mercredi 26 février 2014

Phát hiện phóng xạ rò rỉ từ Nhật tại Canada

26/02/2014 16:24 (GMT + 7) Nguồn Tuổi trẻ on line
TTO - Các nhà nghiên cứu tại Hội nghị Khoa học Đại dương thường niên của Hiệp hội Địa lý Mỹ ngày 25-2 báo cáo phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật đã vượt đại dương đến vùng biển ngoài khơi Canada.
 
Nhà máy hạt nhân Fukushima nhìn từ trên cao - Ảnh: Kyodo News

Theo Live Science, hai đồng vị phóng xạ cesium là cesium-134 và cesium-137 đã được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Vancouver, British Columbia.
Nhà nghiên cứu John Smith thuộc Viện Hải dương học Bedford Canada cho biết nồng độc phóng xạ phát hiện thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn của cesium trong nước uống theo quy định của chính phủ Canada.
Cho đến tháng 6-2013, nồng độ phóng xạ trong biển đạt 0,9 becquerels/ mét khối. Chuẩn an toàn của Mỹ dành cho nước uống là dưới 7.400  becquerels/ mét khối.
Kiểm tra tại các bờ biển ở Mỹ cho thấy phóng xạ từ nhà máy Fukushima vẫn chưa rò rỉ đến Washington, California hay Hawaii.
“Chúng tôi kiểm tra 8 địa điểm và tất cả đều có cesium-137 nhưng không có cesium-134”, khoa học gia Ken Buesseler thuộc Viện Hải dương học Woods Hole, Massachusetts thông báo.
Theo Live Science, chỉ có cesium-134 mới cho thấy nguồn rò rỉ xuất phát từ Fukushima vì cesium-137 tồn tại trong các cuộc thử vũ khí hạt nhân và sự phóng điện từ các nhà máy hạt nhân.
Các nhà khoa học đã theo dấu phóng xạ rò rỉ từ các lò phản ứng của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi sau khi lõi phản ứng bị tan chảy sau sự cố mất điện do trận động đất-sóng thần ngày 11-3-2011 gây ra.
ANH THƯ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire