Quả táo tàu là gì? Dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng
Táo tàu hoặc quả mọng là một loại trái cây ngọt và cay thường được cung cấp trong lễ hội Maha Shivaratri. Loại trái cây kỳ diệu này chứa đầy những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng táo tàu.
1. Quả táo tàu là gì?
Quả táo tàu, còn được gọi là quả chà là đỏ hay táo Trung Quốc, có nguồn gốc từ Nam Á nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Những quả tròn nhỏ có lỗ chứa hạt này mọc trên một loại cây bụi có hoa lớn (Ziziphus jujuba). Khi chín, chúng có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể hơi nhăn. Do hương vị ngọt ngào và thịt khá dai, chúng thường được sấy khô và sử dụng trong các loại mứt, bánh kẹo và món tráng miệng ở các vùng của châu Á. Trong y học, táo tàu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi để cải thiện giấc ngủ cũng như giảm lo lắng. Dưới đây sẽ là những thông tin cung cấp cho bạn biết mọi thứ về quả táo tàu, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng.
2. Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả táo tàu
2.1. Giá trị dinh dưỡng của quả táo tàu
Quả táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần táo tàu thô nặng 100 gram, tương đương với khoảng 3 quả có thể cung cấp:
- Lượng calo: 79
- Chất đạm: 1 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carb: 20 gram
- Chất xơ: 10 gram
- Vitamin C: 77% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
- Kali: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo tàu là một món ăn nhẹ tuyệt vời và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một lượng nhỏ một số loại vitamin và khoáng chất nhưng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin quan trọng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa một lượng kali ở mức độ hợp lý, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài ra, quả táo tàu còn chứa carbs ở dạng đường tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của chúng ta.
Tuy nhiên, quả táo tàu khô – cũng giống như nhiều loại trái cây khô khác, thường được ăn và sử dụng để nấu ăn ở nhiều nơi trên thế giới, có lượng đường và calo cao hơn nhiều so với trái cây tươi. Trong quá trình sấy, đường trong trái cây trở nên cô đặc, hơn thế nữa, các nhà sản xuất còn có thể thêm đường bổ sung trong quá trình chế biến.
2.2. Lợi ích của quả táo tàu
Quả táo tàu từ lâu đã được sử dụng trong Đông y để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng loại trái cây này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, tăng khả năng hệ miễn dịch và tiêu hóa của chúng ta:
- Hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Quả táo tàu rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa gây ra. Tác hại của các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Do khả năng chống lại các gốc tự do, những chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt tính chống oxy hóa của flavonoid trong táo tàu giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm do các gốc tự do trong gan gây ra. Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của quả táo tàu đều được ghi nhận là do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.
- Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não: Quả táo tàu được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Một số nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy những chất chống oxy hóa độc đáo của chúng có thể chịu trách nhiệm cho những tác động này. Chiết xuất từ hạt và quả táo tàu đã được chứng minh là giúp tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, quả táo tàu trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng thường được kê đơn cho những bệnh nhân mất ngủ hoặc rối loạn lo âu. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não tráng khỏi các tổn thương gây ra bởi các hợp chất phá hủy thần kinh. Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chất chiết xuất từ hạt táo tàu có thể giúp điều trị chứng mất trí do Alzheimer’s. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu đầy đủ về cách chiết xuất táo tàu có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn.
- Có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư : Táo tàu có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã lưu ý rằng polysaccharides trong táo tàu, là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Giảm mức độ viêm nhiễm và trung hòa được các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác cho thấy lignins trong táo tàu - một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại của các tế bào này. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo tàu tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên, có thể tiêu diệt các kháng nguyên có hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Quả táo tàu cũng được biết đến là loại quả giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiêm vitamin C liều cao có thể giết chết các tế bào ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ quả táo tàu tiêu diệt một số loại tế bào ung thư như tế bào ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa trong trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện trên động vật hoặc ống nghiệm, vì vậy cần có thêm nghiên cứu ở người trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
- Có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng giúp làm mềm và thêm khối lượng vào phân của chúng ta. Kết quả là, nó tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Hơn nữa, chiết xuất từ táo tàu có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của chúng ta. Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide từ táo tàu tăng cường sức khỏe cũng như độ nhạy niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng. Cuối cùng, chất xơ trong táo tàu có thể dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cho phép chúng phát triển và tiêu diệt những vi khuẩn có hại.
3. Cách sử dụng và chế biến quả táo tàu
Đối với hầu hết mọi người, táo tàu là một loại thực phẩm an toàn và có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, đối với những người đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRI), họ nên tránh ăn táo tàu, vì nó có thể tương tác với những loại thuốc này
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ quả táo tàu có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc trị co giật, bao gồm phenytoin, phenobarbital và carbamazepin. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn nên thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào có thể có với các bác sĩ trước khi thêm quả táo tàu vào chế độ ăn uống của mình.
Tóm lại, mặc dù quả táo tàu nói chung là an toàn, nhưng chúng có thể tương tác với thuốc chống động kinh phenytoin, phenobarbital và carbamazepin, cũng như venlafaxine chống trầm cảm và các SSNRI khác.
Quả táo tàu nhỏ và ngọt. Khi sấy khô, chúng có kết cấu dai và hương vị tương tự như quả chà là. Khi chín, những loại trái cây này có vị ngọt, giống như táo và có thể được ăn như một món ăn nhẹ bổ dưỡng. Chúng chứa một cái lỗ với hai hạt, cần được loại bỏ trước khi ăn.
Nước ép táo tàu khô cũng thường được bán để dùng làm món tráng miệng hoặc ăn như kẹo, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ rằng trái cây khô có hàm lượng calo cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, chúng là một nguồn tập trung đường, vì vậy bạn nên hạn chế chúng trong chế độ ăn uống của mình.
Hơn nữa, giấm táo tàu, nước trái cây, mứt cam và mật ong cũng rất phổ biến ở các vùng của Châu Á. Mặc dù có thể khó tìm thấy trái cây trong các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ, nhưng một số cửa hàng tạp hóa chuyên dụng có thể mang chúng và các sản phẩm liên quan.
Quả táo tàu, hay còn gọi là chà là đỏ, ít calo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Do hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên, táo tàu có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu trên con người. Bạn nên tránh loại trái cây này nếu bạn dùng venlafaxine hoặc một số loại thuốc chống động kinh. Mặc dù cả nước ép trái cây tươi và khô đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hãy nhớ rằng loại khô có hàm lượng đường và calo cao hơn trong mỗi khẩu phần, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức chúng ở mức vừa phải.
Nguồn tham khảo: healthline.com, timesofindia.indiatimes.com
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire