mercredi 6 septembre 2017

Úp Mặt Vào Tường

Úp Mặt Vào Tường



Từ một động tác khí công cổ, "úp mặt vào tường" đã trở thành động tác "bình dân". Những tác dụng kỳ diệu, biến người bệnh thành người khỏe chính là sức hấp dẫn khó cưỡng nhất.

Link- Cả thế giới đang sôi sục vì bài tập tốn 20 giây này, dù bạn là nam hay nữ cũng nên tập thử

Link- Nam giới bổ thận, dưỡng tinh, nữ giới hết mọi bệnh tật nhờ làm động tác đơn giản này

Link- Làm động tác này khi đi tiểu, khỏi phải uống thuốc mà vẫn bổ thận tráng dương

Có một động tác thể dục mà mới đầu, người ta tưởng rằng chỉ dành riêng cho những võ sư có kỹ năng siêu phàm mới "dám" tập. Bởi nguồn gốc của nó có lịch sử hàng nghìn năm và phổ biến trong giới luyện công phu Trung Hoa.

Tuy nhiên, động tác này sau đó đã được khuyến khích tập luyện ở mọi tầng lớp nhân dân, phổ biến nhất là ở Đài Loan, Trung Quốc, Hàn, Nhật và một số nước châu Âu.

Tiếp đến là nở rộ trong các phòng tập Gym, rồi thì trở thành động tác tập luyện phổ biến từ trong nhà ra ngoài phố.

Đây Động tác đặc biệt đó chính là Face the wall squat Technique (面壁蹲墙功), được miêu tả là động tác úp mặt vào tường, ngồi xuống đứng lên, có nơi còn gọi là động tác ngồi xổm, gọi tắt là "úp mặt vào tường".




Người dân Châu Âu cũng "nghiện" úp mặt vào tường.

1. Tác dụng "thần kỳ" của bài úp mặt vào tường

- Tốt cho hệ xương khớp

Khi đứng lên ngồi xuống một cách liên tục và đều đặn, kết hợp với việc hít vào thở ra đúng nhịp và thư giãn tốt, tác động đầu tiên chính là khiến cho hệ xương khớp hoạt động nhịp nhàng.

Không chỉ tác động mạnh đến vùng khớp gối, mà còn thay đổi cơ bản sức khỏe của vùng xương chậu.

Theo nghiên cứu cho thấy, bài tập có thể làm kéo dài cột sống, điều chỉnh cột sống, thoát vị đĩa đệm và cải thiện chức năng xương.

Những người bị khom lưng, gù và trật khớp cũng có thể có những tác dụng điều trị và phòng ngừa tái phát đáng kể.

Theo thử nghiệm, nếu một người đứng trong trạng thái bình thường, chiều dài cột sống khoảng 50 cm, nhưng khi thực hiện động tác vươn người, cột sống sẽ kéo dài thêm khoảng 3cm.

Nhưng nếu tập động tác úp mặt vào tường, thì cột sống có thể kéo dài lên tới 10cm. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất.


- Tốt cho thận, bàng quang và bệnh phụ khoa


Nhiều người bị các bệnh về thận, bàng quang, phụ khoa thì càng nên theo đuổi bài tập này.

Theo y học hiện đại cho rằng, sống lưng không thẳng là nguồn căn của nhiều loại bệnh. Những vùng khác nhau trên đốt sống lưng có bệnh, sẽ đồng thời tác động đến những bộ phận khác, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng gấp đôi.

Ví dụ, đau ở đốt sống thắt lưng đầu tiên có thể dẫn đến loét dạ dày và tá tràng, dãn dạ dày. Đau ở đốt thắt lưng thứ hai có thể dẫn đến giảm năng lượng, đái dầm, viêm đường ruột, táo bón.

Đau ở đốt thắt lưng thứ ba có thể gây tiêu chảy, viêm thận, bệnh gút. Đau ở đốt sống lưng thứ tư có thể gây ra đau thần kinh tọa, nhức đầu, đẻ khó.

Đau lệch vùng đốt thắt lưng thứ năm có thể gây ra viêm bàng quang, tiêu chảy, trĩ, nội mạc tử cung…

Động tác úp mặt vào tường còn được tập luyện ngay trong Trung tâm thương mại (Nguồn: Youtube)

Tóm lại, do lưng là phần đặc biệt quan trọng trên cơ thể, nếu lưng khỏe mạnh, linh hoạt, khí huyết lưu thông tốt thì không chỉ làm tăng khả năng hoạt động tốt cho thận, mà còn khiến cho nguyên khí đầy đủ.

Nam giới có thể bổ thận tráng dương,
kéo dài thời gian "yêu", thậm chí có thể cải thiện chứng xuất tinh sớm.

Nữ giới có thể điều chỉnh chứng kinh nguyệt không đều, tiểu tiện không hết.
Người tập sẽ điều chỉnh được sự cân bằng âm dương, làm cho làn da hồng hào, sáng bóng, có thể phòng tránh đột quỵ, bán thân bất toại.
Mặt khác, người xưa nói rằng "muốn có lực thì nhờ chân, muốn đứng vững thì nhờ lưng", ưu điểm nổi bật của động tác này chính là giúp bạn đứng khỏe và đi vững.

2. Hướng dẫn cách tập "úp mặt vào tường"
Link- Hướng dẫn tập động tác ÚP MẶT VÀO TƯỜNG tốt cho xương khớp và tì tạng

Là một động tác có nguồn gốc khí công cổ nên mới đầu yêu cầu người tập phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Sở dĩ gọi là "úp mặt vào tường" bởi vì bạn luôn cần một điểm tựa để tập đúng tư thế.

Muốn thực hiện động tác,
bạn chỉ cần đứng úp mặt vào tường, hai chân khép lại gần nhau, tư thế thả lỏng thoải mái. Sau đó từ từ ngồi xuống, ở tư thế ngồi xổm, rồi từ từ đứng lên, lúc mới tập có thể chống tay vào đầu gối.

Tùy vào lứa tuổi, sức khỏe và thời gian tập luyện, mọi người sẽ tự lựa chọn mức độ cho mình.
Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả "hơn cả mong đợi", ít nhất bạn cũng cần phải tập thường xuyên, mỗi lần tập khoảng 20-50 cái.
Sau 7 ngày tập liên tục thì mới bắt đầu cảm nhận được tác dụng, cũng là giai đoạn bắt đầu hết cảm thấy "đau mỏi" do làm quen với bài tập.

Những người tập để chữa bệnh cần tập đúng bài bản, đúng tư thế, nhịp thở đều, kéo dài khoảng 30 phút


LTK sưu tầm
.

lundi 4 septembre 2017

Ðức Giám Mục Jean Cassaigne



Tiếng khóc trong rừng

Bên cạnh Làng Cùi Di-Linh, tỉnh Lâm Ðồng, có ngôi mộ của Ðức Giám Mục Jean Cassaigne (Gioan Sanh,) vị sáng lập giáo xứ và làng cùi tại Di-Linh. Trên bia mộ Ðức Giám Mục De Cassaigne, có khắc hai dòng chữ sau đây:

“Tôi xin những người nào, mà khi còn sống,
tôi không giúp đỡ được gì, hãy tha lỗi cho tôi”


“Tôi xin những người nào,
mà khi còn sống, tôi đã nêu gương xấu,
hãy tha lỗi cho tôi”



Ngay sau khi Ðức Cha Jean Cassaigne tấn phong Cha Simon Hòa Hiền (cựu Giám Mục Ðịa Phận Ðàlạt) năm 1955, thay vì về lại Pháp là nơi Ðức Cha Cassainge đã lớn lên, Ngài đã trở lại để vui sống với anh em bệnh nhân trại cùi, một làng nhỏ chính tay Ngài tạo dựng mấy mươi năm về trước. Tại làng nhỏ bé này, Ngài vừa làm Cha sở, Thầy giảng, Giám đốc, Y tá, chăm nom chu đáo cho tất cả bệnh nhân mọi tôn giáo, trẻ già, với sự cộng tác nhiệt thành của các sơ dòng Bác Ái Vinh Sơn. Ngài quyết tâm sống chết với con cái cùi hủi của Ngàị
Trong cuốn “Lạc Quan Trên Miền Thượng” [1] do Linh Mục Giuse Phùng Thanh Quang viết vội vào năm 1972 về cuộc đời hy sinh cho người cùi của Ðức Cha Cassaigne, lúc Ðức Cha Cassaigne đang đau quằn quại thê thảm với những cơn đau khủng khiếp cuối đời. Một đời hy sinh thật cao quý của Ðức Cha Cassaigne mà có lẽ nay còn rất ít người có biết và nhớ đến.




Cha Cassaigne được thụ Phong chức Linh Mục năm 1925 tại chủng viện Rue du Bac của Paris. Qua Sài Gòn ngay sau đó và nhận nhiệm sở thí điểm truyền giáo vùng ma thiêng nước độc Di Linh (DJIRING) năm 1927. Ngài đã yêu thương những người “Mọi cùi” đến độ đã sống giữa người cùi, tắm rửa, săn sóc cho những người cùi, đã thương yêu họ cho đến khi họ chết. Cha Cassaigne đã kể một câu chuyện có lần Ngài giúp những người cùi thức ăn gồm có gạo, muối, và thịt naị Có một bà cùi hàng tuần đến lấy phần ăn, nhưng tuần đó không thấy đến. Cha Cassaigne đến lều tranh tìm bà thì thấy bà ta sắp chết với mủ nhớt nhầy nhụa, mùi hôi thối không chịu được xông ra từ mảnh thân héo tàn đáng thương xót nàỵ Cha vội lo dạy bà những điều về Thiên Chúa và hỏi bà ta có muốn Cha rửa sạch những tội lỗi để bà được lên Trời sau khi chết không? Người cùi đáng thương đồng ý được rửa tội và nói với Cha Cassaigne rằng:

“Cau dờng! Ăn rơp kăh dơ mê dỡ ăn gũh rê hơ trồ”
” Ông lớn ơi! Tui sẽ nhớ đến ông khi tôi ở trên Trời”

Cái chết tội nghiệp nhưng tốt lành của bà Thượng cùi đã làm khích động thật sâu xa tâm hồn Tông Ðồ của vị Linh Mục Thừa Saị Câu nói “Tôi sẽ nhớ Cha khi được ở trên Trời” là viên đá đầu tiên được đặt xuống để khởi đầu công cuộc thành lập làng cùi tại Di Linh.

Trong khoảng thời gian đó, ở miền Trung cũng như ở miền Nam nước Việt cũng có những trại cùi với số người bệnh tương đối ít. Trong khi ở vùng đất xa xôi có đến hàng trăm người cùi, lại không có chỗ cho họ ở. Theo lời Linh Mục Phùng Thanh Quang kể lại.
Một ngày cuối Thu năm 1928, trong chuyến đi thăm một làng Thượng xa, đang băng qua rừng vắng thì bỗng có tiếng chân nhiều người dồn dập từ trong vùng tối âm u, nhiều giọng la ú ớ kêu Ngài dừng lại. Những bóng dáng quái dị xuất hiện như một đoàn ma đói. Thân hình xác xơ, kẻ mất tay, người sức mũi, miệng chảy nước lòng thòng và tất cả hầu như què quặt. Họ mặc dù có người khập khiểng, có người vừa bò vừa lết, và đói, cố đuổi theo Cha bao vây lấy Ngài và tất cả đồng gào lên thảm thiết:

“Ơ cau dơng! Ơ cau dơng! Dăn nđàc sơngit bol hi!”
Ới ông lớn! Ới ông lớn! Xin thương xót chúng tôi!

Rồi tất cả sụp lạy Ngài và khóc rống. Cha Cassaingne vừa sợ hãi, vừa mủi lòng. Thì ra đây là nhóm người cùi bị xóm làng kinh tởm đuổi đi, họ tụ tập từng nhóm ngoài rừng xa, sống lây lất qua ngày để chờ chết. Có lẽ họ đã nghe lời đồn đãi về ông lớn làm thuốc và hay thương giúp người cùi này. Họ chờ Cha trên khúc đường vắng để nhờ Cha giúp đỡ. Vài ngày sau, đó, việc lập làng cùi Di Linh được xúc tiến ngay [3] Trong bài thuyết trình của Cha Cassaigne tại Sài Gòn năm 1943 về bệnh cùi khủng khiếp như thế nào, Ngài viết:
“Ở xứ Thượng cũng như hầu hết các xứ vùng nhiệt đới, nơi mà sự ăn ở sạch sẽ và phương pháp vệ sinh ít được lưu ý, thì con số người mắc bệnh cùi khá cao. Khi mà có thể còn làm việc được thì người mắc bệnh cùi vẫn còn được sống chung với gia đình. Nhưng đến khi thân tàn ma dại không làm gì được nữa, nhất là khi các vết ung thối bắt đầu phá miệng lở loét ra, mủ máu vấy đầy khiến những người chung quanh nhờm gớm kinh tởm không chịu được, thì dân làng đưa họ vào rừng, cất cho họ một túp lều tranh để người cùi ở lại đó một mình sống chết sao mặc kệ! Rồi yếu liệt cô đơn trong túp lều hiu quạnh, người cùi không còn sức làm gì nữa để kiếm ăn vì tay chân cụt mất rồi! Họ sẽ chết dần chết mòn một cách thảm khốc, sẽ gục ngã ở một xó kẹt nào đó rồi chết đi vì đói lạnh, mà chẵng có ai hay biết…”
Trước khi mắc bệnh, mỗi lần thuyết trình đến đây, cha Cassaigne không sao cầm được nước mắt, phần thì thấy thương những người xấu số, phần thì chắc Ngài cảm thấy lo âu sợ sệt như linh cảm thấy trước định mệnh sẽ đến, Ngài run sợ như chính mình đang mắc chứng bệnh nan y nàỵ
Các việc làm nhân đức của Cha Jean Cassaigne đã đưa Ngài từ một căn lều tranh để phục vụ người hủi tới tận tai Tòa Thánh La Mã. Ngài được bổ nhiệm chức Giám Mục và Ngài phải tuân lệnh Toà Thánh về làm việc tại Ðiạ Phận Sài Gòn.

Trong hơn 14 năm giữ chức vụ này Ðức Giám Mục Cassaigne đã đôn đốc thực hiện công cuộc bác ái, cứu trợ vật chất, ủy lạo tinh thần cho những người gặp cảnh bất trắc nghèo khó, di cư tị nạn, không phân biệt địa phương hay tôn giáọ Vì nhớ đám dân cùi, Ngài xin từ nhiệm chức Giám Mục Sài Gòn để trở về băng bó vết thương tinh thần và vật chất cho những đứa con cùi hủi của Ngài tại làng cùi Di Linh.


Vì sống một đời sống quá khắc khổ trong rừng nên Ðức Cha đã mang nhiều bịnh nặng. Từ năm 1929, Ngài đã mắc bịnh sốt rét rừng. Năm 1943, bịnh cùi đã đến với Ngài vì sống gần gũi với người bịnh; từ năm 1957, bịnh lao xương làm không thuốc chữa Ngài đau đớn, và năm 1964, bịnh lao phổi trở lại hành ha thân Ngàị Ðức Cha đau đớn tột cùng với những cực hình thể xác, nhưng luôn luôn vững lòng chấp nhận để xin Chúa thương mà giảm bớt cái đau của những người hủi tại Việt Nam. Những ai may mắn sống gần Ðức Cha thường được nghe Người nói:

– “Ðời tôi chỉ có ba ước nguyện: được chịu đựng, chịu đau, và chịu chết ở đây, giữa những người Thượng của tôi”
(Je ne demande que trios choses: tenir, souffrir, et mourir ici, au milieu de mes Montagnards).

Chúa đã nhận lời cầu xin của Ðức Cha, đã cho Ngài mang lấy bốn chứng bệnh nan y. Ðã giúp sức cho Ngài chịu đựng quá lâu dài. Những ngày cuối cùng tuy đau đớn, nhưng Người vẫn đọc kinh cầu nguyện cho nước Việt Nam, cho các người cùi. Người nói:
“Suốt 47 năm dài, Cha đã sống giữa các con, đã sống tại Việt Nam này, và đã dâng hiến tất cả cho các con. Giờ đây, Cha không tiếc một điều gì về sự dâng hiến toàn diện ấy”.
Theo lời từ biệt của ông Nguyễn Thạch Vân, đọc trong lễ an táng Ðức Cha Cassaigne tại Di Linh ngày 11 tháng 5, năm 1973 kể lại, Cha Cassaigne còn nói:
“Việt Nam chính là quê hương của Cha, bởi vì Chúa muốn như vậy”.

Khi nói đến câu: “Nước Việt Nam là quê hương của tôi”. Ðức Cha chấp tay như để cầu nguyện, và Ngài khóc! Ðây là giòng lệ Thánh cầu nguyện của một Tông đồ Truyền giáo, đã tận hiến đời mình cho lớp người khốn khổ, bất hạnh nhất trên cõi đời này.
Năm 1972, Ðức Cha đã được trao tặng Ðệ Tứ Ðẳng Bảo Quốc Huân Chương trên giường bệnh và đã qua đời tại Di-Linh ngày 31-10-1073


T.Anh sưu tầm

Hạt vừng – vị thuốc “trường sinh”




Vừng là thức ăn thường dùng, quen thuộc. Trong các cuốn sách Đông y các thời đại thì vừng được gọi là vị thuốc kéo dài tuổi thọ.Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong vừng có chứa rất nhiều các chất chống lão hóa như vitamin E…; có các chất mà cơ thể cần như protein, chất béo, đường, khoáng chất, có các chất phòng chống bệnh xơ cứng động mạch như axit béo không bão hòa, vitamin PP, vitamin B1, những thứ này đều là cơ sở cho việc kéo dài tuổi thọ. 

Vừng có tác dụng bổ não dưỡng sinh:

Do vừng có chứa nhiều chất chống lão hóa, bổ não, tăng cường trí lực, lại chứa nhiều axit béo không bão hòa có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch, bởi vậy nó có tác dụng bổ não dưỡng sinh rất tốt.




Các bài thuốc người trung niên và người già có thể dùng để bổ não chống lão hóa. Nếu thanh thiếu niên do học hành căng thẳng, não lực mệt mỏi, hay đau đầu, giảm trí nhớ có thể dùng:
Đem vừng sao thơm, khi sao cho vào ít muối, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30g.
Lấy 30g vừng, 60g gạo tẻ, cho nước ninh thành cháo, ăn một lần một ngày.
Lấy quả dâu khô và vừng với lượng bằng nhau nghiền từng thứ thành bột, trộn đều, mỗi lần lấy một thìa trộn với một thìa mật ong, pha với nước sôi uống.

Vừng với tác dụng trị táo bón

Vừng có chứa chất dầu có tác dụng nhuận tràng dễ đại tiện, lại bổ nên phù hợp với những người đại tiện táo hoặc khô do âm tân khí huyết hư tổn. Các bài thuốc dùng vừng để nhuận táo dễ đại tiện:

Bài 1: Dùng 90g vừng đen, 20g hạnh nhân ngọt, 90g gạo tẻ, ba vị này đổ nước vào ngâm cho nở ra rồi đem nghiền nát, đun chín, cho ít đường, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Bài 2: Lấy 30g vừng đen, 60g hạnh đào, cả hai thứ đem giã nát, mỗi ngày lấy một thìa, pha vào nước sôi, cho thêm ít mật ong, quấy đều uống vào sáng sớm.

Bài 3: Đem sao vừng đen, lá dâu (hai thứ lượng bằng nhau), rồi nghiền thành bột, mỗi lần ăn 3 thìa, ngày 2-3 lần.

Dùng vừng trị chứng thiếu sữa

Vừng có tác dụng thông sữa, trị chứng thiếu sữa. Vừng vị tính bình hòa, tác dụng bổ gan thận, bổ dưỡng tinh huyết, nên có tác dụng bổ dưỡng cho sản phụ bị tinh huyết hư tổn, thiếu sữa.
Bài thuốc kinh nghiệm là lấy 30g vừng giã nhỏ, 10g tằm khô nghiền bột, cho ít đường đỏ vào trộn đều, hãm nước sôi, đậy kín khoảng 10 phút thì uống một lần cho hết, ngày uống một lần vào lúc đói.

DTS sưu tầm

Lòng tốt


Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy .



Lòng tốt có thể làm được nhiều điều kỳ diệu, như mặt trời toả sáng trong những ngày lạnh giá, như mặt trăng chiếu sáng những đêm mịt mù, như làn gió xua tan sự oi bức.

1. Lòng tốt chính là những hành động tử tế .

Bạn có biết một hành động tử tế dẫn tới một hành động tử tế khác. Một hành động tử tế đơn giản như tưới nước cho cây, cây sẽ lớn lên, đâm hoa kết trái, trái cho hạt, hạt được gieo xuống và có nhiều cây khác lại được mọc lên. Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó.

Chuyện kể rằng có một người phụ nữ mù bắt taxi tới một tòa nhà. Đồng hồ taxi chi số tiền là 100 ngàn đồng khi đến nơi. Người tài xế taxi dẫn người phụ nữ vào chỗ an toàn rồi nói rằng: “Tôi không nhận tiền cước taxi của cô, bởi vì so với cô, việc kiếm tiền của tôi chắc dễ dàng hơn”.



Ảnh dẫn qua: motthegioi. vn

Cũng vào lúc đó, một người đàn ông có dáng vẻ của một ông chủ đi ra, ông lên chính chiếc xe taxi đó. Trên đường đi, hai người đàn ông vui vẻ chuyện trò cùng nhau. Khi tới nơi, đồng hồ báo cũng chi số tiền là 100 ngàn đồng. Người đàn ông này đã lấy ra số tiền 200 ngàn và nói với người lái taxi rằng: “Tiền này bao gồm cả số tiền của người phụ nữ lúc nãy. Tôi cũng không phải là vĩ đại gì, nhưng chắc việc kiếm tiền của tôi cũng dễ dàng hơn cậu, hy vọng cậu có thể tiếp tục làm việc tốt!”.

Đúng như Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”.

2. Lòng tốt nhiều khi không biểu đạt qua tiền bạc, lòng tốt chính sự sẻ chia chân thành.
Lòng tốt đến từ cái nhìn biểu cảm, từ sự sẻ chia, từ sự tiếp xúc ân cần. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng, ở mọi nơi mọi lúc. Không phải chỉ khi có tiền, người ta mới có thể làm người tốt, mới có thể mang đến niềm vui cho người khác.

Hai cậu bé tình cờ gặp nhau. Một cậu mồ côi luôn ước ao được bay như chim tới những vùng đất khác. Một cậu bị liệt ngồi trên xe lăn được bố đưa đi dạo, cậu ao ước có thể đi và chạy như các bạn nhỏ khác. Cậu bé muốn bay như chim hỏi cậu bé bị liệt xem liệu có cách nào có thể mọc thêm cánh để bay lượn trên bầu trời. Cậu bé bị liệt đáp rằng mình không biết, giờ cậu chỉ mong muốn có thể đi và chạy thôi. Cậu bé mồ côi nhìn bạn đầy thương cảm và ước mình có thể giúp được người bạn kia.



Ảnh dẫn qua: kienthuc.net

Và thế là cậu bé mồ côi đã nghĩ ra một trò chơi, cậu bảo bạn trèo lên lưng, bắt đầu đứng lên và chạy. Những bước chân ban đầu còn chuệnh choạng, càng về sau lại càng nhanh hơn. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ, cậu dần không cảm thấy gánh nặng trên lưng mà như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc cả hai cảm nhận gió đang tạt mạnh vào mặt. Quá phấn khích, cậu bé tật nguyền giang rộng một tay, khua loạn trong gió và hét to: “Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!”.

Vậy là cậu bé mồ côi đã giúp được người khác thực hiện được chính ước mơ của cậu.

Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp.

3. Lòng tốt đến từ sự biết nghĩ cho người khác


Jacqueline Kiplimo đã giúp một vận động viên khuyết tật uống nước trong lúc sắp về đích đầu tiên ở một giải marathon tại Đài Loan. Ảnh dẫn qua: Locos Por Correr

Lòng tốt luôn hiện diện quanh ta, bởi quanh ta còn có rất nhiều người biết nghĩ cho người khác. Lòng tốt là sự cho đi mà không cầu đáp lại.

Khi một người mẹ hỏi đứa con trai 5 tuổi: “Nếu hai mẹ con ta đang khát nước và chỉ có 2 quả táo, con sẽ làm gì?”. Cậu bé suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Con sẽ cắn mỗi quả táo một miếng mẹ ạ!”.

Người mẹ nghe vậy cảm thấy hơi buồn và thất vọng, cô nhẹ nhàng hỏi con: “Con có thể nói cho mẹ biết vì sao con làm thế?”. Và cô đã thật sự xúc động khi cậu bé ngây thơ đáp: “Con muốn thử và dành quả ngọt nhất cho mẹ”.

Đừng vội nghi ngờ người khác. Hãy nhớ rằng làm người tốt và làm điều tốt, đó là tất cả những gì chúng ta nên làm. Hãy để lòng tốt hiện diện trên gương mặt, trong đôi mắt và trong nụ cười của bạn.
Nhật Hạ
(Từ ĐKN)
Minh Phượng sưu tầm

dimanche 3 septembre 2017

Le conseil n°1 du plus éminent nutritionniste

Le 03/09/2017 

Le conseil n°1 du plus éminent nutritionniste



Perdre du poids, arrêter de fumer, faire plus d’exercice : si vous avez pris ces bonnes résolutions de début d’année, je vous félicite et vous encourage à les tenir ! 

Mais je vous conseille aussi de faire ce que recommande à tous ses patients le Professeur Walter Willet, directeur du Département de nutrition de la prestigieuse Université de Harvard : 


« Prenez chaque jour votre multivitamines »


La raison est simple : d'après ce professeur mondialement reconnu, une alimentation saine et variée ne suffit plus. Seule, elle ne garantit plus l'apport en nutriments dont votre corps a besoin.

Cette situation choquante s'explique par l'appauvrissement dramatique des sols et de la qualité nutritive des aliments depuis un siècle ainsi que par les changements importants de notre mode de vie (stress, sédentarité, etc.).

Résultat : nous manquons tous de plusieurs nutriments vitaux pour notre santé [1].

Le pire est que nous ne nous en rendons pas compte. Il est rare de ressentir au quotidien les effets d'un manque en vitamine C, en vitamine E ou en sélénium.

Mais au fil des années, les déficits nutritionnels chroniques, même légers, augmentent nettement le risque de souffrir de maladies graves comme le cancer, les maladies cardiovasculaires (AVC, crise cardiaque), neurodégénératives (Alzheimer, Parkinson) ou ostéo-articulaires (arthrose, ostéoporose) [2].

C'est pourquoi la prise quotidienne d'un supplément de vitamines et minéraux est le geste le plus simple (et sans doute l'un des plus importants) que vous pouvez faire pour recevoir chaque jour les nutriments vitaux dont vous avez besoin pour rester en bonne santé.

Des effets anti-cancer prometteurs


Des études montrent que la prise d’un supplément de vitamines et minéraux joue un rôle dans la prévention des cancers. Cet effet anti-cancer s'explique notamment par le fait que certaines vitamines comme la vitamine D et une forme particulière de vitamine E (les tocotriénols) favorisent l'apoptose, un phénomène naturel qui pousse les cellules cancéreuses à se suicider et à disparaître de l'organisme.

Au cours de la grande étude française SU.VI.MAX menée pendant 7 ans auprès de 12 741 sujets âgés de 35 ans à 60 ans [3], les chercheurs ont observé une baisse des cancers de 31% chez les hommes qui avaient pris des suppléments de vitamines et minéraux, et un recul de la mortalité chez les mêmes hommes de l'ordre de 37%.

Une étude de Harvard a montré un lien entre la prise de multivitamines, même sur quelques années seulement, et une baisse de 14 à 33% du risque de polypes dans le côlon (tumeurs bénignes pouvant évoluer en tumeurs cancéreuses). L'étude, réalisée pour les femmes, a montré un effet important des multivitamines contre les plus gros adénomes (moins 25%) [4].

Divise par deux le risque de mourir d'une crise cardiaque


Des nutriments spécifiques comme la choline ou la vitamine K2 ont également démontré des effets prometteurs sur la protection du système cardiovasculaire.

La choline, en collaboration avec la vitamine B6, la vitamine B12 et l'acide folique (vitamine B9), contribue à la prévention des maladies cardiovasculaires en régulant le taux d'homocystéine dans le sang.

Dans une vaste étude hollandaise qui a porté sur 4 800 sujets suivis pendant sept ans, les sujets ingérant les quantités de vitamine K2 les plus importantes dans leur alimentation avaient un risque de mourir de maladie cardiaque inférieur de 57%. Une consommation plus importante de vitamine K2 correspond également à moins de dépôts de calcium dans l'aorte (une mesure indirecte du risque d'athérosclérose).

Prendre un supplément multivitaminé pourrait également réduire de 40% le risque de subir une crise cardiaque (infarctus du myocarde). C'est ce qu'indiquent les résultats d'une étude suédoise menée auprès de 34 000 femmes de 49 ans et plus, suivies durant une dizaine d'années [5].

Augmente et protège vos capacités intellectuelles


La prise de certaines vitamines a démontré des résultats positifs concernant les maladies neurodégénératives dont la maladie d'Alzheimer.

Dans une revue de la littérature scientifique parue en 2015 [6], les auteurs ont montré que l'utilisation des vitamines A, C, D, E, K et B9 retarde le vieillissement du cerveau et prévient l'apparition de la maladie d'Alzheimer chez les personnes âgées.

On sait par ailleurs que la prise quotidienne de compléments de multivitamines (en particulier les vitamines B) peut améliorer les performances cognitives (concentration, mémoire, rapidité d'esprit…).

Des neuroscientifiques britanniques ont étudié les effets des compléments de multivitamines sur le moral, le niveau de stress et les fonctions cognitives [7]. Ils ont observé chez les participants (hommes, femmes, enfants) une augmentation de leur vivacité intellectuelle et de leur faculté de concentration.

Stimule votre système immunitaire


Chez les personnes affaiblies, la vitamine C peut permettre d'améliorer la résistance aux infections. Dans une étude portant sur des personnes devant exercer une activité physique intense ou s'exposer au froid, des doses de 250 mg à 1 g de vitamine C par jour ont été efficaces pour réduire le risque de contracter un rhume [8].

En 2010, des chercheurs ont effectué une étude portant sur 334 écoliers japonais. La moitié de ces écoliers avait reçu 200 Unités Internationales (UI) de vitamine D par jour, soit le niveau exact (et ridiculement bas) des apports conseillés par les autorités françaises. L'autre moitié en a reçu 6 fois plus, soit 1 200 UI de vitamine D par jour. Cette expérience a permis d'observer que ceux qui avaient reçu la dose la plus élevée (1 200 UI par jour) ont vu baisser de 64% leur risque d'être grippés [9].

Ralentit le vieillissement


De nombreux nutriments exercent une action prouvée contre l'oxydation, l'un des principaux processus du vieillissement. Lorsque vos cellules vivantes sont attaquées par les radicaux libres, elles s'oxydent, s'intoxiquent puis meurent. Dans le pire des cas, l'oxydation provoque des mutations de votre ADN, et débouche sur des tumeurs cancéreuses.

À ce jour, plus de cent troubles et maladies liés à l'âge ont été attribués aux radicaux libres (ex : les cancers, l'emphysème, la maladie de Parkinson…).

Or on sait que les caroténoïdes (bêta-carotène, lutéine, lycopène, zéaxanthine), les vitamines E et C, le zinc et le sélénium ont une action antioxydante et contribuent à ralentir le vieillissement cellulaire et prévenir les maladies qui y sont associées.

Un autre super-nutriment produit une action antioxydante importante. Il s'agit de la coenzyme Q10 ou “CoQ10”, un antioxydant présent dans toutes les cellules de votre corps et plus particulièrement concentré dans les mitochondries où il joue le rôle d'étincelle pour déclencher la production d'énergie.

Tous nos organes vitaux, et en particulier notre cœur et notre cerveau, ont besoin d'un apport continu de CoQ10 pour fonctionner. Mais c'est aussi le cas pour l'ensemble des 10 000 milliards de cellules que vous avez dans le corps. A votre 50ème anniversaire, vous produisez 25% de CoQ10 en moins qu'à 20 ans (à 80 ans, la diminution peut atteindre 65%), ce qui explique pourquoi il est si important de se supplémenter en CoQ10 si vous avez plus de 50 ans.

Comment bénéficier au maximum de la prise d'un multivitamines


Toutes ces études convergent pour montrer l'action préventive étonnante des suppléments de vitamines, minéraux et nutriments essentiels. Toutefois, pour être efficace, la prise d'un supplément multivitaminé doit se faire en respectant trois conditions essentielles.

La première condition est que la prise d'un multivitamines ne dispense en aucun cas de mener un mode de vie sain. Même le meilleur produit ne pourra jamais compenser totalement les effets néfastes de la malbouffe, du tabac ou du manque d'activité physique. En revanche, si vous faites déjà certains efforts pour vivre sainement, prendre un multivitamines sera le complément parfait pour atteindre et maintenir facilement les taux nutritionnels indispensables à une bonne santé.

La deuxième condition est que vous devez faire de votre multivitamines un élément indispensable de votre alimentation au quotidien. Dans l'idéal, en complément d'une alimentation saine, vous devriez prendre votre multivitamines d'une manière aussi régulière et naturelle que lorsque vous buvez de l'eau ou que vous vous brossez les dents.

La troisième condition est que, comme pour n'importe quel complément alimentaire, votre multivitamines doit respecter certains critères de qualité concernant sa composition et les dosages en actifs qu'il contient.

Evitez les multivitamines « fourre-tout »


Depuis plusieurs années, la grande mode concernant les multivitamines est d'ajouter toujours plus d'ingrédients dans les formulations. En fait c'est une astuce essentiellement marketing : on allonge la liste des ingrédients pour mieux masquer les défauts du produit : sous-dosage des ingrédients les plus importants comme la vitamine D3 ou la vitamine C, absence de nutriments vitaux tels que la vitamine K2, la choline ou la coenzyme Q10.

Autre problème : certains multivitamines sur-dosent des ingrédients peu coûteux, alors même que des doses trop élevées sont inutiles (et potentiellement nocives). On retrouve souvent ce défaut avec des produits dont les dosages en vitamines B sont beaucoup trop élevés par rapport à nos besoins réels et aux quantités déjà présentes dans notre alimentation.

Le but de ces multivitamines « fourre-tout » est de proposer « plus » et non de proposer « mieux ». Le choix des ingrédients et des dosages est basé sur une logique commerciale plutôt qu'une logique physiologique en accord avec les besoins réels de votre corps…

Plus grave encore, certains multivitamines comportent encore aujourd'hui des ingrédients dont on sait pourtant qu'ils sont nocifs. Une étude américaine menée sur plus de 48 000 femmes a montré que les compléments de multivitamines qui comportent du cuivre, du manganèse et/ou de fortes doses de fer, augmentent fortement le risque de mourir [10]. Cela se produit car le fer, le cuivre et le manganèse en complément alimentaire sont des oxydants très réactifs : ils s'opposent aux actions des vitamines A, C ou E antioxydantes, jusqu'à annuler et même inverser leurs bienfaits, un phénomène qui n'a pas lieu lorsqu'on obtient ces nutriments via l'alimentation.

Nutri Balance : secret de fabrication d'un bon multivitamines


Pour ce qui concerne notre multivitamines Nutri Balance, nous avons élaboré un produit très différent de ces multivitamines « fourre-tout ». Nutri Balance a été élaboré à partir des recherches scientifiques les plus récentes pour vous proposer une sélection des actifs indispensables, difficiles à obtenir dans notre alimentation et dont les bénéfices sont scientifiquement prouvés sur l'homme.

Chaque actif a été dosé de manière à être efficace et sûr pour la santé humaine dans le cadre d'une supplémentation quotidienne de long terme (ni trop, ni trop peu). Pour cela nous avons pris en compte vos besoins physiologiques et les apports issus d'une alimentation normale (et des déficits inhérents à notre mode d'alimentation actuel).

Le résultat de nos travaux de recherche a abouti à une formulation contenant 22 nutriments indispensables et dosés de manière équilibrée :

  • 12 vitamines pour renforcer et protéger toutes les fonctions vitales de votre organisme (métabolisme énergétique et cellulaire, cœur, cerveau, muscles, os) : 8 vitamines B (B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12), de la vitamine C, de la vitamine D3, de la vitamine E et de la vitamine K2 MK-7 naturelles ;

  • 4 minéraux et oligoéléments (zinc, iode, sélénium, chrome) pour maintenir la composition intime de tous les tissus de votre corps ainsi que vos os, vos dents, vos ongles, vos muscles et votre sang. Ils participent également à la fabrication de certaines hormones et enzymes ;

  • 4 caroténoïdes (lutéine, lycopène, zéaxanthine, bêta-carotène) pour lutter contre les dommages cellulaires causés par les radicaux libres, protéger votre peau et vos yeux, prévenir les maladies dégénératives ;

  • de la choline pour protéger votre cœur et de la coenzyme Q10 pour augmenter votre énergie cellulaire et ralentir le vieillissement.

Dernier point important : notre formulation ne contient aucun élément pro-oxydant nocif comme le cuivre, le manganèse ou le fer. Elle est également parfaitement compatible avec nos autres produits, vous ne risquez donc aucun surdosage ou interaction indésirable.

samedi 2 septembre 2017

ĐẦU TƯ CHO CUỘC SỐNG MAI SAU

Chúa Nhật XXII thường niên - Năm A


ĐẦU TƯ CHO CUỘC SỐNG MAI SAU
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà
Đầu tư tất cả cho cuộc sống đời nầy
Hầu như mọi hoạt động, mọi nỗ lực của nhiều người đều quy về việc củng cố, đầu tư cho thân xác, cho cuộc đời tạm thời vắn vỏi của mình.
Bản thân tôi như một quả bong bóng mà tôi cố thổi cho phồng lên tối đa.
24 giờ mỗi ngày đều được người ta dành trọn vẹn cho thân xác: giờ để ăn, giờ để ngủ, giờ để giải trí vui chơi, giờ để làm việc nuôi thân xác...
168 giờ mỗi tuần, 720 giờ của mỗi tháng cũng được dành trọn cho thân xác.
8.766 giờ của mỗi năm cũng chỉ được dành trọn để thổi phồng thân xác dòn mỏng nầy cho đến lúc nó nổ tung ra như quả bong bóng đầy hơi.
Châm ngôn của người ta là : Tất cả cho thân xác. Tất cả cho cuộc sống đời nầy.
Người ta cố đầu tư xây dựng cho cuộc sống đời nầy như những con dã tràng đua nhau xe cát, tạo nên những đụn cát nhỏ bé trên bãi biển bao la để rồi một lát sau sóng biển sẽ xoá đi chẳng để lại vết tích gì.
Bao nhiêu thời gian, công sức, tiền của, tài năng, trí tuệ, nghị lực… đều được dốc ra để đầu tư cho thân xác, cho cuộc sống tạm bợ đời nầy, để rồi kết cuộc đời người, theo như thi hào Nguyễn Du, chỉ còn là một nấm đất:
            “Trăm năm còn có gì đâu?
           “Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì!”
Tiếc thay, ngày nay đất đai khan hiếm, kết cục đời người không còn được một nấm cỏ khâu như xưa, nhưng chỉ là một lọ nhỏ chứa nắm tro tàn sau khi thiêu xác!
Thế là đúng như lời Chúa Giê-su dạy: “Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình (ai đầu tư tất cả cho cuộc sống mình) thì sẽ mất”; và cho dù người ta có thu tóm “được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?”

Đầu tư hết vốn liếng và khả năng để bồi đắp thân xác và xây dựng cuộc sống đời nầy để rồi rốt cục chỉ còn là “một nấm cỏ khâu” hay đơn giản hơn, là “một lọ tro tàn” thì kiếp người đúng là một thảm kịch bi đát nhất. Trong lĩnh vực kinh tế, có ai rồ dại đến nỗi dốc toàn bộ vốn liếng mình có vào một cuộc kinh doanh mà biết trước rằng kết cục chỉ là tay trắng không?

Đầu tư cho đời sống mai sau
Nhưng làm sao để tránh khỏi thảm kịch bi đát nầy? Có giải pháp nào làm cho đời sống triển nở tốt đẹp hơn không?
Qua Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đề nghị một giải pháp tốt nhất. Ngài dạy chúng ta đầu tư đúng hướng để được hưởng lợi nhuận vững bền. Đó là đầu tư cho đời sống mai sau, mà điều kiện tiên quyết là hãy từ bỏ mình và vác thập giá.
“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?”

Phanxicô Xavie lúc còn thanh xuân muốn đầu tư hết tài trí, sức lực để chiếm hữu địa vị xã hội và vinh hoa thế gian.
May thay, Thiên Chúa đã gửi đến cho anh người bạn tốt, đó là thánh Inhaxiô, một người bạn lớn tuổi học cùng trường. Inhaxiô thường dùng câu lời Chúa chúng ta nghe hôm nay để nhắc bảo Phanxicô Xavie: “Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?”
Ánh sáng của Lời Chúa đã loé lên trong tâm hồn chàng trai đầy tham vọng trần thế và đã làm xoay chuyển cuộc đời anh. Phan-xi-cô giã từ việc theo đuổi phù du ảo ảnh đời nầy (đó là từ bỏ mình) để dấn thân không mệt mỏi vào những vùng đất xa xôi (đó là chấp nhận vác thập giá) để chinh phục các linh hồn cho Thiên Chúa nên đã được hạnh phúc vinh hiển muôn đời.

“Từ bỏ chính mình” tức là đừng đầu tư tất cả mọi vốn liếng ta có để vun đắp cho cuộc sống đời nầy; cụ thể là không dành toàn bộ công sức, thời gian, tài năng, trí tuệ để phụng sự thân xác.
“Vác thập giá mình” là chấp nhận khổ chế, cụ thể là khước từ những đòi hỏi vô độ của thân xác - sự khước từ nào cũng là một thập giá, đều để lại đau thương - để dành thời giờ và nghị lực cho sự phát triển tâm linh.

Lạy Chúa Giê-su,
Xin cho Lửa Thánh Linh soi chiếu tâm hồn để chúng con nhận ra rằng con người gồm cả hồn lẫn xác. Thân xác nầy nay còn mai mất và rốt cục chỉ còn là tro bụi thì chỉ cần đầu tư vừa phải. Còn linh hồn trường tồn bất diệt thì phải đầu tư cho hồn nhiều lần hơn để mai sau được hưởng vinh phúc muôn đời với Chúa. Amen.

Tàu siêu tốc đi xuyên nước Úc 53 phút, đạt tốc độ chóng mặt 1.200km/h

Elon Musk vừa công bố kế hoạch xây dựng tàu siêu tốc VicHyper xuyên nước Úc, từ thành phố Melbourne đến Sydney, chỉ trong 53 phút.

Năm 2013, tỷ phú Elon Musk khẳng định rằng có thể đưa hành khách di chuyển 610km từ Los Angeles đến San Francisco trong vòng 30 phút, bằng nửa thời gian bay.
Mới đây, ông lại công bố loại công nghệ chinh phục khoảng cách vô cùng táo bạo, sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017.




Hành khách sẽ được ngồi trong một con tàu được thiết kế vô cùng đặc biệt gia tốc bằng nam châm và kín đáo để cách ly với khu vực chân không bên ngoài. (Ảnh: VicHyper).

Các nhà thiết kế giao thông ở Melbourne hiện đang nghiên cứu tính khả thi của dự án và dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng vào cuối năm nay, với khoản chi phí khủng lên đến 40 triệu đôla Mỹ cùng sự giúp đỡ của Elon Musk.
Giám đốc điều hành của VicHyper Zac McLelland khẳng định: ‘‘Công nghệ để hoàn thành một hệ thống tàu siêu tốc như vậy sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm’’.
Hệ thống được xây dựng kín đáo và sẽ được hút toàn bộ không khí để tạo ra một đường ống chân không trải dài khắp nước Úc kết nối hai thành phố lớn với nhau.





Hệ thống đường ống này sẽ chạy trên mặt đất thông qua các khu vực nông thôn và chạy dưới lòng đất khi qua các khu vực thành thị. (Ảnh: VicHyper).






Con tàu này sẽ đưa hành khách di chuyển xuyên nước Úc với tốc độ chóng mặt 1200km/h chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ. (Ảnh: VicHyper).




Công nghệ để hoàn thành một hệ thống tàu siêu tốc như vậy sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm. (Ảnh: VicHyper).

Ủy ban trưởng của Melbourne, ông Martine Letts cho biết: ‘‘Để cạnh tranh trên trường quốc tế và cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho nền kinh tế Úc, bắt buộc là Melbourne và Sydney phải liên kết với nhau’’.
Ông Elon Musk khẳng định: ‘‘Tôi sẽ biến ước mơ ấy thành hiện thực, khi chúng tôi có công nghệ để chinh phục khoảng cách’’.
Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, chiếc tàu siêu tốc này sẽ đưa hành khách xuyên nước Úc vào năm 2022.

theo Soha
LChi chuyển



.

vendredi 1 septembre 2017

Câu chuyện con gián

“Một con gián, không biết từ đâu, bay vào nhà hàng và đậu lên vai một quý bà.

Quý bà vô cùng hoảng hốt. Khuôn mặt sợ đến tái mét, bà vừa la hét, vừa nhảy ra khỏi ghế ngồi, cố lắc thật mạnh để tách con gián ra.
Con gián bay sang đỗ lên vai một quý bà khác. Quý bà này cũng sợ hãi không kém và tạo ra một sự hỗn loạn còn lớn hơn.

Và cứ thế, con gián chuyền từ người này sang người khác. Sự hỗn loạn ngày càng gia tăng.
Cuối cùng người bồi bàn cũng chạy tới. Anh lấy chiếc khăn xua nhẹ và con gián vô tình bay sang vai anh. Rất bình tĩnh, anh chậm rãi đi ra cửa, rồi chạm nhẹ vào nó. Con gián tự bay ra vườn. Sự hỗn loạn kết thúc”.

“Nhìn qua, chúng ta dễ lầm tưởng rằng, sự hỗn loạn là do con gián mang lại. Nhưng qua cách xử lý của người bồi bàn, chúng ta hiểu là không phải thế. Sự hỗn loạn thực tế đã được tạo ra bởi những hành động của các quý bà đối với con gián, chứ không phải bản thân con gián”.

Trong cuộc sống, những chuyện ta không mong muốn vẫn luôn xảy ra. Chẳng hạn, nhỏ thì như chuyện: cơm sống, canh mặn; hoặc lớn hơn như chuyện: trẻ con hàng xóm đánh nhau hay anh chồng nhậu say xỉn… Bản thân chúng chưa phải là vấn đề; chính thái độ và cách xử lý không thích hợp của chúng ta mới thực sự biến chúng thành vấn đề.

Thực sự nguyên nhân của màn huyên náo vừa rồi không phải là con gián, mà là do khả năng yếu kém của những vị khách không thể kiểm soát được sự quấy rầy vô duyên của con gián khi nó xuất hiện bất ngờ trong khách sạn.

Tự dưng tôi nhận ra rằng không phải là tiếng hét của cha tôi, vợ tôi hay sếp tôi khiến tôi bực mình, mà là do khả năng yếu kém của bản thân tôi khi không thể kiểm soát được cảm xúc khi phải nghe những lời nói đó.

Không phải là việc tắc nghẽn giao thông khiến tôi bực mình, mà là do khả năng yếu kém của bản thân tôi khi không thể kiểm soát được cảm xúc do con đường tôi đi đang bị tắc.

Không phải vấn đề của tôi là gì, mà là do chính phản ứng của tôi đối với vấn đề đó đã gây ra những lộn xộn cho cuộc đời mình.

Vì thế bài học rút ra từ câu chuyện con gián ở trên là:

Không bao giờ nên “phản ứng” trong đời, mà luôn luôn “ứng phó”.
Những vị khách nọ phản ứng khi bị con gián nhảy lên người, trong khi anh bồi bàn ứng phó với nó.

Phản ứng là những hành động mang tính bản năng, còn việc ứng phó là hành động được thực hiện sau khi đã được suy nghĩ kĩ và có kế hoạch.
Đây thực sự là một cách tuyệt vời để hiểu về cuộc đời.


Hồng Công sưu tầm

5 erreurs que l’on commet quand on est jaloux

La jalousie est un véritable handicap. Elle fait souffrir les personnes jalouses mais aussi leur entourage. Si vous êtes vous-même d’une nature plutôt jalouse, voici les erreurs que vous devez à tout prix éviter.

La jalousie, comme la curiosité, est un vilain défaut. Elle nous pousse à désirer ce que l’on ne possède pas et à être en permanence insatisfait. Mais être jaloux n’est pas une fatalité. Ce qu’il faut c’est connaître ses failles pour éviter de commettre certaines erreurs. Nous en avons relevé cinq qui détériorent la vie des jaloux.

1. Être trop envahissant

La jalousie peut nous conduire à être trop envahissant, à prendre trop de place dans la vie des personnes qui nous entourent. Dans le couple, la personne jalouse ne supportera pas que son conjoint ait un jardin secret. En amitié, un jaloux n’hésitera pas à appeler régulièrement pour ne laisser à son ami aucune occasion de lui cacher quelque chose.
Pour éviter d’être trop envahissant, dites-vous que c’est parce qu’il a de l’affection pour vous que votre conjoint ou votre ami prendra plaisir à vous raconter ce qu’il a sur le cœur. Il ne faut pas forcer les sentiments, sinon on prend le risque de faire fuir les personnes auxquelles on tient le plus.

2. Poser trop de questions

Une personne jalouse a tendance à poser toujours beaucoup de questions, quitte à ne pas respecter l’intimité de son interlocuteur. Un petit ami jaloux n’hésitera pas à interroger sa compagne sur son passé affectif. Une femme jalouse posera un tas de question à son amie sur ses fréquentations, ses nouveaux collègues, son emploi du temps, jusqu’à l’indiscrétion.
Vous sentez que vous avez ce mauvais penchant ? Essayez de prendre sur vous et laissez la personne que vous aimez venir à vous. Si vous la harcelez de questions, vous créerez un climat de suspicion très désagréable dans le couple, mais aussi en amitié. Aimer une personne, c’est avant tout respecter ce qu’elle est et donc ne pas la brusquer.

3. Être possessif

Une femme ou un homme jaloux peut être extrêmement possessif. Il ou elle demandera des comptes sur les allers et venues de son conjoint et imposera ses décisions pour être certain que rien ne lui échappe. En règle générale, une personne jalouse n’aime pas que ses amis se fassent de nouveaux amis et fait en sorte que ces amitiés nouvelles s’effondrent.
La jalousie est souvent une forme d’égoïsme. Si vous êtes possessif, apprenez donc à vous mettre un instant à la place de la personne que vous aimez. Cela vous rendra plus bienveillant et moins étouffant. Ce que l’on attend d’un ami c’est une oreille qui écoute et non un guide qui nous dicte notre conduite.

4. Ne pas faire confiance aux autres

C’est le drame des personnes jalouses : elles ne savent pas faire confiance. Pourtant, la confiance est indispensable dans une relation amoureuse mais aussi en amitié. Les jaloux ont une tendance à la paranoïa. Si on ne leur dit pas quelque chose, ils penseront qu’on leur cache délibérément pour leur faire du mal. Ce qui finit par les rendre très malheureux.
Pour s’épanouir dans son couple et avec ses amis, la personne jalouse n’aura pas d’autre choix que d’apprendre à faire confiance. Si l’exercice est trop difficile, n’hésitez pas à vous faire aider. Arriver à faire d’avantage confiance vous permettra de vous libérer et on vous appréciera pour cela.

5. Ne pas se faire confiance

Il faut bien dire que la plupart des personnes jalouses sont souvent mal dans leur peau. La jalousie est en effet une marque de manque de confiance en soi. On veut que l’autre soit tout à soi parce qu’on a besoin de se savoir aimé de manière exclusive. La jalousie entraîne la personne qui en souffre dans un cercle vicieux mortifère qui l’isole chaque jour davantage.
Ne pas avoir confiance en soi n’est pas un défaut, c’est juste un handicap qui peut se soigner et s’accompagner. L’idéal est de se faire aider par un psychologue, qui vous apprendra à mieux vous connaître et à mieux vous aimer. Une fois que vous aurez confiance en vous, vous aurez plus de facilité à faire confiance aux autres et à les aimer avec plus de sérénité.
Claire Verdier

jeudi 31 août 2017

ĂN Bs Trần Mộng Lâm

Ăn là hành vi nạp năng lượng nhằm duy trì sự sống và tăng trưởng của động vật nói chung trong đó có con người. Tùy theo cách ăn, con người có thể kéo thêm tuổi thọ. Tuy nhiên ăn vụng mà không biết chùi mép thì có ngày ăn dao, tuổi thọ không tăng mà có khi chết bất đắc kỳ tử. Làm thế nào sống lâu trăm tuổi hãy đọc bài dưới đây của Bs TML 




Miếng ăn là miếng tồi tàn
Mất đi một miếng lộn gan trên đầu 

Do đó ĂN CHÙA thì sống lâu là cái chắc 

Xin mời đọc Bài viết này, tôi xin bắt chiếc ông Song Thao để chỉ dùng một chữ ăn làm tựa đề. Tôi nói về một vấn đề mà ai cũng làm, ai cũng cần, đó là việc nhét thực phẩm vào bụng. Lẽ ra, tôi phải viết là nhét thực phẩm vào dạ, vì nhà văn Trà Lũ đã phân biệt rõ sau khi tra cứu sách vở là : dạ là phần trên rốn, còn bụng là phần dưới rốn. Thực phẩm trước khi xuống tới bụng, phải qua dạ trước đã. Xin cám ơn cụ Trà Lũ đã mở mang trí tuệ cho kẻ hèn này.Nhờ cụ Trà Lũ, mà tôi hiểu rõ tại sao người mình nói : Bụng cả hơn Dạ. 

Tôi ít khi viết về bệnh tật, vì chuyện bệnh tật không gây cảm hứng cho tôi nhưng mới đây một độc giả gửi email về cho tôi hỏi muốn ít bệnh tật khi về già, thì phải làm sao để được khoẻ mạnh, sống lâu, nên để khỏi phụ lòng ông bạn, tôi viết bài này. Coi như phá lệ, làm những chuyện mà tôi không muốn làm, không thuộc về những lãnh vực mà tôi thích thú. Trước đây, khi còn nhỏ, mỗi khi tôi không ăn hết đồ ăn, địa phương tôi người ta gọi là bỏ mứa, thì mẹ tôi luôn luôn dây tôi rằng : Nhiều người không có cái gì ăn, con đừng bỏ mứa, phải tội. Lời dạy này đến nay tôi vẫn không quên tuy mẹ tôi qua đời đã lâu. Sau này, khi lập gia đình, gặp khi tôi không ăn hết tô bún bò tổ chảng, thì luôn luôn bị trách : Có vậy mà cũng không ăn hết. Hôm nay, tuy rất nhớ ơn mẹ, nhưng với tư cách người lo về sức khoẻ con người, tôi khẳng định một điều là : Nếu không còn đói nữa, thì nên buông đũa. Dĩ nhiên đó là một hành động xấu, phí phạm thức ăn, nhưng tôi có lý do của tôi, là vì tôi thấy không dễ chịu một chút nào khi ăn no quá, vậy tại sao lại tự mình làm khổ mình ?? Cái đói, tôi đã biết, trong khoảng thời gian từ tháng tư năm 1975 đến tháng tư năm 1977, khi tôi bị bọn mắc dịch bắt vào tù, nhưng từ khi sang Canada, tôi trở lại với tật xấu cũ là khi nào hết thích ăn, là ngưng, mặc ai nói ngả nói nghiêng.. Nguyên tắc này người Nhật gọi là HARA HACHI BU, nghĩa là muốn mạnh khỏe, phải ngưng ăn khi dạ dầy đầy đến 80%.

Sau khi ăn uống xong, người Mỹ hay nói : I am full (tôi đầy ứ), trong khi một người Nhật ở tại OKINAWA lại nói : I am no longer hungry (tôi không còn đói nữa). Tại sao nói tới OKINAWA ?? Lý do là OKINAWA là nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi, gấp 3 lần các nơi khác. Ông Dan Buettner, tác giả cuốn sách bán chạy hàng đấu THE BLUE ZONES, dậy cách sống lâu, đã đến tận OKINAWA để xem người dân ở đây làm cách nào mà sống lâu như vậy. Ông đã cộng tác với National Geographic và nghiên cứu về đề tài Secrets of Long Life. Ngoài OKINAWA, ông còn đến nhiều nơi trên thế giới để nghiên cứu các nơi có người dân sống dai như các cụ Bành Tổ, thí dụ như đảo SARDINIA. Tuy nhiên, OKINAWA đứng đầu trên thế giới. Tại OKINAWA, tác giả đã gặp một cụ bà tên Oshi Okushima, sống tại một cái làng mang tên Ogimi, bà ta trên 100 tuổi . Ông rất ngưỡng mộ cách sống của người phụ nữ này. Cũng tại OKINAWA, Dan đã có cơ hội gặp Craig Willcox và người anh song sinh của ông này là bác sỹ Bradley Willcox, tác giả của một nghiên cứu về cách ăn uống của đại học University of Toronto . Sau đó cả 3 người đến gập lão ông Toku Oyakawa 105 tuổi . Cụ này ăn cá mỗi ngày và có vợ lúc đó cũng đã được 92 tuổi. Tóm lại, tại OKINAWA, có rất nhiều cụ ông, cụ bà sống trên 100 tuổi. Tuy vậy giới trẻ tại Okinawa không khác gì những giới trẻ tại Mỹ hay tại các thành phố khác tại Nhật ngày nay, kể từ khi OKINAWA bị âu mỹ hóa, với Gà Kentucky và Mac Monald’s. 

Những người già trên 100 tuổi của OKINAWA khác với thế hệ sau của thành phố này ở chỗ : Họ chỉ ăn thịt vào những ngày lễ lớn như Lể Tân Niên (Lunar New Year) mà thôi, ngoài ra nguồn chất đạm của các cụ này đến tư cá và đậu nành. Cụ bà Kamanda Nakazato , 102 tuổi, sống tại bán đảo Motubu với hai người con đều trên 70 nhưng rất khỏe mạnh. Cụ cho biết trước thế chiến thứ hai, dân làng ăn uống rất đạm bạc, chỉ có lúa gạo, rau và một loại khoai ngọt mà dân ở đây gọi là IMO. Mỗi ngày, cụ dây sớm lúc 6 giờ sáng, uống trà jasmin và cháo miso soup rồi làm việc, vậy mà rất khỏe. Hỏi đến thịt thì cụ cho biết chỉ ăn thịt vào lể đầu năm âm lịch. Hỏi đến hamburger và Coca Cola thì cho biết trong đời cụ chưa một lần uống Coca Cola còn hamburger thì nhiều năm về trước, cụ mới ăn lần đầu. Thế hệ cụ Kamanda, trước mỗi bữa ăn, thay vì nguyện cầu, cám ơn thương đế, thì người dân ở đây dành một vài phút và nói to : HARA HACHI BU, nghĩa là chúng ta hãy ăn vừa no nhé.
Người dân OKINAWA, thuở xưa,trước đệ nhị Thế Chiến, mỗi khi gặp nhau, thay vì chào hỏi, họ nói : NMU KAMATOIN, nghĩa là anh hay chị đã ăn khoai ngọt chưa ?? 

Tóm lại, theo Dan Buetter, thì bí quyết của người OKINAWA để sống lâu là : 

1) ặn chỉ vừa đủ để làm đầy 80% dạ dầy mà thôi.
2) ặn ít thịt động vật.
3) ặn cá, thực vật, nhất là rau, đậu, Tofu, Tương, Chao 
4) Luôn luôn lạc quan, chú ý giúp đỡ tha nhân, có nhiều bạn bè, và có nụ cười . 

Trong căn nhà Kamanda ở, nhất là trong bếp, các đồ nhà bếp rất nhỏ bé, không có kẹo, bánh gì hết.Tại chương số 9 của cuốn sách, tác giả The Blue Zones tóm tắt 7 yếu tố làm con người sống lâu, đó là :

cách ăn uống,
bạn bè (đời sống xã hội),
nghỉ ngơi,
trà (herbal teas),
rượu (nhưng vừa phải : 2 ly nhỏ rượu vang một ngày), 
Tôn giáo (niềm tin) 
và ít lo lắng (stress).

Rất nhiều yếu tố khiến người ta ăn nhiều: vui với bạn bè, cách trình bầy bánh kẹo của các nhà sản xuất đẹp quá, hấp dẫn quá, mùi vị hấp dẫn quá, tiện trong tầm tay với…v..v Những điều đó là những cái bẫy, chúng ta phải tháo gỡ. Phải biết rằng mỗi con người đều có một cái mức về calories, ta tạm gọi là caloric set point. Quá cái mức đó, ta sẽ bị mập. Mập phì đem đến nhiều bệnh tật như Huyết áp cao, Tiểu đường, suy thận….v..v Khi tôi còn đi học, trong lớp tôi có nhiều bạn to khoẻ, đẹp trai, phương phi béo tốt, da trắng nõn, các cô thiếu nữ chạy theo ầm ầm. Nay tôi đã trên 75 tuổi, tính toán lại, thấy phần lớn các bạn to khỏe đẹp trai đó chết họặc bệnh nặng, đi đứng phải chống gậy hay marchette, còn lại mấy thằng gầy gò, nhỏ bé, giống như tôi, thì lại khá hơn nhiều, dĩ nhiên có kém đi. tuổi già, ai mà chống lại được với thời gian !!! Hải Thượng Lãn Ông có lý khi nói rằng : Bệnh do Khẩu Nhập-Họa do Khẩu Xuất. Cẩn thận miếng ăn, lời nói, sẽ làm chúng ta bớt các vấn đề về sức khỏe. 
Không có một nghiên cứu thống kê nào rõ rang về vấn đề nêu trên, nhưng kinh nghiệm cá nhân cho thấy những gì Dan Buettner viết ra trong cuốn sách The Blue Zones rất chính xác. Tôi chỉ viết lại một phần rất nhỏ, cần phải đọc cả cuốn sách thì mới thấy tại sao nó là một New York Bestsellers. Trong Internet, tìm đánh chữ Vitality Compass, sẽ thấy những câu hỏi. Trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có một ý niệm về quỹ thời gian còn lại của bản thân mình. Chắc không chính xác như máy tính, nhưng cũng vui vui. 

BS Trần Mộng Lâm