hợp để làm sạch môi trường và không được khuyến khích để rửa chén... (Shutterstock)

Cách sử dụng sai:
1. Sử dụng miếng bọt biển để rửa bát đĩa, xoong nồi, rau củ quả.
2. Chải bằng nước ấm.
Bộ đồ ăn melamine

Bộ đồ ăn Melamine bền, khó vỡ, giá thành rẻ. Nó thường được dùng ở tại nhà, quán ăn vặt, quán ăn nhưng nếu không cẩn thận chúng ta sẽ ăn phải những chất độc hại của nó.

Melamine cũng là một polyme của melamine và formaldehyde. Mặc dù sản phẩm này được quảng cáo là có thể chịu được hơn 100°C, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Một nghiên cứu do Đại học Y Cao Hùng thực hiện năm 2011 cho thấy: bộ đồ ăn melamine kém chất lượng thì chỉ ở 40°C đã giải phóng giải phóng melamine, loại chất lượng tốt hơn thì bắt đầu giải phóng melamine ở mức 60-70℃. Một nghiên cứu khác (2015) được thực hiện ở 88 sinh viên đại học thậm chí còn cho thấy hàm lượng nước tiểu cao gấp đôi khi sử dụng bộ đồ ăn melamine để đựng thức ăn nóng.

Trung tâm Nghiên cứu Độc chất Môi trường Quốc gia Đài Loan đã chỉ ra rằng: bộ đồ ăn melamine sẽ giải phóng melamine khi tiếp xúc với nhiệt và axit. Vì vậy, bộ đồ ăn melamine không thích hợp với môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng, bếp điện và máy rửa bát. Nó cũng như không nên dùng cho thức ăn nóng, đồ lẩu hoặc thức ăn có tính axit.

Đối với trẻ em, tốt nhất nên dùng bát đĩa inox. Chuyên gia thận học và độc học nổi tiếng Lin Jieliang tin rằng trẻ em không nên sử dụng những bộ đồ ăn cầu kỳ, vì họa tiết sơn trên các vật dụng này chắc chắn phải có rất nhiều kim loại nặng. Thận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và khó có thể bài tiết nhiều chất độc hại.

Bộ đồ ăn melamine không được khuyến khích đựng thức ăn nóng để tránh độc tố... (Shutterstock)

Cách sử dụng sai:
1. Đặt bộ đồ ăn melamine vào lò vi sóng hoặc nồi cơm điện và đun ở nhiệt độ cao.
2. Dùng bát melamine để đựng thức ăn nóng, hoặc dùng thìa và đũa melamine để lấy thức ăn trong súp nóng hoặc lẩu.
3. Sử dụng bộ đồ ăn melamine để đựng thực phẩm có tính axit.
4. Đặt nó vào máy rửa chén để làm sạch, hoặc nhận nó vào máy rửa chén để làm khô.
Màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm rất tiện lợi. Nó được dùng để bảo quản thực phẩm lạnh tại nhà, đóng gói rau củ quả tươi trong siêu thị hay đóng gói thực phẩm chín bên ngoài. Nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến sức khỏe của bạn bị nguy hại.

Trong cuốn sách Chìa khóa cho 32 câu hỏi về dinh dưỡng của chuyên gia dinh dưỡng Cai Zhengliang đã chỉ ra rằng: nếu màng bám PVC và PVDC tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ, nó có hòa tan chlor và chất hóa dẻo. Ngoài ra, cũng nên để nó tránh tiếp xúc với thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như cà chua, nước sốt có chứa axit axetic và gia vị có chứa axit citric.

Theo một số nghiên cứu, ngay cả trong môi trường lạnh thì chất hóa dẻo vẫn sẽ bị phân giải khi màng bọc nhựa tiếp xúc với dầu mỡ. Chất hóa dẻo là một loại hormone môi trường có thể can thiệp vào nội tiết. Tiếp xúc kéo dài sẽ có thể gây dậy thì sớm ở các bé gái, nữ hóa các bé trai và tăng nguy cơ ung thư ở người lớn.

Nếu mọi người muốn sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn nên cho thức ăn vào bát sâu hoặc đĩa sâu lòng để giữ màng bọc nilon và thức ăn ở khoảng cách thích hợp, tránh tiếp xúc trực tiếp. Khi bảo quản thức ăn thừa, không nên bọc trực tiếp bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhiễm chất dẻo.

Màng bọc thực phẩm được bọc trực tiếp lên thực phẩm, đây là cách sử dụng sai thông thường, hãy cẩn thận khi ăn phải chất dẻo... (Shutterstock)

Cách sử dụng sai:
1. Cho thức ăn vào lò vi sóng hoặc nồi điện.
2. Tiếp xúc với thức ăn có tính axit và dầu mỡ.
3. Bọc thức ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh với thức ăn thừa.

Thùy Linh
- Theo NTDTV Hoa Ngữ.

samedi 3 octobre 2020

PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

 PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

(THEO CƠ QUAN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CDC HOA KỲ)

BS Đỗ Văn Hội tổng hợp ngày 2 tháng 10, 2020

Xin tổng lược những điều phải làm khi xét nghiệm dương tính (positive) với coronavirus 19. Có hai trường hợp:

1- Nếu không có triệu chứng nào (Sốt, ho, khó thở, khó chịu trong người..)

Quý vị tự cách ly trong 10 ngày. Sau đó nếu không có triệu chứng gì khác, quý vị có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Trong thời gian cách ly quý vị cần:

·         Ở trong nhà, không đi ra ngoài.

·         Rửa tay thường xuyên.

·         Nên đeo khẩu trang thường xuyên để tránh lây cho người khác trong nhà.

·         Dùng khăn giấy che miệng khi ho hoặc hắt xì, sau đó bỏ giấy vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

·         Lau chùi, khử trùng thường xuyên nơi mình ở, các vật dụng thường dùng.

·         Tránh dùng chung khăn mặt, khăn tắm, quần áo, gối…

·         Tránh dùng chung đũa, ly, chén, ăn chung kiểu Á đông khi dùng đũa..

Nếu không có triệu chứng nào khác sau 10 ngày, việc cách ly xem như chấm dứt mà không cần phải làm xét nghiệm lại trong vòng 3 tháng. (Xem phần phòng ngừa ở dưới)

2- Trường hợp có triệu chứng (khó chịu trong người, sốt, ho, khó thở…)

Nếu triệu chứng nhẹ, tự cách ly ở trong nhà tối thiểu 10 ngày và áp dụng những phương pháp đề phòng như trên. Nếu nặng phải gặp bác sĩ để điều trị.

Vì không có thuốc đặc trị nên chỉ cần hỗ trợ: giữ gìn sức khỏe tốt bằng cách ăn uống đầy đủ, nhiều rau, trái cây, uống đủ nước, không hút thuốc, không uống rượu, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng. Uống thuốc giảm sốt, đau nhức, chống ho, chống ói… Dĩ nhiên phải đi khám bác sĩ nếu triệu chứng nặng hơn.

Khi nào thì chấm dứt cách ly trong trường hợp có triệu chứng này?

Quý vị có thể chấm dứt cách ly khi hội đủ 3 điều kiện sau đây:

1-    Đã đủ 10 ngày cách ly kể từ khi có xét nghiệm dương tính,

2-    Không còn sốt trong vòng ít nhất 24 giờ (xin nhớ là nếu không dùng thuốc giảm sốt),

3-    Không có triệu chứng nào khác.

Xem trang mạng của cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ CDC

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/summary.html

hoặc Tổ chức Y tế thế giới WHO

https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/situation-reports/20200121-sitrep-1-2019-ncov.pdf

 

Nhắc lại tổng quát về Covid-19

Hiện nay thế giới vẫn chưa chấm dứt được nhiễm bệnh covid-19 do Coronavirus 19 (Vũ Hán) vì bệnh này rất dễ lây qua đường không khí (hô hấp) và tiếp xúc và hiện chưa có thuốc ngừa và thuốc điều trị.

Người lớn tuổi (trên 70) hoặc người có bệnh sẵn như mập phì, cao máu, tiểu đường, bệnh tim.. có nguy cao bệnh trở nặng hoặc tử vong.

Về xét nghiệm, có nhiều loại test giúp tìm virus nhanh chóng, có loại cho kết quả trong vòng 15 phút đến 1 giờ…

Về thuốc ngừa, một số hãng thuốc đang thử nghiệm giai đoạn 3 là giai đoạn kết thúc xem thuốc có hiệu nghiệm và an toàn không (Moderna, Zastrenica…). Có thể sẽ được chuẩn nhận trong thời gian không xa (khoảng cuối năm nay hoặc sang năm).

Về điều trị, chưa có thuốc đặc trị được chuẩn nhận, nhưng một số biện pháp đang được thử nghiệm với Remsedivir, Dexamethasone… giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân. Số bệnh nhân hồi phục cũng tăng cao. Điều trị bao gồm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng, chống viêm, giúp thở (máy thở) v.v…

Biện pháp phòng ngừa chung áp dụng giúp giảm chống đại dịch như sau:

  • Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh.
  • Đeo khẩu trang (mask), giữ khoảng cách ngoài xã hội (6 feet tức 2 mét) ở nơi công cộng nơi có tỉ lệ dịch cao, hoặc tùy theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
    • Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng khử trùng tay chứa nổng độ cồn ít nhất 60% cồn (hand sanitizer).
  • Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay không rửa sạch.
  • Che miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó ném vào thùng rác. Rửa tay ngay lập tức.
  • Làm sạch và khử trùng các đồ vật và mặt bằng thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt sát trùng (có chứa cồn) hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.
  • Mang khẩu trang (mask) - Hướng dẫn của CDC về việc dùng khẩu trang (mask)
    • Những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang ở môi trường bình thường.
    • Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đông người (và giãn cách
    • Những người có triệu chứng mắc bệnh coronavirus 2019, nên đeo khẩu trang để bảo vệ người khác khỏi nguy cơ bị nhiễm bệnh.
    • Các nhân viện y tế và những người săn sóc bệnh nhân rất cần đeo khẩu trang hoặc quần áo bảo vệ để ngăn ngừa bệnh (tại nhà hoặc một cơ sở chăm sóc y tế).

10 Thác Nước Kỳ Vĩ

 Hồ Bích Ngọc

Theo Travel

Rất ít kỳ quan thiên nhiên có sức mê hoặc như những thác nước với tiếng ầm vang của dòng nước xối vào vách đá, ánh sáng chói lóa của những tia nước phản chiếu ánh mặt trời.

Thác Plitvice, Croatia



Nước ở chân thác có màu xanh thẫm với tổng cộng 16 hồ lớn nhỏ tạo thành một vùng đầm nước rộng mênh mông và hàng ngàn thác nước ngày đêm “gầm gào”. Thác Plitvice nằm trong công viên quốc gia Plitvice ở phía Tây Nam Croatia. Nước ở lòng hồ bao giờ cũng có màu xanh lam, xanh lục vì những loại khoáng chất và vi sinh vật đa dạng sống ở chân núi Dinaric chạy sâu xuống tận đáy hồ.

Công viên quốc gia Plitvice phục vụ những chuyến tham quan kéo dài 3 tiếng đồng hồ với hướng dẫn viên nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn tự đi khám phá một mình và nhảy xuống bơi ùm ùm ở hồ bất cứ khi nào thấy nóng. Bạn cần ít nhất 2-3 tiếng mới tham quan hết khu vực thác nước đồ sộ này, đảm bảo từ lúc mua vé vào cửa, cảnh vật nơi đây đã khiến bạn bị hút hồn.

Có một đỉnh núi cao nhất mà ban quản lý công viên đặt một đài quan sát, thu vào tầm mắt tất cả các hang động, thác nước, hồ đầm. Hãy an tâm khi khám phá nơi đây bởi có rất nhiều biển báo chỉ hướng và có những tấm ván gỗ đóng trên mặt đất, những cây cầu gỗ chạy ngang qua hồ, thác, bạn chỉ cần đi men theo cái xương sống này là không bị lạc.

Thời điểm thích hợp nhất để đến thăm nơi đây là từ tháng Năm cho tới tháng Chín khi thời tiết ấm áp và nhiều nắng, cây cối, hoa lá đua nhau khoe sắc, bạn có thể tận hưởng một ngày dài vui vẻ trong công viên.

Thác Niagara Falls, nằm giữa biên giới Mỹ và Canada



Đây là thác nước lớn nhất Bắc Mỹ, Niagara là một thác nước khổng lồ với 3 thác nước hợp thành: thác American cao 55m, thác Bridal Veil cao 60m, hai thác này nằm thuộc địa phận Mỹ, thác Horseshoe cao 52m nằm trên địa phận Canada. Thác Niagara là thác nước có lưu lượng nước chảy qua mép vực lớn nhất thế giới tính theo phút với khoảng 163.000 mét khối nước đổ xuống các vách đá tạo thành những cơn mưa nhỏ, những hạt bụi nước làm ướt sũng khách tham quan.

Vì vậy, khi đến thác Niagara, khách du lịch đều được phát áo mưa và thực sự áo mưa cũng có tác dụng giữ ấm cho bạn vì khi tới gần thác bạn sẽ cảm thấy rất lạnh. Hiện tại có một tàu du lịch cỡ lớn có thể trở 600 du khách một lúc chạy dưới lòng thác để du khách có thể nhìn ngắm thác từ bên dưới và thấy hết độ hùng vĩ của nó.

Trong những tháng mùa hè nóng bức, lượng khách đến đây tăng đột biến, bạn nên đến vào tháng Năm, tháng Sáu lúc đầu hè hoặc tháng Chín lúc cuối hè để được ngắm cảnh vật trong sự yên bình tĩnh lặng mà vẫn được tận hưởng ánh nắng mặt trời ấm áp.

Thác Iguazu, Argentina



Thác Iguazu bao gồm 275 thác lớn nhỏ, đây là một trong những hệ thống thác nước khổng lồ trên thế giới. Nước đổ xuống chân thác tạo thành những tia nước mạnh tới nỗi du khách tưởng như nó bắn thẳng từ lòng hồ lên. Một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất ở đây là ngã tư Devil’s Throat (Họng quỷ), nó là một thác nước hình móng ngựa khổng lồ. Với thác Iguazu, bạn không nên đi tham quan một mình vì đường đi khá phức tạp, ngoằn nghèo và nhiều thắng cảnh lại nằm khuất trong rừng núi, tốt nhất nên đi cùng hướng dẫn viên, như vậy bạn sẽ không mất thời gian mò mẫm tìm tòi thậm chí là bị lạc đường. Đến những điểm tham quan xa sẽ có xe buýt đưa bạn đi và khi tham quan trong rừng, bạn sẽ được đi bằng tàu hỏa, ngoài ra còn có một cây cầu băng ngang qua thác để bạn có thể đứng trên lòng hồ nhìn ngắm dòng nước đổ xuống từ trên cao.

Để tận hưởng thời tiết ấm áp, bạn nên tới đây vào tháng Mười, tránh tháng Một, tháng Hai và dịp lễ Phục sinh vì người dân sẽ đổ đến địa điểm tham quan này rất đông. Ngoài ra cũng nên tránh tháng Năm cho tới tháng Bảy vì ba tháng này mưa thường xuyên.

Thác Hanakapi'ai ở đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii



Thác Hanakapi’ai là một cảnh đẹp tự nhiên chưa từng bị con người chạm tay vào làm biến đổi. Dòng thác đổ từ độ cao 100m dọc theo một vách núi lửa xuống khu rừng mưa nhiệt đới phía dưới. Đường đi tới thác rất đơn giản và dễ tìm lại có nhiều biển chỉ dẫn nên bạn hoàn toàn có thể tự khám phá một mình với một chiếc xe đạp thuê của người dân địa phương. Hãy nhớ mang nhiều nước vì nhiệt độ ở đây vào mùa hè tương đối cao. Đường đi đơn giản, dễ tìm nhưng có một số đoạn khá gập ghềnh, khó đi. Trên đường đi bạn sẽ băng qua rừng tre và men theo những con suối nhỏ, có lúc lại đi dọc bờ biển yên tĩnh và được nhìn thấy những chú cá voi nhảy lên khỏi mặt nước nô đùa, phun nước.

Bạn nên đến đây từ giữa tháng Chín cho tới tháng 12 hoặc từ tháng Một cho tới tháng Năm. Đặc biệt nên tránh tháng Tám vì nhiệt độ trong tháng này là cao nhất và việc tham quan, đi lại sẽ khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi vì mất nước. Nhiệt độ trong ngày càng về trưa và chiều càng tăng nên bạn cần dậy sớm và bắt đầu chuyến hành trình từ lúc trời còn mát và chưa có nắng gắt.

Thác Yosemite, California



Thác Yosemite cao hơn 800m và là một trong những thác nước hùng vĩ nhất của nước Mỹ với những vách đá granit dựng đứng và những cây cổ thụ khổng lồ khiến nó trở thành một trong những thắng cảnh choáng ngợp nhất. Thác nước được chia ra làm ba phần với độ lồi lõm và phân khúc nhìn thấy rõ, nước chảy xuống qua ba tầng vách đá, vì vậy, vào mùa nước lên, thác chảy ùn ùn, tung bọt trắng xóa nhìn rất kỳ vĩ và đẹp mắt còn vào mùa khô, nước ít, lại phải chảy qua ba tầng vách đá cao vời vợi, trông thác không được đẹp.

Hãy đến đây khi băng tuyết mùa đông vừa tan chảy dưới ánh mặt trời, từ tháng Ba cho tới tháng Sáu, nước chảy siết nhất là vào tháng Năm.

Thác Victoria, Zimbabwe và Zambia



Thác Victoria nằm bên sông Zambezi, trên biên giới giữa Zambia và Zimbabwe ở phía nam Châu Phi, rộng khoảng 1,7 km và cao 128 m. Thác này có cảnh tượng phi thường do có vực thẳm là một vết nứt mà từ đó, nước sẽ đổ vào. David Livingstone, một nhà thám hiểm người Scotland đã thăm thác này năm 1855 và đặt tên thác theo thên Nữ hoàng Victoria của Vương quốc Anh. Thác Victoria là một phần của 2 vườn quốc gia ở Zambia và Zimbabwe. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Nam Phi, là di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Những loài động vật hoang dã sống trong công viên quốc gia của hai nước này cũng sẽ khiến bạn phải choáng ngợp: khỉ, voi, hà mã là những loài bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong chuyến hành trình đi đến thác nước. Ngoài cách đi bộ, bạn còn có thể chèo thuyền dọc sông Zambezi tới thác Victoria hoặc nếu muốn thu vào tầm mắt toàn cảnh công viên quốc gia, bạn có thể thuê máy bay trực thăng và dùng ống nhòm nhìn ngắm những chús hà mã trắng.

Thời gian du lịch lý tưởng ở nơi đây là từ tháng Hai cho tới tháng Năm khi mùa mưa đã kết thúc còn mùa thu dịu dàng thì vẫn đang trải thảm vàng chào đón du khách.

Thác Sutherland, New Zealand



Thác nằm ở phía tây nam của đảo South, thuộc công viên quốc gia Fiordland. Đây là nơi có địa hình rất lý tưởng để tạo nên những kỳ quan thác nước hùng vĩ. Đường bờ biển gồ ghề với lượng mưa lớn trong năm khiến cho tất cả các hệ thống thác nước luôn được hoạt động hết công suất tạo ra cảnh tượng hùng vĩ, đẹp mắt. Sutherland là một thác nước lớn gần thị trấn Milford Sound của New Zealand. Với độ cao 580m nó được xem là ngọn thác cao nhất và nổi tiếng nhất New Zealand.

Bạn nên tới thăm New Zealand vào mùa hè từ tháng 12 tới tháng 2 khi ngày kéo dài, nhiệt độ cao giúp bạn không bị lạnh khi đi tham quan giữa vùng núi đá và cũng không quá lo nếu bị lạc vì mặt trời chiếu sáng lâu hơn trong ngày.

Thác Gullfoss, Iceland



Nằm ở miền tây nam Iceland ở ven bờ biển, đây là một trong những thác nước ấn tượng nhất tại đất nước này với hai tầng thác tuy không cao nhưng vẫn tạo ra cảnh tượng hùng tráng, là bản hòa ca vang dội của thiên nhiên. Vách đá phía trên thoai thoải, tầng thứ hai thì dựng đứng tạo nên những sóng nước uống lượn rồi đổ xuống ào ào.

Bạn nên đến đây vào ba tháng Sáu – Bảy – Tám khi băng đã tan và nhiệt độ ấm áp.

Thác Angel, Venezuela



Thác nước cao nhất trên thế giới chính là thác Angel với độ cao 1070m. Vì độ cao khủng này mà có những giọt nước đã bốc hơi trước khi kịp chạm tới đáy hồ bên dưới. Khi bạn đứng từ dưới đáy nhìn lên, bạn sẽ không hiểu nước này chảy từ đâu xuống. Không như đa số những thác nước khác, nước của thác Angel không đến từ tuyết tan hay sông hồ ở thượng nguồn mà nó đến từ lượng mưa trút thẳng từ những đám mây khổng lồ miền nhiệt đới xuống. Để tới thăm được thác Angel bạn cần phải thực hiện một chuyến hành trình vất vả kéo dài 3 ngày, tuân theo những quy tắc nhất định để giữ gìn sức khỏe và leo lên tới độ cao hơn 1.000m, vì vậy bạn cần một người hướng dẫn du lịch. Trong chuyến hành trình, bạn sẽ phải cắm trại ngủ qua đêm, đi bộ, đạp xe, chèo thuyền, leo núi để tới được thác.

Hãy tới đây từ tháng 7 cho tới tháng 11 bởi lúc này lượng nước lớn nhất và trông ngọn thác “đã mắt” nhất.

Thác Langfoss, Na Uy



Không như những thác nước khác, nước ở thác Langfoss không chảy dữ dội từ vách đá dựng đứng xuống mà từ từ chạy qua vách đá thoai thoải trông thật nên thơ và dịu dàng. Đây là một trong những thác nước lớn nhất tại Nauy, khung cảnh núi non xung quanh là một màu xanh thẫm càng làm tăng độ tương phản màu sắc với thác nước trắng xóa khiến nơi đây được coi như viên ngọc quý mà thiên nhiên dành tặng Nauy. Ngọn thác này chảy qua một số nông trại nhỏ và những ngọn núi uốn lượn tựa như một mái tóc tiên trải dài.

Bạn nên tới thăm thác Langfoss trong khoảng thời gian từ tháng Sáu tới tháng Chín.

vendredi 2 octobre 2020

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già

 Hà Vũ. Ngày 29/09/2020 14:59 PM (GMT+7)

Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe sẽ giúp phòng chống bệnh tật. 10 loại thực phẩm dưới đây chính là "thần dược" cho giúp bạn luôn khỏe mạnh.

1. Ăn cháo

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 1

Từ góc độ thói quen ăn uống, những người cao tuổi trường thọ đều thích ăn cháo. Nhà kinh tế nổi tiếng Mã Dần Sơ và vợ Trương Quế Quân, cả hai vợ chồng đều là những người sống đến trăm tuổi, và họ đặc biệt thích ăn cháo. Mỗi sáng, cho 50 gam bột yến mạch vào 250 gam nước sôi và ủ trong hai phút để thành cháo, hai vợ chồng ông Mã làm việc này mỗi ngày.

Thời gian hiện tại0:13
/
Độ dài2:14
Đã tải: 0%
Tiến trình: 0%
Tắt tiếng

Xem thêm: 5 sai lầm khi nấu cháo cho bé khiến mất chất, con chậm tăng cân

2. Hạt kê là chất bổ sung tốt nhất

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 3

Người già thích nhất là kê và coi kê là vị thuốc bổ tốt nhất. Những người già yếu, ốm đau thường dùng hạt kê để bồi bổ cơ thể. Kê có lợi cho ngũ tạng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng tiết dịch cơ thể, làm chắc xương và phát triển cơ bắp. Một danh y thời nhà Thanh đã nói: “Kê là thực phẩm bổ dưỡng nhất. Khi nấu thành cháo, dầu chiết xuất từ hạt kê còn tốt hơn nhân sâm”. Có thể nói, người già thích ăn kê rất có cơ sở.

3. Ngô làm lương thực chính

Ngô là lương thực chính cho người cao tuổi sống trường thọ. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra dân số và phát hiện ra rằng không có thổ dân da đỏ nào bị huyết áp cao hoặc xơ cứng động mạch, hóa ra là do họ ăn ngô già. Các nhà y học đã phát hiện ra rằng ngô già chứa nhiều lecithin, axit linoleic, rượu hạt, vitamin E nên không dễ bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

4. Uống sữa mỗi ngày

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 4

Uống sữa là thói quen phổ biến của những người cao tuổi. Trong số những người cao tuổi ở Mỹ, 80% là phụ nữ, và chế độ ăn của họ nói chung là uống sữa. Một cụ bà tên Bội Ninh, nổi tiếng ở Thượng Hải, Trung Quốc, sống đến 112 tuổi, bà thường uống hai cốc sữa mỗi ngày, đôi khi uống nhiều hơn nên khi 100 tuổi, bà vẫn chưa có dấu hiệu loãng xương.

5. Ăn một quả trứng mỗi ngày

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 5

Ăn một quả trứng mỗi ngày đã trở thành thói quen phổ biến của những người cao tuổi từ lâu. Theo nhà kinh tế học nổi tiếng, sống thọ trăm tuổi, Tiến sĩ Trần Hàn Sênh, cách sắp xếp dinh dưỡng, nhấn mạnh ba loại thực phẩm này mỗi ngày: “Ăn một quả trứng vào buổi sáng, một ly sữa vào buổi tối và một quả táo vào buổi trưa”. Ba bữa mỗi ngày, tiến sĩ Trần Hàn Sênh thường ăn nhiều rau, ăn ít thịt, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

6. Ăn khoai lang

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 6

Theo các nhà y học, khoai lang có 5 tác dụng chủ yếu:

- Bổ khí huyết, dinh dưỡng phong phú

- Thông ruột, thúc đẩy đại tiện

- Dưỡng khí, tăng cường miễn dịch

- Phòng ngừa ung thư

- Chống lại sự lão hóa và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Các nhà y học cho biết, trong khoai lang có chứa một lượng lớn chất mucin nên có thể ngăn ngừa sự teo các mô liên kết của gan thận, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nó còn có tác dụng khử oxy hoạt tính và tránh oxy hoạt tính gây ung thư. Vì khoai lang chứa nhiều canxi và magiê nên có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

7. Đậu phụ ai cũng thích

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 7

Thành phần chính của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có chức năng bổ khí huyết, hạ nồng độ chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe và phát triển trí tuệ. Người già thường ăn đậu phụ có tác dụng chữa bệnh xơ cứng mạch máu, loãng xương rất tốt.

8. Thường xuyên ăn cải thảo

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 8

Tề Bạch Thạch, một bậc thầy về hội họa Trung Quốc, có bức tranh về cải thảo, ông cho rằng cải thảo là “vua của các món ăn” và ca ngợi rằng “100 món không bằng cải thảo”. Cải thảo chứa nhiều chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ thô và caroten. Dưới góc độ y học, cải thảo có 7 tác dụng chính như: bồi bổ dạ dày, thông ruột, giải rượu, tăng nhu động ruột, hạ mỡ máu, thanh nhiệt, ngừa ung thư.

9. Mùa đông ăn củ cải

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 9

Người già sống lâu ăn củ cải vào mùa đông. Họ nói: "Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè, và giữ cho bạn an toàn suốt cả năm”. Củ cải là một thực phẩm sức khỏe đích thực cho người già. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, củ cải có thể làm giảm sự trì trệ của não, loại bỏ sự tích tụ thức ăn, điều trị đờm và ho, điều trị nôn ra máu, giảm khát, giảm kiết lỵ, giảm đau đầu. Ăn sống có thể làm dịu cơn khát, thanh nhiệt bên trong, giảm đờm, giảm hen suyễn và hỗ trợ tiêu hóa. Củ cải nấu chín có thể giúp tiêu hóa và bổ tỳ vị.

10. Củ cà rốt

Những người thích ăn 10 loại thực phẩm này cơ thể hiếm khi bị ốm lại sống khỏe tới già - 10

Cà rốt rất giàu vitamin A và cực kỳ giàu caroten. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà rốt có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết để chống lại bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Carotene chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi nó được hòa tan trong dầu. Vì vậy, những người già có kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành từng lát mỏng xào với dầu, để tỷ lệ bảo quản caroten có thể lên tới hơn 79%. Sau khi thái và hầm thịt, tỷ lệ bảo quản caroten cao tới 95%. Cà rốt cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của não và tăng cường trí nhớ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhung-nguoi-thich-an-10-loai-thuc-pham-nay-co-the-hiem-khi-bi-o...

Bí quyết cứu đói của người Nhật, giúp giảm “3 cao” và tăng cường miễn dịch

Bí đỏ trong mùa đông là một món ăn thiết thực và truyền thống..




Trong những năm tháng chiến tranh liên miên của thời Edo, món ăn này đã trở thành cứu tinh giúp người dân của xứ Phù Tang duy trì sức khỏe và thoát khỏi nạn đói...

Trong nạn đói vào cuối thời Mạc phủ, các quan chức đã khuyến khích người dân nấu ăn với bí đỏ. Phổ biến nhất là món cơm bí đỏ thời Edo, nó cũng làm phong phú các món ăn đơn điệu. Không chỉ có vị ngọt, thơm ngon, bí đỏ còn tạo cảm giác no, giảm tình trạng thiếu lương thực trong thời đó. Dần dần, bí đỏ đã trở thành một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong các món ăn vào cuối thời Edo.

Sống sót khỏe mạnh và thoát khỏi nạn đói


Người Nhật từ xưa đã xem bí đỏ chính là món quà của thiên nhiên ban tặng giúp con người duy trì sức khỏe hằng ngày. Đặc biệt trong mùa đông, khi mà rau xanh rất khan hiếm, thì bí đỏ là lựa chọn thay thế tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất.


Bí đỏ đã trở thành thức ăn cứu đói của người Nhật không chỉ vì có thể thay thế lương thực chính, tăng miễn dịch giúp phòng bệnh, mà còn vì bí đỏ có sức sống mạnh mẽ và dễ trồng. Nông dân không cần tốn quá nhiều công sức để duy trì cho sản lượng lớn, bí đỏ lại còn dễ bảo quản. Hơn nữa, ngoài quả thì đọt và bông bí đỏ có thể dùng để chế biến như một món rau rất bổ dưỡng.


Người Nhật cũng tin rằng ăn bí đỏ vào mùa đông có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Bí đỏ còn là một vị thuốc cứu mạng, giải độc, bảo vệ đường tiêu hóa khỏi cơn đau dạ dày, kiết lỵ, táo bón và nó còn được xem là linh vật để xua đuổi tà ma.


Để xua đuổi tà ma thì bí đỏ xuất hiện trong cả văn hóa phương Đông lẫn phương Tây... (Pixabay)


Còn theo nền y học từ vùng đất phía Tây, Trung Y, bí đỏ có thể được sử dụng để làm thuốc - từ lá, cây con đến quả đều có thể làm thuốc. Quả bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, màu vàng, có thể bổ trung ích khí, tiêu viêm chỉ thống, giải độc và dưỡng tâm bổ phế. Trung Y thường dùng bí đỏ để chữa ung thư, cao huyết áp và đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi.


Ngoài ra, ở Quý Châu và Hồ Nam của Trung Quốc, người dân còn có phong tục tặng bí đỏ cho nhau, điều này có lẽ liên quan đến những hiệu quả tuyệt vời của bí đỏ.

Giảm “3 cao” và phòng chống đột quỵ ở mùa đông

Hiện nay, các nghiên cứu đã phát hiện, bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, giúp làm đẹp, giảm cân, và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Đặc biệt, bí đỏ còn làm giảm 3 cao - đường huyết cao, huyết áp cao, và lipid (mỡ) máu cao - nên nó có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa, điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.. Ngoài ra, từ thời Edo, người Nhật đã có phong tục ăn bí đỏ để chống đột quỵ và trừ tà trong ngày Đông chí.

Đông chí là ngày nắng ngắn nhất ở Nhật Bản, thời tiết lạnh giá, khiến mạch máu của con người dễ bị co thắt mạnh. Nhất là lúc nửa đêm, khi dậy đi vệ sinh thì mặc quần áo mỏng manh, vừa từ trên giường ấm đi xuống thì rất dễ bất ngờ gặp phải khí cực hàn của ngày Đông chí. Nó dễ gây nhồi máu cơ tim và co thắt mạnh các mạch máu não, làm xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, nhồi máu não rất nguy hiểm.

Không chỉ có tác dụng ngừa đột quỵ, bí đỏ còn rất giàu axit amin thiết yếu, protein, kali, phốt pho, canxi, sắt, kẽm, coban, đường, tinh bột, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và chất xơ. Những chất này kết hợp với coban giúp điều chỉnh insulin, duy trì huyết áp, ổn định lipid máu và lượng đường ở trong máu.

Từ đó, bí đỏ giúp chúng ta phòng nhóm bệnh “3 cao”, vì vậy mà nó trở thành lựa chọn tốt cho bệnh nhân béo phì, người bị tiểu đường, hay tăng lipid máu.

Súp bí đỏ là một món ăn tuyệt vời trong mùa đông lạnh giá... (Pixabay)

Chất tăng cường miễn dịch trời cho

Bí đỏ được nhiều người ca ngợi là thuốc tăng cường miễn dịch trời cho. Polysaccharide chứa trong bí đỏ là không chỉ giúp cơ thể cải thiện miễn dịch, mà thậm chí còn tăng cường miễn dịch, thúc đẩy sản xuất cytokine và thực hiện một số chức năng khác của hệ thống miễn dịch.

Chất tăng cường miễn dịch là một nhóm thuốc mới được sử dụng để giúp tăng cường hay kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hầu hết chúng được phát triển với mục đích hỗ trợ điều trị miễn dịch trên khối u. Về lâm sàng, nó chủ yếu được dùng để điều trị bổ trợ trong suy giảm miễn dịch, các khối u ác tính (ung thư), và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus khó chữa.

Một số tác dụng có lợi cho sức khỏe khác

Bảo vệ thị lực: Bí đỏ rất giàu carotenoid, chất có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể duy trì thị lực, ngăn ngừa quáng gà, thúc đẩy phát triển của xương, da và màng nhầy.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: ngoài khả năng điều chỉnh insulin, pectin trong bí đỏ cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường. Đồng thời, cellulose hòa tan có thể làm chậm quá trình làm trống của dạ dày. Điều này giúp kiểm soát sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn.

Ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa: chất pectin có trong bí đỏ có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình làm lành bề mặt vết loét, rất thích hợp cho người bệnh dạ dày. Bí đỏ còn có thể thúc đẩy quá trình tiết mật, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn.


Minh Sang

jeudi 1 octobre 2020

Thiên Thần Bản Mệnh

 



 

Thiên Thần Bản Mệnh


Trong ngày mừng lễ các Thiên Thần Bản Mệnh, xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện:

Có một Linh Mục ở miền quê nước Pháp được mời đi xức dầu ban đêm cho một bệnh nhân nguy tử. Chợt nghĩ đến đoạn đường xa xôi heo hút, Ngài đã định bỏ quay về vì sợ cướp bóc trấn lột. Nhưng rồi ý thức bổn phận và trách nhiệm của một Linh Mục, Ngài lấy hết can đảm, vừa chuẩn bị túi hành trang, vừa cầu xin với Thiên Thần Bản Mệnh, rồi lên đường. Bệnh nhân là một cụ già đã được ban Bí Tích Xức Dầu, sáng hôm sau thì qua đời. Vị Linh Mục cũng trở về nhà bình an vô sự.

20 năm sau, vị Linh Mục đã già yếu, Ngài xin về hưu nhưng vẫn phụ trách tuyên úy cho một trại tù tại thành phố. Một lần nọ, Ngài được mời đến giải tội cho một tên tử tù. Thoạt tiên, khi biết có một Linh Mục vừa tới, anh ta quay lưng vào vách nhà giam, chửi rủa xua đuổi một cách hung hăng và hằn học, nhưng rồi khi chợt quay lại, anh ta liền thay đổi hẳn thái độ vì nhận ra khuôn mặt quen quen của vị Linh Mục già.

Anh ta rụt rè hỏi thăm về quá khứ 20 năm trước, nhưng vị Linh Mục già đã cố nhớ mà vẫn không nhận ra đã gặp anh tử tù này ở đâu. Đến lúc này thì anh ta cúi gục đầu và thuật lại đầu đuôi câu chuyện: Hóa ra dạo ấy, anh đang bị cảnh sát truy lùng về tội sát nhân, chạy giạt vào nấp trong khu vườn nhỏ gần nhà xứ. Anh đã nảy ra ý định sẽ rình giết vị Linh Mục để cướp chiếc áo chùng thâm giả trang trốn đi nơi khác. Thế nhưng, đúng lúc đêm hôm khuya khoắt ấy, anh ta ngỡ ngàng trông thấy vị Linh Mục đã rời nhà xứ cùng đi với một thanh niên lực lưỡng theo sau...

Nghe đến đây, vị Linh Mục già hiểu ra mọi sự. Ngài quỳ xuống tạ ơn Chúa rồi kể tất cả cho người tử tù nghe. Anh cũng quỳ vội xuống, ăn năn sám hối và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải trong nước mắt mừng vui...

***

Câu chuyện trên giúp tôi hiểu một điều: Nhiều khi vì không thấy Chúa, tôi cứ nghĩ là Chúa không ở bên tôi, nhưng thật ra Chúa luôn gởi Thiên Thần Bản Mệnh đến để bảo vệ tôi. Nhưng Chúa chỉ bảo người nào sống với Chúa như đứa con thơ. Ai càng tỏ ra yếu đuối, bé bỏng, tin tưởng Chúa càng nâng đỡ nhiều, như bài Phúc Âm của Thánh Mátthêu đã nói (18:10). Tôi lại nhớ đến một đoạn trong bài hát “Khúc hát một loài hoa” của nhạc sĩ Ân Đức: “Một niềm tin vô biên, một niềm tin phó thác triền miên, Ai mong muốn lên Nước Trời phải trở nên thơ bé mà thôi.”

Ai càng trở nên như trẻ nhỏ, thì Chúa càng yêu thương đỡ nâng dìu dắt. Ước gì lúc nào tôi cũng biết sống nhỏ bé trước mặt Chúa, và luôn phó thác mọi sự trong tay Chúa, để Chúa tiếp tục gởi Thiên Thần Bản Mệnh đến nâng đỡ và che chở tôi mỗi ngày. Và giờ đây xin mời bạn cùng tôi dâng một lời kinh lên Thiên Thần Bản Mệnh của chúng ta:

Lạy Thiên Thần Chúa Trời là đấng đã nên quan thầy gìn giữ con,

Vì ơn lòng lành Đức Chúa Trời,

Xin người soi sáng con, phù hộ con ngày/đêm hôm nay.

Têrêsa Ngọc Nga