jeudi 12 juillet 2012

A.Tân xuống tóc giúp trẻ em bị Ung Thư







Anh Tân con trai út của KĐ chiều nay 12-07 -2012 sẽ được cạo đầu để gây quỹ giúp các trẻ em bị Ung Thư, năm ngoái cháu đã thu được cho Leucan $1800 và năm nay hiện thời số tiền lên đến gần $950

 http://www.tetesrasees.com/Participant.aspx?id=30877

Năm 2009 Cháu Anh Tú Charles và các đồng nghiệp ở hãng Avena cũng xuống tóc và số tiền quyên được là 4400$.

 

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.223915630536.264517.603280536&page=3&l=06c12c880ehttp://www.facebook.com/media/set/?set=a.223915630536.264517.603280536&page=3&l=06c12c880e

 Edouard TRUONG, Leucan et un vélo stationnaire
 11-07-2012

 Si vous étiez présent à la faculté d’administration de l’Université de Sherbrooke au courant des dernières semaines, vous avez sûrement remarqué un homme, un surhomme, qui ose offrir son corps afin d’aider les enfants malades. Cet homme, c’est Édouard Truong. C’est un simple étudiant de deuxième année de baccalauréat, qui tente de changer la vision qu’ont les gens de la maladie et de ses effets vis-à-vis les proches de ceux atteints. Vous aurez vite compris, il se rase la tête au profit de Leucan et des enfants atteints du cancer. Leucan a été créé il y a plus de 34 ans et est un organisme présent lors de toutes les étapes du cheminement que vit une famille lorsqu’elle apprend la triste nouvelle. Leur but est d’accroître la confiance en l’avenir des enfants et de cancer et de leur famille. Le Défi des Têtes Rasées existe depuis quelques années également et est une manière originale de s’impliquer et d’amasser des fonds pour Leucan. Revenons au fameux «chinoua», il a participé l’année passée et a réussi à amasser 1800$ en rasant sa tête entièrement et a tellement aimé son expérience qu’il récidive cette année. L’équipe de Plein-R.com a eu la chance de le suivre dans son quotidien éclaté et de voir jusqu’à quel point il se donne corps et âme pour la cause. Il se fera raser le 12 juillet et en encore loin en deçà de ses récoltes de l’année dernière. Pour finir, vous l’aurez croisé déguisé de toutes sortes de manières et il vous a sûrement fatigué avec sa grosse bouteille remplie de sous bruyants, mais dites-vous toujours qu’il ne faisait que se donner pour la cause, qui lui tenait à cœur. Alors venez donner aussi sur le le site bit.ly/chinoualeucan !!! Merci! Voici la vidéo de sa journée de promotion à l’Université. À ne pas manquer!! 
-L’expert
http://www.plein-r.com/edouard-truong-leucan-et-un-velo-stationnaire/


Số tiền A.Tân xin được lên đến là 1375$ (18h 12-07 )

Trước khi xuống tóc






 
Meggie và A.Tân cắt tóc cho nhau để kỷ niệm 


Còn đâu mái tóc hoe vàng và mái tóc dài !


http://a4.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/287815_10151952717405301_1405390481_o.jpg
Edouard và Meggie cùng học bên Administration
Anh Tân Zen quá giống thầy tu ! Congratulation



Edouard TRUONG, Leucan và chiếc xe đạp tại chỗ
 11-07-2012


Nếu bạn đã có mặt ở Khoa Quản trị tại Đại học Sherbrooke trong vài tuần qua, bạn đã thấy một thanh niên, một siêu nhân đã dùng hết sức  mình để xin tiền giúp đỡ các trẻ em bị bệnh ung thư. Cậu trai trẻ (21t) này là Edward Trương (A.Tân) . Cậu là một sinh viên năm thứ hai đại học , luôn cố gắng tìm cách  thay đổi  suy nghĩ của nhiều người về căn bệnh này và ảnh hưởng của nó đối với (vis-à-vis) các gia đình của những người bị bệnh. Bạn sẽ nhanh chóng hiểu là anh bằng lòng chịu cạo đầu để giúp cho Leucan và cho các trẻ em mắc bệnh ung thư.

Leucan là một tổ chức hiện hữu hơn 34 năm trước đây và là một cơ quan luôn giúp đỡ các gia đình và các trẻ em bị căn bệnh này . Mục tiêu của họ là giúp  tăng sự tự tin và hy vọng về tương lai của các trẻ em bị bệnh ung thư và gia đình của họ. Việc xuống tóc đã hiện hữu trong nhiều năm và cũng là một cách độc đáo để tham gia vàò việc quyên góp tiền cho Leucan. Cậu thanh niên nổi tiếng "chinoua", đã từng tham gia từ năm ngoái và quyên góp được $ 1800 bằng cách cạo đầu của mình và cậu lại tiếp tục lập lại kinh nghiệm này một lần nữa trong năm nay.

 Nhóm Full-R.com đã có cơ hội để theo dõi  sinh hoạt hàng ngày của cậu và nhận thấy cậu làm công việc này với một sự nhiệt tình , đầy tâm huyết vì lý do chính đáng này. Cậu sẽ xuống tóc vào ngày 12 tháng 7 và số tiền quyên góp cho đến nay (11-07) hơi thấp hơn so với thu hoạch năm ngoái. 

Cuối cùng, bạn sẽ thấy cách quyên góp không biết mệt mỏi của cậu với một chai lớn đầy tiền xu khá ồn ào, đôi khi làm bạn ngạc nhiên nhưng bạn sẽ hiểu khi biết rằng cậu đã làm việc thiện nguyện này với tất cả tấm lòng. Vì vậy, bạn có thể đến cho Leucan bằng cách vào trang web http://www.tetesrasees.com/Participant.aspx?id=30877 (bit.ly / chinoualeucan!) Cảm ơn bạn! 



Dưới đây là video của việc làm thiện nguyện này của A.Tân tại Đại học Sherbrooke. 
Đừng bỏ lỡ cơ hội! 

  
Lẽ sống ngày 12-07

Những Niềm Vui Nhỏ
Biết tận hưởng những niềm vui nhỏ trong cuộc sống: đó là một trong những bí quyết của hạnh phúc.
Người Nhật Bản thường kể câu chuyện như sau: Một người đàn ông nọ đi qua một cánh đồng, thình lình bị cọp đuổi... Anh ta chạy bán sống bán chết mà vẫn không tìm ra chỗ dung thân. Anh chạy mãi để rồi cuối cùng thấy mình đứng bên bờ vực thẳm. Phía sau lưng, con cọp vẫn không buông tha. Không còn biết làm gì nữa, người đàn ông phải lấy sức để đu lên một cành cây bắc qua vực thẳm. Nhìn xuống dưới thung lũng, anh ta lại thấy một con cọp khác cũng đang nằm chờ chực. Người đàn ông đáng thương chỉ còn niềm hy vọng duy nhất: đó là nằm chờ đợi cho đến khi hai thú vật mệt mỏi bỏ đi... Chờ đợi trong lo sợ vẫn là cực hình lớn lao nhất đối với con người.
Giữa lúc anh ta đang phải chiến đấu với sợ hãi và mệt mỏi, thì tình cờ bỗng có hai con chuột bỗng từ đâu xuất hiện trên chính cành cây anh đang đu vào. Hai con vật bắt đầu gặm nhấm lớp vỏ xung quanh cành cây. Bình thường, chuột là một trong những loài thú mà anh gớm ghiếc nhất vì sự dơ bẩn của nó. Tiếng kêu của nó cũng là một âm thanh làm cho lỗ tai anh khó chịu. Thế nhưng, trong cơn sợ hãi tột cùng này, người đàn ông bỗng nhìn thấy hai con chuột thật đáng yêu. Những hàm răng mũm mĩm của chúng trông dễ thương làm sao! Tiếng kêu của hai con vật cũng trở thành một âm thanh êm dịu hơn tiếng gầm thét của hai con cọp.
Giữa lúc anh đang theo dõi từng động tác của hai con chuột, thì một con chim bỗng từ đâu bay lại, thả rớt trên cành cây một trái dâu rừng. Anh đưa tay nhặt lấy trái dâu và thưởng thức hương vị ngọt ngào của trái rừng bỗng nên thơ đáng yêu lạ lùng.
Thiên Chúa tạo dựng con người để được sống hạnh phúc và hạnh phúc ngay từ trên cõi đời này. Do đó, hạnh phúc không chỉ đến trong cuộc sống mai hậu, hạnh phúc không hẳn nằm ở ngoài tầm tay với con người. Kitô giáo không chỉ hướng chúng ta đến hạnh phúc đời sau, nhưng còn mời gọi chúng ta hưởng niềm hạnh phúc ấy trong cõi đời này.
Mang lấy thân phận con người, nhập cuộc vào trần gian này, Chúa Giêsu như mang hạnh phúc Thiên Đàng đến với con người. Ngài mời gọi chúng ta hưởng niềm hạnh phúc ấy, Ngài nói với chúng ta rằng cuộc sống trần gian này là một cuộc đời đáng sống. Chấp nhận cuộc sống, chấp nhận chính bản thân, chấp nhận ngay cả những nghịch cảnh trong cuộc sống: đó chính là bí quyết của hạnh phúc trên đời này.
Bí quyết của hạnh phúc cũng chính là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày. Có những ngày tù đày, chúng ta mới thấy được giá trị của hai chữ tự do. Có sống xa gia đình, chúng ta mới nhung nhớ những ngày sống bên những người thân. Có những lúc nằm quằn quại trên giường bệnh, chúng ta mới thấy được giá trị của sức khỏe... Cuộc sống của chúng ta tràn ngập những niềm vui nhỏ mà chỉ khi nào mất đi, chúng ta mới cảm thấy luyến tiếc.
"Hãy quẳng gánh lo đi và vui sống": đó là lời kêu gọi Chúa Giêsu không ngừng nhắn gửi cho chúng ta khi Ngài mời gọi chúng ta chiêm ngắm hoa huệ ngoài đồng và chim chóc trên rừng... Hãy quẳng gánh lo đi và vui sống có nghĩa là đón nhận từng phút giây trong cuộc sống với cảm mến và hân hoan. Hãy quẳng gánh lo đi và vui sống cũng có nghĩa là biết nhìn thấy xuyên qua những mất mát, thua thiệt, và ngay cả tội lỗi, bàn tay quan phòng nâng đỡ của Chúa... Chúa Giêsu không bao giờ loan báo cái chết một cách riêng rẽ, Ngài luôn gắn liền nó với sự Phục Sinh.

dimanche 8 juillet 2012

Dạ tiệc gây quỹ Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Sherbrooke, 2-6-2012

Bài viết : Liên Hội Người Việt Canada

Phóng sự - Dạ tiệc gây quỹ Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân
Sherbrooke, 2-6-2012


Nhằm mục đích hỗ trợ Liên Hội Người Việt Canada trong việc gây quỹ cho dự án Viện
Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN), ngày 2 tháng 6 vừa qua, Hội Người Việt Sherbrooke
đã tổ chức một buổi dạ tiệc gây quỹ tại thính đường Salle du Parvis, một trung tâm văn
hoá đa diện của thành phố Sherbrooke.

LS Trần Nhã Uyên và GS Nguyễn Hải Phong điều khiển chương trình
Hình: LHNVC

Ban Tổ Chức hát quốc ca Canada và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa
Hình: LHNVC

















Ô. Trần văn Nhã (Chủ tịch hội người Việt Sherbrooke)

Dưới sự diều khiển chương trình linh động và duyên dáng của hai tài năng trẻ địa
phương, Luật Sư Trần Nhã Uyên và Giáo Sư Nguyễn Hải Phong, các tham dự viên được
thưởng thức một chương trình văn nghệ rất dồi dào với sự đóng góp của đoàn múa trống
Lạc Việt ở Montreal, các tu sĩ trẻ người Việt tại Congrégation des Servantes du Saint
Sacrement, và các nghệ sĩ địa phương.
Đoàn trống Lạc Việt





Hình: LHNVC

Trung Tâm Phát Triển và Giáo Dục Liên Văn Hóa (Actions Interculturelles de
Développement et d’Éducation – AIDE) đóng góp vào chương trình của buổi dạ tiệc với
phần triển lãm hình ảnh của một số gia đình người Việt thành công tiêu biểu tại
Sherbrooke và một cuốn video trình bầy cảm tưởng của các chính khách tại Sherbroke đối
với cộng đồng tại đây. Ngoài ra còn có phần trình chiếu hai cuốn phim ngắn của hai nhà
đạo diễn phim ảnh trẻ xuất thân từ Sherbrooke,Trương Anh Minh và Michel Lâm.

Màn trình diễn thời trang
Hình: LHNVC

Sau lễ chào quốc kỳ Canada và Việt Nam Cộng Hòa và màn vũ chào mừng quan khách
của Đoàn Trống Lạc Việt, Ông Trần Văn Nhã, Chủ Tịch Hội Người Việt Sherbrooke ngỏ
lời cảm ơn quý vị đại diện các cơ quan chính phủ, các hội đoàn cùng các quý vị mạnh
thường quân, các nghệ sĩ cùng các anh chị em thiện nguyện viên đã bỏ ra rất nhiều thời
giờ và công sức trong việc tổ chức buổi dạ tiệc. Tiếp theo là phần trình bầy cảm tưởng
của các quan khách danh dự, gồm có: Ông Mohamed Soulami, Tổng Giám Đốc Trung
Tâm Phát Triển và Giáo Dục Liên Văn Hóa (AIDE); Bà Nathalie Goguen, Nghị Viên Hội
Đồng Thành Phố Sherbrooke, đặc trách các cộng đồng sắc tộc; và Bà Monique Gagnon-
Tremblay, Bộ Trưởng Bang Giao Quốc Tế, và Bộ Trưởng đặc trách vùng Estrie trong
chính phủ Québec, đồng thời cũng là Chủ Tọa danh dự của buổi dạ tiệc.
Ông Lê Duy Cấn, Ủy Viên Ngoại Vụ Liên Hội Người Việt Canada và Đồng Trưởng Dự
Án VBTTN, thay mặt Liên Hội chào mừng quan khách, cám ơn Ban Tổ Chức và trình
bầy những nét chính của dự án VBTTN.
Trong chương trình văn nghệ, ngoài các màn trình diễn thật độc đáo của Đoàn Trống Lạc
Việt còn có sự đóng góp của các nghệ sĩ Sherbrooke, gồm có:
- Lan Vy trong màn trình diễn đàn tranh Khúc hát ân tình
- Hai em bé Khoa Nam và Anh Thi trong nhạc phẩm Cho con
- Ca khúc Bonjour Vietnam do Lan Vy, Quang Lan, và Thiên An trình bầy
- Người đến từ Triều Châu với ca sĩ Mỹ Nga
- Màn vũ duyên dáng, khôi hài của các tu sĩ thuộc tu viện Congrégation des
Servantes du Saint Sacrement
- Ca Sĩ Hải Phong trong ca khúc Serenade (Schubert) và bài Dans le soleil et dans
le vent (D. Novkovic / M. Jourdan)
- Ca khúc Phi Luật Tân One Day cới giọng ca của Lan Vy và Quang Lan
- Màn trình diễn y phục Việt Nam

Chuơng trình được kết thúc với ca khúc Việt Nam Việt Nam do Ban Tổ Chức trình
bầy với sự hợp xướng của tất cả các tham dự viên.
Trước khi bế mạc, Bà Monique Tremblay-Gagnon trao cho BanTổ Chức $2,000, Ông
Pierre Tardif, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Sherbrooke, $500, và Đoàn Trống Lạc
Việt, $500 để ủng hộ dự án VBTTN.
Buổi dạ tiệc kết thúc lúc 11g.

Bà Monique Tremblay-Gagnon (Bộ Trưởng Bang Giao Quốc Tế), Ô. Lê Duy Cấn
Hình : LHNVC


Ô. Lê Duy Cấn (Ủy Viên Ngoại Vụ Liên Hội Người Việt Canada ) và Ô. Trương Anh Tuấn

















Kim Đoan và Lệ Châu (tác giả bài phóng sự)



Kim Đoan  Hélène Oulette (GS bên sư phạm)  Denis Marceau (cựu phó viện trưởng Đại học Sherbrooke)








Bàn các quan khách

 Ông bà Luân Minh, chị Anh, KĐoan- A.Tuấn


 Màn trình diễn của các sơ Nữ tỳ thánh thể


 Sơ Diễm và Kim Đoan đang tiếp chuyện với bà Roland Petit (présidente du comité des ainés)









vendredi 6 juillet 2012

Những cảm nghĩ về nước Nga


After one week in Moscow, I’m now in St-Petersburg or Piter as the locals name it (yes, I do use local terms in order to sound more integrated). Summer solstice was just a few days ago, so we’re still in the White Nights festival over here(longest days, shortest nights) on the 60° North. I have to say, this trip is amazing so far, great people, great visits, and so much fun. Now, enough about fun and more about my extensive one week simmering of opinion of what I’ve experienced so far…





Piter by (White) Night at 11PM


Coming to Russia, I began wondering about what are the current challenges of this emerging market. My perception of Russia from afar prior to this trip was of a giant emerging market sitting on a vast amount of money reserve and one of the biggest oil and gas reserve of the planet; Life was good.
After discussing with many of the business people I’ve met during my first week, I realized that life wasn’t as sweet as I perceived it (mainly due to my lack of research and naivete, but still I realized it) and most of its challenges came specifically from what Russia was known for Corruption and the Oil and Gas Industry.


Corruption
There is a lot of money here in Moscow, a whole lot. We see it in the streets with its high concentration of luxury cars, and the insane amount of money spent by status seeking nouveau riches in the trendy clubs of Moscow. The problem is that most of that money resides in the hands of a few, mainly friends of the Party. As we often discussed the subject during our visits, corruption happens under multiple shapes and form like taxes, fines and fees, and they are a sad part of doing business here in Russia. Multinationals companies are often times at a disadvantage versus local business players since they are often times subject to stricter codes of ethics which makes them loose important contracts. This environment not only makes it difficult for foreign companies to enter the Russian market, but it also kills the spirit of entrepreneurship in the country’s own entrepreneurs, as business people are scared and don’t want to worry about dealing with bribes and corruption practices.
With the re-election of the ruling tandem Putin-Medvedev, Russia is in for more of the same crooks & thieves game for the next few years, so that is concerning for a lot of Russians who are seeking changes for their country’s business environment.


Oil and Gas

Another recurring discussion over here is that Russia’s economy is too dependent on its oil and gas industry. With the recent fluctuation of the price of those commodities, if Russia doesn’t develop properly its other sectors like telecom, aerospace, automobile and high-tech manufacturing, Russia could see it’s money reserves used for all the wrong reasons if the price of the oil barrel remains low and continues dropping. With the upcoming budget adjustment, many are curious as to how President Putin will tackle this crisis and stimulates Russia’s other sectors of the economy.



Anh Tú và đồng nghiệp
 (Company Visits in Moscow)


A Wind of Change
Presented that way, Russia’s future does look gloomy, so I wanted to look for the positives signs and trends that makes the Russians confident about the future of their country. In order to do so, I followed the Moskva, down to Gorky Park, listening to the Wind of Change. (Sorry, I HAD to do it, I love that Scorpion’s song)
While discussing with 5 young (and cool professionals) Moscovites at Bulka in Gorky Park, I have found confidence and hope in the future of Russia. Sure, their country is not perfect, but there are things to look forward to that can actually turn things around for their country and the challenge it’s facing.



Bulka in Gorky Park


WTO
With the entry of Russia into the WTO(accepted in January 2012) will subject the country and its companies to stricter business standards and will hopefully change the corruption practices that are plaguing its business community. We can expect the change to happen over a long period of time, but at least there is confidence from my friends that having the eyes of other developed countries will help Russia fix its corruption issues. Though we know in Canada that such initiative doesn’t necessarily mean no more corruption, but at least it’s a big step towards making it safer and more transparent for multinationals and entrepreneurs to do business in Russia.


Skolkovo Foundation (http://www.sk.ru/en.aspx)
This government backed initiative we visited last week is definitely something to get excited about. The Skolkovo Foundation is Russia’s desire to create its own innovation hub, based on what made Silicone Valley so successful for California. Resources under the form of money, material and brains are made available to any business people with ideas in the space, IT, energy, biotech or nuclear industry so they can start their own ventures. I find that encouraging the start-up of ambitious high-tech ventures is a great step towards making Russia’s economy less dependent on Oil and Gas, and will definitely bring a lot of pride for all of Russia.
As cheesy as this can sound, in the end, I did feel the wind of change blowing through Moscow… ;-)



Skolkovo School of Business

A propos de l'auteur


2 Réponses à “ Wind of Change ”

  1. Awesome blog. Thanks for sharing. You just validated 3marketing & strategy courses :)
    & FINALLY!! Someone quoted « The wind of change »!! It Had to be done !!! :)
    Have a safe trip back you guys. HEC is not the same without you.
    It’s quieter & less crowded :p
  2. Good luck for the end of P7!


Did you know that the average inhabitant of St-Petersburg walks at 72.3% of the speed of the average Moscovite?
Of course you didn’t know it because it’s not even true, but it sure felt like it during my last 5 days in St-Petersburg. This city definitely has a more laid back feel to it (vs. Moscow) with all its canals, terrasses, and incredible cultural venues.

St-Petersburg’s Canals

Known as the cultural capital of the country it’s one of the rare thing Moscow concedes to the rest of the country. In my point of view, St-Petersburg is definitely the cooler younger brother; for example, on Sunday, while I was doing my laundry, I got caught by a horde of cyclist biking together in a protest to have more biking infrastructure in St-Petersburg, just to say, I haven’t even seen a bike in 10 days in Moscow. (i.e. FACT: A city with cyclist is much cooler than a city without them)

Bike Protest in the streets of St-Petersburg

On a more serious note, I’ve seen two cities so far, and honnestly, they’re amazing in their own way, and I do feel that their inhabitants are proud of them. I was surprised to learn during our visit at Deloitte in Moscow that the country is still facing an important brain drain issue. Because the inhabitants of this country are so proud and patriotic, I didn’t expect its best talent to go West in such alarming rate.
For a long time, Russia’s best scientists have gone to the West to pursue their scientific ambitions, and now the same phenomemon applies for their best business prospects. Multiple factors can be thought of, like corruption, quality of life, political environment, but in order to find out, I’ve decided to interview every single 18-24 years old in the city about why they would leave or stay in Russia. Due to lack of time and unrealistic expectations, I’ve decided to base my whole research on Artem, a young soon to graduate from business school kid that loves his city of St-Petersburg.
I’ve met Artem while practicing my Russian (priviot, minya zavoot Charly, caghdilla? Harabon) on the street when his group of friends laughed at me for about 15 minutes. Out of curiosity and slight pity, they invited a few of us to drink a few beverages and continue the night with them.

Nevsky Prospect by Night

Artem will graduate from university in a few months and knows for sure he doesn’t want to move to Moscow for work. He wants to stay in St-Petersburg even if most of the business jobs are in Moscow, but deep inside he nurtures this dream of moving to New York City. It’s hard not to notice the important influence from the West in modern Russia: the brands, the clothing, the image of american lifestyle (hipters are everywhere man!) and Artem is drawn to it as well as I noticed from his NYC tatoo on his forearm and his love for skateboarding.

Western Brands shown in Propaganda Art

I think that this fascination for the west, and the opportunity it presents are actually good for Russia and they should leverage it. Having its best talent learning and working using best practices around the world can definitely benefit the country in the long run. The challenge is, will Russia be able to bring them back eventually. That should be the focus of the government, not necessarily trying to stop the drain, but to incentivise the gain back at a later time. The sentiment of patriotism and pride is strong here, I have no doubt that Russians abroad feel the same about their motherland, when the time comes and the right conditions are there, many will come back and build a stronger Russia. This influx of perspective will definitely help the country gain a worldly perspective as I notice that not much of its population are aware and even less in contact with what is going on in the rest of the planet. I’ve noticed few immigrants and learned that 82% of Russians only speak Russians, so I believe that the drain can benefit the country as the more of them return they can inspire and encourage their fellow Russians to open up to the world.
Given the political context with more of the same for the next few years, perhaps a next government backed by the Russian Diaspora could then make those who left for western opportunities come back for eastern promises at home.
With these closing words, I say thanks to the organizers of our Campus Abroad Russia trip, it was an incredible trip with an awesome group. I now leave you with a view of the pebble beaches of Sochi where I’m taking some rest before heading home!

Sochi’s Pebble Beach

A propos de l'auteur


2 Réponses à “ From Drain to Gain: Can Russia reverse the brain exodus? ”

  1. Great article Charles!
  2. Merci!

Laisser un commentaire

mercredi 4 juillet 2012

Microwave Lò Vi Ba - Bạn Ðã Sử Dụng Ðúng Cách Chưa ?

Lò Vi Ba (Microwave oven)  

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

image

Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn, hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm tối tân. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ để trên mặt bàn, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng, như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi .

Nguyên tắc.

Lò vi ba sử dụng những sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Đó là sóng vi ba phát ra từ một bộ phận gọi là magnetron đặt trong một cái lò kín. Magnetron là một cái ống kiểm soát điện từ. Ống này biến điện năng ra các sóng phóng xạ nhỏ. Sóng kích động các phân tử của nước trong món ăn. Phân tử nước là lưỡng cực với dương và âm cực ở mỗi đầu. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động tới lui nhanh mạnh, tạo ra nhiệt và làm chín thức ăn. Sự kích động nước này diễn ra sâu nông tùy khả năng xâm nhập của sóng.


image
image

image

Với lò nấu thông thường thì nhiệt tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong, cho nên mặt ngoài sém vàng. Ngược lại, lò vi ba thì sóng chui sâu khoảng 2,5 cm, làm chín món ăn từ trong ra ngoài, cho nên thời gian nấu nhanh hơn lò thường tới bốn lần và dùng ít năng lượng hơn. Sóng từ ống magnetron phát ra được những cánh quạt nhỏ phân tán đều trong lò rồi xâm nhập món ăn. Vách lò bằng kim loại và cửa lò với nhiều khóa an toàn khép kín, không cho sóng thoát ra ngoài. Cửa chỉ cần hé ra một chút là lò sẽ không hoạt động.

Ưu-nhược điểm của lò Vi Ba

Ưu điểm:
Lò vi ba có những ưu điểm như sau:
*Tiết kiệm năng lượng;
*Giảm thời gian nấu;
*Thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy;
*Không cần pha thêm dầu, mỡ;
*Dễ lau chùi sạch sẽ;
*Không tạo ra hơi nóng trong bếp;
*Không dùng nhiều nước trong món ăn nên mất rất ít chất dinh dưỡng;
*Có thể nấu và ăn thực phẩm trong cùng đồ chứa;

Nhược điểm:
Nhưng lò vi ba cũng có vài nhược điểm như sau:
*Phóng xạ có thể thoát ra ngoài;
*Không phải thực phẩm nào cũng nấu bằng lò vi ba được;
*Mỗi lò có công suất khác nhau nhưng thường thường là từ 500 tới 700 watts. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều ( chung quanh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế, ở giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.

Đồ đựng để nấu:

Trước khi sử dung, nên đọc kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu. Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn thử độ an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn. Nếu đồ đựng nóng thì không nên dùng, vì nó giữ nhiệt, sẽ làm thực phẩm lâu chín.

image

Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng chả cần mua sắm toàn bộ. Những đồ đựng sẵn có trong nhà cũng nhiều loại có thể dùng được. Nói chung, dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại nhựa, giấy cứng đều dùng được vì chúng chống nhiệt, sóng từ trường chạy qua đồ nấu để làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba. Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia lửa điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.


image

Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ: với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn; luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn; Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt; Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc polyester vì có thể chẩy mềm khi nóng lên;

Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy sáp hoặc miếng nhựa mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn. Không nên dùng nhôm lá (aluminum foil), trừ khi sách chỉ dẫn xác định có thể dùng được.

Công dụng

Lò Vi ba rất thuận tiện để:
-Hâm món ăn dư đã cất giữ trong tủ lạnh, vì không cần cho thêm nước mà cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau và hương vị vẫn còn nguyên.
-Rã đá mau hơn là để ra ngoài không khí và để ở nhiệt độ thấp
-Nấu chín thực phẩm rất nhanh.
-Rau đông lạnh nấu lò vi ba rất thuận lợi vì nấu mau, không cần thêm nước nên sinh tố và hương vị món ăn không mất.
-Thịt miếng lớn nấu rất tốt vì tiết kiệm thời gian

image

Thời gian nấu
Thời gian để nấu tùy thuộc vào:
-Kích thước món ăn: loại mỏng, nhỏ nấu mau hơn loại dày to; loại dài nhỏ mau hơn vuông lớn;
-Món ăn mềm, xốp khô nấu mau hơn các món ăn cứng, đặc, ẩm ướt;
-Món ăn nhiều đường mỡ mau nóng ;
-Đồ nấu bằng chất dẻo plastic mau nóng hơn đồ thủy tinh, đồ gốm.
Nên đậy đồ đựng thực phẩm bằng giấy sáp, plastic để thức ăn không bị khô và chín đều.
Sau khi tắt lò, món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi lò nguội. Món ăn càng lớn thì thời gian này càng lâu.
Trong khi nấu, đôi khi phải khuấy thực phẩm hoặc trở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều.
Để đảm bảo an toàn
-Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
-Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ .
-Không mở lò khi không có thực phẩm trong lò.
-Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao.
-Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy.
-Không chiên ngập mỡ (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy phỏng.
-Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.
-Vài năm kiểm tra lò một lần, coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.
-Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát sóng vi ba ra ngoài.
Lò vi ba cũng thường được dùng để hâm sữa cho trẻ em. Vài điều cần để ý là:
- Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho trẻ bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.


image

- Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.
- Hâm sữa bằng bình nhựa an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.
- Trước khi cho con bú, thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá.
Một điểm cần lưu ý là Lò vi ba hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hòa nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống lại phóng xạ hoặc sóng vi ba.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

*********************************


Tuyết Loan sưu tầm
MICROWAVE - BẠN ÐÃ SỬ DỤNG ÐÚNG CÁCH CHƯA ?

Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thưc hàng ngày của chúng ta.
Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học hỏi được những điều ích lợi, xin được chia xẻ với mọi người...
  
Microwave làm việc thế nào?
  

MW Dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh (vibration). Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946. đến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than đá.

Tất cả các loại Microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ.
  

Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong Mw (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, Mw làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không?- là vì số lượng "dầy" quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).

OK! Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ cực mạnh như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là Máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.

Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm.. Ðược chưa??

OK! Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Mw VÔ TƯ được chăng?

Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng NO NO... NO!!
  
Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy... vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!
Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v... Có người còn bọc bắp, bọc khô mực... bằng plastic bỏ vào Mw cho lẹ... Nguy hiểm là đây!!
  
Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào Mw mà thôi. Uhmm...mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công vậy!
  
Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ sử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm... đại chăng?
  
Dùng microwave safe plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?
Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Mw để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Mw có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. (Mách bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.
"Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn", câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.
Bài viết này chỉ mang tính cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết Kiệm Xăng vừa qua. Nếu thấy bổ ích xin forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và khôn ngoan trong chuyện ăn uống hàng ngày..Nhé!!
  
---------------------------------------------------------------------------------
  
  
Containers & Wraps
Only use cookware that is specially manufactured for use in the microwave oven. Glass, ceramic containers, and all plastics should be labeled for microwave oven use.
  
Plastic storage containers such as margarine tubs, take-out containers, whipped topping bowls, and other one-time use containers should not be used in microwave ovens. These containers can warp or melt, possibly causing harmful chemicals to migrate into the food.
Microwave plastic wraps, wax paper, cooking bags, parchment paper, and white microwave-safe paper towels should be safe to use. Do not let plastic wrap touch foods during microwaving.
Never use thin plastic storage bags, brown paper or plastic grocery bags, newspapers, or aluminum foil in the microwave oven.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
DEHA is a known cancer causing chemical and is used in microwave safe plastic wrap. DEHA has also been linked to breast cancer in women and low sperm counts in men. The FDA has not yet created regulations for this chemical; however they recommend no more than 0.05 parts per billion. When using microwave safe plastic wrap to heat high fat foods, as much as 500 parts per billion of DEHA can migrate into foods, according to private testing.
Never use plastic containers that do not indicate they are safe for the microwave. There is an international seal for microwave safe plastics. It is square with a small dish at the bottom and 5 rows of waves, above the dish, stretching across the square. If your plastic container doesn’t have this seal or have instructions for microwave use you should consider the plastic unsafe for the microwave. Not only are these containers not microwave safe and have the potential to leach plastics into your food, they may melt or warp causing spills or burns.
To ensure your plastics are safe in the microwave consider these tips. When choosing a plastic, to use in the microwave, be sure to read any manufacturer’s instructions carefully. If your microwave safe plastic is showing wear, consider replacing it. Toss out any single use containers once they have been used.
(pham nguyen mail)