mercredi 19 mai 2021

Xíu Mại Đà Lạt

 Xíu mại Đà Lạt




Xíu Mại Đà Lạt

5
851
688k



Xíu mại Đà Lạt là món ăn sáng cực kỳ nổi tiếng của xứ sở sương mù. Bên cạnh sữa đậu nành và sữa chua phô mai thì món xíu mại Đà Lạt ngon đặc trưng với nước súp thanh ngọt, rất cuốn hút. Nếu không có dịp đến Đà Lạt để thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt thì bạn có thể học ngay cách làm xíu mại Đà Lạt thơm ngon chuẩn vị này nhé.

Thành phần
Khẩu phần: 6 người
Thịt nạc dăm240 Gr
Mỡ heo80 Gr
Tỏi băm15 Gr
Hành tím băm15 Gr
Đường trắng30 Gr
Muối5 Gr
Hạt nêm10 Gr
Tiêu10 Gr
Nước mắm20 ml
Dầu điều2 Muỗng canh
Hành tây100 Gr
Da heo100 Gr
Hạt nêm30 Gr
Đường phèn30 Gr
Muối5 Gr
Hướng dẫn thực hiện

1.Cách làm xíu mại Đà Lạt: 

Xay nhuyễn 240gr thịt nạc dăm và 80gr mỡ heo. Cho thịt xay ra tô, thêm các loại gia vị: 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 30gr đường, 20ml nước mắm, 10gr hạt nêm, 10gr tiêu, 5gr muối vào rồi dùng tay quết thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ, với công thức xíu mại Đà Lạt này Cooky vo được 30 viên. Để 30 phút trước khi nấu cho xíu mại ngấm gia vị.








2.Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 100gr hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển trong thì thêm 100gr da heo cắt miếng vừa. Xào cho da heo vừa săn thì thêm vào nồi 1.5 lít nước lọc, nấu sôi.





3.Tiếp theo cho hết xíu mại vào nồi nước lèo, nấu đến khi xíu mại Đà Lạt chín (xíu mại nổi lên mặt) thì nêm nếm gia vị: 30gr hạt nêm, 30gr đường phèn, 5gr muối. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và múc ra thưởng thức thôi.





4.Những viên xíu mại Đà Lạt được quết kỹ có độ dai vừa đủ, hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng của nước lèo thêm một lớp nước béo bên trên kết hợp lại với nhau tạo nên sự hoà quyện, làm cho món ăn trở nên lôi cuốn lại kỳ. Múc xíu mại Đà Lạt ra chén, thêm nước lèo và đừng quên da heo nhé. Gắp thêm rau sống để tăng thêm hương vị, ai thích ăn cay thì cho thêm ớt sa tế, thích đậm đà thì xịt thêm miếng nước tương. Và rồi bẻ một miếng bánh mì nhỏ chấm vào, trộn đều cho rau sống thấm nước lèo, múc một cục xíu mại kèm rau sống và da heo, trời ơi ngon ngất ngây đúng không?




5.Xíu mại Đà Lạt ăn chung với một ít da heo (bì). Thịt viên khá mềm và chắc thịt. Món xíu mại Đà Lạt ngon nhất là phần gia vị nước lèo, nó có vị ngọt thanh vừa phải. Khi ăn xíu mại thường ăn kèm với bánh mì đặc ruột. Vừa chấm bánh mì vừa ăn thịt viên khá thú vị. Cách làm xíu mại Đà Lạt thì vô cùng đơn giản đúng không nè, sẽ là món ăn sáng tuyệt vời và ngon không cưỡng cho cả gia đình đó.




Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire