Tempeh
9
loại thực phẩm cung cấp lợi khuẩn probiotic cho cơ thể
|
Theo
Trí thức trẻ
|
Probiotics là
những vi khuẩn hoặc nấm men có ích hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng
trong đường ruột. Chính vì vậy, các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn
probiotic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Nó có thể duy trì trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, nhưng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và kéo dài tuổi thọ.
1. Pho mát
Không phải tất cả pho
mát đều là nguồn chế phẩm sinh học tốt cho cơ thể, nhưng một số pho mát
mềm lên men, chẳng hạn như cheddar, pho mát Thụy Sỹ, pho mát Parmesan...
có chứa probiotics có thể tồn tại trong ruột, giúp làm sạch đường ruột
và tăng cường sức khỏe cho bạn.
Những loại pho mát
này được sản xuất bởi vi khuẩn axit lac tic lên men trong vài ngày, vài
tuần hoặc thậm chí nhiều năm. Bạn có thể bổ sung 30g pho mát mềm hoặc ½
chén phô mai mềm vào khẩu phần ăn nhẹ vào các ngày trong tuần, vừa giúp
cung cấp probiotic, lại tăng cường protein, canxi cho cơ thể.
Ảnh minh họa
2. Bơ
Qua quá trình lên
men, axit lactic cũng khiến cho bơ có một lượng probiotic dồi dào. Nhưng
có một điều bạn cần phải biết là nhiệt độ cao sẽ làm cho thực phẩm này
dễ bị hỏng. Vì vậy, để sử dụng bơ như một nguồn cung cấp probiotic tốt
cho cơ thể, bạn nên hạn chế cách chế biến qua nhiệt độ cao như nấu,
nướng... Thay vào đó bạn dùng cách thêm nó vào đồ uống, canh lạnh hay
làm salad.
3. Rượu
Nghiên cứu cho thấy
rằng hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày hoặc một loại rượu không cồn và rượu
gin thì sau bốn tuần, số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột tăng lên
đáng kể. Tuy nhiên, với những bệnh nhân cao huyết áp, béo phì thì cần
hạn chế 1 ly mỗi ngày để tránh làm gia tăng mức cholesterol.
4. Tempeh
Tempeh là sản phẩm
lên men đậu nành, dạng đặc màu trắng, nguyên hạt, có nguồn gốc từ
Indonexia. Nó là một loại ngũ cốc vô cùng giàu probiotic và giàu vitamin
B12 giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe nói chung. Bạn có
thể dùng thực phẩm này để xào, nướng hoặc trộn salad. Chính vì vậy, nó
có thể là nguồn thay thế tốt cho thịt hoặc đậu phụ nếu bạn không muốn ăn
các thực phẩm đó.
Ảnh minh họa
5. Trà Kombucha
Trà Kombucha là một
loại trà lên men có chứa lượng lớn lợi khuẩn probiotic nên có tác dụng
giúp cho đường ruột khỏe mạnh.
Vi khuẩn này tác động
giống như lợi khuẩn thường có trong các loại sữa chua lên men. Uống trà
này giống như hình thức uống sống probiotic đã được sử dụng trong nhiều
thế kỷ và được cho là giúp tăng cường năng lượng, an sinh và thậm chí
giúp giảm cân. Tuy nhiên, cần chú ý là trà Kombucha không phù hợp cho
tất cả mọi người, đặc biệt là những người có vấn đề với nấm candida.
6. Quả hồ trăn
50-100g mỗi ngày quả
hồ trăn mỗi ngày sẽ làm tăng mức độ khỏe mạnh của hệ thực vật đường
ruột. Tuy nhiên, lưu ý là các loại quả tự nó không chứa probiotic, chỉ
chứa prebiotic. Prebiotic là thức ăn của probiotic, khi đi vào cơ thể,
chúng được giữ nguyên và chỉ đến khi vào ruột già mới kích thích sự hoạt
động của probiotic.
7. Súp Miso
Miso làm từ lúa mạch
đen, đậu nành hoặc gạo lên men, quá trình này sẽ sản xuất ra chế phẩm
sinh học. Nó là một trong những thực phẩm cổ truyền Nhật Bản và thường
được sử dụng trong nấu ăn chay nhằm tác dụng điều chỉnh tiêu hóa. Thêm
một muỗng canh miso với nước nóng sẽ tạo ra một món canh cực kỳ giàu
probiotic. Tuy nhiên, vì miso chứa nhiều muối nên bạn cần kiểm soát
lượng dùng hàng ngày.
Ảnh minh họa
8. Kim chi
Kim chi là loại bắp
cải muối lên men rất chua cay, thường được dùng trong các bữa ăn tại Hàn
Quốc. Kim chi là một trong những thực phẩm probiotic tốt nhất bạn có thể
thêm vào chế độ ăn uống của mình, tất nhiên, để vừa miệng bạn có thể gia
giảm các gia vị cho phù hợp. Bên cạnh vi khuẩn có lợi, kim chi còn là
một nguồn Beta-carotene, canxi, sắt và vitamin A, C, B1 và B2 giúp ngăn
chặn sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm.
9. Chuối, bột yến
mạch, mật ong
Ba loại thực phẩm này
có chứa men vi sinh, nhưng chúng chỉ chứa prebiotic. Chúng là các loại
đường phức tạp, và quan trọng nhất, chúng giúp kích thích sự tăng trưởng
của vi khuẩn có lợi, và không gây bệnh và là mối đe dọa của các vi khuẩn
có hại hoạt động. Bạn có thể kết hợp các thực phẩm này trong cùng một
món ăn cho bữa sáng. Chúng có thể sẽ cung cấp các chế phẩm sinh học chất
lương cao cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
|
mercredi 16 octobre 2013
9 loại thực phẩm cung cấp lợi khuẩn probiotic cho cơ thể
Inscription à :
Publier les commentaires (Atom)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire