|
Sán dây trong thịt bò sống! (Ảnh minh-họa phóng to)
|
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh!
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyêngia khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn!!!
2. Gỏi cá
Người "sành điệu" trong ăn uống, thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật! Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này!!!
Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon! Nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó!!!
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác! Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng!!!
|
Ký-sinh trùng sán lá gan trong món cá sống!
(Ảnh minh-họa phóng to)
|
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng.! Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường!!!
3. Lươn
Lươn là món ăn bổ dưỡng! Tuy nhiên, nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳnghạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể!!!
|
Món lươn nếu ăn lẩu cần phải nấu chín kỹ!
(Ảnh minh-họa)
|
Do đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng!
Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao! Đặc biệt là ấu trùng giun tròn!!!
|
Ký-sinh trùng trong lươn sống! (Ảnh minh-họa)
|
Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa!
Lưu ý khi nấu món này phải thật chín kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn!!!
4. Tôm hùm
Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Đây được xem là cách thưởng thức món ăn tao nhã và vui vẻ!
|
Tôm hùm sống trong vùng nước ô-nhiễm!
(Ảnh minh họa)
|
Trên thực tế, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống "yên-bình" ở đó!
Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể! Đặc biệt là loài sán lá phổi!!!
|
Sán lá phổi ký-sinh trong tôm hùm
(Ảnh minh-họa phóng to)
|
Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe!
Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi! Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài!!!
5. Ốc
Ốc là món ăn phải ăn khi còn tươi song! Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa!!! Tuy nhiên, ốc đang sống mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người!
|
Ốc sống trong môi-trường ô-nhiễm có thể chứa rất nhiều ký-sinh trùng! (Ảnh minh-họa)
|
Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể!
Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não!!!
Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm; nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác!
Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống! Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo: Nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín.! Tuyệt-đối không nên ăn ốc chín tái!!!
|
Giun ống ký-sinh trùng trong ốc (Ảnh minh họa phóng to)
|
Các chuyên gia cho rằng, việc cảnh báo về tác hại của ký sinh trùng trong các thực phẩm sống là việc họ cần phải làm! Thay vì cho rằng họ nói ra điều đó gây hoang mang cho thực khách "mê" những món tươi sống và món tái!!!
Việc lựa chọn món ăn và cách ăn như thế nào là quyền của từng cá nhân!Các chuyên-gia chỉ khuyến-cáo bạn dưới góc độ nghề-nghiệp, để bạn có đủ thông-tin cần-thiết! Giúp cho việc phòng-bệnh hiệu-quả trước khi quá muộn!!!
(Theo Health/TT/Trí-thức trẻ)
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire